Ministry of Communications
New Sanchar Saathi Mobile App brings telecom security tools directly to the fingertips of every citizen
Union Minister Sh. Jyotiraditya Scindia Unveils Citizen-Centric Telecom Initiatives
Launches Sanchar Saathi Mobile App; Unveils National Broadband Mission (NBM) 2.0 and Inaugurates Intra Circle Roaming at DBN Funded 4G Mobile Sites
“All three new initiatives which are launched today, will ensure tobuild a Viksit Bharat- Empowered by technology, Empowered by connectivity and Safeguarded by the spirit of both collaboration and innovation.”:Minister
The NBM 2.0 aims to propel India into a new era of digital transformation and global competitiveness aligning with the vision of Viksit Bharat
The Intra Circle Roaming at DBN funded 4G Mobile sites will allows multiple telecom service providers to provide services from the same tower, enabling a seamless service experience for subscribers
17 JAN 2025 3:12PM by PIB Delhi
In a landmark move to enhance telecom accessibility, security, and empowerment across India, the Union Minister of Communications, Sh. Jyotiraditya M. Scindia, today launched a suite of citizen-focused initiatives. Key highlights of the event included the launch of the Sanchar Saathi Mobile App,National Broadband Mission (NBM) 2.0 and the inauguration of the Intra Circle Roaming facilityat DBN Funded 4G Mobile Sites.
The Sanchar Saathi Mobile App is a user-friendly platform designed to fortify telecom security and empower citizens. While launching the Mobile Application, the Minister highlighted, “This initiative not only provides access to opportunities but also ensures a secure environment for all users.” He emphasized that the Sanchar Saathi App is committed to maintaining the security, safety, and trustworthiness of telecom networks for everyone.
The Sanchar Saathi Mobile App, available for both Android and iOS platforms, provides users with critical tools to secure their telecom resources and combat telecom frauds. Key features include:
· Chakshu - Reporting Suspected Fraud Communications (SFC): Users can report suspected calls and SMS using app and directly from mobile phone logs.
· Know Mobile Connections in Your Name: Citizens can identify and manage all mobile connections issued in their name, ensuring no unauthorized usage.
· Blocking Your Lost/ Stolen Mobile Handset: Lost or stolen mobile devices can be swiftly blocked, traced and recovered.
· Know Mobile Handset Genuineness: The app offers an easy way to verify the authenticity of mobile handsets, ensuring users purchase genuine devices.
With over 90 crore smart phone users in the country, the Sanchar Saathi Mobile App aims to ensure that every individual has access to these vital services with just a few taps on their smartphone.
National Broadband Mission (NBM) 2.0
The Union Minister launched the National Broadband Mission (NBM) 2.0 by unveiling its vision document. Shri JyotiradityaScindia highlighted that NBM 2.0 builds on the success of NBM 1.0, under which nearly 8 lakh towers were established. He remarked, “Broadband subscriptions have increased from 66 crore to 94 crore. This growth serves as the fulcrum, the foundation, and the basis for the launch of NBM 2.0.”
The Union Minister further elaborated, “Today, India has emerged as a global leader in both telecom and digital sectors. Over 531 million Indians are now connected to electronic banking. Through UPI, powered by our robust telecom network, we facilitated 172 billion transactions last year, amounting to nearly ₹247 lakh crore. The nation’s growth is intrinsically tied to the strength of our telecom network. It was with this vision that the National Broadband Mission was launched.”
He emphasized that the primary objective of NBM 2.0 is to connect the remaining 1.7 lakh villages across the country and to achieve ambitious milestones. “Our goal is to ensure that at least 60 out of every 100 rural households have access to broadband connectivity. Additionally, we aim to achieve a minimum fixed broadband download speed of 100 Mbps, creating a robust digital infrastructure for rural India,” he added.
From e-governance to disaster management, NBM 2.0 promises to transform every sector and has the potential to spark positive changes nationwide. This initiative is not merely about expanding infrastructure—it is about sowing the seeds for a digitally inclusive future, where connectivity empowers every citizen. As India advances on this digital journey, the mission is clear: to create a connected, resilient, and sustainable India where technology and innovation thrive for the prosperity of all.
The NBM 2.0 aims to propel India into a new era of digital transformation. Aligning with the Hon’ble Prime Minister’s vision of a Viksit Bharat by 2047, it envisions India as a global knowledge society by providing High-speed Broadband and Meaningful Connectivity for all. Building on the success of NBM 1.0 (2019-2024), following will be the key benefits of NBM 2.0:
1. Extending operational optical fiber cable (OFC) connectivity to 2.70 lakh villages by 2030 with 95% uptime from ~50,000 as of now.
2. To provide broadband connectivity to 90% of anchor institutions like Schools, PHCs, Anganwadi Centre, and Panchayat offices by 2030.
3. Improve the Fixed broadband download Speeds- National Average from 63.55 Mbps in November 2024 to a minimum 100 Mbps by 2030.
4. To achieve 100% mapping of fiber networks owned by government PSUs by 2026on PM GatiShakti National MasterPlan Platform (PMGS) and use PMGS for planning of Additional Bharatnet project.
5. For Ease of Doing Business - reduce the Right of Way application average disposal time from 60 days (now)to 30 days by 2030. In 2019 it was 449 days.
