યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયા ખેલો ઇન્ડિયા વિન્ટર ગેમ્સ 2025નું ઉદ્ઘાટન કરશે
આર્મી, મહારાષ્ટ્ર આઈસ-હોકી અને સ્પીડ સ્કેટિંગનાં તાજનું રક્ષણ કરવા માટે તૈયાર છે કારણ કે 428 ખેલાડીઓ ધરાવતી 19 ટીમો બે આઈસ ઇવેન્ટ - હોકી અને સ્કેટિંગમાં ભાગ લેશે!
22 JAN 2025 6:36PM by PIB Ahmedabad
ખેલો ઇન્ડિયા સિઝનની શરૂઆત ખેલો ઇન્ડિયા વિન્ટર ગેમ્સ 2025થી લદ્દાખમાં ખેલો ઇન્ડિયા વિન્ટર ગેમ્સ 2025થી થશે. જે 23.01.2025 (ગુરુવાર) નાં રોજ રમાશે. રાજ્યો, કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને સંસ્થાકીય સંગઠનોની બનેલી ઓગણીસ ટીમો આઇસ-હોકી અને આઇસ-સ્કેટિંગ એમ બે ઇવેન્ટમાં પાંચ દિવસ સુધી સ્પર્ધામાં ઉતરશે. આ કેઆઇડબલ્યુજી 2025નો પ્રથમ ભાગ હશે. બીજા ભાગમાં સ્કીઈંગ જેવી સ્નો ગેમ્સનો સમાવેશ થાય છે, જેનું આયોજન 22થી 25 ફેબ્રુઆરી દરમિયાન જમ્મુ-કાશ્મીર કરશે.
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડો.મનસુખ માંડવિયા ગુરુવારે લેહનમાં આઇકોનિક નવાંગ દોરજય સ્ટોબદાન સ્પોર્ટ્સ કોમ્પ્લેક્સમાં ઉદ્ઘાટન સમારંભમાં ઉપસ્થિત રહેશે અને તેઓ ગેમ્સ ઓપનની જાહેરાત કરશે.
ડો.માંડવિયાની સાથે યુટી લદ્દાખનાં લેફ્ટનન્ટ ગવર્નર બ્રિગેડિયર ડો.બી.ડી.મિશ્રા અને સ્પોર્ટ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા અને લદ્દાખ ઓટોનોમસ હિલ ડેવલપમેન્ટ કાઉન્સિલના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ સહિત અનેક મહાનુભાવો જોડાશે.
594 સહભાગીઓને આવકારવા માટે પરંપરાગત, લાધાકી શૈલીનાં ઉદઘાટનનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે, જેમાં 428 રમતવીરો હશે. આ બીજી વખત હશે જ્યારે લદ્દાખ તેની પાંચમી આવૃત્તિમાં વિન્ટર ગેમ્સની યજમાની કરશે.
https://www.instagram.com/p/DFGBaFthzgY/?igsh=eXlmdG45ZnoyemRj
https://www.instagram.com/reel/DFFqk1ivjmI/?igsh=MWp3Mzhhb3k3cXlqZA%3D%3D
https://x.com/DIPR_Ladakh/status/1881669867356721623?t=pGq_lunX2GzjH3VGmiJnjQ&s=19
એનડીએસ અને ગુપુક્સ પોન્ડમાં કેટલાક યુવા સ્કેટર્સ એક્શનમાં જોવા મળશે, આ બે સ્થળો છે જ્યાં ટૂંકા અને લાંબા સ્વરૂપનાં સ્કેટિંગનું આયોજન કરવામાં આવશે. આઈસ હોકીની મેચો એનડીએસ અને લદ્દાખ સ્કાઉટ્સ રેજિમેન્ટલ સેન્ટરમાં રમાશે. ઇવેન્ટ્સનાં તકનીકી સંચાલનની દેખરેખ રાષ્ટ્રીય રમત સંઘોની સહાયથી એસએઆઈ દ્વારા કરવામાં આવશે. કેઆઇડબલ્યુજી ઉદઘાટન સમારોહને દૂરદર્શન સ્પોર્ટ્સ દ્વારા જીવંત આવરી લેવામાં આવશે અને 27 જાન્યુઆરી સુધી દરરોજ કાર્યક્રમોનું જીવંત પ્રસારણ કરવામાં આવશે.
