Ministry of Finance
ECONOMIC SURVEY 2024-25 CALLS FOR ENHANCED DEREGULATION FOR MICRO, SMALL AND MEDIUM ENTERPRISES (MSMES)
BY REDUCING EXCESSIVE REGULATORY BURDENS, GOVERNMENTS CAN HELP BUSINESSES BECOME MORE EFFICIENT, REDUCE COSTS, AND UNLOCK NEW GROWTH OPPORTUNITIES: ECONOMIC SURVEY
ECONOMIC SURVEY 2024-25 OUTLINES A THREE-STEP PROCESS FOR STATES TO SYSTEMATICALLY REVIEW REGULATIONS FOR THEIR COST-EFFECTIVENESS
EASE OF DOING BUSINESS (EODB) 2.0 SHOULD BE A STATE GOVERNMENT-LED INITIATIVE FOCUSED ON FIXING THE ROOT CAUSES BEHIND THE UNEASE OF DOING BUSINESS
31 JAN 2025 2:16PM by PIB Delhi
“The faster economic growth that India needs is only possible if the union and state governments continue to implement reforms that allow small and medium enterprises to operate efficiently and compete cost-effectively”, says the Economic Survey 2024-25 tabled in Parliament today. The Survey, tabled by Union Minister of Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman says that by reducing excessive regulatory burdens, governments can help businesses become more efficient, reduce costs, and unlock new growth opportunities. Regulations increase the cost of all operational decisions in firms, the Economic Survey adds.
Recognising that the government has implemented several policies and initiatives over the last decade to support and promote the growth of MSMEs, the Survey says some challenges in the regulatory environment remain. It says regulatory compliance burden holds back formalisation and labour productivity, limits employment growth, chokes innovation and depresses growth.
The Survey observes tendency for firms in India to remain small and the logic for it often is to remain under the regulatory radar and steer clear of the rules and labour and safety laws. It says that the biggest casualties of this are employment generation and labour welfare, which most regulations were originally designed to encourage and protect, respectively.
The survey adds that the Union Government has undertaken deregulation by implementing process and governance reforms, simplifying taxation laws, rationalising labour regulations, and decriminalising business laws. “On their part, states have also participated in deregulation by reducing compliance burdens and simplifying and digitising processes”, says the Survey. The assessment of states as per the Business Reform Action Plan (BRAP) formulated by DPIIT shows that deregulation helps spur industrialization.
Stating that such efforts have laid the foundation for states to embark on the next round of reforms now, the Economic Survey 2024-25 has outlined a three-step process for states to systematically review regulations for their cost-effectiveness. The steps include identifying areas for deregulation, thoughtfully comparing the regulations with other states and countries and estimating the cost of each of these regulations on individual enterprises.
The survey highlights that Ease of Doing Business (EoDB) 2.0 should be a state government-led initiative focused on fixing the root causes behind the unease of doing business. It mentions that in the next phase for EoDB, states must break new ground on liberalising standards and controls, setting legal safeguards for enforcement, reducing tariffs and fees, and applying risk-based regulation.
Citing examples from other countries, the survey mentions, “The need to find growth avenues in an export-challenged, environment challenged, energy-challenged, and emissions-challenged world means we need to act on deregulation with a greater sense of urgency. Without deregulation, other policy initiatives will not deliver on their desired goals. By empowering small businesses, enhancing economic freedom, and ensuring a level playing field, governments can help create an environment where growth and innovation are not only possible but inevitable. India's growth aspirations require nothing less.”

