યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ ભારતીય પીડી ક્રિકેટ ટીમનું સન્માન કર્યું; 'દિવ્યાંગ' રમતવીરોને સંપૂર્ણ સરકારી સહાયની ખાતરી આપી
24 JAN 2025 3:58PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડો.મનસુખ માંડવિયાએ આજે શ્રીલંકાના કોલંબોમાં પીડી ચેમ્પિયન્સ ટ્રોફી 2025 જીતવા બદલ ભારતીય શારીરિક વિકલાંગતા (પીડી) ક્રિકેટ ટીમનું સન્માન કર્યું હતું. ટીમે ટુર્નામેન્ટની ફાઇનલમાં અસાધારણ કુશળતા અને સ્થિતિસ્થાપકતાનું પ્રદર્શન કરીને ઇંગ્લેન્ડને પરાજય આપ્યો હતો.
ડિફરન્ટલી એબલ્ડ ક્રિકેટ કાઉન્સિલ ઓફ ઇન્ડિયા (ડીસીસીઆઇ) અને એક્સેસિબિલીટી ઓર્ગેનાઇઝેશન સ્વયમના ટેકાથી ભારતીય પીડી ક્રિકેટ ટીમનું સ્પોર્ટ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા ખાતે સન્માન કરવામાં આવ્યું હતું.
ડૉ. માંડવિયાએ વિકલાંગતા ધરાવતા રમતવીરોને ટેકો આપવાની સરકારની કટિબદ્ધતા પર ભાર મૂક્યો હતો અને પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના સર્વસમાવેશક રમતગમતમાં સહભાગી બનવાના વિઝનને ટાંક્યું હતું. "માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 'દિવ્યાંગ' રમતવીરો પ્રત્યે પ્રતિબદ્ધતાની ખાતરી આપી છે. જો તમે 'દિવ્યાંગ' વ્યક્તિ છો, તો તેનો અર્થ એ નથી કે તમે રાષ્ટ્રને ગૌરવ અપાવી શકતા નથી. અને તમારો વિજય તેનો પુરાવો છે. ભારતીય પીડી ક્રિકેટ ટીમે પસંદગીની કઠોર પ્રક્રિયાથી માંડીને શ્રીલંકાના પર્ફોમન્સ સુધી જે જુસ્સો બતાવ્યો છે, તે તમારી અપાર સૂક્ષ્મતાને ઉજાગર કરે છે. ડો.માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે, 6માંથી 5 મેચ જીતવી અને ઇંગ્લેન્ડ, શ્રીલંકા અને પાકિસ્તાનને હરાવવું એ કોઈ સાધારણ સિદ્ધિ નથી.
ભારતીય પીડી ક્રિકેટ ટીમની પસંદગી પ્રક્રિયા ઉદયપુરમાં થઈ હતી જ્યાં 28 રાજ્યોના 450 થી વધુ ક્રિકેટરો નેશનલ્સ માટે આવ્યા હતા. આ યાદીમાંથી જયપુરમાં રમાનારી ચેલેન્જર ટ્રોફી માટે 56ને પસંદ કરવામાં આવ્યા હતા અને આખરે 17ને ભારતનું પ્રતિનિધિત્વ કરવા માટે શોર્ટલિસ્ટ કરવામાં આવ્યા હતા.
પેરિસ પેરાલિમ્પિક્સથી લઈને પીડી ચેમ્પિયન્સ ટ્રોફી 2025 સુધી, દિવ્યાંગ રમતવીરો દ્વારા રાષ્ટ્ર સમક્ષ લાવવામાં આવેલી સિદ્ધિઓની વધતી જતી સૂચિનો ઉલ્લેખ કરતા, ડો. માંડવિયાએ ઉમેર્યું હતું કે, "આપણા 'દિવ્યાંગ' એથ્લેટ્સ અમને ગર્વ કરવા માટે ઘણા કારણો આપી રહ્યા છે અને અમને તેમના તરફ અમારો ટેકો વધારવા માટે પ્રેરિત કરી રહ્યા છે. સરકાર તમારી સાથે છે અને તમારે તમારી સફળતાનો ઉપયોગ વિવિધ પ્લેટફોર્મ દ્વારા વધુ યુવાનોને પ્રેરિત કરવા માટે કરવો પડશે."
શુક્રવારે યોજાયેલા આ કાર્યક્રમમાં સંપૂર્ણ ટીમ, કોચ, ડીસીસીઆઈના જનરલ સેક્રેટરી રવિકાંત ચૌહાણ, સ્વયમના સ્થાપક-અધ્યક્ષ સ્મિનુ જિંદાલ અને રમત મંત્રાલયના અધિકારીઓ પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya Felicitates Indian PD Cricket Team; Assures Full Government support for ‘Divyang’ Athletes
24 JAN 2025 3:58PM by PIB Delhi
Union Minister of Youth Affairs & Sports Dr. Mansukh Mandaviya honoured the Indian Physical Disability (PD) Cricket Team today on winning the PD Champions Trophy 2025 in Colombo, Sri Lanka. The team defeated England in the tournament final, demonstrating exceptional skills and resilience.
The Indian PD Cricket Team, supported by the Differently Abled Cricket Council of India (DCCI) and accessibility organization Svayam, was felicitated at the Sports Authority of India.
Dr. Mandaviya emphasized the government's commitment to supporting athletes with disabilities, quoting Prime Minister Narendra Modi's vision of inclusive sports participation. “Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi has assured commitment towards ‘divyang’ athletes. If you are a 'divyang' person, it doesn’t mean you cannot make the nation proud. And your victory is a testament to that. The passion shown by the Indian PD Cricket Team, from the rigorous process of selection to the performance in Sri Lanka, brings to light your immense mettle. Winning 5 matches out of six and beating England, Sri Lanka and Pakistan is no mean feat,” Dr Mandaviya said.
The selection process of the Indian PD Cricket Team took place in Udaipur where over 450 cricketers from 28 States turned up for the Nationals. From the list, 56 were picked up for the Challenger Trophy in Jaipur and finally, 17 were shortlisted to represent India.
Mentioning the growing list of achievements brought to the nation by the specially-abled athletes, from the Paris Paralympics to the PD Champions Trophy 2025, Dr Mandaviya added, “Our ‘divyang’ athletes are giving us many reasons to be proud and pushing us to step up our support towards them. The government is with you and you have to use your success to inspire more youth through various platforms.”
The event on Friday was also attended by the full team, coaches, DCCI General Secretary Ravikant Chauhan, Svayam Founder-Chairperson Sminu Jindal, and Sports Ministry officials.