Ministry of Finance
HIGHLIGHTS OF UNION BUDGET 2025-26
01 FEB 2025 1:29PM by PIB Delhi
PART A
Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt Nirmala Sitharaman presented Union Budget 2025-26 in the Parliament today. The highlights of the budget are as follows:
Budget Estimates 2025-26
• The total receipts other than borrowings and the total expenditure are estimated at ₹ 34.96 lakh crore and ₹ 50.65 lakh crore respectively.
• The net tax receipts are estimated at ₹ 28.37 lakh crore.
• The fiscal deficit is estimated to be 4.4 per cent of GDP.
• The gross market borrowings are estimated at ₹ 14.82 lakh crore.
• Capex Expenditure of ₹11.21 lakh crore (3.1% of GDP) earmarked in FY2025-26.
AGRICULTURE AS THE 1ST ENGINE OF DEVELOPMENT
Prime Minister Dhan-Dhaanya Krishi Yojana - Developing Agri Districts Programme
• The programme to be launched in partnership with the states, covering 100 districts with low productivity, moderate crop intensity and below-average credit parameters, to benefit 1.7 crore farmers.
Building Rural Prosperity and Resilience
• A comprehensive multi-sectoral programme to be launched in partnership with states to address under-employment in agriculture through skilling, investment, technology, and invigorating the rural economy.
• Phase-1 to cover 100 developing agri-districts.
Aatmanirbharta in Pulses
• Government to launch a 6-year “Mission for Aatmanirbharta in Pulses” with focus on Tur, Urad and Masoor.
• NAFED and NCCF to procure these pulses from farmers during the next 4 years.
Comprehensive Programme for Vegetables & Fruits
• A comprehensive programme to promote production, efficient supplies, processing, and remunerative prices for farmers to be launched in partnership with states.
Makhana Board in Bihar
• A Makhana Board to be established to improve production, processing, value addition, and marketing of makhana.
National Mission on High Yielding Seeds
• A National Mission on High Yielding Seeds to be launched aiming at strengthening the research ecosystem, targeted development and propagation of seeds with high yield, and commercial availability of more than 100 seed varieties.
Fisheries
• Government to bring a framework for sustainable harnessing of fisheries from Indian Exclusive Economic Zone and High Seas, with a special focus on the Andaman & Nicobar and Lakshadweep Islands.
Mission for Cotton Productivity
• A 5-year mission announced to facilitate significant improvements in productivity and sustainability of cotton farming, and promote extra-long staple cotton varieties.
Enhanced Credit through KCC
• The loan limit under the Modified Interest Subvention Scheme to be enhanced from ₹ 3 lakh to ₹ 5 lakh for loans taken through the KCC.
Urea Plant in Assam
• A plant with annual capacity of 12.7 lakh metric tons to be set up at Namrup, Assam.
MSMEs AS THE 2ND ENGINE OF DEVELOPMENT
Revision in classification criteria for MSMEs
• The investment and turnover limits for classification of all MSMEs to be enhanced to 2.5 and 2 times respectively.
Credit Cards for Micro Enterprises
• Customized Credit Cards with ₹ 5 lakh limit for micro enterprises registered on Udyam portal, 10 lakh cards to be issued in the first year.
Fund of Funds for Startups
• A new Fund of Funds, with expanded scope and a fresh contribution of ₹ 10,000 crore to be set up.
Scheme for First-time Entrepreneurs
• A new scheme for 5 lakh women, Scheduled Castes and Scheduled Tribes first-time entrepreneurs to provide term-loans upto ₹ 2 crore in the next 5 years announced.
Focus Product Scheme for Footwear & Leather Sectors
• To enhance the productivity, quality and competitiveness of India’s footwear and leather sector, a focus product scheme announced to facilitate employment for 22 lakh persons, generate turnover of ₹ 4 lakh crore and exports of over ₹ 1.1 lakh crore.
Measures for the Toy Sector
• A scheme to create high-quality, unique, innovative, and sustainable toys, making India a global hub for toys announced.
Support for Food Processing
• A National Institute of Food Technology, Entrepreneurship and Management to be set up in Bihar.
Manufacturing Mission - Furthering “Make in India”
• A National Manufacturing Mission covering small, medium and large industries for furthering “Make in India” announced.
INVESTMENT AS THE 3RD ENGINE OF DEVELOPMENT
1. Investing in People
Saksham Anganwadi and Poshan 2.0
• The cost norms for the nutritional support to be enhanced appropriately.
Atal Tinkering Labs
• 50,000 Atal Tinkering Labs to be set up in Government schools in next 5 years.
Broadband Connectivity to Government Secondary Schools and PHCs
• Broadband connectivity to be provided to all Government secondary schools and primary health centres in rural areas under the Bharatnet project.
Bharatiya Bhasha Pustak Scheme
• Bharatiya Bhasha Pustak Scheme announced to provide digital-form Indian language books for school and higher education.
National Centres of Excellence for Skilling
• 5 National Centres of Excellence for skilling to be set up with global expertise and partnerships to equip our youth with the skills required for “Make for India, Make for the World” manufacturing.
Expansion of Capacity in IITs
• Additional infrastructure to be created in the 5 IITs started after 2014 to facilitate education for 6,500 more students.
Centre of Excellence in AI for Education
• A Centre of Excellence in Artificial Intelligence for education to be set up with a total outlay of ₹ 500 crore.
Expansion of medical education
• 10,000 additional seats to be added in medical colleges and hospitals next year, adding to 75000 seats in the next 5 years.
Day Care Cancer Centres in all District Hospitals
• Government to set up Day Care Cancer Centres in all district hospitals in the next 3 years, 200 Centres in 2025-26.
Strengthening urban livelihoods
• A scheme for socio-economic upliftment of urban workers to help them improve their incomes and have sustainable livelihoods announced.
PM SVANidhi
• Scheme to be revamped with enhanced loans from banks, UPI linked credit cards with ₹ 30,000 limit, and capacity building support.
Social Security Scheme for Welfare of Online Platform Workers
• Government to arrange for identity cards, registration on e-Shram portal and healthcare under PM Jan Arogya Yojna, for gig-workers.
1. Investing in the Economy
Public Private Partnership in Infrastructure
• Infrastructure-related ministries to come up with a 3-year pipeline of projects in PPP mode, States also encouraged.
Support to States for Infrastructure
• An outlay of ₹1.5 lakh crore proposed for the 50-year interest free loans to states for capital expenditure and incentives for reforms.
Asset Monetization Plan 2025-30
• Second Plan for 2025-30 to plough back capital of ₹ 10 lakh crore in new projects announced.
Jal Jeevan Mission
• Mission to be extended until 2028 with an enhanced total outlay.
Urban Challenge Fund
• An Urban Challenge Fund of ₹ 1 lakh crore announced to implement the proposals for ‘Cities as Growth Hubs’, ‘Creative Redevelopment of Cities’ and ‘Water and Sanitation’, allocation of ₹ 10,000 crore proposed for 2025-26.
