Prime Minister's Office
PM to participate in celebrations of 150th Foundation Day of India Meteorological Department on 14th January
PM to launch ‘Mission Mausam’ and release IMD Vision-2047 document
13 JAN 2025 11:14AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will participate in celebrations of 150th Foundation Day of India Meteorological Department on 14th January, at around 10:30 AM, at Bharat Mandapam, New Delhi. He will also address the gathering on the occasion.
Prime Minister will launch ‘Mission Mausam’ with the goal of making our country a ‘Weather-ready and Climate-smart’ nation. The Mission aims to achieve this by developing cutting-edge weather surveillance technologies and systems, implementing high-resolution atmospheric observations, next-generation radars and satellites, and high-performance computers. It will also focus on improving the understanding of weather and climate processes, provide air quality data that will help strategize weather management and intervention in the long run.
Prime Minister will also release the IMD Vision-2047 document for weather resilience and climate change adaptation. It includes plans for weather forecasting, weather management, and climate change mitigation.
To celebrate 150th Foundation Day of IMD, a series of events, activities and workshops have been organised to showcase IMD's achievements during the past 150 years, its role in making India climate-resilient, and demonstrate the role played by government institutions in providing various weather and climate services.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી 14 જાન્યુઆરીએ ભારતીય હવામાન વિભાગના 150મા સ્થાપના દિવસની ઉજવણીમાં ઉપસ્થિત રહેશે
પ્રધાનમંત્રી ‘મિશન મૌસમ’નો શુભારંભ કરશે અને IMD વિઝન-2047 દસ્તાવેજ બહાર પાડશે
13 JAN 2025 11:14AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 14 જાન્યુઆરીના રોજ સવારે 10:30 વાગ્યે નવી દિલ્હીના ભારત મંડપમ ખાતે ભારતીય હવામાન વિભાગના 150મા સ્થાપના દિવસની ઉજવણીમાં ભાગ લેશે. આ પ્રસંગે તેઓ જનસભાને પણ સંબોધિત કરશે.
પ્રધાનમંત્રી આપણા દેશને 'હવામાન પ્રત્યે તૈયાર અને જળવાયુમાં સ્માર્ટ' રાષ્ટ્ર બનાવવાના ધ્યેય સાથે 'મિશન મૌસમ'નો શુભારંભ કરશે. આ મિશનનો ઉદ્દેશ્ય અત્યાધુનિક રીતે હવામાન દેખરેખ ટેકનિક અને સિસ્ટમ વિકસિત કરીને, ઉચ્ચ-રિઝોલ્યુશન વાતાવરણીય અવલોકનો, આગામી પેઢીના રડાર અને ઉપગ્રહો તેમજ ઉચ્ચ-પ્રદર્શન કમ્પ્યુટર્સનો અમલ કરીને આ પ્રાપ્ત કરવાનો છે. આ હવામાન અને જળવાયુ પ્રક્રિયાઓની સમજણને વધુ યોગ્ય બનાવવા, વાયુ ગુણવત્તા ડેટા પ્રદાન કરવા પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે જે લાંબા ગાળે હવામાન વ્યવસ્થાપન અને હસ્તક્ષેપની વ્યૂહરચના બનાવવામાં પણ મદદ કરશે.
પ્રધાનમંત્રી હવામાન સ્થિતિસ્થાપકતા અને જળવાયુ પરિવર્તન અનુકૂલન માટે IMD વિઝન-2047 દસ્તાવેજ પણ બહાર પાડશે. જેમાં હવામાનની આગાહી, હવામાન વ્યવસ્થાપન અને જળવાયુ પરિવર્તન ઘટાડવા માટેની યોજનાઓનો સમાવેશ થાય છે.
IMDના 150મા સ્થાપના દિવસની ઉજવણી માટે, છેલ્લા 150 વર્ષો દરમિયાન IMDની સિદ્ધિઓ, ભારતને જળવાયુ-સ્થિતિસ્થાપક બનાવવામાં તેની ભૂમિકા અને વિવિધ આબોહવા અને હવામાનને લગતી સેવાઓ પૂરી પાડવામાં સરકારી સંસ્થાઓ દ્વારા ભજવવામાં આવતી ભૂમિકા દર્શાવવા માટે શ્રેણીબદ્ધ કાર્યક્રમો, પ્રવૃત્તિઓ અને કાર્યશાળાઓનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે.