Ministry of Finance
PRIME MINISTER DHAN-DHAANYA KRISHI YOJANA TO BE LAUNCHED IN 100 LOW CROP PRODUCTIVITY DISTRICTS, PROGRAMME WILL HELP 1.7 CRORE FARMERS TO ENHANCE AGRICULTURAL PRODUCTIVITY, IMPROVE IRRIGATION FACILITIES AND FACILITATE LONG-TERM AND SHORT-TERM CREDIT: UNION BUDGET 2025-26
RURAL PROSPERITY AND RESILIENCE PROGRAMME ANNOUNCED TO ADDRESS UNDER-EMPLOYMENT IN AGRICULTURE TRHOUGH SKILLING, INVESTMENT, TECHNOLOGY AND INVIGORATING RURAL ECONOMY
6-YEAR “MISSION FOR AATMANIRBHARTA IN PULSES”; EMPHASIS ON DEVELOPING CLIMATE RESILIENT SEEDS, IMPROVING POST-HARVEST STORAGE, ASSURING REMUNERATIVE PRICES TO FARMERS
UNION BUDGET PROPOSES COMPREHEMSIVE PROGRAMME FOR VEGETABLES AND FRUITS TO PROMOTE PRODUCTION, EFFICIENT SUPPLIES, PROCESSING AND REMUNERATIVE PRICES FOR FARMERS
PUBLIC SECTOR BANKS TO DEVELOP ‘GRAMEEN CREDIT SCORE’ FRAMEWORK TO SERVE CREDIT NEEDS OF SHG MEMBERS AND RURAL POPULATION
01 FEB 2025 1:23PM by PIB Delhi
Spurring agricultural growth and productivity is one of the development measures proposed in the Union Budget 2025-26. Agriculture is one of the four powerful engines amongst MSME, Investment and Exports, stated Union Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman, while presenting the Union Budget 2025-26, in the Parliament today.
Specific proposals proposed in the Union Budget to strengthen productivity and resilience in agriculture are as follows:
Prime Minister Dhan-Dhaanya Krishi Yojana-Developing Agri Districts Programme:
The Union Finance Minister stated that motivated by the success of the Aspirational Districts Programme, the Government will undertake a ‘Prime Minister Dhan-Dhaanya Krishi Yojana’ in partnership with states. Through the convergence of existing schemes and specialized measures, the programme will cover 100 districts with low productivity, moderate crop intensity and below-average credit parameters. The programme aims to enhance agricultural productivity; adopt crop diversification and sustainable agriculture practices; augment post-harvest storage at the panchayat and block level; improve irrigation facilities and facilitate availability of long-term and short-term credit. This programme is likely to help 1.7 crore farmers.
Building Rural Prosperity and Resilience:
A comprehensive multi-sectoral ‘Rural Prosperity and Resilience’ programme will be launched in partnership with states, added the Union Finance Minister. This will address under-employment in agriculture through skilling, investment, technology, and invigorating the rural economy. The goal is to generate ample opportunities in rural areas so that migration is an option, but not a necessity. She further added that the programme will focus on rural women, young farmers, rural youth, marginal and small farmers, and landless families. The programme aims in catalyzing enterprise development, employment and financial independence for rural women; accelerating creation of new employment and businesses for young farmers and rural youth; nurturing and modernizing agriculture for productivity improvement and warehousing, especially for marginal and small farmers and diversifying opportunities for landless families. The Union Finance Minister further highlighted that the global and domestic best practices will be incorporated and appropriate technical and financial assistance will be sought from multilateral development banks. In Phase-1, 100 developing agri-districts will be covered.
