Ministry of Culture
Guru-Shishya Parampara Scheme
03 FEB 2025 4:16PM by PIB Delhi
Ministry of Culture implements a Central Sector scheme by the name of ‘Financial Assistance for Promotion of Guru-Shishya Parampara (Repertory Grant)’. Under this scheme, financial assistance is provided to eligible cultural organizations engaged in performing arts activities like music, dance, theatre, folk art, etc. for imparting training to artists/shishyas by their respective Guru on regular basis in line with Guru–Shishya Parampara across the country. The details of scheme are given at Annexure – I.
As per the scheme guidelines of Guru-Shishya Parampara (Repertory Grant), the organizations seeking grants are required to submit their applications/proposals every year, for its renewal as well as fresh selection. The applications / proposals, complete in all respect are reviewed by the Expert Committee constituted by the Ministry for the purpose. The Expert Committee gives its recommendations taking the provisions of scheme guidelines, cultural performances / activities / resources of the organizations, justification for financial support, interaction with the Guru/representative of the organization, etc. into consideration.
The Guru-Shishya Parampara (Repertory Grant) has been encouraging artists in the field of dance, music and theatre by providing financial assistance to shishyas of age 3 year and above. Further, every year, along with Renewal category, applications are also invited from new organizations under ‘Fresh category’ to encourage budding artists in the field of performing arts including traditional art styles.
The state-wise details of number of Gurus and Shishyas provided with financial assistance including Uttar Pradesh and Haryana state under Guru-Shishya Parampara (Repertory Grant) scheme during last three years is given at Annexure - II.
This information was given by Union Minister for Culture and Tourism Shri Gajendra Singh Shekhawat in a written reply in Lok Sabha today.
***
Sunil Kumar Tiwari
Annexure – I
Financial Assistance for Promotion of Guru-Shishya Parampara (Repertory Grant)
Scheme: Financial Assistance for Promotion of Guru-Shishya Parampara (Repertory Grant) is a Central Sector Scheme of Ministry of Culture. This scheme is a sub-scheme of an Umbrella scheme ‘Kala Sanskriti Vikas Yojana (KSVY).
Objective: The objective of this scheme is to provide financial assistance to cultural organizations working in the field of performing arts activities like dramatic / theatre groups, music ensembles, children theatre, Dance groups etc. for imparting training to shishyas by their respective Guru on regular basis in line with ancient Guru–Shishya Parampara.
As per the scheme, financial assistance is provided to 1 Guru and maximum 18 Shishyas in the field of theatre and 1 Guru and maximum 10 Shishyas in the field of music & dance.
Quantum of Assistance: Assistance for each Guru/Director is @ Rs.15,000/- (Rupees fifteen thousand only) per month whereas in respect of each Shishya/Artist the same is as under: -
Sl.
No.
Categories of shishya/ artist
Age Group
Amount of assistance/ honorarium per month
(a) Adult shishya/artist
(18 years age and above)
Rs.10,000/- (Rupees Ten thousand only)
(b) ‘A’ category child shishya/ artist
(12-<18 years age)
Rs.7,500/- (Rupees seven thousand five hundred only)
(c) ‘B’ category child shishya/ artist
(6-<12 years age)
Rs.3,500/- (Rupees three thousand and five hundred only)
(d) ‘C’ category child shishya/ artist
(3-<6 years age)
Rs.2,000/- (Rupees two thousand only)
Annexure – II
Sl.
No.
State/UT
Financial Year
2021-2022
2022-2023
2023-2024
Number of
Guru
Number of Shishya
Number of
Guru
Number of Shishya
Number of
Guru
Number of Shishya
1.
Andhra Pradesh
13
30
19
38
20
51
1.
Arunachal Pradesh
-
-
-
-
1
2
1.
Assam
35
256
37
256
44
272
1.
Bihar
76
488
94
516
116
582
1.
Chandigarh
5
62
7
65
11
74
1.
Chhattisgarh
3
19
3
19
4
16
1.
Delhi
95
830
105
791
125
798
1.
Gujarat
8
52
12
42
13
46
1.
Haryana
15
90
18
93
20
97
1.
Himachal Pradesh
4
52
4
52
6
57
1.
Jammu & Kashmir
25
134
29
143
44
177
1.
Jharkhand
10
69
15
78
14
80
1.
Karnataka
133
801
152
822
214
954
1.
Kerala
22
187
23
189
27
176
1.
Madhya Pradesh
61
590
96
658
110
662
1.
Maharashtra
49
414
82
465
96
509
1.
Manipur
149
980
172
1017
202
1009
1.
Mizoram
1
8
2
10
2
5
1.
Nagaland
4
12
3
10
6
17
1.
Odisha
66
353
103
415
119
477
1.
Pondicherry
3
43
4
45
3
21
1.
Punjab
8
59
8
60
9
64
1.
