પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રજાસત્તાક દિનની ઉજવણીમાં ભાગ લઈ રહેલા એનસીસી અને એનએસએસ કેડેટ્સ સાથે પ્રધાનમંત્રીના વાર્તાલાપનો મૂળપાઠ
25 JAN 2025 3:52PM by PIB Ahmedabad
સહભાગી- સર, આજે તમને જોયા પછી મારું સ્વપ્ન સાકાર થયું છે.
પ્રધાનમંત્રી- બહુ સરસ, હા તમે હમણાં સૂતા હતા.
સહભાગી- ના, તમારી સામે જોઈને એવું લાગે છે કે અમે સૌથી મોટા હીરોને મળ્યા છીએ.
સહભાગી- અહીં આવવું અને તમામ ફોર્સને જોવાનું મારું સૌથી મોટું સપનું હતું, ખાસ કરીને હું તમને મળવા આવી છું.
પ્રધાનમંત્રી- હા, હા.
સહભાગી - તેથી હું હજી પણ વિશ્વાસ કરી શકતી નથી કે હું તમારી સાથે રૂબરૂ વાત કરી રહી છું.
પ્રધાનમંત્રી – આ જ ભારતીય લોકશાહીની તાકાત છે.
સહભાગી - તમારો ખૂબ ખૂબ આભાર સર.
પ્રધાનમંત્રી – બીજા રાજ્યના મિત્ર સાથે તમારો પરિચય કરાવીને, તમે તે રાજ્યને જાણવાનો પ્રયાસ કર્યો અને ભાષામાં બે વાક્યો બોલતા પણ શીખ્યા. અહીં આવા કોણ કોણ છે ?
સહભાગી – સર, અમે પશ્ચિમ બંગાળથી અહીં બેઠા છીએ, મેં તેમની પાસેથી જાણવાનો પ્રયાસ કર્યો હતો અને અમે ચોખા ખાઈ રહ્યા હતા, ત્યારે ચોખા સાથે સંબંધિત એક વાક્ય હતું, એકતો એકતો ભાત ખાવે.
પ્રધાનમંત્રી – એકતો એકતો ભાત ખાવે? ખાવે બોલ્યા, ખાબે બોલ્યા?
સહભાગી – ખાબો.
પ્રધાનમંત્રી – ખાબો.
સહભાગી – સર જોલ ખાબો, બીજું શું હતું?. તો અમી કેમો નાચો અમી ભાલો આચિ (બીજી ભાષા)
સહભાગી - હું મુંગેરનો છું, હું મુંગેરના તમામ લોકો વતી તમને પ્રણામ કરું છું.
પ્રધાનમંત્રી – મુંગેરની ધરતીને મારા નમસ્કાર. મુંગેરની ભૂમિ યોગ માટે સમગ્ર વિશ્વમાં જાણીતી છે.
સહભાગી – હા સર, હા સર.
પ્રધાનમંત્રી – તો તમે અહીં બધાના યોગ ગુરુ બની ગયા છો.
સહભાગી - એટલે કે હું દરેકનો ભાગીદાર બની શક્યો નહીં સર, પરંતુ જેઓ અમારા વર્તુળમાં હતા, હું કેટલીક ટીમોનો બની શક્યો.
પ્રધાનમંત્રી – હવે આખું વિશ્વ યોગ સાથે જોડાઈ રહ્યું છે.
સહભાગી- સર સર.
પ્રધાનમંત્રી – હા.
સહભાગી - અને અમે કાલે નેશનલ સ્ટેડિયમ કેમ્પમાં તમારા માટે બે પંક્તિઓ પણ લખી છે કે જય હો, જય હો ભારત માતાની જય હો, ભારતના લોકોની જય હો, જય હો લહેરાતા નવધ્વજની જય હો, જય હો, જય હો, જય હો, આતંકનો ભય ન રહે, દુશ્મનોનો પરાજય થાય, દરેકના દિલમાં પ્રેમ અને હોય, જય હો, જય હો, જય હો.
પ્રધાનમંત્રી – જય હો.
સહભાગી- જય હો, તમારો ખૂબ ખૂબ આભાર.
સહભાગી- ક્લીન ઇન્ડિયા મિશન અને હેલ્ધી ઇન્ડિયા મિશનની જેમ તમે જે યાત્રાઓ શરૂ કરી છે, તેનાથી દેશની પ્રગતિમાં ચોક્કસ પણે મદદ મળી છે. તેની સાથે જ યુવાનો તમારા તરફ ખૂબ આકર્ષિત થાય છે અને ચુંબકની જેમ દરેક જણ તમને મળવા માંગે છે. આપણા બધા માટે ગર્વની વાત છે કે આપણા પ્રધાનમંત્રી તમારા જેવા વ્યક્તિત્વ છે.
પ્રધાનમંત્રી – સ્વચ્છ ભારતના નિર્માણ માટે જો આપણે કોઈ એક સિદ્ધાંતનો અમલ કરવો હોય તો તે કયો સિદ્ધાંત છે?
સહભાગી - અમે અન્ય લોકોને પણ પ્રેરણા આપવા માંગીએ છીએ, જેમ કે હું નવરાત્રી દરમિયાન મંદિરમાં ગઈ હતી.
પ્રધાનમંત્રી – જુઓ, તમે સાચું કહ્યું છે, ભારતને સ્વચ્છ બનાવવા માટે, જો 140 કરોડ લોકો નક્કી કરે કે તેઓ ગંદકી નહીં કરે, તો પછી ગંદકી કોણ બનાવશે, પછી તો તે સ્વચ્છ થઈ જ જશે.
