Ministry of Tribal Affairs
“National Conference of DMs on PM JANMAN on 21st January 2025 at Bharat Mandapam, New Delhi”
20 JAN 2025 8:54PM by PIB Delhi
Ministry of Tribal Affairs is organizing “National Conference of DMs on PM JANMAN” on 21st January2025 at Bharat Mandapam, New Delhi under guidance of Sh. Jual Oram, Minister of Tribal Affairs and Sh. Durgadas Uikey Minister of State for tribal Affairs. This conference is focusing on 06 core areas under the Abhiyan viz. Rural Development (Awas & Roads), PVTG) Hostels (schools) Drinking water under JJM, operationalization of Anganwadis and operationalization of Multi-Purpose Centers (MPCs).
The Conference is specifically targeted at sharing best practices and facilitating progress in districts which have substantial scope for improvement. This event is being organized to ensure that the objectives of the Mission are expedited and the intended benefits reach the last mile as targeted in line with vision of Prime Minister. Major thematic areas which will be under discussion are:
1. Awas: progress of sanctions and construction of houses.
2. Roads: Progress of works of road connectivity
3. Anganwadis: Construction and operationalization of the AWCs for PVTG Habitation
4. School Hostels: Progress of sanctions and construction of the hostels.
5. MPC: Construction and operationalization of Multi-Purpose Centers (MPCs)
6. VDVK: Operationalization including training, business plan development and toolkit distribution
The conference will feature breakout sessions focused on each core area, with participation from State Tribal Welfare Departments (TWD), District Magistrates, and their teams, including the PO ITDA and the DSWO/DWO/ in-charge of Tribal Welfare (3 members per District). The Line Ministries and Departments (Ministry of Rural development, Dept of school education, Ministry of Women and Child, Dept of water and Sanitation and Ministry of Tribal Affairs) involved in PM JANMAN will moderate these sessions and present the final action plans with the key focus on saturation of interventions in all the PVTG habitations.
A total of 88 districts from 18 States will engage in discussions and share insights draw out action plan on the implementation of PM JANMAN. These 88 districts have been grouped into 6 batches. The Ministries and Departments responsible for the 6 core areas identified for the conference have also been organized into 6 groups. The districts recognized as high performers in these core areas will present their best practices to the other districts. At the conclusion of the breakout sessions, the six participating ministries and departments will present consolidated action plans and discuss the way forward to ensure effective implementation.
Through this conference, the Ministry aims to bridge the gap between policy and grassroots and seeks to significantly expedite the implementation of PMJANMAN, ensuring that its benefits reach every corner of the 18 participating States, particularly targeting the most remote and underserved communities. By focusing on the last mile, PMJANMAN is designed not only to address the immediate needs of these communities but also to create sustainable, long-term changes in their lives, improving their access to essential services, enhancing their socio-economic status, and preserving their cultural heritage.
Ministry of Tribal Affairs is committed towards, the goal for inclusive growth and empowerment, enabling PVTGs to thrive within the broader development framework for lasting change.

ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಜನವರಿ 21, 2025 ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ಭಾರತ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಜನಮಾನ್ ಕುರಿತು ಜಿಲ್ಲಾ ನಿರ್ವಹಣಾಧಿಕಾರಿಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನ ನಡೆಯಲಿದೆ
20 JAN 2025 8:54PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಜುವಾಲ್ ಓರಂ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ದುರ್ಗಾದಾಸ್ ಉಯಿಕೆ ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ಜನವರಿ 21, 2025 ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ಭಾರತ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ “ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಜನಮಾನ್ ಕುರಿತು ಜಿಲ್ಲಾ ನಿರ್ವಹಣಾಧಿಕಾರಿಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನ”ವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ. ವಿವಿಧ ಅಭಿಯಾನಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 06 ಪ್ರಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಾದ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ (ವಸತಿ ಮತ್ತು ರಸ್ತೆಗಳು), ಪಿವಿಟಿಜಿ ಶಾಲಾ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ನಿಲಯ (ಶಾಲೆಗಳು /ಹಾಸ್ಟೆಲ್‌ಗಳು), ಜೆಜೆಎಂ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕುಡಿಯುವ ನೀರು, ಅಂಗನವಾಡಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮತ್ತು ಬಹುಪಯೋಗಿ ಕೇಂದ್ರಗಳ (ಎಂಪಿಸಿ) ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಮೇಲೆ ಈ ಸಮ್ಮೇಳನವು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ವಿಷಯವನ್ನು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ.
ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಣೆಗೆ ಗಣನೀಯ ಅವಕಾಶವಿರುವ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಈ ಸಮ್ಮೇಳನವು ಹೊಂದಿದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ವಿವಿಧ ಮಿಷನ್‌ ಗಳ ಉದ್ದೇಶಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಉದ್ದೇಶಿತ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಕೊನೆಯ ಮೈಲಿಯನ್ನು ತಲುಪುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಸಮ್ಮೇಳನದ ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲಿರುವ ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು ಹೀಗಿವೆ:
i. ವಸತಿ(ಆವಾಸ್): ಮನೆಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ಮಂಜೂರಾತಿಗಳ ಪ್ರಗತಿ.
