Ministry of Railways
​​​​​​​Union Railway Minister inaugurated a war room at Rail Bhavan to monitor nine Prayagraj region stations via 1,186 CCTV cameras and oversee Mahakumbh Mela arrangements at five levels.
He also released a booklet providing information to passengers in 22 Indian languages and English.
During the Mahakumbh Mela, Indian Railways will operate over 3,100 special trains in addition to 10,000 regular trains: Shri Vaishnaw
Operational and other information will be provided at Prayagraj station in 12 Indian languages.
12 JAN 2025 10:40PM by PIB Delhi
Union Minister of Railways, Information & Broadcasting, Electronics, and Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, inaugurated the ‘war room’ set up by the Railway Board to oversee nine railway stations in the Prayagraj region through CCTV cameras, in preparation for Mahakumbh 2025.He also released a booklet prepared to provide information to passengers in 22 Indian languages and English. Additionally, he announced the commencement of announcements in 12 Indian languages at Prayagraj station.
Speaking to journalists on the occasion, Shri Ashwini Vaishnaw said that the Mahakumbh is a grand celebration of our culture. We have made extensive arrangements at all nine stations in the Prayagraj region for passengers traveling to Prayagraj to Snan in the Sangam.
Indian Railways has installed 1,186 CCTV cameras across nine stations in the Prayagraj Mela region as part of a comprehensive surveillance system. This includes 764 new cameras, with 116 equipped for facial recognition. A five-tier system has been established to monitor and analyze the camera feeds, with activities on all platforms and circulating areas being tracked from control rooms at the stations. These control rooms will oversee real-time monitoring, while a central war room at the Railway Board level, staffed with senior officials, will ensure round-the-clock supervision.
A dedicated team of officers will conduct round-the-clock monitoring at the divisional level, with similar arrangements at the zonal level. The war room established at the Railway Board will have officials and staff from the Operations, Commercial, Signal and Telecommunications, Mechanical, Electrical, and Railway Protection Force departments. They will monitor all trains operating for the Mahakumbh and stations in the Prayagraj region. Based on the information received from the stations, decisions will be made regarding the smooth functioning and expansion of passenger facilities as needed.
He announced that during the entire Mahakumbh period, Indian Railways will operate over 3,100 special trains in addition to 10,000 regular trains. The number of special trains will be 4.5 times higher compared to the previous Kumbh.
He added that, for the convenience of passengers attending the Maha Kumbh, Indian Railways has completed the construction of the Ganga Bridge along with the doubling of the Varanasi-Madhosingh-Prayagraj line and the Phaphamau-Janghai line. Directional color-coded holding areas have been created for passengers, and tickets in different colours will be issued for different directions. He also announced the launch of a barcoded UTS system for the Digital Maha Kumbh.
For the convenience and service of passengers, nine railway stations in the Prayagraj region have been specially prepared. These include Prayagraj Junction, Naini Junction, Prayagraj Chheoki, Subedarganj, Prayagraj Sangam, Prayag Junction, Phaphamau Junction, Prayagraj Rambagh Station, and Jhunsi Station. All level crossing gates in the Prayagraj region have been closed, and 21 new ROBs (Road Over Bridges) and RUBs (Road Under Bridges) have been constructed, making rail operations smoother.
Separate entry gates have been designated for unreserved-class passengers at Prayagraj Junction, while reserved-class passengers will enter through Gate No. 5. Similar arrangements for color-coded holding areas and separate entry gates for passengers traveling in different directions have been implemented at other stations. Additionally, the unreserved ticketing system now features direction-based color-coded tickets.
With the construction of seven new platforms, the total number of platforms at all nine stations in the Prayagraj area has increased to 48. Second entry points have been developed at seven new stations in the Prayagraj area. Subedar Ganj Station has been developed as a satellite station for Prayagraj Junction.
It is noteworthy that the grand and divine Mahakumbh-2025, being held at the confluence of the Ganga, Yamuna, and Saraswati rivers in Prayagraj from January 13 to February 26, is captivating everyone with its magnificence. Held every 12 years, this year's Prayag Mahakumbh is expected to witness the participation of over 40 crore people bathing at the confluence. Along with people from the Indian subcontinent, devotees from more than 100 countries, including the United States, the United Kingdom, France, Germany, Japan, Malaysia, Indonesia, Canada, and Mexico, will also participate. Indian Railways will play a crucial role in ensuring the successful organization of Mahakumbh 2025.
