Ministry of New and Renewable Energy
India’s Renewable Energy sector is a leading global force: Union Minister Pralhad Joshi
Union Minister Joshi chairs Regional Review Meeting on Renewable Energy in Jaipur
21 JAN 2025 6:09PM by PIB Delhi
Union Minister of New and Renewable Energy Shri Pralhad Joshi said that India’s Renewable Energy Sector is a leading global force and is rightly positioned to achieve and overtake the target of 500 GW by 2030. The Minister was addressing the Regional Review Meeting on Renewable Energy of in Jaipur today. He added that renewable energy must play a more significant role in our energy mix to meet the demand of power in India which is going to be doubled by 2032.
The meeting reviewed the progress of RE sector in the Northern Region states, including Jammu & Kashmir, Ladakh, Himachal Pradesh, Punjab, Chandigarh, Haryana, Rajasthan, Uttarakhand, and Uttar Pradesh.
Union Minister Joshi emphasized the role of renewable energy in India’s transition to a sustainable energy economy, citing the government’s commitment to the Panchamrit initiative from COP26. He also noted that India’s world-leading green hydrogen bid and recent ₹32 lakh crore worth of investments in the renewable energy sector underscore the nation’s long-term dedication to a sustainable and energy-secure future.
The Minister added that Central Government has allocated an additional 5,000 MW to Rajasthan under the PM Kusum Scheme in January 2025 as requested by the state. He also highlighted the recent inauguration of four solar power projects in Jaisalmer, totaling 1,200 MW. Reaffirming the state's pivotal role in India's renewable energy revolution, the Shri Joshi said that Union Government under Prime Minister Shri Narendra Modi emphasizes on collaborating with state governments for collective progress of all states.
The Minister said that that state-level reviews have been held in various regions, including Gandhinagar, Bhubaneswar, Kolkata, and Mumbai, with plans for future meetings in Visakhapatnam, Varanasi, and Guwahati to further strengthen the sector's progress. He highlighted ongoing engagement of Union Ministry of New and Renewable Energy(MNRE) with industry stakeholders to address challenges and expectations in the renewable energy sector.
Incentive amounts to Discoms for promoting Rooftop Solar were disbursed to various Discoms by Union Minister Joshi during the review meeting. The incentives pertained to the financial years FY 20, FY 21, FY 22 and FY 23. Jodhpur and Ajmer Discoms of Rajasthan state were provided with incentive amounts of Rs. 39.43 crores and Rs. 17.59 crores respectively pertaining to Financial Years 21, 22, 23 and 24. Dakshin Haryana and Uttar Haryana Discoms were provided with incentive amounts of Rs. 42.68 crores and Rs. 22.43 crores respectively pertaining to Financial Years 20, 21, 22 and 23. Punjab Discom (PSPCL) received an amount of Rs.11.39 crores pertaining to FY 23.Uttarakhand received Rs.9.48 crore as incentive for Financial Years 20, 21, 22 and 23. For Uttar Pradesh, Madhyanchal Discom received Rs.9.51 crores as incentive for Financial Years 21, 22 and 23.
Chief Minister of Rajasthan Shri Bhajan Lal Sharma, Union Minister of State Shri Shri Yesso Naik, Minister of Energy in Rajasthan Shri Heeralal Nagar, Minister for Science & Technology in Jammu & Kashmir Shri Satish Mishra, Minister for Town and Country Planning in Himachal Pradesh Shri Rajesh Dharmani, and Minister for Energy, Transport & Labour in Haryana Shri Anil Vij also attended the meeting. Secretary, MNRE Ms. Nidhi Khare, Additional Secretary, MNRE Shri Sudeep Jain, state political and administrative leadership and experts, shared insights on innovative solutions and progress in the RE sector.
Major highlights of Regional Review Meeting
Renewable Energy Milestones and Targets
Ms. Nidhi Khare, Secretary, MNRE, noted that India has already surpassed 200 GW in renewable energy capacity, with solar power leading at 97 GW, followed by wind power at 48 GW and hydroelectric power at 52 GW. She highlighted the need to overcome ongoing challenges and adopt best practices from emerging regions to meet future goals.
Shri Sudeep Jain, Additional Secretary, MNRE emphasized India’s commitment to achieving 500 GW of renewable energy capacity by 2030 and an impressive 1,800 GW by 2047. The workshop focused on addressing specific challenges and identifying collaborative opportunities to meet these targets. He called for continued brainstorming and innovative thinking in the RE space, with workshops planned to further knowledge sharing and problem-solving.
Regional Focus: Jammu & Kashmir and Himachal Pradesh
Shri Satish Misra, Minister for Science & Technology in Jammu & Kashmir, shared insights into the state’s renewable energy progress, including the installation of over 35 MW of solar power in the domestic sector and the deployment of 3,000 solar pumps. He emphasized J&K’s potential in solar, small hydroelectric, and wind energy, while also stressing the importance of hosting a regional workshop in the state to address its unique challenges in energy development.
