Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, attends the 20th Raising Day ceremony of NDRF as the Chief Guest in Vijayawada, Andhra Pradesh
Shri Amit Shah also inaugurates and lays foundation stones for various projects worth approximately Rs 220 crore, including, the South Campus of NIDM, the 10th Battalion of NDRF, and the Supaul campus of the Regional Response Centre
PM Modi brought revolutionary changes in the field of disaster management in all three aspects - Approach, Methodology and Objective
Today India has emerged as a global leader in the field of disaster management
In a very short time, NDRF has increased its credibility not only in India but all over the world
NDRF, NDMA and NIDM are working in complete coordination to achieve the Modi government's goal of zero casualty
When NDRF personnel arrive during a disaster, people are assured that they are now safe
Under the leadership of PM Modi, India is leading the world in disaster resilient infrastructure by establishing CDRI
The Modi government is standing like a rock with Chief Minister Shri Chandrababu Naidu for the development of Andhra Pradesh
19 JAN 2025 6:01PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, attended the 20th Raising Day ceremony of the National Disaster Response Force (NDRF) as the Chief Guest in Vijayawada, Andhra Pradesh. During the event, Shri Amit Shah inaugurated many projects and laid the foundation stones for other projects worth approximately Rs 220 crore. These include National South Campus of Institute of Disaster Management (NIDM), the 10th Battalion of the NDRF, and the Regional Response Centre at Supaul Campus. The Home Minister also laid the foundation stone of the new 'Integrated Shooting Range' at the National Police Academy in Hyderabad and inaugurated the Regional Forensic Science Laboratory building in Tirupati. Several dignitaries were present on the occasion, including Andhra Pradesh Chief Minister Shri N. Chandrababu Naidu, Union Minister of Civil Aviation Shri K. Rammohan Naidu, Union Minister of State for Home Shri Bandi Sanjay Kumar, Home Secretary Shri Govind Mohan, and NDRF Director General Shri Piyush Anand.
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, said that when natural calamities strike, NDRF comes to the rescue, and when man-made calamities occur, the Narendra Modi government comes to the help. Shri Shah said that in the five years from 2019 to 2024 Andhra Pradesh has faced significant setbacks due to the man-made disaster, affecting the immense potential of the state. He said that to make up for the developmental losses during the period, Prime Minister Shri Narendra Modi and Chief Minister Shri N. Chandrababu Naidu are driving Andhra Pradesh’s growth at three times the speed. Shri Amit Shah praised Shri Chandrababu Naidu for propelling the state forward through sound administrative, financial, and developmental strategies, while noting that Prime Minister Modi has facilitated investments and aid exceeding Rs. 3 lakh Crore for Andhra Pradesh in past six months. Shri Shah highlighted the recent Union Cabinet approval of Rs. 11,000 Crore for the Visakhapatnam Steel Plant, a move aimed at securing the plant’s long-term viability and preserving its status as a symbol of pride for Andhra Pradesh. He also recalled the vision of Amaravati as the state capital, conceptualized by Shri Chandrababu Naidu and inaugurated with a groundbreaking ceremony (Bhoomi Pujan) by Prime Minister Modi. However, he criticized the previous government for neglecting this ambitious project.
Shri Amit Shah said that in the past six months, Prime Minister Narendra Modi has accelerated efforts to realize Shri Chandrababu Naidu's vision of Amaravati as the state capital by allocating Rs. 27,000 Crore for the Amaravati project through HUDCO and the World Bank. He highlighted that the foundation stone for the new railway zone has been laid, and water from Polavaram, considered the lifeline of Andhra Pradesh, will reach every corner of the state by 2028. Shri Shah also mentioned the commencement of the AIIMS hospital project at a cost of Rs. 1,600 crore and shared plans to invest Rs. 2 lakh Crore to make Visakhapatnam a hub for green hydrogen. Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah noted that in the last six months, highway and infrastructure projects worth approximately Rs. 1.2 lakh crore have been approved for Andhra Pradesh. Shri Shah affirmed that the Central Government, under the leadership of Prime Minister Modi, stands firmly with Shri Chandrababu Naidu to ensure the rapid development of Andhra Pradesh.