Nuclear Energy Mission for Viksit Bharat
• Amendments to the Atomic Energy Act and the Civil Liability for Nuclear Damage Act to be taken up.
• Nuclear Energy Mission for research & development of Small Modular Reactors (SMR) with an outlay of ₹20,000 crore to be set up, 5 indigenously developed SMRs to be operational by 2033.
Shipbuilding
• The Shipbuilding Financial Assistance Policy to be revamped.
• Large ships above a specified size to be included in the infrastructure harmonized master list (HML).
Maritime Development Fund
• A Maritime Development Fund with a corpus of ₹ 25,000 crore to be set up, with up to 49 per cent contribution by the Government, and the balance from ports and private sector.
UDAN - Regional Connectivity Scheme
• A modified UDAN scheme announced to enhance regional connectivity to 120 new destinations and carry 4 crore passengers in the next 10 years.
• Also to support helipads and smaller airports in hilly, aspirational, and North East region districts.
Greenfield Airport in Bihar
• Greenfield airports announced in Bihar, in addition to the expansion of the capacity of Patna airport and a brownfield airport at Bihta.
Western Koshi Canal Project in Mithilanchal
• Financial support for the Western Koshi Canal ERM Project in Bihar.
Mining Sector Reforms
• A policy for recovery of critical minerals from tailings to be brought out.
SWAMIH Fund 2
• A fund of ₹ 15,000 crore aimed at expeditious completion of another 1 lakh dwelling units, with contribution from the Government, banks and private investors announced.
Tourism for employment-led growth
• Top 50 tourist destination sites in the country to be developed in partnership with states through a challenge mode.
1. Investing in Innovation
Research, Development and Innovation
• ₹20,000 crore to be allocated to implement private sector driven Research, Development and Innovation initiative announced in the July Budget.
Deep Tech Fund of Funds
• Deep Tech Fund of Funds to be explored to catalyze the next generation startups.
PM Research Fellowship
• 10,000 fellowships for technological research in IITs and IISc with enhanced financial support.
Gene Bank for Crops Germplasm
• 2nd Gene Bank with 10 lakh germplasm lines to be set up for future food and nutritional security.
National Geospatial Mission
• A National Geospatial Mission announced to develop foundational geospatial infrastructure and data.
Gyan Bharatam Mission
• A Gyan Bharatam Mission for survey, documentation and conservation of our manuscript heritage with academic institutions, museums, libraries and private collectors to be undertaken to cover more than 1 crore manuscripts announced.
EXPORTS AS THE 4TH ENGINE OF DEVELOPMENT
Export Promotion Mission
• An Export Promotion Mission, with sectoral and ministerial targets, driven jointly by the Ministries of Commerce, MSME, and Finance to be set up.
BharatTradeNet
• ‘BharatTradeNet’ (BTN) for international trade to be set-up as a unified platform for trade documentation and financing solutions.
National Framework for GCC
• A national framework to be formulated as guidance to states for promoting Global Capability Centres in emerging tier 2 cities.
REFORMS AS FUEL: FINANCIAL SECTOR REFORMS AND DEVELOPMENT
FDI in Insurance Sector
• The FDI limit for the insurance sector to be raised from 74 to 100 per cent, for those companies which invest the entire premium in India.
Credit Enhancement Facility by NaBFID
• NaBFID to set up a ‘Partial Credit Enhancement Facility’ for corporate bonds for infrastructure.
Grameen Credit Score
• Public Sector Banks to develop ‘Grameen Credit Score’ framework to serve the credit needs of SHG members and people in rural areas.
Pension Sector
• A forum for regulatory coordination and development of pension products to be set up.
High Level Committee for Regulatory Reforms
• A High-Level Committee for Regulatory Reforms to be set up for a review of all non-financial sector regulations, certifications, licenses, and permissions.
Investment Friendliness Index of States
• An Investment Friendliness Index of States to be launched in 2025 to further the spirit of competitive cooperative federalism anounced.
Jan Vishwas Bill 2.0
• The Jan Vishwas Bill 2.0 to decriminalize more than 100 provisions in various laws.
PART B
DIRECT TAX
• No personal income tax payable upto income of Rs 12 lakh (i.e. average income of Rs 1 lakh per month other than special rate income such as capital gains) under the new regime.
• This limit will be Rs 12.75 lakh for salaried tax payers, due to standard deduction of Rs 75,000.
• The new structure will substantially reduce the taxes of the middle class and leave more money in their hands, boosting household consumption, savings and investment.
• The new Income-Tax Bill to be clear and direct in text so as to make it simple to understand for taxpayers and tax administration, leading to tax certainty and reduced litigation.
• Revenue of about ₹ 1 lakh crore in direct taxes will be forgone.
• Revised tax rate structure
• In the new tax regime, the revised tax rate structure will stand as follows:
0-4 lakh rupees
Nil
4-8 lakh rupees
5 percent
8-12 lakh rupees
10 percent
12-16 lakh rupees
15 percent
16-20 lakh rupees
20 percent
20- 24 lakh rupees
25 percent
Above 24 lakh rupees
30 percent
• TDS/TCS rationalization for easing difficulties
• Rationalization of Tax Deduction at Source (TDS) by reducing number of rates and thresholds above which TDS is deducted.
• The limit for tax deduction on interest for senior citizens doubled from the present Rs 50,000 to Rs 1 lakh.
• The annual limit of Rs 2.40 lakh for TDS on rent increased to Rs 6 lakh.
• The threshold to collect tax at source (TCS) on remittances under RBI’s Liberalized Remittance Scheme (LRS) increased from Rs 7 lakh to Rs 10 lakh.
• The provisions of the higher TDS deduction will apply only in non-PAN cases.
• Decriminalization for the cases of delay of payment of TCS up to the due date of filing statement.
• Reducing Compliance Burden
• Reduction of compliance burden for small charitable trusts/institutions by increasing their period of registration from 5 years to 10 years.
• The benefit of claiming the annual value of self-occupied properties as nil will be extended for two such self-occupied properties without any condition.
• Ease of Doing Business
• Introduction of a scheme for determining arm's length price of international transaction for a block period of three years.
• Expansion of the scope of safe harbour rules to reduce litigation and provide certainty in international taxation.
• Exemption of withdrawals made from National Savings Scheme (NSS) by individuals on or after the 29th of August, 2024.
• Similar treatment to NPS Vatsalya accounts as is available to normal NPS accounts, subject to overall limits.
• Employment and Investment
Tax certainty for electronics manufacturing Schemes
• Presumptive taxation regime for non-residents who provide services to a resident company that is establishing or operating an electronics manufacturing facility.
• Introduction of a safe harbour for tax certainty for non-residents who store components for supply to specified electronics manufacturing units.
Tonnage Tax Scheme for Inland Vessels
The benefits of existing tonnage tax scheme to be extended to inland vessels registered under the Indian Vessels Act, 2021 to promote inland water transport in the country.