Aatmanirbharta in Pulses:
Smt. Nirmala Sitharaman highlighted that the Government is implementing the National Mission for Edible Oilseed for achieving atmanirbhrata in edible oils. The Government made concerted efforts and succeeded in achieving near self-sufficiency in pulses. Farmers responded to the need by increasing the cultivated area by 50 per cent and Government arranged for procurement and remunerative prices. Since then, with rising incomes and better affordability, consumption of pulses has increased significantly. She further emphasized that the Government will launch a 6-year “Mission for Aatmanirbharta in Pulses” with a special focus on Tur, Urad and Masoor. The Mission will place emphasis on development and commercial availability of climate resilient seeds; enhancing protein content; increasing productivity; improving post-harvest storage and management and assuring remunerative prices to the farmers. Central agencies (NAFED and NCCF) will be ready to procure these 3 pulses, as much as offered during the next 4 years from farmers who register with these agencies and enter into agreements.
Comprehensive Programme for Vegetables & Fruits:
The Union Finance Minister said that it is encouraging that people are increasingly becoming aware of their nutritional needs. It is a sign of a society becoming healthier. With rising income levels, the consumption of vegetables, fruits and Shree-Anna is increasing significantly. A comprehensive programme to promote production, efficient supplies, processing, and remunerative prices for farmers will be launched in partnership with states. She further added that appropriate institutional mechanisms for implementation and participation of farmer producer organizations and cooperatives will be set up.
Grameen Credit Score:
The Union Finance Minister stated that Public Sector Banks will develop ‘Grameen Credit Score’ framework to serve the credit needs of SHG members and people in rural areas.

નાણા મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી ધન-ધાન્ય કૃષિ યોજના 100 ઓછા પાક ઉત્પાદકતા ધરાવતા જિલ્લાઓમાં શરૂ કરવામાં આવશે, આ યોજનાથી 1.7 કરોડ ખેડૂતોને કૃષિ ઉત્પાદકતા વધારવામાં, સિંચાઈની સુવિધાઓમાં સુધારો કરવામાં અને લાંબા ગાળાના અને ટૂંકા ગાળાના ધિરાણની સુવિધા પ્રદાન કરવામાં મદદ મળશેઃ કેન્દ્રીય બજેટ 2025-26
કૃષિ ક્ષેત્રમાં અલ્પ રોજગારીના સમાધાન, કૌશલ્ય ઉન્નતિ, રોકાણ અને ટેકનોલોજી દ્વારા ગ્રામીણ અર્થતંત્રનો વિકાસ કરવા માટે ગ્રામીણ સમૃદ્ધિ અને સ્થિતિસ્થાપક નિર્માણ કાર્યક્રમની જાહેરાત
છ વર્ષનું “કઠોળમાં આત્મનિર્ભરતા મિશન”, આબોહવા-પ્રતિરોધક બીજ વિકસાવવા, ઉત્પાદન સંગ્રહમાં સુધારો કરવા, ખેડૂતોને નફાકારક ભાવોની ખાતરી આપવા પર ભાર
કેન્દ્રીય બજેટમાં શાકભાજી અને ફળોનું ઉત્પાદન વધારવા, કાર્યક્ષમ પુરવઠો, પ્રક્રિયા સુનિશ્ચિત કરવા અને ખેડૂતોને વાજબી ભાવ સુનિશ્ચિત કરવાની યોજના
જાહેર ક્ષેત્રની બેંકો ગ્રામીણ ધિરાણ સ્કોરનો વિકાસ, સ્વ-સહાય જૂથો અને ગ્રામીણ વસ્તીની ધિરાણ જરૂરિયાતો માટે માળખું વિકસાવશે
01 FEB 2025 1:23PM by PIB Ahmedabad
કૃષિ વિકાસ અને ઉત્પાદકતાને વેગ આપવો એ કેન્દ્રીય બજેટ 2025-26 માં સૂચિત વિકાસ પગલાંમાંનું એક છે. કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારામને આજે સંસદમાં કેન્દ્રીય બજેટ 2025-26 રજૂ કરતી વખતે જણાવ્યું હતું કે, એમએસએમઇ, રોકાણ અને નિકાસમાં કૃષિ એ ચાર શક્તિશાળી એન્જિનોમાંનું એક છે.