This year, six dates have been fixed for the main bathing festivals:
• Paush Purnima: January 13, 2025
• Makar Sankranti: January 14, 2025
• Mauni Amavasya: January 29, 2025
• Basant Panchami: February 3, 2025
• Magh Purnima: February 12, 2025
• Maha Shivaratri: February 26, 2025
During the 2019 Kumbh Mela, 45 percent of the total passengers arrived at Prayagraj Junction. To operate more stations, the re-modelling of Prayagraj, Phaphamau, Rambagh, and Jhusi yards has been carried out. The roads connecting all the stations in Prayagraj have been widened. Keeping the 2025 Kumbh Mela in mind, 17 new temporary passenger shelters have been built, increasing the total number of railway shelters in the Prayagraj region to 28. The holding capacity of these shelters has increased from 21,000 to 110,000.
Indian Railways has made arrangements to issue over 10 Lakh tickets daily to ensure passengers do not face any difficulties in obtaining tickets. In line with the goal of a digital Kumbh, ticketing has been made available through the barcode-based UTS system. First aid booths have been established at all platforms, and a medical observation room has been set up at every station, where doctors and medical staff will be available round the clock.
To ensure smooth operations, more than 13,000 employees have been deployed by the Railways. Additionally, about 10,000 personnel from the Government Railway Police will be available to assist passengers at railway stations and premises. Over 1,000 volunteers will also be available to help passengers at the stations. More than 1,000 cleanliness personnel will work day and night to maintain the cleanliness of stations.
To highlight the grandeur of the Kumbh, more than 20,000 square meters of wall space at stations has been painted with Kumbh-themed artwork. For passenger convenience, new foot overbridges, toilets, ramps, etc., have been constructed at all stations. Color-coded foot markers have been placed on the platforms to guide passengers to the exit.

રેલવે મંત્રાલય
કેન્દ્રીય રેલ્વે મંત્રીએ રેલ ભવન ખાતે વોર રૂમનું ઉદ્ઘાટન કર્યું, જે 1,186 CCTV કેમેરા દ્વારા પ્રયાગરાજ વિસ્તારના નવ સ્ટેશનોનું નિરીક્ષણ કરશે અને પાંચ સ્તરે મહા કુંભ મેળાની વ્યવસ્થાનું નિરીક્ષણ કરશે
તેમણે 22 ભારતીય ભાષાઓ અને અંગ્રેજીમાં પ્રવાસીઓને માહિતી પૂરી પાડતી પુસ્તિકાનું પણ વિમોચન કર્યું.
મહાકુંભ મેળા દરમિયાન, ભારતીય રેલ્વે 10,000 નિયમિત ટ્રેનો ઉપરાંત 3,100 થી વધુ વિશેષ ટ્રેનો ચલાવશે: શ્રી વૈષ્ણવ
પ્રયાગરાજ સ્ટેશન પર કામગીરી અને અન્ય માહિતી 12 ભારતીય ભાષાઓમાં ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવશે.
12 JAN 2025 10:40PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય રેલવે, માહિતી અને પ્રસારણ, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે મહાકુંભ 2025 ની તૈયારીના ભાગ રૂપે પ્રયાગરાજ પ્રદેશના નવ રેલવે સ્ટેશનોનું સીસીટીવી કેમેરા દ્વારા નિરીક્ષણ કરવા માટે રેલવે બોર્ડ દ્વારા સ્થાપિત 'વોર રૂમ'નું ઉદ્ઘાટન કર્યું. તેમણે 22 ભારતીય ભાષાઓ અને અંગ્રેજીમાં મુસાફરોને માહિતી પૂરી પાડવા માટે તૈયાર કરાયેલી પુસ્તિકાનું પણ વિમોચન કર્યું. તેમણે પ્રયાગરાજ સ્ટેશન પર 12 ભારતીય ભાષાઓમાં જાહેરાત શરૂ કરવાની પણ જાહેરાત કરી.
