Ministry of Environment, Forest and Climate Change
7.93% Drop in GHG Emissions
India’s Progress Towards Climate Resilience
12 JAN 2025 8:04PM by PIB Delhi
“India is the land of Mahatma Gandhi, whose vision for sustainable development inspires us greatly. We have shown what it is to realise key principles like Green Future and Net Zero.”
~ Prime Minister Shri Narendra Modi[1]
Climate change and rising temperatures pose serious threats to life on Earth, prompting the United Nations Framework Convention on Climate Change (UNFCCC) to require countries to submit Nationally Determined Contributions (NDCs) under the Paris Agreement to reduce greenhouse gas (GHG) emissions. In response, India pledged to achieve net-zero emissions by 2070 at the 26th Conference of the Parties (COP 26) in 2021. India’s 4th Biennial Update Report (BUR-4) highlighted a 7.93% reduction in GHG emissions in 2020 compared to 2019. This demonstrates India’s commitment to a sustainable, climate-resilient future.
India's Climate Action under the UNFCCC[2]
The UNFCCC effective from March 21, 1994, aims to stabilize greenhouse gas concentrations and promote global cooperation on climate change and long-term climate finance.The 21st session of the UNFCCC's Conference of the Parties (COP21) took place in Paris in 2015, where 195 countries adopted the Paris Agreement. The agreement aims tolimitthe global average temperature increase above pre-industrial levels to well below 2°C, and to pursue efforts to limit the increase to 1.5°Cand peak greenhouse gas emissions as soon as possible. It entered into force on November 4, 2016, requiring countries to submit Nationally Determined Contributions (NDCs) outlining their climate targets.
India submits Biennial Update Reports (BURs) to the UNFCCC every two years to track progress. These reports update the national GHG inventories, detail mitigation actions, and highlight the support received, including efforts to reduce emissions.
Emission Reductions and Climate Commitments[3]
India submitted its 4th Biennial Update Report (BUR-4) to the UNFCCC on 30th December 2024. The report shows a 7.93% reduction in total GHG emissions in 2020 with respect to2019. Excluding Land Use, Land-Use Change, and Forestry (LULUCF), India’s emissions were 2,959 million tonnes of CO2e (carbon dioxide equivalent, way to measure the impact of GHG). Including LULUCF, net emissions were 2,437 million tonnes of CO2e. The energy sector was the largest contributoraccounting for75.66% of emissions,along with other land use, sequestered approximately 522 million tonnes of CO2, equivalent to reducing 22%of the country’s total emissions.
These efforts reflect India's commitment to combating climate change while addressing its national circumstances, based on equity and the principles of the Paris Agreement.
India's Path to Sustainable and Low-Carbon Growth[4]
India, despite contributing minimally to global warming, faces significant challenges due to its large population and developmental needs. The country is committed to low-carbon development and building climate resilience while addressing its unique circumstances.
1. India’s historical share of cumulative global GHG emissions is annual 4%, despite having around 17% of the world’s population between 1850 and 2019.
2. India’s annual primary energy consumption per capita in 2019 was 28.7 gigajoules (GJ), considerably lower than both developed and developing countries.
3. India is committed to pursuing low-carbon pathways, while ensuring adequate access to household energy, energy security, and energy for the development of all sectors of the economy.
4. With its diverse geography, India is highly vulnerable to climate change impacts. Adaptation strategies are crucial for safeguarding development gains and ensuring future growth.
India Achieving Goal
India has devised a Long-Term Low Greenhouse Gas Emission Development Strategies (LT-LEDS) to chart a sustainable path forward in addressing climate change. India’s LT-LEDS involves seven key strategic transitions, namely:
1. Low carbon development of electricity systems consistent with development
2. Developing an integrated, efficient, inclusive low-carbon transport system
3. Promoting adaptation in urban design, energy & material-efficiency in buildings& sustainable urbanization
4. Promoting economy-wide decoupling of growth from emissions and development of an efficient, innovative low-emission industrial system
5. CO2 removal and related engineering solutions
6. Enhancing Forest and Vegetation cover consistent with socio-economic and ecological considerations
7. Economic and financial aspects of low-carbon development and Long-Term Transition to Net-Zero by 2070.
Climate Action Initiatives for Carbon Neutrality[5]
The government has proactively undertaken various initiatives to address environmental challenges in the country. Some of the significant measures are listed below:
1. Forest Land Diversion & Mitigation Measures
• Forest Fragmentation Consideration: Forest fragmentation is addressed during forest land diversion approvals for non-forestry purposes under the Van Adhiniyam, 1980.
