Ministry of Finance
SHARE OF GOVERNMENT HEALTH EXPENDITURE IN THE TOTAL HEALTH EXPENDITURE HAS INCREASED FROM 29.0 % TO 48.0 % BETWEEN FY15 AND FY22: ECONOMIC SURVEY 2024-25
AYUSHMAN YOJANA RESULTS IN SIGNIFICANT REDUCTIONS IN OUT OF POCKET EXPENDITURE, OVER ₹1.25 LAKH CRORE IN SAVINGS RECORDED
72.81 CRORE AYUSHMAN BHARAT HEALTH ACCOUNTS HAVE BEEN CREATED UNDER AYUSHMAN BHARAT DIGITAL MISSION
34 PER CENT OF HEALTHCARE ORGANISATIONS PILOTING AI PROJECTS
EXPENDITURE ON HEALTH INFRASTRUCTURE IN THE SHARE OF CAPITAL EXPENDITURE INCREASES SUBSTANTIALLY BETWEEN FY16 TO FY22
E-SANJEEVANI EMERGES AS WORLD’S LARGEST TELEMEDICINE INITIATIVE IN PRIMARY HEALTHCARE
31 JAN 2025 1:36PM by PIB Delhi
India's economic growth strategy emphasises inclusivity and welfare for all its citizens. The government’s focus is on empowering citizens through education, healthcare, skill development, and social infrastructure development. Inclusive economic growth is central to the vision of Viksit Bharat 2047.
Government initiatives, including preventive measures, universal access to high-quality healthcare, strengthened public health infrastructure, and advancements in medical education, have collectively contributed to making healthcare in India more accessible and affordable for all said the economic survey 2024-25 tabled in parliament today.
HEALTH EXPENDITURE:
As per Economic Survey, the Total Health Expenditure (THE) in FY22 is estimated to be ₹9,04,461 crore (3.8 per cent of GDP and ₹6,602 per capita at current prices). Total Health Expenditure per capita (at constant prices) has shown an increasing trend since FY19.
In the total health expenditure of the country between FY15 and FY22, the share of government health expenditure has increased from 29.0 per cent to 48.0 per cent.
Out of the THE, current health expenditure (CHE) is ₹7,89,760 crore (87.3 per cent of THE), and capital expenditure is ₹1,14,701 crore (12.7 per cent of THE). An increase in the share of capital expenditure in THE from 6.3 per cent in FY16 to 12.7 percent in FY22 is a positive sign as it will lead to broader and better health infrastructure.
AYUSHMAN BHARAT- PRADHAN MANTRI JAN AROGYA YOJANA (AB -PMJAY)
The AB-PMJAY has revolutionised healthcare by providing health coverage to bottom 40 per cent of India’s most vulnerable populations.
The increase in government spending on health has an important implication for the reduction of financial hardship endured by households
As of 15 January 2025, more than 40 lakh senior citizens have been enrolled in the scheme.
AB-PMJAY has played a decisive role in the significant reductions observed in Out-of-pocket expenditure (OOPE) through an increase in social security and primary health expenditure, with over ₹1.25 lakh crore in savings recorded.
Other initiatives, such as the Free Dialysis scheme, have benefited around 25 lakh people. The reduction in OOPE goes hand in-hand with increased public spending in healthcare, demonstrating progress towards universal health coverage.
Under the scheme, by transforming sub-health centres (SHCs) and primary health centres (PHCs), Ayushman Arogya Mandirs (AAM) (formerly Health & Wellness Centres) have been operationalised, in rural and urban areas, offering a universal, free, and expanded package of preventive, promotive, curative, palliative, and rehabilitative services closer to communities.
Figure 1: Factsheet of Ayushman Arogya Mandir
TECHNOLOGY IN HEALTHCARE
The Economic Survey has highlighted that under Ayushman Bharat Digital Mission (ABDM) 72.81 crore Ayushman Bharat health Accounts have been created.
It has also highlighted that E-Sanjeevani - the National Telemedicine Service, has emerged as the world's largest telemedicine implementation in primary healthcare. It has served over 31.19 crore patients through 1.29 lakh AAM as spokes, which are served by 16,447 hubs and 676 online OPDs.
The Economic Survey further states that on the U –WIN portal over 1.7 crore pregnant women and 5.4 crore children have registered digitally and tracked more than 26.4 crore vaccine doses in real-time.
