Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates the Sri Sri Radha Madanmohanji Temple of ISKCON in Navi Mumbai
The followers of ISKCON spread across the world are tied by the thread of devotion to Lord Krishna which keeps them all connected to each other, which keeps guiding every devotee 24 hours a day, the formula of thoughts of Srila Prabhupada Swami: PM
India is not just a piece of land bounded by geographical boundaries, its
a living land, a living culture, the consciousness of this culture is spirituality, if we want to understand India, we have to first imbibe spirituality: PM
The main foundation of our spiritual culture is the spirit of service: PM
15 JAN 2025 5:49PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi today inaugurated the Sri Sri Radha Madanmohanji Temple, an ISKCON project in Kharghar, Navi Mumbai. Addressing the gathering, he expressed that it was his good fortune to participate in such a divine ceremony and acknowledged the immense affection and warmth of ISKCON's saints, along with the blessings of Srila Prabhupada Swami. The Prime Minister extended his gratitude to all revered saints and paid his respects to them. He highlighted the design and concept of the Shri Radha Madanmohanji Temple complex, which reflects the complete tradition of spirituality and knowledge. He added that the temple showcases various forms of the divine, expressing the idea of 'Eko Aham Bahu Syam.' The Prime Minister noted that a museum based on the Ramayana and Mahabharata was being constructed to cater to the interests and attractions of the new generation. Additionally, he added that a garden inspired by the 12 forests of Vrindavan was being developed. Shri Modi expressed his confidence that the temple complex will become a sacred center enriching India's consciousness along with faith. He congratulated all the saints and members of ISKCON and the people of Maharashtra for this noble endeavor.
Expressing his emotional remembrance of the revered Gopal Krishna Goswami Maharaj on the occasion, Shri Modi remarked that Maharaj's vision and blessings, rooted in his deep devotion to Lord Krishna, are integral to this project. He added that although Maharaj was not physically present, his spiritual presence was felt by all. The Prime Minister highlighted the special place Maharaj's affection and memories hold in his life. He recalled being invited by Maharaj for the unveiling of the world's largest Gita and receiving his guidance during Srila Prabhupada Ji's 125th birth anniversary. The Prime Minister expressed his satisfaction in witnessing the realization of another of Maharaj's dreams.
“ISKCON followers worldwide are united by their devotion to Lord Krishna”, said Shri Modi and highlighted that another connecting thread is the teachings of Srila Prabhupada Swami, which guides the devotees 24/7. The Prime Minister noted that Srila Prabhupada Swami promoted the importance of the Vedas, Vedanta, and the Gita during India's struggle for independence, linking Bhakti Vedanta to the consciousness of the common people. He further added that at the age of 70, when most people consider their duties fulfilled, Srila Prabhupada Swami started the ISKCON mission and traveled the world, spreading Lord Krishna's message to every corner. Remarking that today, millions of people globally benefit from his dedication, the Prime Minister emphasized that Srila Prabhupada Swami's active efforts continue to inspire us.
“India is an extraordinary and wonderful land, not just a piece of land bound by geographical boundaries, but a living land with a vibrant culture”, exclaimed the Prime Minister. He emphasized that the essence of this culture is spirituality, and to understand India, one must first embrace spirituality. The Prime Minister noted that those who view the world only from a material perspective see India as a collection of different languages and provinces. However, he added that when one connects their soul with this cultural consciousness, they truly see India. He highlighted that in the far east, saints like Chaitanya Mahaprabhu appeared in Bengal, while in the west, saints like Namdev, Tukaram, and Dnyaneshwar emerged in Maharashtra. Shri Modi remarked that Chaitanya Mahaprabhu spread the Mahavakya mantra to the masses, and the saints of Maharashtra shared spiritual nectar through the 'Ramkrishna Hari' mantra. He added that Sant Dnyaneshwar made the profound knowledge of Lord Krishna accessible through the Dnyaneshwari Gita. Similarly, Srila Prabhupada popularized the Gita through ISKCON, publishing commentaries and connecting people with its essence. The Prime Minister remarked that these saints, born in different places and times, each advanced the stream of Krishna devotion in their unique ways. He added that despite the differences in their birth periods, languages, and methods, their understanding, thoughts, and consciousness were one and all of them infused new life into society with the light of devotion, giving it new direction and energy.