6. Increase the number of rural internet subscribers per 100 population from the current 45 to 60 by 2030.
7. Achieve the target of powering 30% of mobile towers with sustainable energy by 2030.
8. Work on enhancing the usage of the ‘Call Before u Dig’ (CBuD) mobile app to protect underground Telecom infrastructure and other utilities. Hon’ble PM had launched it in March 2023.
9. Collaborate with all stakeholders viz. Central Ministries and departments, States, UTs and municipalities to ensure the effective implementation of theNew RoW Rules 2024, issued under the Telecommunications Act, 2023.
10. To facilitate rollout of the 5G network, in nook and corner of the country and forfuturistic networks of 6G, work to create a robust, ready to use street furniture infrastructure across the country.
11. To work with all stakeholders for Common/Shareable telecom ducts and utility corridors in all linear projects toimprove the maintenance and cost efficiency of telecom networks and other utilities.
12. Leveraging Power Sector Assets Such as Optical Ground Wire (OPGW) for enhanced Broadband Connectivity and to improve broadband network reliability, survivability and resiliency during disasters, wars, and other emergencies, in far-flung, remote and hilly regions of the country, where traditional infrastructure might be challenging to deploy.
Intra Circle Roaming at DBN funded 4G Mobile Sites
Digital Bharat Nidhi (DBN), earlier known as USOF, has undertaken an important role in bridging the telecom gap across rural and remote areas through its extensive mobile tower projects. The telecom towers funded by DBN in such difficult areas are catering to the subscribers of the specific TSP who has installed the mobile tower with DBN funding. So far, Subscribers of other TSPs do not get the benefit of the DBN funded tower.
During the event, the Union Minister also inaugurated Intra Circle Roaming (ICR) at DBN-funded 4G mobile sites. He emphasized the significance of this initiative, stating, “This is a crucial pillar, with three of our TSPs – BSNL, Airtel, and Reliance – joining forces to leverage each other’s infrastructure at all DBN-funded sites. With nearly 27,836 such sites, we are ensuring not only connectivity but also providing customers across the country with the freedom of choice.”
ICR between TSPs at DBN funded 4G mobile sites will enable subscribers of multiple TSPs to enjoy 4G services from a single DBN funded tower instead of having multiple towers for the various TSPs. Therefore, more subscribers are benefited through a lower CAPEX investment of the operators and Government. This initiative promises seamless 4G connectivity for over 35,400 rural and remote villages served by approximately such 27,000 towers.
Highlighting the citizen-centric initiatives of the Department of Telecommunications, Secretary (Telecom), Dr.Neeraj Mittal, emphasized that the Sanchar Saathi Mobile Application will empower individuals and enhance collective efforts to curb the menace of scams. He pointed out that the Intra Operator Roaming on DBN funded sites will especially be useful for those in remote regions of the country.
The event was also graced by Secretary (Telecom) and Chairman Digital Communications Commission (DCC),Dr. Neeraj Mittal; Member (Services) DCC Shri Rohit Sharma, and Member(Technology) DCC,Shri Sanjeev K Bidwai, Additional Secretary (T) Shri Gulzar Natarajan and other dignitaries from different Ministries and department of Government of India.
About SancharSaathi
Among several citizen-centric initiatives of the DoT, the Sanchar Saathi Initiative achieved notable success. Launched in May 2023, the Sanchar Saathi Portal(www.sancharsaathi.gov.in) has made significant strides in combating cyber frauds, achieving remarkable milestones such as over 9 crore visits, disconnection of 2.75 crore fraudulent mobile connections, and securing over 25 lakh lost or stolen devices. Additionally, 12.38 lakh WhatsApp accounts linked to cybercrimes have been disengaged, and 11.6 lakh mule bank accounts have been frozen to prevent financial fraud. Furthermore, the DoT introduced the International Incoming Spoofed Calls Prevention System, which has proven to be highly effective in tackling cybercrimes involving spoofed calls. This system, which was launched last year, has blocked 90% of spoofed calls in just two months, reducing their number from 1.35 crore to just 6 lakhs. These proactive measures have gone a long way in preventing scams such as fake digital arrests, tax fraud, and impersonation of law enforcement, thereby protecting citizens from cyber threats.
The DoT’s Digital Intelligence Platform, supporting over 520 organizations including central security agencies, state police, I4C, GSTN, Banks, Telecom service providers, SEBI, CBDT, DGGI, IB, CBI, WhatsApp, etc, has significantly contributed to combating cybercrime. Its collaborations with law enforcement agencies, financial institutions, and telecom service providers have bolstered national telecom security.
These initiatives reflect the DoT’s dedication to bridging the digital divide and advancing India’s global digital standing.
About NBM 1.0
The Mission is part of the National Digital Communications Policy, 2018. The vision of the Mission is to fast-track growth of digital communications infrastructure, bridge the digital divide, facilitate digital empowerment and inclusion, and provide affordable and universal access of broadband for all. The mission is also aligned with the government's broader vision of improving access to education, healthcare, and e-governance services, fostering economic opportunities, and enhancing social inclusion through digital connectivity.
Key achievements of NBM 1.0 include:
· Expansion of Optical Fiber Cable (OFC) networks to 41.91 lakh kilometers by September 2024.
· Growth in telecom towers to 8.17 lakh and broadband subscribers to 941 million.