• Compensatory Afforestation: Mandatory afforestation for non-forestry land diversion, including soil and moisture conservation, and eco-restoration.
• “Ek Ped Maa Ke Naam” tree plantation Campaign: Nationwide tree plantation campaign launched on World Environment Day 2024.
• Green Credit Program:Launched in 2023, the program focuses on tree plantation on identified degraded forest land parcels to generate green credits.
• National Afforestation Programme (NAP): Pan-India afforestation in identified degraded forest areas with people’s participation and decentralized forest governance.
2. Urban Climate Adaptation & Low-Carbon Development
• Mainstreaming Adaptation in Urban Planning:India’s LT-LEDS emphasizes integrating adaptation measures and enhancing energy and resource efficiency within urban planning policies and guidelines as key components of a low-carbon development pathway.
• Sustainable Urban Planning Policies: The relevant policies and initiatives includeUrban and Regional Development Plans Formulation and Implementation (URDPFI) guidelines, Town and Country Planning Act, Smart Cities Mission, Atal Mission for Rejuvenation and Urban Transformation (AMRUT), Pradhan Mantri Awaas Yojana (PMAY) and Swachh Bharat Mission (SBM).
3. Air Pollution Control & Clean Air Initiatives
• National Clean Air Programme (NCAP): Aimed at improving air quality with city-specific action plans for 131 cities.
• Funding & Implementation: Mobilized through various schemes such as SBM (Urban), AMRUT, Sustainable Alternative towards Affordable Transportation (SATAT), Faster Adoption and Manufacturing of Hybrid and Electric Vehicles (FAME-II)and Nagar Van Yojna.
• Air Pollution Abatement Measures: Initiatives include cleaner fuels (CNG/LPG), ethanol blending, BS VI fuel norms, and air quality management.
4. Coastal Ecosystem Conservation & Resilience
• Mangrove & Coral Reef Conservation: Financial assistance provided to coastal states/UTs for enhancing climate resilience, including mangrove conservation.
• Integrated Coastal Zone Management Plans (ICZMP) Plans for Coastal States: Prepared for Gujarat, Odisha, and West Bengal for coastal ecosystem protection.
• Mangrove Initiative for Shoreline Habitats & Tangible Incomes (MISHTI) Program: Mangrove restoration/reforestation program launched in 2023, covering approximately 540 km² across 9 coastal states and 4 UTs.₹ 12.55 crores has been released to the states of Gujarat, West Bengal, Kerala and UT of Puducherry for the restoration of 3,046 ha. of mangroves in FY 2024-25.
5. Regulatory Measures for Climate Resilience
• The Coastal Regulation Zone (CRZ) Notifications (2011 & 2019), issued under the Environment Protection Act, 1986, Wildlife Protection Act, 1972, Indian Forest Act, 1927, and Biological Diversity Act, 2002 for enhancing the climate resilience. The 2019 CRZ notification specifically targets the management of mangroves, coral reefs, and other critical ecosystems.
Alongside these initiatives, India is adopting innovative methods to enhance green cover and reduce carbon emissions. As part of this, the Miyawaki technique have been used for tree planting at the Mahakumbh 2025, highlighting the fusion of spiritual practices with environmental responsibility. In preparation for the event, dense forests have been created at various sites across Prayagraj to ensure clean air and a healthy environment for the millions of devotees expected to attend.
Conclusion
India is advancing towards a carbon-neutral future with a focus on sustainable development and innovative solutions. Committed to reducing greenhouse gas emissions, India is implementing key initiatives like its Long-Term Low Emission Development Strategy and the Miyawaki tree planting at Mahakumbh 2025. These efforts ensure balanced growth and environmental responsibility, paving the way for a climate-resilient future.