Remarking that the foundation of India's spiritual culture is service, Shri Modi emphasized that in spirituality, serving God and serving people become one. He noted that India's spiritual culture connects practitioners to society, fostering compassion and leading them towards service. Quoting a Shri Krishna's shloka meaning that true service is selfless, the Prime Minister highlighted that all religious texts and scriptures are rooted in the spirit of service. He remarked that ISKCON, a vast organization, operates with this spirit of service, contributing to education, health, and the environment. He noted that ISKCON was undertaking significant service activities at the Kumbh Mela.
The Prime Minister expressed his satisfaction that the government was continuously working for the welfare of citizens with the same spirit of service. He remarked that building toilets in every home, providing gas connections to poor women through Ujjwala scheme, ensuring tap water in every household, offering free medical treatment up to 5 lakh rupees to every poor person, extending this facility to every elderly person above 70 years of age, and providing pucca houses to every homeless person are all actions driven by this spirit of service. The Prime Minister emphasized that this spirit of service brings true social justice and is a symbol of true secularism.
Underscoring that the Government was connecting various pilgrimage and religious sites across the country through the Krishna Circuit, Shri Modi highlighted that this circuit extends to Gujarat, Rajasthan, Haryana, Uttar Pradesh and Odisha. He added that these sites were being developed under the Swadesh Darshan and PRASAD schemes. The Prime Minister noted that these temples showcase different forms of Lord Krishna, from his child form to his worship with Radha Rani, his Karmayogi form, and his worship as a king. He emphasized that the aim was to make it easier to visit various sites associated with Lord Krishna's life and temples, with special trains being operated for this purpose. The Prime Minister suggested that ISKCON can assist in bringing devotees to these faith centers connected to the Krishna Circuit. He urged ISKCON to encourage all devotees associated with their centers to visit at least five such places in India.
Stressing that in the past decade, the country had seen simultaneous progress in development and heritage, the Prime Minister highlighted the significant contribution of institutions like ISKCON to this mission of development through heritage. The Prime Minister noted that temples and religious sites have been centers of social consciousness for centuries, and gurukuls have played a crucial role in promoting education and skill development. He emphasized that ISKCON inspires youth to make spirituality a part of their lives through its programs. The Prime Minister remarked on how ISKCON's young practitioners embrace modern technology while following their traditions, making their information network a model for others. He expressed confidence that under ISKCON's guidance, the youth will work for national interest with a spirit of service and dedication. Shri Modi highlighted that the Bhaktivedanta Ayurvedic Healing Center and the Bhaktivedanta College for Vedic Education established in the temple complex will benefit society and the entire country. He also emphasized the call given for ‘Heal in India’.
Shri Modi remarked that as society becomes more modern, it also needs more compassion and sensitivity. He emphasized the need to create a society of sensitive individuals who advance with human qualities and a sense of belonging. The Prime Minister highlighted that ISKCON, through its Bhakti Vedanta, can breathe new life into global sensitivity and expand human values worldwide. Concluding his address, the Prime Minister expressed confidence that ISKCON's leaders will continue to uphold Srila Prabhupada Swami's ideals. He once again congratulated the entire ISKCON family and all citizens on the inauguration of the Radha Madanmohanji Temple.
The Governor of Maharashtra Shri C. P. Radhakrishnan, Chief Minister of Maharashtra Shri Devendra Fadnavis, Deputy Chief Minister of Maharasthra Shri Eknath Shinde were present among other dignitaries.
