Ministry of Finance
GOVT CAPITAL EXPENDITURE ON KEY INFRA SECTORS GROWS AT 38.8 PERCENT BETWEEN FY 20 AND FY 25: ECONOMIC SURVEY 2024-25
POWER SECTOR EXPANDS WITH INSTALLED CAPACITY RISING BY 7.2 PERCENT (YoY) TO 456.7 GW
TOTAL RENEWABLE ENERGY INSTALLED CAPACITY INCREASES BY 15.8 PERCENT, REACHING 209.4 GW IN DEC 2024 (YoY)
DAILY AVERAGE POWER SUPPLY IMPROVES FROM 22.1 HOURS IN FY14 TO 23.4 HOURS IN FY24 IN URBAN AREAS AND FROM 12.5 HOURS IN FY14 TO 21.9 HOURS IN RURAL AREAS
12 CRORE FAMILIES GAIN ACCESS TO PIPED DRINKING WATER UNDER JAL JEEVAN MISSION SINCE ITS LAUNCH
NUMBER OF ‘ODF PLUS’ VILLAGES (MODEL CATEGORY) REACHES 3.64 LAKH
89 LAKH HOUSES COMPLETED UNDER PMAY-URBAN
31 JAN 2025 2:03PM by PIB Delhi
The Union Government‘s capital expenditure on key infrastructure sectors has grown at a rate of 38.8 per cent from 2019-20 to 2023-24. In 2024-25, Capital expenditure picked up momentum between July and November 2024. This was stated in the Economic Survey 2024-25 which was tabled by Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman, in the Parliament today.
The power sector network continues to expand, with installed capacity rising by 7.2 per cent year-on-year to 456.7 GW as of November 2024. The addition of transformation capacity also gained momentum this year. In the shift towards renewable energy, the power sector has been bolstered primarily by large-scale solar and wind initiatives. By the end of December 2024, the country's total renewable energy installed capacity increased by 15.8 per cent year-on-year (YoY), reaching 209.4 GW, up from 180.8 GW in December 2023.
With the implementation of the Revamped Distribution Sector Scheme, the daily average power supply has improved from 22.1 hours in FY14 to 23.4 hours in FY24 in the urban areas and from 12.5 hours in FY14 to 21.9 hours in the rural areas. The gap between energy demand and supply has also declined from 4.2 per cent in FY14 to a mere 0.1 per cent by December 2024.
Coming to the infrastructure in rural areas, the Jal Jeevan Mission (JJM) aims to ensure long-term water security for rural households by providing reliable access to safe piped drinking water. When it was launched in August 2019, only 3.23 crore (17 per cent) of rural households had tap water connections. Since then, over 12.06 crore families have been added, increasing the total to more than 15.30 crore (79.1 per cent) out of approximately 19.34 crore rural households as of November 26, 2024.
Swachh Bharat Mission– Grameen (SBM-G) achieved open defecation-free (ODF) status in the first phase. Phase II of SBM-G is implemented from 2020-21 to 2024-25, with a focus on converting the villages from ODF to ODF Plus. Under Phase II of the Swachh Bharat Mission-Grameen, during April to November 2024, 1.92 lakh villages were incrementally declared ODF Plus under the model category, taking the total number of ODF Plus villages to 3.64 lakh.
The impact of the Swachh Bharat Mission -Urban was felt. As per the 78th round report of NSS-15, it reports that 97 per cent of households in urban areas report access to toilets. As on December, 2024, the number of Individual household latrines constructed stands at 63.7 lakh, number of Community and public toilets constructed is 6.4 lakh and the number of wards with 100 percent door-to-door collection of municipal solid waste stands at 93,756.
Pradhan Mantri Awas Yojana – Urban (PMAY-U), launched in 2015, aims to provide permanent housing in urban areas. As of November 25, 2024, a total of 1.18 crore houses have been sanctioned and over 89 lakhs completed. PMAY-U 2.0 was launched in September 2024 to assist an additional one crore households. Currently, 29 states and union territories have signed agreements to implement PMAY-U 2.0, with approval having been granted for 6 lakh houses in FY25.