Reference
7.93% Drop in GHG Emissions

પર્યાવરણ અને વન મંત્રાલય
ગ્રીનહાઉસ વાયુઓના ઉત્સર્જનમાં 7.93 ટકાનો ઘટાડો
જળવાયુ સ્થિતિસ્થાપકતાની દિશામાં ભારતની પ્રગતિ
12 JAN 2025 8:04PM by PIB Ahmedabad
"ભારત મહાત્મા ગાંધીની ભૂમિ છે, જેમનું સતત વિકાસનું વિઝન આપણને ખૂબ જ પ્રેરિત કરે છે. આપણે દર્શાવ્યું કે ગ્રીન ફ્યુચર અને નેટ ઝીરો જેવા મુખ્ય સિદ્ધાંતોને સાકાર કરવાથી શું થાય છે."
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી[1]
જળવાયુ પરિવર્તન અને વધતા તાપમાનને કારણે પૃથ્વી પરના જીવન માટે ગંભીર જોખમ ઊભું થયું છે, જેના પગલે જળવાયુ પરિવર્તન પર સંયુક્ત રાષ્ટ્ર ફ્રેમવર્ક કન્વેન્શન (UNFCCC)ને ગ્રીનહાઉસ ગેસ (જીએચજી)નું ઉત્સર્જન ઘટાડવા માટે પેરિસ સમજૂતી હેઠળ દેશોને રાષ્ટ્રીય સ્તરે નિર્ધારિત યોગદાન (NDC) સુપરત કરવાની જરૂર પડશે. તેના જવાબમાં ભારતે વર્ષ 2021માં આયોજિત 26મી કોન્ફરન્સ ઑફ ધ પાર્ટીઝ (સીઓપી 26)માં વર્ષ 2070 સુધીમાં ચોખ્ખું શૂન્ય ઉત્સર્જન હાંસલ કરવાની પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી હતી. ભારતનો ચોથો દ્વિવાર્ષિક અપડેટ રિપોર્ટ (BUR-4)માં વર્ષ 2019ની સરખામણીમાં વર્ષ 2020માં ગ્રીનહાઉસ વાયુનાં ઉત્સર્જનમાં 7.93 ટકાનો ઘટાડો નોંધાયો હોવાનું દર્શાવવામાં આવ્યું હતું. આ ભારતની સ્થાયી, આબોહવાને અનુકૂળ ભવિષ્ય માટે કટિબદ્ધતા દર્શાવે છે.
યુએનએફસીસીસી હેઠળ ભારતની આબોહવાની કાર્યવાહી[2]
21 માર્ચ, 1994થી અમલી બનેલી યુએનએફસીસીસીનો ઉદ્દેશ ગ્રીનહાઉસ વાયુઓના પ્રમાણમાં સ્થિરતા લાવવાનો અને આબોહવામાં પરિવર્તન અને લાંબા ગાળાના આબોહવા ધિરાણ પર વૈશ્વિક સહકારને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. યુએનએફસીસીસીની કોન્ફરન્સ ઓફ ધ પાર્ટીઝ (COP-21)નું 21મું સત્ર વર્ષ 2015માં પેરિસમાં યોજાયું હતું, જેમાં 195 દેશોએ પેરિસ સમજૂતીને અપનાવી હતી. આ સમજૂતીનો ઉદ્દેશ પૂર્વ-ઔદ્યોગિક સ્તરથી ઉપર વૈશ્વિક સરેરાશ તાપમાનમાં થયેલા વધારાને 2 ડિગ્રી સેલ્સિયસથી ઘણો ઓછો કરવાનો અને આ વધારાને શક્ય તેટલી વહેલી તકે 1.5 ડિગ્રી સેલ્સિયસ અને ગ્રીનહાઉસ ગેસ ઉત્સર્જન સુધી મર્યાદિત કરવાના પ્રયાસોને આગળ ધપાવવાનો છે. તે 4 નવેમ્બર, 2016ના રોજ અમલમાં આવ્યું હતું, જે અંતર્ગત દેશોએ પોતના જળવાયુ લક્ષ્યોની રૂપરેખા આપતા રાષ્ટ્રીય નિર્ધારિત યોગદાન (NDC) સબમિટ કરવાની જરૂર હતી.
