નાણા મંત્રાલય
સિંચાઈ ક્ષેત્રનો વિસ્તાર નાણાકીય વર્ષ 2016 અને નાણાકીય વર્ષ 2021 વચ્ચે કુલ પાકવાળા વિસ્તારના 49.3 ટકાથી વધીને 55 ટકા થયો: આર્થિક સર્વેક્ષણ 2024-25
પર ડ્રોપ મોર ક્રોપ: રાજ્યોને ₹21968.75 કરોડ આપ્યા, નાણાકીય વર્ષ 16થી નાણાકીય વર્ષ 25 સુધીમાં 95.58 લાખ હેક્ટર વિસ્તાર આવરી લેવામાં આવ્યો
સૂક્ષ્મ-સિંચાઈ ભંડોળ: ₹4709 કરોડની લોન મંજૂર, ₹3640 કરોડનું વિતરણ
પરંપરાગત કૃષિ વિકાસ યોજના: 14.99 લાખ હેક્ટર વિસ્તાર આવરી લેવામાં આવ્યો, 25.30 લાખ ખેડૂતોને ઓર્ગેનિક ખેતીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એકત્ર કરવામાં આવ્યા
9000થી વધુ નવી પ્રાથમિક કૃષિ ક્રેડિટ સોસાયટીઓ, ડેરી, મત્સ્યઉદ્યોગ સહકારી સંસ્થાઓની સ્થાપના; પ્રધાનમંત્રી કિસાન સમૃદ્ધિ કેન્દ્ર તરીકે 35293 પીએસીએસ કાર્યરત છે
31 JAN 2025 1:46PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણ દ્વારા આજે સંસદમાં રજૂ કરાયેલા આર્થિક સર્વેક્ષણ 2024-25માં જણાવાયું છે કે સરકારે સિંચાઈ સુવિધાઓની પહોંચ વધારવા માટે સિંચાઈ વિકાસ અને જળ સંરક્ષણ પદ્ધતિઓને પ્રાથમિકતા આપી છે. નાણાકીય વર્ષ 16 અને નાણાકીય વર્ષ 21 દરમિયાન સિંચાઈ વિસ્તારનો વ્યાપ કુલ પાક વિસ્તાર (GCA)ના 49.3 ટકાથી વધીને 55 ટકા થયો છે, જ્યારે સિંચાઈની તીવ્રતા 144.2 ટકાથી વધીને 154.5 ટકા થઈ છે.
સૂક્ષ્મ-સિંચાઈ
પર ડ્રોપ મોર ક્રોપ
આર્થિક સર્વેક્ષણમાં જણાવાયું છે કે નાણાકીય વર્ષ 16ના નાણાકીય વર્ષથી, સરકાર પાણીની કાર્યક્ષમતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પ્રધાનમંત્રી કૃષિ સિંચાઈ યોજના (PMKSY)ના એક ઘટક, પ્રતિ ડ્રોપ મોર ક્રોપ (PDMC) પહેલનો અમલ કરી રહી છે. નાણાકીય વર્ષ 2016 થી નાણાકીય વર્ષ 25 (ડિસેમ્બર 2024ના અંત) સુધી, PDMC યોજનાના અમલીકરણ માટે રાજ્યોને ₹ 21968.75 કરોડ ફાળવવામાં આવ્યા હતા અને 95.58 લાખ હેક્ટર વિસ્તાર આવરી લેવામાં આવ્યો છે જે PDMC પહેલાના સમયગાળાની તુલનામાં લગભગ 104.67 ટકા વધુ છે.
સૂક્ષ્મ સિંચાઈ ભંડોળ
સૂક્ષ્મ સિંચાઈ ભંડોળ (MIF) MIF હેઠળ મેળવેલી લોન પર રાજ્યોને 2 ટકા વ્યાજ સબવેન્શન દ્વારા નવીન પ્રોજેક્ટ્સને સમર્થન આપે છે. ₹ 4709 કરોડની લોન મંજૂર કરવામાં આવી છે જેમાંથી ₹ 3640 કરોડ અત્યાર સુધી વિતરિત કરવામાં આવ્યા છે.
વરસાદી વિસ્તાર વિકાસ કાર્યક્રમ
નાણાકીય વર્ષ 2015થી રાષ્ટ્રીય ટકાઉ કૃષિ મિશન (NMSA) ના ભાગ રૂપે ખેતી પ્રણાલીઓની સાથે કુદરતી સંસાધનોના વિકાસ અને સંરક્ષણ માટે વરસાદી વિસ્તાર વિકાસ (RAD) કાર્યક્રમ લાગુ કરવામાં આવ્યો છે. નાણાકીય વર્ષ 22થી, RAD યોજનાને રાષ્ટ્રીય કૃષિ વિકાસ યોજના (RKVY) માં સંકલિત કરવામાં આવી છે. અત્યાર સુધીમાં, આરએડી કાર્યક્રમ હેઠળ 8.00 લાખ હેક્ટર વિસ્તારને આવરી લેતા ₹1,858.41 કરોડ ફાળવવામાં આવ્યા છે.
