ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ખાદ્ય અને ગ્રાહક બાબતોના મંત્રીએ 5 રાજ્યોના ખાદ્ય મંત્રીઓ સાથે બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
ઉત્તર પ્રદેશ, મધ્ય પ્રદેશ, બિહાર, ગુજરાત અને રાજસ્થાન કેન્દ્રીય પૂલમાં ઘઉંનું નોંધપાત્ર યોગદાન આપી શકે છે: શ્રી જોશી
15 JAN 2025 7:18PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ અને નવી અને નવીનીકરણીય ઉર્જા મંત્રી શ્રી પ્રહલાદ જોશીએ આજે ​​અહીં ઉત્તર પ્રદેશ, મધ્ય પ્રદેશ, બિહાર, ગુજરાત અને રાજસ્થાન એમ 5 રાજ્યોના ખાદ્ય મંત્રીઓ અને બિહાર સરકારના સહકારી મંત્રી સાથે એક વર્ચ્યુઅલ બેઠક યોજી હતી, જેમાં આગામી RMS 2025-26માં ઘઉંની ખરીદી માટેની તૈયારીઓની સમીક્ષા કરવામાં આવી હતી.
બેઠક દરમિયાન કેન્દ્રીય મંત્રીએ તે વાત પર ભાર મૂક્યો હતો કે ઉપરોક્ત પાંચ રાજ્યોમાં ઘઉંની ખરીદી માટે સારી સંભાવના છે અને તેઓ કેન્દ્રીય પૂલમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપી શકે છે જે રાષ્ટ્રની ખાદ્ય સુરક્ષા માટે મહત્વપૂર્ણ છે અને જ્યારે જરૂર પડે ત્યારે કિંમતોને નિયંત્રિત કરવા માટે પુરવઠા-આધારિત હસ્તક્ષેપો માટે પણ મહત્વપૂર્ણ છે.
સંભાવનાના આધારે જિલ્લાવાર લક્ષ્યો નક્કી કરવા; દૂરના વિસ્તારોમાં ખરીદી કેન્દ્રો ખોલીને વધુ ઊંડાણપૂર્વક સંપર્ક કરવો; સ્ટોકની આંતરરાજ્ય હેરફેર પહેલાં વિવિધ કેન્દ્ર/રાજ્ય ધોરણોનું પાલન કરવું; ખેડૂતોને MSPની સમયસર ચુકવણી કરવી; ખરીદેલા સ્ટોકની ગુણવત્તા જાળવી રાખવી; ખેડૂતો માટે નોંધણી પ્રક્રિયાને સરળ અને સરળ બનાવવી; મંડીઓમાં પ્રશિક્ષિત કાર્યબળની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવી; બિહાર જેવા રાજ્યોમાં PACS દ્વારા સક્રિય અભિગમ; ખરીદી માટે પંચાયતો/FPO/સમાજોને જોડવા જેવી સમયબદ્ધ કાર્યવાહી કરવાની જરૂર છે તે વાત પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
રાજ્યોના ખાદ્ય મંત્રીઓને તૈયારીઓ તેમજ ત્યારબાદની ખરીદી કામગીરી પર વ્યક્તિગત ધ્યાન આપવાનો આગ્રહ કરવામાં આવ્યો હતો. એવો પણ અનુરોધ કરવામાં આવ્યો હતો કે રાજ્યો પીએમજીકેએવાય હેઠળ ઓછામાં ઓછા રાજ્યને જરૂરી હોય તેટલા ઘઉં ખરીદવાના પ્રયાસો કરે જેથી કેન્દ્રીય પૂલનો સારો સ્ટોક રહે અને અન્ય રાજ્યોમાંથી પરિવહનમાં થતો ખર્ચ પણ ટાળી શકાય.
રાજ્યોના ખાદ્ય મંત્રીઓએ ખાતરી આપી હતી કે બેઠકમાં ચર્ચા કરાયેલા તમામ સૂચનોનું પાલન કરવામાં આવશે જેથી RMS 2025-26 દરમિયાન ઘઉંની ખરીદી વધારવાના સામાન્ય ધ્યેયને પ્રાપ્ત કરી શકાય.
બેઠકમાં ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ વિભાગના સચિવ, રાજ્યોના ખાદ્ય સચિવો અને CMD FCI પણ હાજર રહ્યા હતા.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Union Food and Consumer Affairs Minister chairs meeting with Food Ministers of 5 States
Uttar Pradesh, Madhya Pradesh, Bihar, Gujarat and Rajasthan can contribute wheat substantially to the central pool: Shri Joshi
15 JAN 2025 7:18PM by PIB Delhi
Union Minister of Consumer Affairs, Food and Public Distribution and New & Renewable Energy, Shri Pralhad Joshi held a virtual meeting here today with the Food Ministers of 5 States namely Uttar Pradesh, Madhya Pradesh, Bihar, Gujarat and Rajasthan and Minister for Cooperative, Govt of Bihar to review the preparedness for wheat procurement in ensuing RMS 2025-26.
During the meeting, the Union Minister, emphasized that the above five states have good potential for wheat procurement and can contribute substantially to the central pool which is vital for food security of the nation and also for supply-based interventions to control prices, as and when needed.
It was highlighted that there is need to carry out time bound actions like fixing district-wise targets based on the potential; deeper outreach by opening procurement centers in remote areas; compliance with various Central/ State norms before inter-state movement of stocks; timely payment of MSP to the farmers; maintaining quality of stocks procured; facilitating and easing the registration process for farmers; ensuring availability of trained workforce at mandis; proactive approach by PACS in states such as Bihar; engaging Panchayats/FPOs/Societies for procurement.
Food Ministers of States were requested to devote personal attention to the preparations as well as subsequent procurement operations. It was also requested that the States may make efforts to procure at least as much wheat as is required by the State under PMGKAY so that Central pool is well stocked and also cost incurred in transportation from other states is avoided.
Food Ministers of the States assured that all suggestions deliberated in the meeting will be followed so as to achieve the common goal of enhancing the procurement of wheat during RMS 2025-26.
The meeting was also attended by Secretary, Department of Food and Public Distribution, Food Secretaries of the states and CMD FCI.