સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલય
GeM @ 9મો ભારત ઔદ્યોગિક મેળો, રાજકોટ: જાહેર ખરીદીમાં છેવાડાના એમએસઇ માટે વેપાર-વાણિજ્યની સરળતા વધારવી
03 FEB 2025 9:20PM by PIB Ahmedabad
ગવર્મેન્ટ ઇ માર્કેટપ્લેસ (GeM) 2 થી 5 ફેબ્રુઆરી, 2025 દરમિયાન રાજકોટના એનએસઆઇસી ગ્રાઉન્ડ ખાતે આયોજિત ભારત ઔદ્યોગિક મેળાની 9મી આવૃત્તિમાં ભાગ લઈ રહ્યું છે. લઘુ ઉદ્યોગ ભારતી દ્વારા આયોજિત આ કાર્યક્રમની કલ્પના બિઝનેસ-ટુ-બિઝનેસ (બી2બી), બિઝનેસ-ટુ-કન્ઝ્યુમર (બી2સી) અને બિઝનેસ-ટુ-ગવર્નમેન્ટ ડોમેનમાં સ્થાનિક એમએસઇ માટે બિઝનેસની તકો વધારવાનો છે.
તેની આઉટરીચ પહેલના ભાગરૂપે, GeM તેના પેવેલિયન પર એક વ્યાપક ઓનબોર્ડિંગ ડ્રાઇવ હાથ ધરી રહ્યું છે. ઇવેન્ટના પ્રથમ દિવસે જ, 350થી વધુ સ્થાનિક ઉદ્યોગસાહસિકોએ ત્વરિત હેન્ડહોલ્ડિંગ સપોર્ટનો લાભ લીધો હતો અને GeM ઇકોસિસ્ટમમાં જોડાયા હતા. આશરે 5,000થી વધુ વ્યક્તિઓએ GeM (GeM) પેવેલિયનની મુલાકાત લીધી હતી અને પોર્ટલની ખાસિયતો વિશે વધુ જાણકારી મેળવી હતી અને આ પ્લેટફોર્મ કેવી રીતે નાના પાયે વેચાણકર્તાઓને 1.6 લાખથી વધારે સરકારી ખરીદદારોને તેમનાં ઉત્પાદનો અને સેવાઓનું પ્રદર્શન અને વેચાણ કરવામાં મદદ કરે છે. પોર્ટલ પર વ્યવસાય કરવામાં સરળતા લાવવા માટે હાલના હોદ્દેદારો દ્વારા સામનો કરવામાં આવતી પ્રશ્નો અને પડકારોનું તાત્કાલિક નિરાકરણ લાવવામાં આવ્યું હતું.
"આ પ્રકારના લક્ષિત હસ્તક્ષેપો દ્વારા, GeMનો ઉદ્દેશ ભારતીય ઉદ્યોગસાહસિકોમાં વેપારના નવા માર્ગો વિશે જાગૃતિ લાવવાનો છે, જ્યારે છેવાડાનાં વિક્રેતાઓ માટે સરકારી ઇ-ટેન્ડરિંગની સુલભતાને સરળ બનાવવાનો છે. એક સર્વસમાવેશક બજાર ઊભું કરવાના અમારા મિશનથી પ્રેરિત થઈને, અમે જાહેર ખરીદીની તકોની સુલભતાને સરળ બનાવવા માટે કટિબદ્ધ છીએ, જે હાયપરલોકલ અર્થતંત્રોને વેગ આપે છે, એમ GeMના એડિશનલ સીઈઓ અને ચીફ સેલર ઓફિસર શ્રી અજિત બી ચવ્હાણે જણાવ્યું હતું.
"અમે રાજકોટના સમૃદ્ધ ઉદ્યોગો અને એમએસઇને ભારત ઔદ્યોગિક મેળામાં GeM પેવેલિયનની મુલાકાત લેવા અને સરકારી ખરીદદારો માટે ભારતના સૌથી મોટા ઇ-માર્કેટપ્લેસમાં વ્યવસાય વધારવાના નવા માર્ગો શોધવા આમંત્રણ આપીએ છીએ," એમ શ્રી ચવ્હાણે ઉમેર્યું હતું.
જાન્યુઆરી, 2025 સુધી, GeMએ ચાલુ નાણાકીય વર્ષ 2024-25ના 10 મહિનાની અંદર ₹4.09 લાખ કરોડનું ગ્રોસ મર્ચેન્ડાઇઝ વેલ્યુ (જીએમવી) હાંસલ કર્યું છે. ઉલ્લેખનીય છે કે, આ પ્લેટફોર્મ પર ટ્રાન્ઝેક્શન કરવામાં આવેલા કુલ ઓર્ડર વેલ્યુના લગભગ 40 ટકા એમએસઈ દ્વારા પૂર્ણ કરવામાં આવ્યા છે. સ્માર્ટ માર્કેટપ્લેસ ફિલ્ટર્સ, ખરીદીની પસંદગીઓ અને વિશિષ્ટ લાભો મારફતે GeM ભારતમાં એમએસઇની વૃદ્ધિને સક્ષમ બનાવે છે, જે ભારત સરકારનાં વર્ષ 2047માં વિકસિત ભારતનાં વિઝનને વધારે મજબૂત કરે છે.