ઓર્ગેનિક ખેતી
આર્થિક સર્વેક્ષણમાં જણાવાયું છે કે ઓર્ગેનિક ખેતીને ટેકો આપવા માટે, સરકારે 2015 થી બે સમર્પિત યોજનાઓ અમલમાં મૂકી છે: પરંપરાગત કૃષિ વિકાસ યોજના (PKVY) અને મિશન ઓર્ગેનિક વેલ્યુ ચેઇન ડેવલપમેન્ટ ફોર નોર્થ ઇસ્ટર્ન રિજન (MOVCDNER). PKVY હેઠળ, 14.99 લાખ હેક્ટર અને 25.30 લાખ ખેડૂતોને આવરી લેતા 52,289 ક્લસ્ટરોને એકત્ર કરવામાં આવ્યા છે. તેવી જ રીતે, MOVCDNER હેઠળ, 434 ખેડૂત ઉત્પાદક કંપનીઓ બનાવવામાં આવી છે, જે કુલ 1.73 લાખ હેક્ટર વિસ્તારને આવરી લે છે અને 2.19 લાખ ખેડૂતોને લાભ આપે છે.
સહકારી મંડળીઓ
આર્થિક સર્વેક્ષણમાં જણાવાયું છે કે ભારતમાં સહકારી મંડળીઓ કૃષિ, ધિરાણ અને બેંકિંગ, આવાસ અને મહિલા કલ્યાણ સહિત ઘણા ક્ષેત્રોમાં મહત્વપૂર્ણ કાર્ય કરે છે. સહકારી ક્ષેત્રને મજબૂત બનાવવા માટે, ભારત સરકારે વિવિધ વ્યૂહાત્મક પહેલો અમલમાં મૂકી છે. આમાં પ્રાથમિક કૃષિ ધિરાણ મંડળીઓ (PACS) માટે ખાસ કરીને મોડેલ બાય-લો રજૂ કરવાનો સમાવેશ થાય છે, જે તેમના સંચાલન માટે એક માળખાગત માળખું પૂરું પાડવા માટે રચાયેલ છે. રિટેલ પેટ્રોલ અને ડીઝલ આઉટલેટ્સની સ્થાપના અને સહકારી મંડળીઓમાં માઇક્રો-ATM ની સ્થાપના જેવા પગલાંનો હેતુ સહકારી લેન્ડસ્કેપને સમૃદ્ધ બનાવવાનો છે. વધુમાં, ખાસ કરીને ડેરી સહકારી મંડળીઓ માટે RuPay કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ જારી કરવાનો હેતુ આ સંસ્થાઓ અને તેમના સભ્યોની નાણાકીય ક્ષમતાઓમાં સુધારો કરવાનો છે.
વંચિત પંચાયતોમાં 9,000થી વધુ નવા PACS, ડેરી અને મત્સ્યઉદ્યોગ સહકારી સંસ્થાઓની સ્થાપના કરવામાં આવી છે, જેને વિવિધ ફેડરેશન તરફથી સમર્થન મળી રહ્યું છે. વધુ સુલભતા માટેના સરકારના પ્રયાસના ભાગ રૂપે, 240 PACS એ રિટેલ પેટ્રોલ અને ડીઝલ આઉટલેટ્સ માટે અરજી કરી છે, જેમાંથી હાલમાં 39 ને કાર્યરત કરવા માટે પસંદ કરવામાં આવ્યા છે, આમ તેમની સેવા ઓફરનો વિસ્તાર કરવામાં આવી રહ્યો છે. વધુમાં, નોંધપાત્ર સંખ્યામાં - 35,293 PACS - હવે પ્રધાનમંત્રી કિસાન સમૃદ્ધિ કેન્દ્રો (PMKSK) તરીકે કાર્યરત છે, જે ખેડૂતોને આવશ્યક ખાતરો અને સંબંધિત સેવાઓ પૂરી પાડવા માટે સમર્પિત છે, જે કૃષિ ઉત્પાદકતા પર સીધી અસર કરે છે. વધુમાં, 1,723 માઇક્રો-ATMનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે, જે ઘરઆંગણે નાણાકીય સેવાઓને સરળ બનાવે છે અને ગ્રામીણ વસ્તી માટે સુલભતામાં વધારો કરે છે.

