Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
ODOP Exhibition displayed in 6000 Square Meters at Mahakumbh 2025
A unique Market for the Country's Artisans at Prayagraj, with expected Business Opportunity of around Rs. 35 Crores
19 JAN 2025 5:52PM by PIB Delhi
The Mahakumbh 2025 is proving to be a golden opportunity for artisans from across the country. This grand event, held at the confluence in Prayagraj, features an impressive exhibition of 'One District, One Product' (ODOP) spread over 6000 square meters. Items such as carpets, zari-zardosi, glass toys from Firozabad, wooden toys from Varanasi, and other handicraft products are becoming major attractions for devotees.
Sharad Tandon, Joint Commissioner of Industries for the Prayagraj Division, stated that in 2019, the Kumbh Mela generated a business worth Rs. 4.30 crore, and this time the business is expected to reach up to Rs. 35 crore. This will create new avenues for business and job creation.
Flipkart has also set up a stall at the Mahakumbh, providing entrepreneurs with the opportunity to sell their products on their platform for free. The Flipkart stall is witnessing a huge crowd of buyers and visitors.
Display of Crafts and GI Products from Firozabad, Kushinagar and Kashi
Artisans from Kashi (Varanasi) have presented products at the exhibition, including wooden toys, Banarasi brocade, metal repoussé, and metal casting. Geographical Indication expert, Dr. Rajnikant mentioned that 75 GI products from Uttar Pradesh are being showcased under the ODOP scheme, of which 34 products are from the Kashi region itself. These include red chilies from Varanasi, Banarasi sarees, Surkha guava, Amla from Pratapgarh, brass utensils from Mirzapur, and terracotta items from Gorakhpur. Carpets from Kushinagar, glass toys and utensils from Firozabad are also key attractions at the exhibition. Efforts are being made to bring unique creations such as Banarasi Thandai, Lal Peda, Banarasi Tabla, and wall paintings to global attention.
Promotion of Employment and Innovation at the Mahakumbh
This ODOP initiative is an unprecedented effort to promote the handicrafts and cottage industries. Mahakumbh 2025 is not only strengthening spiritual and cultural identity but has also become a vast platform for entrepreneurs. People from all over the world are visiting, admiring, and purchasing the products of the artisans.

सुक्ष्म, लघु आणि मध्यम उदयोग मंत्रालय
महाकुंभ 2025 मध्ये 6000 चौरस मीटरच्या क्षेत्रात एक जिल्हा एक उत्पादन संकल्पनेचे भव्य प्रदर्शन
प्रयागराज इथे देशातील कारागिरांसाठी अवतरली अनोखी बाजारपेठ, सुमारे 35 कोटी रुपयांची व्यावसायिक उलाढाल होण्याची अपेक्षा
19 JAN 2025 5:52PM by PIB Mumbai
देशभरातील कारागिरांसाठी महाकुंभ 2025 ही सुवर्णसंधी ठरू लागली आहे. प्रयागराज इथल्या संगमावर होत असलेल्या या भव्य सोहळ्याच्या ठिकाणी 6000 चौरस मीटरच्या क्षेत्रात पसरलेल्या वन डिस्ट्रिक्ट वन प्रॉडक्ट (ODOP) अर्थात एक जिल्हा एक उत्पादन संकल्पनेचे आकर्षक प्रदर्शन भरवले गेले आहे. या प्रदर्शनात मांडलेले गालिचे, झरी-जरदोसी, फिरोजाबाद मधली काचेची खेळणी, वाराणसीतील लाकडी खेळणी आणि इतर हस्तकलेची उत्पादने अशा वस्तू भाविकांसाठी प्रमुख आकर्षण ठरू लागल्या आहेत.
2019 मध्ये झालेल्या कुंभमेळ्याच्या वेळी 4.30 कोटी रुपयांची व्यावसायिक उलाढाल झाली होता आणि यंदा ही व्यवसायिक उलाढाल 35 कोटी रुपयांपर्यंत पोहोचण्याची अपेक्षा प्रयागराज विभागाचे सह उद्योग आयुक्त शरद टंडन यांनी व्यक्त केली आहे. यामुळे व्यवसाय आणि रोजगार निर्मितीचे नवे मार्ग निर्माण होतील असेही त्यांनी म्हटले आहे.
यंदा महाकुंभात फ्लिपकार्टने देखील एक दालन उभारले आहे आणि त्यांनी उद्योजकांना त्यांची उत्पादने आपल्या व्यासपीठारून विनामूल्य विकण्याची संधीही उपलब्ध करून दिली आहे. या फ्लिपकार्टच्या दालनावर खरेदीदार आणि भेट देणाऱ्यांची मोठी गर्दी पाहायला मिळत आहे.
महाकुंभात भरवलेल्या प्रदर्शनात काशी (वाराणसी) इथल्या कारागिरांनी लाकडी खेळणी, बनारसी ब्रोकेड, ओतकाम आणि कोरीवकाम केलेल्या धातूच्या वस्तूंसह अनेक उत्पादने मांडली आहे. या प्रदर्शनात एक जिल्हा एक उत्पादन या योजनेअंतर्गत उत्तर प्रदेशातील 75 भौगोलिक सांकेतांकधारीत उत्पादनेही प्रदर्शित केली असून, त्यापैकी 34 उत्पादने काशी क्षेत्रातीलच आहेत, अशी माहिती भौगोलिक संकेततज्ज्ञ डॉ. रजनीकांत यांनी दिली. यात वाराणसी इथली लाल मिरची, बनारसी साड्या, सुरेखा पेरू, प्रतापगड इथला आवळा, मिर्झापूर मधील पितळेची भांडी आणि गोरखपूर इथल्या टेराकोटा वस्तूंचा समावेश आहे. कुशीनगर मधले गालिचे, फिरोजाबाद इथली काचेची खेळणी आणि भांडी या वस्तूदेखील या प्रदर्शनाचे प्रमुख आकर्षण ठरले आहे. बनारसी थंडाई, लाल पेडा, बनारसी तबला, वॉल पेंटिंग्ज अशा अनोख्या रचनांकडे जगाचे लक्ष वेधले जावे यासाठी प्रयत्नही केले जात आहेत.
एक जिल्हा एक उत्पादन हा उपक्रम हस्तकला आणि कुटीर उद्योगांना प्रोत्साहन देण्यासाठीचा एक अभिनव प्रयत्न आहे. महाकुंभ 2025 हा सोहळा केवळ आध्यात्मिक आणि सांस्कृतिक अस्मिता अधिक बळकट करणारेच नाही, तर त्या ही पलिकडे हा मेळा उद्योजकांसाठी देखील एक विशाल व्यासपीठ ठरू लागले आहे. या मेळ्याला आलेले जगभरातील लोक कारागिरांच्या उत्पादनांचा प्रदर्शनाला भेट देत आहेत, त्यांचे कौतुक करत आहेत आणि खरेदी देखील करत आहेत.