પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
લોકસભામાં રાષ્ટ્રપતિના ભાષણ પર પ્રધાનમંત્રી દ્વારા આભાર પ્રસ્તાવનો મૂળપાઠ
04 FEB 2025 8:57PM by PIB Ahmedabad
આદરણીય અધ્યક્ષ,
હું અહીં માનનીય રાષ્ટ્રપતિના સંબોધન બદલ કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરવા ઉપસ્થિત થયો છું. ગઈકાલે, આજે અને મોડી રાત સુધી, બધા માનનીય સાંસદોએ તેમના વિચારોથી આ આભાર પ્રસ્તાવને સમૃદ્ધ બનાવ્યો. ઘણા માનનીય અને અનુભવી સંસદસભ્યોએ પણ પોતાના વિચારો વ્યક્ત કર્યા, અને સ્વાભાવિક રીતે, લોકશાહીની પરંપરાની જેમ, જ્યાં જરૂર હતી, ત્યાં પ્રશંસા હતી, જ્યાં મુશ્કેલી હતી, ત્યાં કેટલીક નકારાત્મક બાબતો પણ હતી, પરંતુ આ ખૂબ જ સ્વાભાવિક છે! માનનીય અધ્યક્ષજી, મારા માટે એ ખૂબ જ સૌભાગ્યની વાત છે કે દેશના લોકોએ મને 14મી વખત આ સ્થાન પર બેસીને રાષ્ટ્રપતિના સંબોધન માટે કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરવાની તક આપી છે અને તેથી, આજે હું તેમનો આભાર માનવા માંગુ છું. લોકોનો ખૂબ આદર સાથે આભાર. ગૃહમાં ચર્ચામાં ભાગ લેનારા અને તેને સમૃદ્ધ બનાવનારા બધાનો હું આભાર વ્યક્ત કરવા માંગુ છું.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
આપણે 2025માં છીએ, એક રીતે 21મી સદીનો 25 ટકા ભાગ પસાર થઈ ગયો છે. આઝાદી પછી 20મી સદીમાં અને 21મી સદીના પહેલા 25 વર્ષોમાં શું થયું અને તે કેવી રીતે બન્યું તે સમય નક્કી કરશે, પરંતુ જો આપણે આ રાષ્ટ્રપતિના ભાષણનો બારીકાઈથી અભ્યાસ કરીએ તો સ્પષ્ટ થાય છે કે તેમણે ભવિષ્ય માટે એક દ્રષ્ટિકોણ રજૂ કર્યો છે. દેશ. ભારતના 25 વર્ષ અને વિકસિત ભારત માટે નવો આત્મવિશ્વાસ ઉત્પન્ન કરવાનો વિષય, એક રીતે માનનીય રાષ્ટ્રપતિનું આ ભાષણ વિકસિત ભારતના સંકલ્પને મજબૂત બનાવશે, નવો આત્મવિશ્વાસ ઉત્પન્ન કરશે અને સામાન્ય જનતાને પ્રેરણા આપશે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
બધા અભ્યાસોએ વારંવાર કહ્યું છે કે છેલ્લા 10 વર્ષમાં દેશના લોકોએ અમને સેવા કરવાની તક આપી છે. 25 કરોડ દેશવાસીઓ ગરીબીને હરાવીને ગરીબીમાંથી બહાર આવ્યા છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
પાંચ દાયકાથી તમે 'ગરીબી નાબૂદી' ના નારા સાંભળ્યા છે અને હવે 25 કરોડ ગરીબ લોકો ગરીબીને હરાવીને ગરીબીમાંથી બહાર આવ્યા છે. એવું નથી. જ્યારે કોઈ વ્યક્તિ પોતાનું જીવન ગરીબો માટે સંપૂર્ણ સંવેદનશીલતા અને આયોજનબદ્ધ રીતે વિતાવે છે. આત્મીયતા, પછી તે શક્ય બને છે. તે થાય છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
જ્યારે જમીન સાથે જોડાયેલા લોકો જમીન વિશે સત્ય જાણતા હોય ત્યારે જમીન પર પોતાનું જીવન વિતાવે છે, ત્યારે જમીન પર પરિવર્તન નિશ્ચિત છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
અમે ગરીબોને ખોટા નારા નથી આપ્યા, અમે સાચો વિકાસ આપ્યો છે. ગરીબોના દુઃખ અને સામાન્ય માણસની મુશ્કેલીઓ મધ્યમ વર્ગના સપનાઓ દ્વારા સમજી શકાતી નથી. માનનીય અધ્યક્ષ, આ માટે જુસ્સાની જરૂર છે અને મને દુ:ખ છે કે કેટલાક લોકોમાં તે નથી.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
વરસાદની ઋતુમાં પ્લાસ્ટિકની ચાદરથી બનેલા છાપરા નીચે રહેવું કેટલું મુશ્કેલ છે. એવી ક્ષણો આવે છે જ્યારે સપના કચડી નાખવામાં આવે છે. દરેક વ્યક્તિ આ સમજી શકતી નથી.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
અત્યાર સુધીમાં ગરીબોને 4 કરોડ ઘર આપવામાં આવ્યા છે. જેણે આ જીવન જીવ્યું છે તે સમજે છે કે કોંક્રિટની છતવાળું ઘર મેળવવાનો અર્થ શું છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
જ્યારે કોઈ મહિલાને ખુલ્લામાં શૌચ કરવા માટે મજબૂર કરવામાં આવે છે. ઘણી મુશ્કેલીઓનો સામનો કર્યા પછી, તે સૂર્યોદય પહેલાં અથવા સૂર્યાસ્ત પછી આ નાની દૈનિક વિધિ કરવા માટે બહાર જઈ શકે છે. માનનીય અધ્યક્ષશ્રી, આવા લોકો સમજી શકતા નથી કે તેણીએ ત્યારે કઈ મુશ્કેલીનો સામનો કર્યો હશે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
અમે 12 કરોડથી વધુ શૌચાલયો બનાવીને અમારી બહેનો અને દીકરીઓની મુશ્કેલીઓ ઓછી કરી છે. માનનીય અધ્યક્ષ, આજકાલ મીડિયામાં ખૂબ ચર્ચા ચાલી રહી છે. સોશિયલ મીડિયામાં વધુ સામેલ થવું. કેટલાક નેતાઓ ઘરોમાં જેકુઝી અને સ્ટાઇલિશ શાવર પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે પરંતુ અમારું ધ્યાન દરેક ઘરને પાણી પૂરું પાડવા પર છે. આઝાદીના 75 વર્ષ પછી, 70-75% એટલે કે દેશના લગભગ 16 કરોડથી વધુ ઘરોમાં નળના પાણીનું જોડાણ નહોતું. અમારી સરકારે 5 વર્ષમાં 12 કરોડ પરિવારોને નળનું પાણી પૂરું પાડવાનું કામ કર્યું છે અને તે કામ ઝડપથી આગળ વધી રહ્યું છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
આપણે ગરીબો માટે ઘણું કામ કર્યું છે અને આ કારણે માનનીય રાષ્ટ્રપતિએ તેમના સંબોધનમાં તેનું વિગતવાર વર્ણન કર્યું છે. ગરીબોની ઝૂંપડીઓમાં ફોટો સેશન કરીને પોતાનું મનોરંજન કરનારાઓને સંસદમાં ગરીબો વિશે વાત કરવી કંટાળાજનક લાગશે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
હું તેનો ગુસ્સો સમજી શકું છું. માનનીય અધ્યક્ષશ્રી, સમસ્યા ઓળખવી એ એક વાત છે પણ જો જવાબદારી હોય તો સમસ્યા ઓળખ્યા પછી છટકી શકાય નહીં, તેના ઉકેલ માટે સમર્પિત પ્રયાસો કરવા પડશે. અમે જોયું છે, અને તમે છેલ્લા 10 વર્ષોમાં અમારું કાર્ય જોયું હશે અને રાષ્ટ્રપતિના સંબોધનમાં પણ જોયું હશે કે અમારો પ્રયાસ સમસ્યાના ઉકેલ તરફ છે અને અમે સમર્પણ સાથે પ્રયાસો કરીએ છીએ.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
આપણા દેશમાં એક વખત પ્રધાનમંત્રી હતા, તેમને મિસ્ટર ક્લીન કહેવાની ફેશન બની ગઈ હતી. પ્રધાનમંત્રીને મિસ્ટર ક્લીન કહેવાની ફેશન બની ગઈ હતી. તેમણે એક સમસ્યા ઓળખી કાઢી હતી અને કહ્યું હતું કે જ્યારે દિલ્હીમાંથી 1 રૂપિયો નીકળે છે, ત્યારે ગામડાઓમાં માત્ર 15 પૈસા પહોંચે છે. હવે, તે સમયે, પંચાયતથી સંસદ સુધી, એક પક્ષનું શાસન હતું, પંચાયતથી સંસદ સુધી, એક પક્ષનું શાસન હતું અને તે સમયે તેઓએ જાહેરમાં કહ્યું હતું કે 1 રૂપિયો નીકળે છે અને 15 પૈસા પહોંચે છે. આ અદ્ભુત હાથની ચાલાકી હતી. દેશનો સામાન્ય માણસ પણ સરળતાથી સમજી શકે છે કે 15 પૈસા કોના હાથમાં ગયા.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
દેશે અમને તક આપી, અમે ઉકેલો શોધવાનો પ્રયાસ કર્યો. અમારું મોડેલ બચત અને વિકાસનું છે; જનતાના પૈસા જનતા માટે. અમે જન ધન, આધાર અને મોબાઇલની GEM ત્રિમૂર્તિ બનાવી અને DBT દ્વારા ડાયરેક્ટ બેનિફિટ, ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર આપવાનું શરૂ કર્યું.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
અમારા કાર્યકાળ દરમિયાન, અમે લોકોના ખાતામાં સીધા 40 લાખ કરોડ રૂપિયા જમા કરાવ્યા.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
આ દેશની કમનસીબી જુઓ, સરકારો કેવી રીતે ચલાવવામાં આવતી હતી અને કોના માટે ચલાવવામાં આવતી હતી.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
જ્યારે તાવ વધે છે, ત્યારે લોકો કંઈપણ કહે છે, પરંતુ જ્યારે તેની સાથે હતાશા અને નિરાશા ફેલાય છે, ત્યારે પણ તેઓ ઘણું બધું કહી જાય છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
10 કરોડ એવા નકલી લોકો જે જન્મ્યા જ નહોતા, જેઓ ભારતની આ ભૂમિ પર દેખાયા નહોતા, તેઓ સરકારી તિજોરીમાંથી વિવિધ યોજનાઓનો લાભ લઈ રહ્યા હતા.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
રાજકીય લાભ કે નુકસાનની ચિંતા કર્યા વિના, અધિકારોને અન્યાયનો સામનો ન કરવો પડે તે માટે, અમે આ 10 કરોડ નકલી નામો દૂર કર્યા અને વાસ્તવિક લાભાર્થીઓને શોધવા અને તેમને મદદ પૂરી પાડવા માટે એક ઝુંબેશ શરૂ કરી.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
જ્યારે આ 10 કરોડ નકલી લોકોને દૂર કરવામાં આવે છે અને વિવિધ યોજનાઓના ખાતાઓની ગણતરી કરવામાં આવે છે, ત્યારે લગભગ 3 લાખ કરોડ રૂપિયા ખોટા હાથમાં જતા બચી જાય છે. હું એમ નથી કહેતો કે એ હાથ કોના હતા, એ ખોટા હાથોથી હતા.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
અમે સરકારી ખરીદીમાં ટેકનોલોજીનો સંપૂર્ણ ઉપયોગ કર્યો, પારદર્શિતા લાવી અને આજે રાજ્ય સરકારો દ્વારા પણ GEM પોર્ટલનો ઉપયોગ થઈ રહ્યો છે. GEM પોર્ટલ દ્વારા કરવામાં આવેલી ખરીદી સામાન્ય રીતે કરવામાં આવતી ખરીદી કરતા ઓછી કિંમતે કરવામાં આવી હતી અને સરકારે 1,15,000 કરોડ રૂપિયા બચાવ્યા હતા.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
અમારા સ્વચ્છતા અભિયાનની ખૂબ મજાક ઉડાવવામાં આવી, જાણે કે અમે કોઈ પાપ કે ભૂલ કરી હોય. મને ખબર નથી કે બધું શું કહેવામાં આવ્યું હતું, પરંતુ આજે હું સંતોષ સાથે કહી શકું છું કે આ સફાઈને કારણે, સરકારે તાજેતરના વર્ષોમાં સરકારી કચેરીઓમાંથી વેચાતા કચરાના કચરામાંથી 2300 કરોડ રૂપિયાની કમાણી કરી છે. મહાત્મા ગાંધી ટ્રસ્ટીશીપના સિદ્ધાંત વિશે વાત કરતા હતા. તેઓ કહેતા હતા કે અમે ટ્રસ્ટી છીએ, આ મિલકત લોકોની છે અને તેથી અમે ટ્રસ્ટીશીપના સિદ્ધાંતના આધારે દરેક પૈસો બચાવવા અને તેનો યોગ્ય જગ્યાએ ઉપયોગ કરવાનો પ્રયાસ કરીએ છીએ અને પછી અમે સ્વચ્છતા અભિયાનમાંથી કચરો વેચીને 2300 કરોડ કમાયા. દેશના સરકારી તિજોરીમાં પૈસા આવી રહ્યા છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
અમે ઇથેનોલ મિશ્રણ અંગે એક મહત્વપૂર્ણ નિર્ણય લીધો. આપણે જાણીએ છીએ કે આપણે ઊર્જાથી સ્વતંત્ર નથી, આપણે તેને બહારથી આયાત કરવી પડે છે. જ્યારે ઇથેનોલ બ્લેન્ડિંગ કરવામાં આવ્યું અને પેટ્રોલ અને ડીઝલમાંથી આપણી આવક ઘટી ગઈ, ત્યારે તે એક નિર્ણયથી 100000 કરોડ રૂપિયાનો ફરક પડ્યો અને આ પૈસા, લગભગ 100000 કરોડ રૂપિયા, ખેડૂતોના ખિસ્સામાં ગયા.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
