ગૃહ મંત્રાલય
મુન્દ્રા કસ્ટમ્સે 150 કરોડ રૂપિયાના સાયકોટ્રોપિક પદાર્થોનો નાશ કર્યો
24 JAN 2025 2:22PM by PIB Ahmedabad
મુન્દ્રા કસ્ટમ્સે NDPS એક્ટ હેઠળ આવતા સાયકોટ્રોપિક પદાર્થ ટ્રામાડોલની 94 લાખ ગોળીઓનો નાશ કર્યો હતો. જેને 2024માં આફ્રિકા જતા નિકાસ કન્સાઇન્મેન્ટમાંથી જપ્ત કરવામાં આવી હતી. NDPS એક્ટ-2018 હેઠળ ટ્રામાડોલને સાયકોએક્ટિવ ડ્રગ તરીકે વર્ગીકૃત કરવામાં આવ્યું ત્યારથી આ સૌથી મોટી જપ્તી માનવામાં આવે છે. જેની અંદાજિત કિંમત રૂ. 150 કરોડ છે. જપ્ત કરાયેલી દવાઓને 23 જાન્યુઆરી, 2025ના રોજ કચ્છ જિલ્લાના ભચાઉ સ્થિત ઇન્સિનેરેટર ખાતે નાશ કરવામાં આવ્યો હતો.
આ નાશ કવાયત સેન્ટ્રલ બોર્ડ ઓફ ઇન્ડાયરેક્ટ ટેક્સીસ એન્ડ કસ્ટમ્સ (CBIC) દ્વારા 10 થી 25 જાન્યુઆરી 2025 દરમિયાન યોજાનારી અખિલ ભારતીય ડ્રગ નિકાલ ઝુંબેશનો એક ભાગ છે. આ ઝુંબેશ, નાશ માટે તૈયાર નાર્કોટિક ડ્રગ્સ અને સાયકોટ્રોપિક સબસ્ટન્સ (NDPS)ના ઝડપી અને કાર્યક્ષમ નિકાલની ખાતરી કરીને ડ્રગ હેરફેરનો સામનો કરવા માટે ભારતીય કસ્ટમ્સની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂકે છે.

Ministry of Home Affairs
Mundra Customs destroys Psychotropic substances valued at Rs 150 Crores
24 JAN 2025 2:22PM by PIB Ahmedabad
Mundra Customs destroyed 94 lakh tablets of Tramadol, a psychotropic substance covered under the NDPS Act, seized in 2024 from export consignments heading to Africa. The seizure of Tramadol with a street value of Rs 150 Crores marked one of the largest Tramadol busts since its classification as a psychotropic substances under the NDPS Act in 2018. The seized drugs were destroyed on 23.01.2025 at an Incinerator located in Bachau, Dist. Kutch.
This destruction exercise is part of an all-India Drug Disposal Campaign being held from 10th to 25th January 2025 by the Central Board of Indirect Taxes & Customs (CBIC). This campaign underscores commitment of Indian Customs to combating drug trafficking by ensuring the prompt and efficient disposal of Narcotic Drugs and Psychotropic Substances (NDPS) ripe for destruction.