Ministry of Information & Broadcasting
International Space Station captures Spectacular View of Mahakumbh 2025 from Space
27 JAN 2025 5:46PM by PIB Delhi
The world’s largest religious and human gathering, the Mahakumbh 2025, is being captured not only from the ground but also from Space. On Sunday night, the International Space Station (ISS) captured awe-inspiring images of the Mahakumbh. These pictures showcase the mesmerizing view of the event, with the world's largest human gathering along the banks of the Ganga River glowing brightly with lights. Astronaut Don Pettit shared these pictures taken from the ISS on the social media platform ‘X’.
The images show the grandeur of the Maha Kumbh Mela's lighting and the massive human crowd, transforming the banks of the Ganga River into a unique spectacle. These space-captured images highlight the scale of this religious event on Earth.
The Mahakumbh is the world’s largest religious event, where millions of devotees take a dip in the Ganga River to attain spiritual peace. So far, over 13 crore devotees have experienced this blissful and religious moment by bathing at the confluence. The images emerging from here have amazed the entire world. These space photos are sure to draw the attention of people worldwide to the Mahakumbh. Don Pettit, while sharing the images, wrote that the incredible view of the 2025 Maha Kumbh Mela was captured from the International Space Station (ISS). The world’s largest human congregation was glowing along the banks of the Ganga River.
Donald Roy Pettit
American astronaut and chemical engineer Donald Roy Pettit, is known for his work in astrophotography and innovation in space. Pettit is also the inventor of the first patented object made in space, the ‘Zero-G Cup’. He, at the age of 69, is NASA's oldest active astronaut.

ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੁਲਾੜ ਤੋਂ ਦਿਖਾਈ ਦਿੱਤਾ ਮਹਾਕੁੰਭ ਦਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਦ੍ਰਿਸ਼
27 JAN 2025 5:46PM by PIB Chandigarh
ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਧਾਰਮਿਕ ਅਤੇ ਮਾਨਵਤਾਵਾਦੀ ਸਮਾਗਮ ਮਹਾਕੁੰਭ ​​ਮੇਲੇ ਨੂੰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਜ਼ਮੀਨ ਤੋਂ ਸਗੋਂ ਪੁਲਾੜ ਤੋਂ ਵੀ ਕੈਪਚਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਲਾੜ ਕੇਂਦਰ (ਆਈਐੱਸਐੱਸ) ਨੇ ਐਤਵਾਰ ਰਾਤ ਨੂੰ ਪੁਲਾੜ ਤੋਂ ਮਹਾਕੁੰਭ ​​ਦੀਆਂ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਤਸਵੀਰਾਂ ਖਿੱਚੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਸਵੀਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਾਕੁੰਭ ​​ਮੇਲੇ ਦਾ ਇੱਕ ਅਦਭੁਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ। ਇਸ ਵਿੱਚ, ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਦੇ ਕੰਢੇ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਮਨੁੱਖੀ ਇਕੱਠ ਰੌਸ਼ਨੀ ਨਾਲ ਜਗਮਗਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਸਵੀਰਾਂ ਨੂੰ ਆਈਐੱਸਐੱਸ ਤੋਂ ਪੁਲਾੜ ਯਾਤਰੀ ਡੌਨ ਪੇਟਿਟ ਨੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪਲੈਟਫਾਰਮ 'ਐਕਸ' 'ਤੇ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਤਸਵੀਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਮਹਾਕੁੰਭ ​​ਮੇਲੇ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਰੋਸ਼ਨੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਮਾਨਵੀ ਭੀੜ ਨੇ ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਦੇ ਕੰਢਿਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ। ਪੁਲਾੜ ਤੋਂ ਲਈਆਂ ਗਈਆਂ ਇਹ ਤਸਵੀਰਾਂ ਧਰਤੀ ਉੱਤੇ ਇਸ ਧਾਰਮਿਕ ਸਮਾਗਮ ਦੀ ਸ਼ਾਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਦ੍ਰਿਸ਼
ਮਹਾਕੁੰਭ ​​ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਧਾਰਮਿਕ ਸਮਾਗਮ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਸ਼ਰਧਾਲੂ ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਵਿੱਚ ਡੁਬਕੀ ਲਗਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਆਤਮਿਕ ਸ਼ਾਂਤੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਤੱਕ, 13 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ਰਧਾਲੂ ਸੰਗਮ ਇਸ਼ਨਾਨ ਕਰਕੇ ਇਸ ਸੁਖਦ ਅਤੇ ਧਾਰਮਿਕ ਅਹਿਸਾਸ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਇੱਥੋਂ ਆ ਰਹੀਆਂ ਤਸਵੀਰਾਂ ਦੇਖ ਕੇ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਹੈਰਾਨ ਹੈ। ਪੁਲਾੜ ਤੋਂ ਲਈਆਂ ਗਈਆਂ ਇਹ ਤਸਵੀਰਾਂ ਮਹਾਂਕੁੰਭ ​​ਵੱਲ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਧਿਆਨ ਖਿੱਚ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਤਸਵੀਰਾਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਡੌਨ ਪੇਟਿਟ ਨੇ ਲਿਖਿਆ ਕਿ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਲਾੜ ਸਟੇਸ਼ਨ (ਆਈਐੱਸਐੱਸ) ਤੋਂ ਲਈਆਂ ਗਈਆਂ ਤਸਵੀਰਾਂ 2025 ਦੇ ਮਹਾਂਕੁੰਭ ​​ਮੇਲੇ ਦਾ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਦਿਖਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਦੇ ਕੰਢੇ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਮਨੁੱਖੀ ਇਕੱਠ ਰੌਸ਼ਨੀ ਨਾਲ ਜਗਮਗਾ ਰਿਹਾ ਸੀ।
ਡੋਨਾਲਡ ਰਾਏ ਪੇਟਿਟ ਨੇ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਤਸਵੀਰਾਂ
ਅਮਰੀਕੀ ਪੁਲਾੜ ਯਾਤਰੀ ਅਤੇ ਕੈਮੀਕਲ ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਡੋਨਾਲਡ ਰਾਏ ਪੇਟਿਟ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੁਲਾੜ ਵਿੱਚ ਖਗੋਲ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਵਿੱਚ ਉਸਦੇ ਕੰਮ ਲਈ ਮਸ਼ਹੂਰ ਹਨ, ਨੇ ਇਹ ਤਸਵੀਰਾਂ ਖਿੱਚੀਆਂ ਹਨ। ਪੇਟਿਟ "ਜ਼ੀਰੋ ਜੀ ਕੱਪ" ਦਾ ਖੋਜੀ ਵੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਪੁਲਾੜ ਵਿੱਚ ਬਣਾਈ ਗਈ ਪਹਿਲੀ ਪੇਟੈਂਟ ਕੀਤੀ ਵਸਤੂ ਹੈ। ਪੇਟਿਟ ਪਿਛਲੇ 555 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਆਈਐੱਸਐੱਸ 'ਤੇ ਹਨ ਅਤੇ 69 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਵਿੱਚ, ਨਾਸਾ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਬਜ਼ੁਰਗ ਸਰਗਰਮ ਪੁਲਾੜ ਯਾਤਰੀ ਹਨ।