Ministry of Finance
ECONOMIC SURVEY 2024-25 CALLS FOR ENHANCED DEREGULATION FOR MICRO, SMALL AND MEDIUM ENTERPRISES (MSMES)
BY REDUCING EXCESSIVE REGULATORY BURDENS, GOVERNMENTS CAN HELP BUSINESSES BECOME MORE EFFICIENT, REDUCE COSTS, AND UNLOCK NEW GROWTH OPPORTUNITIES: ECONOMIC SURVEY
ECONOMIC SURVEY 2024-25 OUTLINES A THREE-STEP PROCESS FOR STATES TO SYSTEMATICALLY REVIEW REGULATIONS FOR THEIR COST-EFFECTIVENESS
EASE OF DOING BUSINESS (EODB) 2.0 SHOULD BE A STATE GOVERNMENT-LED INITIATIVE FOCUSED ON FIXING THE ROOT CAUSES BEHIND THE UNEASE OF DOING BUSINESS
31 JAN 2025 2:16PM by PIB Delhi
“The faster economic growth that India needs is only possible if the union and state governments continue to implement reforms that allow small and medium enterprises to operate efficiently and compete cost-effectively”, says the Economic Survey 2024-25 tabled in Parliament today. The Survey, tabled by Union Minister of Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman says that by reducing excessive regulatory burdens, governments can help businesses become more efficient, reduce costs, and unlock new growth opportunities. Regulations increase the cost of all operational decisions in firms, the Economic Survey adds.
Recognising that the government has implemented several policies and initiatives over the last decade to support and promote the growth of MSMEs, the Survey says some challenges in the regulatory environment remain. It says regulatory compliance burden holds back formalisation and labour productivity, limits employment growth, chokes innovation and depresses growth.
The Survey observes tendency for firms in India to remain small and the logic for it often is to remain under the regulatory radar and steer clear of the rules and labour and safety laws. It says that the biggest casualties of this are employment generation and labour welfare, which most regulations were originally designed to encourage and protect, respectively.
The survey adds that the Union Government has undertaken deregulation by implementing process and governance reforms, simplifying taxation laws, rationalising labour regulations, and decriminalising business laws. “On their part, states have also participated in deregulation by reducing compliance burdens and simplifying and digitising processes”, says the Survey. The assessment of states as per the Business Reform Action Plan (BRAP) formulated by DPIIT shows that deregulation helps spur industrialization.
Stating that such efforts have laid the foundation for states to embark on the next round of reforms now, the Economic Survey 2024-25 has outlined a three-step process for states to systematically review regulations for their cost-effectiveness. The steps include identifying areas for deregulation, thoughtfully comparing the regulations with other states and countries and estimating the cost of each of these regulations on individual enterprises.
The survey highlights that Ease of Doing Business (EoDB) 2.0 should be a state government-led initiative focused on fixing the root causes behind the unease of doing business. It mentions that in the next phase for EoDB, states must break new ground on liberalising standards and controls, setting legal safeguards for enforcement, reducing tariffs and fees, and applying risk-based regulation.
Citing examples from other countries, the survey mentions, “The need to find growth avenues in an export-challenged, environment challenged, energy-challenged, and emissions-challenged world means we need to act on deregulation with a greater sense of urgency. Without deregulation, other policy initiatives will not deliver on their desired goals. By empowering small businesses, enhancing economic freedom, and ensuring a level playing field, governments can help create an environment where growth and innovation are not only possible but inevitable. India's growth aspirations require nothing less.”

નાણા મંત્રાલય
આર્થિક સર્વેક્ષણ 2024-25માં સૂક્ષ્મ, નાના અને મધ્યમ ઉદ્યોગો (MSMEs) માટે અદ્યતન નિયમન માટે હાકલ
અતિશય નિયમનકારી બોજો ઘટાડીને, સરકારો વ્યવસાયોને વધુ કાર્યક્ષમ બનાવવામાં, ખર્ચ ઘટાડવામાં અને નવી વૃદ્ધિની તકો ખોલવામાં મદદ કરી શકે છે: આર્થિક સર્વેક્ષણ
આર્થિક સર્વેક્ષણ 2024-25 રાજ્યો માટે તેમની ખર્ચ-અસરકારકતા માટે નિયમોની વ્યવસ્થિત સમીક્ષા કરવા માટે ત્રિસ્તરીય પ્રક્રિયાની રૂપરેખા આપે છે.
