Ministry of Culture
Spiritual Powerhouses: Akharas at the Forefront of Maha Kumbh 2025
22 JAN 2025 4:02PM by PIB Delhi
The Akharas at the Maha Kumbh have long been the heart of the event, representing various traditions and sects of Sanatan Dharma. The word 'Akhara' is derived from 'Akhand,' meaning indivisible. These religious orders, which trace their origins to the time of Adi Guru Shankaracharya in the 6th century, have been the custodians of spiritual practices and rituals that have shaped the Kumbh Mela. With their distinct customs and leadership structures, the Akharas play a pivotal role in the spiritual and cultural life of the event, attracting millions of devotees from across the globe.
At the Kumbh, Akharas not only serve as places of worship but also as centers of spiritual learning and physical training. The Akhara system was established to promote the dual objectives of spiritual learning through scriptures and physical defense through martial arts. Today, these Akharas continue to uphold these principles while adapting to the changing times. The Mahamandaleshwaras, who lead the Akharas, play a key role in ensuring that both the spiritual and organizational aspects of the Akharas are properly maintained. Their leadership is central to the rituals and processions that define the Kumbh experience.
Among the 13 Akharas, the Shaiva, Vaishnav and Udaseen sects stand out for their deep spiritual significance. These Akharas contribute to the rich diversity of the Kumbh, with each bringing a unique perspective on devotion, worship, and community life. The Shaiva Akharas, for example, are led by Naga Sannyasis, ascetics who worship Lord Shiva and are known for their spiritual and martial prowess. These Naga Sannyasis, who carry traditional weapons like spears and swords, play an integral role in the grand processions and rituals of the Kumbh, particularly during the Shahi Snaan ceremonies.
The Naga Sannyasis of the Shaivite Akharas, particularly those of the Juna Akhara, are among the most revered participants of the Kumbh. Known for their rigorous ascetic practices and mastery of martial arts, the Naga Sannyasis carry the legacy of the Kumbh Mela’s spiritual warriors. The Juna Akhara, with its vast number of initiated Naga Sannyasis, continues to be a major spiritual force at the Kumbh, attracting devotees who seek both spiritual enlightenment and physical discipline.
One of the most historically significant Akharas is the Shri Panch Dashnam Aavahan Akhara, which has been part of the Kumbh Mela for over 1,200 years. Led by Mahant Gopal Giri, this Akhara has maintained the sacred tradition of the Chhari Yatra, a procession that carries the holy stick symbolizing divine authority. The Aavahan Akhara’s contribution to the Kumbh is rooted in preserving ancient practices while adapting to modern needs. Its continued presence underscores the timeless relevance of the Akharas in preserving the spiritual heritage of Sanatan Dharma.
Vaishnav Akharas, including the Shri Panch Nirmohi Ani Akhada, Shri Panch Nirvani Ani Akhada, and Shri Panch Digambar Ani Akhada, also play a vital role in the Kumbh. These Akharas focus on the worship of Lord Vishnu, particularly in his incarnation as Lord Hanuman. The raising of Dharm Dhwajas (religious flags) bearing the image of Lord Hanuman signifies the divine protection and blessings bestowed on devotees, further enhancing the spiritual atmosphere of the event.
This Maha Kumbh is marking a significant shift in the spiritual landscape as for the first time ever, over 1,000 women are expected to be initiated into the prominent Akharas participating in the Maha Kumbh, with many already initiated into Sannyas, including women like Radhenand Bharti, a Ph.D. candidate in Sanskrit. The inclusion of women in the Akharas represents a growing recognition of their role in spiritual life, with some Akharas even creating distinct spaces for female monks.
A key player in this movement is the Shri Panchadashnam Juna Akhara, the largest and one of the most influential Akharas at the Kumbh. This Akhara has initiated over 200 women into Sannyas, and the number is expected to grow significantly. Furthermore, Juna Akhara has recently renamed its female monks' organization to Sannyasini Shri Panchadashnam Juna Akhara, giving it an official and respected identity within the spiritual community. In embracing gender equality, these Akharas are not only reshaping their internal structures but also empowering women to contribute actively to the cultural and spiritual fabric of India.
The Maha Nirvani Akhara, one of the wealthiest and most influential, is also at the forefront of gender empowerment. As the first Akhara to establish the position of Mahamandaleshwar for women, it continues to advocate for gender equality within the spiritual sphere. The participation of women Mahamandaleshwars, such as Sadhvi Geeta Bharti and Santosh Puri, further highlights the Akhara’s commitment to ensuring that women are given equal opportunities to lead and guide the spiritual community.
In addition to gender equality, the Maha Nirvani Akhara also emphasizes environmental conservation, reflecting the Akhara’s broader commitment to social and spiritual responsibility. This focus on sustainability aligns with the Kumbh’s role as a beacon of spiritual unity, where environmental consciousness is being increasingly integrated into the rituals and activities of the event.
