Ministry of Information & Broadcasting
Secretary, Ministry of Information and Broadcasting Shri Sanjay Jaju takes stock of the work being done by various media units of the Ministry of Information and Broadcasting at the Mahakumbh Mela
Exhibition of the Ministry of Information and Broadcasting at the Mahakumbh Mela a public utility and user friendly: Sh. Sanjay Jaju
Sh Sanjay Jaju visits the media center established at the Mahakumbh Mela; Also interacts with journalists
Secretary also praised the arrangements made by Prasar Bharati in making the Mahakumbh digital
23 JAN 2025 10:08PM by PIB Delhi
Secretary, Ministry of Information and Broadcasting Shri Sanjay Jaju on Thursday observed the work being done by various media units of the Ministry of Information and Broadcasting at the Mahakumbh Mela. The Union Secretary observed the multimedia exhibition on 'Jan Bhagidari se Jan Kalyan' and the achievements, programs, policies and schemes of the Government of India in the last 10 years at the exhibition complex on Triveni Marg of Mahakumbh by the Ministry of Information and Broadcasting.
The Secretary described this exhibition as very user friendly and said that the anamorphic and multimedia exhibition developed with new technology like wall, LED TV screen wall, holographic cylinder is providing accurate information to the common people about various schemes.
Shri Sanjay Jaju visited the Media Center located in Maha Kumbh Mela area and reviewed the facilities being provided to the journalists here. He also interacted with the journalists sitting at the work stations in the media center.
Before this, the Secretary also visited the temporary center of Doordarshan and Akashvani located in Sector 4 of Maha Kumbh Mela area. He said that through the programs broadcast by Doordarshan and Akashvani, the viewers and listeners are getting acquainted with the grandeur and holy moments of Maha Kumbh through television and mobile and other mediums. The Secretary said that for this Prasar Bharati has arranged for multi camera setup and many live programs.
He said that information is being disseminated to the people through the special FM channel Kumbhvani. Also, the broadcast of FM radio has been linked to the public address of Maha Kumbh, which is benefiting the devotees. The Union Secretary held a review meeting with the officials of the Ministry of Information and Broadcasting working in the Maha Kumbh Mela area and also gave them necessary instructions.
The Secretary, I&B said that everyone is contributing to make this special Maha Kumbh, which is being held after 144 years. He said that devotees from all over the country come to the Maha Kumbh and pray for peace, forgetting all differences. Sh. Jaju said that the Maha Kumbh has a huge contribution in taking forward our rich cultural heritage and legacy.
During his visit, he also toured the Publications Division’s stall where he fondly recalled memories from his childhood upon seeing the Bal Bharti magazine,and expressed his appreciation for its continued publication.

ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಸಂಜಯ್‌ ಜಾಜು ಅವರು ಮಹಾಕುಂಭಮೇಳದಲ್ಲಿ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ವಿವಿಧ ಮಾಧ್ಯಮ ಘಟಕಗಳು ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಕೆಲಸದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿ ಪಡೆದರು
ಮಹಾಕುಂಭ ಮೇಳದಲ್ಲಿ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಪ್ರದರ್ಶನವು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಉಪಯುಕ್ತ ಮತ್ತು ಬಳಕೆದಾರ ಸ್ನೇಹಿಯಾಗಿದೆ: ಶ್ರೀ ಸಂಜಯ್‌ ಜಾಜು
ಶ್ರೀ ಸಂಜಯ್‌ ಜಾಜು ಅವರು ಮಹಾಕುಂಭ ಮೇಳದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ಮಾಧ್ಯಮ ಕೇಂದ್ರಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು; ಪತ್ರಕರ್ತರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ
ಮಹಾಕುಂಭವನ್ನು ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಮಾಡುವಲ್ಲಿಪ್ರಸಾರ ಭಾರತಿ ಮಾಡಿದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು
23 JAN 2025 10:08PM by PIB Bengaluru
ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಸಂಜಯ್‌ ಜಾಜು ಅವರು ಗುರುವಾರ ಮಹಾಕುಂಭ ಮೇಳದಲ್ಲಿ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ವಿವಿಧ ಮಾಧ್ಯಮ ಘಟಕಗಳು ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಕೆಲಸವನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಿದರು. ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ಮಹಾಕುಂಭದ ತ್ರಿವೇಣಿ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿರುವ ವಸ್ತುಪ್ರದರ್ಶನ ಸಂಕೀರ್ಣದಲ್ಲಿ‘ಜನ ಭಾಗೀದಾರಿ ಸೇ ಜನ ಕಲ್ಯಾಣ್‌’ ಮತ್ತು ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಸಾಧನೆಗಳು, ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು, ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಗಳ ಕುರಿತು ಮಲ್ಟಿಮೀಡಿಯಾ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ವೀಕ್ಷಿಸಿದರು.