સહભાગી - જય હિન્દ સર, સર હું સુષ્મિતા રોહિદાશ છું ઓડિશાની.
પ્રધાનમંત્રી – જગ જગન્નાથ .
સહભાગી - જગ જગન્નાથ સર. તમે જ મારી પ્રેરણા છે, તેથી હું તમને કંઈક પૂછવા માગતી હતી કે મારે જીવનમાં સફળ થવા શું કરવું જોઈએ અને સફળતાની સાચી વ્યાખ્યા શું છે?
પ્રધાનમંત્રી – નિષ્ફળતાને ક્યારેય સ્વીકારવી ન જોઈએ. નિષ્ફળતા સ્વીકારનારા અને નિષ્ફળતાનો આશ્રય લેનારને ક્યારેય સફળતા મળતી નથી, પરંતુ નિષ્ફળતામાંથી શીખનારા ટોચ પર પહોંચે છે અને તેથી નિષ્ફળતાથી ક્યારેય ડરવું ન જોઈએ, નિષ્ફળતામાંથી શીખવાની ધગશ હોવી જોઈએ અને જે નિષ્ફળતામાંથી શીખે છે તે પણ ટોચ પર પહોંચે છે.
સહભાગી : સાહેબ, મારો તમને પ્રશ્ન એ છે કે મેં સાંભળ્યું છે કે તમને માત્ર ત્રણથી ચાર કલાકનો આરામ મળે છે, તો આ ઉંમરે તમને પ્રેરણા અને શક્તિ ક્યાંથી મળે છે?
પ્રધાનમંત્રી – હવે આ એક મુશ્કેલ પ્રશ્ન છે. જ્યારે હું તમારા જેવા યુવાનોને મળું છું, ત્યારે મને ઊર્જા મળે છે. જ્યારે હું તમને બધાને જોઉં છું, ત્યારે મને પ્રેરણા મળે છે. જ્યારે મને દેશના ખેડૂતો યાદ આવે છે, ત્યારે હું વિચારું છું કે તેઓ કેટલા કલાક કામ કરે છે. જ્યારે મને દેશના સૈનિકો યાદ આવે છે, ત્યારે હું વિચારું છું કે તેઓ સરહદ પર કેટલા કલાકો ઉભા રહે છે. તેનો અર્થ એ કે દરેક જણ ખૂબ જ મહેનત કરે છે. જો આપણે તેમને થોડું જોઈએ, તેમનું જીવન જીવવાનો પ્રયત્ન કરીએ, તેમને જાણવાનો પ્રયત્ન કરીએ, તો આપણને પણ લાગે છે કે આપણને સૂવાનો અધિકાર નથી, આપણને આરામ કરવાનો અધિકાર નથી. તે પોતાની ફરજ માટે ખૂબ મહેનત કરે છે, તેથી 140 કરોડ દેશવાસીઓએ મને પણ ફરજ આપી છે. ઠીક છે, ઘરે પાછા ગયા પછી, તેમાંથી કેટલાએ સવારે 4 વાગ્યે ઉઠવાનું નક્કી કર્યું છે? શું તમારે સવારે 4 વાગ્યે ઉઠવું પડશે કે તમારે કરવું પડશે?
સહભાગી : મારે ઊઠવું પડશે સર.
પ્રધાનમંત્રી – ના ના, અત્યારે કોઈ સીટી વગાડતું હશે, તો તે વિચારતો હશે કે તેણે 5 મિનિટનો સમય કાઢીને જવું જોઈએ. પણ જુઓ, વહેલા જાગવાની ટેવ જીવનમાં ખૂબ જ ઉપયોગી છે અને હું એમ કહી શકું કે હું પણ તમારી જેમ એનસીસી કેડેટ હતો, તેથી આ બાબત મને અત્યાર સુધી ખૂબ જ ઉપયોગી નીવડી છે કારણ કે જ્યારે અમે કેમ્પમાં જતા હતા, ત્યારે અમારે ખૂબ વહેલા ઉઠવું પડતું હતું, તેથી શિસ્ત પણ આવી ગઈ હતી, પણ વહેલા ઊઠી જવાની મારી ટેવ એ મારા માટે હજી પણ એક મોટી મિલકત છે. દુનિયા જાગે તે પહેલાં હું મારું ઘણું કામ પૂરું કરું છું. જો તમે પણ વહેલા ઉઠવાની આદત જાળવશો તો તે તમને મિત્રો માટે ખૂબ જ ઉપયોગી નીવડશે.
સહભાગી - હું એક જ વાત કહેવા માંગુ છું, છત્રપતિ શિવાજી મહારાજની જેમ સ્વરાજ્ય બનાવી શકે તેવું કોઇ હોય તો તે નરેન્દ્ર મોદી છે.
પ્રધાનમંત્રી – આપણે બધા પાસેથી શીખવાનું છે. આપણે છત્રપતિ શિવાજી મહારાજ પાસેથી પણ શીખવાનું છે, તમે અહીં શું શીખ્યા છો તે તમે અમને કહી શકો છો?
સહભાગી - સર, અહીં વિવિધ ડિરેક્ટોરેટ સાથે મિત્રતા કરવી, તેમની સાથે વાત કરવી, તેમની સાથે ભળી જવું, આ બધાનો અર્થ એ છે કે જ્યારે આખું ભારત એક સાથે આવે છે.
