Ministry of Culture
India Celebrates Parakram Diwas 2025 to honour the legacy of Netaji Subhas Chandra Bose on the occasion of his 128th Birth anniversary
Chief Minister, Odisha to inaugurate the event on 23rd January, 2025 at Cuttack, Netaji’s birthplace
21 JAN 2025 5:56PM by PIB Delhi
On the occasion of Parakram Diwas 2025, a grand celebration is set to unfold from 23rd January to 25th January, 2025 at Barabati fort in the historic city of Cuttack, the birthplace of Netaji Subhas Chandra Bose. The multifaceted celebration will honour the legacy of Netaji on his 128th birth anniversary. The three day event, scheduled for 23rd-25th January, 2025, will be inaugurated by Shri Mohan Charan Majhi, the Chief Minister of Odisha, on 23.01.2025.
Following the government’s decision to commemorate Netaji’s birth anniversary as ‘Parakram Diwas’, the first Parakram Diwas was held that year at Victoria Memorial in Kolkata. The year 2022 saw the unveiling of a hologram statue of Netaji at India Gate, New Delhi; and in 2023, 21 unnamed islands in the Andaman and Nicobar archipelago were named after the 21 Param Vir Chakra Awardees. In 2024, the Prime Minister had inaugurated the event at the historic Red Fort in Delhi, the site of the INA trials.
Continuing the tradition, this year the Parakram Diwas celebration is being organised by the Ministry of Culture at Cuttack, Netaji’s birthplace and the city that shaped his early sensibilities. The three day long event will start with the Chief Minister, Odisha and other dignitaries paying homage to Netaji and hoisting the National Flag at the house where Netaji was born, which has now been converted to a Museum dedicated to him. Subsequently, the Parakram Diwas celebration at Barabati fort will begin with a video message by the Prime Minister and will feature a Book, Photo and Archival exhibition focused on Netaji’s life, showcasing rare photographs, letters and documents as well as an AR/VR display chronicling his remarkable journey. A Sculpture workshop and a painting competition-cum-workshop are also being planned on the occasion. The event will also feature cultural performances honouring Netaji’s legacy and highlighting the rich cultural tradition of Odisha. Besides, films on Netaji’s life will also be screened during the event.

ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੇਸ਼ ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਦੀ 128ਵੀਂ ਜਯੰਤੀ ਦੇ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪਰਾਕ੍ਰਮ ਦਿਵਸ-2025 ਮਨਾਏਗਾ
ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਹਨ ਚਰਣ ਮਾਝੀ 23 ਜਨਵਰੀ, 2025 ਨੂੰ ਨੇਤਾਜੀ ਦੇ ਜਨਮ ਸਥਾਨ ਕਟਕ ਵਿੱਚ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ।
21 JAN 2025 5:56PM by PIB Chandigarh
ਪਰਾਕ੍ਰਮ ਦਿਵਸ-2025 ਦੇ ਅਵਸਰ ’ਤੇ, ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਦੇ ਜਨਮ ਸਥਾਨ, ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸ਼ਹਿਰ ਕਟਕ ਦੇ ਬਾਰਾਬਤੀ ਕਿਲੇ ਵਿੱਚ 23 ਜਨਵਰੀ ਤੋਂ 25 ਜਨਵਰੀ, 2025 ਤੱਕ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਮਾਰੋਹ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਸਮਾਰੋਹ ਨੇਤਾਜੀ ਦੀ 128ਵੀਂ ਜਯੰਤੀ ’ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰੇਗਾ। 23 ਤੋਂ 25 ਜਨਵਰੀ, 2025 ਤੱਕ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਇਸ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਸਮਾਗਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਹਨ ਚਰਣ ਮਾਝੀ 23 ਜਨਵਰੀ, 2025 ਨੂੰ ਕਰਨਗੇ।
ਨੇਤਾਜੀ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ਨੂੰ ‘ਪਰਾਕ੍ਰਮ ਦਿਵਸ’ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਨਾਉਣ ਦੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਫੈਸਲੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਉਸ ਵਰ੍ਹੇ ਕੋਲਕਾਤਾ ਦੇ ਵਿਕਟੋਰੀਆ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਪਰਾਕ੍ਰਮ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਵਰ੍ਹੇ 2022 ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਆ ਗੇਟ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਨੇਤਾਜੀ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਲੋਗ੍ਰਾਮ ਮੂਰਤੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਵਰ੍ਹੇ 2023 ਵਿੱਚ, ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦ੍ਵੀਪ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ 21 ਅਣਜਾਣ ਦ੍ਵੀਪਾਂ ਦੇ ਨਾਮ 21 ਪਰਮਵੀਰ ਚੱਕਰ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂਆਂ ਦੇ ਨਾਮ ’ਤੇ ਰੱਖੇ ਗਏ। ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਵਿੱਚ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਜੋ ਇੰਡੀਅਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਆਰਮੀ (ਆਈਐੱਨਏ) ਦੇ ਟਰਾਇਲਸ ਦਾ ਸਥਾਨ ਹੈ।
ਇਸ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਕਟਕ ਵਿੱਚ ਪਰਾਕ੍ਰਮ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਨੇਤਾਜੀ ਦਾ ਜਨਮ ਸਥਾਨ ਹੈ। ਇਹ ਉਹ ਸ਼ਹਿਰ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸੰਵੇਦਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਝੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਨੇਤਾਜੀ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਸ ਘਰ ’ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਝੰਡਾ ਲਹਿਰਾਉਣ ਨਾਲ ਹੋਵੇਗੀ ਜਿੱਥੇ ਨੇਤਾਜੀ ਦਾ ਜਨਮ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਹੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਇੱਕ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਬਾਰਾਬਤੀ ਕਿਲੇ ਵਿੱਚ ਪਰਾਕ੍ਰਮ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਦੇ ਵੀਡੀਓ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਨੇਤਾਜੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ’ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਇੱਕ ਬੁੱਕ, ਫੋਟੋ ਅਤੇ ਪੁਰਾਲੇਖ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੁਰਲੱਭ ਤਸਵੀਰਾਂ, ਪੱਤਰ ਅਤੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਵਾਲੀ ਔਗਮੈਂਟੇਡ ਰਿਐਲਿਟੀ (ਏਆਰ)/ਵਰਚੁਅਲ ਰਿਐਲਿਟੀ (ਵੀਆਰ) ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਇੱਕ ਮੂਰਤੀਕਲਾ ਵਰਕਸ਼ੌਪ ਅਤੇ ਇੱਕ ਪੇਂਟਿੰਗ ਮੁਕਾਬਲਾ-ਕਮ-ਵਰਕਸ਼ੌਪ ਦੀ ਵੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਨੇਤਾਜੀ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵੀ ਹੋਣਗੇ। ਸਮਾਗਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਨੇਤਾਜੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ’ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਫਿਲਮਾਂ ਵੀ ਦਿਖਾਈਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।