હું બચત વિશે વાત કરી રહ્યો છું, પણ પહેલા અખબારોની હેડલાઇન્સ રહેતી હતી, આટલા લાખોના કૌભાંડો, આટલા લાખોના કૌભાંડો, આટલા લાખોના કૌભાંડો, 10 વર્ષ આ કૌભાંડો કર્યા વિના વીતી ગયા, દેશ કોઈ કૌભાંડો વિના પણ પૈસા બચાવી રહ્યા છે. લાખો અને કરોડો રૂપિયા બાકી છે, જેનો ઉપયોગ લોકોની સેવામાં થઈ રહ્યો છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
અમે લીધેલા વિવિધ પગલાંના પરિણામે લાખો અને કરોડો રૂપિયાની બચત થઈ, પરંતુ અમે તે પૈસાનો ઉપયોગ શીશ મહેલ બનાવવા માટે કર્યો નહીં. આપણે તેનો ઉપયોગ દેશના નિર્માણ માટે કર્યો છે. આપણે આવ્યા તે પહેલાં, 10 વર્ષ પહેલાં, માળખાગત સુવિધાઓનું બજેટ 180000 કરોડ રૂપિયા હતું. માનનીય અધ્યક્ષશ્રી, આજે માળખાગત સુવિધાઓનું બજેટ 11 લાખ કરોડ રૂપિયા છે અને તેથી રાષ્ટ્રપતિએ તેમાં વર્ણન કર્યું છે કે ભારતનો પાયો કેવી રીતે મજબૂત થઈ રહ્યો છે. રોડ હોય, હાઇવે હોય, રેલ્વે હોય કે ગામડાનો રસ્તો હોય, આ બધા કામો માટે વિકાસનો મજબૂત પાયો નખાયો છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
સરકારી તિજોરીમાં બચત થઈ છે તે એક વાત છે અને મેં ટ્રસ્ટીશીપ વિશે કહ્યું તેમ તે થવી જોઈએ, પરંતુ અમે એ પણ ધ્યાનમાં રાખ્યું છે કે સામાન્ય જનતાને પણ આ બચતનો લાભ મળવો જોઈએ, યોજનાઓ એવી હોવી જોઈએ કે જનતા માટે બચત પણ હોવી જોઈએ અને તમે આયુષ્માન ભારત યોજના હેઠળ બીમારીને કારણે સામાન્ય માણસ દ્વારા થતો ખર્ચ તો જોયો જ હશે, અત્યાર સુધી તેનો લાભ લેનારા લોકોના આધારે, હું કહીશ કે લગભગ તમામ આયુષ્માન યોજનાનો લાભ લેવાથી દેશવાસીઓના પૈસા બચ્યા છે. જે ખર્ચ તેમણે પોતાના ખિસ્સામાંથી ઉઠાવવો પડશે તે જનતાના 120000 કરોડ રૂપિયા બચાવ્યા છે. હવે જન ઔષધિ કેન્દ્રની જેમ, આજે મધ્યમ વર્ગના પરિવારોમાં, જો બધા લોકો 60-70 વર્ષની ઉંમરના હોય, તો સ્વાભાવિક છે કે કોઈને કોઈ બીમારી આવે, દવાઓનો ખર્ચ પણ થાય. , દવાઓ પણ મોંઘી છે જ્યારથી અમે જન ઔષધિ કેન્દ્રો ખોલ્યા છે, ત્યારથી અમે દવાઓ પર 80% ડિસ્કાઉન્ટ આપીએ છીએ અને તેના કારણે, આ જન ઔષધિ કેન્દ્રોમાંથી દવાઓ ખરીદનારા પરિવારોએ દવા ખર્ચમાં લગભગ 30,000 કરોડ રૂપિયા બચાવ્યા છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ શ્રી,
યુનિસેફનો એવો પણ અંદાજ છે કે તેમણે એવા પરિવારોનો એક મોટો સર્વે કર્યો હતો જેમના ઘરમાં સ્વચ્છતા અને શૌચાલય છે, અને તે પરિવારે એક વર્ષમાં લગભગ 70,000 રૂપિયા બચાવ્યા છે. સ્વચ્છતા અભિયાન હોય, શૌચાલય બનાવવાનું કામ હોય, શુદ્ધ પાણી પૂરું પાડવાનું કામ હોય, આપણા સામાન્ય પરિવારને આટલો મોટો લાભ મળી રહ્યો છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ શ્રી,
નળમાંથી પાણી: મેં શરૂઆતમાં તેનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. WHO તરફથી એક રિપોર્ટ આવ્યો છે, WHO કહે છે કે નળમાંથી શુદ્ધ પાણી મળવાને કારણે, પરિવારોએ અન્ય રોગો પર થતા ખર્ચમાં સરેરાશ 40000 રૂપિયા બચાવ્યા છે. હું ઘણી યોજનાઓ ગણી રહ્યો નથી, પરંતુ એવી ઘણી યોજનાઓ છે જેણે સામાન્ય માણસના ખર્ચમાં ઘટાડો કર્યો છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
કરોડો દેશવાસીઓને મફત અનાજ આપીને, તે પરિવારના પણ હજારો રૂપિયા બચે છે. પીએમ સૂર્ય ઘર મફત વીજળી યોજના: જ્યાં પણ આ યોજના લાગુ કરવામાં આવી છે, તે પરિવારો દર વર્ષે સરેરાશ 25 થી 30 હજાર રૂપિયા વીજળીના પૈસા બચાવી રહ્યા છે, ખર્ચમાં બચત કરી રહ્યા છે અને જો વધારાની વીજળી હોય તો તેઓ વીજળી વેચીને કમાણી કરી રહ્યા છે. તે તે અલગ રીતે કરી રહ્યો છે. એટલે કે, સામાન્ય માણસના જીવ બચાવવા માટે, અમે LED બલ્બ માટે એક ઝુંબેશ પણ ચલાવી હતી. તમે જાણો છો કે અમારા આગમન પહેલાં, LED બલ્બ 400 રૂપિયામાં વેચાતા હતા. અમે એવું અભિયાન ચલાવ્યું કે ખર્ચ ઘટીને ₹40 થયો અને LED બલ્બને કારણે વીજળીની બચત થઈ અને વધુ પ્રકાશ મળ્યો અને તેમાં દેશવાસીઓના લગભગ 20,000 કરોડ રૂપિયા બચે છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
જે ખેડૂતોએ વૈજ્ઞાનિક રીતે સોઇલ હેલ્થ કાર્ડનો ઉપયોગ કર્યો છે તેમને ઘણો ફાયદો થયો છે અને આવા ખેડૂતોએ પ્રતિ એકર 30,000 રૂપિયા બચાવ્યા છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ શ્રી,
છેલ્લા 10 વર્ષમાં, આવકવેરો ઘટાડીને, અમે મધ્યમ વર્ગની બચત વધારવાનું પણ કામ કર્યું છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ શ્રી,
2014 પહેલા એવા બોમ્બ ફેંકાયા હતા, એવી ગોળીઓ ચલાવવામાં આવી હતી કે દેશવાસીઓના જીવન બરબાદ થઈ ગયા હતા. અમે ધીમે ધીમે તે ગામડાઓ ભરીને આગળ વધ્યા. 2013-14માં તે 200000 રૂપિયા હતું, ફક્ત 2૦૦૦૦૦ રૂપિયા, તેના પર આવકવેરા મુક્તિ હતી અને આજે 12 લાખ રૂપિયા સંપૂર્ણપણે આવકવેરા મુક્ત છે અને અમે આ દરમિયાન 2014, 2017 અને 2019માં પણ 2023માં પણ, અમે સતત આ કરી રહ્યા છીએ, ઘાવને રૂઝાવી રહ્યા છીએ અને આજે જે પાટો બાકી હતો તે પણ થઈ ગયો. જો આપણે તેમાં 75,000 રૂપિયાનું સ્ટાન્ડર્ડ ડિડક્શન ઉમેરીએ, તો 1 એપ્રિલ પછી, દેશના પગારદાર વર્ગને 12.75 લાખ રૂપિયા સુધીનો કોઈ આવકવેરો ચૂકવવો પડશે નહીં.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
જ્યારે તમે યુવા મોરચામાં કામ કરતા હતા, ત્યારે તમે એક વાત સાંભળી અને વાંચી હશે કે એક પ્રધાનમંત્રી લગભગ દરરોજ 21મી સદી, 21મી સદી કહેતા હતા. એક રીતે, તે એક યાદગાર વાક્ય અને મુખ્ય વાક્ય બની ગયું હતું. તે કહેતો હતો કે 21મી સદી, 21મી સદી. જ્યારે આટલી બધી વાતો થતી હતી, ત્યારે તે સમયે આર.કે. લક્ષ્મણે ટાઇમ્સ ઓફ ઇન્ડિયામાં એક સરસ કાર્ટૂન બનાવ્યું હતું, તે કાર્ટૂન ખૂબ જ રસપ્રદ હતું, તે કાર્ટૂનમાં એક વિમાન છે, એક પાઇલટ છે, મને આશ્ચર્ય થયું કે તેને પાઇલટ કેમ ગમ્યો. મને ખબર નથી, કેટલાક મુસાફરો બેઠા હતા અને વિમાન એક ગાડી પર રાખવામાં આવ્યું હતું અને મજૂરો ગાડીને ધક્કો મારી રહ્યા હતા અને તેના પર 21મી સદી લખેલી હતી. તે સમયે તે કાર્ટૂન મજાક જેવું લાગતું હતું, પણ પછીથી તે સાચું નીકળ્યું.
આદરણીય અધ્યક્ષ શ્રી,
આ એક કટાક્ષ હતો; તે એક કાર્ટૂન હતું જે દર્શાવે છે કે તત્કાલીન પ્રધાનમંત્રી જમીની વાસ્તવિકતાથી કેટલા અલગ હતા અને પાયાવિહોણી વાતોમાં વ્યસ્ત હતા.
આદરણીય અધ્યક્ષ શ્રી,
જે લોકો તે સમયે 21મી સદીની વાત કરતા હતા તેઓ 20મી સદીની જરૂરિયાતો પણ પૂરી કરી શક્યા ન હતા.
આદરણીય અધ્યક્ષ શ્રી,
આજે, જ્યારે હું પાછળ ફરીને જોઉં છું અને છેલ્લા 10 વર્ષની બધી ઘટનાઓને નજીકથી જોવાની તક મળી છે, ત્યારે મને ખૂબ જ દુઃખ થાય છે. આપણે 40-50 વર્ષ મોડા છીએ, જે કામ 40-50 વર્ષ પહેલા પૂર્ણ થઈ જવું જોઈતું હતું, અને તેથી આ વર્ષે, જ્યારે દેશના લોકોએ અમને 2014થી સેવા કરવાની તક આપી, ત્યારે અમે યુવાનો પર વધુને વધુ ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું. અમે યુવાનોની આકાંક્ષાઓ પર ભાર મૂક્યો, અમે યુવાનો માટે વધુ તકો ઉભી કરી, અમે ઘણા ક્ષેત્રો ખોલ્યા અને પરિણામે આપણે જોઈ રહ્યા છીએ કે દેશના યુવાનો તેમની ક્ષમતાનો ધ્વજ લહેરાવી રહ્યા છે. અમે દેશમાં અવકાશ ક્ષેત્ર ખોલ્યું છે, સંરક્ષણ ક્ષેત્ર ખુલ્લું મૂક્યું છે, સેમિકન્ડક્ટર મિશન રજૂ કર્યું છે, નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે અમે ઘણી નવી યોજનાઓને આકાર આપ્યો છે, સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા ઇકોસિસ્ટમને સંપૂર્ણપણે વિકસિત કરી છે અને આ બજેટમાં પણ, માનનીય અધ્યક્ષે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ જાહેરાત કરી. એક મહત્વપૂર્ણ નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે. 12 લાખ રૂપિયાની આવક પર આવકવેરા માફી એટલી મોટી સમાચાર બની ગઈ કે ઘણી મહત્વપૂર્ણ બાબતો હજુ પણ કેટલાક લોકો દ્વારા ધ્યાન બહાર રહી. તે મહત્વપૂર્ણ નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે; અમે પરમાણુ ઉર્જા ક્ષેત્ર ખોલ્યું છે અને દેશ તેના દૂરગામી હકારાત્મક પરિણામો અને અસરો જોવા જઈ રહ્યો છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ શ્રી,
AI, 3D પ્રિન્ટિંગ, રોબોટિક્સ, વર્ચ્યુઅલ રિયાલિટીની ચર્ચા, અમે પણ એવા લોકોમાં છીએ જેઓ ગેમિંગના મહત્વને સમજવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યા છે. મેં દેશના યુવાનોને કહ્યું છે કે ભારત ગેમિંગ સર્જન માટે વિશ્વની સર્જનાત્મકતાની રાજધાની કેમ ન બને અને હું જોઉં છું કે આપણા લોકો ખૂબ જ ઝડપથી કામ કરી રહ્યા છે. હવે જ્યારે કેટલાક લોકો AI વિશે વાત કરે છે, ત્યારે કેટલાક લોકો આ શબ્દનો ઉપયોગ કરે છે કારણ કે તે ફેશનમાં છે, પરંતુ મારા માટે કોઈ એક AI નથી, ડબલ AI છે, તે ભારતની બેવડી તાકાત છે, એક AI આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ છે અને બીજું AI મહત્વાકાંક્ષી ભારત. અમે શાળાઓમાં 10,000 ટિંકરિંગ લેબ શરૂ કરી અને આજે તે ટિંકરિંગ લેબમાંથી બહાર આવતા બાળકો રોબોટિક્સ બનાવીને લોકોને આશ્ચર્યચકિત કરી રહ્યા છે અને આ બજેટમાં 50,000 નવી ટિંકરિંગ લેબ માટે જોગવાઈ કરવામાં આવી છે. ભારત એક એવો દેશ છે જેના ભારતના AI મિશન વિશે આખી દુનિયા ખૂબ જ આશાવાદી છે અને વિશ્વના AI પ્લેટફોર્મમાં ભારતની હાજરીએ મહત્વપૂર્ણ સ્થાન મેળવ્યું છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ શ્રી,
આ વર્ષના બજેટમાં, આપણે ડીપ ટેક ક્ષેત્રમાં રોકાણ કરવા વિશે વાત કરી છે અને મારું માનવું છે કે ડીપ ટેકમાં ઝડપી ગતિએ આગળ વધવા માટે અને 21મી સદી સંપૂર્ણપણે ટેકનોલોજી આધારિત સદી છે, આપણા માટે એ જરૂરી છે કે ભારત રોકાણ કરે ડીપ ટેકમાં. ટેકનોલોજીના ક્ષેત્રમાં ખૂબ જ ઝડપથી આગળ વધ્યું.
