ભારત સરકારના અગ્ર વૈજ્ઞાનિક સલાહકારનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી અને નવીનતા સલાહકાર પરિષદ (PM-STIAC)ની 27મી બેઠકમાં ભારતમાં સેલ અને જીન થેરાપી પર ચર્ચા કરવામાં આવી
21 JAN 2025 7:35PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રીની વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી અને નવીનીકરણ પરિષદ (પીએમ-એસટીઆઈએસી)ની 27મી બેઠક આજે 21 જાન્યુઆરી, 2025નાં રોજ વિજ્ઞાન ભવનમાં ભારત સરકારનાં મુખ્ય વૈજ્ઞાનિક સલાહકાર પ્રોફેસર અજય કુમાર સૂદની અધ્યક્ષતામાં બોલાવવામાં આવી હતી.
પીએમ-એસટીઆઇએસી સભ્યોની સાથે બેઠકમાં મુખ્ય સરકારી અધિકારીઓ ઉદ્યોગ જગતનાં લોકો, આરોગ્ય વ્યાવસાયિકો અને શિક્ષણવિદોને એક સાથે આવ્યા હતા અને ભારતમાં સેલ અને જીન થેરાપી અંગે ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.
બેઠકમાં નીતિ આયોગનાં સભ્ય (સ્વાસ્થ્ય) ડૉ. વી. કે. પૌલ; ભારત સરકારનાં મુખ્ય વૈજ્ઞાનિક સલાહકારની કચેરીનાં વૈજ્ઞાનિક સચિવ ડો. પરવિંદર મૈની; બાયોટેકનોલોજી વિભાગનાં સચિવ ડો. રાજેશ એસ. ગોખલે; આરોગ્ય સંશોધન વિભાગના સચિવ ડો. રાજીવ બહલ; સંરક્ષણ સંશોધન અને વિકાસ વિભાગનાં સચિવ અને ડીઆરડીઓનાં ચેરમેન ડો. સમીર વી. કામત; અંતરિક્ષ વિભાગનાં સચિવ ડો. વી. નારાયણન; પરમાણુ ઊર્જા વિભાગનાં સચિવ ડો. અજિતકુમાર મોહંતી અને વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી વિભાગનાં સચિવ પ્રો. અભય કરંદીકર પણ જોડાયા હતા.
પ્રૉ. સૂદે તેમના પ્રારંભિક સંબોધનમાં ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભારતમાં આશરે 70 મિલિયન લોકો દુર્લભ રોગોથી પીડાય છે, જેમાંથી 80% આનુવંશિક પ્રકૃતિનાં છે. તેમણે દેશમાં રોગનાં નોંધપાત્ર ભારણ તરફ ધ્યાન દોર્યું હતું, જેમાં કેન્સરનાં કેસોમાં વધારાનો સમાવેશ થાય છે. પ્રોફેસર સૂદે ગંભીર તબીબી જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા સેલ એન્ડ જીન થેરાપી (CGT)ની અપાર ક્ષમતા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે જિનોમઇન્ડિયા પ્રોજેક્ટ જેવી પ્રગતિઓ વિશિષ્ટ રીતે ભારતને વ્યક્તિગત જનીન ઉપચારમાં નેતૃત્વ કરવા માટે સ્થાન આપે છે. હીમોફીલિયા માટે સીએઆર-ટી સેલ થેરાપી અને જનીન થેરાપીની સફળતાને ધ્યાનમાં રાખીને પ્રોફેસર સૂદે જણાવ્યું હતું કે, તે પ્રયાસોથી સસ્તી અને સુલભ હેલ્થકેર થઈ શકે છે. અસરકારક અમલીકરણ માટે સરકાર, આરોગ્યસંભાળ પ્રદાતાઓ, સંશોધકો અને ઉદ્યોગો વચ્ચે સહયોગની જરૂર છે, સાથે સાથે ખર્ચ, નિયમો, માળખાગત સુવિધાઓ અને લોકોની ધારણાને પહોંચી વળવા માટે એક સર્વગ્રાહી કાર્યક્રમ પણ જરૂરી છે.