• Extension for incorporation of Start-Ups
Extension of the period of incorporation by 5 years to allow the benefit available to start-ups incorporated before 1.4.2030.
• Alternate Investment Funds (AIFs)
Certainty of taxation on the gains from securities to Category I and Category II AIFs which are undertaking investments in infrastructure and other such sectors.
• Extension of investment date for Sovereign and Pension Funds
Extension of the date of making investments in Sovereign Wealth Funds and Pension Funds by five more years, to 31st March, 2030, to promote funding from them to the infrastructure sector.
INDIRECT TAX
Rationalisation of Customs Tariff Structure for Industrial Goods
Union Budget 2025-26 proposes to:
1. Remove seven tariff rates. This is over and above the seven tariff rates removed in 2023-24 budget. After this, there will be only eight remaining tariff rates including ‘zero’ rate.
2. Apply appropriate cess to broadly maintain effective duty incidence except on a few items, where such incidence will reduce marginally.
3. Levy not more than one cess or surcharge. Therefore Social Welfare Surcharge on 82 tariff lines that are subject to a cess, exempted.
Revenue of about ₹ 2600 crore in indirect taxes will be forgone.
Relief on import of Drugs/Medicines
• 36 lifesaving drugs and medicines fully exempted from Basic Customs Duty (BCD).
• 6 lifesaving medicines to attract concessional customs duty of 5%.
• Specified drugs and medicines under Patient Assistance Programmes run by pharmaceutical companies fully exempted from BCD; 37 more medicines added along with 13 new patient assistance programmes.
Support to Domestic Manufacturing and Value addition
• Critical Minerals :
• Cobalt powder and waste, the scrap of lithium-ion battery, Lead, Zinc and 12 more critical minerals fully exempted from BCD.
• Textiles:
• Two more types of shuttle-less looms fully exempted textile machinery.
• BCD rate on knitted fabrics revised from “10% or 20%” to “20% or ` 115 per kg, whichever is higher.
• Electronic Goods:
• BCD on Interactive Flat Panel Display (IFPD) increased from 10% to 20% .
• BCD reduced to 5% on Open Cell and other components.
• BCD on parts of Open Cells exempted.
• Lithium Ion Battery:
• 35 additional capital goods for EV battery manufacturing, and 28 additional capital goods for mobile phone battery manufacturing exempted.
• Shipping Sector
• Exemption of BCD on raw materials, components, consumables or parts for the manufacture of ships extended for another ten years.
• The same dispensation to continue for ship breaking.
• Telecommunication
• BCD reduced from 20% to 10% on Carrier Grade ethernet switches.
Export Promotion
• Handicraft Goods:
• Time period for export extended from six months to one year, further extendable by another three months, if required.
• Nine items added to list of duty-free inputs.
• Leather sector:
• BCD on Wet Blue leather fully exempted.
• Crust leather exempted from 20% export duty.
• Marine products:
• BCD reduced from 30% to 5% on Frozen Fish Paste (Surimi) for manufacture and export of its analogue products.
• BCD reduced from 15% to 5% on fish hydrolysate for manufacture of fish and shrimp feeds.
• Domestic MROs for Railway Goods
• Railways MROs to benefit similar to the aircraft and ships MROs in terms of import of repair items.
• Time limit extended for export of such items from 6 months to one year and made further extendable by one year.
Trade facilitation
• Time limit for Provisional Assessment
• For finalising the provisional assessment, time-limit of two years fixed, extendable by a year.
• Voluntary Compliance:
• A new provision introduced to enable importers or exporters, after clearance of goods, to voluntarily declare material facts and pay duty with interest but without penalty.
• Extended Time for End Use:
• Time limit for the end-use of imported inputs in the relevant rules extended from six months to one year.
• Such importers to file only quarterly statements instead of a monthly statement.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2025-26 ਦੇ ਮੁੱਖ ਪਹਿਲੂ
01 FEB 2025 1:29PM by PIB Chandigarh
ਭਾਗ ਏ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2025-26 ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ। ਬਜਟ ਦੇ ਮੁੱਖ ਪਹਿਲੂ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ:
ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ 2025-26
· ਉਧਾਰ ਅਤੇ ਕੁੱਲ ਖਰਚ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕੁੱਲ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ₹ 34.96 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਅਤੇ ₹ 50.65 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ।
· ਸ਼ੁੱਧ ਟੈਕਸ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ₹ 28.37 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ।
· ਵਿੱਤੀ ਘਾਟਾ ਜੀਡੀਪੀ ਦਾ 4.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ।
· ਕੁੱਲ ਬਜ਼ਾਰ ਉਧਾਰ ₹ 14.82 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ।
· ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2025-26 ਵਿੱਚ ₹ 11.21 ਲੱਖ ਕਰੋੜ (ਜੀਡੀਪੀ ਦਾ 3.1%) ਦਾ ਕੈਪੈਕਸ ਖਰਚ।
ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਇੰਜਣ ਵਜੋਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਧਨ-ਧਾਨਯ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਯੋਜਨਾ - ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ
· ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਉਤਪਾਦਕਤਾ, ਦਰਮਿਆਨੀ ਫਸਲ ਦੀ ਤੀਬਰਤਾ ਅਤੇ ਔਸਤ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕਰਜ਼ਾ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਵਾਲੇ 100 ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ 1.7 ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਅਤੇ ਲਚਕਤਾ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
· ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਬਹੁ-ਖੇਤਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਤਾਂ ਜੋ ਹੁਨਰ, ਨਿਵੇਸ਼, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਕੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਅਲਪ
ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
· ਪੜਾਅ-1 ਵਿੱਚ 100 ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਦਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ
· ਸਰਕਾਰ ਤੁਅਰ, ਮਾਂਹ ਅਤੇ ਮਸਰ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ 6 ਵਰ੍ਹਿਆਂ
ਦੇ "ਦਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਲਈ ਮਿਸ਼ਨ" ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੇਗੀ।