Metro rail and rapid rail transit systems are operational or under construction in 29 cities across India, with 1010 kilometres currently operational in 23 cities and an additional 980 kilometres underway. As of January 5, 2025, 62.7 kms were operationalised in FY25, and the daily ridership reached 10.2 million. These systems have led to considerable savings in emissions, time, vehicle operating costs, accidents and infrastructure maintenance.
Under the Atal Mission for Rejuvenation and Urban Transformation (AMRUT) which focused on improving urban water management in 500 cities, tap water coverage has increased to 70 per cent, and sewerage coverage has risen to 62 per cent. The mission has created or augmented water treatment capacity of 4,649 million litres per day and developed 2,439 parks, adding 5,070 acres of green space. In 2021, AMRUT 2.0 was introduced to expand coverage to all statutory towns and cities, with an allocation of ₹2.77 lakh crore during 2021-22 to 2025-26. This phase so far has initiated 8,923 projects worth ₹1.89 lakh crore. AMRUT 2.0 actively involves self-help groups and promotes innovative technologies.
Under Smart City Mission, as on 13 January 2025, a total of 8,058 projects worth 1.64 lakh crore have been proposed, with 7,479 projects worth 1.50 lakh crore completed.
Referring to the Real Estate development, the Survey has mentioned that the rules under the Real Estate (Regulation & Development) Act, 2016 (RERA) have been notified in all States and Union Territories except Nagaland, with various regulatory authorities established. About 1.38 lakh real estate projects and 95,987 real estate agents have been registered under the Real Estate Regulatory Authority as of January 6, 2025. 1.38 lakh complaints have been disposed of by the RERA across the country.
About the tourism infrastructure development, the Survey has stated that under Pilgrimage Rejuvenation and Spiritual Augmentation Drive (PRASHAD) scheme, as of December 2024 a total of 48 projects were sanctioned and out of it a total of 26 projects have been completed. Under Swadesh Darshan, which is aimed at the integrated development of tourism destinations, including theme-based tourist circuits, a total of 76 projects were sanctioned and 75 of them have been completed.
The Space infrastructure, the Survey notes that India currently operates 56 active space assets, including 19 communication satellites, nine navigation satellites, four scientific satellites, and 24 earth observation satellites. ISRO has enhanced its capabilities by adding a small satellite launch vehicle to its fleet. New Space India Limited (NSIL) successfully fulfilled its contract to launch 72 OneWeb satellites into low earth orbit. Recently it also launched the GSAT-20 satellite in collaboration with Space X.
The Survey concludes by saying that the strategy to step up private participation needs coordinated action of all stakeholders involved - governments at different tiers, financial market players, project management experts and planners, and the private sector. Capacities to conceptualise projects, develop sector-specific innovative strategies for execution, and, develop high-expertise areas such as risk and revenue sharing, contract management, conflict resolution and project closure need to improve substantially. The efforts of the Union Government would need to be supplemented with wholehearted acceptance of the need for public-private partnerships in infrastructure across the country.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2020 ਅਤੇ 2025 ਦਰਮਿਆਨ ਮੁੱਖ ਅਧਾਰਭੂਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ 38.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਧਿਆ: ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2024-25
ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਉਪਲਬਧ ਦੇ ਨਾਲ ਵਰ੍ਹੇ ਦਰ ਵਰ੍ਹੇ 7.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ 456.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਗੀਗਾਵਾਟ ਹੋਇਆ
