Ministry of Information & Broadcasting
Mahakumbh 2025: 24/7 Supply of Pure Drinking Water to over 40 lakh Pilgrims through 233 Water ATMs
Plastic-Free Drinking Water System for Environmental Protection and Clean Water Supply
05 FEB 2025 7:14PM by PIB Delhi
A large-scale arrangement for clean and pure drinking water has been made for millions of pilgrims coming from across the country and abroad at the Mahakumbh 2015, in Prayagraj. A total of 233 Water ATMs have been installed in the Mela area, which are operational 24 hours a day without any interruptions. Through these Water ATMs, pilgrims are receiving pure RO (Reverse Osmosis) water daily. According to official data, more than 40 lakh pilgrims have benefited from these Water ATMs between January 21, 2025, and February 1, 2025.
To ensure convenience of pilgrims, the administration has ensured free distribution of drinking water through these Water ATMs. Initially, this service was available at a rate of ₹1 per liter, where pilgrims could either insert coins or use UPI scanning to pay for the RO water. However, this service has now been made completely free to ensure that pilgrims can access clean water without any difficulty. An operator is stationed at each Water ATM, who ensures that pure water is made available as soon as pilgrims press the button. This ensures that pilgrims have no trouble in obtaining water and that the water supply continues without interruption.
The Water ATMs installed at the Maha Kumbh are equipped with modern technology, which ensures that their operation remains fully automated and smooth. These machines have a sensor-based monitoring system that detects any technical flaws immediately. If any technical issues arise, water corporation technicians quickly fix them, ensuring uninterrupted water supply to pilgrims. Given the large number of pilgrims at the Mahakumbh, each Water ATM is supplying 12,000 to 15,000 liters of RO water daily. All Water ATMs are equipped with SIM-based technology, keeping them connected to the administration's central network.
This technology enables continuous monitoring of total water consumption, water level management, water quality, and distribution volume. Every time a pilgrim uses the Water ATM, one liter of pure water is dispensed, which they can fill in a bottle placed under the spout. In past Kumbh events, the problem of plastic bottles and other waste around the Sangam and other ghats had worsened. This time, the administration has not only made arrangements for clean water supply but has also focused on environmental protection.
The Mahakumbh administration has ensured that the Water ATMs will operate without any interruption throughout the event. Special technical teams have been formed to deal with any issues and to regularly monitor the Water ATMs. Moreover, the administration is considering further similar initiatives to ensure that pilgrims at future Kumbh and other religious events can easily access clean drinking water. This initiative has made the Maha Kumbh 2025 event more convenient, safe, and environmentally friendly, setting a historic and exemplary standard for future events.

ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಮಹಾಕುಂಭ 2025: ಕುಡಿಯುವ ಶುದ್ಧ ನೀರಿನ 233 "ಎಟಿಎಂ"ಗಳ ಮೂಲಕ 40 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ 24/7 ಶುದ್ಧ ಕುಡಿಯುವ ನೀರಿನ ಪೂರೈಕೆ
ಪರಿಸರ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಶುದ್ಧ ನೀರು ಪೂರೈಕೆಗಾಗಿ ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಮುಕ್ತ ಕುಡಿಯುವ ನೀರಿನ ವ್ಯವಸ್ಥೆ
05 FEB 2025 7:14PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಯಾಗ್‌ ರಾಜ್‌ ನಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ 2025ರ ಮಹಾಕುಂಭದಲ್ಲಿ ದೇಶ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಗಳಿಂದ ಬರುವ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಶುದ್ಧ ಮತ್ತು ಶುದ್ಧ ಕುಡಿಯುವ ನೀರಿಗಾಗಿ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಮಹೋತ್ಸವದ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 233 ಶುದ್ಧ ಕುಡಿಯುವ ನೀರಿನ "ಎಟಿಎಂ"ಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಯಾವುದೇ ಅಡೆತಡೆಗಳಿಲ್ಲದೆ ದಿನದ 24 ಗಂಟೆಯೂ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ. ಈ ಶುದ್ದ ಕುಡಿಯುವ ನೀರಿನ ಎಟಿಎಂಗಳ ಮೂಲಕ ಯಾತ್ರಿಕರು ಈಗ ಪ್ರತಿದಿನವೂ ಶುದ್ಧ ಆರ್‌.ಒ. (ರಿವರ್ಸ್ ಆಸ್ಮೋಸಿಸ್) ನೀರನ್ನು ಸುಲಭವಾಗಿ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅಧಿಕೃತ ಮಾಹಿತಿಯ ಪ್ರಕಾರ, ಜನವರಿ 21, 2025 ಮತ್ತು ಫೆಬ್ರವರಿ 1, 2025ರ ನಡುವೆ 40 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳು ಈ ನೀರಿನ ಎಟಿಎಂಗಳಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ.
ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳ ಅನುಕೂಲಕ್ಕಾಗಿ ಆಡಳಿತವು ಈ ನೀರಿನ ಎಟಿಎಂಗಳ ಮೂಲಕ ಕುಡಿಯುವ ನೀರಿನ ಉಚಿತ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿದೆ. ಆರಂಭದಲ್ಲಿ, ಈ ಸೇವೆಯು ಪ್ರತಿ ಲೀಟರ್‌ಗೆ ₹1 ದರದಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿತ್ತು, ಇಲ್ಲಿ ಯಾತ್ರಿಕರು ನಾಣ್ಯಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಬಹುದು ಅಥವಾ ಆರ್ .ಒ. ನೀರಿಗೆ ಪಾವತಿಸಲು ಯುಪಿಐ ಸ್ಕ್ಯಾನಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಬಳಸಬಹುದು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳು ಯಾವುದೇ ತೊಂದರೆಯಿಲ್ಲದೆ ಶುದ್ಧ ನೀರನ್ನು ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಈ ಸೇವೆಯನ್ನು ಈಗ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಉಚಿತವಾಗಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರತಿ ವಾಟರ್ ಎಟಿಎಂನಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ಹೊಂದಿದ ನಿರ್ವಾಹಕರು ನಿಂತಿದ್ದು, ಯಾತ್ರಿಕರು ಗುಂಡಿಯನ್ನು ಒತ್ತಿದ ತಕ್ಷಣ ಶುದ್ಧ ನೀರು ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ಇದರಿಂದ ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ನೀರು ಪಡೆಯಲು ಯಾವುದೇ ತೊಂದರೆಯಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ನೀರು ಸರಬರಾಜು ಅಡೆತಡೆಯಿಲ್ಲದೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ.
ಮಹಾ ಕುಂಭದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ನೀರಿನ ಎಟಿಎಂಗಳು ಆಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು, ಅವುಗಳ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯು ಸಂಪೂರ್ಣ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಮತ್ತು ಸುಗಮವಾಗಿ ಉಳಿಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಯಂತ್ರಗಳು ಸಂವೇದಕ ಆಧಾರಿತ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು ಅದು ಯಾವುದೇ ತಾಂತ್ರಿಕ ದೋಷಗಳನ್ನು ತಕ್ಷಣವೇ ಪತ್ತೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಯಾವುದೇ ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ಉದ್ಭವಿಸಿದರೆ, ಜಲ ನಿಗಮದ ತಂತ್ರಜ್ಞರು ಅವುಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಸರಿಪಡಿಸಿ, ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ನಿರಂತರ ನೀರು ಸರಬರಾಜು ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ಮಹಾಕುಂಭದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಗಮನಿಸಿದರೆ, ಪ್ರತಿ ನೀರಿನ ಎಟಿಎಂ ಪ್ರತಿದಿನ 12,000 ರಿಂದ 15,000 ಲೀಟರ್ ಆರ್‌.ಒ ನೀರನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತಿದೆ. ಎಲ್ಲಾ ನೀರಿನ ಎಟಿಎಂಗಳು ಸಿಮ್ ಆಧಾರಿತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು, ಅವುಗಳನ್ನು ಆಡಳಿತದ ಕೇಂದ್ರೀಯ ನೆಟ್‌ ವರ್ಕ್‌ಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಒಟ್ಟು ನೀರಿನ ಬಳಕೆ, ನೀರಿನ ಮಟ್ಟ ನಿರ್ವಹಣೆ, ನೀರಿನ ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ವಿತರಣಾ ಪರಿಮಾಣದ ನಿರಂತರ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ಶಕ್ತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರತಿ ಬಾರಿ ಯಾತ್ರಿಕರು ನೀರಿನ ಎಟಿಎಂ ಅನ್ನು ಬಳಸಿದಾಗ, ಒಂದು ಲೀಟರ್ ಶುದ್ಧ ನೀರನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಅದನ್ನು ಅವರು ಸ್ಪೌಟ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಇರಿಸಲಾಗಿರುವ ಬಾಟಲಿಯಲ್ಲಿ ತುಂಬಿಸಬಹುದು. ಹಿಂದಿನ ಕುಂಭ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ, ಸಂಗಮ ಮತ್ತು ಇತರ ಘಾಟ್‌ ಗಳ ಸುತ್ತಲೂ ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಬಾಟಲಿಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ತ್ಯಾಜ್ಯಗಳ ಸಮಸ್ಯೆ ಉಲ್ಬಣಗೊಂಡಿತ್ತು. ಈ ಬಾರಿ ಆಡಳಿತ ಶುದ್ಧ ನೀರು ಪೂರೈಕೆಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಿದ್ದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಪರಿಸರ ಸಂರಕ್ಷಣೆಗೂ ಒತ್ತು ನೀಡಿದೆ.
ಮಹೋತ್ಸವದಾದ್ಯಂತ ನೀರಿನ ಎಟಿಎಂಗಳು ಯಾವುದೇ ಅಡಚಣೆಯಿಲ್ಲದೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಮಹಾಕುಂಭ ಆಡಳಿತವು ಖಚಿತಪಡಿಸಿದೆ. ಯಾವುದೇ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಮತ್ತು ನೀರಿನ ಎಟಿಎಂಗಳನ್ನು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲು ವಿಶೇಷ ತಾಂತ್ರಿಕ ತಂಡಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಭವಿಷ್ಯದ ಕುಂಭ ಮತ್ತು ಇತರ ಧಾರ್ಮಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳು ಶುದ್ಧ ಕುಡಿಯುವ ನೀರನ್ನು ಸುಲಭವಾಗಿ ಪಡೆಯಬಹುದೆಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಆಡಳಿತವು ಇದೇ ರೀತಿಯ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಮಹಾ ಕುಂಭ 2025ರ ಮಹೋತ್ಸವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಅನುಕೂಲಕರ, ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದೆ, ಭವಿಷ್ಯದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮತ್ತು ಅನುಕರಣೀಯ ಮಾನದಂಡವನ್ನು ರೂಪಿಸಿ ಹೊಂದಿಸಿದೆ.