Rajasthan
15
103
22
115
26
117
1.
Sikkim
1
2
1
2
1
3
1.
Tamil Nadu
16
91
12
82
13
84
1.
Telangana
18
147
16
120
20
123
1.
Tripura
3
26
6
31
9
36
1.
Uttarakhand
13
80
17
87
18
91
1.
Uttar Pradesh
66
419
82
436
95
448
1.
West Bengal
231
1781
348
1991
331
1730

ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਗੁਰੂ-ਸ਼ਿਸ਼ਯ ਪਰੰਪਰਾ ਯੋਜਨਾ
03 FEB 2025 4:16PM by PIB Chandigarh
ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਮੰਤਰਾਲਾ ‘ਗੁਰੂ ਸ਼ਿਸ਼ਯ ਪਰੰਪਰਾ (ਰਿਪਰਟਰੀ ਗ੍ਰਾਂਟ) ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ’ ਨਾਮ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰੀ ਯੋਜਨਾ ਲਾਗੂ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਗੁਰੂ-ਸ਼ਿਸ਼ਯ ਪਰੰਪਰਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਨਿਯਮਿਤ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਸਬੰਧਿਤ ਗੁਰੂਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕਲਾਕਾਰਾਂ/ਸ਼ਿਸ਼ਯਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਣ ਲਈ ਸੰਗੀਤ, ਡਾਂਸ, ਥੀਏਟਰ, ਲੋਕ ਕਲਾ ਆਦਿ ਜਿਹੀਆਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਲਾ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗੇ ਯੋਗ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਅਨੁਬੰਧ – I ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਗੁਰੂ-ਸ਼ਿਸ਼ਯ ਪਰੰਪਰਾ (ਰਿਪਰਟਰੀ ਗ੍ਰਾਂਟ) ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਗ੍ਰਾਂਟ ਚਾਹੁਣ ਵਾਲੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਹਰੇਕ ਆਪਣੀਆਂ ਅਰਜ਼ੀਆਂ/ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਪੇਸ਼ ਕਰਨੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਹੋ ਸਕੇ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਨਵੀਂ ਚੋਣ ਵੀ ਹੋ ਸਕੇ। ਸਭ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਪੂਰਨ ਅਰਜ਼ੀਆਂ/ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਗਠਿਤ ਮਾਹਿਰ ਕਮੇਟੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਮਾਹਿਰ ਕਮੇਟੀ ਯੋਜਨਾ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ, ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ,/ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ/ਸੰਸਾਧਨਾਂ, ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਜਾਇਜ਼ਤਾ, ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਗੁਰੂ/ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਆਦਿ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੀਆਂ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ਾਂ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।
ਗੁਰੂ-ਸ਼ਿਸ਼ਯ ਪਰੰਪਰਾ (ਰਿਪਰਟਰੀ ਗ੍ਰਾਂਟ) 3 ਵਰ੍ਹੇ ਜਾਂ ਉਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਸ਼ਿਸ਼ਯਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਕੇ ਡਾਂਸ, ਸੰਗੀਤ ਅਤੇ ਰੰਗਮੰਚ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹਰੇਕ ਵਰ੍ਹੇ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਕਲਾ ਸ਼ੈਲੀਆਂ ਸਮੇਤ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਲਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਭਰਦੇ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ‘ਨਵੇਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀ’ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਵੇਂ ਸੰਗਠਨਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਮੰਗੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਗੁਰੂ-ਸ਼ਿਸ਼ਯ ਪਰੰਪਰਾ (ਰਿਪਰਟਰੀ ਗ੍ਰਾਂਟ) ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਰਾਜ ਸਮੇਤ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਗੁਰੂਆਂ ਅਤੇ ਸ਼ਿਸ਼ਯਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਦਾ ਰਾਜ-ਵਾਰ ਵੇਰਵਾ ਅਨੁਬੰਧ- II ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।
***
ਸੁਨੀਲ ਕੁਮਾਰ ਤਿਵਾਰੀ
ਅਨੁਬੰਧ- I
ਗੁਰੂ-ਸ਼ਿਸ਼ਯ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ (ਰਿਪਰਟਰੀ ਗ੍ਰਾਂਟ) ਯੋਜਨਾ: ਗੁਰੂ-ਸ਼ਿਸ਼ਯ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ (ਰਿਪਰਟਰੀ ਗ੍ਰਾਂਟ) ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤਰ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਯੋਜਨਾ ‘ਕਲਾ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ (ਕੇਐੱਸਵੀਵਾਈ) ਦੀ ਇੱਕ ਉਪ-ਯੋਜਨਾ ਹੈ।
ਉਦੇਸ਼: ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਲਾ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਨਾਟਕੀ/ਥੀਏਟਰ ਸਮੂਹਾਂ, ਸੰਗੀਤ ਸਮੂਹਾਂ, ਚਿਲਡਰਨ ਥੀਏਟਰ, ਡਾਂਸ ਸਮੂਹਾਂ ਆਦਿ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਗੁਰੂ-ਸ਼ਿਸ਼ਯ ਪਰੰਪਰਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਨਿਯਮਿਤ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਸਬੰਧਿਤ ਗੁਰੂ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ਿਸ਼ਯਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਥੀਏਟਰ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 1 ਗੁਰੂ ਅਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ 18 ਸ਼ਿਸ਼ਯਾਂ ਨੂੰ ਅਤੇ ਸੰਗੀਤ ਅਤੇ ਡਾਂਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 1 ਗੁਰੂ ਅਤੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ 10 ਸ਼ਿਸ਼ਯਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਮਾਤਰਾ: ਹਰੇਕ ਗੁਰੂ/ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ 15,000/- ਰੁਪਏ (ਕੇਵਲ ਪੰਦਰਾਂ ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ) ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਹਰੇਕ ਸ਼ਿਸ਼ਯ/ਕਲਾਕਾਰ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਰਾਸ਼ੀ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ:-
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਸ਼ਿਸ਼ਯ/ਕਲਾਕਾਰ ਦੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ
ਉਮਰ ਸਮੂਹ
ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਸਹਾਇਤਾ/ਮਾਨਭੱਤਾ ਦੀ ਰਕਮ
1. ਬਾਲਗ ਸ਼ਿਸ਼ਯ/ਕਲਾਕਾਰ
(18 ਸਾਲ ਅਤੇ ਵੱਧ ਉਮਰ)
10,000/- ਰੁਪਏ (ਸਿਰਫ਼ ਦਸ ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ)
1. ‘ਏ’ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦਾ ਬਾਲ ਸ਼ਿਸ਼ਯ/ਕਲਾਕਾਰ
(12-<18 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ)
7,500/- ਰੁਪਏ (ਸੱਤ ਹਜ਼ਾਰ ਪੰਜ ਸੌ ਰੁਪਏ ਸਿਰਫ਼)
(c) ‘ਬੀ’ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦਾ ਬਾਲ ਸ਼ਿਸ਼ਯ/ਕਲਾਕਾਰ
(6-<12 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ)
3,500/- ਰੁਪਏ (ਸਿਰਫ਼ ਤਿੰਨ ਹਜ਼ਾਰ ਪੰਜ ਸੌ ਰੁਪਏ)
1. ‘ਸੀ’ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦਾ ਬਾਲ ਸ਼ਿਸ਼ਯ/ਕਲਾਕਾਰ
(3-<6 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ)
2,000/- ਰੁਪਏ (ਸਿਰਫ਼ ਦੋ ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ)
ਅਨੁਬੰਧ – II
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹਾ
2021-2022
2022-2023
2023-2024
ਗੁਰੂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਸ਼ਿਸ਼ਯ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਗੁਰੂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਸ਼ਿਸ਼ਯ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਗੁਰੂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਸ਼ਿਸ਼ਯ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
1.
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
13
30
19
38
20
51
1.
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
-
-
-
-
1
2
1.
ਅਸਾਮ
35
256
37
256
44
272
1.
ਬਿਹਾਰ
76
488
94
516
116
582
1.
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
5
62
7
65
11
74
1.
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
3
19
3
19
4
16
1.
ਦਿੱਲੀ
95
830
105
791
125
798
1.
ਗੁਜਰਾਤ
8
52
12
42
13
46
1.
ਹਰਿਆਣਾ
15
90
18
93
20
97
1.
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
4
52
4
52
6
57
1.
ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ
25
134
29
143
44
177
1.
ਝਾਰਖੰਡ
10
69
15
78
14
80
1.
ਕਰਨਾਟਕ
133
801
152
822
214
954
1.
ਕੇਰਲ
22
187
23
189
27
176
1.
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
61
590
96
658
110
662
1.
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
49
414
82
465
96
509
1.
ਮਣੀਪੁਰ
149
980
172
1017
202
1009
1.
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
1
8
2
10
2
5
1.
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
4
12
3
10
6
17
1.
ਓਡੀਸ਼ਾ
66
353
103
415
119
477
1.
ਪੁਡੂਚੇਰੀ
3
43
4
45
3
21
1.
ਪੰਜਾਬ
8
59
8
60
9
64
1.
ਰਾਜਸਥਾਨ
15
103
22
115
26
117
1.
ਸਿੱਕਮ
1
2
1
2
1
3
1.
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
16
91
12
82
13
84
1.
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
18
147
16
120
20
123
1.
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
3
26
6
31
9
36
1.
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
13
80
17
87
18
91
1.
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
66
419
82
436
95
448
1.
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ
231
1781
348
1991
331
1730