· Resolving major Right of Way (RoW) issues and streamlining processes through the “GatiShakti Sanchar” portal.
· Introduction of the “Call Before u Dig” (CBuD) mobile app to protect underground telecom infrastructure.
[Follow DoT Handles for more: -
X - https://x.com/DoT_India
Insta-https://www.instagram.com/department_of_telecom?igsh=MXUxbHFjd3llZTU0YQ
Fb - https://www.facebook.com/DoTIndia
YT- https://www.youtube.com/@departmentoftelecom]

కమ్యూనికేషన్లు- సమాచార సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
‘న్యూ సంచార్ సాథీ మొబైల్ యాప్’ ద్వారా అందరి చెంతకూ భద్రత
పౌర కేంద్రీకృత టెలికాం కార్యక్రమాల్ని ఆవిష్కరించిన కేంద్ర మంత్రి శ్రీ జ్యోతిరాదిత్య సింధియా
సంచార్ సాథీ మొబైల్ యాప్‌కు శ్రీకారం చుట్టిన మంత్రి
నేషనల్ బ్రాడ్‌బ్యాండ్ మిషన్ (ఎన్‌బీఎమ్) 2.0 ఆవిష్కరణ
డీబీఎన్ ఆర్థికసాయం ద్వారా నిర్వహిస్తున్న 4జి మొబైల్ సైట్లలో ఇంట్రా- సర్కిల్ రోమింగు ప్రారంభం
వికసిత్ భారత్ సాకారం దిశగా ఈనాటి మూడు నూతన కార్యక్రమాలు: మంత్రి
టెక్నాలజీ, అనుసంధాన ప్రక్రియతో వికసిత్ భారతానికి సాధికారిత
పరస్పర సహకారం, నవకల్పన... వల్లనే రక్షణ సుసాధ్యం
డిజిటల్ మార్పు, ప్రపంచ స్థాయి పోటీతో సరికొత్త యుగం….
వికసిత్ భారత్ దార్శనికతకు సరిపోయే విధంగా భారత్‌‌ను తీర్చిదిద్దాలన్నదే ఎన్‌బీఎమ్ 2.0 ధ్యేయం
డీబీఎన్ ఆర్థికసాయాన్ని అందించిన 4జి మొబైల్ సైట్లలో సర్కిళ్ల మధ్య రోమింగ్
అనేక టెలికాం సేవాప్రదాత సంస్థలకు ఒకే టవర్ నుంచి సేవలను అందించే వీలు
వినియోగదారులకు అంతరాయంలేని సేవలు..
17 JAN 2025 3:12PM by PIB Hyderabad
భారతదేశం అంతటా టెలికాం సేవల అందుబాటునూ, భద్రతనూ, సాధికారితనూ పెంచడానికి ఉద్దేశించిన ఒక ప్రధాన నిర్ణయంలో భాగంగా... పౌరులకు సేవలు అందించే కొత్త కార్యక్రమాల్ని కేంద్ర కమ్యూనికేషన్ల శాఖ మంత్రి శ్రీ జ్యోతిరాదిత్య సింధియా ఈ రోజు ప్రారంభించారు. ఈ కార్యక్రమాల్లో సంచార్ సాథీ మొబైల్ యాప్, నేషనల్ బ్రాడ్‌బ్యాండ్ మిషన్ (ఎన్‌బీఎం) 2.0నూ ప్రవేశపెట్టడంతో పాటు డీబీఎన్ ఆర్థికసాయం చేసిన 4జి మొబైల్ సైట్లలో ఇంట్రా సర్కిల్ రోమింగ్ సదుపాయాన్ని ప్రారంభించడం వంటివి ప్రధాన ఆకర్షణలుగా ఉన్నాయి.
సంచార్ సాథీ మొబైల్ యాప్ వినియోగదారులకు అనుకూలంగా ఉండేలా తయారు చేసిన సదుపాయం. ఈ యాప్‌ను టెలికాం భద్రతను బలపర్చి, పౌరులకు సాధికారితను కల్పించడానికి రూపొందించారు. ఈ మొబైల్ అప్లికేషనును మంత్రి ప్రారంభిస్తూ...దీని ద్వారా అవకాశాలను అందుబాటులోకి తీసుకురావడం ఒక్కటే కాకుండా, వినియోగదారులందరికీ ఒక సురక్షిత స్థితిని కల్పిస్తుందని తెలిపారు. సంచార్ సాథీ యాప్ అందరి కోసం టెలికాం నెట్‌వర్క్ ను భద్రమైనదిగా, సురక్షతమైందిగా, విశ్వసనీయమైందిగా నిర్వహించడానికి కట్టుబడి ఉందని ఆయన స్పష్టం చేశారు.
యాండ్రాయిడ్, ఐఓఎస్ స్టోర్లలో సంచార్ సాథీ యాప్ లభ్యమవుతున్నది. ఇది యూజర్లకు వారి వారి టెలికాం సంబంధిత వనరులను భద్రంగా అట్టిపెట్టుకోవడానికీ, టెలికాం సంబంధిత మోసాలను ఎదుర్కోవడానికీ అవసరమైన కీలక సాధనాలను అందిస్తుంది.
