નાણા મંત્રાલય
આર્થિક સર્વેક્ષણ 2024-25ની પ્રસ્તાવના
પ્રસ્તાવના 2024-25 ના આર્થિક સર્વેક્ષણના મુખ્ય વિષય તરીકે નિયમન નિયંત્રણને રેખાંકિત કરે છે
ભારતને સ્પર્ધાત્મક અને નવીન અર્થતંત્ર બનવા માટે વધુ સ્થાનિક અને વિદેશી રોકાણોને આકર્ષવા, પ્રોત્સાહન આપવા અને સુવિધા આપવા માટે તમામ પ્રયાસો કરવાની જરૂર છે: આર્થિક સર્વે
"ભારતે ઉત્સર્જન ઘટાડા કરતાં આબોહવા પરિવર્તન અનુકૂલન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ"
સર્વેક્ષણ સમગ્ર ભારતમાં ટોચની શૈક્ષણિક સંસ્થાઓમાં શ્રેષ્ઠતા માટે કૃત્રિમ ગુપ્તચર કેન્દ્રો (COE) સ્થાપિત કરવાનું સૂચન કરે છે
સર્વે વિદ્યાર્થીઓની માનસિક, ભાવનાત્મક અને શારીરિક જરૂરિયાતોને પોષવાને સમર્થન આપે છે કડક ફ્રન્ટ-ઓફ-પેક લેબલિંગ નિયમો લાદવાથી ભારતીય યુવાનોમાં અલ્ટ્રા-પ્રોસેસ્ડ ખોરાકના વપરાશ અંગે ચિંતા વધી છે
31 JAN 2025 2:18PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણ દ્વારા આજે સંસદમાં રજૂ કરાયેલ આર્થિક સર્વેક્ષણ 2024-25 ની પ્રસ્તાવનામાં, અભૂતપૂર્વ વૈશ્વિક પડકારો વચ્ચે આર્થિક વિકાસ અને રોજગારને વેગ આપવા માટે નિયમોને નોંધપાત્ર રીતે પાછા ખેંચીને શાસન પ્રત્યે દાર્શનિક અભિગમ અપનાવવાની દલીલ કરવામાં આવી છે.
સર્વેક્ષણની પ્રસ્તાવનામાં અવલોકન કરવામાં આવ્યું છે કે વિશ્વ અપેક્ષા કરતાં વધુ ઝડપથી વિકાસ કરી રહ્યું છે, વર્ષ 2024માં વિશ્વભરમાં, ખાસ કરીને યુરોપમાં, રાજકીય અને આર્થિક અનિશ્ચિતતાઓ જોવા મળી છે અને ત્રણ મોટા લોકશાહી દેશો - ભારત, યુએસએ અને ઇન્ડોનેશિયામાં ચૂંટણીઓ આવી છે.
નિયમન મુક્તિ પ્રોત્સાહન
આર્થિક સર્વેક્ષણમાં દલીલ કરવામાં આવી છે કે, "રસ્તો છોડીને વ્યવસાયોને તેમના મુખ્ય મિશન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની મંજૂરી આપવી એ એક મહત્વપૂર્ણ યોગદાન છે જે દેશભરની સરકારો નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા અને સ્પર્ધાત્મકતા વધારવા માટે કરી શકે છે."
સર્વેક્ષણમાં આગામી બે દાયકામાં વૃદ્ધિ સરેરાશ વધારવા માટે નિયમન મુક્તિ પ્રોત્સાહન સૂચવવામાં આવ્યું છે જેમાં વસ્તી વિષયક લાભાંશનો લાભ લેવાની જરૂર છે.
સર્વેમાં વધુમાં દલીલ કરવામાં આવી છે કે સરકારે જોખમ-આધારિત નિયમો અપનાવવાની અને નિયમોના સંચાલન સિદ્ધાંતને 'નિર્દોષ સાબિત થાય ત્યાં સુધી દોષિત' થી 'નિર્દોષ સાબિત થાય ત્યાં સુધી દોષિત' માં બદલવાની જરૂર છે. દુરુપયોગ અટકાવવા માટે નીતિઓમાં કાર્યકારી પરિસ્થિતિઓના સ્તરો ઉમેરવાથી તે અગમ્ય બને છે અને નિયમો બિનજરૂરી રીતે જટિલ બને છે, જે તેમને તેમના મૂળ હેતુઓ અને ઇરાદાઓથી આગળ લઈ જાય છે.
