Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, interacts with distinguished guests from villages under the Vibrant Village Programme in New Delhi, visiting the capital for the 76th Republic Day celebrations
The 'Vibrant Village Programme is enhancing not just physical and digital connectivity but also emotional connect
PM Modi helped the people of Ladakh get rid of the persistent problem of freezing of diesel during winter
The 'Vibrant Village Programme' will ensure that the infrastructure, culture, tourism, lifestyle, and economic development of border villages become as vibrant as those in the rest of the country
The special guests from the Vibrant Villages should definitely convey the message back that their Prime Minister holds deep affection for them
Under the Vibrant Village Programme, schemes worth ₹556 crore have been developed for agriculture, education, health, energy, cooperatives, and Khadi and Village Industries, among others
25 JAN 2025 6:14PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, today interacted with distinguished guests from villages under the Vibrant Village Programme in New Delhi, visiting the capital for the 76th Republic Day celebrations. The occasion was graced by Union Health Minister Shri J.P. Nadda, Union Parliamentary Affairs Minister Shri Kiren Rijiju, Union Tribal Affairs Minister Shri Jual Oram, Union Minister of State for Home Affairs Shri Nityanand Rai, Union Home Secretary Shri Govind Mohan, Secretary (Border Management) in the Ministry of Home Affairs (MHA) Dr. Rajendra Kumar, the Director of the Intelligence Bureau (IB), the Director General of the Indo-Tibetan Border Police (ITBP), and several other dignitaries.
AF41.JPG)
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, highlighted that the Vibrant Village Programme signifies the beginning of achange in approach and perspective. He explained that the programme aims to bridge emotional gap between Vibrant Villages and Delhi, instilling a sense of unity among residents of remote and border areas by reaffirming their integral place in India and assuring that the nation cares for them. Shri Shah emphasized that when the Prime Minister invites residents from “the first village” (border villages) to participate in national festivals as honoured guests, it fosters emotional connection and eliminates barriers of the hearts. He noted that, for the past four years, representatives from various villages have been invited to these celebrations, where they are treated with respect as special guests of the Prime Minister, symbolizing a transformed outlook toward the nation’s frontier villages.
4IGO.JPG)
Shri Amit Shah stated that after Shri Narendra Modi became Prime Minister in 2014, an inclusive and all-encompassing vision for the country’s development was introduced, aiming for progress that benefits every citizen and region. He shared the example of Ladakh, where the freezing of diesel in winters was a major issue. Following the directions of Prime Minister Modi, the Government of India allocated a budget for research and development to create non-freezing diesel, which is now available in Ladakh. He emphasized that such solutions are possible only when attention is given to the challenges of these areas. The Home Minister also mentioned that in 2017, a decision was made to have all security forces, including the army, procure milk, eggs, fish, and vegetables from border villages, creating employment opportunities in those regions.
7F4F.JPG)
Union Home Minister stated that the Vibrant Village Programme is a comprehensive and multi-sectoral initiative for holistic development. He emphasized that the infrastructure, culture, tourism, livelihood, and economic growth of villages should be as vibrant as those in the rest of the country. He further highlighted that by advancing with a holistic approach, not only will the present become vibrant, but future generations will also benefit from a better living environment.
EGII.JPG)
Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi had announced this program on 15th February 2023 and 662 villages of 46 blocks adjoining the northern border of the country were included in it. He said that after the formation of the scheme, more than 22 ministers of the central government visited 8 districts and 26 villages, bringing to light the local difficulties there and the ground problems in the implementation of the Vibrant Village programme. In addition, 92 senior officers have visited 259 villages and efforts have been made to touch almost every village with such initiatives, he added.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the issues faced by 662 villages in the implementation of the Vibrant Village Program were reviewed, and their report was sent to the Ministry of Home Affairs. He said that based on this report, 626 projects were formulated. Similarly, 901 employment-related projects were initiated. He said that, along with these, schemes worth ₹556 crore were developed for agriculture, education, health, energy, cooperatives, and Khadi and Village Industries. Shri Shah stated that ₹2,400 crore was spent on constructing 113 roads and 8 low-suspension bridges, and by June 2025, 4G connectivity will be available in 362 villages. He further mentioned that out of the 662 villages, 474 have been electrified on-grid and 127 off-grid, and 43 new power projects have been developed at a cost of ₹238 crore.The Home Minister said that View Points, Adventure Tourism, Eco-Resorts and Tourist Centres have been developed from 102 projects at a cost of Rs 48 crore. He said that earlier 570 villages out of 662 did not have banks. The work of linking such villages with banks has been done by the Modi government.
