Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, attends the 20th Raising Day ceremony of NDRF as the Chief Guest in Vijayawada, Andhra Pradesh
Shri Amit Shah also inaugurates and lays foundation stones for various projects worth approximately Rs 220 crore, including, the South Campus of NIDM, the 10th Battalion of NDRF, and the Supaul campus of the Regional Response Centre
PM Modi brought revolutionary changes in the field of disaster management in all three aspects - Approach, Methodology and Objective
Today India has emerged as a global leader in the field of disaster management
In a very short time, NDRF has increased its credibility not only in India but all over the world
NDRF, NDMA and NIDM are working in complete coordination to achieve the Modi government's goal of zero casualty
When NDRF personnel arrive during a disaster, people are assured that they are now safe
Under the leadership of PM Modi, India is leading the world in disaster resilient infrastructure by establishing CDRI
The Modi government is standing like a rock with Chief Minister Shri Chandrababu Naidu for the development of Andhra Pradesh
19 JAN 2025 6:01PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, attended the 20th Raising Day ceremony of the National Disaster Response Force (NDRF) as the Chief Guest in Vijayawada, Andhra Pradesh. During the event, Shri Amit Shah inaugurated many projects and laid the foundation stones for other projects worth approximately Rs 220 crore. These include National South Campus of Institute of Disaster Management (NIDM), the 10th Battalion of the NDRF, and the Regional Response Centre at Supaul Campus. The Home Minister also laid the foundation stone of the new 'Integrated Shooting Range' at the National Police Academy in Hyderabad and inaugurated the Regional Forensic Science Laboratory building in Tirupati. Several dignitaries were present on the occasion, including Andhra Pradesh Chief Minister Shri N. Chandrababu Naidu, Union Minister of Civil Aviation Shri K. Rammohan Naidu, Union Minister of State for Home Shri Bandi Sanjay Kumar, Home Secretary Shri Govind Mohan, and NDRF Director General Shri Piyush Anand.
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, said that when natural calamities strike, NDRF comes to the rescue, and when man-made calamities occur, the Narendra Modi government comes to the help. Shri Shah said that in the five years from 2019 to 2024 Andhra Pradesh has faced significant setbacks due to the man-made disaster, affecting the immense potential of the state. He said that to make up for the developmental losses during the period, Prime Minister Shri Narendra Modi and Chief Minister Shri N. Chandrababu Naidu are driving Andhra Pradesh’s growth at three times the speed. Shri Amit Shah praised Shri Chandrababu Naidu for propelling the state forward through sound administrative, financial, and developmental strategies, while noting that Prime Minister Modi has facilitated investments and aid exceeding Rs. 3 lakh Crore for Andhra Pradesh in past six months. Shri Shah highlighted the recent Union Cabinet approval of Rs. 11,000 Crore for the Visakhapatnam Steel Plant, a move aimed at securing the plant’s long-term viability and preserving its status as a symbol of pride for Andhra Pradesh. He also recalled the vision of Amaravati as the state capital, conceptualized by Shri Chandrababu Naidu and inaugurated with a groundbreaking ceremony (Bhoomi Pujan) by Prime Minister Modi. However, he criticized the previous government for neglecting this ambitious project.
Shri Amit Shah said that in the past six months, Prime Minister Narendra Modi has accelerated efforts to realize Shri Chandrababu Naidu's vision of Amaravati as the state capital by allocating Rs. 27,000 Crore for the Amaravati project through HUDCO and the World Bank. He highlighted that the foundation stone for the new railway zone has been laid, and water from Polavaram, considered the lifeline of Andhra Pradesh, will reach every corner of the state by 2028. Shri Shah also mentioned the commencement of the AIIMS hospital project at a cost of Rs. 1,600 crore and shared plans to invest Rs. 2 lakh Crore to make Visakhapatnam a hub for green hydrogen. Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah noted that in the last six months, highway and infrastructure projects worth approximately Rs. 1.2 lakh crore have been approved for Andhra Pradesh. Shri Shah affirmed that the Central Government, under the leadership of Prime Minister Modi, stands firmly with Shri Chandrababu Naidu to ensure the rapid development of Andhra Pradesh.