નીતિ આયોગનાં સભ્ય ડૉ. વી. કે. પૌલે ભારતે CGTમાં પ્રગતિને વેગ આપવાની તાતી જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે શિક્ષણ જગત અને ઉદ્યોગ વચ્ચે સરકારનાં મજબૂત સાથ સહકાર સાથે સહિયારા પ્રયાસોનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. ડૉ. પૌલે પરંપરાગત સારવાર પદ્ધતિઓની તુલનામાં CGTનાં પ્રોત્સાહક સફળતા દરની ચર્ચા કરી હતી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સરકાર, ઉદ્યોગો, સ્ટાર્ટ-અપ્સ, નિયમનકારો અને શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ વચ્ચે જોડાણ મારફતે સીજીટીની સારવારને વધારે વાજબી અને સુલભ બનાવી શકાશે.
પ્રેઝન્ટેશનનાં પ્રથમ સત્રમાં બાયોટેકનોલોજી વિભાગ, કાઉન્સિલ ઓફ સાયન્ટિફિક એન્ડ ઇન્ડસ્ટ્રીયલ રિસર્ચ (CSIR), ઇન્ડિયન કાઉન્સિલ ઓફ મેડિકલ રિસર્ચ (ICMR) અને ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ ફાર્માસ્યુટિકલ્સ દ્વારા સેલ એન્ડ જીન થેરાપીનાં વિકાસમાં પહેલ, પ્રગતિ અને કાર્યક્રમોનું પ્રદર્શન કરવામાં આવ્યું હતું.
IIT બોમ્બેનાં ડૉ. રાહુલ પુરવાર અને બેંગાલુરુની સેન્ટ જ્હોન્સ હોસ્પિટલનાં ડૉ. આલોક શ્રીવાસ્તવે હીમોફીલિયા માટે અનુક્રમે ભારતની પ્રથમ સ્વદેશી સીએઆર-ટી થેરાપી અને જનીન થેરાપીનાં વિકાસ પર પોતાની માહિતી આપી હતી.
ઇમ્યુનલ થેરાપ્યુટિક્સ, માઇક્રો ક્રિસ્પર, લૌરસ લેબ્સ લિમિટેડ અને ઇન્ટાસ ફાર્માનાં ઔદ્યોગિક પ્રેઝન્ટેશનમાં CGTમાં ઉદ્યોગનાં કાર્યનું પ્રદર્શન કરવામાં આવ્યું હતું. તદુપરાંત, પ્રસ્તુતિઓમાં નિયમનકારી સુધારાઓ, કાચા માલનાં સ્વદેશીકરણ, ક્લિનિકલ ટ્રાયલ્સ અને સંશોધન માટે વિસ્તૃત ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને ઉદ્યોગની માંગને પહોંચી વળવા કુશળ માનવ સંસાધનો વિકસાવવા માટે ક્ષમતા-નિર્માણના પ્રયત્નોની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
ડ્રગ્સ કન્ટ્રોલર જનરલ ઓફ ઇન્ડિયા (DCGI) ડૉ. રાજીવ રઘુવંશીએ CGT દવાનાં વિકાસ અને વર્તમાન નિયમનકારી માળખા માટે હાલનું માર્ગદર્શન પ્રસ્તુત કર્યું હતું. તેમણે મંજૂરીની પ્રક્રિયામાં વધારો કરવા માટે ચાલુ સુધારાઓ પર ભાર મૂક્યો હતો, જેમાં પ્રક્રિયાઓને સુવ્યવસ્થિત કરવા ડિજિટાઇઝેશન, વૈજ્ઞાનિક નિષ્ણાત સમિતિઓ (SEC)ને મજબૂત કરવા અને કડક સુરક્ષા માપદંડો જાળવવા સાથે CGTને આગળ વધારવાની ક્ષમતાનું નિર્માણ સામેલ છે.
પ્રેઝન્ટેશન પછી, અધ્યક્ષે ખાસ આમંત્રિતોને ચર્ચા માટે આમંત્રણ આપ્યું, જેમણે વક્તાઓનાં સૂચનો અને નિષ્કર્ષો પર પ્રકાશ પાડ્યો.