In Himachal Pradesh, Shri Rajesh Dharmani, Minister for Town and Country Planning, outlined the state’s green energy initiatives, including the establishment of a 1 MW green hydrogen plant, over 75% green energy in its energy portfolio, and a target of 100% non-fossil fuel energy by 2026. He emphasized the need for collaboration and knowledge sharing to accelerate green energy adoption across states.
Leadership in Renewable Energy: Rajasthan and Haryana
Shri Heeralal Nagar, Hon’ble Minister of Energy in Rajasthan, discussed the state’s significant progress in the RE sector, including the installation of a 2000 MW Battery Energy Storage System (BESS) and the implementation of over 5000 MW under the PM KUSUM scheme. Rajasthan is a leader in solar, wind, and BESS, and the state is committed to meeting its target of 125 GW of renewable energy by 2030.
Shri Anil Vij, Hon’ble Minister for Energy, Transport & Labour in Haryana, also spoke about the state’s growing investment in renewable energy infrastructure and its commitment to achieving green energy goals.
National Energy Transition: Collaboration and Policy Initiatives
The workshop also highlighted India’s ongoing efforts in fostering collaboration with global partners and focusing on scaling sustainable solutions such as green hydrogen, battery storage, and distributed energy technologies.
The regional workshop was an important step in fostering collaboration, sharing innovative solutions, and accelerating the adoption of renewable energy technologies across India. With continued efforts, India is poised to lead the way in green energy, ensuring a sustainable and energy-secure future for all.

ਨਵੀਂਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਇੱਕ ਮੋਹਰੀ ਗਲੋਬਲ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜੈਪੁਰ ਵਿੱਚ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ‘ਤੇ ਖੇਤਰੀ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
21 JAN 2025 6:09PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਇੱਕ ਮੋਹਰੀ ਗਲੋਬਲ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਰ੍ਹੇ 2030 ਤੱਕ 500 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਜਾਣ ਲਈ ਉਚਿਤ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਜੋਸ਼ੀ ਅੱਜ ਜੈਪੁਰ ਵਿੱਚ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ‘ਤੇ ਖੇਤਰੀ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਹੋਰ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਜੋ 2032 ਤੱਕ ਦੁੱਗਣੀ ਹੋਣ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ, ਲੱਦਾਖ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਪੰਜਾਬ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ, ਹਰਿਆਣਾ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਮੇਤ ਉੱਤਰੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ COP26 ਤੋਂ ਪੰਚਾਮ੍ਰਿਤ ਪਹਿਲ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਥਾਈ ਊਰਜਾ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵ-ਮੋਹਰੀ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਬਿਡ (bid) ਅਤੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 32 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਇੱਕ ਸਥਾਈ ਅਤੇ ਊਰਜਾ-ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ‘ਤੇ ਜਨਵਰੀ 2025 ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮ ਕੁਸੁਮ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਾਜ ਨੂੰ ਵਾਧੂ 5,000 ਮੈਗਾਵਾਟ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਅਲਾਟ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੈਸਲਮੇਰ ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸਮਰੱਥਾ 1,200 ਮੈਗਾਵਾਟ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਵਿੱਚ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਸਮੂਹਿਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗਾਂਧੀਨਗਰ, ਭੂਵਨੇਸ਼ਵਰ, ਕੋਲਕਾਤਾ ਅਤੇ ਮੁੰਬਈ ਸਮੇਤ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਪੱਧਰੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ, ਵਾਰਾਣਸੀ ਅਤੇ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਵਿੱਚ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਅਪੇਖਿਆਵਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਉਦਯੋਗ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰੀ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ) ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ।
ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਦੁਆਰਾ ਰੂਫਟੌਪ ਸੋਲਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਡਿਸਕੌਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਰਕਮ ਵੰਡੀ ਗਈ। ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2020, 2021, 2022 ਅਤੇ 2023 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹਨ। ਰਾਜਸਥਾਨ ਰਾਜ ਦੇ ਜੋਧਪੁਰ ਅਤੇ ਅਜਮੇਰ ਡਿਸਕੌਮ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2021, 2022, 2023 ਅਤੇ 2024 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 39:43 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ 17.59 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਰਕਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਦੱਖਣੀ ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਹਰਿਆਣਾ ਡਿਸਕੌਮ ਨੂੰ 42.68 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ 17.59 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਰਕਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਪੰਜਾਬ ਡਿਸਕੌਮ (ਪੀਐੱਸਪੀਸੀਐੱਲ) ਨੂੰ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ 11.39 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ। ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2020, 2021,2022 ਅਤੇ 2023 ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 9.48 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮਿਲੇ। ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ, ਮੱਧਯਾਂਚਲ ਡਿਸਕੌਮ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 21, 22 ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 9.51 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮਿਲੇ।
ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭਜਨ ਲਾਲ ਸ਼ਰਮਾ, ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਯੇਸੋ ਨਾਇਕ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹੀਰਾਲਾਲ ਨਾਗਰ, ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਤੀਸ਼ ਮਿਸ਼ਰਾ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਗਰ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਨਿਯੋਜਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਧਰਮਾਨੀ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਊਰਜਾ, ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਕਿਰਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨਿਲ ਵਿਜ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ) ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਨਿਧੀ ਖਰੇ, ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ ਦੇ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਦੀਪ ਜੈਨ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਦਿੱਗਜਾਂ ਅਤੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ।
ਖੇਤਰੀ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਗੱਲਾਂ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ-
ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਦੀ ਉਪਲਬਧੀ ਅਤੇ ਲਕਸ਼
ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਕੱਤਰ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਨਿਧੀ ਖਰੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ 200 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਹਾਸਲ ਕਰ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੌਰ ਊਰਜਾ 97 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੇ ਨਾਲ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਹੈ। ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵਿੰਡ ਪਾਵਰ 48 ਗੀਗਾਵਾਟ ਅਤੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਪਾਵਰ 52 ਗੀਗਾਵਾਟ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਅਤੇ ਉਭਰਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ ਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਚਾਣਨਾ ਪਾਇਆ।
ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ ਦੇ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਦੀਪ ਜੈਨ ਨੇ 2030 ਤੱਕ 500 ਗੀਗਾਵਾਟ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ 2047 ਤੱਕ 1800 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਵਰਕਸ਼ੌਪ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਉਚਿਤ ਅਵਸਰਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਚਾਰ-ਮੰਥਨ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਸੋਚ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਅਤ ਸਮੱਸਿਆ-ਸਮਾਧਾਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵਰਕਸ਼ੌਪਸ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ।
ਖੇਤਰੀ ਫੋਕਸ: ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਵਿਗਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਤੀਸ਼ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਰਾਜ ਦੀ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਗਤੀ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਘਰੇਲੂ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 35 ਮੈਗਾਵਾਟ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ 3,000 ਸੌਰ ਪੰਪਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੌਰ, ਸਮਾਲ ਹਾਈਡ੍ਰੋਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਅਤੇ ਵਿੰਡ ਪਾਵਰ ਵਿੱਚ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀ ਸਮੱਰਥਾ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਊਰਜਾ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਖੇਤਰੀ ਵਰਕਸ਼ੌਪ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਗਰ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਨਿਯੋਜਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਧਰਮਾਣੀ ਨੇ ਰਾਜ ਦੀ ਹਰਿਤ ਊਰਜਾ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 1 ਮੈਗਾਵਾਟ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਪਲਾਂਟ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ, ਊਰਜਾ ਪੋਰਟਫੋਲੀਓ ਵਿੱਚ 75 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹਰਿਤ ਊਰਜਾ ਅਤੇ 2026 ਤੱਕ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਗੈਰ-ਜੀਵਾਸ਼ਮ ਈਂਧਣ ਊਰਜਾ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਹਰਿਤ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ।
ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ: ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ
ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹੀਰਾਲਾਲ ਨਾਗਰ ਨੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 2000 ਮੈਗਾਵਾਟ ਬੈਟਰੀ ਐਨਰਜੀ ਸਟੋਰੇਜ ਸਿਸਟਮ (ਬੀਈਐੱਸਐੱਸ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮ ਕੁਸੁਮ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 5000 ਮੈਗਾਵਾਟ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਲਾਗੂਕਰਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਰਾਜਸਥਾਨ ਸੌਰ, ਵਿੰਡ ਅਤੇ ਬੀਈਐੱਸਐੱਸ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਜ 2030 ਤੱਕ 125 ਗੀਗਾਵਾਟ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਦੇ ਆਪਣੇ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ।
ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਊਰਜਾ, ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਕਿਰਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨਿਲ ਵਿਜ ਨੇ ਵੀ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਦੇ ਵਧਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਹਰਿਤ ਊਰਜਾ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ: ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਨੀਤੀਗਤ ਪਹਿਲ
ਵਰਕਸ਼ੌਪ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ, ਬੈਟਰੀ ਸਟੋਰੇਜ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਜਿਹੇ ਟਿਕਾਊ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਚਲ ਰਹੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਹ ਖੇਤਰੀ ਵਰਕਸ਼ੌਪ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ, ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਸਮਾਧਾਨ ਸਾਂਝੇ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਸੀ। ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਹਰਿਤ ਊਰਜਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਬਣਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਊਰਜਾ-ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਭਵਿੱਖ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਵੇਗਾ।