Ministry of Jal Shakti
Mahakumbh 2025: Namami Gange Pavilion housing Digital Exhibition for Ganga's Cleanliness and Conservation becomes a Centre of Attraction
Interactive Biodiversity Tunnel Delivers the Message of Ganga Conservation
17 JAN 2025 9:21PM by PIB Delhi
As part of Mahakumbh 2025 in Prayagraj, the Namami Gange Mission, Ministry of Jal Shakti, Government of India, has set up a grand and captivating Namami Gange Pavilion at the event. This pavilion has become a unique medium for raising awareness about the conservation and cleanliness of the Ganga River. With cutting-edge technology, creative displays, and informative elements, the pavilion has become an attraction for people of all age groups.
Main Attraction: Interactive Biodiversity Tunnel
Visitors entering the Namami Gange Pavilion first pass through the Interactive Biodiversity Tunnel. In this tunnel, modern projection technology showcases the chirping of birds and the biodiversity found along the banks of the River Ganga. The tunnel not only highlights the beauty of the environment but also attempts to explain the importance of keeping the Ganga clean and life-sustaining. The pavilion features a digital exhibition showcasing the various efforts undertaken for the conservation and cleanliness of the Ganga.
One of the key highlights of the exhibition is the Prayag Manch (Prayag Platform), which is designed for real-time analysis of the Ganga, Yamuna, and their tributaries. This platform displays information on water levels, cleanliness, and pollution status of the rivers. The pavilion also provides details about the riverfront development projects along the Ganga. It demonstrates the structure and working of sewage treatment plants set up to clean the water flowing into the Ganga. To spread the message of cleanliness and water conservation, a beautiful statue has been placed showing Lord Ganesha, delivering the message of the purity and cleanliness of the Ganga.
The pavilion also features replicas of animals found in the Ganga River, including the Ganges River dolphin, turtles, and crocodiles. Additionally, fish species found in the Ganga are also showcased. This initiative is particularly educational for children and youth, as it provides them an opportunity to understand the river’s biodiversity and the importance of its conservation.
The exhibition also includes a special reading corner by the National Book Trust (NBT), which features a collection of books related to the Ganga, the story of the Kumbh Mela, social policies, and national pride. This corner has become an attraction for book lovers as well as for visitors interested in learning about the cultural and historical aspects of the Ganga.
Information related to the conservation of endangered species, public awareness, and waste management is also being provided at the pavilion by the Wildlife Institute of India, the Ganga Task Force, and IIT Delhi. The main objective of this initiative is to inform people about the importance of the Ganga and the efforts being made for its cleanliness.
The Namami Gange Pavilion is not only explaining the significance of Ganga’s biodiversity and cleanliness but also emotionally and culturally connecting people with the river. Through modern technology and creativity, this pavilion has become one of the major attractions at the Mahakumbh 2025.
The Namami Gange Mission appeals to the visitors at Mahakumbh 2025 to become aware of the cleanliness and conservation of the Ganga. The Ganga is not just a river, but an integral part of India's culture, history, and economic life. It is the responsibility of every citizen to keep it clean and preserved.

జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
మహాకుంభ్ 2025: గంగానది పరిశుభ్రత.. ప‌రిర‌క్ష‌ణ‌పై డిజిటల్ ప్ర‌ద‌ర్శ‌నతో ప్రధాన ఆకర్షణగా నమామి గంగే పెవిలియన్
గంగా పరిరక్షణ సందేశాన్ని క‌ళ్ల‌కుక‌ట్టే స్వీయానుభవ జీవ‌వైవిధ్య సొరంగం
17 JAN 2025 9:21PM by PIB Hyderabad
ప్రయాగ్‌రాజ్‌లో మహాకుంభ్-2025 నిర్వ‌హ‌ణ‌లో భాగంగా కేంద్ర జల‌శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ ఏర్పాటు చేసిన నమామి గంగే పెవిలియన్ ప్రధాన ఆకర్షణగా నిలుస్తోంది. భారీ స్థాయిలో ఏర్పాటు చేసిన ఈ కేంద్రంలో నిర్వ‌హిస్తున్న‌ డిజిటల్ ప్రదర్శన సందర్శకులను విశేషంగా ఆకట్టుకుంటోంది. గంగా నది పరిశుభ్రత, ప‌రిర‌క్ష‌ణ‌పై అవగాహన పెంచడంలో ఈ పెవిలియన్ ఒక విశిష్ట మాధ్యమంగా మారింది. అత్యాధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానం, సృజనాత్మక ప్రదర్శనలు, సమాచారంతో కూడిన వివిధ అంశాలతో అన్ని వయోవ‌ర్గాల‌ ప్రజలను ఎంత‌గానో ఆకర్షిస్తోంది.
ప్రధాన ఆకర్షణ: స్వీయానుభవ జీవ‌వైవిధ్య సొరంగం
ఈ పెవిలియన్‌లో ప్రవేశించే సందర్శకులు తొలుత స్వీయానుభవ జీవ‌వైవిధ్య సొరంగం గుండా సాగుతారు. ఇందులో ఆధునిక ప్రొజెక్షన్ సాంకేతిక సాయంతో గంగా నదీతీరాన విహ‌రించే పక్షిజాతుల జీవవైవిధ్యం, వాటి కిలకిలరావాలు క‌ళ్ల‌కు కడతాయి. పర్యావరణ సౌందర్యాన్ని ప్ర‌ముఖంగా చూప‌డంతోపాటు గంగాన‌దిని పరిశుభ్రంగా, సకల ప్రాణి జీవనాధారంగా నిల‌ప‌డంలోగ‌ల ప్రాధాన్యాన్ని కూడా ఈ సొరంగ ప్రదర్శన వివరిస్తుంది. ఈ మేర‌కు గంగా నది పరిశుభ్రత, పరిరక్షణ చేపట్టిన ఇప్ప‌టిదాకా సాగిన వివిధ ర‌కాల కృషిని వివ‌రిస్తూ డిజిటల్ ప్రదర్శన నిర్వ‌హిస్తున్నారు.