આ પ્રસંગે પત્રકારો સાથે વાત કરતા શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે જણાવ્યું હતું કે મહાકુંભ આપણી સંસ્કૃતિનો ભવ્ય ઉત્સવ છે. પ્રયાગરાજ જતા મુસાફરો માટે સંગમમાં સ્નાન કરવા માટે અમે પ્રયાગરાજ ક્ષેત્રના તમામ નવ સ્ટેશનો પર વ્યાપક વ્યવસ્થા કરી છે.
ભારતીય રેલ્વેએ વ્યાપક દેખરેખ પ્રણાલીના ભાગ રૂપે પ્રયાગરાજ મેળા વિસ્તારના નવ સ્ટેશનો પર 1,186 સીસીટીવી કેમેરા સ્થાપિત કર્યા છે. આમાં 764 નવા કેમેરાનો સમાવેશ થાય છે, જેમાંથી 116 ચહેરાની ઓળખ માટે સજ્જ છે. કેમેરા ફીડ્સનું નિરીક્ષણ અને વિશ્લેષણ કરવા માટે પાંચ-સ્તરીય સિસ્ટમ મૂકવામાં આવી છે, જેમાં સ્ટેશનો પરના કંટ્રોલ રૂમ દ્વારા તમામ પ્લેટફોર્મ અને ફરતા વિસ્તારો પરની પ્રવૃત્તિઓ પર નજર રાખવામાં આવી રહી છે. આ કંટ્રોલ રૂમ રીઅલ-ટાઇમ મોનિટરિંગ કરશે, જ્યારે રેલ્વે બોર્ડ સ્તરે સેન્ટ્રલ વોર રૂમમાં વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ચોવીસ કલાક દેખરેખ સુનિશ્ચિત કરશે.
વિભાગીય સ્તરે અધિકારીઓની એક સમર્પિત ટીમ ચોવીસ કલાક દેખરેખ રાખશે; ઝોનલ સ્તરે પણ આવી જ વ્યવસ્થા કરવામાં આવશે. રેલ્વે બોર્ડમાં સ્થાપિત વોર રૂમમાં ઓપરેશન્સ, કોમર્શિયલ, સિગ્નલ અને ટેલિકોમ્યુનિકેશન, મિકેનિકલ, ઇલેક્ટ્રિકલ અને રેલ્વે પ્રોટેક્શન ફોર્સ વિભાગના અધિકારીઓ અને માણસો રહેશે. તેઓ મહાકુંભ માટે દોડતી બધી ટ્રેનો અને પ્રયાગરાજ ક્ષેત્રના સ્ટેશનો પર નજર રાખશે. સ્ટેશનો પરથી મળેલી માહિતીના આધારે, જરૂરિયાત મુજબ સરળ સંચાલન અને મુસાફરોની સુવિધાઓના વિસ્તરણ અંગે નિર્ણયો લેવામાં આવશે.
મંત્રીએ જાહેરાત કરી કે મહાકુંભના સમગ્ર સમયગાળા દરમિયાન, ભારતીય રેલ્વે 10,000 નિયમિત ટ્રેનો ઉપરાંત 3,100 થી વધુ વિશેષ ટ્રેનો ચલાવશે. ગયા કુંભની તુલનામાં, ખાસ ટ્રેનોની સંખ્યા 4.5 ગણી વધુ હશે.
શ્રી વૈષ્ણવે જણાવ્યું હતું કે, મહાકુંભની મુલાકાત લેતા મુસાફરોની સુવિધા માટે, ભારતીય રેલ્વેએ વારાણસી-માધોસિંઘ-પ્રયાગરાજ લાઇન અને ફાફામઉ-જંઘાઈ લાઇનનું ડબલિંગ તેમજ ગંગા પુલનું નિર્માણ પૂર્ણ કર્યું છે. મુસાફરો માટે દિશાત્મક રંગ-કોડેડ હોલ્ડિંગ વિસ્તારો બનાવવામાં આવ્યા છે, અને અલગ અલગ દિશાઓ માટે ટિકિટો અલગ અલગ રંગોમાં જારી કરવામાં આવશે. તેમણે ડિજિટલ મહાકુંભ માટે બારકોડેડ યુટીએસ સિસ્ટમ શરૂ કરવાની પણ જાહેરાત કરી.
