Ministry of Finance
GOVERNMENT WELFARE SCHEMES SPUR CONSUMPTION AND INCOME GENERATING ACTIVITY IN LOW-INCOME HOUSEHOLDS, FAVOURABLY IMPACT STANDARD OF LIVING BY REDUCING INEQUALITY: ECONOMIC SURVEY 2024-25
GOVERNMENT’S SOCIAL SERVICES EXPENDITURE (SSE) RISES IN TOTAL EXPENDITURE (TE), FROM 23.3% IN FY21 TO 26.2% IN FY25 (BE)
URBAN-RURAL GAP IN CONSUMPTION EXPENDITURE DECLINES TO 70% IN 2023-24 FROM 84% IN 2011-12
31 JAN 2025 1:38PM by PIB Delhi
Government’s focus on empowering citizens through education, healthcare, skill development, and social infrastructure development have seen significant progress, states Economic Survey 2024-25. The document was tabled in Parliament today by Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman.
Trends in Social Service Expenditure
Highlighting an increase from 23.3% in FY21 to 26.2% per cent in FY25 (BE) or a CAGR of 15%, the Economic Survey notes a rising trend in Government’s social services expenditure (SSE), as a percentage of total expenditure (TE). While the SSE outlay of the Centre and State governments was Rs. 14.8 lakh crore in FY21, it has increased steadily to stand at ₹25.7 lakh crore in FY25 (BE).
On Education, the Survey notes that the expenditure in the sector has grown at a CAGR of 12%, from Rs. 5.8 lakh crore in FY21 to Rs. 9.2 lakh crore in FY25 (BE). On the other hand, the Survey noted a growing trend in Health sector expenditure at CAGR of 18 per cent, from Rs. 3.2 lakh crore in FY21 to Rs. 6.1 lakh crore in FY25 (BE). In the total health expenditure of the country between FY15 and FY22, the share of government health expenditure has increased from 29.0 per cent to 48.0 per cent, the Survey noted.
Consumption Expenditure
Evidence shows that government schemes have spurred consumption and income generating activity in low-income households, observes the Economic Survey. Various government welfare schemes such as free or subsidized food grains, subsidized cooking fuel, insurance cover, Direct Benefit Transfers under various schemes are lifting household incomes. These fiscal transfers help to provide additional resources to the financially deprived sections and, thus, favourably impact people's standard of living.
Social sector initiatives have reduced inequality and increased consumption spending, as reflected in the Survey. The Gini coefficient, a measure of inequality in consumption expenditure, has been declining in recent years. For rural areas, it declined to 0.237 in 2023-24 from 0.266 in 2022-23, and, in urban areas it fell to 0.284 in 2023-24 from 0.314 in 2022-23.
The Survey document highlights the results of the Household Consumption Expenditure Survey (HCES) 2023-24, which observes that the urban-rural gap in consumption expenditure is narrowing. The largest growth in average Monthly Per Capita Expenditure (MPCE) between FY 2022-23 and FY 2023-24 occurred among the bottom 5-10% of the population in both rural and urban areas. The urban-rural gap in average MPCE has declined to 71% in 2022-23 from 84% in 2011-12. It has further come down to 70% in 2023-24, which confirms the sustained momentum of consumption growth in rural areas.
The Economic Survey notes that various fiscal policies of the government are reshaping income distribution. Food subsidies constitute the largest fiscal outlay in the government’s diverse set of social schemes. In 2022-23, Union government spent 6.5% of its budget on the PM Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana (PMGKAY) to provide free and subsidized food rations.
The concentration of larger benefits among lower consumption groups suggests that the PDS/PMGKAY policies support the low income and protect other vulnerable households against income fluctuations and impoverishment. On an average in 2022-23, the value of the subsidy accounted for 7% of household consumption among the rural bottom 20%, but only for 2% among the top 20%. A similar progressive pattern is observed in urban areas.
The survey also provides insights into the allocation of these benefits across different segments of the population. In 2022-23, 84% of the population had access to a ration card, including 59% who reported holding a Below Poverty Line (BPL), Antyodaya Anna Yojana (AAY) or Priority Household (PHH) card in their household.

ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಸರ್ಕಾರದ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳು ಕಡಿಮೆ ಆದಾಯದ ಕುಟುಂಬಗಳಲ್ಲಿ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಆದಾಯವನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಚಟುವಟಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತವೆ, ಅಸಮಾನತೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಜೀವನಮಟ್ಟದ ಮೇಲೆ ಅನುಕೂಲಕರ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತವೆ: ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ 2024-25
ಸರ್ಕಾರದ ಸಾಮಾಜಿಕ ಸೇವೆಗಳ ವೆಚ್ಚ (ಎಸ್ಎಸ್ಇ) ಒಟ್ಟು ವೆಚ್ಚ (ಟಿಇ) ಹಣಕಾಸು‌ ವರ್ಷ 2021ರಲ್ಲಿ ಶೇ.23.3 ರಿಂದ ಹಣಕಾಸು‌ ವರ್ಷ‌ 2025 ರಲ್ಲಿ (ಬಜೆಟ್ ಅಂದಾಜು-ಬಿಇ) ಶೇ. 26.2 ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ
2011-12ರಲ್ಲಿ ಶೇ.84ರಷ್ಟಿದ್ದ ಬಳಕೆ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿನ ನಗರ-ಗ್ರಾಮೀಣ ಅಂತರವು 2023-24ರಲ್ಲಿ ಶೇ.70ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದೆ
31 JAN 2025 1:38PM by PIB Bengaluru
ಶಿಕ್ಷಣ, ಆರೋಗ್ಯ, ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮೂಲಕ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಗಮನವು ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಕಂಡಿದೆ ಎಂದು ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ 2024-25 ಹೇಳುತ್ತದೆ. ಈ ದಾಖಲೆಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ಇಂದು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಮಂಡಿಸಿದರು.
ಸಾಮಾಜಿಕ ಸೇವಾ ವೆಚ್ಚದ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳು
ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 21ರಲ್ಲಿ ಶೇ. 23.3 ರಿಂದ 2025ರಲ್ಲಿ (ಬಿಇ) ಶೇ. 26.2 ಕ್ಕೆ ಅಥವಾ ಶೇ.15 ಸಿಎಜಿಆರ್ ಗೆ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಬಿಂಬಿಸುವ ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಸರ್ಕಾರದ ಸಾಮಾಜಿಕ ಸೇವೆಗಳ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ (ಎಸ್ಎಸ್ಇ) ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಒಟ್ಟು ವೆಚ್ಚದ (ಟಿಇ) ಶೇಕಡಾವಾರು ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಎಸ್ಎಸ್ಇ ವೆಚ್ಚವು ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 21ರಲ್ಲಿ 14.8 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಾಗಿದ್ದರೆ, ಇದು ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಏರಿಕೆಯಾಗಿ 2025 ರಲ್ಲಿ (ಬಿಇ) 25.7 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೆ ತಲುಪಿದೆ.
ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ, ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದ ವೆಚ್ಚವು 2021 ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 5.8 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಂದ 2025 ರಲ್ಲಿ (ಬಿಇ) 9.2 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗೆ ಶೇ.12 ರಷ್ಟು ಸಿಎಜಿಆರ್ ನಲ್ಲಿ ಬೆಳೆದಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳುತ್ತದೆ. ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ, ಸಿಎಜಿಆರ್ ನಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ ವಲಯದ ವೆಚ್ಚವು ಶೇ.18 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಗಮನಿಸಿದೆ. 2021ರಲ್ಲಿ 3.2 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಂದ 2025ರಲ್ಲಿ 6.1 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ. 2015 ಮತ್ತು 2022ರ ನಡುವೆ ದೇಶದ ಒಟ್ಟು ಆರೋಗ್ಯ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ, ಸರ್ಕಾರದ ಆರೋಗ್ಯ ವೆಚ್ಚದ ಪಾಲು ಶೇ. 29.0 ರಿಂದ 48.0 ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ತಿಳಿಸಿದೆ.
ಬಳಕೆ ವೆಚ್ಚ
ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಗಳು ಕಡಿಮೆ ಆದಾಯದ ಕುಟುಂಬಗಳಲ್ಲಿ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಆದಾಯವನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಚಟುವಟಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಿವೆ ಎಂದು ಪುರಾವೆಗಳು ತೋರಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಗಮನಿಸುತ್ತದೆ. ಉಚಿತ ಅಥವಾ ಸಬ್ಸಿಡಿ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳು, ಸಬ್ಸಿಡಿ ಅಡುಗೆ ಇಂಧನ, ವಿಮಾ ರಕ್ಷಣೆ, ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನೇರ ಲಾಭ ವರ್ಗಾವಣೆಯಂತಹ ವಿವಿಧ ಸರ್ಕಾರಿ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳು ಕುಟುಂಬದ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತಿವೆ. ಈ ಹಣಕಾಸಿನ ವರ್ಗಾವಣೆಗಳು ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ವಂಚಿತ ವರ್ಗಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇದರಿಂದಾಗಿ ಜನರ ಜೀವನಮಟ್ಟದ ಮೇಲೆ ಅನುಕೂಲಕರ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ.
ಸಾಮಾಜಿಕ ವಲಯದ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಅಸಮಾನತೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿವೆ ಮತ್ತು ಬಳಕೆಯ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿವೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿತವಾಗಿದೆ. ಬಳಕೆಯ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿನ ಅಸಮಾನತೆಯ ಅಳತೆಯಾದ ಗಿನಿ ಗುಣಾಂಕವು ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಕುಸಿಯುತ್ತಿದೆ. ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ, ಇದು 2022-23 ರಲ್ಲಿ 0.266 ರಿಂದ 2023-24 ರಲ್ಲಿ 0.237ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದೆ ಮತ್ತು ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಇದು 2022-23 ರಲ್ಲಿ 0.314 ರಿಂದ 2023-24 ರಲ್ಲಿ 0.284 ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದೆ.
ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ದಾಖಲೆಯು ಗೃಹ ಬಳಕೆ ವೆಚ್ಚ ಸಮೀಕ್ಷೆ (ಎಚ್ ಸಿಇಎಸ್) 2023-24 ರ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಬಳಕೆಯ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ನಗರ-ಗ್ರಾಮೀಣ ಅಂತರವು ಕಿರಿದಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಗಮನಿಸುತ್ತದೆ. 2022-23 ಮತ್ತು 2023-24ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ನಡುವೆ ಸರಾಸರಿ ಮಾಸಿಕ ತಲಾ ವೆಚ್ಚದ (ಎಂಪಿಸಿಇ) ಅತಿದೊಡ್ಡ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಕೆಳಮಟ್ಟದ ಶೇ. 5-10 ಜನರಲ್ಲಿ ಸಂಭವಿಸಿದೆ. ಸರಾಸರಿ ಎಂಪಿಸಿಇಯಲ್ಲಿ ನಗರ-ಗ್ರಾಮೀಣ ಅಂತರವು 2011-12 ರಲ್ಲಿ ಶೇ.84 ರಿಂದ 2022-23 ರಲ್ಲಿ ಶೇ. 71ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದೆ. 2023-24ರಲ್ಲಿ ಇದು ಇನ್ನೂ ಶೇ. 70ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದೆ, ಇದು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಬಳಕೆಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ನಿರಂತರ ಆವೇಗವನ್ನು ದೃಢಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಸರ್ಕಾರದ ವಿವಿಧ ಹಣಕಾಸಿನ ನೀತಿಗಳು ಆದಾಯ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಮರುರೂಪಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳುತ್ತದೆ. ಸರ್ಕಾರದ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಸಾಮಾಜಿಕ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಆಹಾರ ಸಬ್ಸಿಡಿಗಳು ಅತಿದೊಡ್ಡ ಹಣಕಾಸಿನ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತವೆ. 2022-23ರಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಉಚಿತ ಮತ್ತು ಸಬ್ಸಿಡಿ ಆಹಾರ ಪಡಿತರವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಗರೀಬ್ ಕಲ್ಯಾಣ್ ಅನ್ನ ಯೋಜನೆ (ಪಿಎಂಜಿಕೆಎವೈ) ಗಾಗಿ ತನ್ನ ಬಜೆಟ್ ನ ಶೇ. 6.5 ರಷ್ಟನ್ನು ವೆಚ್ಚ ಮಾಡಿದೆ.
ಕಡಿಮೆ ಬಳಕೆಯ ಗುಂಪುಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯೋಜನಗಳ ಕೇಂದ್ರೀಕರಣವು ಪಿಡಿಎಸ್ / ಪಿಎಂಜಿಕೆಎವೈ ನೀತಿಗಳು ಕಡಿಮೆ ಆದಾಯವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಆದಾಯದ ಏರಿಳಿತಗಳು ಮತ್ತು ಬಡತನದಿಂದ ಇತರ ದುರ್ಬಲ ಕುಟುಂಬಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. 2022-23ರಲ್ಲಿ ಸರಾಸರಿಯಾಗಿ, ಸಬ್ಸಿಡಿಯ ಮೌಲ್ಯವು ಗ್ರಾಮೀಣ ಕೆಳಮಟ್ಟದ ಶೇ.20ರಲ್ಲಿ ಗೃಹ ಬಳಕೆಯ ಶೇ.7 ರಷ್ಟಿದೆ, ಆದರೆ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಶೇ.20ರಲ್ಲಿ ಕೇವಲ ಶೇ. 2 ರಷ್ಟು ಮಾತ್ರ. ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಇದೇ ರೀತಿಯ ಪ್ರಗತಿಪರ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಗಮನಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ವಿವಿಧ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಪ್ರಯೋಜನಗಳ ಹಂಚಿಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. 2022-23ರಲ್ಲಿ, ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಶೇ. 84ರಷ್ಟು ಜನರು ಪಡಿತರ ಚೀಟಿ ಹೊಂದಿದ್ದರು. ಇದರಲ್ಲಿ ಶೇ.59 ರಷ್ಟು ಜನರು ಬಡತನ ರೇಖೆಗಿಂತ ಕೆಳಗಿರುವ (ಬಿಪಿಎಲ್), ಅಂತ್ಯೋದಯ ಅನ್ನ ಯೋಜನೆ (ಎಎವೈ) ಅಥವಾ ಆದ್ಯತಾ ಕುಟುಂಬ (ಪಿಎಚ್ಎಚ್) ಕಾರ್ಡ್ ಸೇರಿದೆ.