Union Home Minister highlighted that, under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, significant advancements have been made in disaster management through the National Institute of Disaster Management (NIDM) over the past decade. He emphasized the importance of seamless coordination, from Gram Panchayats, police stations, NCC, and Scouts cadets to the Government of India, to ensure effective disaster management on the ground. Shri Shah credited Prime Minister Modi for introducing a revolutionary change in the approach, methodology, and objectives of disaster management. He noted that the relief-centric approach of previous times has been replaced with a rescue-centric one, marking a comprehensive shift since 2014, the year when Modi Ji became Prime Minister. This shift has also seen a move from reactive to proactive strategies, with a clear target of achieving zero casualties during disasters over and above minimizing losses. Shri Shah acknowledged the harmonious collaboration among NDRF, NDMA, and NIDM in working towards this goal, ensuring more effective disaster management and protection of lives.
Shri Amit Shah stated that the NDRF has established itself as a credible organization not only within India but also globally in a remarkably short period. He said that when NDRF personnel arrive during a disaster, people feel assured that they are now safe. He highlighted that in the past two years, the NDRF successfully achieved the target of zero casualties during two major storms. Shri Shah noted that the NDRF's efforts in countries such as Nepal, Indonesia, Turkey, Myanmar, Vietnam, and others have been widely recognized and appreciated by their respective heads of state. He emphasized that the NDRF's implementation of NDMA policies on the ground has played a pivotal role in positioning India as a global leader in disaster management today.
Union Home Minister and Minister of Cooperation stated that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the central government’s commitment to disaster management is evident from the fact that the 12th Finance Commission allocated Rs 12,500 crores for disaster management, which was increased to Rs 61,000 crores in the 14th Finance Commission. He mentioned that under Prime Minister Modi's guidance, India has taken the lead globally in the field of Disaster Resilient Infrastructure. He further said that under Prime Minister Modi's leadership, India established the CDRI (Coalition for Disaster Resilient Infrastructure), and today, 48 countries are working under the leadership of CDRI as its members.
Shri Amit Shah said that the Modi government has done public awareness work in the field of disaster management by creating many apps, websites and portals. He mentioned that millions of people across the country have connected with these apps, and efforts are being made to make these apps capable of communicating in all languages. He also highlighted that services like Dial 112 and the Common Alert Protocol have been of great help to the people. Shri Shah added that, in this regard, two more institutions are set to join today. He further mentioned that Shri N. Chandrababu Naidu has provided land at no cost to the Centre and has helped it in establishing the 10th Battalion of NDRF and the South India branch of NIDM.

ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ವಿಜಯವಾಡದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಪಡೆ (ಎನ್‌.ಡಿ.ಆರ್‌.ಎಫ್.) ಯ 20ನೇ ಸ್ಥಾಪನಾ ದಿನಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ
ಎನ್.ಐ.ಡಿ.ಎಂ.ನ ದಕ್ಷಿಣ ಕ್ಯಾಂಪಸ್, ಎನ್.ಡಿ.ಆರ್.ಎಫ್.ನ 10ನೇ ಬೆಟಾಲಿಯನ್ ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಕೇಂದ್ರದ ಸುಪೌಲ್ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಸುಮಾರು 220 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮಾಡಿದರು ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು
ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಸಮೀಪನ, ವಿಧಾನ ಮತ್ತು ಉದ್ದೇಶ ಎಂಬ ಮೂರು ಅಂಶಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ರಾಂತಿಕಾರಿ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ತಂದರು
ಇಂದು ಭಾರತ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕ ದೇಶವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ
ಬಹಳ ಕಡಿಮೆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಎನ್.ಡಿ.ಆರ್.ಎಫ್. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ತನ್ನ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ
ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ಶೂನ್ಯ ಸಾವುನೋವಿನ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಎನ್.ಡಿ.ಆರ್.ಎಫ್., ಎನ್.ಡಿ.ಎಂ.ಎ. ಮತ್ತು ಎನ್.ಐ.ಡಿ.ಎಂ. ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಮನ್ವಯದಿಂದ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ
ವಿಪತ್ತಿನ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಎನ್.ಡಿ.ಆರ್.ಎಫ್. ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಬಂದಾಗ, ಜನರು ಈಗ ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರಲ್ಲಿ ಭರವಸೆ ಹುಟ್ಟುತ್ತದೆ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ, ಸಿ.ಡಿ.ಆರ್.ಐ. ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತವು ವಿಪತ್ತು ನಿರೋಧಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಲ್ಲಿ ಇಡೀ ಜಗತ್ತನ್ನೇ ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ
ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಚಂದ್ರಬಾಬು ನಾಯ್ಡು ಅವರೊಂದಿಗೆ ಜೊತೆಜೊತೆಯಲ್ಲಿ ಬಂಡೆಯಂತೆ ನಿಂತಿದೆ
19 JAN 2025 6:01PM by PIB Bengaluru
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ವಿಜಯವಾಡದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಪಡೆಯ (ಎನ್‌.ಡಿ.ಆರ್‌.ಎಫ್.) 20ನೇ ಸ್ಥಾಪನಾ ದಿನಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಸುಮಾರು 220 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೌಲ್ಯದ ಹಲವು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಇತರ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮಾಡಿದರು. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಸಂಸ್ಥೆಯ (ಎನ್‌.ಐ.ಡಿ.ಎಂ.) ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದಕ್ಷಿಣ ಕ್ಯಾಂಪಸ್, ಎನ್‌.ಡಿ.ಆರ್‌.ಎಫ್‌.ನ 10 ನೇ ಬೆಟಾಲಿಯನ್ ಮತ್ತು ಸುಪೌಲ್ ಕ್ಯಾಂಪಸ್‌ ನಲ್ಲಿರುವ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಕೇಂದ್ರ ಸೇರಿವೆ. ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೈದರಾಬಾದ್‌ ನ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪೊಲೀಸ್ ಅಕಾಡೆಮಿಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ 'ಇಂಟಿಗ್ರೇಟೆಡ್ ಶೂಟಿಂಗ್ ರೇಂಜ್'ಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ತಿರುಪತಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯ ಕಟ್ಟಡವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಎನ್. ಚಂದ್ರಬಾಬು ನಾಯ್ಡು, ಕೇಂದ್ರ ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಕೆ. ರಾಮಮೋಹನ್ ನಾಯ್ಡು, ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಬಂಡಿ ಸಂಜಯ್ ಕುಮಾರ್, ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಗೋವಿಂದ್ ಮೋಹನ್ ಮತ್ತು ಎನ್‌.ಡಿ.ಆರ್‌.ಎಫ್. ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಆನಂದ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ಗಣ್ಯರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, “ಪ್ರಕೃತಿ ವಿಕೋಪಗಳು ಸಂಭವಿಸಿದಾಗ, ಎನ್.ಡಿ.ಆರ್.ಎಫ್. ರಕ್ಷಣೆಗೆ ಬರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮಾನವ ನಿರ್ಮಿತ ವಿಪತ್ತುಗಳು ಸಂಭವಿಸಿದಾಗ, ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ ಸಹಾಯಕ್ಕೆ ಬರುತ್ತದೆ” ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. “2019 ರಿಂದ 2024 ರವರೆಗಿನ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶವು ಮಾನವ ನಿರ್ಮಿತ ವಿಪತ್ತಿನಿಂದಾಗಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಹಿನ್ನಡೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸಿದೆ, ಇಂತಹ ಘಟನೆಗಳು ರಾಜ್ಯದ ಅಗಾಧ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ” ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಷ್ಟಗಳನ್ನು ಸರಿದೂಗಿಸಲು, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಮತ್ತು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಎನ್. ಚಂದ್ರಬಾಬು ನಾಯ್ಡು ಅವರು ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ಒಟ್ಟಾರೆ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಮೂರು ಪಟ್ಟು ವೇಗದಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ” ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತ, ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳ ಮೂಲಕ ರಾಜ್ಯವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಶ್ರೀ ಚಂದ್ರಬಾಬು ನಾಯ್ಡು ಅವರನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಕಳೆದ ಆರು ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ 3 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಹಾಯವನ್ನು ಒದಗಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟವು ವಿಶಾಖಪಟ್ಟಣಂ ಉಕ್ಕು ಸ್ಥಾವರಕ್ಕೆ 11,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ. ಇದು, ಸ್ಥಾವರದ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಭದ್ರಪಡಿಸುವ ಮತ್ತು ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಸಂಕೇತವಾಗಿ ಸ್ಥಾವರದ ಸ್ಥಾನಮಾನವನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಚಂದ್ರಬಾಬು ನಾಯ್ಡು ಅವರು ಪರಿಕಲ್ಪಿಸಿದ ಅಮರಾವತಿಯನ್ನು ರಾಜ್ಯ ರಾಜಧಾನಿಯಾಗಿ ಕಲ್ಪಿಸಿ ರೂಪಿಸುವ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಚಿವರು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಮೋದಿಯವರು ಶಿಲಾನ್ಯಾಸ (ಭೂಮಿ ಪೂಜೆ) ಸಮಾರಂಭದೊಂದಿಗೆ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಹಾಗೂ, ಈ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ಸಚಿವರು ವಿಮರ್ಶಿಸಿದರು.
