Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates the Sri Sri Radha Madanmohanji Temple of ISKCON in Navi Mumbai
The followers of ISKCON spread across the world are tied by the thread of devotion to Lord Krishna which keeps them all connected to each other, which keeps guiding every devotee 24 hours a day, the formula of thoughts of Srila Prabhupada Swami: PM
India is not just a piece of land bounded by geographical boundaries, its
a living land, a living culture, the consciousness of this culture is spirituality, if we want to understand India, we have to first imbibe spirituality: PM
The main foundation of our spiritual culture is the spirit of service: PM
15 JAN 2025 5:49PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi today inaugurated the Sri Sri Radha Madanmohanji Temple, an ISKCON project in Kharghar, Navi Mumbai. Addressing the gathering, he expressed that it was his good fortune to participate in such a divine ceremony and acknowledged the immense affection and warmth of ISKCON's saints, along with the blessings of Srila Prabhupada Swami. The Prime Minister extended his gratitude to all revered saints and paid his respects to them. He highlighted the design and concept of the Shri Radha Madanmohanji Temple complex, which reflects the complete tradition of spirituality and knowledge. He added that the temple showcases various forms of the divine, expressing the idea of 'Eko Aham Bahu Syam.' The Prime Minister noted that a museum based on the Ramayana and Mahabharata was being constructed to cater to the interests and attractions of the new generation. Additionally, he added that a garden inspired by the 12 forests of Vrindavan was being developed. Shri Modi expressed his confidence that the temple complex will become a sacred center enriching India's consciousness along with faith. He congratulated all the saints and members of ISKCON and the people of Maharashtra for this noble endeavor.
Expressing his emotional remembrance of the revered Gopal Krishna Goswami Maharaj on the occasion, Shri Modi remarked that Maharaj's vision and blessings, rooted in his deep devotion to Lord Krishna, are integral to this project. He added that although Maharaj was not physically present, his spiritual presence was felt by all. The Prime Minister highlighted the special place Maharaj's affection and memories hold in his life. He recalled being invited by Maharaj for the unveiling of the world's largest Gita and receiving his guidance during Srila Prabhupada Ji's 125th birth anniversary. The Prime Minister expressed his satisfaction in witnessing the realization of another of Maharaj's dreams.
“ISKCON followers worldwide are united by their devotion to Lord Krishna”, said Shri Modi and highlighted that another connecting thread is the teachings of Srila Prabhupada Swami, which guides the devotees 24/7. The Prime Minister noted that Srila Prabhupada Swami promoted the importance of the Vedas, Vedanta, and the Gita during India's struggle for independence, linking Bhakti Vedanta to the consciousness of the common people. He further added that at the age of 70, when most people consider their duties fulfilled, Srila Prabhupada Swami started the ISKCON mission and traveled the world, spreading Lord Krishna's message to every corner. Remarking that today, millions of people globally benefit from his dedication, the Prime Minister emphasized that Srila Prabhupada Swami's active efforts continue to inspire us.
“India is an extraordinary and wonderful land, not just a piece of land bound by geographical boundaries, but a living land with a vibrant culture”, exclaimed the Prime Minister. He emphasized that the essence of this culture is spirituality, and to understand India, one must first embrace spirituality. The Prime Minister noted that those who view the world only from a material perspective see India as a collection of different languages and provinces. However, he added that when one connects their soul with this cultural consciousness, they truly see India. He highlighted that in the far east, saints like Chaitanya Mahaprabhu appeared in Bengal, while in the west, saints like Namdev, Tukaram, and Dnyaneshwar emerged in Maharashtra. Shri Modi remarked that Chaitanya Mahaprabhu spread the Mahavakya mantra to the masses, and the saints of Maharashtra shared spiritual nectar through the 'Ramkrishna Hari' mantra. He added that Sant Dnyaneshwar made the profound knowledge of Lord Krishna accessible through the Dnyaneshwari Gita. Similarly, Srila Prabhupada popularized the Gita through ISKCON, publishing commentaries and connecting people with its essence. The Prime Minister remarked that these saints, born in different places and times, each advanced the stream of Krishna devotion in their unique ways. He added that despite the differences in their birth periods, languages, and methods, their understanding, thoughts, and consciousness were one and all of them infused new life into society with the light of devotion, giving it new direction and energy.