Union Home Minister highlighted that, under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, significant advancements have been made in disaster management through the National Institute of Disaster Management (NIDM) over the past decade. He emphasized the importance of seamless coordination, from Gram Panchayats, police stations, NCC, and Scouts cadets to the Government of India, to ensure effective disaster management on the ground. Shri Shah credited Prime Minister Modi for introducing a revolutionary change in the approach, methodology, and objectives of disaster management. He noted that the relief-centric approach of previous times has been replaced with a rescue-centric one, marking a comprehensive shift since 2014, the year when Modi Ji became Prime Minister. This shift has also seen a move from reactive to proactive strategies, with a clear target of achieving zero casualties during disasters over and above minimizing losses. Shri Shah acknowledged the harmonious collaboration among NDRF, NDMA, and NIDM in working towards this goal, ensuring more effective disaster management and protection of lives.
Shri Amit Shah stated that the NDRF has established itself as a credible organization not only within India but also globally in a remarkably short period. He said that when NDRF personnel arrive during a disaster, people feel assured that they are now safe. He highlighted that in the past two years, the NDRF successfully achieved the target of zero casualties during two major storms. Shri Shah noted that the NDRF's efforts in countries such as Nepal, Indonesia, Turkey, Myanmar, Vietnam, and others have been widely recognized and appreciated by their respective heads of state. He emphasized that the NDRF's implementation of NDMA policies on the ground has played a pivotal role in positioning India as a global leader in disaster management today.
Union Home Minister and Minister of Cooperation stated that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the central government’s commitment to disaster management is evident from the fact that the 12th Finance Commission allocated Rs 12,500 crores for disaster management, which was increased to Rs 61,000 crores in the 14th Finance Commission. He mentioned that under Prime Minister Modi's guidance, India has taken the lead globally in the field of Disaster Resilient Infrastructure. He further said that under Prime Minister Modi's leadership, India established the CDRI (Coalition for Disaster Resilient Infrastructure), and today, 48 countries are working under the leadership of CDRI as its members.