ಅಮರಾವತಿಯನ್ನು ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ ರಾಜ್ಯದ ರಾಜಧಾನಿಯಾಗಿ ಮಾಡುವ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಕಳೆದ ಆರು ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಚುರುಕುಗೊಳಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಹೊಸ ರೈಲ್ವೆ ವಲಯಕ್ಕೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ಜೀವನಾಡಿ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾದ ಪೋಲವರಂನಿಂದ 2028ರ ವೇಳೆಗೆ ರಾಜ್ಯದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಗೆ ನೀರು ತಲುಪಲಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ರೂ. 1,600 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಏಮ್ಸ್ ಆಸ್ಪತ್ರೆ ಯೋಜನೆಯ ಆರಂಭವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಶ್ರೀ ಶಾ ಅವರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ವಿಶಾಖಪಟ್ಟಣವನ್ನು ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಕೇಂದ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು. ಮತ್ತು 2 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ. ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲು ಹಂಚಿಕೆಯ ಯೋಜನೆಗಳು ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ ಆರು ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಸುಮಾರು 1.2 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೌಲ್ಯದ ಹೆದ್ದಾರಿ ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ತ್ವರಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಚಂದ್ರಬಾಬು ನಾಯ್ಡು ಅವರೊಂದಿಗೆ ಜೊತೆಜೊತೆಯಾಗಿ ದೃಢವಾಗಿ ನಿಂತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ, ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಸಂಸ್ಥೆ (ಎನ್.ಎನ್.ಡಿ.ಎಂ.) ಮೂಲಕ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳು, ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆಗಳು, ಎನ್‌.ಸಿ.ಸಿ. ಮತ್ತು ಸ್ಕೌಟ್ಸ್ ಕೆಡೆಟ್‌ ಗಳಿಂದ ಹಿಡಿದು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದವರೆಗೆ, ಸುಗಮ ಸಮನ್ವಯ, ಸಹಕಾರದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ವಿವರಿಸಿ ಹೇಳಿದರು. ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಸಮೀಪನ, ವಿಧಾನ ಮತ್ತು ಉದ್ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ರಾಂತಿಕಾರಿ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಧಾನ ಮೋದಿಯವರಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಶಾ ಅವರು ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ಹಿಂದಿನ ಕಾಲದ ಪರಿಹಾರ-ಕೇಂದ್ರಿತ ವಿಧಾನವನ್ನು ರಕ್ಷಣಾ-ಕೇಂದ್ರಿತ ವಿಧಾನದಿಂದ ಬದಲಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಜಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯಾದ 2014 ರಿಂದ ಆಗುತ್ತಿರುವ ಸಮಗ್ರ ಬದಲಾವಣೆಯ ಒಂದು ಹಂತವಾಗಿ ಗುರುತಿಸಬಹುದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಈ ಬದಲಾವಣೆಯು ನಷ್ಟಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ವಿಪತ್ತುಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಶೂನ್ಯ ಸಾವುನೋವುಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಸ್ಪಷ್ಟ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕತೆಯಿಂದ ಪೂರ್ವಭಾವಿ ತಂತ್ರಗಳತ್ತ ಸಾಗುವುದನ್ನು ಕಂಡಿದೆ. ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಜೀವಗಳ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಈ ಗುರಿಯತ್ತ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಎನ್‌.ಡಿ.ಆರ್‌.ಎಫ್./ ಎನ್‌.ಡಿ.ಎಂ.ಎ. ಮತ್ತು ಎನ್‌.ಐ.ಡಿ.ಎಂ. ನಡುವಿನ ಸಾಮರಸ್ಯದ ಸಹಯೋಗ, ಸಹಕಾರದ ಅಗತ್ಯತೆಯನ್ನು ಶ್ರೀ ಶಾ ಅವರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು.
