Ministry of Environment, Forest and Climate Change
PARLIAMENT QUESTION: Nano Bubble Technology
03 FEB 2025 3:41PM by PIB Delhi
Nano bubble technology is a method of water treatment that uses tiny bubbles to improve water quality. The important ecological benefits are to remove contaminants, increase dissolved oxygen content, help in the removal of phytoplankton (algae), reduce biofilm, and ultimately improve the properties of water suitable for aquatic animals. The nano bubble technology can lead to a more homogeneous distribution due to the minuscule size and persistence of the bubbles in the water bodies. On the other hand, traditional systems may exhibit less uniformity in distribution, which can result in variable oxidation and disinfection performance across the water volume.
The Management of National Parks and Sanctuaries, including those Protected Areas having aquatic animals, is done as per the Management Plan prepared under the provisions of the Wild Life (Protection) Act, 1972. These include maintaining water level, water circulation and dilution, silt removal, aeration, establishing STP along the water bodies and aquatic weed removal through mechanical and manual methods. The Central Zoo Authority, in fulfilment of the functions assigned, implemented the standard and norms, inclusive of proper hygiene and health of all captive animals in zoos including aquatic animals, as prescribed in the Recognition of Zoo Rules, 2009 notified by the Central Government under section 63 of the Wild Life (Protection) Act, 1972. Further, the Central Zoo Authority has issued guidelines to zoos time to time for proper hygiene and health of all captive animals in zoos.
As nano bubble technology has been used in India for water treatment recently only on a pilot basis, the long-term impact of this technology on water quality and animal health can be known in due course of time.
This information was provided by UNION MINISTER OF STATE FOR ENVIRONMENT, FOREST AND CLIMATE CHANGE, SHRI KIRTI VARDHAN SINGH, in a written reply to a question in Lok Sabha today.

சுற்றுச்சூழல் மற்றும் வனத்துறை அமைச்சகம்
நாடாளுமன்றக் கேள்வி: நானோ குமிழித் தொழில்நுட்பம்
03 FEB 2025 3:41PM by PIB Chennai
நானோ குமிழித் தொழில்நுட்பம் என்பது நீரின் மேல் தரத்தை மேம்படுத்த சிறிய குமிழிகளைப் பயன்படுத்தும் நீர் சுத்திகரிப்பு முறையாகும். மாசுபடுத்திகளை அகற்றுதல், கரைந்துள்ள ஆக்ஸிஜன் உள்ளடக்கத்தை அதிகரித்தல், பாசி அகற்ற உதவுதல், பயோஃபிலிமைக் குறைத்தல், இறுதியில் நீர்வாழ் விலங்குகளுக்கு ஏற்றவாறு நீரின் பண்புகளை மேம்படுத்துதல் ஆகியவை முக்கியமான சுற்றுச்சூழல் நன்மைகள் ஆகும். நானோ குமிழி தொழில்நுட்பம் நீர்நிலைகளில் குமிழிகளின் சிறிய அளவு மற்றும் நிலைத்தன்மை காரணமாக மிகவும் ஒரே மாதிரியான பரவலாக்கத்திற்கு வழிவகுக்கும். மறுபுறம், பாரம்பரிய அமைப்புகள் பரவலாக்கத்தில் குறைவான சீரான தன்மையைக் காட்டக்கூடும். இது நீரின் பரப்பளவு முழுவதும் மாறுபட்ட ஆக்சிஜனேற்றம் மற்றும் கிருமி நீக்கச் செயல்திறனை ஏற்படுத்தும்.
நீர்வாழ் விலங்குகளைக் கொண்ட பாதுகாக்கப்பட்ட பகுதிகள் உட்பட, தேசிய பூங்காக்கள் மற்றும் சரணாலயங்களின் நிர்வாகமானது 1972-ம் ஆண்டு வனவிலங்கு (பாதுகாப்பு) சட்டத்தின் விதிகளின் கீழ் தயாரிக்கப்பட்ட மேலாண்மைத் திட்டத்தின்படி செய்யப்படுகிறது. நீர் மட்டத்தைப் பராமரித்தல், நீர் சுழற்சி, வண்டல் நீக்கம், காற்றோட்டம் ஆகிய முறைகள் மூலம் நீர்வாழ் களைகளை அகற்றுதல் ஆகியவை இதில் அடங்கும். மத்திய விலங்குகள் காட்சிச்சாலைகள் ஆணையம், வனவிலங்கு (பாதுகாப்பு) சட்டம், 1972-ன் பிரிவு 63-ன் கீழ் மத்திய அரசால் அறிவிக்கப்பட்ட உயிரியல் பூங்கா அங்கீகார விதிகள், 2009-ல் பரிந்துரைக்கப்பட்டுள்ளபடி, நீர்வாழ் விலங்குகள் உட்பட உயிரியல் பூங்காக்களில் உள்ள அனைத்து விலங்குகளின் சிறப்பான சுகாதாரம் மற்றும் ஆரோக்கியம் உள்ளிட்ட தரநிலைகள் மற்றும் விதிமுறைகளை செயல்படுத்தி வருகிறது. மேலும், உயிரியல் பூங்காக்களில் பிடித்து வரப்பட்டு கண்காணிப்பில் உள்ள அனைத்து விலங்குகளின் சரியான சுகாதாரம் மற்றும் ஆரோக்கியத்திற்காக மத்திய விலங்குகள் காட்சிச் சாலைகள் ஆணையம் அவ்வப்போது உயிரியல் பூங்காக்களுக்கு வழிகாட்டுதல்களை வெளியிட்டுள்ளது.
இந்தியாவில் சமீபத்தில் நானோ குமிழி தொழில்நுட்பம் நீர் சுத்திகரிப்புக்கு ஒரு சோதனை அடிப்படையில் மட்டுமே பயன்படுத்தப்பட்டு வருவதால், நீரின் தரம் மற்றும் விலங்குகளின் ஆரோக்கியத்தில் இந்த தொழில்நுட்பத்தின் நீண்டகால தாக்கத்தை காலப்போக்கில் அறிய முடியும்.
இந்தத் தகவலை மத்திய சுற்றுச்சூழல், வனம் மற்றும் பருவநிலை மாற்றத் துறை இணையமைச்சர் திரு கீர்த்தி வர்தன் சிங் இன்று மக்களவையில் ஒரு கேள்விக்கு எழுத்துப்பூர்வமாக அளித்த பதிலில் தெரிவித்தார்.