Ministry of Railways
Indian Railways operate 137 Kumbh special trains to help devotees reach Prayagraj on day 3 of the ongoing Mahakumbh
Subedarganj Station serving as satellite station for Prayagraj; 7additional stations are equipped with passenger amenities in the Prayagraj area
Railways offering 17 New Yatri Ashrayas, Boosting Capacity to over 1, 10,000; Introduces Color-Coding for Better Navigation
Railways Strengthens Security for Mahakumbh 2025: 5900 security personnel, 764 New CCTV Cameras, and Drone Surveillance Deployed
15 JAN 2025 7:40PM by PIB Delhi
The Railways is committed to ensure that devotees going to ongoing Mahakumbh do not face any convenience. 137 additional trains operated or are being run today to help devotees across the country to reach Prayagraj besides 349 regular trains. The total number of passengers at Prayagraj stations in the first two days exceeded 15 lakh 60 thousand. These trains include trains bringing people from faraway places to take part in Kumbh as well as ring rail services offering point to point connectivity to devotees so that they can also go to nearby temple towns like Chitrakoot, Ayodhya and Varanasi.
Indian Railways intends to operate more than 13,100 trains during the 46 day-long Mahakumbh for the convenience of devotees. Out of them, more than 10,000 regular trains and over 3,100 special trains are being run. The number of special trains is 4.5 times higher compared to the previous Kumbh. Of these, 1,800 trains are for short distances and 700 trains for long distances. Indian Railways is also operating 560 trains on four different routes through ring rail connecting Prayagraj. The routes are Prayagraj-Ayodhya-Varanasi-Prayagraj, Prayagraj-Sangam Prayag-Jaunpur-Prayag-Prayagraj, Govindpuri-Prayagraj-Chitrakoot-Govindpuri and Jhansi-Govindpuri-Prayagraj-Manikpur-Chitrakoot-Jhansi routes.
On the second day of Mahakumbh, more than 3.5 crore devotees rushed to the Mahakumbh Mela not only from different parts of the country but also from the world. In order to improve the rush situation, different railway divisions are running more pairs of special trains from various stations in the country for the Mahakumbh. In the coming days, more than 15 pairs of trains will be run from various stations in the Bhopal division for the Maha Kumbh.
For the convenience of passengers, the railways have developed 9 railway stations around Mahakumbh. Prayagraj, Phaphamau, Rambag, and Jhunsi yard have been remodeled to allow more trains to operate from Prayagraj. Subedarganj station has been developed as a satellite station to afford Prayagraj Junction which alone handled 45% of Mela crowd in last Kumbh of 2019. 7 new platforms have been constructed at the stations in Prayagraj area. Now 48 platforms are available at 9 stations of Prayagraj area.
Railways have made adequate arrangement for waiting passengers. 17 New permanent Yatri Ashryas are operational in the region. With this total no. of Yatri Ashryas at Railways stations have become 28. As a result, holding capacity of these Yatri Ashryas has increased from 21,000 to more than one lakh ten thousand. In preparation for the massive influx of devotees during Mahakumbh, the Railway has introduced a systematic color-coding scheme for Yatri Ashrayas at various stations. This initiative aims to improve passenger convenience by streamlining navigation and facilitating better access to designated waiting areas.
Additional toilets have been constructed at the railway stations. Adequate drinking water arrangements and food arrangements are being made at each and every station. All the waiting rooms and lounges have been upgraded. Yatri Suvidha Kendra have been launched at Prayagraj Junction and Prayagraj Chheoki for the first time which will facilitate the passengers with wheel chairs, luggage trolleys, hotel and taxi booking, providing medicines, baby milk and other essential items to passengers in train.
So far, to secure the movement of devotees and trains, about 5900 security personnel, including 3,200 RPF personnel, were deployed across the nine railway stations in and around Prayagraj spanning the NCR, NER, and NR zones. 764 new CCTV cameras have been installed which has become total 1186 now. This includes 116 Face Recognition System (FRS) cameras which are being used first time to identify the miscreants. For the first time, drone cameras are being used for surveillance of track and monitoring of crowd on approach road to the stations.