પ્રધાનમંત્રી – જેમ કે જ્યારે તમે ઘરે હોત, ત્યારે તમે ક્યારેય શાકભાજીને હાથ પણ ન લગાવ્યો હોત, તમે તમારી માતા સાથે ઝઘડો કર્યો હોત, અને અહીં તમે શાકભાજી ખાવાનું શીખ્યા હશો, તે આવું જ હોવું જોઈએ, ભાઈ, આવી જ એક નવી વસ્તુ તમારા જીવનમાં આવી છે.
સહભાગી : હું દરેક પ્રકારનું એડજસ્ટમેન્ટ કરવાનું શીખી ગયો છું.
સહભાગી - સર, હું મૂળભૂત રીતે એક કાશ્મીરી પંડિત પરિવારમાંથી આવું છું. હું નવમા ધોરણમાં છું અને મેં ક્યારેય ઘરનું કોઈ કામ કર્યું નથી કારણ કે જ્યારે પણ હું ઘરે હોઉં છું, ત્યારે મારે શાળાએ જવું પડે છે. પછી પાછા આવ્યા પછી, હું અભ્યાસ કરું છું, ટ્યુશનમાં જાઉં છું, વગેરે. પરંતુ અહીં આવ્યા પછી મેં જે સૌથી મોટી વાત શીખી છે તે છે આત્મનિર્ભર રહેવું. મેં અહીંનું બધું જ કામ શીખી લીધું છે અને ઘરે જતાં જ હું અભ્યાસની સાથે સાથે મારી માતાને પણ મદદ કરીશ.
પ્રધાનમંત્રી – જુઓ, તમારો આ વીડિયો તમારી માતા સુધી પહોંચવાનો છે, તમે પકડાઈ જશો.
સહભાગી - અહીં આવ્યા બાદ સૌથી પહેલા હું એ શીખ્યો છું કે પરિવાર હંમેશા એ લોકો નથી હોતા જે ઘરમાં અમારી સાથે રહે છે, જે લોકો અમારા મિત્રો છે, અહીંના વરિષ્ઠ છે, તે બધા પણ એક ખૂબ મોટો પરિવાર બનાવે છે અને આ એક એવી વસ્તુ છે જે હું હંમેશા યાદ રાખીશ અને અહીં આવ્યા પછી મેં શીખ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રી- એક ભારત, મહાન ભારત.
સહભાગી - હા સાહેબ.
પ્રધાનમંત્રી – ઠીક છે, આ 30 દિવસોમાં કેટલાક લોકોને પરેડમાં ભાગ લેવાની તક મળી હશે, કેટલાક લોકોને તે ન મળી હોત, ખરું ને? તો તમે શું વિચારો છો, તમારે કંઈક અનુભવવું જોઈએ?
સહભાગી - સર, સિલેક્ટ થવું કે નહીં તે અલગ વાત છે પરંતુ તે વસ્તુ માટે પ્રયાસ કરવો એ ખૂબ મોટી વાત છે સર.
પ્રધાનમંત્રી- આ સૌથી મોટી વાત છે, આપણી પસંદગી થાય કે ન થાય પરંતુ મેં મારાથી બનતા તમામ પ્રયાસો કર્યા છે. તો શું તે એનસીસી છે?
સહભાગી – હા સર.
પ્રધાનમંત્રી – તો શું તમને લોકોને ગણવેશ પહેરવામાં મજા આવે છે કે પછી સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમોનો આનંદ માણો છો?
સહભાગીઓ- બંને.
પ્રધાનમંત્રી – તો તમે અહીં એક મહિનાથી છો, તો તમે ઘરે વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ કરતા હશો?
સહભાગી – હા સર.
પ્રધાનમંત્રી – મિત્રો સાથે વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ કરતા હશો?
સહભાગી – હા સર.
પ્રધાનમંત્રી – શું તમે જાણો છો કે તેઓ આવું કેમ કરી શકે છે? ટેકનોલોજી, બીજા ક્રમે ડિજિટલ ઇન્ડિયા છે, ત્રીજા ક્રમે વિકસિત ભારત છે. પછી જુઓ, દુનિયામાં એવા ઘણા ઓછા દેશો છે જ્યાં ડેટા આટલો સસ્તો હોય છે અને તેથી ગરીબમાં ગરીબ વ્યક્તિ પણ વીડિયો કોન્ફરન્સ દ્વારા તેમના પરિવારના સભ્યો સાથે સરળતાથી વાત કરી શકે છે. તમારામાંથી કેટલા લોકો યુપીઆઈનો ઉપયોગ ડિજિટલ ચુકવણી માટે કરે છે? વાહ, નવી પેઢી ખિસ્સામાં પૈસા પણ નથી રાખતી! એનસીસીએ તમારા જીવનમાં તમારી ઘણી સેવા કરી છે, તમારી પાસે ખૂબ સારી વસ્તુ છે, તે શું છે જે તમારી પાસે પહેલાં ન હતું?
સહભાગી- જય હિન્દ સર, સમયપાલન અને સમયનું વ્યવસ્થાપન અને ત્રીજું છે નેતૃત્વ.
પ્રધાનમંત્રી – ઠીક છે, કોઈ બીજું.
સહભાગી: સર, એનસીસીએ મને જે શ્રેષ્ઠ વસ્તુ શીખવી છે તે છે લોકસેવા, જેમ કે રક્તદાન શિબિર, તમારા આસપાસના વિસ્તારને સ્વચ્છ રાખવો.
