Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, chairs a meeting in New Delhi, in the presence of Madhya Pradesh Chief Minister Dr. Mohan Yadav, to review the implementation of three new criminal laws in the state
The Madhya Pradesh government should ensure the 100% implementation of New Criminal Laws, as soon as possible
The Trial in Absentia against fugitives in cases related to national security should be initiated
Before registering a case under the provisions related to terrorism and organized crime, senior police officers should examine the matter
There should be a provision for legal aid to ensure justice for the underprivileged, along with the necessary training for its implementation
There should be an adequate number of cubicles in hospitals and jails to facilitate the recording of evidence through video conferencing
The Madhya Pradesh government should sign an MoU with the National Forensic Science University for the recruitment of forensic officials
17 JAN 2025 6:21PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today chaired a review meeting in New Delhi in the presence of Chief Minister of Madhya Pradesh, Dr. Mohan Yadav to assess the implementation of three new criminal laws in the state. The meeting reviewed the implementation and current status of various new provisions related to police, prisons, courts, prosecution, and forensics in Madhya Pradesh. Union Home Secretary, Chief Secretary and Director General of Police from Madhya Pradesh, Director General of BPR&D, the Director General of NCRB, and several senior officials from the Union Home Ministry and the state government attended the meeting.
During the discussion in the meeting, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah noted that the essence of the three new criminal laws introduced by Prime Minister Shri Narendra Modi lies in the provision of delivering justice within three years, from the filing of an FIR till the verdict comes from Supreme Court. Appreciating the efforts made so far by the Madhya Pradesh government in implementing the new criminal laws, the Home Minister emphasized the need for their 100 per cent implementation in the state at the earliest.
Shri Amit Shah mentioned that before registering cases under sections related to terrorism and organized crime, senior police officials should examine whether the case qualifies for the application of those sections. He emphasized that any misuse of these legal provisions would undermine the sanctity of the new criminal laws.
The Union Home Minister emphasized the need for continuous monitoring of conversion of ZERO FIRs into regular FIRs. He also suggested establishing a system to enable the transfer of FIRs between two states through CCTNS (Crime and Criminal Tracking Network & Systems). Shri Shah also stressed upon ensuring the availability of more than one forensic science mobile van in every district. Additionally, he underlined the importance of constructing an adequate number of cubicles in hospitals and jails to facilitate evidence recording through video conferencing.
Shri Amit Shah stated that in cases related to national security, Trial in Absentia should be initiated against fugitives who have been absconding from the country for a long time. He mentioned that the Bharatiya Nagarik Suraksha Sanhita includes provisions for Trial in Absentia, enabling action against such fugitive offenders. He also urged the state government to ensure that funds allocated under ICJS (Inter-operable Criminal Justice System) are utilized strictly in accordance with the standards set by the Government of India.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation stated that the police should provide information about individuals detained for interrogation on an electronic dashboard. Additionally, details of seizure lists and cases sent to courts should also be made available on the dashboard. He directed the state’s DGP to ensure continuous monitoring of these matters.
Shri Amit Shah emphasized the recruitment of officers with expertise in forensic science and suggested that the Madhya Pradesh government should sign an MoU with the National Forensic Science University for this purpose. He also recommended providing opportunities to students with backgrounds in physics and chemistry by offering diploma courses in forensic science and subsequently recruiting them.
On the provisions for electronic evidence in the new laws, the Union Home Minister stated that the state’s Home and Health Departments should hold meetings to ensure hospitals provide post-mortem and other medical reports electronically. He noted that Madhya Pradesh is a leader in the implementation of e-summons and urged the state government to establish a system where officials from other states can visit Madhya Pradesh to understand the successful implementation of e-summons.
The Union Home Minister emphasized the need for a robust legal aid system to ensure justice for the underprivileged and stressed the importance of providing the necessary training for this purpose. He stated that it is the government's responsibility to ensure legal aid to poor. Shri Shah suggested that the Chief Minister of Madhya Pradesh should review the progress of implementing the three new laws monthly, the Chief Secretary every 15 days, and the Director General of Police (DGP) weekly, along with officials from all relevant departments. He also directed the DGP to sensitize all police personnel, emphasizing that delivering timely justice should be their top priority.