ભારત દર બે વર્ષે યુએનએફસીસીસીને દ્વિવાર્ષિક અપડેટ રિપોર્ટ (બીયુઆર) સુપરત કરે છે, જેથી પ્રગતિ પર નજર રાખી શકાય. આ અહેવાલો રાષ્ટ્રીય જીએચજી (GHG) સુચિને અપડેટ કરે છે, શમન કામગીરીની વિગતો આપે છે અને ઉત્સર્જન ઘટાડવાના પ્રયાસો સહિત પ્રાપ્ત સહકાર પર પ્રકાશ પાડે છે.
ઉત્સર્જનમાં ઘટાડો અને આબોહવા પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતાઓ[3]
ભારતે તેનો ચોથો દ્વિવાર્ષિક અપડેટ રિપોર્ટ (BUR-4) 30 ડિસેમ્બર, 2024ના રોજ યુએનએફસીસીસીને સુપરત કર્યો હતો. આ અહેવાલ 2019ના સંદર્ભમાં વર્ષ 2020માં ગ્રીનહાઉસ વાયુના કુલ ઉત્સર્જનમાં 7.93 ટકાનો ઘટાડો દર્શાવે છે. જમીનનાં ઉપયોગ, જમીનનાં ઉપયોગમાં ફેરફાર અને વનીકરણ (LULUCF)ને બાદ કરતાં ભારતનું ઉત્સર્જન 2,959 મિલિયન ટન કાર્બન ડાયોકસાઇડ (કાર્બન ડાયોક્સાઇડ સમકક્ષ) થયું છે, જે ગ્રીનહાઉસ વાયુની અસરને માપવાનો માર્ગ છે. એલયુએલયુસીએફ સહિત ચોખ્ખું ઉત્સર્જન 2,437 મિલિયન ટન કાર્બન ડાયોકસાઇડનું હતું. ઉત્સર્જનમાં ઊર્જા ક્ષેત્રનો ફાળો સૌથી મોટો હતો, જેમાં અન્ય જમીનના ઉપયોગની સાથે-સાથે ઉત્સર્જનમાં સૌથી વધુ ફાળો આપવામાં આવ્યો હતો, જેમાં આશરે 52.2 કરોડ ટન કાર્બન ડાયોકસાઇડનો સમાવેશ થતો હતો, જે દેશના કુલ ઉત્સર્જનના 22 ટકાને ઘટાડવાની સમકક્ષ છે.
આ પ્રયાસો સમાનતા અને પેરિસ સમજૂતીનાં સિદ્ધાંતો પર આધારિત પોતાનાં રાષ્ટ્રીય સંજોગોનું સમાધાન કરવાની સાથે આબોહવામાં પરિવર્તનનો સામનો કરવા ભારતની કટિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
ભારતનો સાતત્યપૂર્ણ અને ઓછા કાર્બનના વિકાસનો માર્ગ[4]
ભારત, ગ્લોબલ વોર્મિંગમાં ઓછામાં ઓછું યોગદાન આપવા છતાં, તેની મોટી વસ્તી અને વિકાસલક્ષી જરૂરિયાતોને કારણે નોંધપાત્ર પડકારોનો સામનો કરી રહ્યું છે. દેશ તેના અનન્ય સંજોગોને ધ્યાનમાં રાખીને નીચા-કાર્બન વિકાસ અને આબોહવાની સ્થિતિસ્થાપકતાનું નિર્માણ કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.
1. વર્ષ 1850થી વર્ષ 2019 વચ્ચે વિશ્વની કુલ વસતિમાં આશરે 17 ટકા વસતિ હોવા છતાં સંચિત વૈશ્વિક ગ્રીનહાઉસ વાયુનાં ઉત્સર્જનમાં ભારતનો ઐતિહાસિક હિસ્સો વાર્ષિક 4 ટકા છે.
2. વર્ષ 2019માં ભારતનો માથાદીઠ વાર્ષિક પ્રાથમિક ઊર્જા વપરાશ 28.7 ગીગાજુલ (જીજે) હતો, જે વિકસિત અને વિકાસશીલ દેશોની સરખામણીમાં નોંધપાત્ર રીતે ઓછો છે.