· ਕੇਂਦਰੀ ਏਜੰਸਿਆਂ ਤੋਂ ਨਾਫ਼ੇਡ ਅਤੇ ਐੱਨਸੀਸੀਐੱਫ ਅਗਲੇ 4 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੋਂ ਇਹ ਦਾਲਾਂ ਖਰੀਦਣਗੇ।
ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਅਤੇ ਫਲਾਂ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ
· ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਉਤਪਾਦਨ, ਕੁਸ਼ਲ ਸਪਲਾਈ, ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਅਤੇ ਲਾਹੇਵੰਦ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਮਖਾਣਾ ਬੋਰਡ
· ਮਖਾਣਾ ਉਤਪਾਦਨ, ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ, ਵੈਲਿਊ ਐਡੀਸ਼ਨ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮਖਾਣਾ ਬੋਰਡ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਉੱਚ ਉਪਜ ਵਾਲੇ ਬੀਜਾਂ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨ
· ਉੱਚ ਉਪਜ ਵਾਲੇ ਬੀਜਾਂ 'ਤੇ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਰਿਸਰਚ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ, ਉੱਚ ਉਪਜ ਵਾਲੇ ਬੀਜਾਂ ਦਾ ਟੀਚਾਬੱਧ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰ, ਅਤੇ 100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਬੀਜ ਕਿਸਮਾਂ ਦੀ ਵਪਾਰਕ ਉਪਲਬਧਤਾ ਹੈ।
ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ
· ਸਰਕਾਰ ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਅਤੇ ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ ਟਾਪੂਆਂ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ
ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਰਥਿਕ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਉੱਚ ਸਮੁੰਦਰੀ ਪਾਣੀਆਂ ਤੋਂ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਦੀ ਟਿਕਾਊ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਇੱਕ ਢਾਂਚਾ ਲਿਆਏਗੀ।
ਕਪਾਹ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਲਈ ਮਿਸ਼ਨ
· ਕਪਾਹ ਦੀ ਖੇਤੀ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇਣ ਅਤੇ ਵਾਧੂ-ਲੰਬੀਆਂ ਮੁੱਖ ਕਪਾਹ ਕਿਸਮਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ 5-ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦਾ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੇਸੀਸੀ ਰਾਹੀਂ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਕਰਜ਼ਾ
· ਕੇਸੀਸੀ ਰਾਹੀਂ ਲਏ ਗਏ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਲਈ ਸੋਧੀ ਹੋਈ ਵਿਆਜ ਸਹਾਇਤਾ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ ਕਰਜ਼ੇ ਦੀ ਸੀਮਾ ₹ 3 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ ₹ 5 ਲੱਖ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਯੂਰੀਆ ਪਲਾਂਟ
· ਨਾਮਰੂਪ, ਅਸਾਮ ਵਿਖੇ 12.7 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਸਲਾਨਾ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲਾ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਇੰਜਣ ਵਜੋਂ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ
ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਲਈ ਵਰਗੀਕਰਣ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਧ
· ਸਾਰੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੇ ਵਰਗੀਕਰਨ ਲਈ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਟਰਨਓਵਰ ਸੀਮਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 2.5 ਅਤੇ 2 ਗੁਣਾ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸੂਖਮ ਉੱਦਮਾਂ ਲਈ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ
· ਉੱਦਯਮ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਰਜਿਸਟਰਡ ਸੂਖਮ ਉੱਦਮਾਂ ਲਈ ₹ 5 ਲੱਖ ਦੀ ਸੀਮਾ ਵਾਲੇ ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ, ਪਹਿਲੇ ਸਾਲ ਵਿੱਚ 10 ਲੱਖ ਕਾਰਡ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਲਈ ਫੰਡਸ ਆਫ ਫੰਡ
· ਵਿਸਤਾਰਿਤ ਦਾਇਰੇ ਨਾਲ 10,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਵੇਂ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਫੰਡਸ ਆਫ ਫੰਡ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਦੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਲਈ ਯੋਜਨਾ
· 5 ਲੱਖ ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀਆਂ ਅਤੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਦੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਉੱਦਮੀਆਂ ਲਈ ਅਗਲੇ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ₹2 ਕਰੋੜ ਤੱਕ ਦੇ ਮਿਆਦੀ-ਲੋਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਫੁੱਟਵੀਅਰ ਅਤੇ ਚਮੜਾ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਫੋਕਸ ਉਤਪਾਦ ਯੋਜਨਾ
· ਭਾਰਤ ਦੇ ਫੁੱਟਵੀਅਰ ਅਤੇ ਚਮੜਾ ਖੇਤਰ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ, ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, 22 ਲੱਖ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਸਹੂਲਤ, ₹4 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦਾ ਟਰਨਓਵਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ₹1.1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਲਈ ਇੱਕ ਫੋਕਸ ਉਤਪਾਦ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਖਿਡੌਣੇ ਖੇਤਰ ਲਈ ਉਪਰਾਲੇ
· ਉੱਚ-ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ, ਵਿਲੱਖਣ, ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਖਿਡੌਣੇ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਹੱਬ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ।
ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ
· ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੁਰਾਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਉੱਦਮਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੰਸਥਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਮਿਸ਼ਨ - "ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ" ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ
· "ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ" ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਛੋਟੇ, ਦਰਮਿਆਨੇ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਤੀਜੇ ਇੰਜਣ ਵਜੋਂ ਨਿਵੇਸ਼
I. ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼
ਸਕਸ਼ਮ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ 2.0
· ਪੋਸ਼ਣ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਲਾਗਤ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਢੁਕਵੇਂ ਢੰਗ ਨਾਲ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬਜ਼
· ਅਗਲੇ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ 50,000 ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬਜ਼ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
ਸਰਕਾਰੀ ਸੈਕੰਡਰੀ ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਪੀਐੱਚਸੀਜ਼ ਨੂੰ ਬ੍ਰੌਡਬੈਂਡ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ
· ਭਾਰਤਨੈੱਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਰਕਾਰੀ ਸੈਕੰਡਰੀ ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਬ੍ਰੌਡਬੈਂਡ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਭਾਰਤੀਯ ਭਾਸ਼ਾ ਪੁਸਤਕ ਯੋਜਨਾ
· ਸਕੂਲ ਅਤੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ-ਰੂਪ ਦੀਆਂ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾ ਦੀਆਂ ਕਿਤਾਬਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀਯ ਭਾਸ਼ਾ ਪੁਸਤਕ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਕਿਲਿੰਗ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਕੇਂਦਰ
· "ਮੇਕ ਫਾਰ ਇੰਡੀਆ, ਮੇਕ ਫਾਰ ਦ ਵਰਲਡ" ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੁਨਰਾਂ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲੈਸ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਮੁਹਾਰਤ ਅਤੇ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨਾਲ ਕੌਸ਼ਲ ਲਈ 5 ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉੱਤਮਤਾ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਆਈਆਈਟੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ
· 6,500 ਹੋਰ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ 2014 ਤੋਂ ਬਾਅਦ 5 ਆਈਆਈਟੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਵਾਧੂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਏਆਈ ਵਿੱਚ ਉੱਤਮਤਾ ਕੇਂਦਰ
· ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਵਿੱਚ ਉੱਦਮਤਾ ਕੇਂਦਰ ₹ 500 ਕਰੋੜ ਦੇ ਕੁੱਲ ਖਰਚ ਨਾਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ
· ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਗਲੇ ਸਾਲ 10,000 ਵਾਧੂ ਸੀਟਾਂ ਜੋੜੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਅਗਲੇ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਵਿੱਚ 75000 ਸੀਟਾਂ ਵਧ ਜਾਣਗੀਆਂ।
ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 'ਡੇਅ ਕੇਅਰ ਕੈਂਸਰ ਸੈਂਟਰ'
· ਸਰਕਾਰ ਅਗਲੇ 3 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਡੇਅ ਕੇਅਰ ਕੈਂਸਰ ਸੈਂਟਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰੇਗੀ, 2025-26 ਵਿੱਚ 200 ਕੇਂਦਰ।
ਸ਼ਹਿਰੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨਾ
· ਸ਼ਹਿਰੀ ਕਾਮਿਆਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਉੱਨਤੀ ਲਈ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਵਨਿਧੀ
· ਬੈਂਕਾਂ ਤੋਂ ਵਧੇ ਹੋਏ ਕਰਜ਼ਿਆਂ, ₹30,000 ਦੀ ਸੀਮਾ ਵਾਲੇ ਯੂਪੀਆਈ ਲਿੰਕਡ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡਾਂ, ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਔਨਲਾਈਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਰਕਰਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਯੋਜਨਾ
· ਸਰਕਾਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਅਰੋਗਯ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਹਿਚਾਣ ਪੱਤਰਾਂ, ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰੇਗੀ।
II. ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼
ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਨਿਜੀ ਭਾਈਵਾਲੀ
· ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਪੀਪੀਪੀ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ 3-ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਲੈ ਕੇ ਆਉਣਗੇ, ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ
· ਪੂੰਜੀ ਖਰਚ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 50-ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਵਿਆਜ ਮੁਕਤ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਲਈ ₹1.5 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦਾ ਖਰਚ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਹੈ।
ਸੰਪਤੀ ਮੁਦਰੀਕਰਣ ਯੋਜਨਾ 2025-30
· ਨਵੇਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ₹10 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦੀ ਪੂੰਜੀ ਵਾਪਸ ਲਿਆਉਣ ਲਈ 2025-30 ਲਈ ਦੂਜੀ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ
· ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਕੁੱਲ ਖਰਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ 2028 ਤੱਕ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸ਼ਹਿਰੀ ਚੁਣੌਤੀ ਫੰਡ
· ‘ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਜੋਂ’, ‘ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦਾ ਸਿਰਜਣਾਤਮਕ ਪੁਨਰ ਵਿਕਾਸ’ ਅਤੇ ‘ਵਾਟਰ ਅਤੇ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ’ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ₹ 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਚੁਣੌਤੀ ਫੰਡ ਦਾ ਐਲਾਨ, 2025-26 ਲਈ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ₹ 10,000 ਕਰੋੜ ਦੀ ਅਲਾਟਮੈਂਟ।
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਲਈ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਮਿਸ਼ਨ
· ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਐਕਟ ਅਤੇ ਸਿਵਿਲ ਲਾਈਬਿਲਿਟੀ ਫਾਰ ਨਿਊਕਿਲਰ ਡੈਮੇਜ ਐਕਟ ਵਿੱਚ ਸੋਧਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
· 20,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖਰਚੇ ਨਾਲ ਛੋਟੇ ਮਾਡਿਊਲਰ ਰਿਐਕਟਰਾਂ (ਐੱਸਐੱਮਆਰ) ਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਮਿਸ਼ਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, 2033 ਤੱਕ 5 ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਐੱਸਐੱਮਆਰ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹੋਣਗੇ।
ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਨਿਰਮਾਣ
· ਜਹਾਜ਼ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
· ਇੱਕ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਆਕਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵੱਡੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਮਾਸਟਰ ਸੂਚੀ (ਐੱਚਐੱਮਐੱਲ) ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਫੰਡ
· 25,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਫੰਡ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਿਕਾਸ ਫੰਡ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ 49 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਰਕਮ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਉਡਾਣ - ਖੇਤਰੀ ਕਨੈਕਟਿਵਿਟੀ ਯੋਜਨਾ
· ਅਗਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਵਿੱਚ 120 ਨਵੇਂ ਸਥਾਨਾਂ ਤੱਕ ਖੇਤਰੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ 4 ਕਰੋੜ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸੋਧੀ ਹੋਈ ਉਡਾਣ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
· ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਪਹਾੜੀ, ਖਾਹਿਸ਼ੀ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੈਲੀਪੈਡ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਨਫੀਲਡ ਹਵਾਈ ਅੱਡਾ
· ਪਟਨਾ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਅਤੇ ਬਿਹਟਾ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਬ੍ਰਾਊਨਫੀਲਡ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਨਫੀਲਡ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮਿਥਿਲਾਂਚਲ ਵਿੱਚ ਪੱਛਮੀ ਕੋਸ਼ੀ ਨਹਿਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ
· ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਪੱਛਮੀ ਕੋਸ਼ੀ ਨਹਿਰ ਈਆਰਐੱਮ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ।
ਮਾਈਨਿੰਗ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ
· ਟੈਲਿੰਗਾਂ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮਾਈਨਿੰਜ਼ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਲਈ ਇੱਕ ਨੀਤੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਸਵਾਮੀਹ (SWAMIH) ਫੰਡ 2
· ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਬੈਂਕਾਂ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨਾਲ 1 ਲੱਖ ਹੋਰ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਇਕਾਈਆਂ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ₹ 15,000 ਕਰੋੜ ਦੇ ਫੰਡ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ
· ਦੇਸ਼ ਦੇ 50 ਚੋਟੀ ਦੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਚੁਣੌਤੀ ਮੋਡ ਰਾਹੀਂ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
