સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
AB-PMJAY યોજનાના દુરુપયોગને રોકવા માટે લેવામાં આવેલા પગલાં
કાર્ડ બનાવતી વખતે AB-PMJAY લાભાર્થીઓની ચકાસણી આધાર e-KYC દ્વારા કરવામાં આવે છે
લાભાર્થીઓએ સેવાઓ મેળવતી વખતે આધાર પ્રમાણીકરણ કરાવવું પડે છે
AB-PMJAYમાં દુરુપયોગના સંભવિત કેસોને શોધવા માટે NHA આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ તકનીકોનો ઉપયોગ કરે છે
NHA અને રાજ્ય આરોગ્ય એજન્સીઓ નિયમિત ડેસ્ક મેડિકલ ઓડિટ તેમજ પેનલ્ડ હેલ્થ કેર પ્રોવાઇડર્સના પરિસરમાં ફિલ્ડ ઓડિટ કરે છે
કુલ 1,114 હોસ્પિટલોને પેનલમાંથી બહાર કાઢવામાં આવી છે, અને 549 હોસ્પિટલોને AB-PMJAY હેઠળ સસ્પેન્ડ કરવામાં આવી છે અને 1,504થી વધુ હોસ્પિટલો પર ₹122 કરોડનો દંડ વસૂલવામાં આવ્યો છે
04 FEB 2025 2:52PM by PIB Ahmedabad
આયુષ્માન ભારત પ્રધાનમંત્રી જન આરોગ્ય યોજના (એબી-પીએમજેએવાય) હેઠળ ગ્રામીણ અને શહેરી વિસ્તારોમાં ચોક્કસ વંચિતતા અને વ્યાવસાયિક માપદંડોને આધારે સામાજિક આર્થિક અને જાતિ ગણતરી (એસઈસીસી) 2011માંથી શરૂઆતમાં 10.74 કરોડ લાયક કુટુંબોની ઓળખ કરવામાં આવી હતી. વધુમાં, જાન્યુઆરી 2022માં, ભારત સરકારે 11.7 ટકાના દકાના વસ્તી વૃદ્ધિ દરને ધ્યાનમાં રાખીને 12 કરોડ પરિવારોના લાભાર્થીના આધારને સુધાર્યો હતો અને રાજ્યો / કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને સમાન સામાજિક-આર્થિક પ્રોફાઇલ માટે યોજનાઓના અન્ય ડેટાબેઝનો ઉપયોગ કરવાની રાહત આપી હતી, જે આધારની ચકાસણી કરવામાં આવી છે. માર્ચ 2024માં, એક્રેડિટેડ સોશિયલ હેલ્થ એક્ટિવિસ્ટ્સ (આશા), આંગણવાડી કાર્યકરો (એડબ્લ્યુડબ્લ્યુ) અને આંગણવાડી હેલ્પર્સ (એડબ્લ્યુએચ)ના 37 લાખ પરિવારોને પણ આ યોજનામાં શામેલ કરવામાં આવ્યા હતા. વધુમાં, 29.10.2024ના રોજ, સરકારે એબી-પીએમજેએવાયનું વિસ્તરણ કર્યું, જેથી 70 વર્ષ કે તેથી વધુ વયના તમામ વરિષ્ઠ નાગરિકોને તેમના પરિવારો સાથે તેમના સામાજિક-આર્થિક દરજ્જાને ધ્યાનમાં લીધા વિના, દર વર્ષે રૂ. 5 લાખ સુધીની મફત સારવારનો લાભ પૂરો પાડી શકાય. આ ઉપરાંત એબી-પીએમજેએવાયનું અમલીકરણ કરતા ઘણા રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ પોતાના ખર્ચે આ યોજના હેઠળ લાભાર્થીઓનો આધાર વધાર્યો છે.