ముఖ్యాంశాలు:
1. చక్షు: అనుమానాస్పద మోసపూరిత సందేశాల్ని నివేదించడం; అనుమానం వచ్చిన కాల్స్నూ, ఎస్ఎంఎస్లపై యాప్ ద్వారా, లేదా నేరుగా మొబైల్ ఫోన్ కాల్ లాగ్ నుంచి ఫిర్యాదు చేయవచ్చు.
2. మీ పేరుతో ఉన్న మొబైల్ కనెక్షన్లను గురించి తెలుసుకోండి: పౌరులు వారి పేరుతో జారీ అయిన అన్ని మొబైల్ కనెక్షన్లను ఈ యాప్ ద్వారా గుర్తించవచ్చు. అనధికారిక వినియోగం జరగకుండా ఇందువల్ల జాగ్రత్త తీసుకోవచ్చు.
3. పోగొట్టుకొన్న లేదా చోరీకి గురైన మీ మొబైల్ హ్యాండ్‌సెట్‌ను బ్లాక్ చేయడం: మీరు మీ మొబైల్ ఫోన్లను పోగొట్టుకొన్నా, లేదా మీ మొబైల్ ఫోన్లను ఎవరైనా దొంగతనం చేసినా వెనువెంటనే అడ్డుకోవడం, ఆరా తీయడం, రాబట్టుకోవడం సాధ్యపడతాయి.
4. మొబైల్ హ్యాండ్‌సెట్ నికార్సయిందేనా అనేది తెలుసుకోండి: మొబైల్ హ్యాండ్‌సెట్స్ ప్రామాణికతను సరిచూడడానికి సులభమైన పద్ధతిని ఈ యాప్ అందిస్తుంది. దీంతో యూజర్లు చట్టబద్ధమైన సెల్ ఫోన్లను కొనుగోలు చేయడానికి వీలుంటుంది.
దేశంలో స్మార్ట్ ఫోన్లను వినియోగిస్తున్న వారి సంఖ్య 90 కోట్లకు మించిన నేపథ్యంలో, ప్రతి ఒక్కరికీ ఈ కీలక సేవలు అందుబాటులో ఉండేటట్టు చూడడమే సంచార్ సాథీ మొబైల్ యాప్ ధ్యేయం.
నేషనల్ బ్రాడ్‌బ్యాండ్ మిషన్ (ఎన్‌బీఎమ్) 2.0
కేంద్ర మంత్రి జాతీయ బ్రాడ్‌బ్యాండ్ మిషన్ (ఎన్‌బీఎమ్) 2.0 దార్శనిక పత్రాన్ని ఆవిష్కరించడం ద్వారా ఎన్‌బీఎమ్ 2.0ను ప్రారంభించారు. ఎన్‌బీఎమ్ 1.0 లో దాదాపుగా 8 లక్షల టవర్లను ఏర్పాటు చేయడంతో దానిని ప్రారంభ లక్ష్యం నెరవేరగా, తరువాతి చర్యగా ఎన్‌బీఎమ్ 2.0ను తీసుకొన్నామని శ్రీ జ్యోతిరాదిత్య సింధియా తెలిపారు. ‘‘బ్రాడ్‌బ్యాండ్ ఖాతాదారు సంఖ్య 66 కోట్ల నుంచి 94 కోట్లకు పెరిగింది. ఈ వృద్ధి ఎన్‌బీఎమ్ 2.0కు ఒక పునాదిగాను, ఆధారంగాను ఉపయోగపడింది’’ అని ఆయన వ్యాఖ్యానించారు.
టెలికాం రంగంలో, డిజిటల్ రంగంలో ప్రపంచంలోనే అగ్రస్థానంలో ఉన్న దేశాల్లో భారత్ ఒకటిగా ఉంది. 53.10 కోట్ల మందికి పైగా భారతీయులు ఎలక్ట్రానిక్ బ్యాంకింగ్ సేవల్ని అందుకొంటున్నారు. మన టెలికాం నెట్‌వర్క్ ఊతాన్నిస్తున్న యూపీఐ మాధ్యమం ద్వారా, గత సంవత్సరంలో 172 బిలియన్ (17200 కోట్ల) లావాదేవీలకు మార్గాన్ని సుగమం చేశాం. ఈ లావాదేవీల విలువ సుమారుగా రూ.247 కోట్లు. దేశ వృద్ధి నిజానికి మన టెలికాం నెట్‌వర్క్ శక్తితో పెనవేసుకొని ఉంది. ఈ దార్శనికతతోనే జాతీయ బ్రాడ్‌బ్యాండ్ మిషనును ప్రారంభించామ’’ని కూడా కేంద్ర మంత్రి వివరించారు.
ఎన్‌బీఎమ్ 2.0 ప్రధాన ఉద్దేశమల్లా దేశవ్యాప్తంగా ఇప్పటికీ ఇంకా మిగిలి ఉన్న 1.7 లక్షల గ్రామాలను సంధానించడంతోపాటు ఆకాంక్షాత్మక విజయాల్ని సాధించడం కూడానని మంత్రి స్పష్టం చేశారు. ‘‘ప్రతి 100 కుటుంబాల్లో కనీసం 60 కుటుంబాలు బ్రాడ్‌బ్యాండ్ సేవల్ని అందుకొనే స్థితిలో ఉండేటట్టు చూడాలన్నదే మా లక్ష్యం. దీనికి అదనంగా, కనీసం 100 ఎంబీపీఎస్ ఫిక్స్‌డ్ బ్రాడ్‌బ్యాండ్ డౌన్‌లోడ్ స్పీడ్‌ను సాధించాలని కూడా మేం లక్ష్యంగా పెట్టుకొన్నాం. ఇది నెరవేరితే, మన దేశంలోని గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో పటిష్ట డిజిటల్ మౌలిక సదుపాయాలు ఏర్పడినట్లే’’ అని ఆయన వివరించారు.
