Ministry of Finance
GOVT CAPITAL EXPENDITURE ON KEY INFRA SECTORS GROWS AT 38.8 PERCENT BETWEEN FY 20 AND FY 25: ECONOMIC SURVEY 2024-25
POWER SECTOR EXPANDS WITH INSTALLED CAPACITY RISING BY 7.2 PERCENT (YoY) TO 456.7 GW
TOTAL RENEWABLE ENERGY INSTALLED CAPACITY INCREASES BY 15.8 PERCENT, REACHING 209.4 GW IN DEC 2024 (YoY)
DAILY AVERAGE POWER SUPPLY IMPROVES FROM 22.1 HOURS IN FY14 TO 23.4 HOURS IN FY24 IN URBAN AREAS AND FROM 12.5 HOURS IN FY14 TO 21.9 HOURS IN RURAL AREAS
12 CRORE FAMILIES GAIN ACCESS TO PIPED DRINKING WATER UNDER JAL JEEVAN MISSION SINCE ITS LAUNCH
NUMBER OF ‘ODF PLUS’ VILLAGES (MODEL CATEGORY) REACHES 3.64 LAKH
89 LAKH HOUSES COMPLETED UNDER PMAY-URBAN
31 JAN 2025 2:03PM by PIB Delhi
The Union Government‘s capital expenditure on key infrastructure sectors has grown at a rate of 38.8 per cent from 2019-20 to 2023-24. In 2024-25, Capital expenditure picked up momentum between July and November 2024. This was stated in the Economic Survey 2024-25 which was tabled by Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman, in the Parliament today.
The power sector network continues to expand, with installed capacity rising by 7.2 per cent year-on-year to 456.7 GW as of November 2024. The addition of transformation capacity also gained momentum this year. In the shift towards renewable energy, the power sector has been bolstered primarily by large-scale solar and wind initiatives. By the end of December 2024, the country's total renewable energy installed capacity increased by 15.8 per cent year-on-year (YoY), reaching 209.4 GW, up from 180.8 GW in December 2023.
With the implementation of the Revamped Distribution Sector Scheme, the daily average power supply has improved from 22.1 hours in FY14 to 23.4 hours in FY24 in the urban areas and from 12.5 hours in FY14 to 21.9 hours in the rural areas. The gap between energy demand and supply has also declined from 4.2 per cent in FY14 to a mere 0.1 per cent by December 2024.
Coming to the infrastructure in rural areas, the Jal Jeevan Mission (JJM) aims to ensure long-term water security for rural households by providing reliable access to safe piped drinking water. When it was launched in August 2019, only 3.23 crore (17 per cent) of rural households had tap water connections. Since then, over 12.06 crore families have been added, increasing the total to more than 15.30 crore (79.1 per cent) out of approximately 19.34 crore rural households as of November 26, 2024.
Swachh Bharat Mission– Grameen (SBM-G) achieved open defecation-free (ODF) status in the first phase. Phase II of SBM-G is implemented from 2020-21 to 2024-25, with a focus on converting the villages from ODF to ODF Plus. Under Phase II of the Swachh Bharat Mission-Grameen, during April to November 2024, 1.92 lakh villages were incrementally declared ODF Plus under the model category, taking the total number of ODF Plus villages to 3.64 lakh.
The impact of the Swachh Bharat Mission -Urban was felt. As per the 78th round report of NSS-15, it reports that 97 per cent of households in urban areas report access to toilets. As on December, 2024, the number of Individual household latrines constructed stands at 63.7 lakh, number of Community and public toilets constructed is 6.4 lakh and the number of wards with 100 percent door-to-door collection of municipal solid waste stands at 93,756.
Pradhan Mantri Awas Yojana – Urban (PMAY-U), launched in 2015, aims to provide permanent housing in urban areas. As of November 25, 2024, a total of 1.18 crore houses have been sanctioned and over 89 lakhs completed. PMAY-U 2.0 was launched in September 2024 to assist an additional one crore households. Currently, 29 states and union territories have signed agreements to implement PMAY-U 2.0, with approval having been granted for 6 lakh houses in FY25.
Metro rail and rapid rail transit systems are operational or under construction in 29 cities across India, with 1010 kilometres currently operational in 23 cities and an additional 980 kilometres underway. As of January 5, 2025, 62.7 kms were operationalised in FY25, and the daily ridership reached 10.2 million. These systems have led to considerable savings in emissions, time, vehicle operating costs, accidents and infrastructure maintenance.