વ્યવસાય કરવાની સરળતા (EODB) 2.0 એ રાજ્ય સરકાર દ્વારા સંચાલિત પહેલ હોવી જોઈએ જે વ્યવસાય કરવાની સરળતા પાછળના મૂળ કારણોને સુધારવા પર કેન્દ્રિત હોવી જોઈએ
31 JAN 2025 2:16PM by PIB Ahmedabad
આજે સંસદમાં રજૂ કરવામાં આવેલા આર્થિક સર્વેક્ષણ 2024-25માં કહેવામાં આવ્યું છે કે, "ભારતને જે ઝડપી આર્થિક વિકાસની જરૂર છે તે ત્યારે જ શક્ય છે જ્યારે કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો નાના અને મધ્યમ ઉદ્યોગોને કાર્યક્ષમ રીતે કામ કરવા અને ખર્ચ-અસરકારક રીતે સ્પર્ધા કરવાની મંજૂરી આપતા સુધારાઓનો અમલ કરવાનું ચાલુ રાખે." કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના પ્રધાન શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે રજૂ કરેલા આ સર્વેક્ષણમાં જણાવાયું છે કે વધુ પડતા નિયમનકારી બોજને ઘટાડીને, સરકારો વ્યવસાયોને વધુ કાર્યક્ષમ બનવામાં, ખર્ચ ઘટાડવામાં અને વિકાસની નવી તકો ખોલવામાં મદદ કરી શકે છે. નિયમોથી પેઢીઓમાં તમામ ઓપરેશનલ નિર્ણયોની કિંમતમાં વધારો થાય છે, એમ આર્થિક સર્વેક્ષણમાં ઉમેરવામાં આવ્યું છે.
એમએસએમઈના વિકાસને ટેકો આપવા અને તેને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સરકારે છેલ્લા એક દાયકામાં અનેક નીતિઓ અને પહેલોનો અમલ કર્યો છે તે બાબતનો સ્વીકાર કરતાં સર્વેકહે છે કે નિયમનકારી વાતાવરણમાં કેટલાક પડકારો હજુ પણ બાકી છે. તે કહે છે કે નિયમનકારી અનુપાલનનો બોજ ઔપચારિકતા અને મજૂર ઉત્પાદકતાને અટકાવે છે, રોજગાર વૃદ્ધિને મર્યાદિત કરે છે, નવીનતાને ગૂંગળાવી નાખે છે અને વિકાસને ઘટાડે છે.
આ સર્વેક્ષણમાં ભારતમાં કંપનીઓ માટે નાનું રહેવાનું વલણ જોવા મળ્યું છે અને તેના માટેનો તર્ક ઘણીવાર નિયમનકારી રડાર હેઠળ રહેવાનો અને નિયમો અને શ્રમ અને સલામતીના કાયદાઓથી દૂર રહેવાનો છે. તે કહે છે કે આમાં સૌથી વધુ જાનહાનિ રોજગાર સર્જન અને શ્રમ કલ્યાણ છે, જે મૂળભૂત રીતે અનુક્રમે પ્રોત્સાહિત કરવા અને રક્ષણ આપવા માટે બનાવવામાં આવ્યા હતા.