Shri Amit Shah said that the Modi government has provided all the basic facilities for a good life to the people living in these vibrant villages. He stated that under the leadership of Prime Minister Modi, a sincere effort has been made to achieve 100% saturation of government schemes through a Bottom-to-Top approach, ensuring connectivity in physical, digital, and emotional terms. The Home Minister told the guests from the Vibrant Villages to convey this message upon returning to their villages—that the Prime Minister Shri Narendra Modi, who has been chosen by them, holds deep affection for them.

ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ, 76ਵੇਂ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਦੇ ਸ਼ੁੱਭ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਵਿਲੇਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਿੰਡਾਂ ਤੋਂ ਆਏ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ।
'ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਵਿਲੇਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ' ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਭੌਤਿਕ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ,
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਰਦੀਆਂ ਦੌਰਾਨ ਡੀਜ਼ਲ ਦੇ ਜੰਮਣ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਸਮੱਸਿਆ ਤੋਂ ਦਿਵਾਇਆ ਛੁਟਕਾਰਾ ।
'ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਵਿਲੇਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ' ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗਾ। ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਅਤੇ ਸਰਹੱਦੀ ਪਿੰਡਾਂ ਦਾ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਾਕੀ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਾਂਗ ਜੀਵੰਤ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ
ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹਿਮਾਨ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇਹ ਸੁਨੇਹਾ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਡੂੰਘਾ ਪਿਆਰ ਹੈ
ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਵਿਲੇਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਸਿੱਖਿਆ, ਸਿਹਤ, ਊਰਜਾ, ਸਹਿਕਾਰਤਾ, ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਉਦਯੋਗ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ 556 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ
25 JAN 2025 6:14PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ 76ਵੇਂ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਤਹਿਤ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਵਿਲੇਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਿੰਡਾਂ ਤੋਂ ਆਏ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਨਾਲ ਸੰਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੇਪੀ ਨੱਡਾ, ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ, ਕੇਂਦਰੀ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੁਆਲ ਓਰਾਮ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਆਨੰਦ ਰਾਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਵਿੰਦ ਮੋਹਨ, ਸਕੱਤਰ (ਸਰਹੱਦੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ) ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐਮ.ਐਚ.ਏ.) ਡਾ. ਰਾਜਿੰਦਰ ਕੁਮਾਰ, ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਬਿਊਰੋ (ਆਈ.ਬੀ.) ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਅਤੇ ਇੰਡੋ-ਤਿੱਬਤੀਅਨ ਬਾਰਡਰ ਪੁਲਿਸ (ਆਈ.ਟੀ.ਬੀ.ਪੀ.), ਸਹਿਤ ਕਈ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।
AF41.JPG)
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਵਿਲੇਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਪਿੰਡਾਂ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿਚਕਾਰ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਟੁੱਟ ਭਾਵ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਇਹ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਉਣਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਰਵਾਹ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਅਤੇ ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਵਸਨੀਕਾਂ ਵਿੱਚ ਏਕਤਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ "ਪਹਿਲੇ ਪਿੰਡ" (ਸਰਹੱਦੀ ਪਿੰਡਾਂ) ਦੇ ਵਸਨੀਕਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਵਜੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਇਹ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਸਬੰਧ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ, ਪਿਛਲੇ ਚਾਰ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਵਜੋਂ ਸਤਿਕਾਰ ਨਾਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਰਹੱਦੀ ਪਿੰਡਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਬਦਲੇ ਹੋਏ ਨਜ਼ਰੀਏ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ।
4IGO.JPG)
