AYUSH
Ayush at Maha Kumbh:
Over 1.21 lakh avail free consultation, medicines
Ayush stalls among key attractions for international visitors
23 JAN 2025 4:56PM by PIB Delhi
The Ayush OPDs, clinics, stalls and sessions are emerging as key attractions for devotees, pilgrims and visitors at the Maha Kumbh, Prayagraj. The Ministry of Ayush has arranged a host of Ayush facilities in collaboration with the National Ayush Mission, Uttar Pradesh, at the mega festival, providing free healthcare services to domestic and international devotees. Over 1.21 lakh devotees have availed Ayush services at these facilities.
The Ayush team at Maha Kumbh comprises 80 doctors across 20 OPDs to provide 24x7 medical services. These OPDs are equipped to address a wide range of common and chronic conditions. Foreign devotees are also utilising Ayush services, including OPD consultations. Also, daily therapeutic yoga sessions are being conducted from 8:00 AM to 9:00 AM at designated camps in the Sangam area and Sector-8, led by trainers from the Morarji Desai National Institute of Yoga (MDNIY), Ministry of Ayush, New Delhi. The participation of international devotees in these sessions highlights the growing interest and trust in Ayush services among the local and global public.
These initiatives also focus on empowering devotees with knowledge of advancements in Ayush systems of medicine, medicinal plants, etc. The (NMPB) National Medicinal Plants Board put up a creative display of medicinal plants and also deployed experts to share information about these plants, including common benefits etc. Devotees were also informed about the potential financial benefits of growing these plants, and free saplings are also being distributed.
Dr. Akhilesh Singh, Ayush nodal officer at the Maha Kumbh, stated, “Our team not only treats patients but also informs them about the economic potential of medicinal plants. By promoting their cultivation, we aim to create a source of livelihood for people alongside improving their health.”
Care for the Elderly and Free Medicine Distribution
At the Maha Kumbh, the Ayush team has also arranged free distribution of medicines including immunity boosters and calcium tablets. In line with the ongoing efforts of the Ministry of Ayush to ensure special attention towards the health of the elderly, the Ayush team at Maha Kumbh is dedicated to facilitating the elderly and extending Ayush services to them. As many as 45% of the beneficiaries so far are members of the elderly population. Informative pamphlets on common ailments and their Ayush remedies are also being distributed.
While sharing his experience, Raghunandan Prasad, a devotee from Sultanpur suffering from a skin ailment, stated, “After taking medicines from the Ayush camp, my condition has gradually improved. I am thankful to the government and Ayush for their efforts.”

આયુષ
મહા કુંભમાં આયુષ
1.21 લાખથી વધુ લોકો નિ:શુલ્ક પરામર્શ, દવાઓ પ્રાપ્ત કર્યા
આયુષ સ્ટોલ્સ આંતરરાષ્ટ્રીય મુલાકાતીઓ માટેના મુખ્ય આકર્ષણોમાં સામેલ
23 JAN 2025 4:56PM by PIB Ahmedabad
આયુષ ઓપીડી, ક્લિનિક્સ, સ્ટોલ્સ અને સેશન્સ પ્રયાગરાજના મહાકુંભમાં શ્રદ્ધાળુઓ, યાત્રાળુઓ અને મુલાકાતીઓ માટે મુખ્ય આકર્ષણ તરીકે ઉભરી રહ્યા છે. આયુષ મંત્રાલયે આ મેગા ફેસ્ટિવલમાં રાષ્ટ્રીય આયુષ મિશન, ઉત્તર પ્રદેશના સહયોગથી આયુષની અનેક સુવિધાઓની વ્યવસ્થા કરી છે, જે સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય શ્રદ્ધાળુઓને નિઃશુલ્ક સ્વાસ્થ્ય સેવાઓ પ્રદાન કરે છે. આ સુવિધાઓ પર 1.21 લાખથી વધુ ભક્તોએ આયુષ સેવાઓનો લાભ લીધો છે.