ఈ-గవర్నెన్స్ మొదలు విపత్తు నిర్వహణ వరకు, ఎన్‌బీఎమ్ 2.0 ప్రతి ఒక్క రంగాన్నీ మార్చడానికి వాగ్దానాన్ని చేస్తోంది. అంతేకాక దీనికి దేశవ్యాప్తంగా సానుకూల మార్పుల్ని తీసుకువచ్చే సామర్థ్యం కూడా ఉంది. ఈ కార్యక్రమం మౌలిక సదుపాయాలను విస్తరించడం ఒక్కదాని గురించే కాదు. ఇది డిజటల్ మాధ్యమం ద్వారా అన్ని వర్గాలనూ రాబోయే కాలం వైపునకు నడిపించడానికి రంగాన్ని సిద్ధం చేయడానికి సంబంధించింది కూడా. భవిష్యత్తులో అనుసంధానం (కనెక్టివిటీ) మాత్రమే పౌరులందరికీ సాధికారితను అందిస్తుంది. భారతదేశం డిజిటల్ మాధ్యమ మార్గంలో ముందుకు పయనిస్తున్న కొద్దీ, మిషన్ లక్ష్యం స్పష్టమైన రూపును తీసుకుంటుంది. అనుసంధానం పూర్తయిన, ఆటుపోట్లకు తట్టుకొని నిలిచే, సుస్థిర భారత్‌‌ను నిర్మించాలి. ఆ తరహా టెక్నాలజీతోపాటు నవకల్పన (ఇన్నొవేషన్) లు అందరికీ సమృద్ధిని సమకూరుస్తాయి.
భారతదేశాన్ని డిజిటల్ మార్పుపరంగా ఒక కొత్త యుగంలోకి తీసుకుపోవడమే ఎన్‌బీఎమ్ 2.0 ధ్యేయం. 2047కల్లా వికసిత్ భారత్‌‌ను ఆవిష్కరించాలని గౌరవ ప్రధానమంత్రి చెబుతున్న దానికి అనుగుణంగా హై-స్పీడ్ బ్రాడ్బ్యాండ్నూ, అందరికీ సార్థక సంధాన సదుపాయాన్నీ అందించడం ద్వారా భారత్‌‌ను ప్రపంచ స్థాయి జ్ఞాన ప్రధాన సమాజంగా రూపొందించాలన్న ఉద్దేశంతో ఎన్‌బీఎమ్ 2.0ను రూపొందించారు. 2019 మొదలు 2024 మధ్య కాలంలో అమలు చేసిన ఎన్‌బీఎమ్ 1.0 దానికి ఉద్దేశించిన లక్ష్యాలను సాధించడంలో విజయవంతం కావడంతో, ఇప్పుడు ఈ ఎన్‌బీఎమ్ 2.0 లో ఈ కింది అంశాలను ముఖ్య ప్రయోజనాలుగా నిర్దేశించుకొన్నారు:
1. ఆప్టికల్ ఫైబర్ కేబుల్ (ఓఎఫ్సీ) సౌకర్యాన్ని 2030కల్లా 2.70 లక్షల గ్రామాలకు విస్తరించడం. ఇంతవరకు 50,000 కన్నా తక్కువగా నమోదైన స్థితి నుంచి... 95 శాతం వృద్ధి నమోదైంది.
2. పాఠశాలలు, పీహెచ్సీలు, ఆంగన్వాడీ కేంద్రాలు, పంచాయతీ కార్యాలయాల వంటి ప్రముఖ సంస్థల్లో 90 శాతం సంస్థలకు 2030కల్లా బ్రాడ్‌బ్యాండ్ సౌకర్యాన్ని సమకూర్చడం.
3. బ్రాడ్‌బ్యాండ్ డౌన్‌లోడ్ స్పీడ్స్‌ పరంగా జాతీయ సగటు స్థాయిని 2024 నవంబరులో 63.55 ఎంబీపీఎస్ స్థాయిలో ఉండగా దీనిని 2030కల్లా 100 ఎంబీపీఎస్ స్థాయికి మెరుగుపరచడం.
4. ప్రధానమంత్రి గతిశక్తి నేషనల్ మాస్టర్‌ప్లాన్ ప్లాట్‌ఫాం (పీఎంజీఎస్)లో 2026నాటికి ప్రభుత్వ రంగ సంస్థ (పీఎస్‌యూ)ల యాజమాన్యంలోని ఫైబర్ నెట్‌వర్కులలో 100 శాతం మ్యాపింగ్ ప్రక్రియను ముగించడం. అదనపు భారత్‌నెట్ ప్రాజెక్టుకు రంగాన్ని సిద్ధం చేయడానికి పీఎమ్‌జీఎస్‌ను ఉపయోగించడం.