ആഭ്യന്തരകാര്യ മന്ത്രാലയം
മധ്യപ്രദേശിൽ മൂന്ന് പുതിയ ക്രിമിനൽ നിയമങ്ങൾ നടപ്പിലാക്കുന്നത് സംബന്ധിച്ചു ന്യൂ ഡൽഹിയിൽ കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര, സഹകരണ മന്ത്രി ശ്രീ അമിത് ഷായുടെ അധ്യക്ഷതയിൽ,അവലോകനയോഗം ചേർന്നു.
യോഗത്തിൽ മധ്യപ്രദേശ് മുഖ്യമന്ത്രി ഡോ. മോഹൻ യാദവ് പങ്കെടുത്തു
ന്യൂഡൽഹിയിൽ കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര, സഹകരണ മന്ത്രി ശ്രീ അമിത് ഷായുടെ അധ്യക്ഷതയിൽ,അവലോകനയോഗം ചേർന്നു.
മധ്യപ്രദേശിൽ മൂന്ന് പുതിയ ക്രിമിനൽ നിയമങ്ങൾ നടപ്പിലാക്കുന്നത് സംബന്ധിച്ച യോഗത്തിൽ മധ്യപ്രദേശ് മുഖ്യമന്ത്രി ഡോ. മോഹൻ യാദവ് പങ്കെടുത്തു.
17 JAN 2025 6:21PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂ ഡൽഹി, 17 ജനുവരി 2025
മധ്യപ്രദേശിലെ പോലീസ്, ജയിലുകൾ, കോടതികൾ, പ്രോസിക്യൂഷൻ, ഫോറൻസിക്സ് എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട വിവിധ പുതിയ വ്യവസ്ഥകളുടെ നടപ്പാക്കലും തൽസ്ഥിതിയും യോഗം അവലോകനം ചെയ്തു. കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര സെക്രട്ടറി, മധ്യപ്രദേശ് ചീഫ് സെക്രട്ടറി, പോലീസ് ഡയറക്ടർ ജനറൽ, ബിപിആർ & ഡി ഡയറക്ടർ ജനറൽ, എൻസിആർബി ഡയറക്ടർ ജനറൽ, കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര മന്ത്രാലയത്തിലെയും സംസ്ഥാന ഗവൺമെന്റിലെയും നിരവധി മുതിർന്ന ഉദ്യോഗസ്ഥർ എന്നിവർ യോഗത്തിൽ പങ്കെടുത്തു.
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി അവതരിപ്പിച്ച മൂന്ന് പുതിയ ക്രിമിനൽ നിയമങ്ങളുടെയും അന്തസത്ത, എഫ്‌ഐആർ ഫയൽ ചെയ്യുന്നത് മുതൽ സുപ്രീം കോടതിയിൽ നിന്ന് വിധി വരുന്നത് വരെയുള്ള നടപടികൾ മൂന്ന് വർഷത്തിനുള്ളിൽ പൂർത്തിയാക്കി നീതി ലഭ്യമാക്കുക എന്നതാണ് എന്ന് ചർച്ചയിൽ, കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര മന്ത്രി ശ്രീ അമിത് ഷാ ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. പുതിയ ക്രിമിനൽ നിയമങ്ങൾ നടപ്പിലാക്കുന്നതിൽ മധ്യപ്രദേശ് ഗവണ്മെന്റ് ഇതുവരെ നടത്തിയ ശ്രമങ്ങളെ അഭിനന്ദിച്ച ആഭ്യന്തര മന്ത്രി, സംസ്ഥാനത്ത് എത്രയും വേഗം 100 ശതമാനവും അവ നടപ്പിലാക്കേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകത ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.
ഭീകരവാദം , സംഘടിത കുറ്റകൃത്യങ്ങൾ എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട വകുപ്പുകൾ പ്രകാരം കേസുകൾ രജിസ്റ്റർ ചെയ്യുന്നതിന് മുമ്പ്, മുതിർന്ന പോലീസ് ഉദ്യോഗസ്ഥർ പ്രസ്തുത കേസുകളിൽ ആ വകുപ്പുകൾ പ്രയോഗിക്കുന്നത് യോഗ്യമാണോ എന്ന് പരിശോധിക്കണമെന്ന് ശ്രീ അമിത് ഷാ നിർദേശിച്ചു . ഈ നിയമ വ്യവസ്ഥകളുടെ ഏതെങ്കിലും തരത്തിലുള്ള ദുരുപയോഗം അവയുടെ ഉദ്ദേശ്യ ശുദ്ധിയെ ദുർബലപ്പെടുത്തുമെന്ന് അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.