પ્રધાનમંત્રી - જુઓ, માય ભારત મેરા યુવા ભારત, માય ભારત ભારત સરકાર દ્વારા સંચાલિત એક મંચ છે. અત્યાર સુધીમાં દેશના ત્રણ કરોડથી વધુ યુવક-યુવતીઓએ તેના પર રજિસ્ટ્રેશન કરાવ્યું છે અને હવે માય ઈન્ડિયાના લોકોએ ખૂબ જ સારું કામ કર્યું છે, દેશભરમાં વિકસિત ભારત પર ચર્ચા કરી છે, ક્વિઝ સ્પર્ધાઓ યોજી છે, નિબંધ લેખન કર્યું છે, વકતૃત્વ સ્પર્ધાઓ યોજી છે અને દેશભરમાંથી લગભગ 30 લાખ લોકો જોડાયા છે. તમે જે કરશો તે પ્રથમ વસ્તુ શું હશે?
સહભાગી – હા સર.
પ્રધાનમંત્રી – માય ભારત તેનું રજિસ્ટ્રેશન કરાવશે.
સહભાગી – હા સર.
પ્રધાનમંત્રી – એટલે તમે એનસીસીમાં જે કંઈ પણ શીખ્યા છો, એનસીસી થોડાં વર્ષો સુધી તમારી સાથે રહેશે, પરંતુ મારું ભારત આજીવન તમારી સાથે રહી શકે છે.
સહભાગી – હા સર.
પ્રધાનમંત્રી – તો શું તમે આ વિશે કંઈક કરશો?
સહભાગી – હા સર.
પ્રધાનમંત્રી – ભારતે આગામી 25 વર્ષ માટે લક્ષ્યાંક નિર્ધારિત કર્યો છે. શું તમે જાણો છો કે તે લક્ષ્ય શું છે? કૃપા કરીને તમારો હાથ ઉંચો કરો અને તેને મોટેથી કહો.
સહભાગી - વિકસિત ભારત.
પ્રધાનમંત્રી – અને તમે કયા વર્ષનો ઉલ્લેખ કર્યો?
સહભાગીઓ – 2047!
પ્રધાનમંત્રી – અચ્છા, આ વર્ષ 2047નો નિર્ણય શા માટે લેવામાં આવ્યો છે?
સહભાગીઓ – 100 વર્ષ પૂરા થશે.
પ્રધાનમંત્રી – કોને?
સહભાગી- સ્વતંત્રતાને.
પ્રધાનમંત્રી – મોદીજીની, તો ભારતની આઝાદી
સહભાગીઓ – 100 વર્ષ પૂરા થશે.
પ્રધાનમંત્રી – અને ત્યાં સુધી આપણું લક્ષ્ય શું છે?
સહભાગી - વિકસિત ભારત.
પ્રધાનમંત્રી – આ દેશનો વિકાસ થવો જોઈએ, તેનો વિકાસ કોણ કરશે?
સહભાગીઓ- અમે તેને બનાવીશું.
પ્રધાનમંત્રી – એવું નથી કે સરકારે આ કામ કરવું પડશે.
સહભાગી – ના સર.
પ્રધાનમંત્રીજી- જ્યારે 140 કરોડ નાગરિકો આ નિર્ણય લે છે અને તેના માટે કંઈક સકારાત્મક કામ કરે છે, તો આ કામ મુશ્કેલ નથી હોતું. જુઓ, જો આપણે આપણી ફરજોનું પાલન કરીશું, તો પછી આપણે ભારતને વિકસિત બનાવવામાં એક મહાન શક્તિ બની શકીશું. તે કોણ છે જે પોતાની માતાને ખૂબ પ્રેમ કરે છે? બધા સાથે સરસ! એવા ઘણા લોકો છે જે ધરતી માતાને ખૂબ પ્રેમ કરે છે, આ પણ ઘણું છે. ઠીક છે, મેં તમને એક પ્રોગ્રામ વિશે કહ્યું હતું જે એક એવો પ્રોગ્રામ છે જેમાં કોઈની માતા પ્રત્યે તેમજ ધરતી માતા પ્રત્યે આદર વ્યક્ત કરવામાં આવે છે - એક પેડ મા કે નામ. અને મારી અપેક્ષા એ છે કે તમે તમારી માતા સાથે એક વૃક્ષ રોપો અને હંમેશાં યાદ રાખો કે આ મારી માતાના નામે એક વૃક્ષ છે અને હું તેને ક્યારેય સુકાવા નહીં દઉં અને આનો લાભ મેળવનાર પ્રથમ પૃથ્વી માતા છે.
સહભાગી - મારું નામ બતામીપી જિલ્લો દિવાંગવેલી અનીની છે, હું ઇદુ મિશ્મી છું, અને હું અરુણાચલ પ્રદેશથી આવું છું. જ્યારથી પ્રધાનમંત્રી મોદીજીએ સરકાર બનાવી છે ત્યારથી તે ઝડપથી પ્રગતિ કરી રહી છે અને દેશના ખૂણે ખૂણે દરેક વ્યક્તિ તેને જાણે છે અને જુએ છે.