સર્વેક્ષણમાં માહિતી ટેકનોલોજી ક્ષેત્ર અને 90 ના દાયકામાં બેંગલુરુમાં ઉભરી આવેલા સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમની જેમ, મોટા પાયે અર્થતંત્ર પ્રાપ્ત કરવા માટે વિશ્વાસ-આધારિત સમાજ બનાવવાનો પણ સમાવેશ થાય છે. આમ, સર્વેક્ષણ જણાવે છે કે, "એ એક સારી શરત છે કે ભારતીય જનતા પડકારોને દૂર કરશે અને 2047 સુધીમાં વિકાસ ભારતના માર્ગ પર તેમને તકોમાં ફેરવશે.
વ્યૂહાત્મક રોકાણોને સરળ બનાવવું
વિકાસશીલ, વિકસિત અને ઉભરતી બજાર અર્થવ્યવસ્થાઓના વાતાવરણમાં, સર્વેક્ષણ જણાવે છે કે ઝડપી વિશ્વ વેપાર વૃદ્ધિનો યુગ પસાર થઈ ગયો છે અને ભારતે સ્પર્ધાત્મક અને નવીન અર્થતંત્ર બનવા માટે વધુ સ્થાનિક અને વિદેશી રોકાણોને આકર્ષવા, પ્રોત્સાહન આપવા અને સુવિધા આપવા માટે તમામ પ્રયાસો કરવાની જરૂર છે. સર્વેક્ષણમાં એવું પણ સૂચવવામાં આવ્યું છે કે સ્થાનિક પુરવઠા-શૃંખલા ક્ષમતા અને સ્થિતિસ્થાપકતાને મજબૂત બનાવવા માટે ખાનગી ક્ષેત્રના વ્યૂહાત્મક રોકાણો લાંબા ગાળે મદદ કરશે.
વૈશ્વિક પડકારોની વાસ્તવિકતાને ધ્યાનમાં લેતા, સર્વેક્ષણ પ્રસ્તાવના જણાવે છે કે આગામી વર્ષોમાં સ્થાનિક વૃદ્ધિના પરિબળો બાહ્ય પરિબળો કરતાં પ્રમાણમાં વધુ મહત્વપૂર્ણ રહેશે.
આબોહવા પરિવર્તન અને ઉર્જા સંક્રમણ
આ સર્વેક્ષણમાં આબોહવા પરિવર્તનની પૃષ્ઠભૂમિમાં સ્પર્ધાત્મકતા વધારવા અને જાળવવા માટે ઉર્જા સુરક્ષા અને ઉર્જા પરવડે તેવી ક્ષમતામાં જાહેર નીતિની ભૂમિકા પર ખૂબ ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે. સર્વેક્ષણમાં ભારતને અશ્મિભૂત ઇંધણથી દૂર ઉર્જા સંક્રમણ અને વૈવિધ્યકરણ માટે પોતાનો માર્ગ નક્કી કરવાનો તર્ક આપવામાં આવ્યો છે કારણ કે વિપુલ પ્રમાણમાં નવીનીકરણીય ઉર્જા અને કોલસાને કારણે ઇલેક્ટ્રિક ગતિશીલતા આર્થિક રીતે અર્થપૂર્ણ બને છે. વધુ મહત્ત્વની વાત એ છે કે, સર્વેક્ષણમાં દલીલ કરવામાં આવી છે કે, ભારતના વિશાળ કદ અને મર્યાદિત જમીન ઉપલબ્ધતાને કારણે, ઉર્જા સંક્રમણ માટે જાહેર પરિવહન વધુ કાર્યક્ષમ વિકલ્પ છે.
