સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલય
રાજકોટ એમએસએમઇએ સરકારી ઇ-માર્કેટપ્લેસ સાથે બેઠક યોજી
31 JAN 2025 8:44PM by PIB Ahmedabad
ગવર્મેન્ટ ઇ માર્કેટપ્લેસ (જીઇએમ) આગામી 9માં સંસ્કરણમાં ભાગ લેવા જઇ રહ્યું છે, જે 2 થી 5 ફેબ્રુઆરી, 2025 દરમિયાન રાજકોટના એન.આઇ.એસ.સી. ગ્રાઉન્ડ ખાતે યોજાશે. આ પ્લેટફોર્મ સ્થાનિક એમએસઈ સાથે વધુ આદાન-પ્રદાનની સુવિધા આપવા અને GeM મારફતે જાહેર ખરીદીનાં ક્ષેત્રમાં તેમની ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવા તેની સહભાગીતાને ચિહ્નિત કરશે.
રાજકોટના નાના પાયે વેચાણકર્તાઓ માટે બિઝનેસ-ટુ-ગવર્નમેન્ટ (બી2જી) માર્કેટની સુલભતા વધારીને આ પ્લેટફોર્મની કલ્પના હાયપર-લોકલ રોજગારીના સર્જન અને સંપત્તિના સર્જનને વેગ આપવા માટે કરવામાં આવી છે, જે ભારત સરકારની #VocalforLocal અને મેક ઇન ઇન્ડિયા (એમઆઇઆઇ) સહિતની મુખ્ય પહેલોને વધુ મજબૂત બનાવશે.
"સ્માર્ટ માર્કેટપ્લેસ ફિલ્ટર્સ, ખરીદીની પસંદગીઓ અને વિશિષ્ટ લાભો મારફતે GeM જાહેર ખરીદીમાં એમએસઈ માટે નવી તકો ઊભી કરી રહ્યું છે. આ પ્લેટફોર્મનું ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર આવા વિક્રેતાઓને કોઈ પણ વચેટિયાઓ વિના લાખો સરકારી ખરીદદારોને વેચવાની મંજૂરી આપે છે, જેનાથી તેમના વ્યવસાયની સંભાવનાઓ તેમના રાજ્યની સીમાઓથી આગળ વધે છે, " GeM ના એડિશનલ સીઇઓ અને ચીફ સેલર ઓફિસર અજિત બી ચવ્હાણે જણાવ્યું હતું, જેઓ ભારત ઔદ્યોગિક મેળા દરમિયાન ખાસ મુખ્ય ભાષણ પણ આપશે.
ભારતમાં માઇક્રો એન્ડ સ્મોલ ઇન્ડસ્ટ્રીઝની રજિસ્ટર્ડ અખિલ ભારતીય સંસ્થા લઘુ ઉદ્યોગ ભારતી દ્વારા વર્ષ 1994થી આયોજિત આ ઇન્ડિયા ઇન્ડસ્ટ્રિયલ ફેર રાષ્ટ્રીય સ્તરનું પ્રદર્શન છે, જે નવી વ્યાવસાયિક ક્ષમતાઓ અને પ્રવાહોને પ્રદર્શિત કરે છે, ત્યારે બી2બી, બી2સી અને બી2જી ડોમેનમાં પ્રસિદ્ધ નેતાઓ સાથે નેટવર્કિંગ અને નોલેજ શેરિંગ માટે એક મંચ પ્રદાન કરે છે.
રાજકોટ કાસ્ટિંગ, ફોર્જિંગ, જનરલ અને આનુષંગિક ઇજનેરી અને અન્ય ઉદ્યોગોમાં વિશેષતા ધરાવતી કંપનીઓ માટે મુખ્ય ઇજનેરી કેન્દ્ર છે. આ કાર્યક્રમમાં સ્થાનિક એમએસઇ, સ્થાનિક એમએસએમઇ વેચાણ સંસ્થાઓ અને ભારતીય રેલવે અને સંરક્ષણ મંત્રાલય સહિત સરકારી ખરીદદારો ઉપસ્થિત રહેશે. સ્થાનિક વિક્રેતા આધાર અને ત્વરિત હેન્ડહોલ્ડિંગના વિસ્તૃત ઓનબોર્ડિંગ મારફતે ભારત ઔદ્યોગિક મેળામાં જીઇએમની ભાગીદારી આ પોર્ટલના વ્યાપક સ્વીકારને પ્રોત્સાહન આપશે, જે ભારત સરકારના "વિશિષ્ટ વિકસિત ભારત @ 2047" ના દ્રષ્ટિકોણને મજબૂત બનાવશે.
