Ministry of Jal Shakti
Mahakumbh 2025: Namami Gange Pavilion becomes a Centre for Ganga Conservation and Awareness
Visitors experiencing efforts undertaken for cleanliness and conservation of the Ganga through a Digital Exhibition
23 JAN 2025 11:03AM by PIB Delhi
The Namami Gange Pavilion, set up by the Namami Gange Mission in Prayagraj, is attracting a significant number of visitors every day, at the Mahakumbh-2025,. This pavilion has become an innovative medium for spreading awareness about the cleanliness and conservation efforts undertaken by the Government for the Ganga River. The pavilion begins with an interactive biodiversity tunnel that offers visitors an experience of the Ganga's biodiversity and natural beauty. Equipped with modern projection technology, this tunnel showcases the chirping of birds living on the banks of the Ganga and highlights the importance of the life-giving Ganga.
Main Attraction: Digital Exhibition
The main attraction of the pavilion is the digital exhibition, which presents the various efforts for the cleanliness and conservation of the Ganga in an engaging and educational manner. Another highlight is the Prayag Platform, which displays real-time data on the Ganga-Yamuna rivers and their tributaries. This platform provides information on water levels, cleanliness, and pollution-related statistics.
Government's Efforts for Ganga's Cleanliness Highlighted
The pavilion also showcases riverfront development and the functioning of sewage treatment plants along the banks of the Ganga. This exhibition helps visitors understand how the government and organizations are making technical and structural efforts to maintain the cleanliness of the Ganga. The pavilion features replicas of creatures found in the Ganga, such as the Ganga dolphin, turtles, crocodiles, and fish. This initiative is proving to be educational, especially for children and youth, allowing them to understand the Ganga's biodiversity and the importance of its conservation.
NBT Establishes Reading Corner
The exhibition also features a special Reading Corner set up by the National Book Trust (NBT), where a collection of books related to the Ganga, Maha Kumbh, social policies, and national pride is available. This corner is a special attraction for those interested in learning about the cultural and historical significance of the Ganga.
Ganapati Statue Strengthening Emotional Connection
Institutions like the Indian Institute of Forest Management, Ganga Task Force, and IIT Delhi are sharing information on the conservation of endangered species of the Ganga, public awareness, and waste management. This information is helping emphasize the Ganga's significance and raise awareness among the public. The pavilion also features a statue of Lord Ganesh, symbolizing the purity and cleanliness of the Ganga. This statue strengthens cultural and emotional connections.
Pavilion Becomes a Major Attraction
The Namami Gange Mission has appealed to the devotees coming to the Mahakumbh to recognize that the Ganga is not just a river but an integral part of India’s culture, history, and economic life. Keeping it clean and preserved is the duty of every citizen. This state-of-the-art and creative pavilion is not only successful in conveying the importance of the Ganga but has also become one of the major attractions of Mahakumbh-2025.

జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
మహాకుంభ్ 2025: గంగానది సంరక్షణ, చైతన్య కేంద్రంగా మారిన నమామి గంగే మండపం
గంగానది స్వచ్ఛత, సంరక్షణల కోసం చేపడుతున్న ప్రయత్నాలను గురించి డిజిటల్ ఎగ్జిబిషన్‌ సాయంతో తెలుసుకుంటున్న సందర్శకులు
23 JAN 2025 11:03AM by PIB Hyderabad
మహాకుంభ్-2025 సందర్బంగా ప్రయాగ్‌రాజ్‌లో నమామి గంగే మిషన్ ఏర్పాటు చేసిన నమామి గంగే మండపాన్ని ప్రతి రోజూ చాలా మంది సందర్శకులు చూస్తున్నారు. గంగా నదిని కాపాడడానికి ప్రభుత్వం ఆ నదిలో స్వచ్ఛత పరిరక్షణ దిశగా ఎలాంటి చర్యలను తీసుకొంటోందో ప్రజలకు చాటిచెప్పే ఒక వినూత్న మాధ్యమంగా ఈ మండపం పేరు తెచ్చుకొంటోంది. గంగానదిలో ప్రాకృతిక శోభతోపాటు జీవ వైవిధ్యం ఏ స్థాయిలో మనగలుగుతోందో చూపరులకు తెలియజేసేందుకు ఈ మండపం మొదట్లో ఒక ఇంటరాక్టివ్ బయోడైవర్సిటీ టనల్‌ను ఏర్పాటు చేశారు. ఆధునిక ప్రొజెక్షన్ టెక్నాలజీ దన్నుగా నిలుస్తున్న ఈ సొరంగ మార్గ నిర్మాణం గంగ తీర ప్రాంతాల్లో పక్షుల కిలకిల రవాలను వినిపించడంతోపాటు జీవనదాయినిగా గంగకున్న ప్రాధాన్యాన్ని కూడా ప్రస్ఫుటం చేస్తోంది.
ప్రధాన ఆకర్షణగా డిజిటల్ ఎగ్జిబిషన్
డిజిటల్ ఎగ్జిబిషన్ ఈ పెవిలియన్‌కు ప్రదానాకర్షణగా ఉంది. గంగానది జలాల స్వచ్ఛతను సంరక్షించడానికి చేపడుతున్న వివిధ చర్యలను సందర్శకులు గమనించి ముచ్చటపడేవిధంగానూ, చాలా విషయాల్ని వారు నేర్చుకొనే విధంగానూ ఈ డిజిటల్ ఎగ్జిబిషనును తీర్చిదిద్దారు. ప్రయాగ్ ప్లాట్‌ఫామ్ మరొక విశేషాంశంగా ఉంది. ఇది గంగ, యమున నదులకు, వాటి ఉపనదులకు సంబంధించిన సమాచారాన్ని వాస్తవ కాల ప్రాతిపదికన అందిస్తోంది. నదులలో నీటి స్థాయిలు, జల స్వచ్ఛత, కాలుష్యానికి సంబంధించిన గణాంక వివరాల్ని ఈ ప్లాట్‌ఫామ్ తెలియజేస్తోంది.