റെയില്‍വേ മന്ത്രാലയം
മഹാകുംഭമേളയുടെ മൂന്നാംദിനം പ്രയാഗ്‌രാജിലെത്താൻ ഭക്തരെ സഹായിക്കുന്നതിന് 137 കുംഭമേള പ്രത്യേക ട്രെയിന്‍ സർവീസുകളുമായി റെയില്‍വേ
പ്രയാഗ്‌രാജിലേക്കുള്ള ട്രെയിനുകളുടെ സാറ്റലൈറ്റ് സ്റ്റേഷനായി സുബേദാർഗഞ്ച് സ്റ്റേഷൻ; പ്രയാഗ്‌രാജ് മേഖലയില്‍ യാത്രക്കാർക്ക് സൗകര്യങ്ങളുമായി 7 അധിക സ്റ്റേഷനുകൾ
17 പുതിയ യാത്രി ആശ്രയ കേന്ദ്രങ്ങളൊരുക്കി ആകെ ശേഷി 1,10,000-ത്തിലേറെയാക്കി ഉയര്‍ത്തി റെയിൽവേ; മികച്ച ദിശാനിയന്ത്രണത്തിന് കളർ-കോഡിംഗ്
5,900 സുരക്ഷാ ഉദ്യോഗസ്ഥരും 764 പുതിയ സിസിടിവി ക്യാമറകളും ഡ്രോൺ നിരീക്ഷണവുമായി 2025-ലെ മഹാകുംഭമേളയ്ക്ക് സുരക്ഷ ശക്തമാക്കി റെയില്‍വേ
15 JAN 2025 7:40PM by PIB Thiruvananthpuram
മഹാകുംഭമേളയ്ക്ക് പോകുന്ന ഭക്തർ യാതൊരു അസൗകര്യവും നേരിടുന്നില്ലെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധമാണ് റെയിൽവേ. രാജ്യമെങ്ങുമുള്ള ഭക്തരെ പ്രയാഗ്‌രാജിൽ എത്തിച്ചേരാൻ സഹായിക്കുന്നതിന് 349 പതിവ് ട്രെയിനുകൾക്ക് പുറമെ ഇന്ന് 137 അധിക ട്രെയിനുകൾ സർവീസ് നടത്തുന്നു. ആദ്യ രണ്ട് ദിവസങ്ങളിൽ പ്രയാഗ്‌രാജ് സ്റ്റേഷനുകളിലെ ആകെ യാത്രക്കാരുടെ എണ്ണം 15 ലക്ഷത്തി 60,000 കവിഞ്ഞു. ദൂരെ സ്ഥലങ്ങളിൽ നിന്ന് കുംഭമേളയിൽ പങ്കെടുക്കാൻ ഭക്തരെ കൊണ്ടുവരുന്ന ട്രെയിനുകള്‍ക്കു പുറമെ ചിത്രകൂട്, അയോധ്യ, വാരണാസി തുടങ്ങിയ സമീപ ക്ഷേത്രനഗരങ്ങളിലേക്ക് ഭക്തർക്ക് യാത്രാസൗകര്യമുറപ്പാക്കുന്ന റിംഗ് റെയിൽ സർവീസുകളും ഇതിലുൾപ്പെടുന്നു.
46 ദിവസം നീണ്ടുനിൽക്കുന്ന മഹാകുംഭമേളയിൽ ഭക്തരുടെ സൗകര്യാർത്ഥം 13,100-ത്തിലധികം ട്രെയിന്‍ സർവീസുകള്‍ നടത്താനാണ് റെയിൽവേ ഉദ്ദേശിക്കുന്നത്. ഇതിൽ 10,000-ത്തിലധികം സാധാരണ ട്രെയിനുകളും 3,100-ലധികം പ്രത്യേക ട്രെയിനുകളും സർവീസ് നടത്തുന്നുണ്ട്. മുൻ കുംഭമേളയെ അപേക്ഷിച്ച് 4.5 മടങ്ങ് കൂടുതലാണ് പ്രത്യേക ട്രെയിനുകളുടെ എണ്ണം. ഇതിൽ 1,800 ഹ്രസ്വദൂര ട്രെയിനുകളും 700 ദീർഘദൂര ട്രെയിനുകളുമുണ്ട്. പ്രയാഗ്‌രാജിനെ ബന്ധിപ്പിക്കുന്ന റിംഗ് റെയിൽ വഴി നാല് വ്യത്യസ്ത റൂട്ടുകളില്‍ 560 ട്രെയിന്‍ സര്‍വീസുകളും റെയില്‍വേ നടത്തുന്നുണ്ട്. പ്രയാഗ്‌രാജ്-അയോധ്യ-വാരണാസി-പ്രയാഗ്‌രാജ്, പ്രയാഗ്‌രാജ്-സംഗമം-പ്രയാഗ്-ജൗൻപൂർ-പ്രയാഗ്-പ്രയാഗ്‌രാജ്, ഗോവിന്ദ്പുരി-പ്രയാഗ്‌രാജ്-ചിത്രകൂട്-ഗോവിന്ദ്പുരി, ഝാന്‍സി-ഗോവിന്ദ്പുരി-പ്രയാഗ്‌രാജ്-മണിക്പൂര്‍-ചിത്രകൂട്-ഝാന്‍സി എന്നിവയാണ് ഈ റൂട്ടുകൾ.