Under the Atal Mission for Rejuvenation and Urban Transformation (AMRUT) which focused on improving urban water management in 500 cities, tap water coverage has increased to 70 per cent, and sewerage coverage has risen to 62 per cent. The mission has created or augmented water treatment capacity of 4,649 million litres per day and developed 2,439 parks, adding 5,070 acres of green space. In 2021, AMRUT 2.0 was introduced to expand coverage to all statutory towns and cities, with an allocation of ₹2.77 lakh crore during 2021-22 to 2025-26. This phase so far has initiated 8,923 projects worth ₹1.89 lakh crore. AMRUT 2.0 actively involves self-help groups and promotes innovative technologies.
Under Smart City Mission, as on 13 January 2025, a total of 8,058 projects worth 1.64 lakh crore have been proposed, with 7,479 projects worth 1.50 lakh crore completed.
Referring to the Real Estate development, the Survey has mentioned that the rules under the Real Estate (Regulation & Development) Act, 2016 (RERA) have been notified in all States and Union Territories except Nagaland, with various regulatory authorities established. About 1.38 lakh real estate projects and 95,987 real estate agents have been registered under the Real Estate Regulatory Authority as of January 6, 2025. 1.38 lakh complaints have been disposed of by the RERA across the country.
About the tourism infrastructure development, the Survey has stated that under Pilgrimage Rejuvenation and Spiritual Augmentation Drive (PRASHAD) scheme, as of December 2024 a total of 48 projects were sanctioned and out of it a total of 26 projects have been completed. Under Swadesh Darshan, which is aimed at the integrated development of tourism destinations, including theme-based tourist circuits, a total of 76 projects were sanctioned and 75 of them have been completed.
The Space infrastructure, the Survey notes that India currently operates 56 active space assets, including 19 communication satellites, nine navigation satellites, four scientific satellites, and 24 earth observation satellites. ISRO has enhanced its capabilities by adding a small satellite launch vehicle to its fleet. New Space India Limited (NSIL) successfully fulfilled its contract to launch 72 OneWeb satellites into low earth orbit. Recently it also launched the GSAT-20 satellite in collaboration with Space X.
The Survey concludes by saying that the strategy to step up private participation needs coordinated action of all stakeholders involved - governments at different tiers, financial market players, project management experts and planners, and the private sector. Capacities to conceptualise projects, develop sector-specific innovative strategies for execution, and, develop high-expertise areas such as risk and revenue sharing, contract management, conflict resolution and project closure need to improve substantially. The efforts of the Union Government would need to be supplemented with wholehearted acceptance of the need for public-private partnerships in infrastructure across the country.

નાણા મંત્રાલય
નાણાકીય વર્ષ 20થી નાણાકીય વર્ષ 25ની વચ્ચે મુખ્ય ઇન્ફ્રા સેક્ટર્સ પર સરકારી મૂડી ખર્ચ 38.8 ટકાના દરે વધ્યો: આર્થિક સર્વે 2024-25
ઉર્જા ક્ષેત્ર ઉપલબ્ધ ક્ષમતાની સાથે વર્ષે 7.2 ટકા (YoY)નાં વધારાની સાથે 456.7 ગીગાવોટ થયો
કુલ નવીનીકરણીય ઉર્જા સ્થાપિત ક્ષમતામાં 15.8 ટકાનો વધારો થયો, જે ડિસેમ્બર 2024 (YoY)માં 209.4 ગીગાવોટ સુધી પહોંચ્યો
શહેરી વિસ્તારોમાં દૈનિક સરેરાશ વીજ પુરવઠો નાણાકીય વર્ષ 14માં 22.1 કલાકથી વધીને નાણાકીય વર્ષ 2024માં 23.4 કલાક અને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં નાણાકીય વર્ષ 14માં 12.5 કલાકથી વધીને 21.9 કલાક થયો
12 કરોડ પરિવારો જલ જીવન મિશનના પ્રારંભથી પાઇપ્ડ પીવાના પાણીની સુવિધા મેળવી
‘ઓડીએફ પ્લસ’(મોડેલ કેટેગરી) ગામડાઓની સંખ્યા 3.64 લાખ સુધી પહોંચી
પીએમએવાય-શહેરી હેઠળ 89 લાખ ઘરોનું બાંધકામ પૂર્ણ થયું
31 JAN 2025 2:03PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્ર સરકારનો મુખ્ય માળખાગત ક્ષેત્રો પરનો મૂડી ખર્ચ વર્ષ 2019-20થી 2023-24 દરમિયાન 38.8 ટકાના દરે વધ્યો છે. વર્ષ 2024-25માં જુલાઈથી નવેમ્બર 2024 ની વચ્ચે મૂડીગત ખર્ચમાં ઝડપ આવી હતી. કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે આજે સંસદમાં રજૂ કરેલા આર્થિક સર્વેક્ષણ 2024-25માં આ વાત કહેવામાં આવી હતી.