ఈ ప్రదర్శన ముఖ్యాంశాలలో ప్రయాగ్ మంచ్ (ప్రయాగ వేదిక) ఒకటి. గంగా, యమున సహా వాటి ఉపనదుల ప్ర‌త్యక్ష విశ్లేషణ దిశ‌గా దీన్ని రూపొందించారు. ఆయా నదుల నీటిమట్టాలు, పరిశుభ్రత, కాలుష్య స్థితిగ‌తుల‌పై సమాచారాన్ని ఈ వేదిక ప్రదర్శిస్తుంది. గంగా నది వెంబడిగ‌ల‌ తీర అభివృద్ధి ప్రాజెక్టుల గురించి కూడా ఈ పెవిలియన్‌లో వివరాలు లభిస్తాయి. ముఖ్యంగా గంగా న‌దిలో ప్రవహించే నీటిని శుభ్రం చేయడానికి ఉద్దేశించిన మురుగు శుద్ధి కర్మాగారాల నిర్మాణం-పనితీరును ప్రదర్శిస్తుంది. అలాగే పరిశుభ్రత-జల సంరక్షణ సందేశ వ్యాప్తి లక్ష్యంగా గంగానది స్వచ్ఛత, పరిశుభ్రత సందేశాన్నిస్తూ ఏర్పాటు చేసిన సుంద‌ర‌మైన గణేశ విగ్ర‌హం సందర్శకులను విశేషంగా ఆకర్షిస్తోంది.
గంగా న‌దిలో క‌నిపించే డాల్ఫిన్లు, తాబేళ్లు, మొసళ్ళు సహా వివిధ జ‌ల‌చ‌రాల ప్రతిరూపాల‌ను ఈ పెవిలియన్‌లో ఏర్పాటు చేశారు. అలాగే గంగా నదిలోని మ‌త్స్య‌జాతుల రూపాలు, వివరాలు కూడా ప్రదర్శిస్తున్నారు. ఇది ముఖ్యంగా బాలలు, యువతలో అవగాహన పెంపు లక్ష్యంగా ఏర్పాటైన ప్రదర్శన. తద్వారా నది ఆధారిత జీవవైవిధ్యం, దాని పరిరక్షణ ప్రాముఖ్యాన్ని అర్థం చేసుకోవడంలో వారికిది తోడ్ప‌డుతుంది.
ఈ ప్రదర్శనలో భాగంగా నేషనల్ బుక్ ట్రస్ట్ (ఎన్బిటి) సందర్శకుల కోసం వివిధ పుస్త‌కాలతో ప్ర‌త్యేక ప‌ఠ‌న కేంద్రాన్ని ఏర్పాటు చేసింది. ఇక్కడ ప్ర‌ద‌ర్శిస్తున్న గంగానది సంబంధిత పుస్తకాలు కుంభమేళా గాథ, సామాజిక విధివిధానాలు, జాతీయ ప్ర‌తిష్ఠ గురించి వివరిస్తాయి. పుస్తక ప్రియులతోపాటు గంగా నది సాంస్కృతిక-చారిత్రక విశేషాల‌పై ఆసక్తిగ‌ల‌ సందర్శకులను ఇది విశేషంగా ఆకర్షిస్తోంది.
అంతరిస్తున్న‌ జీవ‌జాతుల పరిరక్షణ, ప్రజా చైతన్యం, వ్యర్థాల నిర్వహణ సంబంధిత వివరాలు కూడా ఈ పెవిలియన్‌లో ఉంచారు. వైల్డ్లైఫ్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఇండియా, గంగా టాస్క్ ఫోర్స్, ఐఐటి-ఢిల్లీ సంయుక్తంగా ఈ ప్ర‌ద‌ర్శ‌న‌ను నిర్వహిస్తున్నాయి. గంగా నది ప్రాధాన్యం, దాని పరిశుభ్రత దిశ‌గా సాగుతున్న కృషిని ప్రజలకు వివ‌రించ‌డ‌మే ఈ ప్రదర్శన ల‌క్ష్యం.
ఈ పెవిలియన్ గంగానది జీవవైవిధ్యం, పరిశుభ్రతల ప్రాధాన్యాన్ని ప్రజలకు వివ‌రించ‌డ‌మే కాకుండా భావోద్వేగపరంగా, సాంస్కృతికంగానూ న‌దీమాత‌తో వారిని మ‌మేకం చేస్తుంది. ఈ మేర‌కు ఆధునిక సాంకేతికత, సృజనాత్మకతల మేళ‌వింపుతో ఈ పెవిలియన్ మహాకుంభ్-2025 ప్రధాన ఆకర్షణలలో ఒకటిగా నిలుస్తోంది.
గంగానది పరిశుభ్రత, పరిరక్షణ ప్రాధాన్యంపై అవగాహన పెంచుకోవాల్సిందిగా మహాకుంభ్-2025 సంద‌ర్భంగా నిర్వ‌హిస్తున్న‌ నమామి గంగే మిషన్ సందర్శకులకు సూచిస్తోంది. గంగ అంటే కేవ‌లం ఒక నది కాదు... భారతీయ సంస్కృతి, చరిత్ర, ఆర్థిక జీవ‌నంలో అదొక అంతర్భాగం. ఈ జీవ‌న‌దిని పరిశుభ్రంగా ఉంచడం, పరిరక్షించడం ప్రతి పౌరుడి క‌ర్త‌వ్యం.