മഹാകുംഭമേളയുടെ രണ്ടാംദിനം രാജ്യത്തിനകത്തും പുറത്തുനിന്നുമായി 3.5 കോടിയിലധികം ഭക്തരാണ് മേളയിൽ പങ്കെടുക്കാൻ ഒഴുകിയെത്തിയത്. തിരക്ക് കുറയ്ക്കുന്നതിനായി വിവിധ റെയിൽവേ ഡിവിഷനുകള്‍ രാജ്യത്തെ വിവിധ സ്റ്റേഷനുകളിൽ ‌നിന്ന് മഹാകുംഭമേളയ്ക്കായി കൂടുതൽ ജോഡി പ്രത്യേക ട്രെയിനുകൾ സർവീസ് നടത്തുന്നുണ്ട്. വരും ദിവസങ്ങളിൽ ഭോപ്പാൽ ഡിവിഷനിലെ വിവിധ സ്റ്റേഷനുകളിൽ നിന്ന് മഹാകുംഭമേളയ്ക്കായി 15 ജോഡി ട്രെയിനുകൾ സർവീസ് നടത്തും.
യാത്രക്കാരുടെ സൗകര്യാർത്ഥം മഹാകുംഭമേളയ്ക്ക് ചുറ്റുമായി 9 റെയിൽവേ സ്റ്റേഷനുകൾ റെയിൽവേ വികസിപ്പിച്ചെടുത്തിട്ടുണ്ട്. പ്രയാഗ്‌രാജ്, ഫാഫമൗ, രാംബാഗ്, ജുൻസി യാർഡ് എന്നീ സ്റ്റേഷനുകള്‍ പ്രയാഗ്‌രാജിൽ നിന്ന് കൂടുതൽ ട്രെയിനുകൾ സർവീസ് നടത്തുന്നതിനായി നവീകരിച്ചു. 2019-ലെ കുംഭമേളയിൽ 45% ജനക്കൂട്ടത്തെ കൈകാര്യം ചെയ്ത പ്രയാഗ്‌രാജ് ജംഗ്ഷനെ ഉൾക്കൊള്ളുന്നതിന് സുബേദാർഗഞ്ച് സ്റ്റേഷൻ ഒരു സാറ്റലൈറ്റ് സ്റ്റേഷനായി വികസിപ്പിച്ചെടുത്തിട്ടുണ്ട്. പ്രയാഗ്‌രാജ് മേഖലയിലെ സ്റ്റേഷനുകളിൽ 7 പുതിയ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകൾ നിർമിച്ചു. നിലവില്‍ പ്രയാഗ്‌രാജ് മേഖലയിലെ 9 സ്റ്റേഷനുകളിലായി 48 പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകൾ ലഭ്യമാണ്.
