ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ರಯಾಗ್‌ರಾಜ್‌ನಲ್ಲಿ ಮಹಾಕುಂಭ -2025ರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ವಿ. ಸೋಮಣ್ಣ
22 JAN 2025 10:14PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ ಮತ್ತು ಜಲಶಕ್ತಿ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ವಿ. ಸೋಮಣ್ಣ ಅವರು ಪ್ರಯಾಗರಾಜ್ ಜಂಕ್ಷನ್ ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ 2025ರ ಮಹಾಕುಂಭದ ಸಿದ್ಧತೆಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉತ್ತರ ಮಧ್ಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಪ್ರಧಾನ ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕ ಉಪೇಂದ್ರ ಚಂದ್ರ ಜೋಶಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಗ್ ರಾಜ್ ವಿಭಾಗೀಯ ರೈಲ್ವೆ ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕ ಹಿಮಾಂಶು ಬಡೋನಿ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಇದ್ದರು. ಸಚಿವರಾದ ವಿ. ಸೋಮಣ್ಣ ಅವರು ಪ್ರಯಾಗ್ ರಾಜ್ ಜಂಕ್ಷನ್ ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿರುವ ವೈದ್ಯಕೀಯ ವೀಕ್ಷಣಾ ಕೊಠಡಿ, ಯಾತ್ರಿಕರ ಆಶ್ರಯ ಮತ್ತು ಮೇಳ ಗೋಪುರವನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು. ಪರಿಶೀಲನೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಅವರು ಯಾತ್ರಿಕರ ಆಶ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಕ್ತರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು ಮತ್ತು ಅವರ ಯೋಗಕ್ಷೇಮವನ್ನು ವಿಚಾರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಭಕ್ತರಿಗೆ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲು 22 ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದ ಕರಪತ್ರಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ ಮತ್ತು ಜಲಶಕ್ತಿ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರು ಮೇಳ ಗೋಪುರದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ಪತ್ರಿಕಾಗೋಷ್ಠಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಧ್ಯಮ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಪತ್ರಿಕಾಗೋಷ್ಠಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಧ್ಯಮ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಅವರು, ಮಕರ ಸಂಕ್ರಾಂತಿ ಹಬ್ಬದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ದಾಖಲೆಯ 148 ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಓಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಮೌನಿ ಅಮಾವಾಸ್ಯೆಯ ದಿನದಂದು 150 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಓಡಿಸುವ ಯೋಜನೆ ಇದೆ ಮತ್ತು ಮೌನಿ ಅಮಾವಾಸ್ಯೆಯ ಮೊದಲ ದಿನದಿಂದ ಎರಡು ದಿನಗಳವರೆಗೆ ಒಟ್ಟು 400 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಓಡಿಸಲಾಗುವುದು. ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಅನುಕೂಲಕ್ಕಾಗಿ, ಕುಂಭ ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಓಡಿಸಲು ಸುಮಾರು 200 ರೇಕ್‌ ಗಳನ್ನು ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಮಹಾಕುಂಭ-2025 ರ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಿಗಾಗಿ ಇತರ ವಲಯ ರೈಲ್ವೆಗಳಿಂದ 10,000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಉದ್ಯೋಗಿಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸುಮಾರು 10,000 ರಾಜ್ಯ ರೈಲ್ವೆ ಪೊಲೀಸರು ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೆ ರಕ್ಷಣಾ ಪಡೆ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯನ್ನು ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಡಬಲ್ ಎಂಜಿನ್ 2025ರ ಮಹಾಕುಂಭದಲ್ಲಿ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ ಎಂದು ವಿ. ಸೋಮಣ್ಣ ಪತ್ರಿಕಾಗೋಷ್ಠಿಯಲ್ಲಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಭವ್ಯವಾದ ವಿಶ್ವ ದರ್ಜೆಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮತ್ತು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳ ಸಮರ್ಥ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ಇಡೀ ದೇಶ ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತಿದೆ. ರೈಲ್ವೆಯ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಿಗಾಗಿ ಅವರು ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವರಾದ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಿದರು. ಕರ್ನಾಟಕದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಉತ್ಸವದ ಕುರಿತು ಮಾಧ್ಯಮದವರು ಕೇಳಿದ ಪ್ರಶ್ನೆಗೆ ಉತ್ತರಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ ಮತ್ತು ಜಲಶಕ್ತಿ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರು, ಕರ್ನಾಟಕದಲ್ಲಿ ದಸರಾವನ್ನು ಒಂದು ದಿನ ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿದಿನ ದಸರಾ ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ ಮತ್ತು ಜಲಶಕ್ತಿ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರು, ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಭದ್ರತಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ರೈಲ್ವೆ ರಕ್ಷಣಾ ಪಡೆ, ರಾಜ್ಯ ರೈಲ್ವೆ ಪೊಲೀಸ್, ಎನ್‌ ಡಿ ಆರ್‌ ಎಫ್ ಮತ್ತು ಎಸ್‌ ಡಿ ಆರ್‌ ಎಫ್ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ.
