આંકડાશાસ્ત્ર અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલય
ફિલ્ડ ઓપરેશન્સ વિભાગ, NSO દ્વારા ફેડરેશન ઓફ કચ્છ ઇન્ડસ્ટ્રીઝ એસોસિએશન (ફોકિયા) સાથે પ્રાદેશિક તાલીમ પરિષદનું આયોજન કરવામાં આવ્યું
NSOના ફિલ્ડ ઓપરેશન્સ ડિવિઝન દ્વારા ક્રાંતિગુરુ શ્યામજી કૃષ્ણ વર્મા કચ્છ યુનિવર્સિટી સાથે મળીને વૃક્ષારોપણ અભિયાનનું નેતૃત્વ કરવામાં આવ્યું
03 FEB 2025 3:59PM by PIB Ahmedabad
ભુજ સ્થિત હોટલ રીજેન્ટા ખાતે એક સમજદાર ASI (વાર્ષિક ઉદ્યોગ સર્વેક્ષણ) ગોળમેજી પરિષદનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું . આ મહત્વપૂર્ણ કાર્યક્રમનું આયોજન રાષ્ટ્રીય આંકડાકીય કાર્યાલય (NSO, FOD), આંકડા અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલય (MOSPI), RO અમદાવાદના SRO સુરેન્દ્રનગર દ્વારા FOKIA (ફેડરેશન ઓફ કચ્છ ઇન્ડસ્ટ્રીઝ એસોસિએશન ), BHUJના સહયોગથી કરવામાં આવ્યું હતું . આ પરિષદનો મુખ્ય ઉદ્દેશ ફેક્ટરી મેનેજમેન્ટ ટીમોને ASI રિટર્નના સ્વ-સંકલનમાં માલિકી લેવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવાનો અને જાણકાર નીતિ-નિર્માણ માટે ASI ડેટાના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડવાનો હતો.
આ ઘટનાઓના મુખ્ય મુદ્દાઓ આ પ્રમાણે હતા:
1. ASI રિટર્નના સ્વ-સંકલન માટે ફેક્ટરી મેનેજમેન્ટને સશક્ત બનાવવું.
2. ASI ડેટાના મહત્વને સમજવું.
3. ઉદ્યોગ, એકેડેમિયા અને સરકાર વચ્ચે સહયોગ.
4. કચ્છ યુનિવર્સિટી ખાતે વૃક્ષારોપણ અભિયાન.
ઇવેન્ટના મુખ્ય પરિણામ તરીકે, ફેક્ટરી મેનેજમેન્ટ ટીમો હવે ASI ડેટા સંકલનનો હવાલો લેવા માટે જ્ઞાન અને પ્રેરણાથી વધુ સારી રીતે સજ્જ છે, તે સુનિશ્ચિત કરે છે કે ડેટા સચોટ અને અદ્યતન છે. આનાથી ઉદ્યોગના હિસ્સેદારો અને આંકડાકીય સંસ્થાઓ વચ્ચે વધુ મજબૂત સહયોગ થયો, જેનાથી આવા વધુ સહયોગ માટે માર્ગ મોકળો થયો. ASI રાષ્ટ્રીય જીડીપીમાં વિવિધ ઉદ્યોગોના યોગદાનને સમજવામાં મદદ કરે છે. આ ડેટા અર્થશાસ્ત્રીઓને લાંબા ગાળાના વલણોને ટ્રૅક કરવા અને ભાવિ ઔદ્યોગિક વૃદ્ધિ પેટર્નની આગાહી કરવા સક્ષમ બનાવે છે. તે એવા પ્રદેશોને ઓળખવામાં પણ મદદ કરે છે જ્યાં ઔદ્યોગિક વિકાસ થઈ રહ્યો છે અથવા જ્યાં તેને વધુ ધ્યાન આપવાની જરૂર પડી શકે છે. આ કોન્ફરન્સે સ્વ-રિપોર્ટીંગ પ્રેક્ટિસમાં સુધારો કરવા માટે સ્ટેજ સેટ કર્યું છે અને ભારતના ઔદ્યોગિક લેન્ડસ્કેપના ભાવિને આકાર આપવા માટે કામ કરતા નીતિ નિર્માતાઓ માટે અમૂલ્ય આંતરદૃષ્ટિ પ્રદાન કરી છે. કચ્છ યુનિવર્સિટી ખાતે વૃક્ષારોપણની ઝુંબેશ ટકાઉપણું માટેના સર્વગ્રાહી અભિગમનું પ્રતીક છે, જે ઔદ્યોગિક વિકાસને પર્યાવરણીય પ્રભારી સાથે જોડે છે.