પ્રયાગરાજ ક્ષેત્રમાં નવ રેલ્વે સ્ટેશનો ખાસ કરીને મુસાફરોની સુવિધા અને સેવા માટે બનાવવામાં આવ્યા છે. આમાં પ્રયાગરાજ જંક્શન, નૈની જંક્શન, પ્રયાગરાજ છોકી, સુબેદારગંજ, પ્રયાગરાજ સંગમ, પ્રયાગ જંક્શન, ફાફામઉ જંક્શન, પ્રયાગરાજ રામબાગ સ્ટેશન અને ઝુનસી સ્ટેશનનો સમાવેશ થાય છે. પ્રયાગરાજ વિસ્તારમાં બધા લેવલ ક્રોસિંગ ગેટ બંધ કરી દેવામાં આવ્યા છે, અને 21 નવા ROB (રોડ ઓવર બ્રિજ) અને RUB (રોડ અંડર બ્રિજ) બનાવવામાં આવ્યા છે, જેનાથી રેલ વ્યવહાર સુગમ બને છે.
પ્રયાગરાજ જંક્શન પર બિનઅનામત શ્રેણીના મુસાફરો માટે અલગ પ્રવેશદ્વાર નક્કી કરવામાં આવ્યા છે, જ્યારે અનામત શ્રેણીના મુસાફરો ગેટ નંબર 5 થી પ્રવેશ કરશે. અન્ય સ્ટેશનો પર પણ અલગ અલગ દિશામાં મુસાફરી કરતા મુસાફરો માટે રંગ-કોડેડ હોલ્ડિંગ એરિયા અને અલગ પ્રવેશદ્વારની સમાન વ્યવસ્થા લાગુ કરવામાં આવી છે. વધુમાં, અનરિઝર્વ્ડ ટિકિટિંગ સિસ્ટમમાં હવે દિશા-આધારિત રંગ-કોડેડ ટિકિટો પણ છે.
સાત નવા પ્લેટફોર્મના નિર્માણ સાથે, પ્રયાગરાજ ક્ષેત્રના તમામ નવ સ્ટેશનો પર પ્લેટફોર્મની કુલ સંખ્યા વધીને 48 થઈ ગઈ છે. પ્રયાગરાજ વિસ્તારમાં સાત નવા સ્ટેશનો પર બીજા પ્રવેશ બિંદુઓ વિકસાવવામાં આવ્યા છે. સુબેદાર ગંજ સ્ટેશનને પ્રયાગરાજ જંકશનના સેટેલાઇટ સ્ટેશન તરીકે વિકસાવવામાં આવ્યું છે.
https://twitter.com/i/status/1878480041400819782
નોંધનીય છે કે 13જાન્યુઆરીથી 26ફેબ્રુઆરી દરમિયાન પ્રયાગરાજમાં ગંગા, યમુના અને સરસ્વતી નદીઓના સંગમ પર યોજાવાનો ભવ્ય અને દિવ્ય મહાકુંભ-૨૦૨૫ તેની ભવ્યતાથી દરેકને મોહિત કરી રહ્યો છે. તે દર 12વર્ષે આયોજિત થાય છે. આ વર્ષે પ્રયાગ મહાકુંભમાં સંગમમાં સ્નાન કરવા માટે 40 કરોડથી વધુ લોકો ભાગ લે તેવી અપેક્ષા છે. ભારતીય ઉપખંડના લોકો સાથે, યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ ઑફ અમેરિકા, યુનાઇટેડ કિંગડમ, ફ્રાન્સ, જર્મની, જાપાન, મલેશિયા, ઇન્ડોનેશિયા, કેનેડા અને મેક્સિકો સહિત 100 થી વધુ દેશોના ભક્તો પણ તેમાં ભાગ લેશે. ભારતીય રેલ્વે મહાકુંભ 2025 ના સફળ આયોજનમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે.