ಮಹಾ ಕುಂಭ-2025 ರ ಸಮಯದಲ್ಲಿ 3000 ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ 13,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ರೈಲುಗಳನ್ನು ಓಡಿಸಲಾಗುವುದು, ಕಳೆದ ಕುಂಭ ಮೇಳದಲ್ಲಿ 7000 ರೈಲುಗಳನ್ನು ಓಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಯಾಗ್ರಾಜ್ ಜಂಕ್ಷನ್ ನಲ್ಲಿ ನಡೆಸಿದ ತಪಾಸಣೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ ಮತ್ತು ಜಲಶಕ್ತಿ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಅನುಕೂಲಕ್ಕಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ರೈಲ್ವೆ ಕಾಮಗಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ನಿರ್ಮಾಣ ಹಂತದಲ್ಲಿರುವ ಯೋಜನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರವಾದ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಪಡೆದರು ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯ ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದರು. ಅವರು ಕಲರ್‌ ಕೋಡಿಂಗ್, ಸಂಕೇತಗಳು, ಅಡುಗೆ, ದೀಪಗಳು, ಕುಡಿಯುವ ನೀರು, ವೈದ್ಯಕೀಯ ಬೂತ್ ಗಳು, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು, ಭದ್ರತಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸಹ ವೀಕ್ಷಿಸಿದರು.
ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿನ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಪ್ರವೇಶ ಮತ್ತು ನಿರ್ಗಮನ ಯೋಜನೆ, ನಿರ್ದೇಶನದ ಪ್ರಕಾರ ಗೇಟ್‌ ನಿಂದ ರೈಲಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣಿಕರನ್ನು ಕಳುಹಿಸುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆ, ಟಿಕೆಟ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆ, ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಟಿಕೆಟ್ ಒದಗಿಸುವುದು, ರೈಲುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿ, ಜನಸಂದಣಿಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆ, ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್‌ ತಲುಪಿದಾಗ ಪ್ರಯಾಣಿಕರನ್ನು ರೈಲಿನೊಳಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿ ಕಳುಹಿಸುವುದು ಮತ್ತು ರೈಲಿನಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಇದ್ದಾಗ ರೈಲು ನಿರ್ಗಮಿಸಲು ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್‌ನಿಂದ ನಿಯಂತ್ರಣ ಗೋಪುರಕ್ಕೆ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಕಳುಹಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಲಾಯಿತು.
ಇತರ ಇಲಾಖೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮನ್ವಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಅವರು ಚರ್ಚಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಈ ದಿಕ್ಕುವಾರು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ ಮತ್ತು ಜಲ ವಿದ್ಯುತ್ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ವಿ. ಸೋಮಣ್ಣ ಅವರು ಪ್ರಯಾಗ್ ರಾಜ್ ಜಂಕ್ಷನ್ ನ ಭದ್ರತಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ತುರ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಿಗೆ ಕೈಗೊಂಡ ಸಿದ್ಧತೆಗಳ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಮಾಹಿತಿ ಪಡೆದರು. ನಿರೀಕ್ಷಣೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಅವರು ರ‍್ಯಾಪಿಡ್ ಆಕ್ಷನ್ ತಂಡ, ಕ್ವಿಕ್ ರೆಸ್ಪಾನ್ಸ್ ತಂಡ ಮತ್ತು ಅಗ್ನಿಶಾಮಕ ತಂಡದ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು ಮತ್ತು ಅವರ ಕಾರ್ಯವೈಖರಿಯನ್ನು ಪರೀಕ್ಷಿಸಿದರು, ಜೊತೆಗೆ ಉತ್ತಮ ಕೆಲಸಕ್ಕಾಗಿ ಅಗತ್ಯ ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದರು.