Remarking that the foundation of India's spiritual culture is service, Shri Modi emphasized that in spirituality, serving God and serving people become one. He noted that India's spiritual culture connects practitioners to society, fostering compassion and leading them towards service. Quoting a Shri Krishna's shloka meaning that true service is selfless, the Prime Minister highlighted that all religious texts and scriptures are rooted in the spirit of service. He remarked that ISKCON, a vast organization, operates with this spirit of service, contributing to education, health, and the environment. He noted that ISKCON was undertaking significant service activities at the Kumbh Mela.
The Prime Minister expressed his satisfaction that the government was continuously working for the welfare of citizens with the same spirit of service. He remarked that building toilets in every home, providing gas connections to poor women through Ujjwala scheme, ensuring tap water in every household, offering free medical treatment up to 5 lakh rupees to every poor person, extending this facility to every elderly person above 70 years of age, and providing pucca houses to every homeless person are all actions driven by this spirit of service. The Prime Minister emphasized that this spirit of service brings true social justice and is a symbol of true secularism.
Underscoring that the Government was connecting various pilgrimage and religious sites across the country through the Krishna Circuit, Shri Modi highlighted that this circuit extends to Gujarat, Rajasthan, Haryana, Uttar Pradesh and Odisha. He added that these sites were being developed under the Swadesh Darshan and PRASAD schemes. The Prime Minister noted that these temples showcase different forms of Lord Krishna, from his child form to his worship with Radha Rani, his Karmayogi form, and his worship as a king. He emphasized that the aim was to make it easier to visit various sites associated with Lord Krishna's life and temples, with special trains being operated for this purpose. The Prime Minister suggested that ISKCON can assist in bringing devotees to these faith centers connected to the Krishna Circuit. He urged ISKCON to encourage all devotees associated with their centers to visit at least five such places in India.
Stressing that in the past decade, the country had seen simultaneous progress in development and heritage, the Prime Minister highlighted the significant contribution of institutions like ISKCON to this mission of development through heritage. The Prime Minister noted that temples and religious sites have been centers of social consciousness for centuries, and gurukuls have played a crucial role in promoting education and skill development. He emphasized that ISKCON inspires youth to make spirituality a part of their lives through its programs. The Prime Minister remarked on how ISKCON's young practitioners embrace modern technology while following their traditions, making their information network a model for others. He expressed confidence that under ISKCON's guidance, the youth will work for national interest with a spirit of service and dedication. Shri Modi highlighted that the Bhaktivedanta Ayurvedic Healing Center and the Bhaktivedanta College for Vedic Education established in the temple complex will benefit society and the entire country. He also emphasized the call given for ‘Heal in India’.
Shri Modi remarked that as society becomes more modern, it also needs more compassion and sensitivity. He emphasized the need to create a society of sensitive individuals who advance with human qualities and a sense of belonging. The Prime Minister highlighted that ISKCON, through its Bhakti Vedanta, can breathe new life into global sensitivity and expand human values worldwide. Concluding his address, the Prime Minister expressed confidence that ISKCON's leaders will continue to uphold Srila Prabhupada Swami's ideals. He once again congratulated the entire ISKCON family and all citizens on the inauguration of the Radha Madanmohanji Temple.
The Governor of Maharashtra Shri C. P. Radhakrishnan, Chief Minister of Maharashtra Shri Devendra Fadnavis, Deputy Chief Minister of Maharasthra Shri Eknath Shinde were present among other dignitaries.
Background
The Sri Sri Radha Madanmohanji Temple, an ISKCON project in Kharghar, Navi Mumbai is spread over nine acres, includes a temple with several deities, a Vedic education centre, proposed museums and auditorium, healing center, among others. It aims to promote universal brotherhood, peace, and harmony through Vedic teachings.

पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या हस्ते नवी मुंबईतील इस्कॉनच्या श्री श्री राधा मदनमोहनजी मंदिराचे उद्‌घाटन
जगभरात पसरलेले इस्कॉनचे अनुयायी भगवान श्रीकृष्णाच्या भक्तीच्या धाग्याने बांधले असून त्यामुळेच ते एकमेकांशी जोडलेले आहेत आणि हीच प्रेरणा प्रत्येक भाविकाला दिवसाचे 24 तास मार्गदर्शन करत असते, असे श्रील प्रभुपाद स्वामींच्या विचारांमागील सूत्र आहे : पंतप्रधान
भारतभूमी ही केवळ भौगोलिक सीमांनी आखलेली भूमी नव्हे तर ती एक जिवंत भूमी आहे, एक जिवंत संस्कृती आहे, अध्यात्म ही या भूमीच्या संस्कृतीची जाणीव असून जर आपल्याला भारताला जाणून घ्यायचे असेल तर आपल्याला प्रथम ही आध्यात्मिकता अंगीकारावी लागेल : पंतप्रधान
सेवाभाव हा आपल्या आध्यात्मिक संस्कृतीचा मुख्य पाया आहे : पंतप्रधान
15 JAN 2025 7:25PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली , 15 जानेवारी 2025
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या हस्ते नवी मुंबईतील खारघर येथे, इस्कॉनच्या श्री श्री राधा मदनमोहनजी मंदिराचे उद्घाटन झाले. अशा दिव्य सोहळ्यात आपण सहभागी झालो हे आपले भाग्य असून इस्कॉनच्या संतांचा अपार स्नेह ,जिव्हाळा आणि श्रील प्रभुपाद स्वामींचा आशीर्वाद आपल्याला असल्याचे पंतप्रधानांनी सांगितले.
पंतप्रधानांनी सर्व महान संतांप्रति कृतज्ञता व्यक्त करत त्यांना नमन केले. राधा मदनमोहन मंदिराच्या वास्तूमधून अध्यात्म आणि ज्ञानाची परंपरा झळकत असल्याचे त्यांनी अधोरेखित केले. हे मंदिर भक्तीच्या विविध प्रकारांचे दर्शन घडवत असून 'एकोऽहं बहुस्याम' ही विचारधारा दर्शवत आहे, असे ते म्हणाले. नवीन पिढीच्या आकर्षणासाठी आणि त्यांना माहिती व्हावी या उद्देशाने रामायण आणि महाभारतातील प्रसंगांवर आधारित संग्रहालय उभारण्यात येत आहे, तसेच वृंदावन मधील 12 वनांवर आधारित एक उद्यान देखील विकसित केले जात आहे, असे पंतप्रधानांनी सांगितले. या मंदिराचा परिसर श्रद्धेसोबतच भारताचे चैतन्य समृद्ध करणारे पवित्र केंद्र बनेल, असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला. या अतिशय स्तुत्य उपक्रमासाठी त्यांनी इस्कॉनचे सर्व संतमहात्मे, सदस्य आणि महाराष्ट्रातील जनतेचे अभिनंदन केले. याप्रसंगी त्यांनी आदरणीय गोपाळ कृष्ण गोस्वामी महाराजांचे भावपूर्ण स्मरण केले, भगवान कृष्णावरील त्यांच्या अगाध भक्तीमध्ये रुजलेली महाराजांची दूरदृष्टी आणि त्यांचे आशीर्वाद या प्रकल्पाचा अविभाज्य घटक आहेत, असे त्यांनी सांगितले.
महाराज प्रत्यक्ष उपस्थित नसले तरी त्यांचे आध्यात्मिक अस्तित्व सर्वांना जाणवत आहे, असे ते म्हणाले. आपल्या आयुष्यात महाराजांचे स्नेह आणि स्मृतींना विशेष स्थान असल्याचे त्यांनी सांगितले. जगातील सर्वात मोठ्या भगवद्गीतेचे अनावरण करण्याच्या सोहळ्यात महाराजांनी दिलेले निमंत्रण आणि श्रील प्रभुपाद महाराजांच्या शतकोत्तर रौप्य महोत्सवी जयंतीच्या निमित्ताने मिळालेले महाराजांचे मार्गदर्शन यांचा पंतप्रधानांनी विशेष उल्लेख केला. महाराजांचे आणखी एक स्वप्न साकार झाल्याचे पाहून पंतप्रधानांनी समाधान व्यक्त केले.