Shri Amit Shah said that the Modi government has done public awareness work in the field of disaster management by creating many apps, websites and portals. He mentioned that millions of people across the country have connected with these apps, and efforts are being made to make these apps capable of communicating in all languages. He also highlighted that services like Dial 112 and the Common Alert Protocol have been of great help to the people. Shri Shah added that, in this regard, two more institutions are set to join today. He further mentioned that Shri N. Chandrababu Naidu has provided land at no cost to the Centre and has helped it in establishing the 10th Battalion of NDRF and the South India branch of NIDM.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આંધ્રપ્રદેશનાં વિજયવાડામાં મુખ્ય અતિથિ તરીકે એનડીઆરએફનાં 20મા સ્થાપના દિવસ સમારંભમાં હાજરી આપી
શ્રી અમિત શાહે આશરે 220 કરોડ રૂપિયાનાં વિવિધ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ પણ કર્યા, જેમાં NIDM નાં દક્ષિણ કેમ્પસ, NDRFની 10મી બટાલિયન અને પ્રાદેશિક પ્રતિભાવ કેન્દ્રનાં સુપૌલ કેમ્પસનો સમાવેશ થાય છે
PM મોદીએ આપત્તિ વ્યવસ્થાપનનાં ક્ષેત્રમાં ત્રણેય પાસાઓ - અભિગમ, પદ્ધતિ અને ઉદ્દેશ્ય - માં ક્રાંતિકારી પરિવર્તન લાવ્યા
આજે ભારત આપત્તિ વ્યવસ્થાપનનાં ક્ષેત્રમાં વૈશ્વિક નેતા તરીકે ઉભરી આવ્યું છે
NDRFએ ખૂબ જ ટૂંકા સમયમાં માત્ર ભારતમાં જ નહીં પરંતુ સમગ્ર વિશ્વમાં તેની વિશ્વસનીયતા વધારી છે
NDRF, NDMA અને NIDM મોદી સરકારનાં શૂન્ય જાનહાનિનાં લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવા માટે સંપૂર્ણ સંકલનમાં કામ કરી રહ્યા છે
જ્યારે NDRF કર્મચારીઓ આપત્તિ દરમિયાન આવે છે, ત્યારે લોકોને ખાતરી આપવામાં આવે છે કે તેઓ હવે સુરક્ષિત છે
પીએમ મોદીનાં નેતૃત્વ હેઠળ, ભારત CDRIની સ્થાપના કરીને આપત્તિ પ્રતિરોધક માળખાગત સુવિધાઓમાં વિશ્વનું નેતૃત્વ કરી રહ્યું છે
આંધ્રપ્રદેશનાં વિકાસ માટે મોદી સરકાર મુખ્યમંત્રી શ્રી ચંદ્રાબાબુ નાયડુ સાથે ખડકની જેમ ઉભી છે
19 JAN 2025 6:01PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આંધ્રપ્રદેશના વિજયવાડામાં નેશનલ ડિઝાસ્ટર રિસ્પોન્સ ફોર્સ (એનડીઆરએફ)નાં 20માં સ્થાપના દિવસ સમારંભમાં મુખ્ય અતિથિ તરીકે હાજરી આપી હતી. આ કાર્યક્રમ દરમિયાન શ્રી અમિત શાહે અનેક પરિયોજનાઓનું ઉદઘાટન કર્યું હતું અને અંદાજે 220 કરોડ રૂપિયાની અન્ય પરિયોજનાઓનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો. તેમાં નેશનલ સાઉથ કેમ્પસ ઓફ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ (એનઆઇડીએમ), એનડીઆરએફની 10મી બટાલિયન અને સુપૌલ કેમ્પસમાં રિજનલ રિસ્પોન્સ સેન્ટર સામેલ છે. ગૃહમંત્રીએ હૈદરાબાદમાં નેશનલ પોલીસ એકેડમીમાં નવી 'ઇન્ટિગ્રેટેડ શૂટિંગ રેન્જ'નો શિલાન્યાસ પણ કર્યો હતો અને તિરુપતિમાં રિજનલ ફોરેન્સિક સાયન્સ લેબોરેટરી બિલ્ડિંગનું ઉદઘાટન કર્યું હતું. આ પ્રસંગે આંધ્રપ્રદેશનાં મુખ્યમંત્રી શ્રી એન. ચંદ્રાબાબુ નાયડુ, કેન્દ્રીય નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રી શ્રી કે. રામમોહન નાયડુ, કેન્દ્રીય ગૃહ રાજ્યમંત્રી શ્રી બંદી સંજય કુમાર, ગૃહ સચિવ શ્રી ગોવિંદ મોહન અને એનડીઆરએફનાં મહાનિદેશક શ્રી પિયુષ આનંદ સહિત અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે પોતાના સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે, જ્યારે કુદરતી આફતો આવે છે, ત્યારે એનડીઆરએફ બચાવમાં આવે છે અને જ્યારે માનવસર્જિત આપત્તિઓ આવે છે, ત્યારે નરેન્દ્ર મોદી સરકાર મદદે આવે છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે 2019 થી 2024 સુધીના પાંચ વર્ષોમાં આંધ્રપ્રદેશને માનવસર્જિત આપત્તિના કારણે નોંધપાત્ર આંચકાઓનો સામનો કરવો પડ્યો છે, જેના કારણે રાજ્યની અપાર સંભાવનાઓ પર