ಮುಂದಿನ ತಪಾಸಣೆಯ ಕ್ರಮದಲ್ಲಿ, ವಿ. ಸೋಮಣ್ಣ ಅವರು 18 ಪರದೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ ಸಿ. ಸಿ. ಟಿ. ವಿ ಕೊಠಡಿ ಹೊಂದಿದ ಮೇಳ ಗೋಪುರವನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು. ಅವರು ಮೇಲಾ ಗೋಪುರದಲ್ಲಿ ನಿಯೋಜಿಸಲಾದ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯಿಂದ ಸಿ. ಸಿ. ಟಿ. ವಿ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಪಡೆದರು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಸಮನ್ವಯ ಮತ್ತು ತ್ವರಿತ ಕಾರ್ಯಚಟುವಟಿಕೆಗೆ ಅಗತ್ಯ ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದರು.

Ministry of Railways
Minister of State for Railways inspected the arrangements for Mahakumbh-2025 at Prayagraj
22 JAN 2025 9:33PM by PIB Bengaluru
Union Minister of State for Railways and Jal Shakti, V. Somanna inspected the arrangements made for Mahakumbh-2025 at Prayagraj Junction station.
On this occasion, General Manager/North Central Railway, Upendra Chandra Joshi and Divisional Railway Manager/Prayagraj, Himanshu Badoni were accompanying him. Union Minister of State for Railways and Jal Shakti, V. Somanna inspected the Medical Observation Room, Yatri Ashray and Mela Tower at Prayagraj Junction station.During the inspection, he also interacted with the devotees at the Yatri Ashray and enquired about their well-being and praised the leaflets prepared in 22 languages to provide information to the devotees. Union Minister of State for Railways and Jal Shakti also addressed the media persons in a press conference organized at the Mela Tower.
Addressing the media persons in the press conference, he said that a record 148 special trains were run on the occasion of Makar Sankranti festival. There is a plan to run more than 150 special trains on the day of Mauni Amavasya and a total of more than 400 special trains will be run from 01 day before to 02 days after Mauni Amavasya.For the convenience of the passengers, about 200 rakes have been made available to run Kumbh special trains. More than 10,000 employees have been deployed from other zonal railways for better arrangements during Mahakumbh-2025 and about 10,000 State Railway Police and Railway Protection Force personnel have been deployed at the stations.
V. Somanna also said during the press conference that the double engine of the state government and the central government has provided unprecedented facilities in Mahakumbh-2025. This grand world-class event is being organized under the able leadership of the Honorable Prime Minister and Chief Minister, for which the whole country is feeling proud. He also thanked Railway Minister Ashwini Vaishnav for the unprecedented arrangements of the railways.
In response to a question asked by the media on Karnataka's biggest festival, the Union Minister of State for Railways and Jal Shakti said that Dussehra is celebrated for one day in Karnataka and here Dussehra is being celebrated every day. The Union Minister of State for Railways and Jal Shakti said that unprecedented security arrangements have been made at the stations. Railway Protection Force, State Railway Police, NDRF and SDRF are working together. He further stated that more than 13000 trains including 3000 special trains will be run during Maha Kumbh-2025, while 7000 trains were operated in the last Kumbh Mela.
During the inspection at Prayagraj Junction, the Union Minister of State for Railways and Jal Shakti got detailed information about all the railway works being done for passenger convenience and the projects under construction and gave necessary instructions. He also saw the color coding, signage, catering, lighting, drinking water, medical booths, public facilities, security arrangements.
He was briefed about the information on the entry and exit plan of passengers at the station, arrangements for sending passengers from the gate to the train according to the direction, ticketing arrangements, providing tickets to the passengers, information about trains, crowd arrangement, sending the passengers safely inside the train when they reach the platform and sending information from the platform to the control tower for the departure of the train when there are sufficient passengers in the train.
He also discussed about coordination system with other departments and praised this direction-wise arrangement. Union Minister of State for Railways and Water Power, V. Somanna also took information about the security system of Prayagraj Junction and the preparations made for emergency situations. During the inspection, he interacted with the employees of Rapid Action Team and Quick Response Team and Fire Fighting Team and tested their functioning, and also gave necessary instructions for better work.
In the next sequence of inspection, V. Somanna inspected the Mela Tower equipped with CCTV room equipped with 18 screens. He took information about CCTV from the staff posted at Mela Tower and gave necessary instructions for better coordination and quick functioning.