जगभरात पसरलेले इस्कॉनचे अनुयायी भगवान श्रीकृष्णाच्या भक्तीच्या धाग्याने बांधले आहेत असे सांगून पंतप्रधान म्हणाले की या अनुयायांना अखंड मार्गदर्शन करणारी श्रील प्रभुपाद स्वामींची शिकवण हा त्या शृंखलेचा आणखी एक धागा आहे. श्रील प्रभुपाद स्वामींनी भारताच्या स्वातंत्र्यलढ्याच्या काळात वेद, वेदांत आणि गीतेचे महत्व यांचा प्रसार केला आणि भक्तीवेदांताला सामान्य लोकांशी जोडले असे पंतप्रधान म्हणाले. वयाच्या सत्तरीला जेव्हा आपले इतिकर्तव्य पूर्ण झाल्याची बहुतेक जणांची भावना असते, तेव्हा श्रील प्रभुपाद स्वामींनी इस्कॉन अभियानाचा प्रारंभ केला, जगभरात भ्रमंती केली आणि श्रीकृष्णाचा संदेश जगाच्या कानाकोपऱ्यात भगवान पोहचवला. आज जागतिक स्तरावर लाखो लोकांना त्यांच्या समर्पणाचा लाभ होत आहे, अशी भावना व्यक्त करुन पंतप्रधानांनी श्रील प्रभुपाद स्वामींचे सक्रिय प्रयत्न आपल्याला सतत प्रेरणा देत असल्याचे सांगितले.
"भारत ही एक असामान्य आणि अद्भुत भूमी आहे, केवळ भौगोलिक सीमांनी बांधलेल्या जमिनीचा तुकडा नसून, ऊर्जामय संस्कृती असलेली जागृत भूमी आहे", असे पंतप्रधानांनी नमूद केले. अध्यात्म, हे या संस्कृतीचे मर्म आहे, आणि भारत समजून घ्यायचा असेल, तर प्रथम अध्यात्माचा स्वीकार करावा लागेल, यावर त्यांनी भर दिला. जगाकडे केवळ भौतिक दृष्टीकोनातून पाहणारे भारताकडे विविध भाषा आणि प्रांतांचा ठेवा म्हणून पाहतात, असे पंतप्रधान म्हणाले. मात्र, जेव्हा कोणी आपल्या आत्म्याला या सांस्कृतिक जाणिवेशी जोडतो, तेव्हा त्यांना खऱ्या अर्थाने भारत दिसतो, असे ते म्हणाले. पूर्वेकडे बंगालमध्ये चैतन्य महाप्रभूंसारखे संत प्रकट झाले, तर पश्चिमेला महाराष्ट्रात नामदेव, तुकाराम आणि ज्ञानेश्वर यांच्यासारखे संत उदयाला आले, असे ते म्हणाले. चैतन्य महाप्रभूंनी महावाक्य मंत्राचा जनमानसात प्रसार केला, तर महाराष्ट्रातील संतांनी 'रामकृष्ण हरी' मंत्राच्या माध्यमातून आध्यात्मिक अमृताची गोडी सर्वांपर्यंत पोहोचवली, असे पंतप्रधान मोदी म्हणाले. ते पुढे म्हणाले की, संत ज्ञानेश्वरांनी ज्ञानेश्वरी गीतेच्या माध्यमातून भगवान श्रीकृष्णाचे अगाध ज्ञान सर्वसामान्य जनतेला सहज उपलब्ध करून दिले. त्याचप्रमाणे, श्रीला प्रभुपादांनी इस्कॉनच्या (ISKCON) माध्यमातून भाष्ये प्रकाशित केली आणि लोकांना त्याच्या मर्माशी जोडून, गीतेचा प्रसार केला. वेगवेगळ्या ठिकाणी आणि काळात जन्मलेल्या या संतांनी आपापल्या परीने कृष्णभक्तीचा प्रवाह पुढे नेला, असे पंतप्रधान म्हणाले. ते पुढे म्हणाले की, त्यांचा जन्मकाळ, भाषा आणि पद्धती भिन्न असूनही, त्यांची समजूत, विचार आणि चैतन्य एकच होते, आणि त्या सर्वांनी भक्तीच्या प्रकाशाने समाजात नवचैतन्य भरले, त्याला नवी दिशा आणि ऊर्जा दिली.