ಎನ್‌.ಡಿ.ಆರ್‌.ಎಫ್. ಕಡಿಮೆ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದೊಳಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿಯೂ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿ ತನ್ನನ್ನು ತಾನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ವಿಪತ್ತಿನ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಎನ್‌.ಡಿ.ಆರ್‌.ಎಫ್. ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಬಂದಾಗ, ಜನರು ಈಗ ಸುರಕ್ಷಿತರಾಗಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಭರವಸೆ ಹೊಂದುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕಳೆದ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಎರಡು ಪ್ರಮುಖ ಬಿರುಗಾಳಿಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಎನ್.ಡಿ.ಆರ್.ಎಫ್. ಶೂನ್ಯ ಸಾವುನೋವುಗಳ ಗುರಿಯನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಸಾಧಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನೇಪಾಳ, ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾ, ಟರ್ಕಿ, ಮ್ಯಾನ್ಮಾರ್, ವಿಯೆಟ್ನಾಂ ಮತ್ತು ಇತರ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಎನ್.ಡಿ.ಆರ್.ಎಫ್. ನ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಆಯಾ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಗುರುತಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಶಂಸಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ತಿಳಿಸಿದರು. ಎನ್.ಡಿ.ಆರ್.ಎಫ್.ನ ಎನ್.ಡಿ.ಎಂ.ಎ. ನೀತಿಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನವು ಭಾರತವನ್ನು ಇಂದು ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕನನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ 12ನೇ ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗವು ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ 12,500 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದೆ, ಇದನ್ನು 14ನೇ ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗದಲ್ಲಿ 61,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂಬ ಅಂಶದಿಂದ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ವಿಪತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಸಿಡಿಆರ್‌ಐ (ವಿಪತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಒಕ್ಕೂಟ)ವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿತು ಮತ್ತು ಇಂದು 48 ದೇಶಗಳು ಸಿಡಿಆರ್‌ಐ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಅದರ ಸದಸ್ಯರಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಅನೇಕ ಅಪ್(ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌)ಗಳು, ವೆಬ್‌ಸೈಟ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಪೋರ್ಟಲ್‌ ಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಜಾಗೃತಿ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರು ಈ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ ಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಈ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ ಗಳನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಂವಹನ ನಡೆಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲು ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಡಯಲ್ 112 ಮತ್ತು ಕಾಮನ್ ಅಲರ್ಟ್ ಪ್ರೋಟೋಕಾಲ್‌ ನಂತಹ ಸೇವೆಗಳು ಜನರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ಇಂದು, ಇನ್ನೂ ಎರಡು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಸೇರಲಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಎನ್. ಚಂದ್ರಬಾಬು ನಾಯ್ಡು ಅವರು ಯಾವುದೇ ವೆಚ್ಚವಿಲ್ಲದೆ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರಕ್ಕೆ ಒದಗಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಎನ್‌.ಡಿ.ಆರ್‌.ಎಫ್‌.ನ 10 ನೇ ಬೆಟಾಲಿಯನ್ ಮತ್ತು ಎನ್‌.ಐ.ಡಿ.ಎಂ.ನ ದಕ್ಷಿಣ ಭಾರತ ಶಾಖೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.