Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Mahakumbh 2025: MoEFCC’s LiFE Pavilion at Prayagraj creates Awareness on Eco-friendly Lifestyle
Project Dolphin Exhibition highlights the Geographical Distribution, Ecological Importance, and Mythological significance of the Ganges River Dolphin
27 JAN 2025 3:35PM by PIB Delhi
To create awareness on Eco-friendly lifestyle among the visitors of Mahakumbh - 2025 at Prayagraj, Ministry of Environment, Forest and Climate Change had set-up a Pavilion during 13th - 15th January, 2025. The interactive and digital Pavilion showcased a range of technologies to promote sustainable lifestyles among the visitors attending the Mahakumbh Mela.
The LiFE (Lifestyle For Environment) pavilion at Mahakumbh-2025 offered visitors a wealth of insights into the adoption of a sustainable lifestyle, in perfect harmony with the overarching objectives of Mission LiFE. The visitors to the pavilion also got an opportunity to experience modern technologies e.g. cycling using Virtual Reality technology, AI-based selfie etc. A selfie pledge kiosk was also installed at the pavilion, where the visitors undertook life pledge to follow a sustainable lifestyle.
Another attraction for the visitors in the same pavilion was the Project Dolphin exhibition. It featured posters highlighting the geographical distribution, ecological importance, and mythological significance of the Ganges River Dolphin. Visitors engaged with interactive games designed to raise awareness about river dolphins and their ecosystems. Bilingual comics, Adventures of Super Dolly, specifically catered to young readers, while a video display offered immersive insights into the dolphins’ habitats and ongoing conservation efforts. Two vibrant selfie stands welcomed visitors at the pavilion entrance.
The Project Dolphin exhibition at Mahakumbh, 2025 at Prayagraj offered an engaging platform to spread awareness about the significance of conserving riverine ecosystems and their flagship species, the Ganges River Dolphin.

पर्यावरण, वन एवं जलवायु परिवर्तन मंत्रालय
महाकुंभ 2025: प्रयागराज येथे पर्यावरण, वने आणि हवामान बदल मंत्रालयाच्या लाइफ दालनाने पर्यावरण-स्नेही जीवनशैलीबद्दल निर्माण केली जागरूकता
प्रोजेक्ट डॉल्फिन प्रदर्शनामध्ये गंगा नदी डॉल्फिनचे भौगोलिक वितरण, पर्यावरणीय महत्त्व आणि पौराणिक महत्त्व केले आहे अधोरेखित
27 JAN 2025 5:15PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 27 जानेवारी 2025
प्रयागराज येथे महाकुंभ - 2025 ला भेट देणाऱ्यांमध्ये पर्यावरण-स्नेही जीवनशैलीबद्दल जागरूकता निर्माण करण्यासाठी, पर्यावरण, वने आणि हवामान बदल मंत्रालयाने 13 ते 15 जानेवारी 2025 दरम्यान एक दालन उभारले होते. महाकुंभ मेळाव्याला उपस्थित राहणाऱ्या अभ्यागतांमध्ये शाश्वत जीवनशैलीला प्रोत्साहन देण्यासाठी विविध तंत्रज्ञानाचे प्रदर्शन या संवादात्मक आणि डिजिटल दालनात प्रदर्शित करण्यात आले होते.
महाकुंभ-2025 मधील LiFE लाईफ (पर्यावरणासाठी जीवनशैली) दालनाने अभ्यागतांना मिशन लाईफच्या व्यापक उद्दिष्टांशी सुसंगत राहून शाश्वत जीवनशैली अंगीकारण्याबाबत उपयुक्त माहिती दिली. या दालनाला भेट देणाऱ्यांना व्हर्च्युअल रिॲलिटी तंत्रज्ञानाचा वापर करून सायकल चालवणे, एआय-आधारित सेल्फी यांसारख्या आधुनिक तंत्रज्ञानाचा अनुभव घेण्याचीही संधी मिळाली. या दालनात सेल्फी प्लेज किओस्क देखील स्थापित करण्यात आले होते, जिथे अभ्यागतांनी शाश्वत जीवनशैलीचे पालन करण्याची प्रतिज्ञा घेतली.
याच दालनात प्रोजेक्ट डॉल्फिन प्रदर्शन हे अभ्यागतांसाठी आणखी एक आकर्षण होते. यात गंगा नदी डॉल्फिनचे भौगोलिक वितरण, पर्यावरणीय महत्त्व आणि पौराणिक महत्त्व अधोरेखित करणारी चित्रे होती. नदीतील डॉल्फिन आणि त्यांच्या परिसंस्थेबद्दल जागरुकता निर्माण करण्यासाठी खास तयार केलेल्या परस्परसंवादी खेळांमध्ये अभ्यागत सहभागी झाले. खास युवा वाचकांसाठी दोन भाषांमधील कॉमिक्स, ॲडव्हेंचर्स ऑफ सुपर डॉली उपलब्ध केले होते तर व्हिडिओ डिस्प्ले द्वारे डॉल्फिनच्या अधिवासाबद्दल आणि संवर्धनासाठी केल्या जात असलेल्या प्रयत्नांबद्दल माहिती देण्यात आली. दालनाच्या प्रवेशद्वारावर दोन व्हायब्रण्ट सेल्फी स्टँडनी अभ्यागतांचे स्वागत केले.
प्रयागराज येथील महाकुंभ, 2025 मधील प्रोजेक्ट डॉल्फिन प्रदर्शनाने नदीशी संबंधित परिसंस्था आणि त्यांच्या प्रमुख प्रजाती, गंगा नदी डॉल्फिनचे संरक्षण करण्याच्या महत्त्वाबद्दल जागरूकता निर्माण करण्यासाठी एक आकर्षक मंच उपलब्ध करून दिला.