സീറോ എഫ്‌ഐആറുകളെ സാധാരണ എഫ്‌ഐആറുകളാക്കി മാറ്റുന്നത് തുടർച്ചയായി നിരീക്ഷിക്കേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകത കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര മന്ത്രി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. സിസിടിഎൻഎസ് (ക്രൈം ആൻഡ് ക്രിമിനൽ ട്രാക്കിംഗ് നെറ്റ്‌വർക്ക് & സിസ്റ്റംസ്) വഴി രണ്ട് സംസ്ഥാനങ്ങൾക്കിടയിൽ എഫ്‌ഐആറുകൾ കൈമാറാൻ പ്രാപ്തമാക്കുന്നതിനുള്ള സംവിധാനം സ്ഥാപിക്കണമെന്നും അദ്ദേഹം നിർദ്ദേശിച്ചു. ഓരോ ജില്ലയിലും ഒന്നിലധികം ഫോറൻസിക് സയൻസ് മൊബൈൽ വാനുകളുടെ ലഭ്യത ഉറപ്പാക്കേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകതയും ശ്രീ ഷാ ചൂണ്ടിക്കാട്ടി.കൂടാതെ, വീഡിയോ കോൺഫറൻസിംഗിലൂടെ തെളിവ് രേഖപ്പെടുത്തുന്നതിന് ആശുപത്രികളിലും ജയിലുകളിലും മതിയായ എണ്ണം ക്യുബിക്കിളുകൾ നിർമ്മിക്കേണ്ടതിന്റെ പ്രാധാന്യം അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു.
ദേശീയ സുരക്ഷയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട കേസുകളിൽ, ദീർഘകാലമായി രാജ്യത്ത് നിന്ന് ഒളിച്ചോടിയവർക്കെതിരെ, അവരുടെ അസാന്നിധ്യത്തിൽ വാദം ആരംഭിക്കണമെന്ന് ശ്രീ അമിത് ഷാ പറഞ്ഞു. ഇന്ത്യൻ സിവിൽ സുരക്ഷാ നിയമത്തിൽ ഇത്തരം വാദത്തിനുള്ള (Trial in Absentia ) വ്യവസ്ഥകൾ ഉൾപ്പെടുന്നതായും ഇത് അത്തരത്തിൽ നാടുവിട്ട കുറ്റവാളികൾക്കെതിരെ നടപടിയെടുക്കാൻ സഹായിക്കുന്നതായും മന്ത്രി പറഞ്ഞു.ഐസിജെഎസ് (ഇന്റർ-ഓപ്പറബിൾ ക്രിമിനൽ ജസ്റ്റിസ് സിസ്റ്റം) പ്രകാരം അനുവദിക്കുന്ന ഫണ്ടുകൾ, കേന്ദ്രഗവൺമെന്റ് നിശ്ചയിച്ചിട്ടുള്ള മാനദണ്ഡങ്ങൾക്കനുസൃതമായി കർശനമായി ഉപയോഗിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കണമെന്നും അദ്ദേഹം സംസ്ഥാന ഗവൺമെന്റിനോട് ആവശ്യപ്പെട്ടു.
ചോദ്യം ചെയ്യലിനായി കസ്റ്റഡിയിലെടുത്ത വ്യക്തികളെക്കുറിച്ചുള്ള വിവരങ്ങൾ ഒരു ഇലക്ട്രോണിക് ഡാഷ്‌ബോർഡിൽ പോലീസ് നൽകണമെന്ന് കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര മന്ത്രി പറഞ്ഞു. കൂടാതെ, പിടിച്ചെടുത്ത വസ്തുക്കളുടെയും കോടതികൾക്ക് അയയ്ക്കുന്ന കേസുകളുടെയും വിശദാംശങ്ങളും ഡാഷ്‌ബോർഡിൽ ലഭ്യമാക്കണം. ഈ കാര്യങ്ങളിൽ തുടർച്ചയായ നിരീക്ഷണം ഉറപ്പാക്കാൻ അദ്ദേഹം സംസ്ഥാന ഡിജിപിയോട് നിർദ്ദേശിച്ചു.