કેઆઇડબલ્યુજી 2024માં મહારાષ્ટ્રે સ્કેટિંગનાં 20 મેડલ જીત્યા હતા. જેમાં છ ગોલ્ડનો સમાવેશ થાય છે. કર્ણાટકે પણ છ ગોલ્ડ સાથે સમાપ્ત કર્યું હતું. પરંતુ મહારાષ્ટ્રનાં 20ની સામે તેમની કુલ આઠની ગણતરીએ તેમને સ્ટેન્ડિંગમાં નંબર 2નાં સ્થાને ધકેલી દીધા હતા. સ્પીડ સ્કેટિંગમાં ઐતિહાસિક ખેલો ઈન્ડિયા ગોલ્ડની જોડી જીતનારી યજમાન લદ્દાખની જોડીએ 13 મેડલ્સ જીતીને ત્રીજું સ્થાન મેળવ્યું છે.
આઇસ-હોકી સ્પર્ધામાં આર્મી, આઇટીબીપી, હિમાચલ પ્રદેશ અને લદ્દાખની ટીમો વચ્ચે જોરદાર સ્પર્ધા થાય છે. ડિફેન્ડિંગ મેન્સ ચેમ્પિયન આર્મી અને વિમેન્સ ટાઇટલ હોલ્ડર આઇટીબીપીએ તેમની વચ્ચે નેશનલ અને ખેલો ઇન્ડિયા વિન્ટર ગેમ્સનાં મોટા ભાગનાં ટાઇટલ વહેંચ્યા છે.
11,562 ફૂટની ઉંચાઈ પર આવેલા લેહમાં તમામ ટીમો પહોંચી ગઈ છે. હિમાચલ પ્રદેશમાં સૌથી મોટી ટુકડી છે. જેમાં 78 રમતવીરો અને સપોર્ટ સ્ટાફનો સમાવેશ થાય છે. લદ્દાખ એડિશનમાં હરિયાણા (62), લદ્દાખ (52) અને મહારાષ્ટ્ર (48) સ્પર્ધામાં ઉતરશે.
કેઆઇડબલ્યુજી 2025 વેબસાઇટ માટે, ક્લિક કરો: https://winter.kheloindia.gov.in/
કેઆઇડબલ્યુજી 2025 મેડલ સ્ટેન્ડિંગ માટે, ક્લિક કરો: https://winter.kheloindia.gov.in/medal-tally
ખેલો ઇન્ડિયા વિન્ટર ગેમ્સ વિશે
ખેલો ઇન્ડિયા યોજના અંતર્ગત યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય (એમવાયએએસ) રાષ્ટ્રીય સ્તરની સ્પર્ધાઓ એટલે કે ખેલો ઇન્ડિયા યુથ ગેમ્સ, ખેલો ઇન્ડિયા યુનિવર્સિટી ગેમ્સ, ખેલો ઇન્ડિયા પેરા ગેમ્સ અને ખેલો ઇન્ડિયા વિન્ટર ગેમ્સનું આયોજન કરે છે, જેનો ઉદ્દેશ પ્રતિભાશાળી રમતવીરોને તેમની રમતગમત અને સ્પર્ધાત્મક કૌશલ્ય પ્રદર્શિત કરવા પ્લેટફોર્મ પ્રદાન કરવાનો છે. વર્ષ 2020થી શરૂ થઈને અત્યાર સુધીમાં ખેલો ઇન્ડિયા વિન્ટર ગેમ્સની ચાર એડિશનનું સફળતાપૂર્વક આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. જેમાં 36 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સહભાગી થયા છે. ખેલો ઇન્ડિયા વિન્ટર ગેમ્સ 2025ની પાંચમી આવૃત્તિ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ લદ્દાખ અને જમ્મુ-કાશ્મીરમાં અનુક્રમે 23-27 જાન્યુઆરી અને 22-25 ફેબ્રુઆરી દરમિયાન બે બરફ અને ચાર બરફની શાખાઓમાં યોજાશે. ખેલો ઇન્ડિયા વિન્ટર ગેમ્સ પ્રતિભાઓનો લાભ ઉઠાવવા ઉપરાંત આ ક્ષેત્રની કળા, સંસ્કૃતિ અને વારસાને પણ પ્રદર્શિત કરે છે તથા રમતગમત મારફતે પર્યટનને પ્રોત્સાહન આપે છે.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya to Open Khelo India Winter Games 2025
Army, Maharashtra set to defend Ice-Hockey and speed Skating crowns as 19 teams featuring 428 athletes will take part in two ice events – hockey and skating!
