કાપડ મંત્રાલય
ભારત સરકાર દ્વારા સમર્થિત VisioNxt પ્રયોગશાળા ભારતના ફેશન અને છૂટક બજાર માટે ક્રાંતિકારી સંશોધન અને ટ્રેન્ડ આંતરદૃષ્ટિ પ્રદાન કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છેઃ NIFT
16 JAN 2025 1:33PM by PIB Ahmedabad
NIFT ગાંધીનગરના નિયામકશ્રી, ડૉ. સમીર સૂદે માહિતી આપી હતી કે, VisioNxt પ્રયોગશાળા, NIFTની એક પહેલ છે, જે કાપડ મંત્રાલય, ભારત સરકાર દ્વારા સમર્થિત છે. જે ભારતના ફેશન અને છૂટક બજાર માટે ક્રાંતિકારી સંશોધન અને ટ્રેન્ડ આંતરદૃષ્ટિ પ્રદાન કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. તે વિવિધ શૈક્ષણિક અભ્યાસક્રમો, વર્કશોપ અને ટ્રેન્ડ-સંબંધિત કન્સલ્ટિંગ સેવાઓ પણ પ્રદાન કરે છે. AI અને EIને જોડીને, VisioNxt એ એક સ્વદેશી આગાહી પ્રણાલી વિકસાવી છે જે ખાસ કરીને ભારતીય બજારની અનન્ય ગતિશીલતાને પૂરી પાડે છે. તેનું મુખ્ય ધ્યેય ભારતના ફેશન લેન્ડસ્કેપની વિવિધતા અને જટિલતાને મેપ કરવાનું છે તેમજ વ્યવસાયિકો, ડિઝાઇનર્સ, બ્રાન્ડ્સ, રિટેલર્સ, કારીગરો અને વણકરોને ભારતીય ગ્રાહકની વિકસતી જરૂરિયાતોની અપેક્ષા રાખવા અને પ્રતિભાવ આપવા માટે સશક્ત બનાવવાનું છે.
5 સપ્ટેમ્બર 2024ના રોજ લોંગચેમ્પ હોલ, તાજમહલ હોટેલ નવી દિલ્હી ખાતે માનનીય કાપડ મંત્રી શ્રીએ ભારત-વિશિષ્ટ દ્વિભાષી ફેશન ટ્રેન્ડ બુક, "પરિધિ 24x25" અને એક વેબ પોર્ટલનું લોન્ચિંગ કર્યું. આ સમારોહમાં વિદેશ અને કાપડ રાજ્યમંત્રી માનનીય શ્રી પવિત્રા માર્ગેરિટા; કાપડ, સચિવ, શ્રીમતી રચના શાહ; કાપડ, અધિક સચિવ શ્રી રોહિત કંસલ વગેરે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. પરિધિના લોન્ચ થયા પછી, ઈ-કોપીના 2000 ડાઉનલોડ થયા છે અને વેબસાઇટની લગભગ 23,000 લોકોએ મુલાકાત લીધી છે.
ટ્રેન્ડ ફોરકાસ્ટિંગ સ્પેસમાં ભારતનો પ્રવેશ ઘણો ફાયદાકારક છે: તે વૈશ્વિક આગાહી એજન્સીઓ પર નિર્ભરતા ઘટાડે છે, ભારતીય ફેશન ગ્રાહકોમાં અનન્ય આંતરદૃષ્ટિ પ્રદાન કરે છે, માહિતી ટેકનોલોજીમાં ભારતની શક્તિઓને કાપડ સાથે એકીકૃત કરે છે, અને કૃત્રિમ અને માનવ બુદ્ધિમત્તાને મર્જ કરે છે.
આજ સુધી VisioNxt એ 60થી વધુ ફેશન માઇક્રોટ્રેન્ડ રિપોર્ટ્સ, 10થી વધુ ક્લોઝ-ટુ-સીઝન ટ્રેન્ડ રિપોર્ટ્સ, 3+ રિસર્ચ પેપર્સ, એક ઈ-મેગેઝિન, એક યુવા ટ્રેન્ડ રિપોર્ટ, એક માનસિકતા પુસ્તક અને 75 ભારતીય વસ્ત્રો શ્રેણીઓ પર ભારતનું પ્રથમ AI વર્ગીકરણ પુસ્તક વિતરિત કર્યું છે.