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ 2014 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਬਣਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸਰਵ ਵਿਆਪਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਾਲੀ ਤਰੱਕੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੱਦਾਖ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ, ਜਿੱਥੇ ਸਰਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਡੀਜ਼ਲ ਦਾ ਜੰਮਣਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਮੁੱਦਾ ਸੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦਿਆਂ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ
aਗੈਰ-ਫ੍ਰੀਜ਼ਿੰਗ ਡੀਜ਼ਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਬਜਟ ਅਲਾਟ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਹੁਣ ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਹੱਲ ਤਾਂ ਹੀ ਸੰਭਵ ਹਨ ਜਦੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 2017 ਵਿੱਚ ਫੌਜ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਨੂੰ ਸਰਹੱਦੀ ਪਿੰਡਾਂ ਤੋਂ ਦੁੱਧ, ਅੰਡੇ, ਮੱਛੀ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ।
7F4F.JPG)
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਵਿਲੇਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਰਵਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਬਹੁ-ਖੇਤਰੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਪਿੰਡਾਂ ਦਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ, ਆਜੀਵਿਕਾ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਾਕੀ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਾਂਗ ਜੀਵੰਤ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਪਹੁੰਚ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਵਰਤਮਾਨ ਹੀ ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਬਣੇਗਾ, ਸਗੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਬਿਹਤਰ ਰਹਿਣ-ਸਹਿਣ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ।
EGII.JPG)
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 15 ਫਰਵਰੀ 2023 ਨੂੰ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਉੱਤਰੀ ਸਰਹੱਦ ਨਾਲ ਲੱਗਦੇ 46 ਬਲਾਕਾਂ ਦੇ 662 ਪਿੰਡ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਕੀਮ ਦੇ ਬਣਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ 22 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ 8 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਅਤੇ 26 ਪਿੰਡਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਵਿਲੇਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਬਾਰੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 92 ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ 259 ਪਿੰਡਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨਾਲ ਲਗਭਗ ਹਰ ਪਿੰਡ ਨੂੰ ਛੂਹਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
EGII.JPG)
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਵਿਲੇਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ 662 ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਭੇਜੀ ਗਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਆਧਾਰ ’ਤੇ 626 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ 901 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਸਿੱਖਿਆ, ਸਿਹਤ, ਊਰਜਾ, ਸਹਿਕਾਰੀ, ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਉਦਯੋਗ ਲਈ 556 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 113 ਸੜਕਾਂ ਅਤੇ 8 ਘੱਟ ਸਸਪੈਂਸ਼ਨ ਬ੍ਰਿਜ ਬਣਾਉਣ 'ਤੇ 2,400 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਜੂਨ 2025 ਤੱਕ 362 ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ 4ਜੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 662 ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 474 ਪਿੰਡਾਂ ਦਾ ਆਨ-ਗਰਿੱਡ ਅਤੇ 127 ਆਫ-ਗਰਿੱਡ ਦਾ ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 238 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 43 ਨਵੇਂ ਪਾਵਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। 48 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 102 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਤੋਂ ਈਕੋ-ਰਿਜ਼ੋਰਟ ਅਤੇ ਟੂਰਿਸਟ ਸੈਂਟਰ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ 662 ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 570 ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਬੈਂਕ ਨਹੀਂ ਸਨ। ਅਜਿਹੇ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਬੈਂਕਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦਾ ਕੰਮ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜੀਵੰਤ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਲਈ ਸਾਰੀਆਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਭੌਤਿਕ, ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਰੂਪਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਹੇਠਲੇ ਤੋਂ ਸਿਖਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਦੁਆਰਾ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ 100% ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੇਚੁਰੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸੁਹਿਰਦ ਯਤਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਵਿਲੇਜਜ਼ ਤੋਂ ਆਏ ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਪਰਤਣ 'ਤੇ ਇਹ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੇਣ-ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਡੂੰਘਾ ਪਿਆਰ ਰੱਖਦੇ ਹਨ।