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ 2024-25 ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼-MSMES) ਲਈ ਵਧੀ ਹੋਈ ਡੀਰੇਗੂਲੇਸ਼ਨ ਦਾ ਸੱਦਾ
ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਕੇ ਸਰਕਾਰਾਂ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਕੁਸ਼ਲ ਬਣਾਉਣ, ਲਾਗਤਾਂ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ: ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ
ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ 2024-25 ਵਿੱਚ ਲਾਗਤ-ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹੋਣ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਰੇਗੂਲੇਸ਼ਨਸ ਦੀ ਵਿਵਸਥਿਤ ਸਮੀਖਿਆ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਰਾਜਾਂ ਲਈ ਤਿੰਨ-ਪੜਾਵਾਂ ਵਾਲੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਾ ਉਲੇਖ
ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨਸ (ਈਓਡੀਬੀ-EODB) 2.0 ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਪਹਿਲ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ
31 JAN 2025 2:16PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ 2024-25 ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, “ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਤੀਬਰ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਹ ਤਦੇ ਸੰਭਵ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਜਿਹੇ ਆਰਥਿਕ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣਗੀਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਕਾਰਜ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਾ ਦੇਣਾ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇ।’’ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘਟਾ ਕੇ ਸਰਕਾਰਾਂ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੁਸ਼ਲ ਬਣਨ, ਲਾਗਤ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨਸ ਨਾਲ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸੰਚਾਲਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਫ਼ੈਸਲਿਆਂ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਧ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ (MSMEs) ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਉਪਾਅ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਗੱਲ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਕਿ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਪਰਿਦ੍ਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਜੇ ਵੀ ਬਰਕਰਾਰ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਨੁਪਾਲਨ ਦੇ ਦਬਾਅ ਨਾਲ ਰਸਮੀਕਰਨ ਅਤੇ ਕਿਰਤ ਉਤਪਾਦਕਤਾ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ‘ਤੇ ਦਬਾਅ ਵਧਦਾ ਹੈ।
ਸਮੀਖਿਆ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਛੋਟੇ ਬਣੇ ਰਹਿਣ ਦਾ ਰੁਝਾਨ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਤਰਕ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਰਡਾਰ ਅਤੇ ਨਿਯਮਾਂ ਤੇ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਤੋਂ ਬਚਣਾ ਚਾਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣਾ ਅਤੇ ਕਿਰਤ ਭਲਾਈ 'ਤੇ ਪੈਂਦਾ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨਸ ਮੁੱਲ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ।
ਸਮੀਖਿਆ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ, ਟੈਕਸੇਸ਼ਨ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾ ਕੇ, ਕਿਰਤ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨਸ ਨੂੰ ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾ ਕੇ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੇ ਗ਼ੈਰਅਪਰਾਧੀਕਰਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਦੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਮੀਖਿਆ ਕਹਿੰਦੀ ਹੈ, “ਇਸ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ, ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਵੀ ਅਨੁਪਾਲਨ ਦੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੇ ਸਰਲੀਕਰਣ ਅਤੇ ਡਿਜਿਟਲੀਕਰਣ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੀਮਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਕਵਾਇਦ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਹੈ।” ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ (DPIIT) ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕਾਰੋਬਾਰ ਸੁਧਾਰ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ (ਬੀਆਰਏਪੀ- BRAP) ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਡੀਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਉਦਯੋਗੀਕਰਨ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਗਲੇ ਪੜਾਅ ਦੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖੇ ਜਾਣ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ 2024-25 ਵਿੱਚ ਲਾਗਤ ਦੇ ਲਿਹਾਜ਼ ਨਾਲ ਅਹਿਮ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨਸ ਦੀ ਵਿਵਸਥਿਤ ਸਮੀਖਿਆ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਲਈ ਤਿੰਨ ਪੜਾਵਾਂ ਵਾਲੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਡੀਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ, ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨਸ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਤੁਲਨਾ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਉੱਦਮਾਂ 'ਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਹਰੇਕ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨਸ ਦੀ ਲਾਗਤ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨਸ (ਈਓਡੀਬੀ-EoDB) 2.0 ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਪਹਿਲ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਈਓਡੀਬੀ(EoDB) ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਅਗਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ, ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਮਿਆਰਾਂ ਅਤੇ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਜੁੜੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਇਨਫੋਰਸਮੈਂਟ (enforcement) ਲਈ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇਣ, ਟੈਰਿਫਸ ਅਤੇ ਫੀਸ ਵਿੱਚ ਕਮੀ, ਅਤੇ ਜੋਖਮ-ਅਧਾਰਿਤ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਦੂਸਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ, “ਨਿਰਯਾਤ, ਵਾਤਾਵਰਣ, ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਉਤਸਰਜਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਅਵਸਰਾਂ ਨੂੰ ਤਲਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਡੀਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਤੁਰੰਤ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਡੀਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਦੇ ਬਿਨਾ, ਦੂਸਰੀਆਂ ਨੀਤੀਗਤ ਪਹਿਲਾਂ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲੋੜੀਂਦੇ ਲਕਸ਼ ਹਾਸਲ ਨਹੀਂ ਹੋਣਗੇ। ਛੋਟੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾ ਕੇ, ਆਰਥਿਕ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਬਰਾਬਰ ਅਵਸਰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾ ਕੇ, ਸਰਕਾਰਾਂ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਮਾਹੌਲ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦਗਾਰ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸੰਭਵ ਹੋਣ, ਬਲਕਿ ਲਾਜ਼ਮੀ ਭੀ ਹੋਣ। ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਕੰਮ ਕਰਨੇ ਹੋਣਗੇ।’’