ಈ ವಸ್ತುಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ಅತ್ಯಂತ ಬಳಕೆದಾರ ಸ್ನೇಹಿ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಅವರು, ಗೋಡೆ, ಎಲ್‌ಇಡಿ ಟಿವಿ ಪರದೆ ಗೋಡೆ, ಹೊಲೊಗ್ರಾಫಿಕ್‌ ಸಿಲಿಂಡರ್‌ನಂತಹ ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದೊಂದಿಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಅನಾಮಾರ್ಫಿಕ್‌ ಮತ್ತು ಮಲ್ಟಿಮೀಡಿಯಾ ಪ್ರದರ್ಶನವು ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರಿಗೆ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಿಖರವಾದ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಶ್ರೀ ಸಂಜಯ್‌ ಜಾಜು ಅವರು ಮಹಾ ಕುಂಭಮೇಳ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿರುವ ಮಾಧ್ಯಮ ಕೇಂದ್ರಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ ಇಲ್ಲಿ ಪತ್ರಕರ್ತರಿಗೆ ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು. ಮಾಧ್ಯಮ ಕೇಂದ್ರದ ಕೆಲಸದ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಕುಳಿತಿದ್ದ ಪತ್ರಕರ್ತರೊಂದಿಗೆ ಅವರು ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು.
ಇದಕ್ಕೂ ಮೊದಲು, ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮಹಾ ಕುಂಭ ಮೇಳ ಪ್ರದೇಶದ ಸೆಕ್ಟರ್‌ 4ರಲ್ಲಿರುವ ದೂರದರ್ಶನ ಮತ್ತು ಆಕಾಶವಾಣಿಯ ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಕೇಂದ್ರಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು. ದೂರದರ್ಶನ ಮತ್ತು ಆಕಾಶವಾಣಿ ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ವೀಕ್ಷಕರು ಮತ್ತು ಕೇಳುಗರು ದೂರದರ್ಶನ ಮತ್ತು ಮೊಬೈಲ್‌ ಮತ್ತು ಇತರ ಮಾಧ್ಯಮಗಳ ಮೂಲಕ ಮಹಾ ಕುಂಭದ ಭವ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಪವಿತ್ರ ಕ್ಷಣಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಸಾರ ಭಾರತಿ ಮಲ್ಟಿ ಕ್ಯಾಮೆರಾ ಸೆಟಪ್‌ ಮತ್ತು ಅನೇಕ ನೇರ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದೆ ಎಂದು ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಹೇಳಿದರು.
ವಿಶೇಷ ಎಫ್‌ ಎಂ ಚಾನೆಲ್‌ ಕುಂಭವಾಣಿ ಮೂಲಕ ಜನರಿಗೆ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಲ್ಲದೆ, ಎಫ್‌ ಎಂ ರೆಡಿಯೊ ಪ್ರಸಾರವನ್ನು ಮಹಾ ಕುಂಭದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಭಾಷಣದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಭಕ್ತರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮಹಾ ಕುಂಭ ಮೇಳ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆ ನಡೆಸಿದರು ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ಅಗತ್ಯ ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದರು.
144 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಈ ವಿಶೇಷ ಮಹಾ ಕುಂಭವನ್ನು ಮಾಡಲು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಹೇಳಿದರು. ದೇಶದಾದ್ಯಂತದ ಭಕ್ತರು ಮಹಾ ಕುಂಭಕ್ಕೆ ಬರುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಭಿನ್ನಾಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ಮರೆತು ಶಾಂತಿಗಾಗಿ ಪ್ರಾರ್ಥಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಮ್ಮ ಶ್ರೀಮಂತ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವಲ್ಲಿಮಹಾ ಕುಂಭವು ದೊಡ್ಡ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಸಂಜಯ್‌ ಜಾಜು ಹೇಳಿದರು.
ತಮ್ಮ ಭೇಟಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಅವರು ಪ್ರಕಾಶನ ವಿಭಾಗದ ಮಳಿಗೆಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು, ಅಲ್ಲಿ ಅವರು ಬಾಲ ಭಾರತಿ ನಿಯತಕಾಲಿಕವನ್ನು ನೋಡಿದ ನಂತರ ತಮ್ಮ ಬಾಲ್ಯದ ನೆನಪುಗಳನ್ನು ಪ್ರೀತಿಯಿಂದ ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು ಮತ್ತು ಅದರ ನಿರಂತರ ಪ್ರಕಟಣೆಗೆ ಮೆಚ್ಚುಗೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.