સર્વેમાં નોંધવામાં આવ્યું છે કે ભારતની ઊર્જા સંક્રમણ યોજનાઓ ભૌગોલિક નબળાઈઓને ધ્યાનમાં રાખવી જોઈએ અને મહત્વપૂર્ણ આયાત માટે બાહ્ય સ્ત્રોતો પર ભારતની નિર્ભરતાને વધુ ગાઢ બનાવવાનું ટાળવું જોઈએ. સર્વેમાં ભારતે ઉત્સર્જન ઘટાડવા કરતાં અનુકૂલન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની દલીલ કરવામાં આવી છે.
કૌશલ્ય અને શિક્ષણ
સર્વેમાં જણાવાયું છે કે ભારતના યુવાનો માટે કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા જેવી તકનીકી પ્રગતિનો લાભ લેવા માટે, કૌશલ્ય અને શિક્ષણ યુવાનોને રોજગાર પર તેની સંભવિત પ્રતિકૂળ અસરને ઘટાડવા અથવા દૂર કરવા માટે તકનીકી વિકાસથી એક પગલું આગળ રહેવા સક્ષમ બનાવવું જોઈએ, અને રોજગાર વધારવામાં પણ મદદ કરી શકે છે. સર્વેમાં ભારતભરની ટોચની શૈક્ષણિક સંસ્થાઓમાં કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા કેન્દ્રો ફોર એક્સેલન્સ (CoE) સ્થાપવાનું પણ સૂચન કરવામાં આવ્યું છે જેમાં ઉભરતા ક્ષેત્રોમાં ખાનગી ક્ષેત્રની નવીનતા અને સંશોધન અને વિકાસને ઉત્પ્રેરિત કરવા માટે રૂ. 1 લાખ કરોડના ધિરાણ ભંડોળનો સમાવેશ થાય છે.
આર્ટિફિશ્યલ ઈન્ટેલિજન્સ
આર્ટિફિશ્યલ ઈન્ટેલિજન્સ (AI) પર સંતુલિત દૃષ્ટિકોણ લેતા, સર્વેમાં દલીલ કરવામાં આવી છે કે કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા બધા ઉકેલો માટે એક તરીકે લાગુ પડતી નથી અને તે બધા દેશોને સ્પષ્ટપણે લાગુ પડતી નથી, ખાસ કરીને ભારત જેવા શ્રમ-સમૃદ્ધ દેશ માટે.
સ્વસ્થ આહાર: સ્વસ્થ જીવનશૈલી
ભારતમાં અતિ-પ્રોસેસ્ડ ખોરાક (ચરબી, મીઠું અને ખાંડનું પ્રમાણ વધુ હોય છે અથવા HFSS) ના વધતા અને ચિંતાજનક વપરાશની પૃષ્ઠભૂમિમાં, સર્વે ભારતીય યુવાનોની માનસિક, ભાવનાત્મક અને શારીરિક જરૂરિયાતોને પોષવા માટે કડક ફ્રન્ટ-ઓફ-ધ-પેક લેબલિંગ નિયમો લાગુ કરીને તેમની વિશાળ ક્ષમતાને મુક્ત કરવા માટે સમર્થન આપે છે. સર્વે જણાવે છે કે વૈશ્વિક સ્તરે સ્વ-નિયમન આ ઘટનાને ઘટાડવા માટે બિનઅસરકારક રહ્યું છે.