Background
The Sri Sri Radha Madanmohanji Temple, an ISKCON project in Kharghar, Navi Mumbai is spread over nine acres, includes a temple with several deities, a Vedic education centre, proposed museums and auditorium, healing center, among others. It aims to promote universal brotherhood, peace, and harmony through Vedic teachings.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರಿಂದ ನವಿ ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ಇಸ್ಕಾನ್ ನ ಶ್ರೀ ಶ್ರೀ ರಾಧಾ ಮದನಮೋಹನ್ ಜಿ ದೇವಾಲಯದ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು
ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಇರುವ ಇಸ್ಕಾನ್ ನ ಅನುಯಾಯಿಗಳು ಶ್ರೀಕೃಷ್ಣನ ಮೇಲಿನ ಭಕ್ತಿಯ ದಾರದಿಂದ ಪೋಣಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ಅವರೆಲ್ಲರನ್ನೂ ಪರಸ್ಪರ ಸಂಪರ್ಕದಲ್ಲಿರಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ದಿನದ 24 ಗಂಟೆಗಳ ಕಾಲ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಕ್ತನನ್ನು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಇದೇ ಶ್ರೀಲ ಪ್ರಭುಪಾದ ಸ್ವಾಮಿಗಳ ಚಿಂತನೆಯ ಸೂತ್ರ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಭಾರತವು ಕೇವಲ ಭೌಗೋಳಿಕ ಗಡಿಗಳಿಂದ ಸುತ್ತುವರಿದ ಭೂಮಿಯಲ್ಲ, ಅದು ಜೀವಂತ ಭೂಮಿ, ಜೀವಂತ ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಈ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಪ್ರಜ್ಞೆ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆಯಾಗಿದೆ, ನಾವು ಭಾರತವನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಬಯಸಿದರೆ, ನಾವು ಮೊದಲು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ನಮ್ಮ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಮುಖ್ಯ ತಳಹದಿ ಸೇವಾ ಮನೋಭಾವ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
15 JAN 2025 5:49PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ನವಿ ಮುಂಬೈನ ಖಾರ್ಘರ್ ನಲ್ಲಿ ಇಸ್ಕಾನ್ ಯೋಜನೆಯಾದ ಶ್ರೀ ಶ್ರೀ ರಾಧಾ ಮದನಮೋಹನ್ ಜಿ ದೇವಾಲಯವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಇಂತಹ ದೈವಿಕ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವುದು ತಮ್ಮ ಅದೃಷ್ಟ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ಶ್ರೀಲ ಪ್ರಭುಪಾದ ಸ್ವಾಮಿಗಳ ಆಶೀರ್ವಾದದೊಂದಿಗೆ ಇಸ್ಕಾನ್ನ ಸಂತರ ಅಪಾರ ಪ್ರೀತಿ ಮತ್ತು ಸೌಹಾರ್ದತೆಗೆ ಕೃತಜ್ಞತೆಗಳನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರು ಎಲ್ಲಾ ಪೂಜ್ಯ ಸಂತರಿಗೆ ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆ ಮತ್ತು ಜ್ಞಾನದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುವ ಶ್ರೀ ರಾಧಾ ಮದನಮೋಹಜ ಜಿ ದೇವಾಲಯ ಸಂಕೀರ್ಣದ ವಿನ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ದೇವಾಲಯವು ದೈವಿಕತೆಯ ವಿವಿಧ ರೂಪಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತಾ 'ಏಕೋ ಅಹಂ ಬಹು ಶ್ಯಾಂ' ಎಂಬ ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಹೊಸ ಪೀಳಿಗೆಯ ಆಸಕ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಆಕರ್ಷಣೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ರಾಮಾಯಣ ಮತ್ತು ಮಹಾಭಾರತವನ್ನು ಆಧರಿಸಿದ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಬೃಂದಾವನದ 12 ಕಾಡುಗಳಿಂದ ಪ್ರೇರಿತವಾದ ಉದ್ಯಾನವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ದೇವಾಲಯ ಸಂಕೀರ್ಣವು ನಂಬಿಕೆಯ ಜೊತೆಗೆ ಭಾರತದ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಶ್ರೀಮಂತಗೊಳಿಸುವ ಪವಿತ್ರ ಕೇಂದ್ರವಾಗಲಿದೆ ಎನ್ನುವ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಈ ಉದಾತ್ತ ಪ್ರಯತ್ನಕ್ಕಾಗಿ ಅವರು ಇಸ್ಕಾನ್ನ ಎಲ್ಲಾ ಸಂತರು ಹಾಗು ಸದಸ್ಯರು ಮತ್ತು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಜನರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪೂಜ್ಯ ಗೋಪಾಲ ಕೃಷ್ಣ ಗೋಸ್ವಾಮಿ ಮಹಾರಾಜರ ಬಗ್ಗೆ ಭಾವನಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿಯವರು, ಶ್ರೀಕೃಷ್ಣನ ಮೇಲಿನ ಅವರ ಆಳವಾದ ಭಕ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಬೇರೂರಿರುವ ಮಹಾರಾಜರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಮತ್ತು ಆಶೀರ್ವಾದಗಳು ಈ ಯೋಜನೆಗೆ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವಾಗಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಮಹಾರಾಜರು ಭೌತಿಕವಾಗಿ ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೂ, ಅವರ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಎಲ್ಲರೂ ಅನುಭವಿಸಿದರು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮಹಾರಾಜರ ವಾತ್ಸಲ್ಯ ಮತ್ತು ನೆನಪುಗಳು ತಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿಯವರು ಹೇಳಿದರು. ಶ್ರೀಲ ಪ್ರಭುಪಾದ ಜಿ ಅವರ 125 ನೇ ಜನ್ಮ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಭಗವದ್ ಗೀತೆಯ ಅನಾವರಣ ಮತ್ತು ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನಕ್ಕಾಗಿ ಮಹಾರಾಜರು ತಮ್ಮನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಿದ್ದನ್ನು ಅವರು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು. ಮಹಾರಾಜರ ಮತ್ತೊಂದು ಕನಸು ನನಸಾಗುವುದನ್ನು ಕಂಡ ತೃಪ್ತಿಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
"ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಇಸ್ಕಾನ್ ಅನುಯಾಯಿಗಳು ಭಗವಾನ್ ಕೃಷ್ಣನ ಮೇಲಿನ ಭಕ್ತಿಯಿಂದ ಒಂದಾಗಿದ್ದಾರೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ಮತ್ತೊಂದು ಸಂಪರ್ಕ ದಾರವೆಂದರೆ ಶ್ರೀಲ ಪ್ರಭುಪಾದ ಸ್ವಾಮಿಗಳ ಬೋಧನೆಗಳು, ಇದು ಭಕ್ತರಿಗೆ 24/7 ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿಯವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಶ್ರೀಲ ಪ್ರಭುಪಾದ ಸ್ವಾಮಿಗಳು ವೇದಗಳು, ವೇದಾಂತ ಮತ್ತು ಗೀತೆಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಿದರು, ಭಕ್ತಿ ವೇದಾಂತವನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರ ಪ್ರಜ್ಞೆಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಿದರು. ಹೆಚ್ಚಿನ ಜನರು ತಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯಗಳೆಲ್ಲವೂ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ ಎಂದು ಭಾವಿಸುವ 70 ನೇ ವಯಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ, ಶ್ರೀಲ ಪ್ರಭುಪಾದ ಸ್ವಾಮಿಗಳು ಇಸ್ಕಾನ್ ಮಿಷನ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಇಡೀ ಪ್ರಪಂಚವನ್ನು ಸುತ್ತಿ ಶ್ರೀಕೃಷ್ಣನ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮೂಲೆಗೂ ಹರಡಿದರು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು, ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರು ಅವರ ಸಮರ್ಪಣೆಯಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಶ್ರೀಲ ಪ್ರಭುಪಾದ ಸ್ವಾಮಿಗಳ ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಮಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುತ್ತಲೇ ಇವೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
"ಭಾರತವು ಅಸಾಧಾರಣ ಮತ್ತು ಅದ್ಭುತವಾದ ಭೂಮಿಯಾಗಿದ್ದು, ಭೌಗೋಳಿಕ ಗಡಿಗಳಿಂದ ಸೀಮಿತವಾದ ಭೂಮಿಯ ತುಂಡು ಅಲ್ಲ, ಚೈತನ್ಯದಾಯಕ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಜೀವಂತ ಭೂಮಿ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಉದ್ಗರಿಸಿದರು. ಈ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಸಾರವೇ ಆಧ್ಯಾತ್ಮ ಮತ್ತು ಭಾರತವನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು, ಒಬ್ಬರು ಮೊದಲು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಜಗತ್ತನ್ನು ಭೌತಿಕ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ಮಾತ್ರ ನೋಡುವವರು ಭಾರತವನ್ನು ವಿವಿಧ ಭಾಷೆಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಾಂತ್ಯಗಳ ಸಂಗ್ರಹವಾಗಿ ನೋಡುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಹೇಳಿದರು. ಒಬ್ಬರು ತಮ್ಮ ಆತ್ಮವನ್ನು ಈ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪ್ರಜ್ಞೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಿದಾಗ, ಅವರು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಭಾರತವನ್ನು ಕಾಣುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ದೂರದ ಪೂರ್ವದಲ್ಲಿ, ಚೈತನ್ಯ ಮಹಾಪ್ರಭುಗಳಂತಹ ಸಂತರು ಬಂಗಾಳದಲ್ಲಿ ಕಾಣಿಸಿಕೊಂಡರು, ಪಶ್ಚಿಮದಲ್ಲಿ, ನಾಮದೇವ್, ತುಕಾರಾಮ್ ಮತ್ತು ಜ್ಞಾನೇಶ್ವರರಂತಹ ಸಂತರು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದರು ಎಂದು ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಚೈತನ್ಯ ಮಹಾಪ್ರಭುಗಳು ಮಹಾವಾಕ್ಯ ಮಂತ್ರವನ್ನು ಜನಸಾಮಾನ್ಯರಿಗೆ ಹರಡಿದರು