గంగ స్వచ్ఛత పరిరక్షణ దిశగా ప్రభుత్వం తీసుకొంటున్న చర్యలు హైలైట్
ఈ మండపం నదితీర ప్రాంత అభివృద్ధిని, గంగ ఒడ్డు వెంబడి మురికినీటి శుద్ధి ప్లాంటులు పనిచేస్తున్న తీరును కూడా కళ్లకు కడుతోంది. నదిలో శుభ్రతను పరిరక్షించడానికి ప్రభుత్వం, వివిధ సంస్థలు ఏయే రకాలైన సాంకేతిక ప్రధాన, వ్యవస్థీకృత చర్యల్ని చేపడుతున్నాయో ఈ ప్రదర్శనను చూసి సందర్శకులు తెలుసుకోగలుగుతున్నారు. గంగానదిలో మనుగడ సాగిస్తున్న డాల్ఫిన్లు, సముద్రపు తాబేళ్లు, మొసళ్లు, చేపల వంటి ప్రాణుల ప్రతిరూపాలను ఈ పెవిలియన్‌లో ఏర్పాటు చేశారు. ఇది బాలలకు, యువతకు అనేక అంశాలను తెలుసుకోవడానికి, ముఖ్యంగా జీవ వైవిధ్య సంరక్షణకు గంగానది ఎంతో తోడ్పడుతోందని, భావితరాల వారిని దృష్టిలో పెట్టుకొని ఆ నదిని కాపాడుకోవలసిన అవసరం ఎంతైనా ఉందని తెలుసుకొనే అవకాశాన్ని ఈ పెవిలియన్ అందిస్తోంది.
చదువుకోవడానికంటూ ప్రత్యేకంగా ఒక విభాగాన్ని ఏర్పాటు చేసిన ఎన్‌బీటీ
ఈ ప్రదర్శనలో భాగంగా నేషనల్ బుక్ ట్రస్ట్ (ఎన్‌బీటీ) ఒక ప్రత్యేక రీడింగ్ కార్నర్‌ను ఏర్పాటు చేసింది. దీనిలో గంగ, మహాకుంభ్, సామాజిక విధానాలు, జాతీయ గౌరవం వంటి అంశాలకు చెందిన అనేక పుస్తకాలను అందుబాటులో ఉంచారు. గంగానదికి సంబంధించిన సంస్కృతిప్రధాన అంశాలను, ఆ నదికి ఉన్న చారిత్రక ప్రాధాన్యాన్ని తెలుసుకోవాలన్న ఆసక్తి గల వారిని ఈ విభాగం విశేషంగా ఆకట్టుకొంటోంది.
భావోద్వేగాలను పెనవేస్తున్న గణపతి విగ్రహం
గంగానదిలో నానాటికీ అంతరించిపోతున్న ప్రాణి జాతుల సంరక్షణ, ప్రజాచైతన్యం, వ్యర్ధాల నిర్వహణ వంటి అంశాలపై ఇండియన్ ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఫారెస్ట్ మేనేజ్‌మెంట్, గంగ టాస్క్ ఫోర్స్, ఐఐటీ ఢిల్లీ వంటి సంస్థలు ఈ ప్రదర్శనలో కీలక సమాచారాన్ని ప్రచారం చేస్తున్నాయి. గంగకు మన దేశంలో ఉన్న ప్రాముఖ్యాన్ని ప్రధానంగా చెప్పడంలోనూ, ప్రజల్లో అవగాహనను పెంచడంలోనూ ఈ సమాచారం తన వంతు కీలక పాత్రను పోషిస్తోంది. గంగా నది నిర్మలత్వానికి, శుభ్రతకు ప్రతీకగా భగవాన్ గణేశ్ విగ్రహాన్ని కూడా ఈ మండపంలో ఏర్పాటు చేశారు. ఈ విగ్రహం సాంస్కృతిక బంధాలతోపాటు ఉద్వేగభరిత బంధాలను బలోపేతం చేసేదిగా ఉంది.
చాలా మందిని తన వైపునకు తిప్పుకొంటున్న మండపం
గంగను కేవలం ఓ నదిలా చూడకండి, గంగ మన దేశ సంస్కృతిలో, చరిత్రలో, ఆర్థిక జీవనంలో ఓ విడదీయలేని భాగమని గ్రహించండి అంటూ నమామి గంగే మిషన్ మహాకుంభ్‌కు తరలివస్తున్న భక్తులకు విజ్ఞ‌ప్తి చేసింది.
ఆ నదిని స్వచ్ఛంగా అట్టిపెడుతూ, ఆ నది పది కాలాలపాటు ప్రవహిస్తూ ఉండేటట్లు అవసరమైన అన్ని జాగ్రత్తలు తీసుకోవడం దేశ పౌరులందరి బాధ్యత. ఈ అత్యాధునిక, సృజనశీల మండపం గంగానదికున్న ప్రాముఖ్యాన్ని ప్రజలకు వివరించడంలో సఫలమవడం ఒక్కటే కాకుండా మహాకుంభ్‌లో ప్రధాన ఆకర్షక బిందువుల్లో ఒకటిగా కూడా మారిపోతోంది.