વીજ ક્ષેત્રના નેટવર્કમાં સતત વધારો થઈ રહ્યો છે, નવેમ્બર 2024 સુધીમાં સ્થાપિત ક્ષમતા વાર્ષિક ધોરણે 7.2 ટકા વધીને 456.7 ગીગાવોટ થઈ ગઈ છે. આ વર્ષે પરિવર્તન ક્ષમતાના ઉમેરાએ પણ વેગ પકડ્યો. પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા તરફના પરિવર્તનમાં મુખ્યત્વે મોટા પાયે સૌર અને પવન ઊર્જાની પહેલો દ્વારા ઊર્જા ક્ષેત્રને પ્રોત્સાહન મળ્યું છે. ડિસેમ્બર 2024 ના અંત સુધીમાં, દેશની કુલ નવીનીકરણીય ઊર્જા સ્થાપિત ક્ષમતામાં વાર્ષિક ધોરણે 15.8 ટકાનો વધારો થયો છે, જે 209.4 ગીગાવોટ પર પહોંચ્યો છે, જે ડિસેમ્બર 2023માં 180.8 ગીગાવોટ હતો.
નવનિર્મિત વિતરણ ક્ષેત્રની યોજનાના અમલીકરણ સાથે દૈનિક સરેરાશ વીજ પુરવઠો નાણાકીય વર્ષ 2014માં 22.1 કલાકથી સુધરીને શહેરી વિસ્તારોમાં નાણાકીય વર્ષ 2024માં 23.4 કલાક અને નાણાકીય વર્ષ 2014માં 12.5 કલાકથી સુધરીને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં 21.9 કલાક થયો છે. ઉર્જાની માંગ અને પુરવઠા વચ્ચેનું અંતર પણ નાણાકીય વર્ષ 14માં 4.2 ટકાથી ઘટીને ડિસેમ્બર 2024 સુધીમાં માત્ર 0.1 ટકા થઈ ગયું છે.
ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં માળખાગત સુવિધાઓની વાત કરીએ તો, જલ જીવન મિશન (જેજેએમ)નો ઉદ્દેશ ગ્રામીણ ઘરો માટે લાંબા ગાળાની જળ સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવાનો છે, જે સલામત પાઇપવાળા પીવાના પાણીની વિશ્વસનીય સુલભતા પ્રદાન કરે છે. જ્યારે ઓગસ્ટ 2019 માં તેને શરૂ કરવામાં આવી હતી, ત્યારે માત્ર 3.23 કરોડ (17 ટકા) ગ્રામીણ પરિવારો પાસે નળના પાણીના જોડાણો હતા. ત્યારથી અત્યાર સુધીમાં 12.06 કરોડથી વધુ પરિવારોનો ઉમેરો થયો છે, જે 26 નવેમ્બર, 2024 સુધીમાં અંદાજે 19.34 કરોડ ગ્રામીણ પરિવારોમાંથી કુલ વધીને 15.30 કરોડ (79.1 ટકા)થી વધુ થઈ ગઈ છે.
સ્વચ્છ ભારત મિશન ગ્રામીણ (એસબીએમ-જી)એ પ્રથમ તબક્કામાં ખુલ્લામાં શૌચક્રિયાથી મુક્ત (ઓડીએફ)નો દરજ્જો પ્રાપ્ત કર્યો હતો. એસબીએમ-જીનો બીજો તબક્કો 2020-21થી 2024-25 સુધી લાગુ કરવામાં આવ્યો છે, જેમાં ગામડાઓને ઓડીએફમાંથી ઓડીએફ પ્લસમાં પરિવર્તિત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે. સ્વચ્છ ભારત મિશન ગ્રામીણનાં બીજા તબક્કા અંતર્ગત એપ્રિલથી નવેમ્બર, 2024 દરમિયાન 1.92 લાખ ગામડાંઓને મોડલ કેટેગરી હેઠળ ઓડીએફ પ્લસ જાહેર કરવામાં આવ્યાં હતાં, જેથી ઓડીએફ પ્લસ ગામડાઓની કુલ સંખ્યા વધીને 3.64 લાખ થઈ ગઈ છે.