આદરણીય અધ્યક્ષ શ્રી,
અમે યુવાનોના ભવિષ્યને ધ્યાનમાં રાખીને સતત કામ કરી રહ્યા છીએ, પરંતુ કેટલાક પક્ષો એવા છે જે સતત યુવાનોને છેતરીને છેતરપિંડી કરી રહ્યા છે. આ પક્ષો ચૂંટણી દરમિયાન આ ભથ્થું આપશે કે પછી તે ભથ્થું આપશે; તેઓ વચનો આપે છે પણ તેને પૂર્ણ કરતા નથી.
આદરણીય અધ્યક્ષ શ્રી,
આ પક્ષો યુવાનોના ભવિષ્ય માટે આપત્તિ બની ગયા છે. આદરણીય અધ્યક્ષ શ્રી,
દેશે હમણાં જ હરિયાણામાં જોયું છે કે આપણે કેવી રીતે કામ કરીએ છીએ. કોઈ પણ ખર્ચ વગર અને કોઈ પણ કાપલી વગર નોકરી આપવાનું વચન આપવામાં આવ્યું હતું. સરકાર બનતાની સાથે જ યુવાનોને નોકરીઓ મળી. આ આપણે જે કહીએ છીએ તેનું પરિણામ છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ શ્રી,
હરિયાણામાં ત્રીજી વખત ભવ્ય વિજય અને હરિયાણાના ઇતિહાસમાં ત્રીજી વખત વિજય, આ પોતાનામાં એક ઐતિહાસિક ઘટના છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ શ્રી,
મહારાષ્ટ્રમાં પણ ઐતિહાસિક પરિણામ, લોકોના આશીર્વાદ, મહારાષ્ટ્રના ઇતિહાસમાં પહેલીવાર શાસક પક્ષ પાસે આટલી બધી બેઠકો છે, લોકોના આશીર્વાદથી અમે આ કરી શક્યા છીએ.
આદરણીય અધ્યક્ષ શ્રી,
તેમના સંબોધનમાં, માનનીય રાષ્ટ્રપતિએ આપણા બંધારણના 75 વર્ષ પૂર્ણ થવા અંગે પણ વિગતવાર ચર્ચા કરી છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ શ્રી,
બંધારણના કલમોની સાથે, બંધારણની ભાવના પણ છે અને બંધારણને મજબૂત બનાવવા માટે, બંધારણની ભાવનાને જીવવી પડશે અને આજે હું આને ઉદાહરણો દ્વારા સમજાવવા માંગુ છું. આપણે બંધારણનું પાલન કરનારા લોકો છીએ.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
એ વાત સાચી છે કે અહીં એક પરંપરા છે કે જ્યારે રાષ્ટ્રપતિ સંબોધન કરે છે, ત્યારે તેઓ તે સરકારના કાર્યકાળની વિગતો આપે છે. તેવી જ રીતે, રાજ્યમાં, રાજ્યપાલ ગૃહને સંબોધનમાં, તે રાજ્યની પ્રવૃત્તિઓની વિગતો આપે છે. બંધારણ અને લોકશાહીની ભાવના શું છે? જ્યારે ગુજરાત 50 વર્ષ પૂર્ણ કરી રહ્યું હતું, તેનું સુવર્ણ જયંતિ વર્ષ ઉજવી રહ્યું હતું અને તે સમયે મને મુખ્યમંત્રી તરીકે સેવા આપવાનું સૌભાગ્ય મળ્યું હતું, ત્યારે અમે એક મહત્વપૂર્ણ નિર્ણય લીધો. આ સુવર્ણ જયંતિ વર્ષમાં, છેલ્લા 50 વર્ષમાં રાજ્યપાલોએ ગૃહમાં જે પણ ભાષણો આપ્યા છે, તેઓ ફક્ત તે સમયની સરકારોની પ્રશંસા કરે છે. અમે કહ્યું હતું કે તે 50 વર્ષોમાં રાજ્યપાલોએ આપેલા બધા ભાષણો પુસ્તકના રૂપમાં તૈયાર કરવા જોઈએ, એક ગ્રંથ લખવો જોઈએ અને આજે તે ગ્રંથ તમામ પુસ્તકાલયોમાં ઉપલબ્ધ છે. હું ભાજપનો હતો, ગુજરાતમાં મોટાભાગે કોંગ્રેસની સરકારો હતી. તે સરકારોના રાજ્યપાલો દ્વારા ભાષણો આપવામાં આવતા હતા, પરંતુ તેમને પ્રખ્યાત કરવાનું કામ આ મુખ્યમંત્રી કરી રહ્યા હતા, જે ભાજપમાંથી આવ્યા હતા, શા માટે? આપણે બંધારણનું પાલન કેવી રીતે કરવું તે જાણીએ છીએ. અમે બંધારણને સમર્પિત છીએ. આપણે બંધારણની ભાવના સમજીએ છીએ.
આદરણીય અધ્યક્ષ શ્રી,
તમે જાણો છો, જ્યારે અમે 2014 માં આવ્યા હતા, ત્યારે કોઈ માનનીય વિપક્ષ નહોતો. કોઈ માન્ય વિપક્ષી પક્ષ નહોતો. કોઈ આટલા બધા માર્ક્સ લઈને પણ આવ્યું ન હતું. ભારતમાં ઘણા એવા કાયદા હતા કે જે મુજબ કામ કરવાની આપણને સંપૂર્ણ સ્વતંત્રતા હતી, ઘણી સમિતિઓ હતી જેમાં એવું લખેલું હતું કે વિરોધ પક્ષના નેતાનો તેમાં સમાવેશ કરવામાં આવશે. પણ કોઈ વિરોધ નહોતો, કોઈ માન્ય વિરોધ નહોતો. આ આપણા જીવનનો સ્વભાવ હતો, આ આપણા બંધારણની ભાવના હતી, આ લોકશાહીના શિષ્ટાચારનું પાલન કરવાનો અમારો હેતુ હતો, અમે નક્કી કર્યું કે ભલે માનનીય વિપક્ષ નહીં હોય, માન્યતા પ્રાપ્ત વિપક્ષ નહીં હોય, પરંતુ નેતા સૌથી મોટો પક્ષ બધા પક્ષોનો નેતા હશે. હા, અમે તેમને બેઠકોમાં આમંત્રિત કરીશું. આ ત્યારે જ થાય છે જ્યારે લોકશાહીની ભાવના હોય. ચૂંટણી પંચની સમિતિઓ
આદરણીય અધ્યક્ષ શ્રી,
પહેલા પ્રધાનમંત્રી ચૂંટણી ફાઇલ કરતા હતા અને તેને જાહેર કરતા હતા, અમે જ તેમાં વિપક્ષના નેતાનો સમાવેશ કર્યો છે અને અમે તેના માટે કાયદો પણ બનાવ્યો છે અને આજે જ્યારે ચૂંટણી પંચની ઔપચારિક રચના થશે, ત્યારે વિપક્ષના નેતાઓ તેની નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયાનો પણ એક ભાગ બનો, આ કાર્ય અમે કરીએ છીએ. અને મેં આ પહેલેથી જ કર્યું છે, અમે તે કરીએ છીએ કારણ કે અમે બંધારણનું પાલન કરીએ છીએ.
આદરણીય અધ્યક્ષ શ્રી,
દિલ્હીમાં તમને ઘણી જગ્યાઓ મળશે જ્યાં કેટલાક પરિવારોએ પોતાના સંગ્રહાલયો બનાવ્યા છે. આ કામ લોકોના પૈસાનો ઉપયોગ કરીને થઈ રહ્યું છે. લોકશાહીની ભાવના શું છે? બંધારણનું પાલન શું કહેવાય? અમે પીએમ મ્યુઝિયમ બનાવ્યું અને દેશના પહેલા પ્રધાનમંત્રીથી લઈને તમામ પ્રધાનમંત્રીઓના જીવન અને કાર્યને દર્શાવ્યું. મારા પુરોગામીઓના ફોટા ત્યાં પ્રદર્શિત કરવામાં આવ્યા છે. પીએમ મ્યુઝિયમ બનાવવામાં આવ્યું છે અને હું ઈચ્છું છું કે આ પીએમ મ્યુઝિયમમાં રહેલા મહાન પુરુષોના પરિવારના સભ્યો થોડો સમય કાઢીને તે મ્યુઝિયમની મુલાકાત લે અને જો તેમને લાગે કે કંઈક ઉમેરવાની જરૂર છે. તેના પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ, તો સરકારનું ધ્યાન દોરવું જોઈએ જેથી તે સંગ્રહાલયને સફળ બનાવી શકાય. સમૃદ્ધ બનો અને દેશના નવા બાળકોને પ્રેરણા આપો, આ જ બંધારણની ભાવના છે! દરેક વ્યક્તિ પોતાના માટે બધું કરે છે. પોતાના માટે જીવતા લોકોનો સમૂહ બહુ નાનો નથી. બંધારણ માટે જીવતા લોકો અહીં બેઠા છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ શ્રી,
જ્યારે શક્તિ સેવા બને છે, ત્યારે રાષ્ટ્ર નિર્માણ થાય છે. જ્યારે સત્તા વારસામાં મળે છે, ત્યારે લોકશાહીનો અંત આવે છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ શ્રી,
આપણે બંધારણની ભાવના સાથે આગળ વધીએ છીએ. અમે ઝેરનું રાજકારણ નથી કરતા. અમે દેશની એકતાને ખૂબ મહત્વ આપીએ છીએ અને તેથી જ અમે સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલની વિશ્વની સૌથી ઊંચી પ્રતિમા બનાવી રહ્યા છીએ અને અમે તે મહાન વ્યક્તિને યાદ કરીએ છીએ જેમણે સ્ટેચ્યુ ઓફ યુનિટી દ્વારા દેશને એક કરવાનું કામ કર્યું હતું અને તેઓ ભાજપના નહોતા, તેમણે જનસંઘના હતા, ત્યાં નહોતા. આપણે બંધારણ પ્રમાણે જીવીએ છીએ, તો ચાલો આ વિચાર સાથે આગળ વધીએ.
આદરણીય અધ્યક્ષ શ્રી,
આ દેશનું દુર્ભાગ્ય છે કે આ દિવસોમાં કેટલાક લોકો ખુલ્લેઆમ શહેરી નક્સલીઓની ભાષા બોલી રહ્યા છે અને શહેરી નક્સલીઓ જે વાતો કહે છે, જેમ કે ભારતીય રાજ્ય પર કબજો જમાવવો, આ લોકો જે શહેરી નક્સલીઓની ભાષા બોલે છે, તેમની સામે યુદ્ધ જાહેર કરી રહ્યા છે. ભારતીય રાજ્ય. ન તો આપણે બંધારણને સમજી શકીએ છીએ, ન તો દેશની એકતાને સમજી શકીએ છીએ.
આદરણીય અધ્યક્ષ શ્રી,
સાત દાયકાથી, જમ્મુ-કાશ્મીર અને લદ્દાખ બંધારણના અધિકારોથી વંચિત હતા. આ બંધારણ અને જમ્મુ-કાશ્મીર અને લદ્દાખના લોકો સાથે અન્યાય હતો. અમે કલમ 370 ની દિવાલ તોડી નાખી, હવે જમ્મુ-કાશ્મીર અને લદ્દાખના નાગરિકોને તેમના અધિકારો મળી રહ્યા છે અને અમે બંધારણનું મહત્વ જાણીએ છીએ, અમે બંધારણની ભાવનાથી જીવીએ છીએ, તેથી જ અમે આવા પગલાં લીધા છે મજબૂત નિર્ણયો. અમે તે કરીએ છીએ.
આદરણીય અધ્યક્ષ શ્રી,
આપણું બંધારણ આપણને ભેદભાવનો અધિકાર આપતું નથી. જે લોકો પોતાના ખિસ્સામાં બંધારણ લઈને જીવે છે તેઓ જાણતા નથી કે તમે મુસ્લિમ મહિલાઓને કેવી મુશ્કેલીઓમાં જીવવા માટે મજબૂર કરી. ટ્રિપલ તલાક નાબૂદ કરીને, અમે મુસ્લિમ દીકરીઓને બંધારણની ભાવના અનુસાર અધિકારો આપ્યા છે અને તેમને સમાનતાનો અધિકાર આપ્યો છે. જ્યારે પણ દેશમાં NDA સરકાર બની છે, ત્યારે અમે લાંબા વિઝન સાથે કામ કર્યું છે. ખબર નથી કે દેશનું વિભાજન કરવા કેવા પ્રકારની ભાષાનો ઉપયોગ થઈ રહ્યો છે, ખબર નથી કે હતાશા અને નિરાશા તેમને ક્યાં સુધી લઈ જશે, પરંતુ આપણી વિચારસરણી શું છે, NDA ભાગીદારો કઈ દિશામાં વિચારે છે, આપણા માટે, જે પાછળ છે, જે કોણ છેલ્લું અને મહાત્મા? આપણે ગાંધીજીએ જે કહ્યું હતું તેના પર વધુ ધ્યાન આપીએ છીએ અને તેનું પરિણામ એ આવે છે કે જો આપણે મંત્રાલયો બનાવીએ તો પણ આપણે કયું મંત્રાલય બનાવીએ છીએ? આપણે ઉત્તર-પૂર્વ માટે એક અલગ મંત્રાલય બનાવીએ છીએ. આપણા દેશમાં આટલા વર્ષો થઈ ગયા છે, જ્યાં સુધી અટલજી આવ્યા ત્યાં સુધી કોઈને આ સમજાયું નહીં, તેઓ ભાષણો આપતા રહે છે, NDA એ આદિવાસીઓ માટે અલગ મંત્રાલય બનાવ્યું.