കാത്തിരിപ്പിനായി യാത്രക്കാർക്ക് റെയിൽവേ മതിയായ ക്രമീകരണങ്ങൾ ഒരുക്കിയിട്ടുണ്ട്. ഈ മേഖലയിൽ 17 പുതിയ സ്ഥിരം യാത്രി ആശ്രയ കേന്ദ്രങ്ങൾ പ്രവർത്തനക്ഷമമായതോടെ ആകെ യാത്രി ആശ്രയ കേന്ദ്രങ്ങളുടെ എണ്ണം 28 ആയി. ഇതോടെ ഈ യാത്രി ആശ്രയ കേന്ദ്രങ്ങളുടെ ശേഷി 21,000-ത്തില്‍നിന്ന് ഒരു ലക്ഷത്തി പതിനായിരത്തിലധികമായി ഉയര്‍ന്നു. മഹാകുംഭമേളയുടെ സമയത്ത് ഭക്തരുടെ വൻ തിരക്ക് നേരിടുന്നതിന് വിവിധ സ്റ്റേഷനുകളിലെ യാത്രി ആശ്രയ കേന്ദ്രങ്ങള്‍ക്കായി റെയിൽവേ ഒരു വ്യവസ്ഥാപിത കളർ-കോഡിംഗ് പദ്ധതിയും അവതരിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്. ദിശാനിയന്ത്രണം ലളിതമാക്കുന്നതിലൂടെയും പ്രത്യേക കാത്തിരിപ്പ് കേന്ദ്രങ്ങളിലേക്ക് മികച്ച പ്രവേശനം സാധ്യമാക്കുന്നതിലൂടെയും യാത്രക്കാരുടെ സൗകര്യം മെച്ചപ്പെടുത്തുകയാണ് ഈ സംരംഭത്തിന്റെ ലക്ഷ്യം.
റെയിൽവേ സ്റ്റേഷനുകളിൽ കൂടുതൽ ശൗചാലയങ്ങള്‍ നിർമിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഓരോ സ്റ്റേഷനിലും മതിയായ കുടിവെള്ള - ഭക്ഷണ ക്രമീകരണങ്ങള്‍ ഏർപ്പെടുത്തിവരുന്നു. കാത്തിരിപ്പ് മുറികളും വിശ്രമമുറികളും നവീകരിച്ചു. പ്രയാഗ്‌രാജ് ജംഗ്ഷനിലും പ്രയാഗ്‌രാജ് ചിയോകിയിലും ആദ്യമായി ആരംഭിച്ച യാത്രി സുവിധാ കേന്ദ്രം വഴി വീൽചെയറുകൾ, ലഗേജ് ട്രോളികൾ, ഹോട്ടൽ - ടാക്സി ബുക്കിംഗ്, മരുന്നുകൾ, കുഞ്ഞുങ്ങള്‍ക്ക് പാൽ, മറ്റ് അവശ്യവസ്തുക്കൾ എന്നിവ ട്രെയിനിലെ യാത്രക്കാർക്ക് നൽകാൻ സൗകര്യമൊരുക്കും.
ഭക്തരുടെ ട്രെയിന്‍യാത്ര സുരക്ഷിതമാക്കുന്നതിനായി പ്രയാഗ്‌രാജിലെയും പരിസര പ്രദേശങ്ങളിലെയും എൻ‌സി‌ആർ, എൻ‌ഇ‌ആർ, എൻ‌ആർ സോണുകളിലെ ഒന്‍പത് റെയിൽവേ സ്റ്റേഷനുകളിലായി 3,200 ആർ‌പി‌എഫ് ഉദ്യോഗസ്ഥർ ഉൾപ്പെടെ ഏകദേശം 5900 സുരക്ഷാ ഉദ്യോഗസ്ഥരെ വിന്യസിച്ചിട്ടുണ്ട്. 764 പുതിയ സിസിടിവി ക്യാമറകള്‍ സ്ഥാപിച്ചതോടെ ആകെ നിരീക്ഷണ ക്യാമറകള്‍ 1186 ആയി. ഇതിലെ മുഖം തിരിച്ചറിയൽ സംവിധാനമുള്ള (എഫ്‌ആർ‌എസ്) 116 ക്യാമറകള്‍ ആദ്യമായി നിയമലംഘകരെ തിരിച്ചറിയാൻ വേണ്ടി ഉപയോഗിക്കുന്നു. ട്രാക്ക് നിരീക്ഷണത്തിനും സ്റ്റേഷനുകളുടെ സമീപത്തെ റോഡുകളിലെ ജനക്കൂട്ടത്തെ നിരീക്ഷിക്കുന്നതിനും ആദ്യമായി ഡ്രോൺ ക്യാമറകളും ഉപയോഗിക്കുന്നു.