પ્રધાનમંત્રી - અરુણાચલની એક ખાસિયત છે, આપણે સૌ જાણીએ છીએ કે ભારતમાં સૂર્યનું પહેલું કિરણ જ્યાં પડે છે તે આપણું અરુણાચલ છે. પરંતુ અરૂણાચલની એક વિશેષતા છે, જેમ કે આપણે ક્યાંક મળીએ છીએ, રામ રામ કહીએ છીએ કે નમસ્તે કહીએ છીએ, અરુણાચલનો સ્વભાવ એવો છે કે તે જય હિન્દ કહે છે, હું તમને આજથી વિનંતી કરું છું, જો તમે વિવિધતા, કલા, કુદરતી સૌંદર્ય, ત્યાંના લોકોનો પ્રેમ જોવા માંગતા હો, તો થોડો સમય કાઢો અને અરુણાચલ, મિઝોરમ, મણિપુર, નાગાલેન્ડ, સિક્કિમ, ત્રિપુરાની મુલાકાત લો, આસામ, આપણી અષ્ટ લક્ષ્મીનો આ આખો વિસ્તાર, મેઘાલય, તે એટલો સુંદર છે કે તમે બે કે ત્રણ મહિનામાં બધું જોઈ શકતા નથી, ત્યાં જોવા જેવી ઘણી બધી બાબતો છે.
પ્રધાનમંત્રી - એનએસએસની જે ટીમમાં તમે તમારા ક્ષેત્રમાં કામ કરો છો, તેમાં તમારા યુનિટે કેવા પ્રકારનું કામ કર્યું હશે, જેના વિશે દરેક જણ કહે છે કે આ બાળકો ખૂબ જ સારું કરે છે, આ યુવાનો દેશ માટે કંઈક કરવા જઈ રહ્યા છે, શું તમે આવો કોઈ અનુભવ શેર કરશો?
સહભાગી: સર, હું તે કહેવા માંગુ છું!
પ્રધાનમંત્રી- તમે ક્યાંના છો?
સહભાગી - સર મારું નામ અજય મોદી છે, હું ઝારખંડનો છું અને સર, હું કહેવા માંગુ છું કે અમારું યુનિટ
પ્રધાનમંત્રી- શું તમે મોદી છો, મોતી?
સહભાગી- મોદી સર.
પ્રધાનમંત્રી- ઓકે.
સહભાગી- હું મોદી છું.
પ્રધાનમંત્રી- એટલા માટે તમે મને ઓળખી લીધો.
સહભાગી – હા સર.
પ્રધાનમંત્રી- મને કહો.
સહભાગી - સર, મારા યુનિટ દ્વારા કરવામાં આવેલું શ્રેષ્ઠ કાર્ય, તમે કહ્યું તેમ, જેની પ્રશંસા કરવામાં આવી હતી તે એ હતી કે સર, અમારા દુમકામાં એક મહિરી સમુદાય છે, જે વાંસની વસ્તુઓ ખૂબ સારી રીતે બનાવે છે, પરંતુ તે ફક્ત મોસમી રીતે વેચાય છે. તેથી સર, અમને કેટલાક લોકો મળ્યા જેઓ આ પ્રકારનું કામ કરે છે અને તેમને ફેક્ટરીઓ સાથે જોડે છે જે અગરબત્તી બનાવે છે.
પ્રધાનમંત્રી- આ અગરબત્તી શબ્દ ક્યાંથી આવ્યો? તે ખૂબ જ રસપ્રદ છે, તમારે લોકોએ તેમાં જોવું જ જોઇએ. ત્રિપુરાની રાજધાનીનું નામ શું છે?
સહભાગી - અગરતલા સર.
પ્રધાનમંત્રી- તેમાં એક શબ્દ છે તે શું છે, અને આપણે શેની વાત કરી રહ્યા છીએ?
સહભાગીઓ - અગરબત્તીની.
પ્રધાનમંત્રી- તો ત્યાં અગરના જંગલો છે અને તેના તેલમાંથી ખૂબ જ સારી સુગંધ આવે છે અને તે ખૂબ જ ખર્ચાળ છે, કદાચ વિશ્વમાં બહુ ઓછા તેલ આટલા મોંઘા છે, તેની ગંધ એટલી સારી છે અને તેમાંથી જ સારી સુગંધ આવતી અગરબત્તી બનાવવાની પરંપરા બની હતી. સરકાર પાસે જેમ પોર્ટલ છે, તમારા વિસ્તારમાં પણ જો કોઈ પોતાની પ્રોડક્ટને જેમ પોર્ટલ પર રજિસ્ટર કરાવે છે, તેની કિંમત વગેરે લખવી પડે છે, શક્ય છે કે સરકારને તે વસ્તુઓની જરૂર પડી શકે છે, તો તે તમને ઓર્ડર આપશે, તેથી તેનું કામ ખૂબ જ ઝડપથી થાય છે, તેથી કેટલીકવાર તમે લોકો, તમે શિક્ષિત યુવાનો, આવા લોકોનો પરિચય કરાવવો જોઈએ અને તેને પૂર્ણ કરવો જોઈએ. મારું સપનું છે કે હું દેશમાં ત્રણ કરોડ લખપતિ દીદીઓને બનાવું જે ગામડાઓમાં મહિલા સ્વસહાય જૂથો ચલાવે છે. હું એક કરોડ અને ૩૦ લાખ સુધી પહોંચી ગયો છું.