કૃષિમાં ઉત્પાદકતા અને સ્થિતિસ્થાપકતાને મજબૂત કરવા માટે કેન્દ્રીય બજેટમાં પ્રસ્તાવિત વિશિષ્ટ દરખાસ્તો નીચે મુજબ છે:
પ્રધાનમંત્રી ધન-ધન્યા કૃષિ યોજના વિકાસશીલ કૃષિ જિલ્લાઓનો કાર્યક્રમઃ
કેન્દ્રીય નાણાં મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લા કાર્યક્રમની સફળતાથી પ્રેરિત થઈને સરકાર રાજ્યો સાથે ભાગીદારીમાં 'પ્રધાનમંત્રી ધન-ધન્યા કૃષિ યોજના' હાથ ધરશે. હાલની યોજનાઓના સમન્વય અને વિશિષ્ટ પગલાં મારફતે આ કાર્યક્રમ નીચી ઉત્પાદકતા, મધ્યમ પાકની તીવ્રતા અને સરેરાશથી ઓછા ધિરાણ માપદંડો ધરાવતા 100 જિલ્લાઓને આવરી લેશે. આ કાર્યક્રમનો ઉદ્દેશ કૃષિ ઉત્પાદકતા વધારવાનો છે; પાકમાં વિવિધતા અને સ્થાયી કૃષિ પદ્ધતિઓ અપનાવવી; પંચાયત અને બ્લોક સ્તરે લણણી પછીના સંગ્રહમાં વધારો કરવો; સિંચાઈની સુવિધાઓમાં સુધારો કરવો અને લાંબા ગાળાના અને ટૂંકા ગાળાના ધિરાણની ઉપલબ્ધતાની સુવિધા આપવી. આ કાર્યક્રમથી 1.7 કરોડ ખેડૂતોને મદદ મળે તેવી શક્યતા છે.
ગ્રામીણ સમૃદ્ધિ અને અનુકૂલતાનું નિર્માણઃ
રાજ્યો સાથે ભાગીદારીમાં એક વ્યાપક બહુ-ક્ષેત્રીય 'ગ્રામીણ સમૃદ્ધિ અને સ્થિતિસ્થાપકતા' કાર્યક્રમ શરૂ કરવામાં આવશે, એમ કેન્દ્રીય નાણાં પ્રધાને ઉમેર્યું હતું. આ કૌશલ્ય, રોકાણ, ટેકનોલોજી અને ગ્રામીણ અર્થતંત્રને મજબૂત કરીને કૃષિમાં ઓછી રોજગારીનું સમાધાન કરશે. તેનો ધ્યેય ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં પૂરતી તકો ઊભી કરવાનો છે, જેથી સ્થળાંતર એક વિકલ્પ છે, પરંતુ આવશ્યકતા નથી. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, આ કાર્યક્રમ ગ્રામીણ મહિલાઓ, યુવાન ખેડૂતો, ગ્રામીણ યુવાનો, સીમાંત અને નાના ખેડૂતો અને જમીન વિહોણા પરિવારો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે. આ કાર્યક્રમનો ઉદ્દેશ ગ્રામીણ મહિલાઓ માટે ઉદ્યોગસાહસિકતાનો વિકાસ, રોજગારી અને નાણાકીય સ્વતંત્રતાને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. યુવાન ખેડૂતો અને ગ્રામીણ યુવાનો માટે નવી રોજગારી અને વ્યવસાયોના સર્જનને વેગ આપવો; ઉત્પાદકતામાં સુધારો અને વેરહાઉસિંગ, ખાસ કરીને સીમાંત અને નાના ખેડૂતો માટે કૃષિનું પોષણ અને આધુનિકીકરણ અને જમીન વિહોણા પરિવારો માટે તકોમાં વિવિધતા લાવવી. કેન્દ્રીય નાણાં મંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, વૈશ્વિક અને સ્થાનિક શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓને સામેલ કરવામાં આવશે તથા બહુપક્ષીય વિકાસ બેંકો પાસેથી ઉચિત ટેકનિકલ અને નાણાકીય સહાય મેળવવામાં આવશે. પ્રથમ તબક્કામાં 100 વિકાસશીલ કૃષિ જિલ્લાઓને આવરી લેવામાં આવશે.