3. ભારત અર્થતંત્રનાં તમામ ક્ષેત્રોનાં વિકાસ માટે ઘરની ઊર્જા, ઊર્જા સુરક્ષા અને ઊર્જાની પર્યાપ્ત સુલભતા સુનિશ્ચિત કરવાની સાથે-સાથે ઓછા કાર્બનવાળા માર્ગો પર આગળ વધવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.
4. તેના વૈવિધ્યસભર ભૂગોળ સાથે, ભારત આબોહવા પરિવર્તનની અસરો માટે ખૂબ જ સંવેદનશીલ છે. વિકાસના લાભની સુરક્ષા અને ભાવિ વૃદ્ધિની ખાતરી કરવા માટે અનુકૂલન વ્યૂહરચના નિર્ણાયક છે.
ભારત ધ્યેય હાંસલ કરી રહ્યું છે
ભારતે આબોહવામાં પરિવર્તનને પહોંચી વળવા માટે એક સ્થાયી માર્ગ નક્કી કરવા લાંબા ગાળાની લો ગ્રીનહાઉસ ગેસ ઉત્સર્જન વિકાસ વ્યૂહરચનાઓ (એલટી-એલઇડીએસ) તૈયાર કરી છે. ભારતની એલટી-એલઇડીએસમાં સાત મુખ્ય વ્યૂહાત્મક પરિવર્તનો સામેલ છે, જેમાં સામેલ છેઃ
1. વિકાસ સાથે સુસંગત વીજતંત્રોનો ઓછો કાર્બન વિકાસ
2. સંકલિત, કાર્યદક્ષ, સમાવેશી ઓછા કાર્બન પરિવહન વ્યવસ્થાનો વિકાસ
3. ઇમારતોમાં શહેરી ડિઝાઇન, ઊર્જા અને સામગ્રી-કાર્યદક્ષતા અને સ્થાયી શહેરીકરણમાં અનુકૂલનને પ્રોત્સાહન આપવું
4. ઉત્સર્જનમાંથી વૃદ્ધિને અર્થતંત્ર-વ્યાપી વિઘટનને પ્રોત્સાહન આપવું અને કાર્યક્ષમ, નવીન નીચા ઉત્સર્જનવાળી ઔદ્યોગિક વ્યવસ્થાના વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવું
5. CO2 દૂર કરવા અને સંબંધિત ઇજનેરી ઉકેલો
6. વન અને વનસ્પતિસૃષ્ટિમાં વધારો સામાજિક-આર્થિક અને પારિસ્થિતિક બાબતોને અનુરૂપ છે
7. નીચા-કાર્બન વિકાસના આર્થિક અને નાણાકીય પાસાં તથા વર્ષ 2070 સુધીમાં નેટ-ઝીરો તરફ દીર્ધકાલિક સંક્રમણ.
કાર્બન ન્યૂટ્રેલિટી માટે ક્લાઇમેટ એક્શનની પહેલ[5]
દેશમાં પર્યાવરણીય પડકારોને પહોંચી વળવા સરકારે સક્રિયપણે વિવિધ પહેલ કરી છે. કેટલાંક મહત્ત્વપૂર્ણ પગલાંની યાદી નીચે મુજબ છેઃ
1. જંગલની જમીન ડાયવર્ઝન અને શમનનાં પગલાં
• વન વિભાજન વિચારણા: વન અધિનિયમ, 1980 હેઠળ બિન-વન્ય હેતુઓ માટે વન જમીન ડાયવર્ઝન મંજૂરીઓ દરમિયાન વન વિભાજનને સંબોધિત કરવામાં આવે છે.
• પ્રતિપૂરક વનીકરણ: જમીન અને ભેજના સંરક્ષણ અને ઇકો-રિસ્ટોરેશન સહિત બિન-વનીકરણ જમીન ડાયવર્ઝન માટે ફરજિયાત વનીકરણ.
• "એક પેડ મા કે નામ" વૃક્ષારોપણ અભિયાન: વિશ્વ પર્યાવરણ દિવસ 2024ના રોજ રાષ્ટ્રવ્યાપી વૃક્ષારોપણ અભિયાન શરૂ કરવામાં આવ્યું.