આ કોન્ફરન્સનું ઉદ્ઘાટન ડો. નિયતિ જોશી, ડેપ્યુટી ડાયરેક્ટર જનરલ અને ફિલ્ડ ઓપરેશન ડિવિઝનના ગુજરાત (વેસ્ટર્ન રિજન)ના પ્રાદેશિક વડા, આરઓ અમદાવાદ દ્વારા નિમિષની હાજરીમાં કરવામાં આવ્યું હતું. ફડકી , મેનેજિંગ ડિરેક્ટર, ફોકિયા, ભુજ , પ્રદ્યુમન સિંગ ગોહિલ , સંશોધન સહાયક, અર્થશાસ્ત્ર નિયામક, ગુજરાત સરકાર, શ્રદ્ધા મુલે , આરઓ અમદાવાદ ખાતે મદદનીશ નિયામક , NSRO, અમદાવાદ અને SRO, સુરેન્દ્રનગરના વરિષ્ઠ આંકડાકીય અધિકારીઓ અને જુનિયર આંકડાકીય અધિકારીઓ અને (ઉદ્યોગના વાર્ષિક સર્વે) રાઉન્ડ ટેબલ કોન્ફરન્સમાં લગભગ 60 ઉદ્યોગ જૂથના પ્રતિનિધિઓ હાજર હતા .
ASI માટે RTC દરમિયાન, ક્રાંતિગુરુ શ્યામજી કૃષ્ણ વર્મા કચ્છ યુનિવર્સિટી ખાતે ડૉ. અનિલ ગોરની હાજરીમાં એક વૃક્ષારોપણ અભિયાનનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું જેથી પર્યાવરણને સ્વચ્છ અને હરિયાળું બનાવી શકાય અને આબોહવા પરિવર્તનનો સામનો કરી શકાય જેથી સ્વસ્થ અને સ્થિતિસ્થાપક સમાજનું નિર્માણ થઈ શકે. આ પહેલ પર્યાવરણીય ટકાઉપણાના મહત્વ અને ગ્રીન પહેલમાં યોગદાન આપવામાં ઉદ્યોગોની ભૂમિકા વિશે જાગૃતિ લાવવા માટે સેવા આપી હતી. વૃક્ષારોપણમાં સહભાગીઓની સંડોવણીએ ઔદ્યોગિક અને પર્યાવરણીય પ્રગતિ બંને પ્રત્યે જવાબદારીના વિષયને વધુ મજબૂત બનાવ્યો.

Ministry of Statistics & Programme Implementation
Field Operations Division, NSO organised Regional Training Conference with Federation of Kutch Industries Associations (FOKIA)
Field Operations Division, NSO led a plantation drive in collaboration with Krantiguru Shyam ji Krishna Verma, Kachchh University
03 FEB 2025 3:59PM by PIB Ahmedabad
An insightful ASI (Annual Survey of Industries) Round Table Conference was organized at Hotel Regenta, Bhuj. This important event was facilitated by the National Statistical Office (NSO, FOD), Ministry of Statistics and Programme Implementation (MOSPI), SRO Surendranagar of RO Ahmedabad in collaboration with FOKIA (Federation of Kutch Industries Associations) , BHUJ. The central objective of the conference was to motivate factory management teams to take ownership in the self-compilation of ASI returns and to highlight the importance of ASI data for informed policy-making.
Key Highlights of the events were:
1. Empowering Factory Management for Self-Compilation of ASI Returns.
2. Understanding the Importance of ASI Data.
3. Collaboration between Industry, Academia, and Government.
4. Plantation Drive at Kachchh University.
As a key outcome of the event, Factory management teams are now better equipped with the knowledge and motivation to take charge of ASI data compilation, ensuring that the data is accurate and up to date. This led to a stronger collaboration between industry stakeholders and statistical bodies , paving the way for more such collaboration. The ASI helps in understanding the contribution of various industries to the national GDP. This data enables economists to track long-term trends and forecast future industrial growth patterns. It also helps identify regions where industrial development is thriving or where it may require more attention. This conference has set the stage for improved self-reporting practices and has provided invaluable insights for policymakers working to shape the future of India's industrial landscape. The plantation drive at Kachchh University symbolized a holistic approach to sustainability, merging industrial growth with environmental stewardship.
This conference was inaugurated by Dr. Niyati Joshi, Deputy Director General and Regional head of Gujarat (Western Region) of Field Operation Division, RO Ahmedabad in the presence of Nimish Phadki, Managing Director, FOKIA, Bhuj, Pradyuman Sing Gohil, Research Assistant at Directorate of Economics, Government of Gujarat, Shraddha Muley, Assistant Director at RO Ahmedabad, Senior Statistical Officers and Junior Statistical Officers from NSRO, Ahmedabad and SRO, Surendranagar and Around 60 Industry Group Representatives were present at the (Annual Survey of Industries) Round Table Conference.
On the side lines of RTC for ASI, a Plantation Drive was held at Krantiguru Shyamji Krishna Verma Kachchh University in the presence of Dr Anil Gor, Registrar of Kachchh University to make environment clean and green and to tackle climate change making a healthy and resilient society. This initiative served to raise awareness about the importance of environmental sustainability and the role of industries in contributing to green initiatives. Participants engaged in planting saplings, reinforced the theme of responsibility towards both industrial and environmental progress.