Economic Survey points out that Drones are transforming healthcare in India by ensuring rapid delivery of life-saving medicines and collecting samples from remote and inaccessible areas, proving indispensable during emergencies.
The project ‘i-DRONE’ was launched under the aegis of the MoHFW in October 2021 with the view to assess the feasibility of using drones to deliver vaccines and medical supplies.
The Economic Survey says that India has great potential in Artificial Intelligence adoption in Healthcare. It also stated that in 2023, 34 per cent of healthcare organisations in India were piloting AI projects, and 16 per cent had moved their generative AI initiatives into production.
The Economic Survey 2024-25 states that with full immunisation coverage for FY24 at 93.5 per cent nationally, the Univeral Immunisation Programme continues to safeguard public health and ensure equitable access to essential vaccines. A child who has received Bacille Calmette Guerin (BCG), three doses of Oral Polio Vaccine (OPV), three doses of Pentavalent and one dose of
Measles Rubella (MR) by the first year of age is called a fully immunised child.
The Survey also states that the Jan Aushadhi scheme, launched to provide affordable medicines, has has improved access to low-cost drugs achieving record sales in 2024 and expanding to over 14,000 kendras nationwide.

નાણા મંત્રાલય
નાણાકીય વર્ષ 2015 થી નાણાકીય વર્ષ 22 વચ્ચે કુલ આરોગ્ય ખર્ચમાં સરકારી આરોગ્ય ખર્ચનો હિસ્સો 29.0 ટકાથી વધીને 48.0 ટકા થયો છે: આર્થિક સર્વે 2024-25
આયુષ્માન યોજનાના પરિણામે ખિસ્સામાંથી ખર્ચમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો, ₹1.25 લાખ કરોડથી વધુની બચત નોંધાઈ
આયુષ્માન ભારત ડિજિટલ મિશન હેઠળ 72.81 કરોડ આયુષ્માન ભારત આરોગ્ય ખાતાઓ બનાવવામાં આવ્યા છે
૩૪ ટકા આરોગ્યસંભાળ સંસ્થાઓ AI પ્રોજેક્ટ્સ ચલાવી રહી છે
નાણાકીય વર્ષ 2016 થી નાણાકીય વર્ષ 2022 વચ્ચે મૂડી ખર્ચના હિસ્સામાં આરોગ્ય માળખાગત ખર્ચમાં નોંધપાત્ર વધારો
પ્રાથમિક આરોગ્ય સંભાળમાં ઇ-સંજીવની વિશ્વની સૌથી મોટી ટેલિમેડિસિન પહેલ તરીકે ઉભરી આવી છે
31 JAN 2025 1:36PM by PIB Ahmedabad
ભારતની આર્થિક વિકાસની વ્યુહરચના તેના તમામ નાગરિકો માટે સર્વસમાવેશકતા અને કલ્યાણ પર ભાર મૂકે છે. સરકારનું ધ્યાન શિક્ષણ, આરોગ્ય સેવા, કૌશલ્ય વિકાસ અને સામાજિક માળખાગત વિકાસ દ્વારા નાગરિકોને સશક્ત બનાવવા પર છે. સમાવિષ્ટ આર્થિક વિકાસ વિકસિત ભારત 2047 ની દ્રષ્ટિના કેન્દ્રમાં છે.
નિવારક પગલાં, ઉચ્ચ ગુણવત્તાયુક્ત આરોગ્યસંભાળની સાર્વત્રિક સુલભતા, જાહેર આરોગ્ય માળખાને મજબૂત કરવા અને તબીબી શિક્ષણમાં પ્રગતિ સહિતની સરકારી પહેલોએ સામૂહિક રીતે ભારતમાં આરોગ્યસંભાળને વધુ સુલભ અને તમામ માટે પોસાય તેવા બનાવવામાં ફાળો આપ્યો છે, એમ આજે સંસદમાં રજૂ કરવામાં આવેલા આર્થિક સર્વેક્ષણ 2024-25 માં જણાવાયું છે.
આરોગ્ય ખર્ચઃ
આર્થિક સર્વેક્ષણ મુજબ નાણાકીય વર્ષ 22માં કુલ આરોગ્ય ખર્ચ (ધેટ) ₹9,04,461 કરોડ (જીડીપીના 3.8 ટકા અને વર્તમાન ભાવે માથાદીઠ ₹6,602) રહેવાનો અંદાજ છે. નાણાકીય વર્ષ 2019 થી માથાદીઠ કુલ આરોગ્ય ખર્ચમાં (સ્થિર ભાવે) વધારો જોવા મળ્યો છે.