GeM વિશે:
ગવર્મેન્ટ ઇ માર્કેટપ્લેસ (જીઇએમ) એકીકૃત ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ છે, જે વિવિધ કેન્દ્ર/રાજ્ય મંત્રાલયો, વિભાગો, સંસ્થાઓ, જાહેર ક્ષેત્રના એકમો (પીએસયુ) પંચાયતો, સહકારી સંસ્થાઓ વગેરે દ્વારા ચીજવસ્તુઓ અને સેવાઓની એન્ડ-ટુ-એન્ડ ખરીદીની સુવિધા આપે છે. 'લઘુતમ સરકાર, મહત્તમ શાસન' હાંસલ કરવા માટે ડિજિટલ પ્લેટફોર્મની શક્તિનો ઉપયોગ કરવા માટે આપણાં પ્રધાનમંત્રીનાં સહિયારા પ્રયાસો વર્ષ 2016માં જીઇએમની સ્થાપના તરફ દોરી ગયા હતા. ઓનલાઇન પોર્ટલની સ્થાપના વર્ષો જૂની મેન્યુઅલ જાહેર ખરીદી પ્રક્રિયાઓને નાબૂદ કરવાના સ્પષ્ટ ઉદ્દેશ સાથે કરવામાં આવી હતી, જે બિનકાર્યક્ષમતાઓ અને ભ્રષ્ટાચારથી ભરેલી હતી.
GeM પેપરલેસ, કેશલેસ અને કોન્ટેક્ટલેસ ઇકોસિસ્ટમ પૂરી પાડે છે, જેમાં વિક્રેતાઓની નોંધણી અને ખરીદદારો દ્વારા આઇટમની પસંદગીથી માંડીને માલની પ્રાપ્તિ અને સમયસર ચુકવણીની સુવિધા સુધીની ખરીદીની પ્રક્રિયાના સમગ્ર ક્ષેત્રને આવરી લેવામાં આવ્યું છે. જીઇએમની કલ્પના એવી કરવામાં આવી હતી કે તે ચપળતા અને ગતિનો ઉપયોગ કરે છે, જે ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ સાથે આવે છે, જે જાહેર ખરીદી પ્રણાલીઓને પુનર્જીવિત કરવાના વ્યૂહાત્મક ઉદ્દેશસાથે બનાવવામાં આવે છે અને વંચિત લોકો તેમજ રાષ્ટ્ર માટે કાયમી પરિવર્તન લાવે છે.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Rajkot MSMEs Meet Government e Marketplace
31 JAN 2025 8:44PM by PIB Ahmedabad
Government e Marketplace (GeM) is set to participate in the upcoming 9th edition of India Industrial Fair, being held at the NISC Ground in Rajkot from 2nd to 5th February, 2025. The platform will be marking its participation to facilitate greater interaction with the local MSEs and spur their participation in the public procurement domain through GeM.
By enhancing access to business-to-government (B2G) market for small-scale sellers of Rajkot, the platform is envisioned to boost hyper-local job creation and wealth generation, further reinforcing the flagship initiatives of Government of India including #VocalforLocal and Make In India (MII).
“Through smart marketplace filters, purchase preferences and exclusive benefits, GeM is creating new opportunities for MSEs in public procurement. The digital infrastructure of the platform allows such sellers to sell to lakhs of government buyers without any intermediaries, thereby propelling their business prospects beyond the boundaries of their State,” said Ajit B Chavan, Additional CEO & Chief Seller Officer, GeM, who will also be delivering a special keynote address during the India Industrial Fair.
Being organised by Laghu Udyog Bharti, a registered all-India organisation of Micro & Small Industries in India since 1994, the India Industrial Fair is a national-level exhibition to showcase new business capabilities and trends, while providing a ground for networking and knowledge sharing with renowned leaders in B2B, B2C and B2G domain.
Rajkot is a major engineering hub for firms specialising in casting, forging, general and allied engineering, among other industries. The event will be attended by local MSEs, local MSME seller organizations, and government buyers, including Indian Railways and Ministry of Defence. Through comprehensive onboarding of local seller base and instant handholding, GeM’s participation at India Industrial Fair is bound to encourage wider adoption of the portal, bolstering Government of India’s vision of an “Atmanirbhar Viksit Bharat @ 2047”.
About GeM:
Government e Marketplace (GeM) is a unified digital platform that facilitates end-to-end procurement of goods and services by various Central / State Ministries, departments, organisations, public sector undertakings (PSUs) Panchayats, Cooperatives etc. Our Prime Minister’s concerted efforts to harness the power of digital platforms to achieve ‘Minimum Government, Maximum Governance’ led to the genesis of GeM in 2016. The online portal was established with a clear objective to eliminate age-old manual public procurement processes that were riddled with inefficiencies and corruption.
GeM provides a paperless, cashless and contactless ecosystem, covering the entire gamut of procurement process, right from vendor registration and item selection by buyers to receipt of goods and facilitation of timely payments. GeM was envisioned to utilise the agility and speed that come along with a digital platform created with a strategic intent to reinvigorate public procurement systems and bring about a lasting change for the underserved as well as the nation.