મહા કુંભની આયુષ ટીમમાં 24x7 તબીબી સેવાઓ પ્રદાન કરવા માટે 20 ઓપીડીમાં 80 ડોકટરોનો સમાવેશ થાય છે. આ ઓપીડી સામાન્ય અને દીર્ઘકાલીન પરિસ્થિતિઓની વિશાળ શ્રેણીને પહોંચી વળવા માટે સજ્જ છે. વિદેશી શ્રદ્ધાળુઓ આયુષ સેવાઓનો પણ ઉપયોગ કરી રહ્યા છે, જેમાં ઓપીડી કન્સલ્ટેશનનો પણ સમાવેશ થાય છે. ઉપરાંત, સંગમ વિસ્તાર અને સેક્ટર-8માં નિર્ધારિત શિબિરોમાં સવારે 8:00 થી 9:00 વાગ્યા સુધી દૈનિક ઉપચારાત્મક યોગ સત્રોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે, જેનું નેતૃત્વ મોરારજી દેસાઇ નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ યોગ (MDNIY), આયુષ મંત્રાલય, નવી દિલ્હીના પ્રશિક્ષકો દ્વારા કરવામાં આવ્યું છે. આ સત્રોમાં આંતરરાષ્ટ્રીય ભક્તોની ભાગીદારી સ્થાનિક અને વૈશ્વિક લોકોમાં આયુષ સેવાઓમાં વધતી રુચિ અને વિશ્વાસને પ્રકાશિત કરે છે.
આ પહેલો આયુષ ચિકિત્સા પદ્ધતિઓ, ઔષધીય છોડ વગેરેમાં પ્રગતિનું જ્ઞાન ધરાવતા શ્રદ્ધાળુઓને સશક્ત બનાવવા પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. (NMPB) નેશનલ મેડિસિનલ પ્લાન્ટ્સ બોર્ડે ઔષધીય વનસ્પતિઓનું સર્જનાત્મક પ્રદર્શન કર્યું હતું અને સામાન્ય લાભો સહિત આ છોડ વિશેની માહિતીનું આદાનપ્રદાન કરવા માટે નિષ્ણાતોને પણ તૈનાત કર્યા હતા. શ્રદ્ધાળુઓને આ છોડ ઉગાડવાથી થતા સંભવિત નાણાકીય લાભો વિશે પણ માહિતગાર કરવામાં આવ્યા હતા, અને મફત રોપાઓનું વિતરણ પણ કરવામાં આવી રહ્યું છે.
મહાકુંભના આયુષ નોડલ ઓફિસર ડો.અખિલેશ સિંહે જણાવ્યું હતું કે, "અમારી ટીમ માત્ર દર્દીઓની સારવાર જ નથી કરતી, પરંતુ તેમને ઔષધીય છોડની આર્થિક ક્ષમતા વિશે પણ માહિતગાર કરે છે. તેમની ખેતીને પ્રોત્સાહન આપીને, અમે લોકોનું સ્વાસ્થ્ય સુધારવાની સાથે સાથે તેમના માટે આજીવિકાનું સાધન બનાવવાનું લક્ષ્ય રાખીએ છીએ."
વૃદ્ધોની સંભાળ અને નિઃશુલ્ક દવા વિતરણ
મહાકુંભમાં આયુષ ટીમે રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારનાર અને કેલ્શિયમની ગોળીઓ સહિતની દવાઓના નિ:શુલ્ક વિતરણની પણ વ્યવસ્થા કરી છે. આયુષ મંત્રાલય દ્વારા વૃદ્ધોના સ્વાસ્થ્ય પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાના ચાલી રહેલા પ્રયાસોને અનુરૂપ, મહા કુંભમાં આયુષ ટીમ વૃદ્ધોને સુવિધા આપવા અને તેમને આયુષ સેવાઓ આપવા માટે સમર્પિત છે. અત્યાર સુધીમાં 45 ટકા જેટલા લાભાર્થીઓ વૃદ્ધોની વસતીના સભ્યો છે. સામાન્ય બિમારીઓ અને તેમના આયુષ ઉપાયો અંગેના માહિતીપ્રદ પત્રિકાઓનું પણ વિતરણ કરવામાં આવી રહ્યું છે.
ચામડીની બીમારીથી પીડાતા સુલતાનપુરના ભક્ત રઘુનંદન પ્રસાદે પોતાનો અનુભવ શેર કરતાં જણાવ્યું હતું કે, "આયુષ કેમ્પમાંથી દવાઓ લીધા પછી, મારી સ્થિતિમાં ધીમે ધીમે સુધારો થયો છે. હું સરકાર અને આયુષના પ્રયત્નો માટે તેમનો આભારી છું."