નાણાકીય વર્ષ 2015થી નાણાકીય વર્ષ 22 દરમિયાન દેશના કુલ સ્વાસ્થ્ય ખર્ચમાં સરકારી સ્વાસ્થ્ય ખર્ચનો હિસ્સો 29.0 ટકાથી વધીને 48.0 ટકા થઈ ગયો છે.
આમાંથી વર્તમાન આરોગ્ય ખર્ચ (સીએચઇ) ₹7,89,760 કરોડ (ધેટના 87.3 ટકા) અને મૂડીગત ખર્ચ ₹1,14,701 કરોડ (ધેટના 12.7 ટકા) છે. નાણાકીય વર્ષ ૨૦૧૬માં મૂડીખર્ચનો હિસ્સો ૬.૩ ટકાથી વધીને નાણાકીય વર્ષ 2022માં 12.7 ટકા થયો છે, તે સકારાત્મક સંકેત છે, કારણ કે તેનાથી વ્યાપક અને વધુ સારા સ્વાસ્થ્ય માળખાગત સુવિધાઓ પ્રાપ્ત થશે.
આયુષ્માન ભારત પ્રધાનમંત્રી જન આરોગ્ય યોજના (એબી-પીએમજેએવાય)
એબી-પીએમજેએવાય (AB-PMJAY) એ ભારતની સૌથી વધુ સંવેદનશીલ વસતિના 40 ટકા લોકોને આરોગ્ય કવચ પ્રદાન કરીને હેલ્થકેરમાં ક્રાંતિ લાવી છે.
આરોગ્ય પરના સરકારી ખર્ચમાં વધારો ઘરો દ્વારા સહન કરવામાં આવતી આર્થિક મુશ્કેલીમાં ઘટાડો કરવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ અસર ધરાવે છે
15 જાન્યુઆરી 2025 સુધી આ યોજનામાં 40 લાખથી વધુ વરિષ્ઠ નાગરિકોની નોંધણી કરવામાં આવી છે.
એબી-પીએમજેએવાયએ સામાજિક સુરક્ષા અને પ્રાથમિક આરોગ્ય ખર્ચમાં વધારા મારફતે આઉટ-ઓફ-પોકેટ ખર્ચ (ઓઓપીઇ)માં જોવા મળેલા નોંધપાત્ર ઘટાડામાં નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવી છે, જેમાં બચતમાં ₹1.25 લાખ કરોડથી વધુ નોંધાયો છે.
નિઃશુલ્ક ડાયાલિસિસ યોજના જેવી અન્ય પહેલોએ આશરે 25 લાખ લોકોને લાભ આપ્યો છે. ઓઓપીઇમાં ઘટાડો હેલ્થકેરમાં જાહેર ખર્ચમાં વધારા સાથે ખભેખભો મિલાવીને આગળ વધે છે, જે સાર્વત્રિક સ્વાસ્થ્ય કવચ તરફની પ્રગતિ દર્શાવે છે.
આ યોજના હેઠળ પેટા-આરોગ્ય કેન્દ્રો (એસએચસી) અને પ્રાથમિક આરોગ્ય કેન્દ્રો (પીએચસી)ની કાયાપલટ કરીને આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિર (એએએમ) (અગાઉ હેલ્થ એન્ડ વેલનેસ સેન્ટર્સ) ગ્રામીણ અને શહેરી વિસ્તારોમાં કાર્યરત કરવામાં આવ્યાં છે, જે સમુદાયોની નજીક નિવારક, પ્રોત્સાહક, ઉપચારાત્મક, ઉપશામક અને પુનર્વસન સેવાઓનું સાર્વત્રિક, મુક્ત અને વિસ્તૃત પેકેજ ઓફર કરે છે.
ઈમેજ 1: આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિરની ફેક્ટશીટ
હેલ્થકેરમાં ટેકનોલોજી
આર્થિક સર્વેક્ષણમાં જણાવવામાં આવ્યું છે કે આયુષ્માન ભારત ડિજિટલ મિશન (એબીડીએમ) હેઠળ 72.81 કરોડ આયુષ્માન ભારત હેલ્થ એકાઉન્ટ્સ બનાવવામાં આવ્યા છે.