5. వ్యాపార నిర్వహణ సౌలభ్యాన్ని దృష్టిలో పెట్టుకొని, రైట్ ఆఫ్ వే అప్లికేషన్ సగటు పరిష్కార కాలాన్ని ఇప్పుడున్న 60 రోజుల స్థాయి నుంచి 2030కల్లా సగానికి, అంటే 30 రోజులకు కుదించడం. ఇది 2019లో 449 రోజులుగా ఉంది.
6. గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో ప్రస్తుతం ప్రతి 100 మందిలో 45 మంది ఇంటర్‌నెట్ సేవలను ఉపయోగిస్తున్నారు. 2030కల్లా ఈ సంఖ్యను 60కి పెంచడం.
7. 2030కల్లా 30 శాతం మొబైల్ టవర్లకు అంతరాయంలేని విద్యుత్తు సౌకర్యాన్ని కల్పించడం.
8. భూమి లోపల ఏర్పాటు చేసిన టెలికాం మౌలిక సదుపాయాలు, ఇతర వ్యవస్థలను పరిరక్షించడానికి ‘కాల్ బిఫోర్ యూ డిగ్’ అనే మొబైల్ యాప్‌ను విస్తృతం చేస్తున్నారు. గౌరవనీయ ప్రధానమంత్రి దీనిని 2023 మార్చి నెలలో ప్రారంభించారు.
9. టెలికమ్యూనికేషన్ల చట్టం-2023లో భాగంగా జారీ చేసిన కొత్త ఆర్ఓడబ్ల్యూ రూల్స్, 2024 వర్తించేటట్టు చూడడం కోసం కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలు, విభాగాలు, రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు, పురపాలక సంఘాల వంటి అందరు ఆసక్తిదారులతో సమన్వయాన్ని ఏర్పాటు చేసుకోవడం.
10. 5జి నెట్వర్క్నూ, అలాగే 6జి సామర్థ్యం కలిగి ఉండే అత్యాధునిక నెట్‌వర్క్‌లనూ దేశంలో మూలమూలలా విస్తరించడానికి వీలుగా ఇప్పటికే ఉన్న పార్కులు, వీధి స్తంభాలు వంటి రెడీమేడ్ సౌకర్యాలను వినియోగించుకోవాలని యోచిస్తున్నారు.
11. టెలికాం నెట్వర్క్లు, ఇతర యుటిలీటీల నిర్వహణతోపాటు ఖర్చుల్లో తగ్గింపునకు తోడ్పడే విధంగా ఉమ్మడి, పంచుకోదగ్గ టెలికాం గొట్టాలు, యుటిలిటీ కారిడార్ల ఏర్పాటు కోసం ఆసక్తిదారులందరితో కలిసి పనిచేయడం.
12. దేశంలో దూరప్రాంతాలు, పర్వత ప్రాంతాల్లో విపత్తులు, యుద్ధాలు, ఇతర అత్యవసర స్థితులు ఏర్పడినప్పుడు.. అక్కడ సాంప్రదాయిక మౌలిక సదుపాయాలను ఏర్పాటు చేయడం సవాళ్లతో కూడుకొని ఉంటుంది కాబట్టి.. బ్రాడ్‌బ్యాండ్ కనెక్టివిటీ, బ్రాడ్‌బ్యాండ్ నెట్‌వర్క్‌ల విశ్వసనీయతను పెంచడానికి విద్యుత్తు రంగంలోని ఆప్టికల్ గ్రౌండ్ వైర్ (ఓపీజీడబ్ల్యూ) వంటి ఉపకరణాలను ఉపయోగించుకోవడం.
డిబిఎన్‌ నిధులతో ఏర్పాటైన 4జి మొబైల్ ప్రాంతాల్లో ఇంట్రా సర్కిల్ రోమింగ్
దేశంలోని గ్రామీణ, మారుమూల ప్రాంతాల నడుమ టెలికం సదుపాయాల అంతరం తగ్గించడంలో డిజిటల్ భారత్ నిధి (డిబిఎన్‌; లోగడ యుఎస్ఒఎఫ్) తన విస్తృత మొబైల్ టవర్ ప్రాజెక్టుల ద్వారా కీలక పాత్ర పోషించింది. అలాంటి సంక్లిష్ట ప్రాంతాల్లో ‘డిబిఎన్‌’ నిధులతో ఏర్పాటైన టెలికాం టవర్లు, అదే తరహాలో ‘డిబిఎన్‌’ నిధులతో టవర్లు ఏర్పాటు చేసిన నిర్దిష్ట టెలికం సేవా ప్రదాన (టిఎస్‌పి) సంస్థల చందాదారులకు సేవలందిస్తున్నాయి. కానీ, ఇతర ‘టిఎస్‌పి’ సంస్థల చందాదారులకు ఇప్పటిదాకా ఈ ప్రయోజనం లభించడం లేదు.
ఈ నేపథ్యంలో ప్రస్తుత కార్యక్రమంలో భాగంగా ‘డిబిఎన్‌’ నిధులతో ఏర్పాటైన 4జి మొబైల్ ప్రాంతాల్లో ఇంట్రా సర్కిల్ రోమింగ్ (ఐసిఆర్‌) సదుపాయాన్ని కూడా కేంద్ర మంత్రి ప్రారంభించారు. ఈ సందర్భంగా దీని ప్రాధాన్యాన్ని స్పష్టం చేస్తూ- “ఇదెంతో కీలక మూలస్తంభం. దేశంలోని మూడు టెలికం సేవాప్రదాన సంస్థలైన ‘బిఎస్ఎన్ఎల్, ఎయిర్టెల్, రిలయన్స్’ ప్రస్తుతం ‘డిబిఎన్‌’ నిధులతో ఏర్పాటైన టవర్లుగల అన్ని ప్రాంతాల్లో తమ మౌలిక సదుపాయాలను పరస్పరం వాడుకునేలా చేతులు కలుపుతున్నాయి. ఇటువంటి దాదాపు 27,836 ప్రాంతాల్లో అనుసంధానంతోపాటు దేశవ్యాప్త వినియోగదారులకు తమ అభీష్టానుసారం టెలికం సేవాప్రదాన సంస్థను ఎంచుకునే స్వేచ్ఛను కూడా మేం కల్పిస్తున్నాం.” అని చెప్పారు.
ఈ విధంగా ‘డిబిఎన్‌’ నిధులతో ఏర్పాటైన టవర్లుగల అన్ని 4జి మొబైల్ ప్రాంతాల్లో ‘టిఎస్‌పి'’ల మధ్య ‘ఐసిఆర్‌’ సదుపాయం ఉంటుంది కాబట్టి వివిధ ‘టిఎస్‌పి'’ల చందాదారులు వాటికి సంబంధించిన వేర్వేరు టవర్ల నుంచి కాకుండా ‘డిబిఎన్‌’ నిధులతో ఏర్పాటైన ఒకే టవర్ ద్వారా 4జి సేవలు పొందే వెసులుబాటు కలుగుతుంది. తద్వారా ఆపరేటర్ల-ప్రభుత్వ మూలధన వ్యయం తగ్గడంతోపాటు ఎక్కువ మంది చందాదారులు ప్రయోజనం పొందుతారు. అంటే- దాదాపు మొత్తం 27,000 టవర్ల ద్వారా సేవలందే 35,400కుపైగా గ్రామీణ, మారుమూల ప్రాంతాలకు నిరంతరాయ 4జి అనుసంధానానికి హామీ లభిస్తుంది.
ఈ కార్యక్రమంలో టెలికమ్యూనికేషన్స్ మంత్రిత్వ శాఖ (టెలికం విభాగం) కార్యదర్శి డాక్టర్ నీరజ్ మిట్టల్ మాట్లాడుతూ- ప్రభుత్వం చేపడుతున్న పౌర-కేంద్రక కార్యక్రమాల గురించి వివరించారు. ఇందులో భాగంగా ప్రవేశపెట్టిన ‘సంచార్ సాథీ’ మొబైల్ అనువర్తనం పౌరులకు వ్యక్తిగత సాధికారతనిస్తుందని చెప్పారు. దీంతోపాటు మోసాల ముప్పును అరికట్టడంలో సమష్టి కృషికి తోడ్పడుతుందని పేర్కొన్నారు. అలాగే ‘డిబిఎన్‌’ నిధులతో ఏర్పాటైన మొబైల్ టవర్లుగల ప్రాంతాల్లో ‘ఐసిఆర్‌’ ముఖ్యంగా దేశంలోని మారుమూల ప్రాంతాల వినియోగదారులకు ఎంతో ఉపయుక్తం కాగలదని ఆయన విశదీకరించారు.
ఈ కార్యక్రమంలో మంత్రిత్వశాఖ టెలికం విభాగం కార్యదర్శి, డిజిటల్ కమ్యూనికేషన్స్ కమిషన్‌ (డిసిసి) చైర్మన్ డాక్టర్ శ్రీ నీరజ్ మిట్టల్; ‘డిసిసి’ సభ్యులు శ్రీ రోహిత్‌ శర్మ (సర్వీసెస్‌), శ్రీ సంజీవ్‌ కె.బిద్వాయ్‌ (టెక్నాలజీ), అదనపు కార్యదర్శి (టి) శ్రీ గుల్జార్ నటరాజన్, వివిధ మంత్రిత్వ శాఖల నుంచి పలువురు అధికారులు, ప్రముఖులు పాల్గొన్నారు.
సంచార్ సాథీ ప్రాధాన్యం
టెలికం విభాగం (డిఒటి) చేపట్టిన అనేక పౌర-కేంద్రక కార్యక్రమాల్లో ‘సంచార్ సాథీ’ అత్యంత విజయవంతమైన కార్యక్రమం. ఈ మేరకు 2023 మే నెలలో (www.sancharsaathi.gov.in) పోర్టల్ ప్రారంభమయ్యాక సైబర్ మోసాలను అరికట్టడంలో గణనీయ ప్రగతి సాధించింది. ఈ మేరకు 9 కోట్ల మందికిపైగా ఈ పోర్టల్‌ను సందర్శించగా, 2.75 కోట్ల మోసపూరిత మొబైల్ కనెక్షన్లు తొలగించారు. అలాగే వినియోగదారులు పోగొట్టుకున్న లేదా అపహరణకు గురైన 25 లక్షలకుపైగా పరికరాలను కనుగొని రాబట్టారు. ఈ అద్భుత ఫలితాలతోపాటు సైబర్ నేరాలకు సంబంధించి 12.38 లక్షల వాట్సాప్ ఖాతాల రద్దు సహా ఆర్థిక మోసాల నివారణ దిశగా 11.6 లక్షల ‘ముసుగు’ (మ్యూల్) బ్యాంక్ ఖాతాలను స్తంభింపజేసారు. మరోవైపు ‘ఇంటర్నేషనల్‌ ఇన్‌కమింగ్ స్పూఫ్డ్ కాల్స్ ప్రివెన్షన్ సిస్టమ్‌’ను కూడా ‘డిఒటి’ ప్రవేశపెట్టింది. తద్వారా మోసపూరిత అంతర్జాతీయ కాల్స్ ద్వారా సాగే సైబర్ నేరాల పరిష్కార ప్రభావశీలత రుజువైంది. పోయినేడాది ఈ వ్యవస్థ ప్రారంభమయ్యాక కేవలం రెండు నెలల వ్యవధిలో 90 శాతం మోసపూరిత కాల్స్‌ను అడ్డుకుంది. దీంతో ఈ తరహా మోసాల సంఖ్య 1.35 కోట్ల స్థాయి నుంచి 6 లక్షలకు తగ్గింది. అలాగే డిజిటల్ అరెస్టు పేరిట వంచన, పన్ను లావాదేవీల రూపంలో మోసాలు, చట్టాల అమలు వ్యవస్థల తరహాలో బెదిరింపులు వంటి మోసగాళ్ల పన్నాగాల నిరోధంలో ఈ చురుకైన చర్యలు కీలకపాత్ర పోషిస్తూ సైబర్ దాడుల నుంచి పౌరులకు రక్షణ కల్పించాయి.
సైబర్ నేరాలను ఎదుర్కోవడంలో కేంద్ర భద్రతా సంస్థలు, రాష్ట్ర పోలీసులు, “ఐ4సి, జిఎస్టిఎన్, బ్యాంకులు, టిఎస్‌పి, సెబి, సిబిడిటి, డిజిజిఐ, ఐబి, సిబిఐ” సహా వాట్సాప్ వంటి 520కిపైగా ఇతరత్రా సంస్థలకు ‘డిఒటి’ నిఘా వేదిక గణనీయంగా మద్దతిచ్చింది. చట్టాల అమలు వ్యవస్థలు, ఆర్థిక సంస్థలు, టెలికం సేవా ప్రదాతలతో ‘డిఒటి’ సంయుక్త కృషి జాతీయ టెలికం భద్రతను మరింత బలోపేతం చేసింది. డిజిటల్ అంతరాన్ని తగ్గించడంతోపాటు అంతర్జాతీయ డిజిటల్ ప్రపంచంలో భారత్ ప్రతిష్ఠను మరింత ఉన్నత శిఖరాలకు చేర్చడంలో ‘డిఒటి’ నిబద్ధతను ఈ కార్యక్రమాలు స్పష్టం చేస్తున్నాయి.
‘ఎన్‌బిఎం 1.0’ ప్రాధాన్యం
ఈ కార్యక్రమం జాతీయ డిజిటల్ కమ్యూనికేషన్స్ పాలసీ-2018లో భాగంగా అమలవుతోంది. డిజిటల్ కమ్యూనికేషన్స్ మౌలిక సదుపాయాల వృద్ధిని వేగిరపరచడం, డిజిటల్ అంతరం తగ్గింపు, డిజిటల్ సాధికారత, సార్వజనీనత సౌలభ్యం, అందరికీ అందుబాటులో బ్రాడ్‌బ్యాండ్ సార్వత్రిక లభ్యత ఈ కార్యక్రమ ప్రధాన లక్ష్యాలు. అలాగే విద్య, ఆరోగ్య సంరక్షణ, ఇ-గవర్నెన్స్ సేవల లభ్యత మెరుగుదల, ఆర్థిక అవకాశాల పెంపు, డిజిటల్ అనుసంధానంతో సామాజిక సార్వజనీనత పెంపు వంటి విస్తృత ప్రభుత్వ ధ్యేయాలకు అనుగుణంగా ఇది అమలవుతోంది.
‘ఎన్‌బిఎం 1.0’ సాధించిన కొన్ని కీలక విజయాలు:
· దేశవ్యాప్తంగా 2024 సెప్టెంబరు నాటికి 41.91 లక్షల కిలోమీటర్ల దాకా ఆప్టికల్ ఫైబర్ కేబుల్ (ఒఎఫ్సి) నెట్‌వర్క్ విస్తరణ.
· టెలికం టవర్ల సంఖ్య 8.17 లక్షలకు చేరిక; బ్రాడ్‌బ్యాండ్ చందాదారుల సంఖ్య 941 మిలియన్లకు పెరుగుదల.
· “గతిశక్తి సంచార్” పోర్టల్ ద్వారా ప్రధాన ‘రైట్ ఆఫ్ వే’ (ఆర్ఒడబ్ల్యు) సమస్యల పరిష్కారం, ప్రక్రియల క్రమబద్ధీకరణ.
· భూగర్భ టెలికం మౌలిక సదుపాయాల రక్షణ దిశగా “కాల్ బిఫోర్ యు డిగ్” (సిబియుడి) మొబైల్ యాప్ రూపకల్పన.