આ સર્વેક્ષણમાં ઉમેરવામાં આવ્યું છે કે, કેન્દ્ર સરકારે પ્રક્રિયા અને વહીવટી સુધારાઓનો અમલ કરીને, કરવેરા કાયદાઓને સરળ બનાવીને, શ્રમ નિયમનોને તર્કસંગત બનાવીને અને વ્યાવસાયિક કાયદાઓને ડીક્રિમિનલાઇઝ કરીને નિયંત્રણમુક્ત કરવાની કામગીરી હાથ ધરી છે. સર્વેક્ષણમાં કહેવામાં આવ્યું છે કે, "તેમના તરફથી રાજ્યોએ પણ અનુપાલનના બોજને ઘટાડીને અને પ્રક્રિયાઓને સરળ અને ડિજિટાઇઝ કરીને નિયંત્રણમુક્તિમાં ભાગ લીધો છે." ડીપીઆઈઆઈટી દ્વારા ઘડવામાં આવેલા બિઝનેસ રિફોર્મ એક્શન પ્લાન (બીઆરએપી) મુજબ રાજ્યોનું મૂલ્યાંકન દર્શાવે છે કે, ડિરેગ્યુલેશન ઔદ્યોગિકરણને વેગ આપવામાં મદદ કરે છે.
આ પ્રકારના પ્રયાસોએ રાજ્યો માટે હવે સુધારાના આગામી તબક્કાની શરૂઆત કરવાનો પાયો નાખ્યો છે એમ જણાવતાં આર્થિક સર્વેક્ષણ 2024-25માં રાજ્યો માટે તેમની ખર્ચ-અસરકારકતા માટેના નિયમોની વ્યવસ્થિત સમીક્ષા કરવા માટે ત્રણ પગલાંની પ્રક્રિયાની રૂપરેખા આપવામાં આવી છે. આ પગલાંઓમાંનિયંત્રણમુક્તિ માટેના ક્ષેત્રોને અલગ પાડવા, અન્ય રાજ્યો અને દેશો સાથે નિયમનોની વિચારપૂર્વક તુલના કરવા અને વ્યક્તિગત સાહસો પર આ દરેક નિયમનોની કિંમતનો અંદાજ કાઢવાનો સમાવેશ થાય છે.
સર્વેક્ષણમાં એ બાબત પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો છે કે ઇઝ ઓફ ડુઇંગ બિઝનેસ (ઇઓડીબી) 2.0 રાજ્ય સરકારની આગેવાની હેઠળની પહેલ હોવી જોઈએ, જે વેપાર-વાણિજ્ય કરવાની અસ્વસ્થતા પાછળના મૂળ કારણોને નક્કી કરવા પર કેન્દ્રિત હોવી જોઈએ. તેમાં ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો છે કે ઇઓડીબી માટે આગામી તબક્કામાં, રાજ્યોએ ધોરણો અને નિયંત્રણોને ઉદારીકરણ, અમલીકરણ માટે કાનૂની સલામતીઓ નક્કી કરવા, ટેરિફ અને ફીમાં ઘટાડો કરવા અને જોખમ-આધારિત નિયમન લાગુ કરવા પર નવી જમીન તોડવી પડશે.
અન્ય દેશોના ઉદાહરણો ટાંકીને, સર્વેક્ષણમાં ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો છે, "નિકાસ-પડકારિત, પર્યાવરણને પડકારજનક, ઊર્જા-પડકારિત અને ઉત્સર્જન-પડકારવાળા વિશ્વમાં વિકાસના માર્ગો શોધવાની જરૂરિયાતનો અર્થ એ છે કે આપણે વધુ તાકીદની ભાવના સાથે નિયંત્રણમુક્તિ પર કાર્ય કરવાની જરૂર છે. નિયંત્રણમુક્ત કર્યા વિના અન્ય નીતિગત પહેલો તેમના ઇચ્છિત લક્ષ્યાંકો હાંસલ કરી શકશે નહીં. નાના ઉદ્યોગોને સશક્ત બનાવીને, આર્થિક સ્વતંત્રતામાં વધારો કરીને અને સમાન તકને સુનિશ્ચિત કરીને, સરકારો એક એવું વાતાવરણ ઊભું કરવામાં મદદ કરી શકે છે જ્યાં વિકાસ અને નવીનતા માત્ર શક્ય જ નહીં પરંતુ અનિવાર્ય હોય. ભારતની વિકાસલક્ષી આકાંક્ષાઓને કશું જ ઓછું કરવાની જરૂર નથી."