આદરણીય અધ્યક્ષ શ્રી,
આપણા દક્ષિણ તરફના રાજ્યો દરિયા કિનારા સાથે જોડાયેલા છે. આપણા પૂર્વમાં ઘણા રાજ્યો દરિયા કિનારા સાથે જોડાયેલા છે. માછીમારીનો વ્યવસાય કરે છે અને ત્યાંના સમાજમાં માછીમારોની સંખ્યા ખૂબ મોટી છે. તેમનું પણ ધ્યાન રાખવું જોઈએ અને નાના ભૂગર્ભ જળ વિસ્તારોમાં, માછીમારોના રૂપમાં સમાજના છેલ્લા વર્ગના લોકો છે, તે અમારી સરકારે છે જેણે મત્સ્યઉદ્યોગ માટે એક અલગ મંત્રાલય બનાવ્યું છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ શ્રી,
સમાજના દલિત અને વંચિત લોકોમાં એક ક્ષમતા રહેલી છે, જો કૌશલ્ય વિકાસ પર ભાર મૂકવામાં આવે તો તેમના માટે નવી તકો ઊભી થઈ શકે છે. તેમની આશાઓ અને આકાંક્ષાઓ એક નવું જીવન બનાવી શકે છે અને તેથી અમે એક અલગ કૌશલ્ય મંત્રાલય બનાવ્યું છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ શ્રી,
દેશમાં લોકશાહીનું પ્રથમ કર્તવ્ય એ છે કે આપણે ખાતરી કરીએ કે વીજળી દરેક સામાન્ય નાગરિક સુધી પહોંચે અને આ વાતને ધ્યાનમાં રાખીને, ભારતના સહકારી ક્ષેત્રને વધુ સમૃદ્ધ અને સ્વસ્થ બનાવવા માટે, આપણે દેશના કરોડો લોકોને જોડવા પડશે. તેમાં એક તક. સહકારી ચળવળનો વિસ્તાર ઘણા ક્ષેત્રોમાં થઈ શકે છે અને તેને ધ્યાનમાં રાખીને, અમે એક અલગ સહકારી મંત્રાલય બનાવ્યું છે. વિઝન શું છે તે અહીં સ્પષ્ટ થાય છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ શ્રી,
જાતિ વિશે વાત કરવી એ કેટલાક લોકો માટે એક ફેશન બની ગઈ છે. છેલ્લા 30 વર્ષથી ગૃહમાં આવતા ઓબીસી સમુદાયના સાંસદો, છેલ્લા 30-35 વર્ષથી પક્ષીય મતભેદોથી ઉપર ઉઠીને એક થઈને ઓબીસી કમિશનને બંધારણીય દરજ્જો આપવાની માંગ કરી રહ્યા છે. આજે જેમને જાતિવાદમાં ક્રીમ દેખાય છે, તેમને તે સમયે ઓબીસી સમાજ યાદ નહોતો, આપણે જ ઓબીસી સમાજને બંધારણીય દરજ્જો આપ્યો હતો. પછાત વર્ગ આયોગ આજે બંધારણીય વ્યવસ્થામાં સમાવિષ્ટ છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ શ્રી,
અમે SC, ST અને OBC ને દરેક ક્ષેત્રમાં મહત્તમ તકો મળે તે દિશામાં ખૂબ જ મજબૂતાઈથી કામ કર્યું છે. આજે, આ ગૃહ દ્વારા, હું દેશના નાગરિકો સમક્ષ એક મહત્વપૂર્ણ પ્રશ્ન રજૂ કરવા માંગુ છું અને શ્રીમાન સ્પીકર, નાગરિકો મારા પ્રશ્ન પર ચોક્કસ વિચાર કરશે અને તેની ચર્ચા પણ કરશે. કોઈ મને કહો, શું ક્યારેય એક જ પરિવારના ત્રણ SC સાંસદો એક જ સમયે સંસદમાં આવ્યા છે? શું ક્યારેય એક જ પરિવારના ત્રણ સાંસદો SC શ્રેણીમાંથી આવ્યા છે? હું બીજો પ્રશ્ન પૂછું છું. શું કોઈ મને કહી શકે છે કે શું એક જ સમયગાળામાં અને એક જ સમયે સંસદમાં એક જ પરિવારના ત્રણ સાંસદો ST શ્રેણીના હતા?
આદરણીય અધ્યક્ષ શ્રી,
કેટલાક લોકોના શબ્દો અને વર્તનમાં કેટલો ફરક હોય છે, તે અંગેના મારા એક પ્રશ્નનો જવાબ મને મળ્યો. આકાશ અને પૃથ્વી જેવો ફરક છે, રાત અને દિવસ જેવો ફરક છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ શ્રી,
આપણે SC ST સમાજને કેવી રીતે સશક્ત બનાવી રહ્યા છીએ. માનનીય અધ્યક્ષ શ્રી, હું તમને એક ઉદાહરણ આપીશ કે સમાજમાં તણાવ પેદા કર્યા વિના એકતાની ભાવના જાળવી રાખીને સમાજના વંચિત વર્ગોનું કલ્યાણ કેવી રીતે કરી શકાય છે. 2014 પહેલા આપણા દેશમાં મેડિકલ કોલેજોની સંખ્યા 387 હતી. આજે 780 મેડિકલ કોલેજો છે. હવે મેડિકલ કોલેજોની સંખ્યા વધી હોવાથી બેઠકો પણ વધી છે. આદરણીય અધ્યક્ષશ્રી, આ એક ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ મુદ્દો છે, અને તેથી કોલેજોની સંખ્યા અને બેઠકોમાં પણ વધારો થયો છે. 2014 પહેલા, આપણા દેશમાં SC વિદ્યાર્થીઓ માટે MBBS બેઠકોની સંખ્યા 7700 હતી. અમારા આગમન પહેલાં, દલિત સમુદાયના અમારા 7700 યુવાનોમાં ડોક્ટર બનવાની ક્ષમતા હતી. અમે 10 વર્ષ કામ કર્યું, આજે સંખ્યા વધીને 17000 MBBS ડોક્ટરો થઈ ગઈ છે જે SC સમુદાયના છે. ક્યાં 7700 છે અને ક્યાં 17000 છે, જો દલિત સમાજનું કોઈ કલ્યાણ થઈ રહ્યું છે અને જો સમાજમાં તણાવ લાવ્યા વિના એકબીજાનો આદર વધી રહ્યો છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ શ્રી,
2014 પહેલા, ST વિદ્યાર્થીઓ માટે MBBS બેઠકો 3800 હતી. આજે આ સંખ્યા વધીને લગભગ 9000 થઈ ગઈ છે. 2014 પહેલા, ઓબીસી વિદ્યાર્થીઓ માટે 14000થી ઓછી એમબીબીએસ બેઠકો હતી, જે 14000થી ઓછી હતી. આજે તેમની સંખ્યા વધીને લગભગ 32000 થઈ ગઈ છે. 32000 MBBS ડોક્ટરો OBC સમુદાયમાંથી બનાવવામાં આવશે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
છેલ્લા 10 વર્ષોમાં, દર અઠવાડિયે એક નવી યુનિવર્સિટી બનાવવામાં આવી છે, દરરોજ એક નવી ITI બનાવવામાં આવી છે, દર 2 દિવસે એક નવી કોલેજ ખુલી છે, જરા કલ્પના કરો કે આપણા SC, ST, OBC વર્ગના યુવાનો અને મહિલાઓ માટે કેટલો વિકાસ થયો છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ શ્રી,
અમે દરેક યોજના પાછળ છીએ - 100% સંતૃપ્તિ, તેનો 100% અમલીકરણ, જેથી કોઈ લાભાર્થી વંચિત ન રહે, અમે તે દિશામાં કામ કરી રહ્યા છીએ. સૌ પ્રથમ આપણે ઇચ્છીએ છીએ કે જે કોઈ તેનો હકદાર છે તેને તે મળવું જોઈએ, જો તે યોજના જે વ્યક્તિનો હકદાર છે તેના સુધી પહોંચવી જોઈએ, 1 રૂપિયો 15 પૈસાનો ખેલ ચાલુ રહી શકે નહીં. પરંતુ કેટલાક લોકોએ એવું કર્યું કે તેમણે મોડેલ એવું બનાવ્યું કે તેઓ ફક્ત થોડા લોકોને જ આપે, બીજાઓને ત્રાસ આપે અને તુષ્ટિકરણનું રાજકારણ કરે. આપણા દેશને વિકસિત દેશ બનાવવા માટે આપણે તુષ્ટિકરણથી મુક્તિ મેળવવી પડશે. આપણે તુષ્ટિકરણનો માર્ગ પસંદ કર્યો છે, તુષ્ટિકરણનો નહીં પણ સંતોષનો અને આપણે તે માર્ગ પર આગળ વધ્યા છીએ. દરેક સમાજ, દરેક વર્ગના લોકોને કોઈપણ ભેદભાવ વિના તેમનો અધિકાર મળવો જોઈએ. આ સંતોષ છે અને મારા મતે જ્યારે હું 100% સંતૃપ્તિની વાત કરું છું, ત્યારે તેનો અર્થ એ થાય છે કે તે ખરેખર સામાજિક ન્યાય છે. આ ખરેખર ધર્મનિરપેક્ષતા છે અને આ ખરેખર બંધારણનો આદર છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ શ્રી,
બંધારણ લાગણી એ છે કે - દરેકનું સ્વાસ્થ્ય સારું રહે અને આજે કેન્સર દિવસ પણ છે, આજે દેશ અને દુનિયાભરમાં સ્વાસ્થ્ય વિષય પર ઘણી ચર્ચાઓ થઈ રહી છે. પરંતુ કેટલાક લોકો એવા છે જે ગરીબો અને વૃદ્ધોને આરોગ્ય સેવાઓ પૂરી પાડવામાં અવરોધો ઉભા કરી રહ્યા છે, અને તે પણ તેમના રાજકીય હિતો દ્વારા. આજે, દેશમાં 30,000 હોસ્પિટલો આયુષ્માન સાથે સંકળાયેલી છે અને અન્ય સારી વિશિષ્ટ ખાનગી હોસ્પિટલો પણ તેની સાથે સંકળાયેલી છે. જ્યાં આયુષ્માન કાર્ડ ધરાવતા લોકોને મફત સારવાર મળે છે. પરંતુ, તેમની સંકુચિત માનસિકતા અને દુષ્ટ નીતિઓને કારણે, કેટલાક રાજકીય પક્ષોએ ગરીબો માટે આ હોસ્પિટલોના દરવાજા બંધ રાખ્યા છે અને કેન્સરના દર્દીઓને તેનું પરિણામ ભોગવવું પડ્યું છે. તાજેતરમાં, જાહેર આરોગ્ય જર્નલ લેન્સેટમાં એક અભ્યાસ પ્રકાશિત થયો છે જેમાં કહેવામાં આવ્યું છે કે આયુષ્માન યોજના હેઠળ કેન્સરની સારવાર સમયસર શરૂ થઈ રહી છે. સરકાર કેન્સરની તપાસ માટે ખૂબ જ ગંભીર છે. કારણ કે જેટલી વહેલી તકે ટેસ્ટ થાય છે, તેટલી વહેલી સારવાર શરૂ થાય છે, આપણે કેન્સરના દર્દીને બચાવી શકીએ છીએ અને લેન્સેટ, આયુષ્માન યોજનાને શ્રેય આપતા, કહે છે કે ભારતમાં આ દિશામાં ઘણું કામ થયું છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ શ્રી,
આ બજેટમાં પણ, અમે કેન્સરની દવાઓ સસ્તી બનાવવાની દિશામાં ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ પગલું ભર્યું છે. એટલું જ નહીં, આવનારા દિવસોમાં એક મહત્વપૂર્ણ નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે અને આજે કેન્સર દિવસ હોવાથી, હું ચોક્કસપણે કહેવા માંગુ છું કે બધા માનનીય સાંસદો તેમના વિસ્તારના આવા દર્દીઓ માટે આનો લાભ લઈ શકે છે, અને તે તમે દર્દીને જાણો છો. હોસ્પિટલમાં આટલી બધી સુવિધાઓના અભાવે બહારથી આવતા દર્દીઓને ઘણી સમસ્યાઓનો સામનો કરવો પડે છે. આ બજેટમાં 200 ડે કેર સેન્ટર બનાવવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે. આ ડે કેર સેન્ટર દર્દી તેમજ તેના પરિવારને મોટી રાહત આપશે.
આદરણીય રાષ્ટ્રપતિ શ્રી,
રાષ્ટ્રપતિના ભાષણની ચર્ચા કરતી વખતે, વિદેશ નીતિ પર પણ ચર્ચા થઈ અને કેટલાક લોકોને લાગે છે કે જ્યાં સુધી તેઓ વિદેશ નીતિ વિશે વાત ન કરે ત્યાં સુધી તેઓ પરિપક્વ દેખાતા નથી, તેથી તેઓ માને છે કે વિદેશ નીતિ વિશે વાત કરવી જોઈએ, ભલે તે દેશને નુકસાન પહોંચાડે. ચાલો જઈએ. . હું આવા લોકોને કહેવા માંગુ છું કે, જો તેઓ ખરેખર વિદેશ નીતિ વિષયમાં રસ ધરાવતા હોય અને વિદેશ નીતિને સમજવા માંગતા હોય અને ભવિષ્યમાં કંઈક કરવા માંગતા હોય, તો હું આ શશિજી માટે નથી કહી રહ્યો, તો હું આવા લોકોને કહેવા માંગુ છું. કે તેમણે વિદેશ નીતિ અપનાવવી જોઈએ. હું કહીશ કે તમારે એક પુસ્તક ચોક્કસ વાંચવું જોઈએ, કદાચ તે શું કહેવું અને ક્યાં કહેવું તે વિશે ઘણું સમજી શકશે, તે પુસ્તકનું નામ છે JFK's Forgotten Crisis, તે JF Kennedy વિશે છે. JFK's Forgotten Crisis નામનું એક પુસ્તક છે. આ પુસ્તક એક પ્રખ્યાત વિદેશ નીતિ વિદ્વાન દ્વારા લખાયેલું છે અને તેમાં મહત્વપૂર્ણ ઘટનાઓનો ઉલ્લેખ છે. આ પુસ્તકમાં, ભારતના પ્રથમ પ્રધાનમંત્રી અને તેમણે વિદેશ નીતિનું નેતૃત્વ કેવી રીતે કર્યું તે વિશે. આ પુસ્તકમાં પંડિત નેહરુ અને તત્કાલીન યુએસ રાષ્ટ્રપતિ જોન એફ. કેન વચ્ચે થયેલી ચર્ચાઓ અને નિર્ણયોનું પણ વિગતવાર વર્ણન કરવામાં આવ્યું છે. જ્યારે દેશ અનેક પડકારોનો સામનો કરી રહ્યો હતો. તે સમયે વિદેશ નીતિના નામે શું રમત ચાલી રહી હતી, તે હવે તે પુસ્તક દ્વારા પ્રકાશમાં આવી રહી છે અને તેથી હવે હું કહીશ કે કૃપા કરીને આ પુસ્તક વાંચો.