ഫോറൻസിക് സയൻസിൽ വൈദഗ്ധ്യമുള്ള ഉദ്യോഗസ്ഥരെ നിയമിക്കുന്നതിന് ശ്രീ അമിത് ഷാ ഊന്നൽ നൽകി. ഇതിനായി മധ്യപ്രദേശ് ഗവൺമെന്റ്, നാഷണൽ ഫോറൻസിക് സയൻസ് യൂണിവേഴ്സിറ്റിയുമായി ഒരു ധാരണാപത്രം ഒപ്പിടണമെന്ന് അദ്ദേഹം നിർദ്ദേശിച്ചു. ഭൗതികശാസ്ത്രത്തിലും രസതന്ത്രത്തിലും പശ്ചാത്തലമുള്ള വിദ്യാർത്ഥികൾക്ക് ഫോറൻസിക് സയൻസിൽ ഡിപ്ലോമ കോഴ്‌സുകൾ വാഗ്ദാനം ചെയ്തുകൊണ്ട് അവസരങ്ങൾ നൽകാനും തുടർന്ന് അവരെ നിയമിക്കാനും അദ്ദേഹം ശുപാർശ ചെയ്തു.
പുതിയ നിയമങ്ങളിലെ ഇലക്ട്രോണിക് തെളിവുകൾക്കായുള്ള വ്യവസ്ഥകളെക്കുറിച്ച് പരാമർശിക്കവേ, ആശുപത്രികൾ പോസ്റ്റ്‌മോർട്ടം ഉൾപ്പെടെ മെഡിക്കൽ റിപ്പോർട്ടുകൾ ഇലക്ട്രോണിക് രീതിയിൽ നൽകുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ സംസ്ഥാനത്തെ ആഭ്യന്തര, ആരോഗ്യ വകുപ്പുകൾ യോഗങ്ങൾ നടത്തണമെന്ന് കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര മന്ത്രി പറഞ്ഞു. 'ഇ-സമൻസ് ' നടപ്പിലാക്കുന്നതിൽ മധ്യപ്രദേശ് മുൻനിരയിൽ ആണെന്നും 'ഇ-സമൻസ്' ന്റെ
വിജയകരമായ നടത്തിപ്പ് മനസ്സിലാക്കാൻ മറ്റ് സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള ഉദ്യോഗസ്ഥർക്ക് മധ്യപ്രദേശ് സന്ദർശിക്കാൻ കഴിയുന്ന ഒരു സംവിധാനം സ്ഥാപിക്കണമെന്നും അദ്ദേഹം സംസ്ഥാന ഗവൺമെന്റ്നോട് ആവശ്യപ്പെട്ടു.
പിന്നാക്കം നിൽക്കുന്നവർക്ക് നീതി ഉറപ്പാക്കുന്നതിന് ശക്തമായ ഒരു നിയമസഹായ സംവിധാനത്തിന്റെ ആവശ്യകത കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര മന്ത്രി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. ഇതിനായി ആവശ്യമായ പരിശീലനം നൽകേണ്ടതിന്റെ പ്രാധാന്യം അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ദരിദ്രർക്ക് നിയമസഹായം ഉറപ്പാക്കേണ്ടത് ഗവൺമെന്റിന്റെ ഉത്തരവാദിത്തമാണെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. മൂന്ന് പുതിയ നിയമങ്ങൾ നടപ്പിലാക്കുന്നതിന്റെ പുരോഗതി മധ്യപ്രദേശ് മുഖ്യമന്ത്രി പ്രതിമാസവും , ചീഫ് സെക്രട്ടറി ഓരോ 15 ദിവസത്തിലും, പോലീസ് ഡയറക്ടർ ജനറൽ (ഡിജിപി) ഓരോ ആഴ്ചയിലും , ബന്ധപ്പെട്ട എല്ലാ വകുപ്പുകളിലെയും ഉദ്യോഗസ്ഥർക്കൊപ്പം അവലോകനം ചെയ്യണമെന്ന് ശ്രീ ഷാ നിർദ്ദേശിച്ചു. സമയബന്ധിതമായി നീതി ലഭ്യമാക്കുക എന്നതാണ് അവരുടെ പ്രഥമ പരിഗണനയെന്ന് എല്ലാ പോലീസ് ഉദ്യോഗസ്ഥരെയും ബോധവൽക്കരിക്കണമെന്ന് അദ്ദേഹം ഡിജിപിയോട് നിർദ്ദേശിച്ചു.