GeM વિશે:
ગવર્મેન્ટ ઇ માર્કેટપ્લેસ (GeM) એકીકૃત ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ છે, જે વિવિધ કેન્દ્ર/રાજ્ય મંત્રાલયો, વિભાગો, સંસ્થાઓ, જાહેર ક્ષેત્રના એકમો (પીએસયુ) પંચાયતો, સહકારી સંસ્થાઓ વગેરે દ્વારા ચીજવસ્તુઓ અને સેવાઓની એન્ડ-ટુ-એન્ડ ખરીદીની સુવિધા આપે છે. 'લઘુતમ સરકાર, મહત્તમ શાસન' હાંસલ કરવા માટે ડિજિટલ પ્લેટફોર્મની શક્તિનો ઉપયોગ કરવા માટે આપણાં પ્રધાનમંત્રીનાં સહિયારા પ્રયાસો વર્ષ 2016માં GeMની સ્થાપના તરફ દોરી ગયા હતા. ઓનલાઇન પોર્ટલની સ્થાપના વર્ષો જૂની મેન્યુઅલ જાહેર ખરીદી પ્રક્રિયાઓને નાબૂદ કરવાના સ્પષ્ટ ઉદ્દેશ સાથે કરવામાં આવી હતી, જે બિનકાર્યક્ષમતાઓ અને ભ્રષ્ટાચારથી ભરેલી હતી.
GeM પેપરલેસ, કેશલેસ અને કોન્ટેક્ટલેસ ઇકોસિસ્ટમ પૂરી પાડે છે, જેમાં વિક્રેતાઓની નોંધણી અને ખરીદદારો દ્વારા આઇટમની પસંદગીથી માંડીને માલની પ્રાપ્તિ અને સમયસર ચુકવણીની સુવિધા સુધીની ખરીદીની પ્રક્રિયાના સમગ્ર ક્ષેત્રને આવરી લેવામાં આવ્યું છે. GeMની કલ્પના એવી કરવામાં આવી હતી કે તે ચપળતા અને ગતિનો ઉપયોગ કરે છે, જે ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ સાથે આવે છે, જે જાહેર ખરીદી પ્રણાલીઓને પુનર્જીવિત કરવાના વ્યૂહાત્મક ઉદ્દેશસાથે બનાવવામાં આવે છે અને વંચિત લોકો તેમજ રાષ્ટ્ર માટે કાયમી પરિવર્તન લાવે છે.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
GeM @ 9th India Industrial Fair, Rajkot: Enhancing Ease of Doing Business for last-mile MSEs in Public Procurement
03 FEB 2025 9:20PM by PIB Ahmedabad
Government e Marketplace (GeM) is participating in the ongoing 9th Edition of India Industrial Fair, being held at NSIC Ground in Rajkot from 2nd to 5th February, 2025. Organised by Laghu Udyog Bharti, the event is envisioned to enhance business opportunities for local MSEs in Business-to-Business (B2B), Business-to-Consumer (B2C) and Business-to-Government domain.
As a part of its outreach initiative, GeM is carrying out a comprehensive onboarding drive at its pavilion. On the first day of the event itself, more than 350 local entrepreneurs availed instant handholding support and joined the GeM ecosystem. Nearly 5,000+ individuals visited the GeM pavilion to learn more about the features of the portal and how the platform is helping small-scale sellers to showcase and sell their products and services directly to more than 1.6 Lakh Government Buyers. Queries and challenges faced by existing stakeholders were promptly resolved to facilitate ease of doing business on the portal.
“Through such targeted interventions, GeM aims to create awareness about new avenues of business among Indian entrepreneurs, while simplifying access to government e-tendering for last-mile sellers. Driven by our mission to create an inclusive marketplace, we are determined to ease access to public procurement opportunities, spurring the hyperlocal economies,” stated Shri Ajit B Chavan, Additional CEO & Chief Seller Officer, GeM.
“We invite Rajkot’s flourishing industries and MSEs to visit the GeM pavilion at the India Industrial Fair and explore new avenues of scaling business at India’s largest e-marketplace for government buyers,” added Shri Chavan.
As of January 2025, GeM has clocked a Gross Merchandise Value (GMV) of ₹ 4.09 Lakh Crore within 10 months of the current Fiscal Year 2024 – 25. Notably, nearly 40% of the total order value transacted on the platform has been fulfilled by MSEs. Through smart marketplace filters, purchase preferences and exclusive benefits, GeM is empowering growth of MSEs in India, further reinforcing the Government of India’s vision of a Viksit Bharat @ 2047!
About GeM:
Government e Marketplace (GeM) is a unified digital platform that facilitates end-to-end procurement of goods and services by various Central / State Ministries, departments, organisations, public sector undertakings (PSUs) Panchayats, Cooperatives etc. Our Prime Minister’s concerted efforts to harness the power of digital platforms to achieve ‘Minimum Government, Maximum Governance’ led to the genesis of GeM in 2016. The online portal was established with a clear objective to eliminate age-old manual public procurement processes that were riddled with inefficiencies and corruption.
GeM provides a paperless, cashless and contactless ecosystem, covering the entire gamut of procurement process, right from vendor registration and item selection by buyers to receipt of goods and facilitation of timely payments. GeM was envisioned to utilise the agility and speed that come along with a digital platform created with a strategic intent to reinvigorate public procurement systems and bring about a lasting change for the underserved as well as the nation.