આદરણીય અધ્યક્ષ શ્રી,
રાષ્ટ્રપતિના ભાષણ પછી, જો કોઈ મહિલા રાષ્ટ્રપતિ, ગરીબ પરિવારની પુત્રી, તેમનું સન્માન ન કરી શકે, તો તમારી ઇચ્છા છે, પરંતુ તેમનું અપમાન વિવિધ પ્રકારની વાતો કરીને કરવામાં આવી રહ્યું છે. હું રાજકારણ, હતાશા, નિરાશા સમજી શકું છું, પણ કારણ શું છે, રાષ્ટ્રપતિ વિરુદ્ધ શું કારણ છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ શ્રી,
આજે ભારત આ પ્રકારની વિકૃત માનસિકતા અને વિચારસરણીને પાછળ છોડીને અને મહિલા નેતૃત્વ હેઠળના વિકાસના મંત્રને લઈને આગળ વધી રહ્યું છે. જો અડધી વસ્તીને સંપૂર્ણ તક મળે, તો ભારત બમણી ગતિએ પ્રગતિ કરી શકે છે અને આ મારો વિશ્વાસ છે. 25 વર્ષ સુધી આ ક્ષેત્રમાં કામ કર્યા પછી, મારો વિશ્વાસ વધુ મજબૂત બન્યો છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ શ્રી,
છેલ્લા 10 વર્ષમાં, 10 કરોડ નવી મહિલાઓ સ્વ-સહાય જૂથો (SHG) માં જોડાઈ છે અને આ મહિલાઓ વંચિત પરિવારો અને ગ્રામીણ પૃષ્ઠભૂમિમાંથી છે. સમાજના સૌથી નીચલા સ્તરે બેઠેલી આ મહિલાઓનું સશક્તીકરણ વધ્યું, તેમનો સામાજિક દરજ્જો પણ વધ્યો અને સરકારે તેમની સહાય વધારીને 20 લાખ રૂપિયા કરી છે, જેથી તેઓ આ કાર્યને આગળ વધારી શકે. અમે તેમની કાર્યક્ષમતા અને વ્યાપ વધારવા માટે આ દિશામાં પ્રયાસો કરી રહ્યા છીએ અને આજે ગ્રામીણ અર્થતંત્ર પર તેની ખૂબ જ સકારાત્મક અસર પડી રહી છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ શ્રી,
રાષ્ટ્રપતિએ પોતાના સંબોધનમાં લખપતિ દીદી અભિયાનની ચર્ચા કરી છે. ત્રીજી વખત અમારી નવી સરકાર બન્યા પછી અત્યાર સુધીમાં નોંધાયેલી માહિતી અનુસાર, 50 લાખથી વધુ લખપતિ દીદીઓની માહિતી અમારા સુધી પહોંચી છે અને જ્યારથી મેં આ યોજનાને આગળ ધપાવી છે, ત્યારથી અત્યાર સુધીમાં લગભગ 1.25 કરોડ મહિલાઓ લખપતિ દીદી બની છે અને અમારું લક્ષ્ય ત્રણ કરોડ મહિલાઓને લખપતિ દીદી બનાવવાનું છે અને આ માટે આર્થિક કાર્યક્રમો પર ભાર મૂકવામાં આવશે.
આદરણીય અધ્યક્ષ શ્રી,
આજે દેશના ઘણા ગામડાઓમાં ડ્રોન દીદીની ચર્ચા થઈ રહી છે, ગામમાં એક માનસિક પરિવર્તન આવ્યું છે, એક મહિલાને હાથમાં ડ્રોન ઉડાડતી જોઈને, ગામડાના લોકોનો મહિલા પ્રત્યેનો દૃષ્ટિકોણ બદલાઈ રહ્યો છે અને આજે નમો ડ્રોન દીદી જોવા મળે છે. ખેતરોમાં કામ કરીને તે લાખો રૂપિયા કમાવવા લાગી. મુદ્રા યોજના મહિલા સશક્તીકરણમાં પણ મોટી ભૂમિકા ભજવી રહી છે. મુદ્રા યોજનાની મદદથી કરોડો મહિલાઓ પહેલી વાર ઉદ્યોગમાં પ્રવેશી છે અને ઉદ્યોગપતિ તરીકે ઉભરી આવી છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ શ્રી,
4 કરોડ પરિવારોને આપવામાં આવેલા ઘરોમાંથી, લગભગ 75 ટકા ઘરો મહિલાઓના માલિકીના છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ શ્રી,
આ પરિવર્તન 21મી સદીના મજબૂત ભારતનો પાયો નાખી રહ્યું છે. માનનીય અધ્યક્ષ શ્રી, વિકસિત ભારતનું લક્ષ્ય ગ્રામીણ અર્થતંત્ર છે. તેને મજબૂત બનાવ્યા વિના, આપણે વિકસિત ભારતનું નિર્માણ કરી શકતા નથી અને તેથી ધ્યેય ગ્રામીણ અર્થતંત્રને મજબૂત બનાવવાનો છે. અમે દરેક ક્ષેત્રને સ્પર્શવાનો પ્રયાસ કર્યો છે અને અમે જાણીએ છીએ કે ગ્રામીણ અર્થતંત્રમાં ખેતીનું ખૂબ મહત્વ છે. વિકસિત ભારતના 4 સ્તંભોમાં આપણા ખેડૂતો એક મજબૂત સ્તંભ છે. છેલ્લા દાયકામાં, કૃષિ બજેટમાં 10 ગણો વધારો કરવામાં આવ્યો છે. ચાલો હું તમને 2014 પછી શું થયું તે વિશે જણાવીશ અને આ એક મોટો ઉછાળો છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ શ્રી,
આજે અહીં ખેડૂતોની વાત કરનારાઓ, 2014 પહેલા, યુરિયા માંગવા બદલ લોકો પર લાઠીચાર્જ થતો હતો. અમારે આખી રાત લાઈનોમાં ઊભા રહેવું પડતું હતું અને તે સમય હતો જ્યારે ખેડૂતોના નામે ખાતર છૂટા કરવામાં આવતા હતા, પરંતુ ખેતરો સુધી પહોંચતા નહોતા, તે કાળા બાજરીમાં બીજે ક્યાંક વેચાઈ જતા હતા અને 1 રૂપિયાની ચાલાકીનો ખેલ ચાલતો હતો. અને 15 પૈસા ચાલુ હતા. . આજે ખેડૂતોને પૂરતા પ્રમાણમાં ખાતર મળી રહ્યું છે. કોવિડ કટોકટી આવી, સમગ્ર પુરવઠા શૃંખલા ખોરવાઈ ગઈ, વિશ્વભરમાં કિંમતો અનિયંત્રિત રીતે વધી ગઈ અને પરિણામ એ આવ્યું કે આપણે યુરિયા પર નિર્ભર હોવાથી, આપણે તેને બહારથી આયાત કરવું પડે છે, આજે ભારત સરકાર યુરિયાની થેલી વેચી રહી છે. 3000 રૂપિયા. એવું બને છે કે સરકારે બોજ ઉઠાવ્યો અને ખેડૂતને 300 રૂપિયાથી ઓછા ભાવે, 300 રૂપિયાથી ઓછા ભાવે આપ્યો. ખેડૂતોને મહત્તમ લાભ મળે તે માટે અમે સતત કામ કરી રહ્યા છીએ.
આદરણીય અધ્યક્ષ શ્રી,
છેલ્લા 10 વર્ષમાં ખેડૂતોને સસ્તા ખાતર પૂરા પાડવા માટે 12 લાખ કરોડ રૂપિયા ખર્ચવામાં આવ્યા છે. પીએમ કિસાન સન્માન નિધિ, જેના દ્વારા લગભગ 3.5 લાખ કરોડ રૂપિયા સીધા ખેડૂતોના ખાતામાં પહોંચ્યા છે. અમે છેલ્લા દાયકામાં રેકોર્ડ રકમનો MSP પણ વધાર્યો છે અને પહેલા કરતા ત્રણ ગણો વધુ ખરીદી કરી છે. ખેડૂતોને લોન મળવી જોઈએ, સરળ લોન, સસ્તી લોન, તે પણ ત્રણ ગણી વધારી દેવામાં આવી છે. અગાઉ, કુદરતી આફતના કિસ્સામાં, ખેડૂતને પોતાના હાથમાં છોડી દેવામાં આવતો હતો. અમારા કાર્યકાળ દરમિયાન, ખેડૂતોને પીએમ પાક વીમા હેઠળ 2 લાખ કરોડ રૂપિયા મળ્યા છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
છેલ્લા દાયકામાં સિંચાઈ માટે અભૂતપૂર્વ પગલાં લેવામાં આવ્યા છે અને બંધારણ વિશે વાત કરનારાઓને બહુ જ્ઞાન નથી, આ પણ દુર્ભાગ્યપૂર્ણ છે, બહુ ઓછા લોકો જાણતા હશે કે આપણા દેશમાં ડૉ. બાબાસાહેબ આંબેડકરે પાણી યોજનાઓ માટે ઘણું બધું કર્યું હતું. . તેમનું વિઝન સ્પષ્ટ, એટલું વ્યાપક અને એટલું સમાવિષ્ટ હતું કે તે આજે પણ આપણને પ્રેરણા આપે છે અને અમે દાયકાઓથી પડતર 100થી વધુ મોટા સિંચાઈ પ્રોજેક્ટ્સ પૂર્ણ કરવા માટે એક ઝુંબેશ શરૂ કરી જેથી પાણી ખેડૂતોના ખેતરો સુધી પહોંચી શકે. બાબા સાહેબનું વિઝન નદીઓને જોડવાનું હતું; બાબા સાહેબ આંબેડકર દ્વારા નદીઓને જોડવાની હિમાયત કરવામાં આવી હતી. પણ વર્ષો, દાયકાઓ અને દાયકાઓ વીતી ગયા, કંઈ થયું નહીં. આજે આપણે કેન-બેટવા લિંક પ્રોજેક્ટ અને પાર્વતી-કાલીસિંધ-ચંબલ લિંક પ્રોજેક્ટ પર કામ શરૂ કર્યું છે અને મને આ રીતે ગુજરાતમાં ઘણી નદીઓને જોડીને લુપ્ત થતી નદીઓને પુનર્જીવિત કરવાનો સફળ અનુભવ થયો છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
આ દેશના દરેક નાગરિકનું સ્વપ્ન હોવું જોઈએ. આપણા બધાનું સ્વપ્ન હોવું જોઈએ કે દુનિયાના દરેક ડાઇનિંગ ટેબલ પર મેડ ઇન ઇન્ડિયા ફૂડ પેકેટ હોય. આજે મને ખુશી છે કે ભારતીય ચાની સાથે સાથે હવે આપણી કોફી પણ દુનિયામાં પોતાની સુગંધ ફેલાવી રહી છે. તેનાથી બજારોમાં હલચલ મચી રહી છે. કોવિડ પછી આપણી હળદરની પણ સૌથી વધુ માંગ જોવા મળી છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ શ્રી,
તમે ચોક્કસ જોશો કે આવનારા સમયમાં, આપણું પ્રોસેસ્ડ સીફૂડ અને બિહારનું મખાના, જેના વિશે કેટલાક લોકો નારાજ થયા હતા અને ક્યારે અને કેમ ખબર નથી, તે દુનિયાભરમાં પહોંચવાનું છે. આપણા બરછટ અનાજ એટલે કે શ્રી અન્ના, વિશ્વ બજારોમાં ભારતની પ્રતિષ્ઠા પણ વધારશે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
વિકસિત ભારત માટે ભવિષ્ય માટે તૈયાર શહેરો પણ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. આપણો દેશ શહેરીકરણ તરફ ખૂબ જ ઝડપથી આગળ વધી રહ્યો છે અને આને પડકાર અને કટોકટી ન માનવી જોઈએ. આને એક તક ગણવી જોઈએ અને આપણે તે દિશામાં વધુ કામ કરવું જોઈએ. માળખાગત સુવિધાઓના વિસ્તરણથી તકોનો વિકાસ થાય છે. જ્યાં કનેક્ટિવિટી વધે છે, ત્યાં શક્યતાઓ પણ વધે છે. દિલ્હી-યુપીને જોડતી પહેલી નમો રેલનું ઉદ્ઘાટન થયું અને મને પણ તેમાં મુસાફરી કરવાની તક મળી. આવી કનેક્ટિવિટી, આવી ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ભારતના તમામ મુખ્ય શહેરોમાં પહોંચવી જોઈએ, આવનારા દિવસોમાં આ આપણી જરૂરિયાત છે અને આ આપણી દિશા છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ શ્રી,
દિલ્હીનું નેટવર્ક બમણું થયું અને આજે મેટ્રો નેટવર્ક ટાયર-2 અને ટાયર-3 શહેરો સુધી પણ પહોંચી રહ્યું છે. આજે આપણે બધા ગર્વ અનુભવી શકીએ છીએ કે, આજે ભારતનું મેટ્રો નેટવર્ક 1000 કિલોમીટરને પાર કરી ગયું છે અને એટલું જ નહીં, હાલમાં બીજા 1000 કિલોમીટર પર કામ ચાલી રહ્યું છે. એનો અર્થ એ કે આપણે કેટલી ઝડપથી આગળ વધી રહ્યા છીએ.