સહભાગી - મારી પોતાની માતા છે જે સિલાઈકામ શીખી છે અને હજી પણ તે કરી રહી છે અને તે એટલી સક્ષમ છે કે હવે તે ચણિયાઓ, તમે જાણતા જ હશો કે સર ચણિયાઓ નવરાત્રી દરમિયાન ખૂબ જ લોકપ્રિય છે, તેણે તે ચણિયાઓ બનાવ્યા છે અને તેઓ વિદેશ પણ જાય છે.
પ્રધાનમંત્રી- બહુ સરસ.
સહભાગી - તો આની જેમ સર, તમે એક ઉદાહરણ સેટ કર્યું છે અને ભવિષ્યમાં, લખપતિ દીદી કાર્યક્રમ વિકસિત ભારતમાં ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી શકે છે, સર.
પ્રધાનમંત્રી- તો, તમે વિદેશથી આવેલા લોકોના સમૂહ સાથે જોવા મળે છે, તો વિદેશથી આવેલા પોતાના મિત્રો સાથે કેટલા લોકોએ મજબૂત મિત્રતા કરી છે? ખેર, જ્યારે તેઓ તમને મળે છે ત્યારે તેમના કયા પ્રશ્નો હોય છે, તેઓ ભારત વિશે શું જાણવા માગે છે, તેઓ શું પૂછે છે?
સહભાગી- સર તેઓ ભારતીય સંસ્કૃતિ, પછી પરંપરા અને ધર્મ અને રાજકારણ વિશે પૂછશે.
પ્રધાનમંત્રી- હંમ રાજકારણ પણ, ઓહ.
સહભાગી- હું નેપાળની રોજીના બાન છું. અમે ભારતની મુલાકાત લેવા અને તમને જોવા માટે ખરેખર ખૂબ જ ઉત્સાહિત હતા. હું તમારો આભાર માનવા અને તમારા આતિથ્ય-સત્કાર, બિનશરતી આતિથ્ય-સત્કાર માટે તમારો ખૂબ ખૂબ આભાર.
સહભાગી- અમારી વિદાયની પૂર્વસંધ્યાએ મોરેશિયસમાં ભારતનું હાઈ કમિશન અમને મળ્યું હતું. તેથી તેમણે અમને કહ્યું કે ભારત જાઓ, આ તમારું બીજું ઘર છે. તેઓએ બરોબર જ કહ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રી- વાહ.
સહભાગી- અમને ઘર જેવું લાગે છે અને અમે આ માટે આભારી છીએ. મોરેશિયસ અને ભારત વચ્ચેના સહકાર અને ભાઈચારાના સંબંધોને લાંબા સમય સુધી યથાવત રહે.
પ્રધાનમંત્રી - આ તમારું બીજું ઘર છે તેમજ તમારા બધા પૂર્વજોનું આ પહેલું ઘર છે.
સહભાગી - હા, ખરેખર!.
સહભાગી – કેસરિયા... પધારો મ્હારે દેશ.
પ્રધાનમંત્રી - શાબાશ!
સહભાગી - સારે જહાં સે અચ્છા હિન્દુસ્તાન હમારા હમારા, સારે જહાં સે અચ્છા, હમ બુલબુલે હૈં ઇસકે, યે ગુલસિતાં હમારા હમારા.. સારે જહાં સે અચ્છા.
પ્રધાનમંત્રી- ખૂબ ખૂબ અભિનંદન ભાઈ.
સહભાગી- આભાર સર.
પ્રધાનમંત્રી – તમારો ખૂબ-ખૂબ આભાર, તમારો ખૂબ-ખૂબ આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's interaction with NCC and NSS Cadets participating in Republic Day celebrations
25 JAN 2025 3:52PM by PIB Delhi
Participant – Sir, after seeing you today my dream has come true.
Prime Minister - Very good, yes you were sleeping just now.
Participant – No, looking at you it feels like we have met the biggest hero.
Participant – It was my biggest dream to come here and see all the forces, specially I have come to see you.
Prime Minister – Yes, yes.
Participant – So I still can't believe that I am talking to you face to face.
Prime Minister – This is the strength of Indian democracy.
Participant – thank you so much Sir.
Prime Minister – By introducing yourself to a friend from another state, you tried to get to know that state and even learnt to speak a couple of sentences in the language. Who all are such people over here ?
Participant – Sir, we are sitting here from West Bengal, I tried to know from them and as we were eating rice, there was a sentence related to rice, he said ekto ekto bhaat khave.
Prime Minister: One should eat rice. He said he should eat, he said he should eat?
Participant – Khabo.
Prime Minister – Eat.
Participant – Sir Jol Khabo, what else was there?. To Ami Kemo Nacho Ami Bhalo Achi (Second Language)
Participant – I am from Munger, I salute you Sir on behalf of all the people of Munger.
Prime Minister - My salutations to the land of Munger. The land of Munger is known throughout the world for yoga.
Participant – Yes sir, yes sir.
Prime Minister – So you have become everyone’s yoga guru here.
Participant – That means I couldn’t become everyone’s partner Sir, but those who were in our circle, I could become a part of some teams.
Prime Minister – Now the whole world is connecting with Yoga.
Participant- Sir Sir.
Prime Minister – Yes.
Participant – And we have also written two lines for you yesterday at the National Stadium Camp, that Jai Ho, Jai Ho to Mother India, Jai Ho to the people of India, Jai Ho to the fluttering new flag, Jai Ho, Jai Ho, Jai Ho, let there be no fear of terror, let the enemies be put to death, let there be love and humility in everyone's heart, Jai Ho, Jai Ho, Jai Ho.