કઠોળમાં આત્મનિર્ભરતા:
શ્રીમતી નિર્મલા સીતારામને ખાદ્યતેલોમાં વ્યાપકતા હાંસલ કરવા માટે ખાદ્ય તેલીબિયાં માટે રાષ્ટ્રીય મિશન ફોર ખાદ્ય તેલીબિયાં પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. સરકારે નક્કર પ્રયાસો કર્યા અને કઠોળમાં લગભગ આત્મનિર્ભરતા પ્રાપ્ત કરવામાં સફળતા મેળવી. ખેડૂતોએ ખેતીલાયક વિસ્તારમાં 50 ટકાનો વધારો કરીને જરૂરિયાતને પ્રતિસાદ આપ્યો હતો અને સરકારે ખરીદી અને લાભદાયક ભાવોની વ્યવસ્થા કરી હતી. ત્યારથી, વધતી આવક અને વધુ સારી પરવડે તેવી ક્ષમતા સાથે, કઠોળના વપરાશમાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે. તેમણે વધુમાં ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સરકાર તુવેર, અડદ અને મસૂર પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની સાથે 6 વર્ષનું "કઠોળમાં આત્મનિર્ભરતા મિશન" શરૂ કરશે. આ મિશન વિકાસ અને આબોહવાને અનુકૂળ બિયારણોની વ્યાવસાયિક ઉપલબ્ધતા પર ભાર મૂકશે. પ્રોટીનનું પ્રમાણ વધારવું; ઉત્પાદકતામાં વધારો; લણણી પછીના સંગ્રહ અને વ્યવસ્થાપનમાં સુધારો કરવો અને ખેડૂતોને વળતરદાયક ભાવોની ખાતરી આપવી. કેન્દ્રીય એજન્સીઓ (NAFED અને NCCF) આગામી ચાર વર્ષ દરમિયાન નોંધાયેલા અને આ એજન્સીઓ સાથે કરાર ધરાવતા ખેડૂતો પાસેથી આ ત્રણ કઠોળનો પૂરતો જથ્થો ખરીદવા માટે તૈયાર રહેશે.
શાકભાજી અને ફળો માટે વિસ્તૃત કાર્યક્રમઃ
કેન્દ્રીય નાણાં પ્રધાને જણાવ્યું હતું કે, તે પ્રોત્સાહક છે કે લોકો તેમની પોષક જરૂરિયાતો વિશે વધુને વધુ જાગૃત થઈ રહ્યા છે. તે સમાજના તંદુરસ્ત બનવાની નિશાની છે. આવકનું સ્તર વધવાની સાથે શાકભાજી, ફળો અને શ્રી-અન્નાનો વપરાશ નોંધપાત્ર રીતે વધી રહ્યો છે. રાજ્યો સાથે ભાગીદારીમાં ખેડૂતો માટે ઉત્પાદન, કાર્યક્ષમ પુરવઠો, પ્રોસેસિંગ અને લાભદાયક કિંમતોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક વ્યાપક કાર્યક્રમ શરૂ કરવામાં આવશે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, ખેડૂત ઉત્પાદક સંસ્થાઓ અને સહકારી મંડળીઓના અમલીકરણ અને ભાગીદારી માટે યોગ્ય સંસ્થાકીય મિકેનિઝમ્સ સ્થાપિત કરવામાં આવશે.
ગ્રામીણ ક્રેડિટ સ્કોર:
કેન્દ્રીય નાણાં મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, જાહેર ક્ષેત્રની બેંકો એસએચજીના સભ્યો અને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં લોકોની ધિરાણની જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરવા માટે 'ગ્રામીણ ક્રેડિટ સ્કોર' માળખું વિકસાવશે.