પીએમ-એસટીઆઇએસીનાં સભ્યોએ કેન્સર સહિત વિવિધ વિકારોની સારવારમાં સેલ અને જીન થેરપી (CGT)ની વ્યાપક સંભવિતતા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેઓએ ક્ષેત્રમાં પ્રગતિને આગળ વધારવા માટે CGT પર રાષ્ટ્રીય મિશનની જરૂરિયાત પર પ્રકાશ પાડ્યો. ચર્ચાઓમાં પ્રયાસો, સંસાધનો અને રોગનાં ડેટા પર માહિતીનું સંકલન કરવા માટે એક કેન્દ્રીકૃત ડેટાબેઝ તૈયાર કરવાનો સમાવેશ થાય છે, જે ભારતીય સંદર્ભને અનુરૂપ રોગોને પ્રાથમિકતા આપવામાં મદદ કરે છે. અજમાયશની સુલભતામાં સુધારો કરવા માટે સરકારી હોસ્પિટલો સાથે કોલોકલાઇઝ્ડ CGT ક્લિનિક્સની સ્થાપના કરવાનું પણ સૂચન કરવામાં આવ્યું હતું. ઉદ્યોગની ભાગીદારી અને વ્યાપારીકરણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, ઔદ્યોગિક પ્રોત્સાહન માટેનાં પગલાં સૂચવવામાં આવ્યા હતા. દેશની હેલ્થકેર જરૂરિયાતો અને પ્રાથમિકતાઓ માટે પરવડે તેવી ક્ષમતા અને સુલભતા સુનિશ્ચિત કરવાની સાથે નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા અને ક્ષમતાનું નિર્માણ કરવા માટે ઉત્કૃષ્ટતા કેન્દ્રોનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
ડૉ. પૌલે સીજીટી ઉત્પાદનોમાં રાષ્ટ્રની ક્ષમતા વધારવા માટે જરૂરી ચાવીરૂપ પગલાંની ઓળખ કરીને ચર્ચાનો સારાંશ આપ્યો હતો. તેમણે ટેકનોલોજીની વહેંચણી અને શિક્ષણમાંથી ઉદ્યોગમાં સ્થાનાંતરિત કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો અને ઉત્પાદન વિકાસમાં હિસ્સેદારોની ક્ષમતાઓને પૂરક બનાવવા પર ભાર મૂક્યો હતો. વધુમાં, તેમણે ખર્ચ-અસરકારક વિશ્લેષણ દ્વારા સુલભતા અને પરવડે તેવી ક્ષમતાની ખાતરી કરવાનાં મહત્વ પર પણ ભાર મૂક્યો હતો. ડૉ. પોલે પ્રયત્નોને આગળ વધારવા માટે ભંડોળ સુરક્ષિત કરવાની આવશ્યકતા પર પણ ભાર મૂક્યો હતો.
તેમના સમાપન વક્તવ્યમાં પ્રોફેસર સૂદે સહભાગીઓનાં સૂચનોનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો, જેમાં ભારતમાં CGTને આગળ વધારવા માટે મિશન-મોડ અભિગમ અપનાવવાનાં મહત્ત્વનો પણ સમાવેશ થાય છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, અભિગમ CGT સપ્લાય ચેઇનનાં તમામ પાસાંઓને સ્વદેશી બનાવવા અને નવી ટેકનોલોજી વિકસાવવા માટે મહત્ત્વપૂર્ણ છે. તેમણે સીડીએસસીઓની મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા અને CGT માટે નિયમનકારી પ્રક્રિયાઓને સુવ્યવસ્થિત કરવામાં ચાલી રહેલા પ્રયાસો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. વધુમાં, પ્રોફેસર સૂદે તમામ પ્રસ્તુત હિતધારકો વચ્ચે સમન્વયને પ્રોત્સાહન આપવા માટે કેન્દ્રીકૃત ડેશબોર્ડની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. આગળ વધવાનાં માર્ગ તરીકે, તેમણે ડીબીટી અને અન્ય એજન્સીઓ સાથે પરામર્શ કરીને આઈસીએમઆર દ્વારા એક વ્યાપક મિશન દસ્તાવેજ બનાવવાની ભલામણ કરી હતી, જેથી સેલ અને જીન થેરાપી માટેનો રોડમેપ તૈયાર કરી શકાય.

Office of Principal Scientific Advisor to GoI
27th Prime Minister’s Science, Technology & Innovation Advisory Council (PM-STIAC) Meeting Discusses Cell and Gene Therapy in India
21 JAN 2025 7:35PM by PIB Delhi
27th meeting of Prime Ministers’s Science, Technology & Innovation Advisory Council (PM-STIAC) was convened today, 21st January 2025 under the chairmanship of Principal Scientific Adviser to the Government of India, Prof. Ajay Kumar Sood at Vigyan Bhawan.
Along with the PM-STIAC members, the meeting brought together key government officials industry players, health professionals and academicians to discuss Cell and Gene Therapy in India.