આદરણીય અધ્યક્ષ શ્રી,
ભારત સરકારે પણ પ્રદૂષણ ઘટાડવા માટે ઘણી પહેલ કરી છે. અમે દેશમાં 12 હજાર ઇલેક્ટ્રિક બસો ચલાવવાનું શરૂ કર્યું છે અને દિલ્હીને પણ ખૂબ સારી સેવા આપી છે, અમે દિલ્હીને પણ આપી છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ શ્રી,
આપણા દેશમાં સમયાંતરે એક નવી અર્થવ્યવસ્થાનો વિકાસ થતો રહે છે. આજે ગિગ ઇકોનોમી મોટા શહેરોમાં એક મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્ર તરીકે વિકાસ કરી રહી છે. લાખો યુવાનો તેમાં જોડાઈ રહ્યા છે. અમે આ બજેટમાં કહ્યું છે કે શ્રમ! આવા ગિગ કામદારોએ ઈ-શ્રમ પોર્ટલ પર પોતાનું રજીસ્ટ્રેશન કરાવવું જોઈએ અને ચકાસણી પછી, આ નવા યુગની સેવા અર્થવ્યવસ્થામાં આપણે તેમને કેવી રીતે મદદ કરી શકીએ છીએ અને ઈ-શ્રમ પોર્ટલ પર આવ્યા પછી તેમને આઈડી કાર્ડ મેળવવું જોઈએ અને અમે કહ્યું છે કે આ ગિગ કામદારો આયુષ્માન યોજનાનો લાભ પણ આપવામાં આવશે જેથી ગિગ કામદારો યોગ્ય દિશામાં આગળ વધી શકે અને એવો અંદાજ છે કે આજે દેશમાં લગભગ એક કરોડ ગિગ કામદારો છે અને અમે પણ તે દિશામાં કામ કરી રહ્યા છીએ.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
MSME ક્ષેત્ર મોટી સંખ્યામાં રોજગારીની તકો લાવે છે અને તે એક એવું ક્ષેત્ર છે જેમાં રોજગારની અપાર સંભાવનાઓ છે. આ નાના ઉદ્યોગો આત્મનિર્ભર ભારતનું પ્રતીક છે. આપણું MSME ક્ષેત્ર દેશના અર્થતંત્રમાં મોટું યોગદાન આપી રહ્યું છે. અમારી નીતિ સ્પષ્ટ છે, MSMEs માટે સરળતા, સુવિધા અને સમર્થન એક એવું ક્ષેત્ર છે જેમાં રોજગારની સંભાવના છે અને આ વખતે અમે મિશન મેન્યુફેક્ચરિંગ પર ભાર મૂક્યો છે અને મિશન મોડમાં, અમે મેન્યુફેક્ચરિંગ સેક્ટર એટલે કે MSMEs ને મજબૂતી આપવા માંગીએ છીએ અને MSMEs દ્વારા અમે ઘણા યુવાનોને રોજગાર પૂરો પાડવા અને કૌશલ્ય વિકાસ દ્વારા તેમને રોજગાર માટે તૈયાર કરવાના સમગ્ર ઇકોસિસ્ટમને શક્તિ આપીને આગળ વધી રહ્યા છીએ. અમે MSME ક્ષેત્રને સુધારવા માટે ઘણા પાસાઓ પર કામ કરવાનું શરૂ કર્યું છે. MSME માટે માપદંડ 2006માં બનાવવામાં આવ્યા હતા, તેને અપડેટ કરવામાં આવ્યા નથી. છેલ્લા 10 વર્ષમાં, અમે આ માપદંડને બે વાર અપગ્રેડ કરવાનો પ્રયાસ કર્યો છે અને આ વખતે અમે ખૂબ જ મોટો ઉછાળો કર્યો છે. 2020માં પહેલી વાર, આ બજેટમાં બીજી વાર, અમે MSME ને આગળ વધારવાનો પ્રયાસ કર્યો છે. તેમને દરેક જગ્યાએ આર્થિક સહાય આપવામાં આવી રહી છે.
MSMEs સામેનો પડકાર ઔપચારિક નાણાકીય સંસાધનોનો અભાવ છે. કોવિડ કટોકટી દરમિયાન, MSME પર ખાસ ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. અમે રમકડા ઉદ્યોગ પર ખાસ ભાર મૂક્યો છે. અમે કાપડ ઉદ્યોગ પર ખાસ ભાર મૂક્યો, તેમને રોકડ પ્રવાહની અછતનો સામનો ન થવા દીધો અને કોઈપણ ગેરંટી વિના લોન આપી. લાખો રોજગારીની તકો ઉભી થઈ અને હજારો ઉદ્યોગોમાં નોકરીઓ પણ સુરક્ષિત થઈ. નાના ઉદ્યોગો માટે, અમે કસ્ટમાઇઝ્ડ ક્રેડિટ કાર્ડ, ક્રેડિટ ગેરંટી કવરેજની દિશામાં પગલાં લીધાં છે, જેથી તેમના વ્યવસાય કરવાની સરળતાને પ્રોત્સાહન મળે અને બિનજરૂરી નિયમો ઘટાડીને, તેમના વહીવટી બોજને ઓછો કરવામાં આવે. એક કે બે લોકોએ તેને ચૂકવણી કરવી પડી. તેમના કામ માટે, તે પણ બંધ કરી દેવામાં આવ્યું હતું. તમને જાણીને આનંદ થશે કે અમે MSME ને પ્રોત્સાહન આપવા માટે નવી નીતિઓ બનાવી છે. 2014 પહેલા એક સમય હતો જ્યારે અમે રમકડાં જેવી વસ્તુઓની આયાત કરતા હતા. આજે હું ગર્વથી કહી શકું છું કે મારા દેશના નાના રમકડા બનાવતા ઉદ્યોગો સૌથી મોટા ઉદ્યોગોમાંના એક છે. વિશ્વમાં ઉદ્યોગો. અંદર, રમકડાંની નિકાસ થઈ રહી છે અને આયાતમાં ભારે ઘટાડો થયો છે. નિકાસમાં લગભગ 239 ટકાનો વધારો થયો છે. MSME દ્વારા સંચાલિત ઘણા ક્ષેત્રો છે, જે વિશ્વભરમાં પોતાની ઓળખ બનાવી રહ્યા છે. ભારતમાં બનેલા કપડાં, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ, ઇલેક્ટ્રિકલ સ્કાઉટ્સની વસ્તુઓ આજે અન્ય દેશોના જીવનનો ભાગ બની રહી છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ શ્રી,
દેશ વિકસિત ભારતના સ્વપ્નને પૂર્ણ કરવા માટે આગળ વધી રહ્યો છે અને ખૂબ જ આત્મવિશ્વાસ સાથે આગળ વધી રહ્યો છે. વિકસિત ભારતનું સ્વપ્ન એ કોઈ સરકારી સ્વપ્ન નથી. આ 140 કરોડ ભારતીયોનું સ્વપ્ન છે અને હવે દરેક વ્યક્તિએ આ સ્વપ્નને પૂર્ણ કરવા માટે શક્ય તેટલી ઉર્જા આપવી પડશે અને દુનિયામાં એવા ઉદાહરણો છે કે 20-25 વર્ષના સમયગાળામાં દુનિયાના ઘણા દેશોએ પોતાને વિકસિત બતાવ્યા છે. , તો ભારત તેમની પાસે અપાર શક્તિ છે. આપણી પાસે ડેમોગ્રાફી છે, લોકશાહી છે, માંગ છે, આપણે તે કેમ ન કરી શકીએ? આપણે આ વિશ્વાસ સાથે આગળ વધવાનું છે અને આપણે એ સ્વપ્ન સાથે આગળ વધી રહ્યા છીએ કે 2047 સુધીમાં, જ્યારે દેશ આઝાદ થશે, ત્યારે આઝાદીના 100 વર્ષ થશે અને ત્યાં સુધીમાં આપણે એક વિકસિત ભારત બનીશું.
અને માનનીય અધ્યક્ષ,
હું આત્મવિશ્વાસ સાથે કહું છું કે આપણે મોટા લક્ષ્યો હાંસલ કરવાના છે અને આપણે તે કરીશું અને માનનીય સ્પીકર, આ ફક્ત અમારો ત્રીજો કાર્યકાળ છે. દેશની જરૂરિયાત મુજબ, આપણે આવનારા ઘણા વર્ષો સુધી આધુનિક ભારત, સક્ષમ ભારતનું નિર્માણ કરવા અને વિકસિત ભારતના સંકલ્પને સાકાર કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ રહીશું.
આદરણીય અધ્યક્ષ શ્રી,
હું દેશના તમામ રાજકીય પક્ષો, બધા નેતાઓ અને નાગરિકોને અપીલ કરું છું; દરેકની પોતાની રાજકીય વિચારધારા અને પોતાના રાજકીય કાર્યક્રમો હશે, પરંતુ રાષ્ટ્રથી મોટું કંઈ હોઈ શકે નહીં. આપણા બધા માટે, રાષ્ટ્ર સર્વોપરી છે અને સાથે મળીને આપણે વિકસિત ભારતનું સ્વપ્ન પૂર્ણ કરી રહ્યા છીએ. 140 કરોડ નાગરિકોનું સ્વપ્ન પણ આપણું સ્વપ્ન છે જ્યાં દરેક વર્તમાન સાંસદ વિકસિત ભારતનું સ્વપ્ન પૂર્ણ કરવા માટે કામ કરી રહ્યો છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ શ્રી,
રાષ્ટ્રપતિના સંબોધન માટે કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરતી વખતે, હું તમારો અને ગૃહનો પણ આભાર માનું છું. આભાર!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s reply to the Motion of Thanks on the President’s Address in Lok Sabha
04 FEB 2025 8:57PM by PIB Delhi
Respected Chairman,
I am present here to express my gratitude to the address of the honourable President. Yesterday and today till late at night, all the honourable MPs enriched this motion of thanks with their views. Many honourable experienced MPs also expressed their views, and naturally, as is the tradition of democracy, where there was need, there was praise, where there was a problem, there were some negative things, but this is very natural! Mr. Speaker, it is a great fortune for me that the people of the country have given me the opportunity to sit at this place for the 14th time and express my gratitude to the address of the President, and therefore, today I want to express my gratitude to the people with great respect, and I also express my gratitude to all those who participated in the discussion in the House and enriched the discussion.
Respected Chairman,
We are in 2025, in a way 25% of the 21st century has already passed. Time will decide what happened in the 20th century after independence and in the first 25 years of the 21st century, and how it happened, but if we study this President's address closely, it is clearly visible that the President has told the country about the next 25 years and a new confidence-building speech for a developed India. In a way, this speech of the respected President is going to strengthen the resolve for a developed India, create new confidence and inspire the general public.
Respected Chairman,
All the studies have repeatedly said that in the last 10 years, the people of the country have given us a chance to serve them. 25 crore countrymen have come out of poverty by defeating the poverty.
Respected Chairman,
For five decades you have heard slogans of eradicating poverty and now 25 crore poor people have come out after defeating poverty. It does not happen just like that. It happens when one spend one's life for the poor in a planned manner with full sensitivity and dedication.
Respected Chairman,
When people connected to the land spend their lives on the land while knowing the truth about the land, then change on the land is certain.
Respected Chairman,
We have not given false slogans to the poor, we have given them true development. The pain of the poor, the suffering of the common man, the dreams of the middle class are not understood just like that. Respected Chairman, this requires passion and I have to say with sadness that some people do not have it.
Respected Chairman,
How difficult it is to live under a thatched roof with plastic sheets during the rainy season. There are moments when dreams are crushed every moment. Not everyone can understand this.
Respected Chairman,
Till now the poor have got 4 crore houses. Those who have lived that life do not understand what it means to get a house with a concrete roof.
Respected Chairman,
When a woman is forced to defecate in the open, she can either go out before sunrise or after sunset after facing a lot of difficulties to do this small daily ritual, such people cannot understand what trouble she has to go through, respected chairman.
Respected Chairman,
We have solved the problems of our sisters and daughters by building more than 12 crore toilets. Respected Chairman, these days there is a lot of discussion in the media. It is happening more on social media. Some leaders are focusing on Jacuzzi and stylish showers in homes, but our focus is on providing water to every home. After 75 years of independence, 70-75% of the country's population, i.e. more than 16 crore households, did not have tap water connection. Our government has provided tap water to 12 crore families in 5 years and that work is progressing rapidly.
Respected Chairman,
We have done so much work for the poor and because of this, the honourable President has described it in detail in his speech. Those who keep themselves entertained by having photo sessions in the huts of the poor will find it boring to talk about the poor in the Parliament.
Respected Chairman,
I can understand their anger. Respected Chairman, identifying the problem is one thing but if there is a responsibility then you cannot leave it after identifying the problem, you have to make dedicated efforts to solve it. We have seen, and you must have seen our work of the last 10 years and also in the President's address, our effort is to solve the problem and we make dedicated efforts.
Respected Chairman,
There used to be a Prime Minister in our country, it had become a fashion to call him Mr. Clean. It had become fashionable to call the Prime Minister Mr. Clean. He had identified a problem and he had said that if 1 rupee comes out from Delhi, then only 15 paise reaches the village. Now at that time, from the Panchayat to the Parliament, there was rule of one party, from the Panchayat to the Parliament, there was rule of one party and at that time he had publicly said that 1 rupee comes out and 15 paise reaches. It was an amazing kind of sleight of hand. Even a common man of the country can easily understand to whom the 15 paise used to go.
Respected Chairman,
The country gave us an opportunity, we tried to find solutions. Our model is savings as well as development, public money for the public. We created the Gem Trinity of Jan Dhan, Aadhar and Mobile and started giving direct benefit, direct benefit transfer through DBT.
Respected Chairman,
During our tenure, we deposited Rs 40 lakh crore directly into the accounts of the people.
Respected Chairman,
Look at the misfortune of this country, how the governments were run and for whom they were run.
Respected Chairman,
When the fever rises, people say anything, but when along with it, frustration and despair spreads, even then they say a lot.