III. ਨਵੀਨਤਾ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼
ਖੋਜ, ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ
· ਜੁਲਾਈ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਐਲਾਨੇ ਗਏ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਖੋਜ, ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ₹ 20,000 ਕਰੋੜ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਡੀਪ ਟੈੱਕ ਫੰਡ ਆਫ਼ ਫੰਡਜ਼
· ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਉਤਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਡੀਪ ਟੈਕ ਫੰਡ ਆਫ਼ ਫੰਡਜ਼ ਦੀ ਭਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਪੀਐੱਮ ਰਿਸਰਚ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ
· ਵਧੇ ਹੋਏ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਆਈਆਈਟੀ ਅਤੇ ਆਈਆਈਐੱਸਸੀ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕੀ ਖੋਜ ਲਈ 10,000 ਫੈਲੋਸ਼ਿਪਾਂ।
ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਜਰਮਪਲਾਜ਼ਮ ਲਈ ਜੀਨ ਬੈਂਕ
· ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ 10 ਲੱਖ ਜਰਮਪਲਾਜ਼ਮ ਲਾਈਨਾਂ ਵਾਲਾ ਦੂਜਾ ਜੀਨ ਬੈਂਕ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭੂ-ਸਥਾਨਕ ਮਿਸ਼ਨ
· ਬੁਨਿਆਦੀ ਭੂ-ਸਥਾਨਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭੂ-ਸਥਾਨਕ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਗਿਆਨ ਭਾਰਤਮ ਮਿਸ਼ਨ
· 1 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੱਥ-ਲਿਖਤਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਲਈ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਅਜਾਇਬ ਘਰਾਂ, ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀਆਂ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਸੰਗ੍ਰਹਿਕਰਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਾਡੀ ਹੱਥ-ਲਿਖਤ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਸਰਵੇਖਣ, ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀਕਰਨ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਇੱਕ ਗਿਆਨ ਭਾਰਤਮ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਚੌਥੇ ਇੰਜਣ ਵਜੋਂ ਨਿਰਯਾਤ
ਨਿਰਯਾਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮਿਸ਼ਨ
· ਵਣਜ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਚਲਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸੈਕਟਰਲ ਅਤੇ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਨਿਰਯਾਤ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਡ ਨੈੱਟ
· ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਪਾਰ ਲਈ 'ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਡ ਨੈੱਟ' (ਬੀਟੀਐੱਨ) ਨੂੰ ਵਪਾਰ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਹੱਲਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਜੀਸੀਸੀ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਢਾਂਚਾ
· ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਟੀਅਰ 2 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਲਮੀ ਸਮਰੱਥਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਜੋਂ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਢਾਂਚਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਈਂਧਣ ਵਜੋਂ ਸੁਧਾਰ: ਵਿੱਤੀ ਖੇਤਰ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ
ਬੀਮਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਐੱਫਡੀਆਈ
· ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਲਈ, ਬੀਮਾ ਖੇਤਰ ਲਈ ਐੱਫਡੀਆਈ ਸੀਮਾ 74 ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਐੱਨਏਬੀਐੱਫਆਈਡੀ ਵਲੋਂ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਵਾਧਾ ਸਹੂਲਤ
· ਐੱਨਏਬੀਐੱਫਆਈਡੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਲਈ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਬੌਂਡਾਸ ਲਈ 'ਅੰਸ਼ਕ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਵਾਧਾ ਸਹੂਲਤ' ਸਥਾਪਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸਕੋਰ
· ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੈਂਕ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ 'ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸਕੋਰ' ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਗੇ।
ਪੈਨਸ਼ਨ ਸੈਕਟਰ
· ਪੈਨਸ਼ਨ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਫੋਰਮ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਲਈ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਕਮੇਟੀ
· ਸਾਰੇ ਗੈਰ-ਵਿੱਤੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ, ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣਾਂ, ਲਾਇਸੈਂਸਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ ਦਾ ਸਰਵੇਖਣ ਕਰਨ ਲਈ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਕਮੇਟੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਰਾਜਾਂ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੋਸਤਾਨਾ ਸੂਚਕਾਂਕ
· ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਘਵਾਦ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ 2025 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੋਸਤਾਨਾ ਸੂਚਕਾਂਕ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਜਨ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਬਿਲ 2.0
· ਜਨ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਬਿਲ 2.0 ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੇ 100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਪਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਅਪਰਾਧ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕਰੇਗਾ।
ਭਾਗ ਬੀ
ਪ੍ਰਤੱਖ ਟੈਕਸ
· ਨਵੀਂ ਵਿਵਸਥਾ ਅਧੀਨ 12 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਆਮਦਨ (ਭਾਵ ਪੂੰਜੀ ਲਾਭ ਵਰਗੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦਰ ਆਮਦਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਔਸਤ 1 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਆਮਦਨ) ਤੱਕ ਕੋਈ ਨਿਜੀ ਆਮਦਨ ਟੈਕਸ ਦੇਣਯੋਗ ਨਹੀਂ ਹੈ।
· ਤਨਖਾਹਦਾਰ ਟੈਕਸਪੇਅਰਸ ਲਈ ਇਹ ਸੀਮਾ 75,000 ਰੁਪਏ ਦੀ ਮਿਆਰੀ ਕਟੌਤੀ ਦੇ ਕਾਰਨ 12.75 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਹੋਵੇਗੀ।
· ਨਵਾਂ ਢਾਂਚਾ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੇ ਟੈਕਸਾਂ ਨੂੰ ਕਾਫ਼ੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਘਟਾ ਦੇਵੇਗਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੱਥਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਪੈਸਾ ਬਚੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਘਰੇਲੂ ਖਪਤ, ਬੱਚਤ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ।
· ਨਵਾਂ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਬਿਲ ਟੈਕਸਪੇਅਰਸ ਅਤੇ ਟੈਕਸ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਲਈ ਸਮਝਣ ਵਿੱਚ ਸਪਸ਼ਟ ਅਤੇ ਸਿੱਧਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਟੈਕਸ ਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਮੁਕੱਦਮੇਬਾਜ਼ੀ ਘਟੇਗੀ।
· ਪ੍ਰਤੱਖ ਟੈਕਸਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ₹ 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦਾ ਰੈਵੇਨਿਊ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸੋਧਿਆ ਟੈਕਸ ਦਰ ਢਾਂਚਾ
· ਨਵੀਂ ਟੈਕਸ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ, ਸੋਧਿਆ ਟੈਕਸ ਦਰ ਢਾਂਚਾ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੋਵੇਗਾ:
0-4 ਲੱਖ ਰੁਪਏ
ਕੋਈ ਨਹੀਂ
4-8 ਲੱਖ ਰੁਪਏ
5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ
8-12 ਲੱਖ ਰੁਪਏ
10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ
12-16 ਲੱਖ ਰੁਪਏ
15 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ
16-20 ਲੱਖ ਰੁਪਏ
20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ
20- 24 ਲੱਖ ਰੁਪਏ
25 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ
24 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ
30 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ
ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਟੀਡੀਐੱਸ/ਟੀਸੀਐੱਸ ਨੂੰ ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾਉਣਾ
· ਟੀਡੀਐੱਸ ਕੱਟਣ ਵਾਲੀਆਂ ਦਰਾਂ ਅਤੇ ਸੀਮਾਵਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਘਟਾ ਕੇ ਸਰੋਤ 'ਤੇ ਟੈਕਸ ਕਟੌਤੀ (ਟੀਡੀਐੱਸ) ਨੂੰ ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾਉਣਾ।
· ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਵਿਆਜ 'ਤੇ ਟੈਕਸ ਕਟੌਤੀ ਦੀ ਸੀਮਾ ਮੌਜੂਦਾ 50,000 ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਦੁੱਗਣੀ ਕਰਕੇ 1 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
· ਕਿਰਾਏ 'ਤੇ ਟੀਡੀਐੱਸ ਲਈ 2.40 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਲਾਨਾ ਦੇ ਨਾ ਸੀਮਾ 6 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
· ਆਰਬੀਆਈ ਦੀ ਉਦਾਰੀਕਰਣ ਰੈਮਿਟੈਂਸ ਸਕੀਮ (ਐੱਲਆਰਐੱਸ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੈਸੇ ਭੇਜਣ ਦੇ ਸਰੋਤ 'ਤੇ ਟੈਕਸ (ਟੀਸੀਐੱਸ) ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸੀਮਾ 7 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 10 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
· ਉੱਚ ਟੀਡੀਐੱਸ ਕਟੌਤੀ ਦੇ ਉਪਬੰਧ ਸਿਰਫ ਨੌਨ-ਪੈਨ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਹੋਣਗੇ।
· ਸਟੇਟਮੈਂਟ ਦਾਇਰ ਕਰਨ ਦੀ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਮਿਤੀ ਤੱਕ ਟੀਸੀਐੱਸ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਗੈਰ ਅਪਰਾਧੀਕਰਨ।
ਪਾਲਣਾ ਦੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ
· ਛੋਟੇ ਚੈਰੀਟੇਬਲ ਟਰੱਸਟਾਂ/ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਲਈ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਮਿਆਦ 5 ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 10 ਸਾਲ ਕਰਕੇ ਪਾਲਣਾ ਦੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ।
· ਸਵੈ-ਕਬਜ਼ੇ ਵਾਲੀਆਂ ਜਾਇਦਾਦਾਂ ਦੇ ਸਲਾਨਾ ਦੇ ਨਾ ਮੁੱਲ ਨੂੰ ਜ਼ੀਰੋ ਮੰਨਣ ਦਾ ਲਾਭ, ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਸ਼ਰਤ ਦੇ, ਦੋ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸਵੈ-ਕਬਜ਼ੇ ਵਾਲੀਆਂ ਜਾਇਦਾਦਾਂ ਤੱਕ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੌਖ
· ਤਿੰਨ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਦੀ ਬਲਾਕ ਮਿਆਦ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਲਈ ਆਰਮਜ਼ ਲੈਂਥ ਕੀਮਤ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ।
· ਮੁਕੱਦਮੇਬਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੈਕਸ ਵਿੱਚ ਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਬੰਦਰਗਾਹ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ।
· 29 ਅਗਸਤ, 2024 ਨੂੰ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬੱਚਤ ਯੋਜਨਾ (ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ) ਤੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਨਿਕਾਸੀ ਦੀ ਛੂਟ।
· ਐੱਨਪੀਐੱਸ ਵਾਤਸਲਯ ਖਾਤਿਆਂ ਦੀ ਸਮਾਨ ਵਿਵਸਥਾ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਮੁੱਚੀ ਸੀਮਾਵਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਆਮ ਐੱਨਪੀਐੱਸ ਖਾਤਿਆਂ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।
ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼
ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲਈ ਟੈਕਸ ਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ
· ਗੈਰ-ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਲਈ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਟੈਕਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਜੋ ਇੱਕ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਕੰਪਨੀ ਨੂੰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਇੱਕ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ ਸਹੂਲਤ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਜਾਂ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
· ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਭਾਗ ਸਟੋਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਗੈਰ-ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਲਈ ਟੈਕਸ ਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਲਈ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਬੰਦਰਗਾਹ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ।
ਅੰਦਰੂਨੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਲਈ ਟਨੇਜ (Tonnage) ਟੈਕਸ ਸਕੀਮ
· ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅੰਦਰੂਨੀ ਜਲ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਵੈਸਲਜ਼ ਐਕਟ, 2021 ਅਧੀਨ ਰਜਿਸਟਰਡ ਅੰਦਰੂਨੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਤੱਕ ਮੌਜੂਦਾ ਟਨੇਜ ਟੈਕਸ ਸਕੀਮ ਦੇ ਲਾਭ ਵਧਾਏ ਜਾਣਗੇ।
ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸਥਾਰ
· 1.4.2030 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਨੂੰ ਉਪਲਬਧ ਲਾਭ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦੇਣ ਲਈ ਨਿਗਮਨ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ 5 ਸਾਲ ਦਾ ਵਾਧਾ।
ਵਿਕਲਪਕ ਨਿਵੇਸ਼ ਫੰਡ (ਏਆਈਐੱਫਜ਼)
· ਸ਼੍ਰੇਣੀ I ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੇਣੀ II ਏਆਈਐੱਫਜ਼ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਭੂਤੀਆਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਲਾਭਾਂ 'ਤੇ ਟੈਕਸ ਦੀ ਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ, ਜੋ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਹੋਰ ਅਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਵਰੇਨ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਫੰਡਾਂ ਲਈ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਮਿਤੀ ਦਾ ਵਾਧਾ
· ਸਾਵਰੇਨ ਵੈਲਥ ਫੰਡਾਂ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਫੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਮਿਤੀ ਦਾ ਵਾਧਾ ਪੰਜ ਸਾਲ ਹੋਰ, 31 ਮਾਰਚ, 2030 ਤੱਕ, ਤਾਂ ਜੋ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਫੰਡਿੰਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਟੈਕਸ
ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਸਤੂਆਂ ਲਈ ਕਸਟਮ ਟੈਰਿਫ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਤਰਕਸੰਗਤੀਕਰਨ
ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2025-26 ਵਿੱਚ ਇਹ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ:
I. ਸੱਤ ਟੈਰਿਫ ਦਰਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣਾ। ਇਹ 2023-24 ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਹਟਾਏ ਗਏ ਸੱਤ ਟੈਰਿਫ ਦਰਾਂ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, 'ਜ਼ੀਰੋ' ਦਰ ਸਮੇਤ ਸਿਰਫ਼ ਅੱਠ ਬਾਕੀ ਟੈਰਿਫ ਦਰਾਂ ਬਰਕਰਾਰ ਰਹਿਣਗੀਆਂ।
II ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਡਿਊਟੀ ਦੇਣਦਾਰੀ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ, ਕੁਝ ਵਸਤੂਆਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਜਿੱਥੇ ਅਜਿਹੀ ਦੇਣਦਾਰੀ ਥੋੜ੍ਹੀ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗੀ, ਉੱਥੇ ਢੁਕਵਾਂ ਟੈਕਸ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ।