NIFT ગાંધીનગરના ડિરેક્ટર ડૉ. સમીર સૂદે જણાવ્યું હતું કે, આ પહેલે શૈલી, રંગ અને પ્રાદેશિક પ્રભાવો જેવા મુખ્ય વસ્ત્રોના લક્ષણોમાં પેટર્ન ઓળખવા માટે 70,000થી વધુ પ્રાથમિક વસ્ત્રોની છબીઓ અને 280,000થી વધુ ગૌણ છબીઓનો એક વ્યાપક ડેટાસેટ પણ બનાવ્યો છે. 'VisioNxt પ્રયોગશાળા', એક નૈતિક રીતે પ્રમાણિત પહેલ છે જે 800થી વધુ વિદ્યાર્થીઓને ટ્રેન્ડ સ્પોટિંગમાં તાલીમ આપી છે અને VisioNxtની ડેટા કલેક્શન સિસ્ટમમાં સામેલ કરીને તેમને સશક્ત બનાવે છે.
VisioNxt ભારતને ટ્રેન્ડ આગાહીમાં વૈશ્વિક નેતા તરીકે સ્થાન આપે છે, ભારતીય ફેશન ભાષા અને ઓળખની દૃશ્યતામાં વધારો કરે છે જ્યારે આંતરરાષ્ટ્રીય ટ્રેન્ડ એજન્સીઓ પર નિર્ભરતા ઘટાડે છે.
આ પ્રોજેક્ટ વિશે વધુ માહિતી માટે, કૃપા કરીને વેબસાઇટની મુલાકાત લો: visionxt.in

Ministry of Textiles
VisioNxt lab backed by Government of India focuses on providing revolutionary research and trend insights for India's fashion and retail market: NIFT
16 JAN 2025 1:33PM by PIB Ahmedabad
Dr. Sameer Sood, Director NIFT Gandhinagar informed that, Government of India, VisioNxt प्रयोगशाला, an initiative of NIFT, supported by Ministry of Textiles, Govt. of India, focuses on providing ground-breaking research and trend insights for India's fashion and retail market. It also offers various academic courses, workshops, and trend-related consulting services. By combining artificial intelligence (AI) and emotional intelligence (EI), VisioNxt has developed an indigenous forecasting system that caters specifically to the unique dynamics of the Indian market. Its core mission is to map the diversity and complexity of India’s fashion landscape, empowering businesses, designers, brands, retailers, artisans, and weavers to anticipate and respond to the evolving needs of the Indian consumer.
On 5th September 2024, the Honourable Minister of Textiles launched the first ever India-specific bilingual fashion trend book, "Paridhi 24x25," and a web portal in the presence of dignitaries- Shri Pabitra Margherita, Honourable Minister of State for External Affairs & Textiles; Smt. Rachna Shah, Secretary Textiles; Shri Rohit Kansal, Additional Secretary Textiles at the Longchamp Hall, Taj Mahal Hotel New Delhi. Since the launch of Paridhi, the e-copy has 2000 downloads and the website has nearly 23,000 cumulative footfall.
India’s entry into the trend forecasting space brings several advantages: it reduces reliance on global forecasting agencies, offers unique insights into Indian fashion consumers, integrates India’s strengths in information technology with textiles, and merges artificial and human intelligence.
To date, VisioNxt has delivered over 60 fashion microtrend reports, more than 10 close-to-season trend reports, 3+ research papers, an e-magazine, a youth trend report, a mindset book, and India’s first-ever AI Taxonomy book on 75 Indian wear categories.
Dr. Sameer Sood, Director NIFT Gandhinagar said that this initiative also created a comprehensive dataset of over 70,000 primary apparel images and more than 280,000 secondary images to identify patterns in key apparel attributes like style, colour, and regional influences. 'VisioNxt प्रयोगशाला', an ethically certified initiative, has trained over 800 students in trend spotting and empowered them by involving them in VisioNxt's data collection system.
VisioNxt positions India as a global leader in trend forecasting, enhancing the visibility of Indian fashion language and identity while reducing reliance on international trend agencies. For any more information on this project, please visit the website: visionxt.in