ಮತ್ತು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಸಂತರು 'ರಾಮಕೃಷ್ಣ ಹರಿ' ಮಂತ್ರದ ಮೂಲಕ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಅಮೃತವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ಸಂತ ಜ್ಞಾನೇಶ್ವರರು ಜ್ಞಾನೇಶ್ವರಿ ಗೀತೆಯ ಮೂಲಕ ಶ್ರೀಕೃಷ್ಣನ ಆಳವಾದ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಿದರು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅದೇ ರೀತಿ, ಶ್ರೀಲ ಪ್ರಭುಪಾದರು ಇಸ್ಕಾನ್ ಮೂಲಕ ಭಗವದ್ ಗೀತೆಯನ್ನು ಜನಪ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದರು, ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಗಳನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಜನರನ್ನು ಅದರ ಸಾರದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಿದರು. ವಿಭಿನ್ನ ಸ್ಥಳಗಳು ಮತ್ತು ಸಮಯಗಳಲ್ಲಿ ಜನಿಸಿದ ಈ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಸಂತರು ತಮ್ಮ ವಿಶಿಷ್ಟ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಕೃಷ್ಣ ಭಕ್ತಿಯ ಪ್ರವಾಹವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಿದರು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಂತರ ಹುಟ್ಟಿದ ಕಾಲಗಳು, ಭಾಷೆಗಳು ಮತ್ತು ವಿಧಾನಗಳಲ್ಲಿನ ವ್ಯತ್ಯಾಸಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಭಕ್ತಿಯ ಬೆಳಕಿನಿಂದ ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಜೀವ ತುಂಬಿ, ಅದಕ್ಕೆ ಹೊಸ ದಿಕ್ಕು ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದ ಅವರ ತಿಳುವಳಿಕೆ, ಆಲೋಚನೆಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಜ್ಞೆ ಎಲ್ಲವೂ ಒಂದೇ ಆಗಿತ್ತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತದ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ತಳಹದಿಯು ಸೇವೆ ಆಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿಯವರು, ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ದೇವರ ಸೇವೆ ಮತ್ತು ಜನರಿಗೆ ಸೇವೆ ಮಾಡುವುದು ಒಂದಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತದ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯು ಸಾಧಕರನ್ನು ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ, ಸಹಾನುಭೂತಿಯನ್ನು ಬೆಳೆಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅವರನ್ನು ಸೇವೆಯತ್ತ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಿಜವಾದ ಸೇವೆ ನಿಸ್ವಾರ್ಥ ಎಂಬ ಶ್ರೀ ಕೃಷ್ಣನ ಶ್ಲೋಕವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಎಲ್ಲಾ ಧಾರ್ಮಿಕ ಗ್ರಂಥಗಳು ಮತ್ತು ಧರ್ಮಗ್ರಂಥಗಳು ಸೇವಾ ಮನೋಭಾವದಲ್ಲಿ ಬೇರೂರಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇಸ್ಕಾನ್ ಒಂದು ವಿಶಾಲವಾದ ಸಂಘಟನೆಯಾಗಿದ್ದು, ಶಿಕ್ಷಣ, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಪರಿಸರಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕುಂಭಮೇಳದಲ್ಲಿ ಇಸ್ಕಾನ್ ಪ್ರಮುಖ ಸೇವಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸರ್ಕಾರವು ನಿರಂತರವಾಗಿ ನಾಗರಿಕರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಅದೇ ಸೇವಾ ಮನೋಭಾವದಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ತೃಪ್ತಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಪ್ರತಿ ಮನೆಯಲ್ಲೂ ಶೌಚಾಲಯ ನಿರ್ಮಾಣ, ಉಜ್ವಲ ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ ಬಡ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಅನಿಲ ಸಂಪರ್ಕ ಒದಗಿಸುವುದು, ಪ್ರತಿ ಮನೆಯಲ್ಲೂ ನಲ್ಲಿ ನೀರನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವುದು, ಪ್ರತಿ ಬಡವರಿಗೂ 5 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿಗಳವರೆಗೆ ಉಚಿತ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ನೀಡುವುದು, 70 ವರ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಮೇಲ್ಪಟ್ಟ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವೃದ್ಧರಿಗೂ ಈ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ನಿರಾಶ್ರಿತರಿಗೆ ಪಕ್ಕಾ ಮನೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ಇವೆಲ್ಲವೂ ಈ ಸೇವಾ ಮನೋಭಾವದಿಂದ ನಡೆಸಲ್ಪಡುವ ಕ್ರಮಗಳಾಗಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಸೇವಾ ಮನೋಭಾವವು ನಿಜವಾದ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯವನ್ನು ತರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇದು ನಿಜವಾದ ಜಾತ್ಯತೀತತೆಯ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಸರ್ಕಾರವು ಕೃಷ್ಣ ಸರ್ಕ್ಯೂಟ್ ಮೂಲಕ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ವಿವಿಧ ತೀರ್ಥಯಾತ್ರೆ ಮತ್ತು ಧಾರ್ಮಿಕ ತಾಣಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿಯವರು, ಈ ಸರ್ಕ್ಯೂಟ್ ಗುಜರಾತ್, ರಾಜಸ್ಥಾನ, ಹರಿಯಾಣ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಒಡಿಶಾದಾದ್ಯಂತ ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ತಾಣಗಳನ್ನು ಸ್ವದೇಶ ದರ್ಶನ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾದ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ದೇವಾಲಯಗಳು ಶ್ರೀಕೃಷ್ಣನ ಬಾಲ್ಯದ ರೂಪದಿಂದ ಹಿಡಿದು ರಾಧಾ ರಾಣಿಯೊಂದಿಗಿನ ಆರಾಧನೆ, ಅವರ ಕರ್ಮಯೋಗಿ ರೂಪ ಮತ್ತು ರಾಜನಾಗಿ ಆರಾಧಿಸುವವರೆಗೆ ವಿವಿಧ ರೂಪಗಳನ್ನು ಚಿತ್ರಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಹೇಳಿದರು. ಶ್ರೀಕೃಷ್ಣನ ಜೀವನ ಮತ್ತು ದೇವಾಲಯಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿವಿಧ ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವುದು ಇದರ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ, ಇದಕ್ಕಾಗಿ ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಓಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಕೃಷ್ಣ ಸರ್ಕ್ಯೂಟ್ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಈ ಶ್ರದ್ಧಾ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗೆ ಭಕ್ತರನ್ನು ಕರೆತರುವಲ್ಲಿ ಇಸ್ಕಾನ್ ಸಹಾಯ ಮಾಡಬಹುದು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು. ಇಸ್ಕಾನ್ ಕೇಂದ್ರಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಭಕ್ತರು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕನಿಷ್ಠ ಐದು ಅಂತಹ ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಬೇಕೆಂದು ಅವರು ಇಸ್ಕಾನ್ ಅನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ದೇಶವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆಯಲ್ಲಿ ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಕಂಡಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಪರಂಪರೆಯ ಮೂಲಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಈ ಧ್ಯೇಯಕ್ಕೆ ಇಸ್ಕಾನ್ ನಂತಹ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಮಹತ್ವದ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ದೇವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಧಾರ್ಮಿಕ ತಾಣಗಳು ಶತಮಾನಗಳಿಂದ ಸಾಮಾಜಿಕ ಪ್ರಜ್ಞೆಯ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಿವೆ ಹಾಗು ಗುರುಕುಲಗಳು ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿವೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಸ್ಕಾನ್ ತನ್ನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಯುವಕರನ್ನು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆಯನ್ನು ತಮ್ಮ ಜೀವನದ ಭಾಗವಾಗಿಸಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತದೆ. ಇಸ್ಕಾನ್ ನ ಯುವ ವೈದ್ಯರು ತಮ್ಮ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸುವಾಗ ಆಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಹೇಗೆ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ, ಅವರ ಮಾಹಿತಿ ಜಾಲವನ್ನು ಇತರರಿಗೆ ಮಾದರಿಯಾಗಿ ಹೇಗೆ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ ಎನ್ನುವುದರ ಕುರಿತು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಸ್ಕಾನ್ ನ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ, ಯುವಕರು ಸೇವೆ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಣಾ ಮನೋಭಾವದಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಅವರು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ದೇವಾಲಯ ಸಂಕೀರ್ಣದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ಭಕ್ತಿವೇದಾಂತ ಆಯುರ್ವೇದಿಕ್ ಹೀಲಿಂಗ್ ಸೆಂಟರ್ ಮತ್ತು ಭಕ್ತಿವೇದಾಂತ ಕಾಲೇಜ್ ಫಾರ್ ವೇದಿಕ್ ಎಜುಕೇಶನ್ ಸಮಾಜ ಮತ್ತು ಇಡೀ ದೇಶಕ್ಕೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿಯವರು ಹೇಳಿದರು. ‘ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಗುಣಮುಖರಾಗಿ’ ಎನ್ನುವ ಕರೆಗೆ ಅವರು ಒತ್ತು ನೀಡಿದರು.
