Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
The Department of Administrative Reforms and Public Grievances (DARPG) released the 32nd Monthly Report on Centralized Public Grievance Redress and Monitoring System (CPGRAMS) of Central Ministries/ Departments performance for the month of December, 2024
A total of 1,13,131 Grievances were Redressed by Central Ministries/Departments in December, 2024
For the 30th month in a row, the monthly disposal crossed 1 lakh cases in the Central Secretariat
Department of Telecommunication, Department of Postsand NITI Aayog topped in Group ‘A’ category in the rankings released for the month of December, 2024
Department of Land Resources, Department of Empowerment of Persons with Disabilities, and Department of Public Enterprises topped in Group B category in the rankings released for the month of December, 2024
31 JAN 2025 1:27PM by PIB Delhi
The Department of Administrative Reforms and Public Grievances (DARPG) released the Centralized Public Grievance Redress and Monitoring System (CPGRAMS) monthly report for December, 2024, which provides a detailed analysis of types and categories of public grievances and the nature of disposal. This is the 30th report on Central Ministries/Departments published by DARPG.
The progress for December, 2024 indicates 1,13,131 Grievances Redressed by Central Ministries/Departments. The Average Grievance Disposal Time in the Central Ministries/Departments from 1st January to 31st December, 2024 is 13 days. These reports are part of the 10-step CPGRAMS reform process which was adopted by DARPG to improve the quality of disposal and reduce the timelines.
The report provides the data for new users registered through the CPGRAMS Portal in the month of December, 2024. A total of 56,490 new users registered in the month of December, 2024, with maximum registrations from Uttar Pradesh (8,476) registrations.
The said report also provides the Ministry/Department-wise analysis on the grievances registered through Common Service Centres in December, 2024. CPGRAMS has been integrated with the Common Service Centre (CSC) portal and is available at more than 5 lakh CSCs, associating with 2.5 lakh Village Level Entrepreneurs (VLEs). 6,674 grievances were registered through CSCs in the month of December, 2024. It also highlights the major issues/categories for which the maximum grievances were registered through CSCs.
In December, 2024, the Feedback Call Centre collected 47,238 feedbacks. 61% citizens expressed satisfaction with the resolution provided on their grievances for the Top 10 Central Ministries/Departments in December 2024.
The following are the Key Highlights of the DARPG’s monthly CPGRAMS report for December, 2024 for Central Ministries/ Departments:
1. PG Cases:
• In December 2024, 1,17,061PG cases were received on the CPGRAMS portal, 1,13,131 PG cases were redressed and there exists a pendency of 58,138 PG cases, as of 31st December, 2024.
1. PG Appeals:
• In December, 2024, 20,166 appeals were received and 18,202 appeals were disposed
• The Central Secretariat has a pendency of 24,071 PG Appeals at the end of December, 2024
1. Grievance Redressal Assessment and Index (GRAI) – December, 2024
• Department of Telecommunication, Department of Posts and NITI Aayogare amongst the top performers in the Grievance Redressal Assessment & Index within the Group A (more than equal to 500 grievances) for December, 2024
• Department of Land Resources, Department of Empowerment of Persons with Disabilities, and Department of Public Enterprisesare amongst the top performers in the Grievance Redressal Assessment & Index within the Group B (less than 500 grievances) for December, 2024.
The report also features 3 success stories of effective grievance resolution from Central Ministries/Departments:
1. Grievance of Shri Aijaz Ahmad Zende: Delay in Passport Verification Process
Shri Aijaz Ahmad Zende, a resident of Vijaypura, Karnataka, reported delays in the police verification process for his daughter's passport application. Despite waiting for over two months, the application status remained "under review" at the Regional Passport Office. Concerned about the prolonged delay, he lodged a grievance on the CPGRAMS portal, seeking prompt intervention. The authorities immediately addressed the issue, confirming that the passport application has been processed and printing has been initiated. The passport was scheduled for dispatch shortly thereafter. The grievance was resolved within 9 days of filing.