22 JAN 2025 6:36PM by PIB Delhi
The Khelo India season starts with the Khelo India Winter Games 2025 in Ladakh on23.01.2025 (Thursday). Nineteen teams, comprising states, Union Territories and institutional outfits, will compete over five days in two events – ice-hockey and ice-skating. This will be the first part of KIWG 2025. The second part, featuring snow games like skiing, will be hosted by Jammu & Kashmir from February 22-25.
Union Minister for Youth Affairs and Sports, Dr. Mansukh Mandaviya will be in attendance at the opening ceremony at the iconic Nawang Dorjay Stobdan Sports Complex in Lehon Thursday and will declare the Games Open.
Dr Mandaviya will be joined by a host of dignitaries, including Brigadier Dr BD Mishra, the Lt Governor of UT Ladakh, and senior officials of the Sports Authority of India and Ladakh Autonomous Hill Development Council.
A traditional, Ladhaki-style opening has been planned to welcome 594 participants, of which 428 will be athletes. This will be the second time Ladakh will be hosting the Winter Games, into its fifth edition.
https://www.instagram.com/p/DFGBaFthzgY/?igsh=eXlmdG45ZnoyemRj
https://www.instagram.com/reel/DFFqk1ivjmI/?igsh=MWp3Mzhhb3k3cXlqZA%3D%3D
https://x.com/DIPR_Ladakh/status/1881669867356721623?t=pGq_lunX2GzjH3VGmiJnjQ&s=19
Several young skaters will be seen in action at the NDS and Gupuks Pond, the two venues where short and long-form skating will be organised. Ice-hockey matches will be played at the NDS and the Ladakh Scouts Regimental Centre. The technical conduct of the events will be supervised by SAI with help from the national sports federations. The KIWG opening ceremony will be covered live by Doordarshan Sports and events will be live-streamed every day till Jan 27.
In KIWG 2024, Maharashtra won 20 skating medals which included six golds. Karnataka also finished with six golds but their total count of eight as against Maharashtra’s 20, relegated them to the Number 2 position in the standings. Host Ladakh, who won a pair of historic Khelo India golds in speed skating, finished third with a combined haul of 13 medals.
Ice-hockey competition is fiercely contested among teams from Army, ITBP, Himachal Pradesh and Ladakh. Army, the defending men’s champions, and ITBP, the women’s title holders, have shared most of the national and Khelo India Winter Games titles between them.
All teams have arrived in Leh which is at an altitude of 11,562 feet. Himachal Pradesh has the biggest contingent comprising 78 athletes and support staff. Haryana (62), Ladakh (52) and Maharashtra (48) will compete in the Ladakh edition.
For KIWG 2025 website, click: https://winter.kheloindia.gov.in/
For KIWG 2025 medal standings, click: https://winter.kheloindia.gov.in/medal-tally
ABOUT KHELO INDIA WINTER GAMES
Under the Khelo India Scheme, the Ministry of Youth Affairs & Sports (MYAS) organizes National-level competitions, i.e., Khelo India Youth Games, Khelo India University Games, Khelo India Para Games and Khelo India Winter Games to provide a platform for talented athletes to showcase their sporting and competitive skills. Starting in 2020, so far four editions of the Khelo India Winter Games have been successfully conducted with the participation of 36 States/UTs. The fifth edition of Khelo India Winter Games 2025 will be held in the UT of Ladakh and J&K from Jan. 23-27 and Feb. 22-25,respectively, across two ice and four snow disciplines. Apart from tapping talent, the Khelo India Winter Games also showcase a region’s art, culture, and heritage, and promotetourism through sports.