Ministry of Finance
FDI LIMIT FOR INSURANCE SECTOR RAISED FROM 74 TO 100 PER CENT
FORUM FOR REGULATORY COORDINATION AND DEVELOPMENT OF PENSION PRODUCTS TO BE SET UP: UNION BUDGET 2025-26
ROLL OUT OF REVAMPED CENTRAL KYC REGISTRY PLANNED IN 2025
PROCEDURES FOR SPEEDY APPROVAL OF COMPANY MERGERS TO BE RATIONALIZED, PROCESS TO BE MADE SIMPLER
01 FEB 2025 1:21PM by PIB Delhi
Budget 2025-26 aims to initiate transformative reforms across six domains which will augment our growth potential and global competitiveness during the next five years, the Union Finance & Corporate Affairs Minister said while presenting the Union Budget 2025-26 in the Parliament today.
One of these domains is Financial Sector which encompasses sectors like Insurance, Pensions, Bilateral Investment Treaties (BIT) and so forth.
FDI in Insurance Sector
Smt. Nirmala Sitharaman informed that the FDI limit for the insurance sector will be raised from 74 to 100 per cent. This enhanced limit will be available for those companies which invest the entire premium in India. The current guardrails and conditionalities associated with foreign investment will be reviewed and simplified.
Pension Sector
A forum for regulatory coordination and development of pension products will be set up, the Union Finance Minister stated.
KYC Simplification
To implement the earlier announcement on simplifying the KYC process, the revamped Central KYC Registry will be rolled out in 2025, Smt. Nirmala Sitharaman said. A streamlined system for periodic updating will also be implemented.
Merger of Companies
The Union Finance Minister also said that requirements and procedures for speedy approval of company mergers will be rationalized. The scope for fast-track mergers will also be widened and the process will be made simpler.
Bilateral Investment Treaties
To encourage sustained foreign investment and in the spirit of ‘first develop India’, the current model BIT will be revamped and made more investor-friendly, the Union Finance Minister added.

ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
బీమా రంగంలో విదేశీ ప్రత్యక్ష పెట్టుబడుల పరిధి 74 నుంచి 100శాతానికి పెంపు
పెన్షన్ ఉత్పత్తుల నియంత్రణ, సమన్వయం, అభివృద్ధికి ఫోరం ఏర్పాటు: కేంద్ర బడ్జెట్ 2025-26
పునరుద్ధరించిన సెంట్రల్ కేవైసీ రిజిస్ట్రీ ప్రారంభమయ్యేది ఈ ఏడాదే
కంపెనీ విలీనాలు మరింత వేగవంతంగా ఆమోదం: సంబంధిత విధానాల హేతుబద్ధీకరణ - సులభతరం కానున్న ప్రక్రియ
01 FEB 2025 1:21PM by PIB Hyderabad
2025-26 కేంద్ర బడ్జెట్‌ను ఈరోజు పార్లమెంటులో ప్రవేశపెడుతూ, రాబోయే ఐదేళ్లలో మన వృద్ధి సామర్థ్యాన్ని, ప్రపంచంతో పోటీతత్వాన్ని పెంపొందించే ఆరు రంగాల్లో గణనీయమైన మార్పులే లక్ష్యంగా సంస్కరణలను ప్రారంభించడం తమ ప్రధాన ఉద్దేశమని కేంద్ర ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రి వ్యాఖ్యానించారు.
వీటిలో ఒకటి ఆర్థిక రంగం, దీనిలో బీమా, పెన్షన్లు, ద్వైపాక్షిక పెట్టుబడి ఒప్పందాలు (బీఐటీ) మొదలైన రంగాలు భాగంగా ఉంటాయి.
బీమా రంగంలో విదేశీ ప్రత్యక్ష పెట్టుబడులు
బీమా రంగంలో విదేశీ ప్రత్యక్ష పెట్టుబడుల పరిధిని ప్రస్తుతం ఉన్న 74శాతం నుండి 100శాతానికి పెంచినట్లు శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ తెలిపారు. ప్రీమియం మొత్తాన్ని పూర్తిగా భారత్‌లో పెట్టుబడి పెట్టే కంపెనీలకు ఈ పరిధి పెంపు వర్తిస్తుందని ఆమె పేర్కొన్నారు. విదేశీ పెట్టుబడులకు సంబంధించి ప్రస్తుతం అమలులో ఉన్న రక్షణ నియమాలు, షరతులను సమీక్షించి వాటిని సరళీకరిస్తామని ప్రకటించారు.
పెన్షన్ రంగం
పెన్షన్ ఉత్పత్తుల నియంత్రణాత్మక సహకారం, అభివృద్ధి కోసం ఒక ఫోరంను ఏర్పాటు చేయనున్నట్లు కేంద్ర ఆర్థికమంత్రి వివరించారు.
కేవైసీ సరళీకరణ
కేవైసీ ప్రక్రియను సరళీకృతం చేయడంపై గతంలో చేసిన ప్రకటనను అమలు చేయడానికి, పునరుద్ధరించిన సెంట్రల్ కేవైసీ రిజిస్ట్రీని ఈ ఏడాది ప్రారంభిస్తామని శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ తెలిపారు. కాలానుగుణంగా నవీకరించడానికి క్రమబద్ధీకరించబడిన వ్యవస్థను కూడా అమలు చేస్తామన్నారు.
కంపెనీల విలీనం
కంపెనీ విలీనాలను త్వరితగతిన ఆమోడ్డించడానికి అవసరమైన విధానాలను హేతుబద్ధీకరిస్తామని కేంద్ర ఆర్థికమంత్రి తెలిపారు. ఫాస్ట్-ట్రాక్ విలీనాల పరిధిని కూడా విస్తృతం చేసి, ప్రక్రియను సులభతరం చేస్తామని ఆమె ప్రకటించారు.
ద్వైపాక్షిక పెట్టుబడి ఒప్పందాలు
సుస్థిరమైన విదేశీ పెట్టుబడులను ప్రోత్సహించడానికి అలాగే 'ముందుగా భారత్ అభివృద్ధి (ఫస్ట్ డెవలప్ ఇండియా)' స్ఫూర్తితో, ప్రస్తుత బీఐటీ నమూనాను పునరుద్ధరించి, పెట్టుబడిదారులకు మరింత అనుకూలంగా మారుస్తామని కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రి ప్రకటించారు.