ii. ರಸ್ತೆಗಳು: ರಸ್ತೆ ಸಂಪರ್ಕದ ಕಾರ್ಯಗಳ ಪ್ರಗತಿ
iii. ಅಂಗನವಾಡಿಗಳು: ಪಿವಿಟಿಜಿ ವಸತಿಗಾಗಿ ಅಂಗನವಾಡಿ ಕೇಂದ್ರಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ
iv. ಶಾಲಾ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ನಿಲಯ( ಹಾಸ್ಟೆಲ್‌) ಗಳು: ಮಂಜೂರಾತಿಗಳ ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಶಾಲಾ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ನಿಲಯ( ಹಾಸ್ಟೆಲ್)ಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ.
v. ಎಂಪಿಸಿ: ಬಹುಪಯೋಗಿ ಕೇಂದ್ರಗಳ (ಎಂಪಿಸಿ) ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ
vi. ವಿ.ಡಿ.ವಿ.ಕೆ: ತರಬೇತಿ, ವ್ಯವಹಾರ ಯೋಜನೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಟೂಲ್‌ಕಿಟ್ ವಿತರಣೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ
ಸಮ್ಮೇಳನವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರದೇಶದ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದ ಮಧ್ಯಂತರ (ಬ್ರೇಕ್‌ ಔಟ್) ಅವಧಿಗಳನ್ನು ಸಮ್ಮೇಳನವು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ. ರಾಜ್ಯ ಬುಡಕಟ್ಟು ಕಲ್ಯಾಣ ಇಲಾಖೆಗಳು (ಟಿ.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಡಿ), ಜಿಲ್ಲಾ ಮ್ಯಾಜಿಸ್ಟ್ರೇಟ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಪಿ ಒ ಐ ಟಿ ಡಿ ಎ ಮತ್ತು ಡಿಎಸ್‌ಡಬ್ಲ್ಯೂಒ/ಡಿಡಬ್ಲ್ಯೂಒ/ಬುಡಕಟ್ಟು ಕಲ್ಯಾಣದ ಉಸ್ತುವಾರಿ (ಪ್ರತಿ ಜಿಲ್ಲೆಗೆ 3 ಸದಸ್ಯರು) ಸೇರಿದಂತೆ ಅವರ ತಂಡಗಳ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ. ಪಿಎಂ ಜನಮಾನ್‌ ನಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಯಾಗಿರುವ ವಿವಿಧ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಇಲಾಖೆಗಳು (ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ, ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಣ ಇಲಾಖೆ, ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಸಚಿವಾಲಯ, ನೀರು ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಇಲಾಖೆ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ) ಈ ಅಧಿವೇಶನಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಪಿವಿಟಿಜಿ ಜನವಸತಿಗಳಲ್ಲಿ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಪ್ರಮುಖತೆಯ ಕುರಿತು ಗಮನ ಹರಿಸಿ ಅಂತಿಮ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುತ್ತವೆ.
18 ರಾಜ್ಯಗಳಿಂದ ಒಟ್ಟು 88 ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ವಿವಿಧ ಚರ್ಚೆಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಪಿಎಂ ಜನ್‌ ಮಾನ್‌ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಕುರಿತು ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ. ಈ 88 ಜಿಲ್ಲೆಗಳನ್ನು 6 ಬ್ಯಾಚ್‌ ಗಳಾಗಿ ವರ್ಗೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸಮ್ಮೇಳನಕ್ಕಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲಾದ 6 ಪ್ರಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಜವಾಬ್ದಾರರಾಗಿರುವ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಇಲಾಖೆಗಳನ್ನು ಸಹ 6 ಗುಂಪುಗಳಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಪ್ರಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಧನೆ ತೋರುವವರಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಇತರ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ ತಮ್ಮ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುತ್ತವೆ. ಮಧ್ಯಂತರ (ಬ್ರೇಕ್‌ ಔಟ್) ಅಧಿವೇಶನಗಳ ಕೊನೆಯಲ್ಲಿ, ಭಾಗವಹಿಸುವ ಆರು ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಇಲಾಖೆಗಳು ಏಕೀಕೃತ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮುಂದಿನ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಚರ್ಚಿಸುತ್ತವೆ.
ಈ ಸಮ್ಮೇಳನದ ಮೂಲಕ, ಸಚಿವಾಲಯವು ನೀತಿ ಮತ್ತು ತಳಮಟ್ಟದ ನಡುವಿನ ಅಂತರವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಪಿಎಂ ಜನಮಾನ್‌ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ. ಇದರ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಭಾಗವಹಿಸುವ 18 ರಾಜ್ಯಗಳ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮೂಲೆಯನ್ನೂ ತಲುಪುವಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಅತ್ಯಂತ ದೂರದ ಮತ್ತು ವಂಚಿತ ಸಮುದಾಯಗಳನ್ನು ಗುರಿಯಾಗಿರಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಕೊನೆಯ ಮೈಲಿಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಪಿಎಂ ಜನಮಾನ್‌ ಅನ್ನು ಈ ಸಮುದಾಯಗಳ ತಕ್ಷಣದ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಅವರ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಸುಸ್ಥಿರ, ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು, ಅಗತ್ಯ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಅವರ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು, ಅವರ ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಅವರ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ಸಮಗ್ರ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣದ ಗುರಿಗೆ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಶಾಶ್ವತ ಬದಲಾವಣೆಗಾಗಿ ವಿಶಾಲವಾದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಚೌಕಟ್ಟಿನೊಳಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಲು ಪಿವಿಟಿಜಿ ಗಳು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.