III. ਇੱਕ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੈੱਸ ਜਾਂ ਸਰਚਾਰਜ ਨਹੀਂ ਲਗਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਲਈ 82 ਟੈਰਿਫ ਲਾਈਨਾਂ 'ਤੇ ਸਮਾਜ ਭਲਾਈ ਸਰਚਾਰਜ ਜੋ ਕਿ ਸੈੱਸ ਦੇ ਅਧੀਨ ਹਨ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਛੂਟ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਟੈਕਸਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ₹ 2600 ਕਰੋੜ ਦਾ ਮਾਲੀਆ ਮੁਆਫ਼ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਡਰੱਗਜ਼/ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਆਯਾਤ 'ਤੇ ਛੂਟ
· 36 ਜੀਵਨ ਰੱਖਿਅਕ ਡੱਰਗਜ ਅਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਨੂੰ ਬੇਸਿਕ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ (ਬੀਸੀਡੀ) ਤੋਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਛੂਟ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
· 6 ਜੀਵਨ ਰੱਖਿਅਕ ਦਵਾਈਆਂ 'ਤੇ 5% ਦੀ ਰਿਆਇਤੀ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਲੱਗੇਗੀ।
· ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਮਰੀਜ਼ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਧੀਨ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਡੱਰਗਸ ਅਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਨੂੰ ਬੀਸੀਡੀ ਤੋਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਛੂਟ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ; 13 ਨਵੇਂ ਮਰੀਜ਼ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ 37 ਹੋਰ ਦਵਾਈਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਵੈਲਿਊ ਐਡੀਸ਼ਨ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ
ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜ:
· ਕੋਬਾਲਟ ਪਾਊਡਰ ਅਤੇ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ, ਲਿਥੀਅਮ-ਆਇਨ ਬੈਟਰੀ ਦਾ ਸਕ੍ਰੈਪ, ਸੀਸਾ, ਜ਼ਿੰਕ ਅਤੇ 12 ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜਾਂ ਨੂੰ ਬੀਸੀਡੀ ਤੋਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਛੂਟ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਟੈਕਸਟਾਈਲ:
· ਸ਼ਟਲ-ਰਹਿਤ ਦੋ ਹੋਰ ਕਿਸਮਾਂ ਦੀ ਲੂਮ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਛੂਟ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
· ਬੁਣੇ ਹੋਏ ਕੱਪੜਿਆਂ 'ਤੇ ਬੀਸੀਡੀ ਦਰ "10% ਜਾਂ 20%" ਤੋਂ ਸੋਧ ਕੇ "20% ਜਾਂ 115 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕਿਲੋ, ਜੋ ਵੀ ਵੱਧ ਹੋਵੇ" ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਸਾਮਾਨ:
· ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਫਲੈਟ ਪੈਨਲ ਡਿਸਪਲੇਅ (ਆਈਐੱਫਪੀਡੀ) 'ਤੇ ਬੀਸੀਡੀ 10% ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 20% ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
· ਓਪਨ ਸੈੱਲ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸਿਆਂ 'ਤੇ ਬੀਸੀਡੀ ਘਟਾ ਕੇ 5% ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
· ਓਪਨ ਸੈੱਲਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸਿਆਂ 'ਤੇ ਬੀਸੀਡੀ ਨੂੰ ਛੂਟ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਲਿਥੀਅਮ ਆਇਨ ਬੈਟਰੀ:
· ਈਵੀ ਬੈਟਰੀ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ 35 ਵਾਧੂ ਪੂੰਜੀ ਵਸਤੂਆਂ ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਬੈਟਰੀ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ 28 ਵਾਧੂ ਪੂੰਜੀ ਵਸਤੂਆਂ ਨੂੰ ਛੂਟ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਸੈਕਟਰ:
· ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਕੱਚੇ ਮਾਲ, ਪੁਰਜ਼ਿਆਂ, ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਜਾਂ ਪੁਰਜ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਬੀਸੀਡੀ ਦੀ ਛੂਟ ਨੂੰ ਹੋਰ ਦਸ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
· ਜਹਾਜ਼ ਨੂੰ ਤੋੜਣ ਤੋੜਾਈ ਲਈ ਵੀ ਇਹੀ ਛੂਟ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗੀ।
ਦੂਰਸੰਚਾਰ:
· ਕੈਰੀਅਰ ਗ੍ਰੇਡ ਈਥਰਨੈੱਟ ਸਵਿੱਚਾਂ 'ਤੇ ਬੀਸੀਡੀ ਨੂੰ 20% ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 10% ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਨਿਰਯਾਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ
ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ ਸਾਮਾਨ:
· ਨਿਰਯਾਤ ਲਈ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਛੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜੇਕਰ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਹੋਰ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨੇ ਵਧਾਈ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
· ਨੌ ਚੀਜ਼ਾਂ ਡਿਊਟੀ-ਮੁਕਤ ਇਨਪੁਟਸ ਦੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ।
ਚਮੜਾ ਸੈਕਟਰ:
· ਗਿੱਲੇ ਨੀਲੇ ਚਮੜੇ 'ਤੇ ਬੀਸੀਡੀ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਛੂਟ।
· ਕ੍ਰਸਟ ਚਮੜੇ ਨੂੰ 20% ਐਕਸਪੋਰਟ ਡਿਊਟੀ ਤੋਂ ਛੂਟ।
ਸਮੁੰਦਰੀ ਉਤਪਾਦ:
· ਜਮਾਈ ਹੋਈ ਮੱਛੀ ਦੇ ਪੇਸਟ (ਸੂਰੀਮੀ) ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਐਨਾਲੌਗ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਲਈ ਬੀਸੀਡੀ 30% ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 5% ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
· ਮੱਛੀ ਅਤੇ ਝੀਂਗਾ ਫੀਡ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਮੱਛੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋਲਾਈਜ਼ੇਟ 'ਤੇ ਬੀਸੀਡੀ ਨੂੰ 15% ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 5% ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਰੇਲਵੇ ਸਮਾਨ ਲਈ ਘਰੇਲੂ ਐੱਮਆਰਓ:
· ਮੁਰੰਮਤ ਦੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ ਦੇ ਆਯਾਤ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਐੱਮਆਰਓ ਨੂੰ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਐੱਮਆਰਓ ਵਾਂਗ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।
· ਅਜਿਹੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਲਈ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ 6 ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਹੋਰ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਧਾਈ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਵਪਾਰ ਸਹੂਲਤ
ਆਰਜ਼ੀ ਮੁਲਾਂਕਣ ਲਈ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ:
· ਆਰਜ਼ੀ ਮੁਲਾਂਕਣ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇਣ ਲਈ, ਦੋ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਦੀ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਨਿਸ਼ਚਿਤ, ਇੱਕ ਸਾਲ ਤੱਕ ਵਧਾਈ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਸਵੈ-ਇੱਛਤ ਪਾਲਣਾ:
· ਆਯਾਤਕਾਂ ਜਾਂ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਨੂੰ, ਮਾਲ ਦੀ ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਸਵੈ-ਇੱਛਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਭੌਤਿਕ ਤੱਥਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਆਜ ਸਮੇਤ ਪਰ ਬਿਨਾਂ ਜੁਰਮਾਨੇ ਦੇ ਡਿਊਟੀ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਪ੍ਰਬੰਧ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਅੰਤਿਮ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਸਮਾਂ:
· ਸਬੰਧਿਤ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਆਯਾਤ ਕੀਤੇ ਇਨਪੁਟਸ ਦੀ ਅੰਤਿਮ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਛੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
· ਅਜਿਹੇ ਆਯਾਤਕਾਂ ਨੂੰ ਮਾਸਿਕ ਸਟੇਟਮੈਂਟ ਦੀ ਬਜਾਏ ਸਿਰਫ਼ ਤਿਮਾਹੀ ਸਟੇਟਮੈਂਟਾਂ ਦਾਇਰ ਕਰਨੀਆਂ ਪੈਣਗੀਆਂ।