सेवा, हा भारताच्या आध्यात्मिक संस्कृतीचा पाया असल्याचे सांगून मोदी म्हणाले की, अध्यात्मात देवाची सेवा म्हणजेच जनतेची सेवा आहे.
भारताची अध्यात्मिक संस्कृती साधकांना समाजाशी जोडते, करुणा वाढवते आणि त्यांना सेवेच्या मार्गावर घेऊन जाते, असे त्यांनी नमूद केले. खरी सेवा म्हणजे निःस्वार्थ, अशा अर्थाच्या भगवान श्रीकृष्णाच्या श्लोकाचा दाखला देत पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले की, सर्व धार्मिक लेखन आणि धर्मग्रंथांचे मूळ सेवा भावातच रुजले आहे. इस्कॉन ही विशाल संस्था सेवाभावनेने काम करते, शिक्षण, आरोग्य आणि पर्यावरणासाठी योगदान देते, असे ते म्हणाले. कुंभमेळ्यात इस्कॉन महत्वाचे सेवा उपक्रम राबवत असल्याचे त्यांनी नमूद केले. अशाच सेवा भावाने सरकार नागरिकांच्या कल्याणासाठी सातत्याने काम करत आहे, याबद्दल पंतप्रधानांनी समाधान व्यक्त केले. प्रत्येक घरात शौचालय बांधणे, उज्ज्वला योजनेच्या माध्यमातून गरीब महिलांना गॅस जोडणी देणे, प्रत्येक कुटुंबापर्यंत नळा द्वारे पाणी पोहोचविणे, प्रत्येक गरीब व्यक्तीला 5 लाख रुपयांपर्यंत मोफत वैद्यकीय उपचार, 70 वर्षांवरील प्रत्येक वृद्ध व्यक्तीला ही सुविधा देणे, आणि प्रत्येक बेघर व्यक्तीला पक्के घर उपलब्ध करून देणे, ही सर्व कामे, याच सेवा भावनेने प्रेरित असल्याचे त्यांनी नमूद केले. हा सेवाभाव, खऱ्या अर्थाने सामाजिक न्याय मिळवून देतो, आणि खऱ्या धर्मनिरपेक्षतेचे प्रतीक आहे, यावर पंतप्रधानांनी भर दिला.
कृष्णा सर्किटच्या माध्यमातून सरकार देशभरातील विविध तीर्थक्षेत्रे आणि धार्मिक स्थळांना जोडत असल्याचे पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले. हे सर्किट गुजरात, राजस्थान, हरियाणा, उत्तर प्रदेश आणि ओदिशापर्यंत विस्तारलेले असल्याचे त्यांनी सांगितले. स्वदेश दर्शन आणि प्रसाद योजनेंतर्गत या स्थळांचा विकास करण्यात येत असल्याची माहिती त्यांनी दिली. ही मंदिरे भगवान कृष्णाची विविध रूपे दर्शवितात. श्री कृष्णाच्या बालस्वरूपापासून ते राधा राणीसह त्यांच्या पूजेपर्यंत, त्यांचे कर्मयोगी रूप आणि त्यांचे राजा रुप, अशी मंदिरे असल्याचे त्यांनी सांगितले. भगवान कृष्णाच्या जीवनाशी संबंधित विविध स्थळांना आणि मंदिरांना भेट देणे सोपे व्हावे, हा यामागचा उद्देश आहे, यासाठी विशेष गाड्या चालवल्या जात आहेत यावर पंतप्रधानांनी भर दिला. कृष्णा सर्किटशी जोडलेल्या या श्रद्धा केंद्रांमध्ये भक्तांना आणण्यात इस्कॉन मदत करू शकते, असे पंतप्रधानांनी सुचवले. इस्कॉनने त्यांच्या केंद्रांशी संबंधित सर्व भाविकांना भारतातील अशा किमान पाच ठिकाणी भेट देण्यास प्रोत्साहित करावे असे आवाहन पंतप्रधानांनी केले.