• ગ્રીન ક્રેડિટ પ્રોગ્રામ: 2023માં શરૂ કરવામાં આવેલ આ કાર્યક્રમ ગ્રીન ક્રેડિટ ઉત્પન્ન કરવા માટે ઓળખાયેલા ડિગ્રેડેડ જંગલની જમીન પર વૃક્ષારોપણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
• નેશનલ વનીકરણ કાર્યક્રમ (એનએપી):જનભાગીદારી અને વિકેન્દ્રિત વન શાસન સાથે ઓળખ કરાયેલા અધોગતિ પામેલા વન વિસ્તારોમાં અખિલ ભારતીય વનીકરણ.
2. શહેરી આબોહવા અનુકૂલન અને ઓછા કાર્બનનો વિકાસ
• શહેરી આયોજનમાં મુખ્ય પ્રવાહનું અનુકૂલન: ભારતની એલટી-એલઇડીએસ ઓછા-કાર્બન વિકાસ માર્ગના મુખ્ય ઘટકો તરીકે શહેરી આયોજન નીતિઓ અને માર્ગદર્શિકાઓમાં અનુકૂલનનાં પગલાંને સંકલિત કરવા અને ઊર્જા અને સંસાધન કાર્યદક્ષતા વધારવા પર ભાર મૂકે છે.
• સ્થાયી શહેરી આયોજન નીતિઓઃ પ્રસ્તુત નીતિઓ અને પહેલોમાં શહેરી અને પ્રાદેશિક વિકાસ યોજનાઓનું નિર્માણ અને અમલીકરણ (URDPFI) માર્ગદર્શિકા, ટાઉન એન્ડ કન્ટ્રી પ્લાનિંગ એક્ટ, સ્માર્ટ સિટીઝ મિશન, અટલ મિશન ફોર રિજુવેનેશન એન્ડ અર્બન ટ્રાન્સફોર્મેશન (અમૃત), પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના (પીએમએવાય) અને સ્વચ્છ ભારત મિશન (એસબીએમ)નો સમાવેશ થાય છે.
3. હવાનું પ્રદૂષણ નિયંત્રણ અને સ્વચ્છ હવાની પહેલો
• નેશનલ ક્લીન એર પ્રોગ્રામ (એનસીએપી) : 131 શહેરો માટે શહેર-વિશિષ્ટ એક્શન પ્લાન સાથે હવાની ગુણવત્તા સુધારવાનો ઉદ્દેશ.
• ભંડોળ અને અમલીકરણ: એસબીએમ (શહેરી), અમૃત, એફોર્ડેબલ ટ્રાન્સપોર્ટેશન તરફના સાતત્યપૂર્ણ વિકલ્પ (SATAT), ફાસ્ટર એડોપ્શન એન્ડ મેન્યુફેક્ચરિંગ ઑફ હાઇબ્રિડ એન્ડ ઇલેક્ટ્રિક વ્હિકલ્સ (ફેમ-II) અને નગર વન યોજના જેવી વિવિધ યોજનાઓ મારફતે એકત્રિત કરવામાં આવે છે.
• હવાના પ્રદૂષણમાં ઘટાડો કરવા માટેના પગલાંઃ પહેલોમાં સ્વચ્છ ઇંધણ (સીએનજી/એલપીજી), ઇથેનોલનું મિશ્રણ, બીએસ-6 ઇંધણનાં ધારાધોરણો અને હવા ગુણવત્તા વ્યવસ્થાપન સામેલ છે.
4. દરિયાકિનારાની ઇકોસિસ્ટમનું સંરક્ષણ અને સ્થિતિસ્થાપકતા
• મેન્ગ્રોવ અને કોરલ રીફ કન્ઝર્વેશનઃ મેંગ્રોવના સંરક્ષણ સહિત આબોહવાની સ્થિતિસ્થાપકતા વધારવા માટે દરિયાકાંઠાના રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને નાણાકીય સહાય પૂરી પાડવામાં આવે છે.