મહિલાઓ, ખેડૂતો, યુવાનો અને ગરીબો માટે નીતિગત પ્રાથમિકતાઓ
સર્વેક્ષણમાં એવું માનવામાં આવે છે કે આર્થિક પ્રવૃત્તિમાં મહિલાઓ, ખેડૂતો, યુવાનો અને ગરીબોની ઉત્પાદક અને ઉન્નત ભાગીદારીને સરળ બનાવવી એ સમાવિષ્ટ વિકાસ નીતિઓનો લિટમસ ટેસ્ટ છે. યુવાનો માટે, સર્વેક્ષણ શિક્ષણ, કૌશલ્ય અને શારીરિક અને માનસિક સ્વાસ્થ્યમાં રોકાણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાનો દલીલ કરે છે. સશક્તિકરણ દ્વારા ગરીબોને તેમની આવક અને જીવનધોરણને આગળ વધારીને આર્થિક પ્રવૃત્તિના કેન્દ્રમાં લાવવા માટે, સર્વેક્ષણમાં તેમની આજીવિકા અને તકો સુધારવા માટે લક્ષિત સમર્થન પૂરું પાડવાનો દાવો કરવામાં આવે છે. મહિલાઓ માટે, સર્વેક્ષણ કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારોને શ્રમ દળમાં તેમની ભાગીદારીને અટકાવતા કાનૂની અને નિયમનકારી અવરોધોને દૂર કરવા અને સુવિધાજનક પગલાં લેવા માટે હિમાયત કરે છે.
ઔદ્યોગિક પ્રવૃત્તિ
સર્વેક્ષણમાં 'વ્યવસાય કરવાની સરળતા'ના માપદંડોમાં ઉચ્ચ સ્કોર ધરાવતા રાજ્યો અને ઔદ્યોગિક પ્રવૃત્તિના સ્તર વચ્ચે સકારાત્મક સહસંબંધની નોંધ લેવામાં આવી છે, અને એમ પણ કહેવામાં આવ્યું છે કે મહત્વાકાંક્ષી રાજ્યોએ તેમના ઔદ્યોગિકીકરણના ભાગને વધારવાની જરૂર પડશે.
સર્વેક્ષણમાં સરકારી હસ્તક્ષેપ દ્વારા એર-કંડિશનર્સમાં ઉત્પાદન-લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ યોજનાના સ્વદેશીકરણની સફળતાની વાર્તાની પણ ઉજવણી કરવામાં આવી છે.
બાહ્ય ક્ષેત્રના પડકારો
સર્વેક્ષણમાં નજીકના ભવિષ્યમાં ભારતને સામનો કરવો પડશે તેવા પડકારોનો પણ અંદાજ છે, જેમ કે પ્રતિબંધિત વેપાર નીતિઓનો ભય જે ભારતની નિકાસ ઘટાડવા અને ચાલુ ખાતાની ખાધને વિસ્તૃત કરવાની ક્ષમતા ધરાવે છે.

Ministry of Finance
PREFACE OF ECONOMIC SURVEY 2024-25
PREFACE UNDERLINES DEREGULATION AS UNDERPINING THEME OF ECONOMIC SURVEY 2024-25
INDIA NEEDS TO MAKE AN ALL OUT EFFORT TO ATTRACT, PROMOTE AND FACILITATE FURTHER DOMESTIC AND FOREIGN INVESTMENTS TO BECOME A COMPETITIVE AND INNOVATIVE ECONOMY: ECONOMIC SURVEY
“INDIA MUST FOCUS ON CLIMATE CHANGE ADAPTATION THAN ON EMISSION MITIGATION”
SURVEY SUGGESTS ESTABLISHING ARTIFICIAL INTELLIGENCE CENTRES FOR EXCELLANCE (COE) AT TOP EDUCATIONAL INSTITUTIONS ACROSS INDIA
SURVEY ENDORSES NURTURING MENTAL, EMOTIONAL AND PHYSICAL NEEDS OF INDIAN YOUTH THROUGH ENFORCEMENT OF STRINGENT FRONT-OF-THE-PACK LABELING RULES ALARMING CONSUMPTION OF ULTRA-PROCESSED FOODS
31 JAN 2025 2:18PM by PIB Delhi
The Preface of the Economic Survey 2024-25, tabled in Parliament today by Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman, argues for a philosophical approach to governance by rolling back regulations significantly to accelerate economic growth and employment amidst unprecedented global challenges.
The Preface to the Survey observes that the world is evolving more rapidly than anticipated, with the year 2024 having witnessed political and economic uncertainties world over, especially Europe, and with elections in three big democracies – India, USA and Indonesia.
Deregulation Stimulus
The Economic Survey argues, “Getting out of the way and allowing businesses to focus on their core mission is a significant contribution that governments around the country can make to foster innovation and enhance competitiveness.”