गेल्या दशकात, देश विकास आणि वारसा यांमध्ये एकाच वेळी होत असलेल्या प्रगतीचा साक्षीदार झाला आहे यावर भर देऊन पंतप्रधानांनी वारशाच्या माध्यमातून विकासाच्या या मिशनमध्ये इस्कॉनसारख्या संस्थांचे महत्त्वपूर्ण योगदान अधोरेखित केले. आपली मंदिरे आणि धार्मिक स्थळे ही शतकानुशतके सामाजिक जाणीवेची केंद्रे बनलेली आहेत तर गुरुकुलांनी शिक्षण आणि कौशल्य विकासाला चालना देण्यात महत्त्वाची भूमिका बजावली आहे, असे पंतप्रधान म्हणाले. इस्कॉन आपल्या कार्यक्रमातून तरुणांना अध्यात्माला त्यांच्या रोजच्या जीवनाचा भाग बनवण्यासाठी प्रेरित करते यावर त्यांनी भर दिला. इस्कॉनचे तरुण अनुयायी त्यांच्या परंपरांचे पालन करत आधुनिक तंत्रज्ञान कसे स्वीकारतात आणि त्यांचे माहितीचे जाळे इतरांसाठी एक आदर्श कसे बनवतात, यावर पंतप्रधानांनी प्रकाश टाकला. इस्कॉनच्या मार्गदर्शनाखाली देशातील युवक सेवा आणि समर्पणाच्या भावनेने राष्ट्रहितासाठी काम करतील, असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला. या मंदिर परिसरात स्थापन केलेल्या भक्तिवेदांत आयुर्वेदिक उपचार केंद्र आणि वैदिक शिक्षण देणाऱ्या भक्तिवेदांत महाविद्यालयाचा समाज आणि संपूर्ण देशाला फायदा होईल असे ते म्हणाले. हील इन इंडिया’ या भारतातील वैद्यकीय पर्यटनाला प्रोत्साहन देणाऱ्या उपक्रमात सहभागी होण्याच्या आवाहनाचा देखील पंतप्रधानांनी पुनरुच्चार केला.
समाज जसजसा आधुनिक होत जातो, तसतशी त्याला अधिक करुणा आणि संवेदनशीलतेचीही गरज असते, अशी टिप्पणी पंतप्रधानांनी केली. मानवी गुण आणि आपुलकीच्या भावनेसह पुढे जाणाऱ्या संवेदनशील व्यक्तींचा समाज निर्माण करण्याची गरज त्यांनी व्यक्त केली. इस्कॉन आपल्या भक्तीवेदांताद्वारे जागतिक संवेदनशीलतेमध्ये नवीन जीवन श्वास फुंकू शकते आणि मानवी मूल्यांचा जगभरात विस्तार करू शकते यावर पंतप्रधानांनी प्रकाश टाकला. इस्कॉनचे नेते यापुढे देखील श्री प्रभुपाद स्वामींच्या आदर्शांचे समर्थन करत राहतील, असा विश्वास पंतप्रधानांनी आपल्या भाषणाचा समारोप करताना व्यक्त केला.
त्यांनी पुन्हा एकदा संपूर्ण इस्कॉन परिवाराला आणि सर्व नागरिकांना राधा मदनमोहनजी मंदिराच्या उद्घाटनाबद्दल शुभेच्छा दिल्या.
या कार्यक्रमात महाराष्ट्राचे राज्यपाल सी. पी. राधाकृष्णन, महाराष्ट्राचे मुख्यमंत्री देवेंद्र फडणवीस, महाराष्ट्राचे उपमुख्यमंत्री एकनाथ शिंदे यांच्यासह आदी मान्यवर उपस्थित होते.
पार्श्वभूमी
श्री श्री राधा मदनमोहनजी मंदिर, हा इस्कॉन प्रकल्प नव्या मुंबईतील खारघर उपनगरात नऊ एकरात पसरलेला आहे. या परिसरात अनेक देवतांचे मंदिरे, एक वैदिक शिक्षण केंद्र, प्रस्तावित संग्रहालये आणि सभागृह, उपचार केंद्र इत्यादींचा समावेश आहे. वैदिक शिकवणींद्वारे वैश्विक बंधुता, शांतता आणि सौहार्द वाढवणे हे या प्रकल्पाचे उद्दिष्ट आहे.