Another significant development at the Kumbh is the growing presence of Kinnar Akharas, an inclusive space that welcomes the Kinnar community, traditionally marginalized within society. For the first time, a Kinnar Akhara is participating in the Maha Kumbh, marking a momentous occasion for both the event and the community. This Akhara embodies the principles of equality and respect, offering a platform for the Kinnar community to engage in spiritual practices alongside other sects of Sanatan Dharma.
The Kumbh Mela, especially in 2025, stands as a testament to the enduring relevance of the Akharas in the spiritual life of India. These institutions not only preserve the spiritual and cultural values of Sanatan Dharma but also adapt to modern sensibilities, embracing inclusivity and equality. The Akharas at the Maha Kumbh continue to inspire millions of devotees, offering them a path to spiritual growth, discipline, and unity. As the grand processions unfold and the sacred rituals are performed, the Akharas remain the heart and soul of the Maha Kumbh, guiding the faithful toward a deeper connection with the divine and with each other.
References
Department of Information & Public Relations (DPIR), Government of Uttar Pradesh
https://kumbh.gov.in/en/spiritualgurus
Maha Kumbh Series: 19/Feature
Click here to see in PDF:

સંસ્કૃતિ મંત્રાલય
આધ્યાત્મિકતાની મહાનતા: મહાકુંભ 2025માં અખાડાઓ
22 JAN 2025 4:02PM by PIB Ahmedabad
મહાકુંભના અખાડા લાંબા સમયથી આ કાર્યક્રમનું કેન્દ્રબિંદુ રહ્યા છે, જે સનાતન ધર્મની વિવિધ પરંપરાઓ અને સંપ્રદાયોનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. 'અખાડા' શબ્દ 'અખંડ' શબ્દ પરથી આવ્યો છે જેનો અર્થ અવિભાજ્ય થાય છે. આ ધાર્મિક સંપ્રદાયો, જેમની ઉત્પત્તિ છઠ્ઠી સદીમાં આદિ ગુરુ શંકરાચાર્યના સમયથી થઈ છે, તેઓ કુંભ મેળાને આકાર આપતી આધ્યાત્મિક પ્રથાઓ અને ધાર્મિક વિધિઓના રક્ષક રહ્યા છે. અખાડાઓ, તેમના વિશિષ્ટ રિવાજો અને નેતૃત્વ માળખા સાથે, આ કાર્યક્રમના આધ્યાત્મિક અને સાંસ્કૃતિક જીવનમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે અને વિશ્વભરના લાખો ભક્તોને આકર્ષે છે.
કુંભમાં અખાડા ફક્ત પૂજા સ્થાનો તરીકે જ નહીં, પરંતુ આધ્યાત્મિક શિક્ષણ અને શારીરિક તાલીમના કેન્દ્રો તરીકે પણ સેવા આપે છે. અખાડા પ્રણાલીની સ્થાપના બેવડા ઉદ્દેશ્યો - શાસ્ત્રો દ્વારા આધ્યાત્મિક શિક્ષણ અને યુદ્ધ કળા દ્વારા શારીરિક સંરક્ષણ - ને પ્રોત્સાહન આપવા માટે કરવામાં આવી હતી. આજે પણ, આ અખાડાઓ બદલાતા સમય સાથે તાલમેલ રાખીને આ સિદ્ધાંતો જાળવી રાખે છે. અખાડાના વડા મહામંડલેશ્વર અખાડાના આધ્યાત્મિક અને સંગઠનાત્મક બંને પાસાઓ યોગ્ય રીતે જાળવવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. કુંભના અનુભવને વ્યાખ્યાયિત કરતી ધાર્મિક વિધિઓ અને સરઘસોમાં તેમનું નેતૃત્વ કેન્દ્રસ્થાને છે.
13 અખાડાઓમાંથી, શૈવ, વૈષ્ણવ અને ઉદાસી સંપ્રદાયો તેમના ઊંડા આધ્યાત્મિક મહત્વ માટે જાણીતા છે. આ અખાડા કુંભની સમૃદ્ધ વિવિધતામાં ફાળો આપે છે અને દરેક અખાડા ભક્તિ, પૂજા અને સમુદાય જીવન પર એક અનોખો દ્રષ્ટિકોણ લાવે છે. ઉદાહરણ તરીકે, શૈવ અખાડાઓનું નેતૃત્વ નાગા તપસ્વીઓ કરે છે, જેઓ ભગવાન શિવની પૂજા કરે છે અને તેમના આધ્યાત્મિક અને યુદ્ધ કૌશલ્ય માટે જાણીતા છે. ભાલા અને તલવાર જેવા પરંપરાગત શસ્ત્રો ધરાવતા આ નાગા સાધુઓ કુંભના ભવ્ય શોભાયાત્રાઓ અને ધાર્મિક વિધિઓમાં, ખાસ કરીને શાહી સ્નાન સમારોહ દરમિયાન, અભિન્ન ભૂમિકા ભજવે છે.