આ યોજનામાંથી અયોગ્ય લાભાર્થીઓને નાબૂદ કરવા માટે એબી-પીએમજેએવાય લાભાર્થીઓને કાર્ડ બનાવતી વખતે આધાર ઇ-કેવાયસી મારફતે ચકાસવામાં આવે છે. ઉપરાંત, લાભાર્થીઓએ સેવાઓનો લાભ લેતી વખતે આધાર પ્રમાણભૂતતામાંથી પસાર થવું પડે છે. આધાર-પ્રમાણભૂતતા પાત્રતા ધરાવતા લાભાર્થીની ઓળખ સ્થાપિત કરવામાં મદદ કરે છે.
નેશનલ હેલ્થ ઓથોરિટી (એનએચએ)એ દુરુપયોગ અને દુર્વ્યવહાર માટે શૂન્ય-સહિષ્ણુતાની નીતિ અપનાવી છે અને એબી-પીએમજેએવાયમાં તેના અમલીકરણના વિવિધ તબક્કે થઈ શકે તેવી વિવિધ પ્રકારની અનિયમિતતાઓને અટકાવવા, તેની તપાસ કરવા અને નિવારણ માટે પગલાં લઈ રહી છે.
એનએચએ એબી-પીએમજેએવાયમાં દુરુપયોગના સંભવિત કિસ્સાઓને શોધવા માટે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરે છે. તૈનાત કરવામાં આવેલી ટેકનોલોજીમાં નિયમ-આધારિત ટ્રિગર્સ અને મશીન લર્નિંગ એલ્ગોરિધમ્સ, અસ્પષ્ટ તર્ક, ઇમેજ વર્ગીકરણ અને નકલને દૂર કરવા વગેરેનો સમાવેશ થાય છે.
આવા કેસોની તપાસ ડેસ્ક ઓડિટ, ફિલ્ડ ઇન્વેસ્ટિગેશન દ્વારા કરવામાં આવે છે. ત્યારબાદ આયુષ્યમાન કાર્ડને નિષ્ક્રિય કરવા, દંડ, વસૂલાત અથવા ભૂલભરેલી સંસ્થા સામે કાયદેસરની કાર્યવાહી કરવા સહિતની યોગ્ય કાર્યવાહી કરવામાં આવે છે. આ જાહેર ભંડોળના કોઈપણ લિકેજ અથવા બગાડને અટકાવે છે.
એનએચએ સારી રીતે સ્થાપિત ઓડિટ મિકેનિઝમ અને માર્ગદર્શિકાઓ ધરાવે છે. એનએચએ અને રાજ્ય આરોગ્ય એજન્સીઓ (એસએચએ) પેનલમાં સામેલ હેલ્થ કેર પ્રોવાઇડર્સ (ઇએચસીપી)ના પરિસરમાં નિયમિત ડેસ્ક મેડિકલ ઓડિટ તેમજ ફિલ્ડ ઓડિટ કરે છે. આ ઓડિટ દરમિયાન જોવા મળતી કોઈ પણ ગેરરીતિઓને પેનલમાં સામેલ હેલ્થ કેર પ્રોવાઇડર્સ (ઇએચસીપી) અને સ્ટેટ હેલ્થ એજન્સીઓ (એસએચએ)ને એ સુનિશ્ચિત કરવા માટે કહેવામાં આવે છે કે આ પ્રકારના ઇએચસીપીમાંથી નાણાં કાપવામાં આવે અને/અથવા દંડ વસૂલવામાં આવે. આમાં રિકવરી, ડિ-એમ્પેનલમેન્ટ અને/અથવા ક્રિમિનલ કેસ શરૂ કરવાનો સમાવેશ થઈ શકે છે. આ બધા નિવારણ તંત્ર તરીકે કામ કરે છે. હાથ ધરવામાં આવેલા કડક પગલાંના પરિણામે, વિવિધ સંસ્થાઓ સામે શિસ્તભંગનાં પગલાં લેવામાં આવ્યાં છે. એબી-પીએમજેએવાય હેઠળ કુલ 1,114 હોસ્પિટલોને પેનલમાં સામેલ કરવામાં આવી છે અને 549 હોસ્પિટલોને સસ્પેન્ડ કરવામાં આવી છે અને 1,504થી વધુ હોસ્પિટલો પર ₹122 કરોડનો દંડ વસૂલવામાં આવ્યો છે.
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ રાજ્યમંત્રી શ્રી પ્રતાપરાવ જાધવે આજે રાજ્યસભામાં એક લેખિત જવાબમાં આ જાણકારી આપી હતી.

Ministry of Health and Family Welfare
Measures taken to prevent misuse of AB-PMJAY Scheme
AB-PMJAY beneficiaries are verified through Aadhaar e-KYC at the time of creation of the card
Beneficiaries have to undergo Aadhaar authentication at the time of availing services
NHA uses artificial intelligence technologies to detect potential cases of misuse in AB-PMJAY
NHA and State Health Agencies conduct regular desk medical audits as well as field audits at the premises of the Empanelled Health Care Providers
A total of 1,114 hospitals have been de-empanelled, and 549 hospitals have been suspended under AB-PMJAY and penalties amounting to ₹122 crore have been levied on over 1,504 hospitals
04 FEB 2025 2:52PM by PIB Delhi
Under Ayushman Bharat – Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB-PMJAY), 10.74 crore eligible households were identified initially from the Socio Economic and Caste Census (SECC) 2011, based on certain deprivation and occupational criteria in rural and urban areas respectively. Further, in January 2022, the Government of India revised the beneficiary base to 12 crore families, considering the decadal population growth rate of 11.7% and gave the flexibility to States/UTs to use other databases of schemes meant for similar socio-economic profile which are aadhaar verified. In March 2024, 37 lakh families of Accredited Social Health Activists (ASHAs), Anganwadi Workers (AWWs) and Anganwadi Helpers (AWHs) were also included in the scheme. Further, on 29.10.2024, the government expanded AB-PMJAY to provide free treatment benefits of up to ₹5 lakh per year to all senior citizens aged 70 years and above along with their families, irrespective of their socio-economic status. In addition, many States/UTs implementing AB-PMJAY have expanded the beneficiary base under the scheme, at their own cost.
To eliminate ineligible beneficiaries from the scheme, AB-PMJAY beneficiaries are verified through Aadhaar e-KYC at the time of creation of the card. Further, beneficiaries have to undergo Aadhaar authentication at the time of availing services. Aadhaar-authentication helps establish the identity of the eligible beneficiary.
National Health Authority (NHA) has adopted a zero-tolerance policy towards misuse and abuse and has been taking steps for prevention, detection, and deterrence of different kinds of irregularities that could occur in AB-PMJAY at different stages of its implementation.
NHA uses artificial intelligence technologies to detect potential cases of misuse in AB-PMJAY. Technologies deployed include rule-based triggers and Machine Learning algorithms, fuzzy logic, image classification and de-duplication, etc.
Such cases are checked through desk audits, field investigation subsequent to which appropriate action is taken including disabling of the Ayushman Cards, penalty, recovery or legal action is taken against the errant entity. This prevents any leakage or wastage of public funds.
NHA has well-established audit mechanism and guidelines. NHA and State Health Agencies (SHAs) conduct regular desk medical audits as well as field audits at the premises of the Empanelled Health Care Providers (EHCPs). Any malpractices observed during these audits are taken up seriously with Empanelled Health Care Providers (EHCPs) and State Health Agencies (SHAs) are asked to ensure that monies are deducted from and/or penalties are levied against such EHCPs. These may include recovery, de-empanelment and/or initiating criminal case. All these act as deterrence mechanisms. As a result of the stringent measures undertaken, disciplinary actions have been taken against various entities. A total of 1,114 hospitals have been de-empanelled, and 549 hospitals have been suspended under AB-PMJAY and penalties amounting to ₹122 crore have been levied on over 1,504 hospitals.
The Union Minister of State for Health and Family Welfare, Shri Prataprao Jadhav stated this in a written reply in the Rajya Sabha today.