• ઇન્ટિગ્રેટેડ કોસ્ટલ ઝોન મેનેજમેન્ટ પ્લાન્સ (આઇસીઝેડએમપી) દરિયાકાંઠાના રાજ્યો માટે યોજના છેઃ દરિયાકાંઠાની ઇકોસિસ્ટમના રક્ષણ માટે ગુજરાત, ઓડિશા અને પશ્ચિમ બંગાળ માટે તૈયાર કરવામાં આવી છે.
• મેંગ્રોવ ઇનિશિયેટિવ ફોર શોરલાઇન હેબિટેટ્સ એન્ડ ટેન્જિબલ ઇન્કમ્સ (એમઆઇએસએચટીઆઈ) પ્રોગ્રામ: મેન્ગ્રોવ રિસ્ટોરેશન /રિસ્ટોરેશન પ્રોગ્રામ 2023 માં શરૂ કરવામાં આવ્યો હતો, જે દરિયાકાંઠાના 9 રાજ્યો અને 4 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં આશરે 540 ચોરસ કિલોમીટરને આવરી લે છે. નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં મેંગ્રોવ્સના 3,046 હેક્ટરના પુન:સ્થાપન માટે ગુજરાત, પશ્ચિમ બંગાળ, કેરળ અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ પુડુચેરીને રૂ. 12.55 કરોડ આપવામાં આવ્યા છે.
5. આબોહવાની સ્થિતિસ્થાપકતા માટે નિયમનકારી પગલાં
• દરિયાકિનારાનું નિયમન ઝોન (સીઆરઝેડ) જાહેરનામું (2011 અને 2019), જે પર્યાવરણ સુરક્ષા ધારા, 1986, વન્યજીવ સંરક્ષણ ધારા, 1972, ભારતીય વન ધારો, 1927 અને જૈવિક વિવિધતા ધારા, 2002 હેઠળ આબોહવામાં સ્થિતિસ્થાપકતા વધારવા માટે બહાર પાડવામાં આવ્યું હતું. 2019 સીઆરઝેડ નોટિફિકેશનમાં ખાસ કરીને મેંગ્રોવ્સ, કોરલ રીફ અને અન્ય મહત્વપૂર્ણ ઇકોસિસ્ટમ્સના સંચાલનને લક્ષ્યમાં રાખવામાં આવ્યું છે.
આ પહેલોની સાથે સાથે ભારત ગ્રીન કવર વધારવા અને કાર્બન ઉત્સર્જન ઘટાડવા માટે નવીન પદ્ધતિઓ અપનાવી રહ્યું છે. તેના ભાગરૂપે, મહાકુંભ 2025માં વૃક્ષારોપણ માટે મિયાવાકી તકનીકનો ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો છે, જેમાં પર્યાવરણીય જવાબદારી સાથે આધ્યાત્મિક પ્રથાઓના મિશ્રણને પ્રકાશિત કરવામાં આવ્યું છે. આ કાર્યક્રમની પૂર્વતૈયારીરૂપે પ્રયાગરાજના વિવિધ સ્થળો પર ગાઢ જંગલોનું નિર્માણ કરવામાં આવ્યું છે, જેથી સ્વચ્છ હવા અને લાખો શ્રદ્ધાળુઓને સ્વસ્થ વાતાવરણ મળી રહે.
નિષ્કર્ષ
ભારત સ્થાયી વિકાસ અને નવીન ઉપાયો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને કાર્બન-ન્યૂટ્રલ ભવિષ્ય તરફ આગેકૂચ કરી રહ્યું છે. ગ્રીનહાઉસ ગેસનાં ઉત્સર્જનમાં ઘટાડો કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ ભારત તેની લાંબા ગાળાની ઓછી ઉત્સર્જન વિકાસ વ્યૂહરચના અને મહાકુંભ 2025માં મિયાવાકી વૃક્ષારોપણ જેવી મહત્ત્વપૂર્ણ પહેલોનો અમલ કરી રહ્યું છે. આ પ્રયાસો સંતુલિત વૃદ્ધિ અને પર્યાવરણીય જવાબદારી સુનિશ્ચિત કરે છે, જે આબોહવાને અનુકૂળ ભવિષ્ય માટે માર્ગ મોકળો કરે છે.
સંદર્ભ
ગ્રીનહાઉસ વાયુઓના ઉત્સર્જનમાં 7.93 ટકાનો ઘટાડો