અસર પડી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ સમયગાળા દરમિયાન થયેલાં વિકાસલક્ષી નુકસાનની ભરપાઈ કરવા માટે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી અને મુખ્યમંત્રી શ્રી એન. ચંદ્રાબાબુ નાયડુ આંધ્રપ્રદેશની વૃદ્ધિ કરતાં ત્રણ ગણી ઝડપે આગળ વધી રહ્યાં છે. શ્રી અમિત શાહે મજબૂત વહીવટી, નાણાકીય અને વિકાસલક્ષી વ્યૂહરચનાઓ મારફતે રાજ્યને આગળ વધારવા બદલ શ્રી ચંદ્રાબાબુ નાયડુની પ્રશંસા કરી હતી, ત્યારે તેમણે નોંધ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ છેલ્લાં છ મહિનામાં આંધ્રપ્રદેશ માટે રૂ. 3 લાખ કરોડથી વધારેનાં રોકાણ અને સહાયની સુવિધા આપી છે. શ્રી શાહે વિશાખાપટ્ટનમ સ્ટીલ પ્લાન્ટ માટે તાજેતરમાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળની રૂ. 11,000 કરોડની મંજૂરીનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જેનો ઉદ્દેશ પ્લાન્ટની લાંબા ગાળાની વ્યવહારિકતા સુનિશ્ચિત કરવાનો અને આંધ્રપ્રદેશ માટે ગર્વના પ્રતીક તરીકેનો તેનો દરજ્જો જાળવવાનો છે. તેમણે અમરાવતીને રાજ્યની રાજધાની તરીકેનાં વિઝનને પણ યાદ કર્યું હતું, જેની કલ્પના શ્રી ચંદ્રાબાબુ નાયડુ દ્વારા કરવામાં આવી હતી અને પ્રધાનમંત્રી મોદી દ્વારા શિલાન્યાસ સમારોહ (ભૂમિ પૂજન) સાથે તેનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું. જો કે, તેમણે આ મહત્વાકાંક્ષી પ્રોજેક્ટની ઉપેક્ષા કરવા બદલ અગાઉની સરકારની ટીકા કરી હતી.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લાં છ મહિનામાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ હુડકો અને વિશ્વ બેંક મારફતે અમરાવતી પ્રોજેક્ટ માટે રૂ. 27,000 કરોડની ફાળવણી કરીને શ્રી ચંદ્રાબાબુ નાયડુનાં અમરાવતીનાં રાજ્યની રાજધાની તરીકેનાં સ્વપ્નને સાકાર કરવાનાં પ્રયાસો ઝડપી બનાવ્યાં છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, નવા રેલવે ઝોનનો શિલાન્યાસ થયો છે અને આંધ્રપ્રદેશની જીવાદોરી સમાન પોલાવરમનું પાણી વર્ષ 2028 સુધીમાં રાજ્યનાં દરેક ખૂણે પહોંચશે. શ્રી શાહે એમ્સ હોસ્પિટલ પ્રોજેક્ટ રૂ. 1,600 કરોડનાં ખર્ચે શરૂ થવાનો ઉલ્લેખ પણ કર્યો હતો અને વિશાખાપટ્ટનમને ગ્રીન હાઇડ્રોજનનું કેન્દ્ર બનાવવા માટે રૂ. 2 લાખ કરોડનું રોકાણ કરવાની સહિયારી યોજનાઓનો ઉલ્લેખ પણ કર્યો હતો. કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે નોંધ્યું હતું કે, છેલ્લાં છ મહિનામાં આંધ્રપ્રદેશ માટે આશરે રૂ. 1.2 લાખ કરોડનાં મૂલ્યનાં હાઇવે અને માળખાગત પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. શ્રી શાહે પુષ્ટિ કરી હતી કે, પ્રધાનમંત્રી મોદીનાં નેતૃત્વમાં કેન્દ્ર સરકાર આંધ્રપ્રદેશનો ઝડપી વિકાસ સુનિશ્ચિત કરવા શ્રી ચંદ્રાબાબુ નાયડુ સાથે મજબૂતીથી સાથસહકાર ધરાવે છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ પ્રધાને જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વ હેઠળ, છેલ્લા એક દાયકામાં નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ (એનઆઇડીએમ) દ્વારા આપત્તિ વ્યવસ્થાપનમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ થઈ છે. તેમણે ગ્રામ પંચાયતો, પોલીસ સ્ટેશનો, એનસીસી અને સ્કાઉટ્સ કેડેટથી લઈને ભારત સરકાર સુધી સતત સંકલનનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો, જેથી જમીન પર આપત્તિનું અસરકારક વ્યવસ્થાપન સુનિશ્ચિત થઈ શકે. શ્રી શાહે આપત્તિ વ્યવસ્થાપનનાં અભિગમ, કાર્યપ્રણાલી અને ઉદ્દેશોમાં ક્રાંતિકારી પરિવર્તન લાવવા બદલ પ્રધાનમંત્રી મોદીને શ્રેય