આ વર્ષે મુખ્ય સ્નાન ઉત્સવો માટે છ તારીખો નક્કી કરવામાં આવી છે:
પોષ પૂર્ણિમા: 13 જાન્યુઆરી 2025
મકરસંક્રાંતિ: 14 જાન્યુઆરી 2025
મૌની અમાવસ્યા: 29 જાન્યુઆરી 2025
વસંત પંચમી: 3 ફેબ્રુઆરી 2025
માઘ પૂર્ણિમા: 12 ફેબ્રુઆરી 2025
મહાશિવરાત્રી: 26 ફેબ્રુઆરી, 2025
વર્ષ 2019 ના કુંભ મેળા દરમિયાન, કુલ મુસાફરોના 45 ટકા લોકો પ્રયાગરાજ જંકશન પર પહોંચ્યા હતા. વધુ સ્ટેશનો ચલાવવા માટે પ્રયાગરાજ, ફાફામઉ, રામબાગ અને ઝુન્સી યાર્ડ્સને ફરીથી મોડેલ કરવામાં આવ્યા છે. પ્રયાગરાજના તમામ સ્ટેશનોને જોડતા રસ્તાઓ પહોળા કરવામાં આવ્યા છે. 2025ના કુંભ મેળાને ધ્યાનમાં રાખીને, 17નવા કામચલાઉ મુસાફરો માટે આશ્રયસ્થાનો બનાવવામાં આવ્યા છે, જેનાથી પ્રયાગરાજ વિસ્તારમાં કુલ રેલ્વે આશ્રયસ્થાનોની સંખ્યા 28 થઈ ગઈ છે. આ આશ્રયસ્થાનોની સંગ્રહ ક્ષમતા 21,000 થી વધીને 110,000 થઈ ગઈ છે.
મુસાફરોને ટિકિટ મેળવવામાં કોઈ મુશ્કેલી ન પડે તે માટે, ભારતીય રેલ્વેએ દરરોજ 10 લાખથી વધુ ટિકિટ આપવાની વ્યવસ્થા કરી છે. ડિજિટલ કુંભના ધ્યેયને અનુરૂપ, બારકોડ-આધારિત UTS સિસ્ટમ દ્વારા ટિકિટિંગ ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવ્યું છે. બધા પ્લેટફોર્મ પર પ્રાથમિક સારવાર બૂથ સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે, અને દરેક સ્ટેશન પર એક તબીબી નિરીક્ષણ ખંડ સ્થાપિત કરવામાં આવ્યો છે, જ્યાં ડોકટરો અને તબીબી સ્ટાફ ચોવીસ કલાક ઉપલબ્ધ રહેશે.
સરળ કામગીરી સુનિશ્ચિત કરવા માટે રેલવેએ 13,000થી વધુ કર્મચારીઓને તૈનાત કર્યા છે. વધુમાં, સરકારી રેલ્વે પોલીસના લગભગ 10,000 કર્મચારીઓ મુસાફરોને મદદ કરવા માટે રેલ્વે સ્ટેશનો અને પરિસરમાં ઉપલબ્ધ રહેશે. સ્ટેશનો પર મુસાફરોને મદદ કરવા માટે 1,000થી વધુ સ્વયંસેવકો પણ ઉપલબ્ધ રહેશે. સ્ટેશનોની સ્વચ્છતા જાળવવા માટે 1,000 થી વધુ સફાઈ કર્મચારીઓ દિવસ-રાત કામ કરશે.
કુંભની ભવ્યતા દર્શાવવા માટે, સ્ટેશનો પર 20,000 ચોરસ મીટરથી વધુ દિવાલને કુંભ-થીમ આધારિત કલાકૃતિઓથી રંગવામાં આવી છે. મુસાફરોની સુવિધા માટે, બધા સ્ટેશનો પર નવા ફૂટઓવરબ્રિજ, શૌચાલય, રેમ્પ વગેરે બનાવવામાં આવ્યા છે. મુસાફરોને બહાર નીકળવા માટે માર્ગદર્શન આપવા માટે પ્લેટફોર્મ પર રંગ-કોડેડ ફૂટ માર્કર્સ લગાવવામાં આવ્યા છે.