સ્વચ્છ ભારત મિશન-અર્બનની અસર જોવા મળી હતી. એનએસએસ-15ના 78માં રાઉન્ડના અહેવાલ મુજબ, તે જણાવે છે કે શહેરી વિસ્તારોમાં 97 ટકા ઘરોમાં શૌચાલયની સુવિધા ઉપલબ્ધ હોવાનો અહેવાલ છે. ડિસેમ્બર, 2024 સુધીમાં, નિર્માણ પામેલા વ્યક્તિગત ઘરગથ્થુ શૌચાલયોની સંખ્યા 63.7 લાખ, સામુદાયિક અને જાહેર શૌચાલયોની સંખ્યા 6.4 લાખ છે અને મ્યુનિસિપલ ઘન કચરાના 100 ટકા ડોર-ટુ-ડોર કલેક્શન વાળા વોર્ડની સંખ્યા 93,756 છે.
પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના અર્બન (પીએમએવાય-યુ) વર્ષ 2015માં શરૂ કરવામાં આવી હતી, જેનો ઉદ્દેશ શહેરી વિસ્તારોમાં કાયમી આવાસ પ્રદાન કરવાનો છે. 25 નવેમ્બર, 2024 સુધીમાં, કુલ 1.18 કરોડ મકાનોને મંજૂરી આપવામાં આવી છે અને 89 લાખથી વધુ મકાનો પૂર્ણ થયા છે. પીએમએવાય-યુ 2.0ની શરૂઆત સપ્ટેમ્બર 2024 માં વધારાના એક કરોડ પરિવારોને સહાય કરવા માટે કરવામાં આવી હતી. હાલમાં, 29 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ પીએમએવાય-યુ 2.0ને લાગુ કરવા માટે કરારો પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે, નાણાકીય વર્ષ 25માં 6 લાખ મકાનો માટે મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
મેટ્રો રેલ અને રેપિડ રેલ ટ્રાન્ઝિટ સિસ્ટમ ભારતનાં 29 શહેરોમાં કાર્યરત છે અથવા નિર્માણાધીન છે, અત્યારે 23 શહેરોમાં 1010 કિલોમીટર કાર્યરત છે અને વધારાનાં 980 કિલોમીટરનું અંતર ચાલી રહ્યું છે. 5 જાન્યુઆરી, 2025 સુધીમાં, નાણાકીય વર્ષ 2025માં 62.7 કિલોમીટર કાર્યરત કરવામાં આવ્યા હતા, અને દૈનિક રાઇડરશીપ 10.2 મિલિયન સુધી પહોંચી ગઈ હતી. આ પ્રણાલીઓને કારણે ઉત્સર્જન, સમય, વાહનોના સંચાલનના ખર્ચ, અકસ્માતો અને આંતરમાળખાની જાળવણીમાં નોંધપાત્ર બચત થઈ છે.
અટલ મિશન ફોર રિજુવેનેશન એન્ડ અર્બન ટ્રાન્સફોર્મેશન (અમૃત) હેઠળ, જેણે 500 શહેરોમાં શહેરી જળ વ્યવસ્થાપનને સુધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું હતું, નળના પાણીનો વ્યાપ વધીને 70 ટકા થયો છે, અને ગટરનું કવરેજ વધીને 62 ટકા થયું છે. આ મિશને દૈનિક 4,649 મિલિયન લિટર પાણીની શુદ્ધિકરણ ક્ષમતા ઊભી કરી છે અથવા તેમાં વધારો કર્યો છે અને 2,439 ઉદ્યાનો વિકસાવ્યા છે, જેમાં 5,070 એકર હરિયાળી જગ્યા ઉમેરવામાં આવી છે. 2021 માં, અમૃત 2.0 ને તમામ વૈધાનિક નગરો અને શહેરોમાં કવરેજ વિસ્તૃત કરવા માટે રજૂ કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં 2021-22 થી 2025-26 દરમિયાન ₹2.77 લાખ કરોડની ફાળવણી કરવામાં આવી હતી. આ તબક્કામાં અત્યાર સુધીમાં ₹1.89 લાખ કરોડના 8,923 પ્રોજેક્ટ શરૂ થયા છે. અમૃત 2.0 સક્રિય પણે સ્વ-સહાય જૂથોને સામેલ કરે છે અને નવીન ટેકનોલોજીને પ્રોત્સાહન આપે છે.
સ્માર્ટ સિટી મિશન અંતર્ગત 13 જાન્યુઆરી 2025 સુધી 1.64 લાખ કરોડ રૂપિયાના કુલ 8,058 પ્રોજેક્ટ્સની દરખાસ્ત કરવામાં આવી છે, જેમાં 1.50 લાખ કરોડ રૂપિયાના 7,479 પ્રોજેક્ટ્સ પૂર્ણ થયા છે.