ಸಮಾಜವು ಹೆಚ್ಚು ಆಧುನಿಕವಾಗುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ಅದಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಹಾನುಭೂತಿ ಮತ್ತು ಸೂಕ್ಷ್ಮತೆಯ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿಯವರು ಅಭಿಪ್ರಾಯ ಪಟ್ಟರು. ಮಾನವೀಯ ಗುಣಗಳು ಮತ್ತು ಆತ್ಮೀಯತೆಯ ಭಾವನೆಯೊಂದಿಗೆ ಮುನ್ನಡೆಯುವ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಸಮಾಜವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಇಸ್ಕಾನ್ ತನ್ನ ಭಕ್ತಿ ವೇದಾಂತದ ಮೂಲಕ ಜಾಗತಿಕ ಸೂಕ್ಷ್ಮತೆಗೆ ಹೊಸ ಜೀವ ತುಂಬಬಹುದು ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಮಾನವೀಯ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಹೇಳಿದರು. ತಮ್ಮ ಭಾಷಣವನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸುತ್ತಾ, ಇಸ್ಕಾನ್ ನಾಯಕರು ಶ್ರೀಲ ಪ್ರಭುಪಾದ ಸ್ವಾಮಿಗಳ ಆದರ್ಶಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿಯುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತಾರೆ ಎನ್ನುವ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ರಾಧಾ ಮದನಮೋಹನ್ ಜಿ ದೇವಾಲಯದ ಉದ್ಘಾಟನೆಗೆ ಅವರು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಇಡೀ ಇಸ್ಕಾನ್ ಕುಟುಂಬ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು.
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ರಾಜ್ಯಪಾಲ ಶ್ರೀ ಸಿ.ಪಿ. ರಾಧಾಕೃಷ್ಣನ್, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ದೇವೇಂದ್ರ ಫಡ್ನವಿಸ್, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಉಪಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಏಕನಾಥ್ ಶಿಂಧೆ ಮತ್ತು ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಹಿನ್ನೆಲೆ
ನವಿ ಮುಂಬೈನ ಖಾರ್ಘರ್ ನಲ್ಲಿರುವ ಇಸ್ಕಾನ್ ಯೋಜನೆಯಾದ ಶ್ರೀ ಶ್ರೀ ರಾಧಾ ಮದನಮೋಹನ್ ಜಿ ದೇವಾಲಯವು ಒಂಬತ್ತು ಎಕರೆ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಹರಡಿಕೊಂಡಿದೆ. ಇದು ಅನೇಕ ದೇವತೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ದೇವಾಲಯವಾಗಿದೆ. ಇದು ವೇದ ಶಿಕ್ಷಣ ಕೇಂದ್ರ, ಪ್ರಸ್ತಾವಿತ ವಸ್ತು ಸಂಗ್ರಹಾಲಯಗಳು, ಸಭಾಂಗಣಗಳು ಮತ್ತು ಚಿಕಿತ್ಸಾ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಇದು ವೈದಿಕ ಬೋಧನೆಗಳ ಮೂಲಕ ಜಾಗತಿಕ ಸಹೋದರತ್ವ, ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಸಾಮರಸ್ಯವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.