ਕੁੱਲ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਉਪਲਬਧ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਾਲ ਵਰ੍ਹੇ ਦਰ ਵਰ੍ਹੇ ਵਧਦੇ ਹੋਏ 15.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ ਦੰਸਬਰ 2024 ਵਿੱਚ 209.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਗੀਗਾਵਾਟ ਪਹੁੰਚੀ
ਸ਼ਹਿਰੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੈਨਿਕ ਔਸਤ ਊਰਜਾ ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2014 ਵਿੱਚ 22.1 ਘੰਟੇ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਵਿੱਚ 23.4 ਘੰਟੇ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2014 ਵਿੱਚ 12.5 ਘੰਟਿਆਂ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 21.9 ਘੰਟੇ ਹੋਈ
12 ਕਰੋੜ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਧੀਨ ਪਾਈਪਾਂ ਤੋਂ ਪੀਣ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਇਆ
ਓਡੀਐੱਫ ਪਲੱਸ (ਆਦਰਸ਼ ਵਰਗ) ਪਿੰਡਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 3.64 ਲੱਖ ਪਹੁੰਚੀ
ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਸ਼ਹਿਰੀ ਦੇ ਤਹਿਤ 89 ਲੱਖ ਘਰਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
31 JAN 2025 2:03PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2024-25 ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਮੁੱਖ ਅਧਾਰਭੂਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ 2019-20 ਤੋਂ 2023-24 ਤੱਕ ਵਧ ਕੇ 38.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋਇਆ। 2024-25 ਵਿੱਚ ਜੁਲਾਈ ਤੋਂ ਨਵੰਬਰ 2024 ਦਰਮਿਆਨ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ ਨੇ ਗਤੀ ਪਕੜੀ।
ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਦਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਉਪਲਬਧ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਾਲ ਨਵੰਬਰ 2024 ਤੱਕ ਵਰ੍ਹੇ ਦਰ ਵਰ੍ਹੇ 7.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਧ ਕੇ 456.7 ਗੀਗਾਵਾਟ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ ਬਦਲਾਅ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੇ ਵੀ ਗਤੀ ਪਕੜੀ ਹੈ। ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਦੇ ਵੱਲ ਵਧਦੇ ਹੋਏ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸੋਲਰ ਅਤੇ ਪਵਨ ਊਰਜਾ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨਾਲ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਆਈ ਹੈ। ਦਸੰਬਰ 2024 ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਕੁੱਲ ਉਪਲਬਧ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਵਰ੍ਹੇ ਦਰ ਵਰ੍ਹੇ ਵਧਦੇ ਹੋਏ 15.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਅਤੇ 209.4 ਗੀਗਾਵਾਟ ਹੋ ਗਈ ਵਰ੍ਹੇ 2023 ਵਿੱਚ 180.8 ਗੀਗਾਵਾਟ ਹੋ ਗਈ।
ਰੀਵੈਂਪਡ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਸੈਕਟਰ ਯੋਜਨਾ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦੈਨਿਕ ਔਸਤ ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2014 ਵਿੱਚ 22.1 ਘੰਟੇ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਵਿੱਚ 23.4 ਘੰਟੇ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2014 ਵਿੱਚ 12.5 ਘੰਟਿਆਂ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 21.9 ਘੰਟੇ ਹੋ ਗਈ। ਊਰਜਾ ਦੀ ਮੰਗ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਦੂਰੀ ਵੀ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2014 ਵਿੱਚ 4.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ ਦਸੰਬਰ 2024 ਵਿੱਚ 0.1 ਰਹਿ ਗਈ।
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ (ਜੇਜੇਐੱਮ) ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪਾਈਪ ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪੀਣ ਦਾ ਪਾਣੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਲੰਬੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਲਈ ਜਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। 2019 ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਇਆ ਸੀ ਤਦ ਕੇਵਲ 3.23 ਕਰੋੜ (17 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ) ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਤੱਕ ਨਲ ਤੋਂ ਪੀਣ ਦਾ ਪਾਣੀ ਉਪਲਬਧ ਸੀ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ 12.06 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਰਿਵਾਰ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਜੋ 26 ਨਵੰਬਰ 2024 ਤੱਕ ਲਗਭਗ 19.34 ਕਰੋੜ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ 15.30 ਕਰੋੜ (79.1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ) ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋ ਗਏ।
ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ- ਗ੍ਰਾਮੀਣ (ਐੱਸਬੀਐੱਮ-ਜੀ) ਨੇ ਪਹਿਲੇ ਫੇਜ਼ ਵਿੱਚ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ੌਚਮੁਕਤ (ਓਡੀਐੱਫ) ਦਾ ਦਰਜਾ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ। ਦੂਸਰੇ ਫੇਜ਼ ਦਾ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ- ਗ੍ਰਾਮੀਣ 2020-21 ਤੋਂ 2024-25 ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਓਡੀਐੱਫ ਤੋਂ ਓਡੀਐੱਫ-ਪਲੱਸ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣਾ ਸੀ। ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ-ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਫੇਜ਼ ਦੇ ਅਧੀਨ ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਨਵੰਬਰ 2024 ਦੌਰਾਨ 1.92 ਲੱਖ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਕ੍ਰਮਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਮਾਡਲ ਵਰਗ ਦੇ ਅਧੀਨ ਓਡੀਐੱਫ-ਪਲੱਸ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜਿਸ ਨਾਲ ਓਡੀਐੱਫ ਪਿੰਡਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ 3.64 ਲੱਖ ਹੋ ਗਈ।
ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ- ਸ਼ਹਿਰੀ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਵੀ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ-15 ਦੀ 78ਵੇਂ ਦੌਰ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸ਼ਹਿਰੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਦੇ 97 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਸ਼ੌਚਾਲਯ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਦਸੰਬਰ 2024 ਤੱਕ 63.7 ਲੱਖ ਸ਼ੌਚਾਲਯ ਬਣਾਏ ਗਏ। 6.4 ਲੱਖ ਭਾਈਚਾਰਕ ਅਤੇ ਪਬਲਿਕ ਸ਼ੌਚਾਲਯ ਬਣਾਏ ਗਏ। ਹਰ ਘਰ ਤੋਂ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਚਰਾ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਵਾਰਡਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 93,756 ਪਹੁੰਚ ਗਈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ- ਸ਼ਹਿਰੀ (ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਯੂ) 2015 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸ਼ਹਿਰੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੱਕੇ (ਮੂਲ ਨਿਵਾਸ) ਘਰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣਾ ਹੈ। 25 ਨਵੰਬਰ 2024 ਤੱਕ ਕੁੱਲ 1.18 ਕਰੋੜ ਘਰਾਂ ਦੇ ਬਣਨ ਦੀ ਅਨੁਮਤੀ ਵਿੱਚੋਂ 89 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਘਰ ਬਣ ਗਏ ਹਨ। ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਯੂ ਸਤੰਬਰ 2024 ਵਿੱਚ 1 ਕਰੋੜ ਅਧਿਕ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ 29 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2025 ਵਿੱਚ 6 ਲੱਖ ਘਰ ਦੇਣ ਦੀ ਸਹਿਮਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਯੂ 2.0 ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ।
ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 29 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਅਤੇ ਰੈਪਿੰਡ ਰੇਲ ਟ੍ਰਾਂਜ਼ਿਟ ਸਿਸਟਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਏ ਹਨ ਜਾਂ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ 23 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ 1010 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ‘ਤੇ ਇਹ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਵਾਧੂ 980 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2025 ਵਿੱਚ 5 ਜਨਵਰੀ 2025 ਤੱਕ 62.7 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ‘ਤੇ ਟ੍ਰੇਨ ਚਲਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਦੈਨਿਕ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 10.2 ਮਿਲੀਅਨ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਸਮੇਂ, ਵਾਹਨ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਨੂੰ ਖਰਚ, ਦੁਰਘਟਨਾ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਅਤੇ ਨਿਕਾਸੀ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ।
ਅਟਲ ਮਿਸ਼ਨ ਫੌਰ ਰੇਜੁਵਿਨੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਅਰਬਨ ਟ੍ਰਾਂਸਫੌਰਮੇਸ਼ਨ (ਏਐੱਮਆਰਯੂਟੀ) ਜੋ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ 500 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਜਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ, ਨਲ ਤੋਂ ਜਲ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਅਧੀਨ 70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਬੰਦ ਕਰਨ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ 62 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ 4,649 ਮਿਲੀਅਨ ਲੀਟਰ ਜਲ ਸ਼ੋਧਨ ਸਮਰੱਥਾ ਬਣਾਈ ਹੈ ਅਤੇ 2,439 ਪਾਰਕ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ ਜਿਸ ਨਾਲ 5070 ਏਕੜ ਹਰਿਤ ਖੇਤਰ ਉਪਲਬਧ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਏਐੱਮਆਰਯੂਟੀ 2021 ਸਾਰੇ ਵਿਧਾਨਿਕ ਕਸਬਿਆਂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। 2021-22 ਤੋਂ 2025-26 ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ 2.77 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਸੀ। ਇਸ ਫੇਜ਼ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ 1.89 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦੇ 8,923 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਏਐੱਮਆਰਯੂਟੀ 2.0 ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਜ਼ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਹਨ।
ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਅਧੀਨ 13 ਜਨਵਰੀ, 2025 ਤੱਕ 1.64 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਕੁੱਲ 8,058 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਜਦਕਿ 1.50 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ 7,479 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੂਰੇ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਰੀਅਲ ਸਟੇਟ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਦਾ ਸੰਦਰਭ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਰੀਅਲ ਸਟੇਟ (ਰੈਗੁਲੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਡਿਵੇਲਪਮੈਂਟ) ਐਕਟ, 2016 (ਆਰਈਆਰਏ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਰੈਗੁਲੇਟਰੀ ਅਥਾਰਿਟੀਜ਼ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। 6 ਜਨਵਰੀ 2025 ਤੱਕ ਰੀਅਲ ਸਟੇਟ ਰੇਗੁਲੇਟਰੀ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੇ ਅਧੀਲ ਲਗਭਗ 1.38 ਲੱਖ ਰੀਅਲ ਸਟੇਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਅਤੇ 95,987 ਰੀਅਲ ਸਟੇਟ ਏਜੈਂਟ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਰੇਰਾ ਦੇ ਅਧੀਨ 1.38 ਲੱਖ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਵਾਰਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ‘ਤੇ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਪਿਲਗ੍ਰਿਮੇਜ ਰੇਜੁਵਿਨੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਸਪੀਰਿਚੁਅਲ ਔਗਮੈਂਟੇਸ਼ਨ ਡ੍ਰਾਈਵ (ਪ੍ਰਸਾਦ) ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅਧੀਨ ਦਸੰਬਰ 2024 ਤੱਕ ਕੁੱਲ 48 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁੱਲ 26 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੂਰੇ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਸਵਦੇਸ਼ ਦਰਸ਼ਨ ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿਸ਼ਾ ਅਧਾਰਿਤ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਰਕਿਟ ਸਹਿਤ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਥਲਾਂ ਦਾ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਅਧੀਨ ਕੁੱਲ ਮਨਜ਼ੂਰ 76 ਪ੍ਰੋਜੇਕਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 75 ਪੂਰੇ ਹੋ ਗਏ ਹਨ।
ਪੁਲਾੜ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ 19 ਸੰਚਾਰ ਉਪਗ੍ਰਹਿ, 9 ਨੇਵੀਗੇਸ਼ਨ ਉਪਗ੍ਰਹਿ, 4 ਵਿਗਿਆਨੀ ਉਪਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ 24 ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਔਬਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਉਪਗ੍ਰਹਾਂ ਸਹਿਤ 56 ਸਰਗਰਮ ਪੁਲਾੜ ਅਸਾਸੇ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸਰੋ ਨੇ ਛੋਟੇ ਉਪਗ੍ਰਹਿ ਲਾਂਚ ਕਰਕੇ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ। ਨਿਊ ਸਪੇਸ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਐੱਨਐੱਸਆਈਐੱਲ) ਨੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਦੀ ਹੇਠਲੀ ਓਰਬਿਟ ਵਿੱਚ 72 ਵਨਵੈਬ ਉਪਗ੍ਰਹਿ ਲਾਂਚ ਕਰਕੇ ਆਪਣਾ ਅਨੁਬੰਧ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਪੇਸ ਐਕਸ ਦੇ ਨਾਲ ਜੀਸੈੱਟ20 ਉਪਗ੍ਰਹਿ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ।
ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਕਿ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਜਿਵੇਂ ਵਿਭਿੰਨ ਸਰਕਾਰੀ ਪੱਧਰਾਂ, ਵਿੱਤੀ ਬਜ਼ਾਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਮਾਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਕਰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦੇ ਲਈ ਰਣਨੀਤੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ, ਵਿਵਹਾਰ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਖੇਤਰ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਚ ਮੁਹਾਰਤ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਜੋਖਮ ਅਤੇ ਰੈਵੇਨਿਊ ਬਟਵਾਰਾ, ਅਨੁਬੰਧ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਟਕਰਾਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਟਿਕਾਊ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸੁਧਾਰਣਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਜਨ-ਨਿਜੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।