Member (Health) NITI Aayog Dr. VK Paul; Scientific Secretary at the Office of Principal Scientific Advisor to Government of India Dr. Parvinder Maini; Secretary, Department of Biotechnology Dr. Rajesh S. Gokhale; Secretary, Department of Health Research Dr. Rajiv Bahl; Secretary, Department of Defence R&D and Chairman, DRDO Dr. Samir V. Kamat; Secretary, Department of Space Dr. V. Narayanan; Secretary, Department of Atomic Energy Dr. Ajit Kumar Mohanty, and Secretary, Department of Science and Technology Prof. Abhay Karandikar also joined the meeting.
In his opening address, Prof. Sood emphasized that approximately 70 million people in India suffer from rare diseases, with 80% of these being genetic in nature. He pointed out the significant disease burden in the country, which includes a rise in cancer cases. Prof. Sood highlighted the immense potential of Cell and Gene Therapy (CGT) to meet these critical medical needs. He noted that advancements like the Genome India Project uniquely position India to lead in personalized gene therapies. Building on the successes of CAR-T cell therapy and gene therapy for Hemophilia, Prof. Sood mentioned that efforts could result in affordable and accessible healthcare. Effective implementation requires collaboration among government, healthcare providers, researchers, and industry, along with a holistic program to address costs, regulations, infrastructure, and public perception.
Dr. VK Paul, Member NITI Aayog, emphasized the urgent need for India to accelerate progress in CGT. He highlighted the importance of synergizing efforts between academia and industry, with strong support from the government. Dr. Paul discussed the encouraging success rates of CGT compared to conventional treatment methods. He asserted that through collaboration between the government, industry, start-ups, regulators, and academia, CGT treatments can be made more affordable and accessible.
The first session of the presentations showcased the initiatives, advancements, and programs of the Department of Biotechnology, the Council of Scientific and Industrial Research (CSIR), the Indian Council of Medical Research (ICMR), and the Department of Pharmaceuticals in the development of Cell and Gene Therapies.
Dr. Rahul Purwar from IIT Bombay and Dr. Alok Srivastava from St. John’s Hospital in Bengaluru shared their insights on the development of India’s first indigenous CAR-T therapy and gene therapy for Hemophilia, respectively.
Industry presentations from Immuneel Therapeutics, Micro CRISPR, Laurus Labs Ltd., and INTAS Pharma showcased the industry's work in CGT. Additionally, presentations emphasized the need for regulatory reforms, indigenization of raw materials, enhanced infrastructure for clinical trials and research, and capacity-building efforts to develop skilled human resources to meet industry demands.
Dr. Rajeev Raghuvanshi, the Drugs Controller General of India (DCGI), presented the existing guidance for CGT drug development and current regulatory framework. He emphasized the ongoing reforms aimed at enhancing the approval process, including digitization to streamline procedures, strengthening the Scientific Expert Committees (SEC), and building capacity to advance CGT while upholding stringent safety standards.
After the presentations, the Chair invited interventions from special invitees who echoed the suggestions and findings of speakers.
PM-STIAC members emphasized the broad potential of Cell and Gene Therapy (CGT) in treating various disorders, including cancer. They highlighted the need for a national mission on CGT to drive advancements in the field. Discussions included the creation of a centralized database to compile information on efforts, resources, and disease data, aiding in prioritizing diseases relevant to the Indian context. It was also suggested to establish CGT clinics colocalized with government hospitals to improve trial accessibility. To promote industry participation and commercialization, measures for industry incentivization were proposed. The importance of Centers of Excellence was stressed to foster innovation and build capacity along with ensuring affordability and accessibility for the country's healthcare needs and priorities.
Dr. Paul summarized the discussion by identifying key actions required to enhance the nation's capability in CGT products. He emphasized the need for technology sharing and transfer from academia to industry and in complementing the capabilities of stakeholders in product development. Additionally, he highlighted the importance of ensuring access and affordability through cost-effective analysis. Dr. Paul also underscored the necessity of securing funds to drive these efforts forward.
In his concluding remarks, Prof. Sood reiterated the suggestions of participants including the importance of adopting a mission-mode approach to advance CGT in India. He emphasized that this approach is crucial for indigenizing all aspects of the CGT supply chain and developing new technologies. He highlighted the crucial role of CDSCO and ongoing efforts in streamlining the regulatory processes for CGTs. Additionally, Prof. Sood underscored the need for a centralized dashboard to foster synergy among all relevant stakeholders. As a way forward, he recommended creating a comprehensive mission document by ICMR in consultation with DBT and other agencies to prepare the roadmap for cell and gene therapy.