Prime Minister – Jai Ho.
Participant- Jai Ho, thank you very much.
Participant - The journeys that you have started like Clean India Mission and Healthy India Mission have definitely helped in the progress of the country. Along with that, the youth are so attracted to you and like a magnet everyone wants to meet you. It is a matter of great pride for all of us that our Prime Minister is a personality like you.
Prime Minister – If we have to implement any one principle to build a clean India, which one is it?
Participant – We want to inspire others too, like I went to the temple during Navratri.
Prime Minister – See, you have said it right, to make India clean, if 140 crore people decide that they will not create dirt, then who will create dirt, then it will become clean.
Participant - Jai Hind Sir, Sir I am Sushmita Rohidash from Odisha.
Prime Minister- Jag Jagannath.
Participant - Jag Jagannatha Sir. You are my inspiration, so I wanted to ask you something about what I should do to be successful in life and what is the actual definition of success?
Prime Minister – Failure should never be accepted. Those who accept failure and take refuge in failure never achieve success, but those who learn from failure reach the top, and therefore one should never be afraid of failure, one should have the passion to learn from failure and the one who learns from failure also reaches the top.
Participant: Sir, my question to you is that I have heard that you get only three to four hours of rest , so where do you get motivation and strength at this age?
Prime Minister - Now this is a difficult question. When I meet youngsters like you, I get energy. When I see all of you, I get inspired. When I remember the farmers of the country, I think about how many hours they work. When I remember the soldiers of the country, I think about how many hours they stand at the border. That means everyone works and works very hard. If we look at them a little, try to live their life, try to know them, then we also feel that we do not have the right to sleep, we do not have the right to rest. He works so hard for his duties, so 140 crore countrymen have given me a duty too. Well, after going back home, how many of them have decided to wake up at 4 in the morning? Do you have to wake up at 4 in the morning or do you have to?
Participant: I have to get up sir.
Prime Minister - No no, right now someone must be whistling, then he must be thinking that he should go and spare 5 minutes. But see, the habit of waking up early is very useful in life and I can say that I was also an NCC cadet like you, so this thing has been very useful to me till now because when we used to go to camp, we had to wake up very early, so discipline also came, but my habit of waking up very early is still a great asset to me. I finish a lot of my work before the world wakes up. If you too maintain the habit of waking up early, it will be very useful to you friends.
Participant - I would like to say just one thing, if there is anyone who can create Swarajya like Chhatrapati Shivaji Maharaj, then it is Narendra Modi.
Prime Minister - We have to learn from everyone. We have to learn from Chhatrapati Shivaji Maharaj as well, can you tell us what you have learnt here?
Participant - Sir, here making friendship with the different directorates, talking to them, mingling with them, it all means when the whole of India comes together.
Prime Minister – Like when you would have been at home, you would have never touched a vegetable, you would have quarreled with your mother, and here you must have learnt to eat vegetables, it must be like this, brother, such a new thing has come into your life.
Participant: I have learned to make every kind of adjustment.
Participant - Sir, I basically belong to a Kashmiri Pandit family. I am in the ninth grade and I have never done any household chores because whenever I am at home, I have to go to school. Then after coming back, I study, go for tuitions, etc. But the biggest thing I have learnt after coming here is to be self-independent. I have learnt all the work here and as soon as I go home, I will help my mother along with studies.
Prime Minister- Look, this video of yours is going to reach your mother, you will be caught.
Participant - The first thing I have learnt after coming here is that family is not always the people who live with us at home, the people who are our friends, the seniors here, they all also form a very big family and this is one thing that I will always remember and I have learnt after coming here.
Prime Minister- One India, Great India.
Participant - Yes sir.
Prime Minister - Well, in these 30 days, some people would have got a chance to take part in the parade, some people would not have got it, right? So what do you think, you must feel something?
Participant - Sir, getting selected or not is a different thing but trying for that thing is a very big thing Sir.
Prime Minister- This is the biggest thing, whether we get selected or not but I have done my best. So is it NCC?
Participant – Yes sir.
Prime Minister – So, do you people enjoy wearing uniforms or do you enjoy cultural programmes?
Participants- Both.
Prime Minister – So you have been here for a month, so you must be doing video conferencing at home?
Participant – Yes sir.
Prime Minister – Must be doing video conferencing with friends?
Participant – Yes sir.
Prime Minister - Do you know why they are able to do this? Technology, second is Digital India, third is Developed India. Then, look, there are very few countries in the world where data is so cheap and hence even the poorest of the poor can easily talk to their family members through video conference. How many of you use UPI for digital payment? Wow, the new generation does not even keep money in their pockets! NCC has served you a lot in your life, you have got a very good thing, what is it that you did not have earlier?
Participant- Jai Hind Sir, Punctuality and Time Management and third is Leadership.
Prime Minister- Okay, someone else.
Participant: Sir, the best thing that NCC has taught me is public service, like blood donation camps, keeping your surroundings clean.
Prime Minister- Look, My Bharat Mera Yuva Bharat, My Bharat is a platform run by the Government of India. So far, more than three crore young men and women of the country have registered on it and now the people of My Bharat have done a great job, debated on developed India across the country, conducted quiz competitions, essay writing, oratory competitions and about 30 lakh people from across the country joined. What will be the first thing you will do?
Participant – Yes sir.
Prime Minister – My Bharat will get it registered.
Participant – Yes sir.
Prime Minister – So whatever you have learnt in NCC, NCC will remain with you for a few years, but My Bharat can remain with you for life.