આપ્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, અગાઉનાં સમયનાં રાહત-કેન્દ્રિત અભિગમનું સ્થાન બચાવ-કેન્દ્રિત અભિગમ સાથે લેવામાં આવ્યું હતું, જે વર્ષ 2014થી અત્યાર સુધી વ્યાપક પરિવર્તનનો સંકેત આપે છે, જે વર્ષ 2014થી મોદીજી પ્રધાનમંત્રી બન્યાં હતાં. આ બદલાવમાં પ્રત્યાઘાતીથી સક્રિય વ્યૂહરચનાઓ તરફનું એક પગલું પણ જોવા મળ્યું છે, જેમાં આપત્તિઓ દરમિયાન શૂન્ય જાનહાનિ હાંસલ કરવાનો સ્પષ્ટ લક્ષ્યાંક છે, જે નુકસાનને ઓછામાં ઓછું કરે છે. શ્રી શાહે એનડીઆરએફ, એનડીએમએ અને એનઆઇડીએમ વચ્ચે આ લક્ષ્યાંક પાર પાડવા, આપત્તિનું વધારે અસરકારક વ્યવસ્થાપન અને જીવનનું સંરક્ષણ સુનિશ્ચિત કરવાનાં સંબંધમાં સંવાદિતાપૂર્ણ જોડાણનો સ્વીકાર કર્યો હતો.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, એનડીઆરએફે અતિ ટૂંકા ગાળામાં ભારતમાં જ નહીં, પણ વૈશ્વિક સ્તરે પણ પોતાની જાતને એક વિશ્વસનીય સંસ્થા તરીકે સ્થાપિત કરી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, જ્યારે એનડીઆરએફનાં જવાનો આપત્તિ દરમિયાન આવે છે, ત્યારે લોકોને ખાતરી થાય છે કે, તેઓ હવે સુરક્ષિત છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લાં બે વર્ષમાં એનડીઆરએફે બે મોટાં તોફાનો દરમિયાન શૂન્ય જાનહાનિનાં લક્ષ્યાંકને સફળતાપૂર્વક હાંસલ કર્યો છે. શ્રી શાહે નોંધ્યું હતું કે, નેપાળ, ઇન્ડોનેશિયા, તુર્કી, મ્યાનમાર, વિયેતનામ અને અન્ય દેશોમાં એનડીઆરએફનાં પ્રયાસોને તેમનાં સંબંધિત રાષ્ટ્રનાં વડાઓએ વ્યાપકપણે માન્યતા આપી છે અને પ્રશંસા કરી છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, એનડીઆરએફ દ્વારા જમીન પર એનડીએમએ નીતિઓનાં અમલીકરણે આજે આપત્તિ વ્યવસ્થાપનમાં ભારતને આંતરરાષ્ટ્રીય નેતા તરીકે સ્થાપિત કરવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વ હેઠળ, કેન્દ્ર સરકારની આપત્તિ વ્યવસ્થાપન પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતા એ હકીકતથી સ્પષ્ટ થાય છે કે 12માં નાણાં પંચે આપત્તિ વ્યવસ્થાપન માટે 12,500 કરોડ રૂપિયાની ફાળવણી કરી હતી, જે 14 મા નાણાં પંચમાં વધારીને 61,000 કરોડ રૂપિયા કરવામાં આવી હતી. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, પ્રધાનમંત્રી મોદીનાં માર્ગદર્શન હેઠળ ભારતે આપત્તિને અનુકૂળ માળખાગત સુવિધાનાં ક્ષેત્રમાં વૈશ્વિક સ્તરે મોખરાનું સ્થાન મેળવ્યું છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી મોદીનાં નેતૃત્વમાં ભારતે સીડીઆરઆઈ (આપત્તિને અનુકૂળ માળખા માટે ગઠબંધન)ની સ્થાપના કરી હતી અને અત્યારે 48 દેશો સીડીઆરઆઈનાં નેતૃત્વમાં તેનાં સભ્યો તરીકે કામ કરી રહ્યાં છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, મોદી સરકારે ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટનાં ક્ષેત્રમાં અનેક એપ્સ, વેબસાઇટ અને પોર્ટલ બનાવીને જનજાગૃતિનું કામ કર્યું છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, દેશભરમાં લાખો લોકો આ એપ્સ સાથે જોડાઈ ગયા છે અને આ એપ્સ તમામ ભાષાઓમાં સંચાર કરવા સક્ષમ બને એ માટે પ્રયાસો થઈ રહ્યાં છે. તેમણે એ પણ પ્રકાશિત કર્યું કે ડાયલ 112 અને કોમન એલર્ટ પ્રોટોકોલ જેવી સેવાઓ લોકોને ખૂબ મદદ કરી રહી છે. શ્રી શાહે ઉમેર્યું હતું કે, આ સંબંધમાં આજે વધુ બે સંસ્થાઓ તેમાં જોડાવાની તૈયારીમાં છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, શ્રી એન. ચંદ્રાબાબુ નાયડુએ કેન્દ્રને વિના મૂલ્યે જમીન પ્રદાન કરી છે તથા એનડીઆરએફની 10મી બટાલિયન અને એનઆઇડીએમની દક્ષિણ ભારત શાખા સ્થાપિત કરવામાં મદદ કરી છે.