Ministry of Finance
COVERAGE OF IRRIGATION AREA INCREASED BETWEEN FY16 AND FY21 FROM 49.3 PER CENT TO 55 PER CENT OF GROSS CROPPED AREA: ECONOMIC SURVEY 2024-25
PER DROP MORE CROP: ₹21968.75 CRORE RELEASED TO STATES, 95.58 LAKH HA AREA COVERED FROM FY16 TO FY25
MICRO-IRRIGATION FUND: LOANS AMOUNTING TO ₹4709 CRORE APPROVED, ₹3640 CRORE DISBURSED
PARAMPARAGAT KRISHI VIKAS YOJANA: 14.99 LAKH HECTARES COVERED, 25.30 LAKH FARMERS MOBILISED TO PROMOTE ORGANIC FARMING
OVER 9,000 NEW PRIMARY AGRICULTURAL CREDIT SOCIETIES, DAIRY, FISHERY COOPERATIVES ESTABLISHED; 35,293 PACS FUNCTIONING AS PRADHAN MANTRI KISAN SAMRIDDHI KENDRAS
31 JAN 2025 1:46PM by PIB Delhi
The government has prioritised irrigation development and water conservation practices to enhance access to irrigation facilities, states the Economic Survey 2024-25, tabled by Union Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman in the Parliament today. The coverage of irrigation area has increased between FY16 and FY21 from 49.3 per cent to 55 per cent of the gross cropped area (GCA), while irrigation intensity has risen from 144.2 per cent to 154.5 per cent.
MICRO-IRRIGATION
Per Drop More Crop
The Economic Survey states that since the FY16 fiscal year, the government has been implementing the Per Drop More Crop (PDMC) initiative, a component of the Pradhan Mantri Krishi Sinchayee Yojana (PMKSY), to promote water efficiency. From FY16 to FY25 (end of Dec. 2024), ₹ 21968.75 crore was released to states for implementation of PDMC Scheme and an area of 95.58 lakh ha has been covered under which is about 104.67 per cent higher as compared to the Pre-PDMC period.
Micro-Irrigation Fund
The Micro-Irrigation Fund (MIF) supports innovative projects through 2 per cent interest subvention to states on loans availed under MIF. Loans amounting to ₹4709 crore has been approved of which ₹3640 crore has been disbursed so far.
Rainfed Area Development Program
The Rain-fed Area Development (RAD) program has been implemented to develop and conserve natural resources alongside farming systems as part of the National Mission for Sustainable Agriculture (NMSA) since FY15. From FY22 onwards, the RAD scheme has been integrated into the Rashtriya Krishi Vikas Yojana (RKVY). So far, ₹1,858.41 crore have been allocated, covering an area of 8.00 lakh hectares under the RAD program since its inception.
ORGANIC FARMING
The Economic Survey states that to support organic farming, the government has implemented two dedicated schemes since 2015: the Paramparagat Krishi Vikas Yojana (PKVY) and the Mission Organic Value Chain Development for North Eastern Region (MOVCDNER). Under PKVY, 52,289 clusters covering 14.99 lakh hectares and 25.30 lakh farmers have been mobilised. Similarly, under MOVCDNER, 434 Farmer Producer Companies have been created, covering a total area of 1.73 lakh hectares and benefiting 2.19 lakh farmers.
COOPERATIVE SOCIETIES
The Economic Survey states that Cooperative societies in India serve a vital function across many sectors, including agriculture, credit and banking, housing, and women's welfare. To strengthen the cooperative sector, the Indian government has implemented various strategic initiatives. These include the introduction of Model Bye-Laws specifically for Primary Agricultural Credit Societies (PACS), designed to provide a structured framework for their operations. Measures like the establishment of retail petrol and diesel outlets and the setting up of micro-ATMs within cooperative societies to facilitate easier access to banking services are aimed at enriching the cooperative landscape. Moreover, the issuance of RuPay Kisan Credit Cards specifically for dairy cooperatives aims to improve the financial capabilities of these entities and their members.
Over 9,000 new PACS, dairy, and fishery cooperatives in underserved panchayats have been established, receiving support from various federations. As part of the government's push for greater accessibility, 240 PACS have applied for retail petrol and diesel outlets, with 39 currently selected to operate, thus expanding their service offerings. Furthermore, a substantial number-35,293 PACS-are now functioning as Pradhan Mantri Kisan Samriddhi Kendras (PMKSK), which are dedicated to providing essential fertilizers and related services to farmers, directly impacting agricultural productivity. Further, 1,723 micro-ATMs have been distributed, facilitating doorstep financial services and enhancing accessibility for rural populations.