તેમાં એ બાબત પર પણ પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો છે કે ઈ-સંજીવની - નેશનલ ટેલિમેડિસિન સર્વિસ, પ્રાથમિક આરોગ્યસંભાળમાં વિશ્વની સૌથી મોટી ટેલિમેડિસિન અમલીકરણ તરીકે ઉભરી આવી છે. તેણે 1.29 લાખ એએએમ મારફતે 31.19 કરોડથી વધુ દર્દીઓને સ્પોક્સ તરીકે સેવા આપી છે, જે 16,447 હબ અને 676 ઓનલાઇન ઓપીડી દ્વારા સેવા પૂરી પાડવામાં આવે છે.
આર્થિક સર્વેક્ષણમાં વધુમાં જણાવાયું છે કે યુ-વિન પોર્ટલ પર 1.7 કરોડથી વધુ સગર્ભા મહિલાઓ અને 5.4 કરોડ બાળકોએ ડિજિટલ રીતે નોંધણી કરાવી છે અને વાસ્તવિક સમયમાં 26.4 કરોડથી વધુ રસીના ડોઝ શોધી કાઢ્યા છે.
આર્થિક સર્વેક્ષણ દર્શાવે છે કે ડ્રોન જીવન રક્ષક દવાઓની ઝડપથી ડિલિવરી સુનિશ્ચિત કરીને અને અંતરિયાળ અને દુર્ગમ વિસ્તારોમાંથી નમૂનાઓ એકત્રિત કરીને ભારતમાં આરોગ્યસંભાળમાં પરિવર્તન લાવી રહ્યું છે, જે કટોકટી દરમિયાન અનિવાર્ય સાબિત થાય છે.
રસી અને તબીબી પુરવઠો પહોંચાડવા માટે ડ્રોનનો ઉપયોગ કરવાની શક્યતાનું મૂલ્યાંકન કરવાના હેતુથી ઓક્ટોબર 2021માં એમઓએચએફડબ્લ્યુના નેજા હેઠળ પ્રોજેક્ટ 'આઇ-ડ્રોનશરૂ કરવામાં આવ્યો હતો.
આર્થિક સર્વેક્ષણમાં કહેવામાં આવ્યું છે કે હેલ્થકેરમાં આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ અપનાવવાની ભારતમાં મોટી સંભાવના છે. તેમાં એમ પણ કહેવામાં આવ્યું છે કે 2023 માં, ભારતમાં 34 ટકા હેલ્થકેર સંસ્થાઓ એઆઈ પ્રોજેક્ટ્સનું સંચાલન કરી રહી હતી, અને 16 ટકાએ તેમની જનરેટિવ એઆઈ પહેલને ઉત્પાદનમાં ખસેડી હતી.
આર્થિક સર્વે 2024-25 માં જણાવાયું છે કે નાણાકીય વર્ષ 24 માટે સંપૂર્ણ રસીકરણ કવરેજ સાથે રાષ્ટ્રીય સ્તરે 93.5 ટકા છે, યુનિવર્સિટી રસીકરણ કાર્યક્રમ જાહેર આરોગ્યની સુરક્ષા કરવાનું ચાલુ રાખે છે અને આવશ્યક રસીઓની સમાન સુલભતા સુનિશ્ચિત કરે છે. એક બાળક કે જેણે બેસિલે કેમેટ ગ્યુરિન (બીસીજી), ઓરલ પોલિયો વેક્સિન (ઓપીવી)ના ત્રણ ડોઝ, પેન્ટાવેલેન્ટના ત્રણ ડોઝ અને એક ડોઝ મેળવ્યો છે.
ઉમરના પ્રથમ વર્ષ સુધીમાં મીઝલ્સ રૂબેલા (એમઆર)ને સંપૂર્ણ પણે રસીકરણ કરેલું બાળક કહેવામાં આવે છે.
સર્વેક્ષણમાં એમ પણ કહેવામાં આવ્યું છે કે સસ્તી દવાઓ પ્રદાન કરવા માટે શરૂ કરવામાં આવેલી જન ઔષધિ યોજનાએ 2024 માં રેકોર્ડ વેચાણ હાંસલ કરતી ઓછી કિંમતની દવાઓની સુલભતામાં સુધારો કર્યો છે અને રાષ્ટ્રવ્યાપી 14,000 થી વધુ કેન્દ્રો સુધી વિસ્તરણ કર્યું છે.