Ministry of Information & Broadcasting
Mahakumbh 2025: Over 1000 Medical Personnel deployed for the safety of Devotees on Mauni Amavasya; 300 Specialist Doctors stationed at the Super Speciality Hospital in Mahakumbh Nagar
High-tech arrangements for Minor Operations to Major Surgeries done in every sector; Over 2 lakh patients have already availed OPD services, with over 2.5 lakh Pathology Tests conducted in Mahakumbh Nagar
28 JAN 2025 6:31PM by PIB Delhi
On the auspicious occasion of Mauni Amavasya, the Uttar Pradesh government has deployed over 1000 medical personnel in Mahakumbh Nagar, keeping in mind the safety and health of the devotees. Modern medical facilities have been provided in every sector of the Mahkumbh, with arrangement in place for minor operations to major surgeries.
In Mahakumbh Nagar, 300 specialist doctors have been stationed at the Super Speciality Hospital, ready to handle any emergency situation. So far, over 2 lakh patients have benefitted from OPD services at central and other hospitals, and more than 2.5 lakh pathology tests have been conducted.
Easily Accessible Health Services
Dr. Gaurav Dubey, the nodal medical officer for the Mahakumbh Mela, stated that devotees coming from across the country and abroad are receiving medical care in Mahakumbh Nagar. The government has taken all possible measures to make the Mela safe and healthy with modern medical facilities.
Further, with the support of the government, saints from monasteries, temples, and akhadas are also helping devotees with medicines and tests. These saints are organizing various camps, through which devotees are being provided with Ayurvedic, Homeopathic treatment and medicines.

ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಮಹಾಕುಂಭ 2025: ಮೌನಿ ಅಮಾವಾಸ್ಯೆಯಂದು ಭಕ್ತರ ಸುರಕ್ಷತೆಗಾಗಿ 1000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ; ಮಹಾಕುಂಭ ನಗರದಲ್ಲಿರುವ ಸೂಪರ್ ಸ್ಪೆಷಾಲಿಟಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಯಲ್ಲಿ 300 ತಜ್ಞ ವೈದ್ಯರು ಬೀಡುಬಿಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ
ಪ್ರತಿ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಶಸ್ತ್ರಚಿಕಿತ್ಸೆಗಳಿಗೆ ಹೈಟೆಕ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು; 2 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ರೋಗಿಗಳು ಈಗಾಗಲೇ OPD ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ, ಮಹಾಕುಂಭ ನಗರದಲ್ಲಿ 2.5 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ರೋಗಶಾಸ್ತ್ರ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ.
28 JAN 2025 6:31PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಯಾಗರಾಜ್‌ನಲ್ಲಿ ಮೌನಿ ಅಮಾವಾಸ್ಯೆಯ ಶುಭ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಸರ್ಕಾರವು ಭಕ್ತರ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಮಹಾಕುಂಭ ನಗರದಲ್ಲಿ 1000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಿದೆ. ಮಹಾಕುಂಭ ಮೇಳದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಲಯದಲ್ಲಿ ಆಧುನಿಕ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಸಣ್ಣ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಿಂದ ಹಿಡಿದು ದೊಡ್ಡ ಶಸ್ತ್ರಚಿಕಿತ್ಸೆಗಳಿಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಮಹಾಕುಂಭ ನಗರದಲ್ಲಿ ಸೂಪರ್ ಸ್ಪೆಷಾಲಿಟಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಯಲ್ಲಿ 300 ತಜ್ಞ ವೈದ್ಯರನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಯಾವುದೇ ತುರ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು ಸಿದ್ಧರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, 2 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ರೋಗಿಗಳು ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ಇತರ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ OPD ಸೇವೆಗಳಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು 2.5 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ರೋಗಶಾಸ್ತ್ರ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ.
ಸುಲಭವಾಗಿ ಸಿಗುವ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳು
ಮಹಾಕುಂಭ ಮೇಳದ ನೋಡಲ್ ವೈದ್ಯಾಧಿಕಾರಿ ಡಾ.ಗೌರವ್ ದುಬೆ ಮಾತನಾಡಿ, ಮಹಾಕುಂಭ ನಗರದಲ್ಲಿ ದೇಶ-ವಿದೇಶಗಳಿಂದ ಆಗಮಿಸುವ ಭಕ್ತರು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸೇವೆ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಆಧುನಿಕ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಮೇಳವನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಕರವಾಗಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಎಲ್ಲಾ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ.
ಇದಲ್ಲದೇ, ಸರ್ಕಾರದ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ, ಮಠಗಳು, ದೇವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಅಖಾಡಗಳ ಸಂತರು ಸಹ ಭಕ್ತರಿಗೆ ಔಷಧಿಗಳು ಮತ್ತು ಪರೀಕ್ಷೆಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಸಂತರು ವಿವಿಧ ಶಿಬಿರಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿದ್ದು, ಆ ಮೂಲಕ ಭಕ್ತಾದಿಗಳಿಗೆ ಆಯುರ್ವೇದ, ಹೋಮಿಯೋಪತಿ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಮತ್ತು ಔಷಧಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.