ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಅಹವಾಲು ಮತ್ತು ಪಿಂಚಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಇ-ಸೇವೆಗಳ ವಿತರಣೆಯಲ್ಲಿ ಕರ್ನಾಟಕಕ್ಕೆ ಅಗ್ರ ಸ್ಥಾನ : ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಇ-ಆಡಳಿತ ಸೇವಾ ವಿತರಣಾ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ (NeSDA) ವರದಿ
22 JAN 2025 9:11PM by PIB Bengaluru
ಆಡಳಿತ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳ ಇಲಾಖೆಯು (DARPG) ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಮುಂದಿನ ನಡೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಇ-ಆಡಳಿತ ಸೇವಾ ವಿತರಣಾ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನದ (NeSDA) ಮಾಸಿಕ ವರದಿ ನವೆಂಬರ್ 2024 ಅನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ. ಇದು ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಾದ್ಯಂತ ಇ-ಸೇವಾ ವಿತರಣೆಯ ಸ್ಥಿತಿಗತಿಯ ವಿವರವಾದ ಅವಲೋಕನವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಾದ್ಯಂತದ ಇಲಾಖೆಗಳು 18,335 ಇ-ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ. ಕರ್ನಾಟಕವು ಗರಿಷ್ಠ (1414) ಇ-ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ಪಂಜಾಬ್, ರಾಜಸ್ಥಾನ, ತಮಿಳುನಾಡು, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ, ಉತ್ತರಾಖಂಡ, ಕೇರಳ, ಗುಜರಾತ್ ಮತ್ತು ಕರ್ನಾಟಕ ರಾಜ್ಯಗಳು 56 ಕಡ್ಡಾಯ ಇ-ಸೇವೆಗಳ ಒದಗಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸಿ ಗುರಿ ಸಾಧಿಸಿವೆ.
ನವೆಂಬರ್ 2024ರ ವರದಿಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು, ಇದು DARPG ಜಾಲತಾಣದಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ.
ವರದಿಯು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಪ್ರಧಾನ ಅಂಶಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
• ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಾದ್ಯಂತ 18,335 ಇ-ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಕರ್ನಾಟಕ ತನ್ನ ಸೇವಾಸಿಂಧು ನಾಗರಿಕ ಸೇವೆಗಳ ಪೋರ್ಟಲ್ ಮೂಲಕ ಗರಿಷ್ಠ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಇ-ಸೇವೆಗಳನ್ನು (1,414) ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ.
• ಗರಿಷ್ಠ ಇ-ಸೇವೆಗಳು (5,844) - ಸ್ಥಳೀಯ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಉಪಯುಕ್ತ ಸೇವಾ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿವೆ.
• 2,016 ಕಡ್ಡಾಯ ಇ-ಸೇವೆಗಳ‌ ಪೈಕಿ 1,579 (56 x 36 ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು) ಇ-ಸೇವೆಗಳು ಲಭ್ಯವಿದ್ದು, ಶೇಕಡ 78% ರಷ್ಟು ಗರಿಷ್ಠ ಮಟ್ಟ ತಲುಪಿವೆ.
• ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ಪಂಜಾಬ್, ರಾಜಸ್ಥಾನ, ತಮಿಳುನಾಡು, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ, ಉತ್ತರಾಖಂಡ, ಕೇರಳ, ಗುಜರಾತ್ ಮತ್ತು ಕರ್ನಾಟಕ ರಾಜ್ಯಗಳು 56 ಕಡ್ಡಾಯ ಇ-ಸೇವೆಗಳಲ್ಲಿ ಶೇಕಡ 100ರಷ್ಟು ಪ್ರಮಾಣ ಸಾಧಿಸಿವೆ.
ಏಕೀಕೃತ ಸೇವಾ ವಿತರಣಾ ಪೋರ್ಟಲ್‌ಗಳ ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳ ಒಟ್ಟಾರೆ‌ ನೋಟವನ್ನು ಗೋವಾ (ಗೋವಾ ಆನ್‌ಲೈನ್), ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ (ಆಪ್ಲೆ ಸರ್ಕಾರ್), ಛತ್ತೀಸ್‌ ಗಢ (ಇ-ಡಿಸ್ಟ್ರಿಕ್ಟ್), ತೆಲಂಗಾಣ (ಮೀ ಸೇವಾ), ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳು (ಇ- ಡಿಸ್ಟ್ರಿಕ್ಟ್) ಮತ್ತು ಬಿಹಾರ (ಇ- ಡಿಸ್ಟ್ರಿಕ್ಟ್) ಗಳ ವರದಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಸಮಕಾಲೀನ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸರ್ಕಾರಿ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರ ಅಗತ್ಯತೆಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಪ್ರಮುಖ ನಾಲ್ಕು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಾದ 'ಹಣಕಾಸು,' 'ಪರಿಸರ,' 'ಶಿಕ್ಷಣ,' ಮತ್ತು 'ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ’ ಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕಡ್ಡಾಯ ಇ-ಸೇವೆಗಳ ಮೇಲೆ ವರದಿಯು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದೆ.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Karnataka ranked 1st in e-Services delivery across the country: National e-Governance Service Delivery Assessment (NeSDA) Report
22 JAN 2025 5:14PM by PIB Bengaluru
The Department of Administrative Reforms & Public Grievances (DARPG) has released the monthly report of the National e-Governance Service Delivery Assessment (NeSDA) Way Forward for States/UTs, November 2024, which provides a detailed overview of the status of e-service delivery across States/UTs.
Departments across States/UTs provide 18,335 e-services. Karnataka provides the maximum e-services(1414).
Himachal Pradesh, Madhya Pradesh, Punjab, Rajasthan, Tamil Nadu, Uttar Pradesh, Uttarakhand, Kerala, Gujarat, and Karnataka achieved saturation of 56 mandatory e-services.
The Report for November 2024 has been released and is available at DARPG Website.
The key highlights entailed in the report are as follows:
• 18,335 e-services are provided across States/UTs.
• Karnataka provides the maximum number of e-services (1,414) through its Sevasindhu citizen services portal.
• Maximum e-services (5,844) lie in the sector – Local Governance & Utility Services.
• 1,579 out of 2,016 mandatory e-services (56 x 36 States/UTs) are available, making saturation at 78%.
• Himachal Pradesh, Madhya Pradesh, Punjab, Rajasthan, Tamil Nadu, Uttar Pradesh, Uttarakhand, Kerala, Gujarat, and Karnataka have achieved 100% saturation of 56 mandatory e-services.
Overview of best practices of unified service delivery portals has been highlighted in the report for the states of Goa (Goa Online), Maharashtra (Aaple Sarkar), Chhattisgarh (e-District), Telangana (MeeSeva), A&N Islands (e-District), and Bihar (e-District).
Aligning with the contemporary digital government trends across the world and citizens’ needs, the report focuses on mandatory e-services associated with four focus areas: ‘Finance,’ ‘Environment,’ ‘Education,’ and ‘Tourism.’