1. Grievance of Ms. Rizwana: Discrepancy in the transfer of Provident Fund Account
Ms. Rizwana witnessed a discrepancy while transferring her PF account following an internal move from Deloitte India to Deloitte Asia Pacific. During the online transfer process, she noticed that Deloitte firms were missing from the previous employer dropdown menu, preventing successful processing of the transfer request.
Seeking resolution, she filed a grievance on the CPGRAMS Portal. The authorities promptly addressed the issue, confirming that the claim (Form 13) has been settled, successfully transferring an amount of ₹1,04,588. The grievance was resolved within 12 days of filing.
1. Grievance of Shri Bharat Singh: Delay in issuance of refund
Shri Bharat Singh booked a railway retiring room at Indore Junction, Madhya Pradesh, scheduled from 8:00 am on 23 October 2024 to 8:00 am on 24 October 2024. However, despite reserving Room No. 5, the citizen was denied access to the room, citing maintenance work and no refund was issued at the time.
Concerned about the matter, he raised a grievance on the CPGRAMS Portal. In response, the authorities apologized for the inconvenience caused and informed the citizen that a full refund has been initiated for the booking. The amount would be credited to the payment gateway within 5-7 working days.
Click here to download PDF

ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ) ਨੇ ਦਸੰਬਰ, 2024 ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਪਟਾਰੇ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (CPGRAMS) ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ‘ਤੇ 32ਵੀਂ ਮਹੀਨਾਵਾਰ (ਮਾਸਿਕ) ਰਿਪੋਰਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦਸੰਬਰ, 2024 ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 1,13,131 ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰੇਤ ਵਿੱਚ ਮਾਸਿਕ ਨਿਪਟਾਰਾ ਲਗਾਤਾਰ 30ਵੇਂ ਮਹੀਨੇ 1 ਲੱਖ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਿਆ
ਦਸੰਬਰ, 2024 ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਲਈ ਜਾਰੀ ਰੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਚ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ, ਡਾਕ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ‘ਏ’ ਕੈਟੇਗਰੀ ਵਿੱਚ ਟੌਪ ਸਥਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ
ਦਸੰਬਰ, 2024 ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਲਈ ਜਾਰੀ ਰੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਚ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਆਫ ਲੈਂਡ ਰਿਸੋਰਸਿਜ਼, ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਉੱਦਮ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ‘ਬੀ’ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਟੌਪ ਸਥਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ
31 JAN 2025 1:27PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਵਿਭਾਗ (DARPG) ਨੇ ਦਸੰਬਰ, 2024 ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਪਟਾਰਾ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (CPGRAMS) ਦੀ ਮਾਸਿਕ ਰਿਪੋਰਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੀ ਕੁਦਰਤ ਦਾ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ (DARPG) ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ /ਵਿਭਾਗਾਂ ‘ਤੇ 30ਵੀਂ ਰਿਪੋਰਟ ਹੈ।
ਦਸੰਬਰ, 2024 ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੁਆਰਾ 1,13,131 ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। 1 ਜਨਵਰੀ ਤੋਂ 31 ਦਸੰਬਰ, 2024 ਤੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਔਸਤ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦਾ ਸਮਾਂ 13 ਦਿਨ ਹੈ। ਇਹ ਰਿਪੋਰਟ 10 –ਪੜਾਵਾਂ (ਸਟੈੱਪ) CPGRAMS ਸੁਧਾਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹਨ ਜਿਸ ਨੂੰ ਜੀਏਆਰਪੀਜੀ ਦੁਆਰਾ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਸਮਾਂ-ਸੀਮਾ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ।
ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਦਸੰਬਰ, 2024 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਰਜਿਸਟਰਡ ਨਵੇਂ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਡੇਟਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਦਸੰਬਰ, 2024 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 56,490 ਨਵੇਂ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਰਜਿਸਟਰਡ ਹੋਏ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (8,476) ਤੋਂ ਸਨ।
ਉਪਰੋਕਤ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਦਸੰਬਰ, 2024 ਵਿੱਚ ਕੌਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਰਜਿਸਟਰਡ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ‘ਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ/ਵਿਭਾਗ-ਵਾਰ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ (CPGRAMS) ਨੂੰ ਕੌਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰ (CSC) ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ 2.5 ਲੱਖ ਗ੍ਰਾਮ ਪੱਧਰੀ ਉਦਮੀਆਂ (VLEs) ਨਾਲ ਜੁੜ ਕੇ 5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੀਐੱਸਸੀ ‘ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਦਸੰਬਰ, 2024 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਸੀਐੱਸਸੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ 6674 ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੁੱਦਿਆਂ/ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸੀਐੱਸਸੀ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ।
ਦਸੰਬਰ, 2024 ਵਿੱਚ, ਫੀਡਬੈਕ ਕਾਲ ਸੈਂਟਰ ਨੇ 47,238 ਫੀਡਬੈਕ ਕਲੈਕਟ ਕੀਤੇ। ਦਸੰਬਰ 2024 ਵਿੱਚ ਟੌਪ 10 ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਲਈ 61% ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ‘ਤੇ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਮਾਧਾਨ ‘ਤੇ ਸੰਤੋਸ਼ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਲਈ ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਦੀ ਦਸੰਬਰ, 2024 ਦੀ ਮਹੀਨਾਵਾਰ (ਮਾਸਿਕ) ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਰਿਪੋਰਟ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਗੱਲਾਂ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ:
1 ਪੀਜੀ ਮਾਮਲੇ
• ਦਸੰਬਰ 2024 ਵਿੱਚ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ 1,17,061 ਪੀਜੀ ਮਾਮਲੇ ਆਏ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 1,13,131 ਪੀਜੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ 31 ਦਸੰਬਰ 2024 ਤੱਕ 58,138 ਪੀਜੀ ਮਾਮਲੇ ਪੈਂਡਿੰਗ ਹਨ।
2 ਪੀਜੀ ਅਪੀਲਾਂ
* ਦਸੰਬਰ, 2024 ਵਿੱਚ, 20,166 ਅਪੀਲਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਅਤੇ 18,202 ਅਪੀਲਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
* ਦਸੰਬਰ, 2024 ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰੇਤ ਵਿੱਚ 24,071 ਪੀਜੀ ਅਪੀਲਾਂ ਪੈਂਡਿੰਗ ਹਨ।
3 ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਪਟਾਨ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਸੂਚਕਾਂਕ (GRAI) – ਦਸੰਬਰ, 2024
* ਦਸੰਬਰ, 2024 ਦੇ ਲਈ ਸਮੂਹ ਏ (500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ) ਦੇ ਅੰਦਰ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਪਟਾਨ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਸੂਚਕਾਂਕ ਵਿੱਚ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ, ਡਾਕ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਟੌਪ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਨ।
• ਦਸੰਬਰ 2024 ਦੇ ਲਈ ਸਮੂਹ ਬੀ (500 ਤੋਂ ਘੱਟ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ) ਦੇ ਅੰਦਰ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਪਟਾਨ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਸੂਚਕਾਂਕ ਵਿੱਚ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਆਫ ਲੈਂਡ ਰਿਸੋਰਸਿਜ਼, ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਉੱਤਮ ਵਿਭਾਗ ਟੌਪ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਨ।
1. ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਪਟਾਨ ਦੀਆਂ 3 ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ:
ਸ਼੍ਰੀ ਏਜਾਜ਼ ਅਹਿਮਦ ਜ਼ੈਂਡੇ (Shri Aijaz Ahmad Zende) ਦੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ : ਪਾਸਪੋਰਟ ਵੈਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ
ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਵਿਜਯਪੁਰਾ ਦੇ ਨਿਵਾਸੀ ਸ਼੍ਰੀ ਏਜਾਜ਼ ਅਹਿਮਦ ਜ਼ੈਂਡੇ (Shri Aijaz Ahmad Zende) ਨੇ ਆਪਣੀ ਬੇਟੀ ਦੇ ਪਾਸਪੋਰਟ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਲਈ ਪੁਲਿਸ ਵੈਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਦੀ ਸੂਚਨਾ ਦਿੱਤੀ। ਦੋ ਮਹੀਨੇ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਉਡੀਕ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਖੇਤਰੀ ਪਾਸਪੋਰਟ ਦਫਤਰ ਵਿੱਚ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ֥‘ਸਮੀਖਿਆ ਅਧੀਨ ’ ਬਣੀ ਹੋਈ ਸੀ। ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਦੇਰੀ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਚਿੰਤਾ ਕਰਨ ‘ਤੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤੁਰੰਤ ਦਖਲਅੰਦਾਜੀ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਦਰਜ ਕੀਤੀ। ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਤੁਰੰਤ ਮਾਮਲੇ ਨੂੰ ਦੇਖਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ, ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਪਾਸਪੋਰਟ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿੰਟਿੰਗ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਪਾਸਪੋਰਟ ਨੂੰ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਜਲਦੀ ਹੀ ਡਿਸਪੈਚ ਕਰਨਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸੀ। ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਦਰਜ ਕਰਨ ਦੇ 9 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੀ ਇਸ ਦਾ ਹੱਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
2. ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰਿਜ਼ਵਾਨਾ (Ms. Rizwana) ਦੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ: ਪ੍ਰੌਵੀਡੈਂਟ ਫੰਡ ਅਕਾਊਂਟ ਦੇ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰ
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰਿਜ਼ਵਾਨਾ ਨੇ ਡੇਲੋਇਟ ਇੰਡੀਆ ਤੋਂ ਡੇਲੋਇਟ ਏਸ਼ੀਆ ਪੈਸੀਫਿਕ ਵਿੱਚ ਅੰਦਰੂਨੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਆਪਣੇ ਪੀਐੱਫ ਖਾਤੇ ਨੂੰ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਇੱਕ ਅੰਤਰ ਦੇਖਿਆ। ਔਨਲਾਈਨ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੌਰਾਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇਖਿਆ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਮਾਲਕ ਦੇ ਡ੍ਰੌਪਡਾਉਨ ਮੀਨੂ ਤੋ ਡੇਲੋਇਟ ਫਰਮਾਂ ਗਾਇਬ ਸੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਬੇਨਤੀ ਦੀ ਸਫਲ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਆ ਰਹੀ ਸੀ।
ਸਮਾਧਾਨ ਦੀ ਭਾਲ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਦਰਜ ਕੀਤੀ। ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਤੁਰੰਤ ਮਾਮਲੇ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ, ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਦਾਅਵਾ (ਫਾਰਮ 13) ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ₹1,04,588 ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਦਰਜ ਕਰਨ ਦੇ 12 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇਸ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
3 ਸ਼੍ਰੀ ਭਰਤ ਸਿੰਘ ਦੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ : ਰਿਫੰਡ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ
ਸ਼੍ਰੀ ਭਰਤ ਸਿੰਘ ਨੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਇੰਦੌਰ ਜੰਕਸ਼ਨ 'ਤੇ ਇੱਕ ਰੇਲਵੇ ਰਿਟਾਇਰਿੰਗ ਰੂਮ ਬੁੱਕ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਜੋ ਕਿ 23 ਅਕਤੂਬਰ 2024 ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 8:00 ਵਜੇ ਤੋਂ 24 ਅਕਤੂਬਰ 2024 ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 8:00 ਵਜੇ ਤੱਕ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸੀ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਕਮਰਾ ਨੰਬਰ 5 ਰਿਜ਼ਰਵ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਰੱਖ-ਰਖਾਓ ਦੇ ਕੰਮ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਮਰਾ ਦੇਣ ਤੋਂ ਮਨ੍ਹਾਂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਕੋਈ ਰਿਫੰਡ ਜਾਰੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਮਾਮਲੇ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਚਿੰਤਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ (CPGRAMS) ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਦਰਜ ਕਰਵਾਈ। ਜੁਆਬ ਵਿੱਚ, ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਹੋਈ ਅਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਮੁਆਫੀ ਮੰਗੀ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਬੁਕਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰਨ ਰਿਫੰਡ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਰਾਸ਼ੀ 5-7 ਕੰਮਕਾਜੀ ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਭੁਗਤਾਨ ਗੇਟਵੇਅ ਵਿੱਚ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
Click here to download PDF