The Survey prescribes a Deregulation Stimulus to raise the growth average in the next two decades that require reaping the demographic dividend.
The Survey further argues that the Government needs to embrace risk-based regulations and change the operating principle of regulations from ‘guilty until proven innocent’ to ‘innocent until proven guilty’. Adding layers of operational conditions to policies to prevent abuse makes them incomprehensible and regulations needlessly complicated, taking them further from their original purposes and intents.
The Survey also delves into building a trust-based society to achieve economy of scale, just as the information technology sector and the startup ecosystem that emerged in Bengaluru in the ninties. Thereby, the Survey states, “It is a good bet that India public will overcome the challenges and turn them into opportunities on the way to Viksit Bharat by 2047.
Facilitating Strategic Investments
In the ecology of developing, developed and Emerging Market Economies, the Survey states that the era of rapid world trade growth has passed and India needs to make an all out effort to attract, promote and facilitate further domestic and foreign investments to become a competitive and innovative economy. The Survey also suggests that private sector strategic investments in strengthening domestic supply-chain capability and resilience will help in the long-term.
Noting the reality of global challenges, the Survey Preface states that domestic growth levers will be relatively more important than external ones in the coming years.
Climate Change and Energy Transition
The Survey lays great emphasis on the role of public policy in energy security and energy affordability in enhancing and maintaining competitiveness in the backdrop of climate change. The Survey argues for India charting its own path to energy transition and diversification away from fossil fuels as electric mobility makes economic sense due to abundant renewable energy and coal. More importantly, the Survey argues, public transportation is a more efficient alternative for viable energy transition given India’s vast size and limited land availability.
The Survey notes that India’s energy transition plans must be mindful of geographical vulnerabilities and avoid deepening India’s dependence on external sources for critical imports. The Survey argues for India to focus on adaptation than on emission mitigation.
Skilling and Education
The Survey states that for India’s youth to take advantage of technological advances such as Artificial Intelligence, skilling and education must enable youth to stay one step ahead of the technological developments to minimise or even eliminate its potential adverse impact on employment, and might even help in augmenting employment. The Survey also suggests establishing Artificial Intelligence Centres for Excellance (CoE) at top educational institutions across India with a Rs. 1 lakh crore financing corpus to catalyse private sector innovation and R&D in sunrise sectors.
Artificial Intelligence
Taking a balanced view on Artificial Intelligence (AI), the Survey argues that AI is not applicable as one for all solution and it does not apply to all the countries unequivocally, particularly so for a labour-rich country like India.
Healthy Eating: Healthy Living
In the backdrop of India’s rising and alarming consumption of ultra-processed foods (High in Fat, Salt and Sugar or HFSS), the Survey endorses nurturing the mental, emotional and physical needs of the Indian youth through enforcement of stringent front-of-the-pack labeling rules to release their vast potential. The Survey states that globally self-regulation has been ineffective to curtail this phenomenon.
Policy Priorities for Women, Farmers, Youth and Poor
The Survey posits that facilitating productive and enhanced participation of women, farmers, youth and poor in economic activity is the litmus test of inclusive development policies. For Youth, the Survey argues for focus on investment in education, skill, and physical and mental health. To bring Poor from the periphery to the centre of economic activity by advancing their income and living standards through empowerment, the Survey argues to provide targeted support to improve their livelihoods and opportunities. For Women, the Survey advocates to the Centre and the State Governments to eliminate legal and regulatory hurdles that hold back their participation in the labour force besides undertaking facilitative measures.
Industrial Activity
The Survey notes the positive correlation between States that score high on the ‘Ease of Doing Business’ parameters and the level of industrial activity, and also stated that aspiring States will need to raise their industrialization quotient.
The Survey also celebrates the success story of indigenisation of the Production–Linked Incentive Scheme in in air-conditioners through Government intervention.
External Sector Challenges
The Survey also anticipates challenges that India will face in the near future, such as threat of restrictive trade policies that have potential to reduce India’s exports and widen the current account deficit.