Respected Chairman,
10 crore such fake people who were not born, who had not appeared on this land of India, were taking benefit of various schemes from the government treasury.
Respected Chairman,
So that the right does not face injustice, without worrying about political gain or loss, we removed these 10 crore fake names and launched a campaign to find the real beneficiaries and provide help to them.
Respected Chairman,
When these 10 crore fake people are removed and the accounts of various schemes are calculated, then almost 3 lakh crore rupees were saved from going into wrong hands. I am not saying whose hands were involved, it was from the wrong hands.
Respected Chairman,
We have also made full use of technology in government procurement, brought transparency and today even state governments are using the Gem portal. The purchases made through the Gem portal cost less than what is usually made and the government has saved Rs 1,15,000 crore.
Respected Chairman,
Our Swachh Bharat Abhiyan was ridiculed a lot, as if we had committed a sin, a mistake. I don't know what all was said, but today I can say with satisfaction that due to this cleanliness drive, the government has earned 2300 crore rupees in recent years from the junk sold from government offices alone. Mahatma Gandhi used to talk about the principle of trusteeship. He used to say that we are trustees, this property belongs to the people and therefore we try to save every penny on the basis of this principle of trusteeship and use it at the right place and only then 2300 crore rupees are coming into the government treasury by selling junk from the Swachh Bharat Abhiyan.
Respected Chairman,
We made an important decision of ethanol blending. We know that we are not energy independent and we have to import it from outside. When ethanol blending was done and our income from petrol and diesel decreased, that one decision made a difference of Rs 100000 crore and this money of almost Rs 100000 crore has gone into the pockets of farmers.
Respected Chairman,
I am talking about saving, but earlier the headlines of newspapers used to be, scams worth so many lakhs. Scams worth so many lakhs, scams worth so many lakhs, it has been 10 years since these scams were not committed. By not having scams, lakhs and crores of rupees of the country have been saved, which are being used in the service of the people.
Respected Chairman,
The various steps we have taken have saved lakhs of crores of rupees, but we have not used that money to build a palace for mirrors. We have used it to build the country. The infrastructure budget was Rs 180000 crore 10 years ago, before we came. Respected Chairman, today the infrastructure budget is Rs 11 lakh crore and that is why the President has described how the foundation of India is getting stronger. Be it roads, highways, railways or village roads, a strong foundation of development has been laid for all these works.
Respected Chairman,
Savings in the government treasury is one thing and that should be done as I said about trusteeship, but we have also kept in mind that the general public should also get the benefit of these savings. The schemes should be such that the public also saves and you must have seen the expenses incurred by the common man due to illness under the Ayushman Bharat Yojana. On the basis of the people who have taken its benefit till now, I would say that due to taking benefit of Ayushman Yojana, the expenses that the countrymen would have to bear from their own pockets, like this, Rs 120000 crore has been saved for the public. It is necessary that now like Jan Aushadhi Kendra, today in the middle class families, all the gentlemen are of 60-70 years of age, so it is natural that some disease or the other comes, there is also the cost of medicines, medicines are also expensive, since we have opened Jan Aushadhi Kendras, there is 80% discount and because of that, the families who have taken medicines from these Jan Aushadhi Kendras have saved nearly Rs 30000 crore on the cost of medicines.
Respected Mr Chairman,
UNICEF also estimates that they have done a big survey of the families whose homes have sanitation and toilets, that family has saved about Rs. 70,000 in a year. Be it the Swachhata Abhiyan, the work of building toilets, the work of providing pure water, our common families are getting huge benefits.
Respected Mr Chairman,
I mentioned tap water in the beginning. There is a report from WHO, WHO says that because of getting pure tap water, the average family has saved Rs. 40000 on expenses incurred on other diseases. I am not counting much, but there are many such schemes which have saved the expenses of the common man.
Respected Chairman,
Free food grains are given to crores of countrymen, and the family saves thousands of rupees. PM Surya Ghar Free Electricity Scheme: Wherever this scheme has been implemented, those families are saving on an average 25 to 30 thousand rupees on electricity every year, there is saving in expenses and if there is more electricity, then they are earning money by selling it. That is, there is also saving for the common man. We had run a campaign for LED bulbs. You know that before we came, LED bulbs were sold for Rs. 400 each. We ran such a campaign that its price came down to ₹40 and because of LED bulbs there was saving of electricity and more light was also available and about 20,000 crore rupees of the countrymen were saved in this.
Respected Chairman,
Farmers who have used Soil Health Cards scientifically have benefited greatly and such farmers have saved Rs 30,000 per acre.
Respected Mr Chairman,
In the last 10 years, by reducing the income tax, we have also worked to increase the savings of the middle class.
Respected Mr Chairman,
Before 2014, such bombs were hurled, such bullets were fired that the lives of the countrymen were shattered. We gradually moved ahead by filling up those wounds. 200000 rupees, in 2013-14, ₹200000, only ₹200000, there was income tax exemption on that and today 12 lakh rupees are completely exempted from income tax and in the intervening period also in 2014, in 2017, in 2019, in 2023, we have been doing this continuously, healing the wounds and today the bandage that was left has also been done. If we add 75000 standard deduction to it, then after 1st April, the salaried class of the country will not have to pay any income tax up to 12.75 lakh rupees.
Respected Chairman,
When you were working in Yuva Morcha, you must have heard and read about a Prime Minister who used to say 21st century, 21st century almost every day. In a way, it had become a memorized phrase, it had become a catchphrase. He used to say 21st century, 21st century. When it was said so often, R K Laxman had made a great cartoon in Times of India. That cartoon was very interesting. In that cartoon, there is an airplane and a pilot. I don't know why he liked the pilot. Some passengers were sitting and the airplane was placed on a cart and workers were pushing the cart and 21st century was written on it. That cartoon seemed like a joke at that time, but later on it proved to be true.
Respected Mr Chairman,
This was a sarcasm; it was a cartoon that demonstrated how disconnected from ground reality the then Prime Minister was that he was engaged in baseless talk.
Respected Mr Chairman,
Those who then talked about the 21st century were not even able to fulfill the needs of the 20th century.
Respected Mr Chairman,
Today when I see that I have got the opportunity to look closely at all the things that happened in the last 10 years, I feel very sad. We are 40-50 years late, the work which should have been done 40-50 years ago, and hence this year when the people of the country gave us the opportunity to serve from 2014, we focused more and more on the youth. We emphasized on the aspirations of the youth, we created more opportunities for the youth, we opened many sectors and due to which we are seeing that the youth of the country are waving the flag of their capabilities. We opened the space sector in the country, opened the defense sector, brought the semiconductor mission, we gave shape to many new schemes to promote innovation, completely developed the Startup India ecosystem and in this budget also, respected Chairman ji, a very important decision has been taken. Income tax exemption on income of Rs 12 lakh, this news became so big that many important things have still not been noticed by some people. That important decision has been taken; we have opened up the nuclear energy sector and the country is going to see its far-reaching positive impacts and results.
Respected Mr Chairman,
We are also among those who are making efforts to discuss AI, 3D printing, robotics, virtual reality and what is the significance of gaming. I have told the youth of the country that why should India not become the gaming capital of the world and the creativity capital of the world and I see that our people are working very fast. Some people use this word when it is in fashion, but for me there is no single AI, there is double AI, India has double strength, one AI is Artificial Intelligence and the other is AI Aspirational India. We started 10000 tinkering labs in schools and today the children coming out of those tinkering labs are surprising people by making robotics and in this budget, provision has been made for 50000 new tinkering labs. India is a country about whose India AI mission the whole world is very optimistic and India's presence has gained an important place in the world's AI platform.
Respected Mr Chairman,
In this year's budget, we have talked about investment in the domain of deep tech and I believe that in order to move ahead at a fast pace in deep tech and the 21st century being a completely technology driven century, it is necessary for us that India moves ahead very fast in the field of deep tech.
Respected Mr Chairman,
We are constantly working keeping the youth's future in mind, but there are some parties that are constantly cheating the youth. These parties will give this allowance or that allowance during elections, they make promises but do not fulfill them.
Respected Mr Chairman,
These parties have become a disaster for the future of the youth.
Respected Chairman,
The country has just seen in Haryana how we work. We had promised jobs without any expenditure and without any slips. As soon as the government was formed, the youth got jobs. This is the result of what we say.
Respected Mr Chairman,
Grand victory for the third time in Haryana and victory for the third time in the history of Haryana, this is a historic event in itself.
Respected Mr Chairman,
Historical result in Maharashtra too, blessings of the people, for the first time in the history of Maharashtra the ruling party has so many seats, we have achieved this with the blessings of the people.
Respected Mr Chairman,
In his address, the Honourable President has also discussed in detail the completion of 75 years of our Constitution.
Respected Mr Chairman,
Apart from the clauses in the constitution, there is also a spirit of the constitution and to strengthen the constitution, the spirit of the constitution has to be lived and today I want to explain this with examples. We are the people who live the constitution.
Respected Mr Chairman,
It is true that in our country, when the President addresses the House, he gives details of the government's tenure for that year. Similarly, in the state, when the Governor addresses the House, he gives details of the activities of that state. What is the spirit of the Constitution and democracy? When Gujarat completed 50 years, we were celebrating its Golden Jubilee Year and luckily I was serving as the Chief Minister at that time, we took an important decision. We decided that in this Golden Jubilee Year, all the speeches of the Governors in the House in the last 50 years, that is, the governments of that time are praised in it. We said that all the speeches of the Governors in those 50 years should be prepared in the form of a book, a treatise should be made and today that treatise is available in all the libraries. I was from BJP, in Gujarat, there were mostly Congress governments. There were speeches of the governors of those governments, but the job of making them famous was being done by the BJP, this Chief Minister from the BJP, why? We know how to live the Constitution. We are dedicated to the Constitution. We understand the spirit of the Constitution.
Respected Mr Chairman,
You know that when we came in 2014, there was no honourable opposition. There was no Recognised Opposition Party. No one had come with even that many marks. There were many laws in India that had complete freedom to work according to those laws, there were many committees in which it was written that the Leader of the Opposition would be in them. But there was no opposition, there was no Recognised Opposition. This was our nature of living the Constitution, this was the spirit of our Constitution, this was our intention to follow the limits of democracy, we decided that even though there would not be an honourable opposition, there would not be a Recognised Opposition, but the leader of the largest party would be called in the meetings. This is the spirit of democracy, it happens then. Committees of the Election Commission, respected Mr Chairman,earlier the Prime Minister used to file it and issue it, it is we who have included the Leader of Opposition in it and we have also made a law for it and today when the Election Commission will be formally formed, the Opposition Leader will also be a part of its decision making process, we do this work. And I have already done this, we do it because we live the Constitution.
Respected Mr Chairman,
You will find many places in Delhi where some families have built their own museums. The work is being done with the money of the people, what is the spirit of democracy, what is it called living the Constitution, we built the PM Museum and the life and work of all the Prime Ministers of the country from the first to my predecessors have been made in that PM Museum and I would like that the families of the great men who are in this PM Museum should take out time to see that museum and if they feel like adding something to it, then they should draw the attention of the government so that the museum is enriched and inspires the new children of the country, this is the spirit of the Constitution! Everyone does everything for themselves, the group of people who live for themselves is not very small, people who live for the Constitution are sitting here.
Respected Mr Chairman,
When power becomes service, nation building happens. When power is made a legacy, democracy ends.
Respected Mr Chairman,
We follow the spirit of the Constitution. We don't do politics of poison. We give utmost importance to the unity of the country and that is why we build the world's tallest statue of Sardar Vallabhbhai Patel and we remember the great man who worked to unite the country with the Statue of Unity and he was not from the BJP, he was not from the Jan Sangh. We live the Constitution, that is why we move forward with this thinking.
Respected Mr Chairman,
It is the misfortune of the country that these days some people are openly speaking the language of urban Naxals and the things that urban Naxals say, like taking on the Indian State, these people who speak the language of urban Naxals and declare war against the Indian State can neither understand the Constitution nor the unity of the country.
Respected Mr Chairman,
For seven decades, Jammu & Kashmir and Ladakh were deprived of the rights of the Constitution. This was injustice to the Constitution and also injustice to the people of Jammu & Kashmir and Ladakh. We broke the wall of Article 370, now the citizens of those states of Jammu & Kashmir and Ladakh are getting the rights that the countrymen have and we know the importance of the Constitution, we live by the spirit of the Constitution, that is why we take such strong decisions.
Respected Mr Chairman,
Our Constitution does not give us the right to discriminate. Those who live with the Constitution in their pockets do not know what kind of problems you forced Muslim women to live in. We have worked to give rights to Muslim daughters in accordance with the spirit of the Constitution by abolishing triple talaq, and have given them the right to equality. Whenever there has been an NDA government in the country, we have worked with a long vision. I don't know what kind of language is being used to divide the country, I don't know how far frustration and disappointment will take them, but what is our thinking, in which direction do the NDA partners think, for us, we pay more attention to what is behind, what is last and what Mahatma Gandhi had said and the result of that is that even if we create ministries, then which ministry do we create, we create a separate ministry for the North-East. We have been in the country for so many years, till Atal ji came, no one understood, he kept giving speeches, NDA created a separate ministry for the tribals.
Respected Mr Chairman,
Our southern states are connected to the sea coast. Many states in our east are connected to the sea coast. Fisheries work and fishermen are a very large part of the society there. They should also be taken care of and in the areas where there is a small amount of water inside the land, there are fishermen from the last section of the society too. It is our government which has created a separate ministry for fisheries.
Respected Mr Chairman,
The downtrodden and deprived people of the society have a potential within them, if emphasis is laid on skill development, new opportunities can be created for them. Their hopes and aspirations can create a new life and hence we created a separate Skill Ministry.
Respected Mr Chairman,
The first duty of democracy in the country is that we should give power to the common man and keeping this in mind, there is an opportunity to connect crores of people of the country to make the cooperative sector of India more prosperous and healthy. The cooperative movement can be increased in many areas and keeping this in mind, we have created a separate cooperative ministry. What is the vision is known here.