Participant – Yes sir.
Prime Minister- So will you do something about it?
Participant – Yes sir.
Prime Minister – India has set a target for the next 25 years. Do you know what that target is? Please raise your hand and say it loudly.
Participant - Developed India.
Prime Minister: And what year did you mention?
Participants – 2047!
Prime Minister – Well why has this year 2047 been decided?
Participants – 100 years will be completed.
Prime Minister- To whom?
Participant- To freedom.
Prime Minister- Modi ji’s, So India's independence
Participants – 100 years will be completed.
PM: And till then what is our target?
Participant - Developed India.
Prime Minister – This country should develop, who will make it develop?
Participants- We will make it.
Prime Minister – It's not that the government will have to do this.
Participant – No sir.
Prime Minister – When 140 crore citizens decide this and do something positive for it, then this task is not difficult. See, if we follow our duties, then we can become a great force in making India developed. Who are those who love their mother a lot? Good with all! There are so many who love Mother Earth a lot, this is also a lot. Well, I had told you about a program which is such a program in which respect is expressed towards one's mother as well as towards Mother Earth - Ek Ped Maa Ke Naam. And my expectation is that you plant a tree with your mother and always remember that this is a tree in the name of my mother and I will never let it dry and the first one to benefit from this is Mother Earth.
Participant – My name is Batamipi District Diwangvalley Anini, I am Idu Mishmi, and I come from Arunachal Pradesh. Ever since Prime Minister Modi ji formed the government, it is progressing rapidly and everyone in every corner of the country knows and sees it.
Prime Minister – Arunachal has a specialty, we all know that the place where the first ray of sun falls in India is our Arunachal. But Arunachal has a specialty, like when we meet somewhere, we say Ram Ram or Namaste, Arunachal has a nature that it says Jai Hind, I request you from today, if you want to see diversity, art, natural beauty, love of the people there, take out some time and visit Arunachal, Mizoram, Manipur, Nagaland, Sikkim, Tripura, Assam, this entire area of our Ashta Lakshmi, Meghalaya, it is so beautiful that you cannot see it all in two or three months, there are so many things to see.
Prime Minister – What kind of work would your unit have done in the NSS team in which you work in your area , about which everyone says that these children do very well, these youngsters are going to do something for the country, would you share any such experience?
Participant: Sir, I want to say that !
Prime Minister- Where are you from?
Participant – Sir my name is Ajay Modi, I am from Jharkhand and Sir I want to say that our unit
Prime Minister – Are you Modi, Moti?
Participant- Modi Sir.
PM- Okay.
Participant- I am Modi.
Prime Minister- That is why you recognized me.
Participant – Yes sir.
Prime Minister- Tell me.
Participant – Sir, the best work done by my unit, as you said, which was appreciated was that Sir, there is a Mahiri community in our Dumka, which makes bamboo items very well, but they are sold only seasonally. So Sir, we found some people who do this kind of work and connected them to factories that make incense sticks.
Prime Minister – Where did this word Agarbatti come from? It is very interesting, you people must look into it. What is the name of the capital of Tripura?
Participant - Agartala Sir.
Prime Minister – What is there in it, and what are we talking about?
Participants - Incense sticks.
Prime Minister – So there are forests of Agarbatti there and its oil smells so good and is very expensive, probably very few oils in the world are so expensive, its smell is so good and from that the tradition of making Agarbatti which smells good was formed. The government has a Gem portal, in your area also if someone registers his product on the Gem portal, its price etc. has to be written, it is possible that the government may need those things, then they will give you the order, so its work is done very fast, so sometimes you people, you educated youth, should introduce such people and get it done. My dream is to make three crore Lakhpati Didis in the country who run women self-help groups in villages. I have reached one crore and 30 lakh.
Participant – I have my mother who has learned sewing and is still doing it and she is so capable that now those Chaniyas, you must know Sir Chaniyas are so popular during Navratri, she has made those Chaniyas and they go abroad as well.
Prime Minister- Very good.
Participant - So like this Sir, you have set an example and in the future, the Lakhpati Didi program can play a very important role in developed India Sir.
Prime Minister - So, you are seen with a group of people from abroad, so how many people have made strong friendships with their friends from abroad? Well, what are their questions when they meet you, what do they want to know about India, what do they ask?
Participant- Sir they will ask about Indian culture then tradition and religion and about politics.
Prime Minister- Hmm politics also, oh.
Participant- नमस्ते सर I am Rojina Ban from Nepal. We were really very excited to visit India and also to see you. I would also like to take a moment to thank you and for your hospitality, unconditional hospitality, Thank you so much for that.
Participant- On the eve of our departure the High Commission of India to Mauritius met us. So he told us go to India, this is your second house. He's right.
Prime Minister- Wow.
Participant- We feel at home and we are grateful for this. Long live the cooperation and the brotherly relationship between Mauritius and India.
Prime Minister – This is your second house as well as this is the first house of your all forefathers.
Participant - Yes, Indeed!.
Participant – Kesariya…come to my country
Prime Minister- Well done!
Participant – सारे जहां से अच्छा हिंदुस्ता हमारा हमारा, सारे जहां से अच्छा, हम बुलबुले हैं इसके, ये गुलसितां हमारा हमारा सारे जहां से अच्छा।
Prime Minister- Many many congratulations brother.
Participant- Thank you sir.
Prime Minister – Thank you very much, thank you very much.