શૈવ અખાડાઓ, ખાસ કરીને જુના અખાડાના નાગા તપસ્વીઓ, કુંભના સૌથી આદરણીય સહભાગીઓમાંના એક છે. યુદ્ધ કળામાં કઠોર તપસ્વીતા અને નિપુણતા માટે જાણીતા, નાગા સાધુઓ કુંભ મેળાના આધ્યાત્મિક યોદ્ધાઓના વારસાને આગળ ધપાવે છે. જુના અખાડા, જેમાં મોટી સંખ્યામાં દીક્ષિત નાગા તપસ્વીઓ રહે છે, તે કુંભમાં એક મુખ્ય આધ્યાત્મિક શક્તિ છે, જે આધ્યાત્મિક જ્ઞાન અને શારીરિક શિસ્ત બંને શોધતા ભક્તોને આકર્ષે છે.
સૌથી ઐતિહાસિક રીતે મહત્વપૂર્ણ અખાડાઓમાંનો એક શ્રી પંચ દશનામ આવાહન અખાડો છે, જે 1,200 વર્ષથી વધુ સમયથી કુંભ મેળાનો ભાગ રહ્યો છે. મહંત ગોપાલ ગિરીના નેતૃત્વ હેઠળ, આ અખાડાએ છારી યાત્રાની પવિત્ર પરંપરા જાળવી રાખી છે, જેમાં દૈવી શક્તિનું પ્રતીક પવિત્ર લાકડી વહન કરવામાં આવે છે. કુંભમાં આવાહન અખાડાનું યોગદાન પ્રાચીન પ્રથાઓનું જતન કરવામાં અને તેને આધુનિક જરૂરિયાતો અનુસાર અનુકૂલિત કરવામાં રહેલું છે. તેમની સતત હાજરી સનાતન ધર્મના આધ્યાત્મિક વારસાને જાળવવામાં અખાડાઓની શાશ્વત સુસંગતતા પર ભાર મૂકે છે.
શ્રી પંચ નિર્મોહી આણી અખાડો, શ્રી પંચ નિર્વાણી આણી અખાડો અને શ્રી પંચ દિગંબર આણી અખાડો સહિત વૈષ્ણવ અખાડો પણ કુંભમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. આ અખાડાઓ ભગવાન વિષ્ણુની પૂજા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, ખાસ કરીને ભગવાન હનુમાન તરીકેના તેમના અવતાર પર. ભગવાન હનુમાનની છબી ધરાવતો ધર્મ ધ્વજ (ધાર્મિક ધ્વજ) ફરકાવવો એ ભક્તો પર દૈવી રક્ષણ અને આશીર્વાદનું પ્રતીક છે, જે કાર્યક્રમના આધ્યાત્મિક વાતાવરણમાં વધુ વધારો કરે છે.
આ મહાકુંભ આધ્યાત્મિક પરિદૃશ્યમાં એક મહત્વપૂર્ણ પરિવર્તન દર્શાવે છે, કારણ કે પ્રથમ વખત, મહાકુંભમાં ભાગ લેતી 1,000થી વધુ મહિલાઓને મુખ્ય અખાડાઓમાં દીક્ષા આપવામાં આવે તેવી અપેક્ષા છે, જેમાંથી ઘણી મહિલાઓ પહેલાથી જ સંન્યાસમાં દીક્ષા લઈ ચૂકી છે, જેમાં કેટલીક મહિલાઓ પીએચડી ધરાવે છે. સંસ્કૃત ઉમેદવારોમાં રાધેનંદ ભારતી જેવી મહિલાઓનો પણ સમાવેશ થાય છે. અખાડાઓમાં મહિલાઓનો સમાવેશ આધ્યાત્મિક જીવનમાં તેમની ભૂમિકાની વધતી જતી માન્યતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે, કેટલાક અખાડાઓ તો મહિલા સાધુઓ માટે અલગ જગ્યાઓ પણ બનાવે છે.