Respected Mr Chairman,
Talking about caste has become a fashion for some people. For the last 30 years, the MPs from the OBC community who have been coming to the House for the last 30 years, have been demanding for the last 30-35 years that the OBC Commission be given constitutional status by rising above party differences. Those who see profit in casteism today, did not remember the OBC community at that time, it is us who gave constitutional status to the OBC community. The Backward Classes Commission is included in the constitutional system today.
Respected Mr Chairman,
We have worked very strongly in the direction of providing maximum opportunities to SC, ST and OBC in every sector. Today, through this House, I want to put forth an important question before the countrymen and Mr. Speaker, the countrymen will surely ponder over this question of mine and will also discuss it at crossroads. Someone please tell me, has there ever been three SC MPs from the same family in the Parliament at the same time? Have there ever been three SC MPs from the same family? I want to ask another question, can someone please tell me whether there have ever been three ST MPs from the same family in the Parliament at the same time and in the same period?
Respected Mr Chairman,
I got the answer to one of my questions about the difference between the speech and behavior of some people. The difference is like the difference between the earth and the sky, the difference is like the difference between night and day.
Respected Mr Chairman,
How are we empowering SC ST society? Respected Chairman, I will give you an example of how the welfare of the deprived society is done while maintaining the spirit of unity without creating tension in the society. Before 2014, the number of medical colleges in our country was 387. Today there are 780 medical colleges. Now that the number of medical colleges has increased, the seats have also increased. This is a very important angle, Respected Chairman, and hence the colleges have increased and the seats have also increased. Before 2014, the MBBS seats for SC students in our country were 7700. Before we came, there was a possibility of 7700 youth from Dalit society becoming doctors. We worked for 10 years, today the number has increased and arrangements have been made for 17000 MBBS doctors of SC society. Where is 7700 and where is 17000, if there is any welfare of Dalit society and if there is no tension in the society while increasing the respect of each other.
Respected Mr Chairman,
Before 2014, there were 3800 MBBS seats for ST students. Today this number has increased to around 9000. Before 2014, there were less than 14000 MBBS seats for OBC students. Today their number has increased to around 32000. 32000 MBBS doctors will be made from OBC community.
Respected Mr Chairman,
In the last 10 years a new university has been established every week, a new ITI has been built every day, a new college has opened every 2 days, just imagine how much growth has taken place for our SC, ST, OBC young men and women.
Respected Mr Chairman,
We are behind every scheme- 100% saturation, implement it 100%, the beneficiaries should not be left out, we are working in that direction. First of all, we want that the one who is entitled to it should get it, if there is a scheme, then it should reach him, the game of 1 rupee 15 paise cannot work. But what some people did is that they made a model that gave to only a few people and torment others and did the politics of appeasement. To make the country a developed India, we will have to get rid of appeasement. We have chosen the path of satisfaction, not appeasement, and we are walking on that path. Every society, every class of people should get what is their right without any discrimination, this is satisfaction and according to me when I talk about 100% saturation, it means that it is actually social justice. This is actually secularism and in fact it is respect for the constitution.
Respected Mr Chairman,
The spirit of the Constitution is that everyone should get better health and today is also Cancer Day. Today, a lot of discussions are going on about health in the country and the world. But there are some people who are creating obstacles in providing health services to the poor and the elderly and that too due to their political interests. Today, 30,000 hospitals in the country and good specialized private hospitals are associated with Ayushman. Where Ayushman card holders get free treatment. But some political parties, due to their narrow mindset, due to bad policies, have kept the doors of these hospitals closed for the poor and cancer patients have suffered the loss. Recently, a study by the public health journal Lancet has come out, which says that cancer treatment is starting on time with the Ayushman scheme. The government is very serious about cancer detection. Because the sooner the detection is done, the sooner the treatment starts, we can save the cancer patient and Lancet has given credit to the Ayushman scheme and said that a lot of work has been done in this direction in India.
Respected Mr Chairman,
In this budget too, we have taken a very important step towards making cancer medicines cheaper. Not only this, an important decision has been taken in the coming days and since today is Cancer Day, I would definitely like to say that all the honourable MPs can take advantage of this for such patients in their area, and that is the patients, you know that due to lack of enough hospitals, patients coming from outside face a lot of problems, a decision has been taken in this budget to build 200 day care centers. These day care centers will provide great relief to the patient as well as his family.
Respected Mr President,
While discussing the speech of the President, foreign policy was also discussed and some people feel that unless they talk about foreign policy, they do not look mature, so they feel that foreign policy should be talked about even if it causes loss to the country. I want to tell such people, if they are really interested in foreign policy subject and want to understand foreign policy and want to do something in future, I am not saying this for Shashi ji, so I would tell such people to definitely read a book, maybe they will understand what to say where, the name of that book is JFK's forgotten crisis. It is about JF Kennedy. It is a book named JFK's forgotten crisis. This book has been written by a famous foreign policy scholar and important events are mentioned in it. This book also mentions the first Prime Minister of India and he also led the foreign policy. This book also describes in detail the discussions and decisions taken between Pandit Nehru and the then President of America, John F. Kane. When the country was facing a lot of challenges, what game was going on in the name of foreign policy then, is now coming to light through that book and so now I would say that please read this book.
Respected Mr Chairman,
After the President's speech, it is your wish if a woman President, daughter of a poor family, could not be respected, but she is being insulted by all sorts of things being said. I can understand political frustration and disappointment, but what is the reason against a President, what is the reason.
Respected Mr Chairman,
Today India is moving ahead by leaving this kind of distorted mentality and thinking behind and following the mantra of women led development. If half of the population gets full opportunity, then India can progress at twice the speed and this is my belief, after working in this field for 25 years my belief has become stronger.
Respected Mr Chairman,
In the last 10 years, 10 crore new women have joined Self Help Groups (SHGs), and these women are from underprivileged families, from rural backgrounds. The strength of these women sitting at the bottom of the society has increased, their social status has also improved and the government has increased their assistance to Rs 20 lakh, so that they can take this work forward. We are making efforts in this direction to increase their work capacity, increase its scale and today it is having a very positive impact on the rural economy.
Respected Mr Chairman,
The President has discussed the Lakhpati Didi Abhiyan in his speech. According to the information registered so far after the formation of our new government for the third time, we have received information about more than 50 lakh Lakhpati Didis and since I have taken this scheme forward, till now about 1.25 crore women have become Lakhpati Didis and our target is to make three crore women Lakhpati Didis and for this, emphasis will be laid on economic programs.
Respected Mr Chairman,
Today, Drone Didi is being discussed in many villages of the country, a psychological change has come in the village, seeing a woman flying a drone in her hand, the villagers' view of women is changing and today Namo Drone Didi has started earning lakhs of rupees by working in the fields. Mudra Yojana is also playing a very important role in the empowerment of women. Crores of women have stepped into the industry for the first time with the help of Mudra Yojana and have come into the role of industrialists.
Respected Mr Chairman,
Out of the houses given to 4 crore families, approximately 75 percent of the houses are owned by women.
Respected Mr Chairman,
This change is laying the foundation of a strong India of the 21st century. Respected Speaker, the goal of developed India is the rural economy, without strengthening it we cannot build a developed India and therefore we have tried to touch every sector of the rural economy and we know that agriculture is very important in the rural economy. Our farmers are a strong pillar among the four pillars of developed India. In the last decade, the budget for agriculture has been increased 10 times. Let me tell you about the period after 2014 and this is a very big jump.
Respected Mr Chairman,
Those who talk about farmers here today, before 2014, they used to be beaten up for asking for urea. They had to stand in queues all night and that was the time when fertilizers were issued in the name of farmers, but did not reach the fields, somewhere else in black millet and the game of sleight of hand of 1 rupee and 15 paise was going on. Today farmers are getting enough fertilizers. The great crisis of Covid came, the entire supply chain got disturbed, the prices in the world increased unreasonably and the result was that because we are dependent on urea, we have to import it from outside, today for the Indian government a bag of urea costs ₹ 3000, the government has borne the burden and has given it to the farmer at a price less than 300, less than 300 rupees. We are continuously working to ensure that the farmer gets maximum benefit.
Respected Mr Chairman,
In the last 10 years, 12 lakh crore rupees have been spent to ensure that farmers get cheap fertilizers. Around 3.5 lakh crore rupees have been transferred directly to farmers' accounts through PM Kisan Samman Nidhi. We have also increased the MSP on a record basis and have procured three times more in the last decade than before. Farmers should get loans, easy loans, cheap loans, and that too has increased three times. Earlier, farmers were left to fend for themselves during natural calamities. During our tenure, farmers have received 2 lakh crore rupees under PM Fasal Bima.
Respected Mr Chairman,
Unprecedented steps have been taken for irrigation in the last decade and it is unfortunate that those who talk about the Constitution do not have much knowledge. Very few people would know that in our country, Dr. Babasaheb Ambedkar's vision regarding water schemes was so clear, so comprehensive and so inclusive that it inspires us even today. We launched a campaign to complete more than 100 irrigation projects that were pending for decades, so that water reaches the farmers' fields. Babasaheb's vision was to link rivers, Babasaheb Ambedkar advocated linking of rivers. But for years, decades passed, nothing happened. Today we have started work on the Ken-Betwa Link Project and the Parvati-Kalisindh-Chambal Link Project and I have also had a successful experience of working to revive extinct rivers by linking many rivers in Gujarat in this way.
Respected Mr Chairman,
This should be the dream of every citizen of the country. It should be the dream of all of us that there should be Made in India food packets on every dining table in the world. Today I feel happy when along with Indian tea, our coffee is also spreading its fragrance in the world. It is making a splash in the markets. Even our turmeric has seen the highest demand after Covid.
Respected Mr Chairman,
You will definitely see that in the coming times, our processed seafood and the Makhana of Bihar, which some people are worried about and don't know when and why, is going to reach the world. Our coarse grain i.e. Shri Anna, will also increase the prestige of India in the world markets.
Respected Mr Chairman,
Future Ready cities are also very important for a developed India. Our country is rapidly moving towards urbanisation and this should not be considered a challenge or a crisis. It should be considered an opportunity and we should work in that direction. Expansion of infrastructure leads to expansion of opportunities. Where connectivity increases, possibilities also increase. The first Namo Rail connecting Delhi-UP was inaugurated and I also got the opportunity to travel in it. Such connectivity, such infrastructure should reach all the major cities of India, this is our need in the coming days and our direction.
Respected Mr Chairman,
Delhi's network has doubled and today the metro network is reaching tier-2 and tier-3 cities as well. Today we can all be proud that India's metro network has crossed 1000 km and not only this, work is currently underway on another 1000 km. That means we are progressing so fast.
Respected Mr Chairman,
The Government of India has taken many initiatives to reduce pollution. We have started running 12 thousand electric buses in the country and have also done a great service to Delhi. We have given this to Delhi as well.
Respected Mr Chairman,
A new economy has always been expanding from time to time in our country. Today, the Gig Economy is developing as an important area in big cities. Lakhs of youth are joining it. We have said in this budget that labour! Such Gig workers should register themselves on the e-Shram portal and after verification, how can we help them in this new age service economy and they should get an ID card after coming on the e-Shram portal and we have said that these Gig workers will also be given the benefit of Ayushman Yojana so that Gig workers will move in the right direction and it is estimated that today there are about one crore Gig workers in the country and we are also working in that direction.
Respected Mr Chairman,
The MSME sector brings a huge number of job opportunities and this is a sector that has immense employment potential. These small industries are a symbol of self-reliant India. Our MSME sector is making a huge contribution to the country's economy. Our policy is clear, simplicity, convenience and support to MSMEs is a sector that has employment potential and this time we have emphasized on Mission Manufacturing and in a Mission Mode, we are moving forward by giving emphasis to the entire ecosystem of manufacturing sector i.e. giving strength to MSMEs and giving employment to many youth through MSMEs and preparing youth for employment through skill development. We have started working on many aspects to improve the MSMEs sector. The criteria for MSMEs was made in 2006, it was not updated. In the last 10 years, we have tried to upgrade this criteria twice and this time we have taken a very big jump. For the first time in 2020, for the second time in this budget, we have tried to promote MSMEs. They are being given financial assistance everywhere.
The challenge before MSMEs has been the lack of formal financial resources. During the Covid crisis, MSMEs were given a special emphasis. We have given special emphasis to the toy industry. We gave special emphasis to the textile industry, did not let them face cash-flow shortage and gave loans without any guarantee. Possibilities of lakhs of jobs were created in thousands of industries and jobs were also secured.
For small industries, we took steps in the direction of Customised Credit Card, Credit Guarantee Coverage, due to which their Ease of Doing Business also got a boost and by reducing unnecessary rules, their administrative burden, they had to pay one or two people for work, that too was stopped. You will be happy to know that we have made new policies to promote MSMEs, there was a time before 2014, we used to import things like toys, today I can proudly say that the small toy-making industries of my country are exporting toys to the world today and there has been a huge decline in imports. There has been an increase of about 239 percent in exports. There are many sectors run by MSMEs that are making their mark across the world. Made in India clothes, electronics, electrical scouts' goods are today becoming a part of the lives of other countries.
Respected Mr Chairman,
The country is moving ahead to fulfill the dream of a developed India and is moving ahead with great confidence. The dream of a developed India is not a government dream. It is the dream of 140 crore countrymen and now everyone has to give as much energy as they can to this dream and there are examples in the world, in a period of 20-25 years many countries of the world have shown that they have become developed, so India has immense potential. We have demography, democracy, demand, why can't we do it? We have to move ahead with this confidence and we are also moving ahead with the dream that by 2047, when the country will become independent, it will be 100 years of independence and by then we will become a developed India.
And Honorable Chairman,
I say with confidence that we have to achieve bigger goals and we will achieve them and Honorable Speaker, this is only our third term. As per the requirement of the country, we are going to remain dedicated for many years to come to build a modern India, a capable India and to realize the resolution of a developed India.
Respected Mr Chairman,
I appeal to all the parties, I appeal to all the leaders, I appeal to the countrymen, everyone has their own political ideologies, their own political programs, but nothing can be bigger than the country. The country is paramount for all of us and together we will fulfill the dream of a developed India, the dream of 140 crore countrymen is also our dream where every sitting MP is working to fulfill the dream of a developed India.
Respected Mr Chairman,
While expressing my gratitude for the President's speech, I also express my gratitude to you and the House. Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.