રિયલ એસ્ટેટ ડેવલપમેન્ટનો ઉલ્લેખ કરતા સર્વેમાં ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો છે કે, રિયલ એસ્ટેટ (રેગ્યુલેશન એન્ડ ડેવલપમેન્ટ) એક્ટ, 2016 (રેરા) હેઠળના નિયમો નાગાલેન્ડને બાદ કરતા તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં સૂચિત કરવામાં આવ્યા છે, જેમાં વિવિધ નિયમનકારી સત્તાવાળાઓની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. 6 જાન્યુઆરી, 2025 સુધીમાં રિયલ એસ્ટેટ રેગ્યુલેટરી ઓથોરિટી હેઠળ લગભગ 1.38 લાખ રિયલ એસ્ટેટ પ્રોજેક્ટ્સ અને 95,987 રિયલ એસ્ટેટ એજન્ટોની નોંધણી કરવામાં આવી છે. રેરા દ્વારા દેશભરમાં 1.38 લાખ ફરિયાદોનો નિકાલ કરવામાં આવ્યો છે.
પર્યટન માળખાગત વિકાસ વિશે, સર્વેક્ષણમાં જણાવાયું છે કે તીર્થયાત્રા કાયાકલ્પ અને આધ્યાત્મિક વૃદ્ધિ અભિયાન (પ્રસા) યોજના હેઠળ, ડિસેમ્બર 2024 સુધીમાં, કુલ 48 પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપવામાં આવી હતી અને તેમાંથી કુલ 26 પ્રોજેક્ટ્સ પૂર્ણ થયા છે. વિષય આધારિત ટુરિસ્ટ સર્કિટ સહિતના પ્રવાસન સ્થળોના સંકલિત વિકાસનો હેતુ ધરાવતા સ્વદેશ દર્શન અંતર્ગત કુલ 76 પ્રોજેક્ટને મંજૂરી આપવામાં આવી હતી અને તેમાંથી 75 પ્રોજેક્ટ પૂર્ણ કરવામાં આવ્યા છે.
અંતરિક્ષનું માળખું, સર્વેક્ષણ નોંધે છે કે ભારત હાલમાં 56 સક્રિય અવકાશ અસ્કયામતોનું સંચાલન કરે છે, જેમાં 19 સંચાર ઉપગ્રહો, નવ નેવિગેશન ઉપગ્રહો, ચાર વૈજ્ઞાનિક ઉપગ્રહો અને 24 પૃથ્વી નિરીક્ષણ ઉપગ્રહોનો સમાવેશ થાય છે. ઇસરોએ તેના કાફલામાં એક નાનો ઉપગ્રહ પ્રક્ષેપણ યાન ઉમેરીને તેની ક્ષમતાઓમાં વધારો કર્યો છે. ન્યૂ સ્પેસ ઇન્ડિયા લિમિટેડ (એનએસઆઇએલ)એ પૃથ્વીની નીચી ભ્રમણકક્ષામાં 72 વનવેબ ઉપગ્રહોને પ્રક્ષેપિત કરવાનો કોન્ટ્રાક્ટ સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ કર્યો હતો. તાજેતરમાં જ તેણે સ્પેસ એક્સના સહયોગથી જીસેટ-20 સેટેલાઇટ પણ લોન્ચ કર્યો હતો.
સર્વેક્ષણનું સમાપન એમ કહીને કરવામાં આવ્યું છે કે ખાનગી હિસ્સેદારી વધારવાની વ્યૂહરચનામાં સામેલ તમામ હિતધારકો - વિવિધ સ્તરો પરની સરકારો, નાણાકીય બજારના ખેલાડીઓ, પ્રોજેક્ટ મેનેજમેન્ટ નિષ્ણાતો અને આયોજકો અને ખાનગી ક્ષેત્રના સંકલિત પગલાંની જરૂર છે. પ્રોજેક્ટ્સની કલ્પના કરવાની, અમલીકરણ માટે ક્ષેત્ર-વિશિષ્ટ નવીન વ્યૂહરચનાઓ વિકસાવવા અને જોખમ અને આવકની વહેંચણી, કરાર વ્યવસ્થાપન, સંઘર્ષ નિવારણ અને પ્રોજેક્ટ બંધ કરવા જેવા ઉચ્ચ-કુશળતાના ક્ષેત્રો વિકસાવવાની ક્ષમતામાં નોંધપાત્ર સુધારો કરવાની જરૂર છે. કેન્દ્ર સરકારના પ્રયાસોને સમગ્ર દેશમાં આંતરમાળખામાં જાહેર-ખાનગી ભાગીદારીની જરૂરિયાતનો હૃદયપૂર્વક સ્વીકાર કરવાની જરૂર છે.