કુંભના સૌથી મોટા અને સૌથી પ્રભાવશાળી અખાડાઓમાંનો એક શ્રી પંચદશનમ જુના અખાડો છે. આ અખાડાએ 200થી વધુ મહિલાઓને સંન્યાસમાં દીક્ષા આપી છે અને આ સંખ્યા હજુ પણ વધવાની અપેક્ષા છે. વધુમાં, જુના અખાડાએ તાજેતરમાં મહિલા સંન્યાસીઓના સંગઠનનું નામ બદલીને સંન્યાસિની શ્રી પંચદશનમ જુના અખાડા રાખ્યું છે, જે તેને આધ્યાત્મિક સમુદાયમાં એક સત્તાવાર અને આદરણીય ઓળખ આપે છે. આ અખાડાઓ ફક્ત લિંગ સમાનતાને સ્વીકારવા માટે તેમના આંતરિક માળખાને ફરીથી ડિઝાઇન કરી રહ્યા નથી, પરંતુ ભારતના સાંસ્કૃતિક અને આધ્યાત્મિક માળખામાં સક્રિયપણે યોગદાન આપવા માટે મહિલાઓને સશક્ત પણ બનાવી રહ્યા છે.
મહા નિર્વાણી અખાડો સૌથી ધનિક અને પ્રભાવશાળી અખાડાઓમાંનો એક છે અને તે લિંગ સશક્તિકરણમાં પણ પ્રણેતા છે. મહિલાઓ માટે મહામંડલેશ્વર પદ સ્થાપિત કરનાર પ્રથમ અખાડા તરીકે, તે આધ્યાત્મિક ક્ષેત્રમાં લિંગ સમાનતાને આગલા સ્તર પર લઈ જઈ રહ્યું છે. સાધ્વી ગીતા ભારતી અને સંતોષ પુરી જેવી મહિલા મહામંડલેશ્વરોની ભાગીદારી મહિલાઓને આધ્યાત્મિક સમુદાયનું નેતૃત્વ અને માર્ગદર્શન કરવા માટે સમાન તકો આપવાની અખાડાની પ્રતિબદ્ધતાને વધુ ઉજાગર કરે છે.
લિંગ સમાનતા ઉપરાંત, મહા નિર્વાણી અખાડા પર્યાવરણીય સંરક્ષણ પર પણ ભાર મૂકે છે, જે સામાજિક અને આધ્યાત્મિક જવાબદારી પ્રત્યે અખાડાની વ્યાપક પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે. ટકાઉપણું પર આ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું એ કુંભની આધ્યાત્મિક એકતાના પ્રતીક તરીકેની ભૂમિકાને અનુરૂપ છે, જ્યાં પર્યાવરણીય ચેતનાને ઘટનાના ધાર્મિક વિધિઓ અને પ્રવૃત્તિઓમાં વધુને વધુ સંકલિત કરવામાં આવી રહી છે.
કુંભમાં બીજો એક મહત્વપૂર્ણ વિકાસ કિન્નર અખાડાઓની વધતી હાજરી છે. કુંભ એક સમાવિષ્ટ સ્થળ છે જે ટ્રાન્સજેન્ડર સમુદાયનું સ્વાગત કરે છે, જેમને પરંપરાગત રીતે સમાજમાં હાંસિયામાં ધકેલવામાં આવ્યા છે. પહેલી વાર, કિન્નર અખાડા મહાકુંભમાં ભાગ લઈ રહ્યા છે, જે આ કાર્યક્રમ અને સમુદાય બંને માટે એક મહત્વપૂર્ણ પ્રસંગ છે. આ અખાડો સમાનતા અને આદરના સિદ્ધાંતોને મૂર્તિમંત કરે છે, જે કિન્નર સમુદાયને સનાતન ધર્મના અન્ય સંપ્રદાયો સાથે આધ્યાત્મિક અભ્યાસમાં જોડાવા માટે એક પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે.
ખાસ કરીને 2025માં યોજાવાનો કુંભ મેળો ભારતના આધ્યાત્મિક જીવનમાં અખાડાઓની કાયમી સુસંગતતાનો પુરાવો છે. આ સંસ્થાઓ માત્ર સનાતન ધર્મના આધ્યાત્મિક અને સાંસ્કૃતિક મૂલ્યોનું જતન કરતી નથી, પરંતુ આધુનિક સંવેદનશીલતાઓને પણ અપનાવે છે અને સમાવેશીતા અને સમાનતાને સ્વીકારે છે. મહાકુંભમાં અખાડા લાખો ભક્તોને પ્રેરણા આપે છે અને તેમને આધ્યાત્મિક વિકાસ, શિસ્ત અને એકતાનો માર્ગ બતાવે છે. ભવ્ય શોભાયાત્રાઓ નીકળે છે અને પવિત્ર ધાર્મિક વિધિઓ કરવામાં આવે છે, ત્યારે અખાડા મહાકુંભનો આત્મા બની જાય છે અને ભક્તોને ભગવાન અને એકબીજા સાથે ઊંડા આધ્યાત્મિક જોડાણ તરફ દોરી જાય છે.
સંદર્ભ
માહિતી અને જનસંપર્ક વિભાગ (DPIR), ઉત્તર પ્રદેશ સરકાર
https://kumbh.gov.in/en/spiritualgurus