Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Workshop on Green Hydrogen aims at strengthening India-UK cooperation
Bureau of Indian Standards (India) and British Standards Institution (United Kingdom) discusses hydrogen standardization
06 FEB 2025 2:00PM by PIB Delhi
With an objective to strengthen India-UK cooperation on hydrogen standardization through Green Hydrogen Production & Regulations, Bureau of Indian (BIS), in collaboration with BSI (British Standards Institution) and the UK Government's Foreign, Commonwealth & Development Office (FCDO), hosted a two-day India-UK Standards Partnership Workshop on Green Hydrogen in New Delhi.
The India-UK Standards Partnership Workshop on Green Hydrogen marks a milestone in fostering international cooperation for achieving clean energy transitions. It serves as a testament to the importance of knowledge exchange, standardization, and innovation in building a sustainable hydrogen market, said Ms. Abbey Dorian, Energy Sector Lead at BSI during the workshop.
She said, “India and the UK have a shared ambition to become leaders in green hydrogen, supporting the goal of a net zero future.
The event is a part of a schedule of wider activity, through the UK Government’s Standards Partnership programme which aims to increase the use of international standards in India to accelerate growth, attract investment and enhance trade. The event emphasises on safe, scalable & globally harmonized Regulations, Codes and Standards (RCS). The event was also focused at adoption of fast-track PAS (Publicly Available Specification) standards & global hydrogen certification.
The programme also strengthens BIS’s efforts under the National Green Hydrogen Mission. It helped identify gaps in standards, explore new areas, and connect with experts. Insights from global best practices will enhance India’s certification, testing, and standardization, supporting a sustainable and competitive green hydrogen economy.
The event witnessed insightful deliberations by policymakers, technical experts, and industry leaders from India and the United Kingdom. The workshop was inaugurated by Mr. Rajiv Sharma, Deputy Director General (Standardization-I), BIS, Ms. Laura Aylett, Head of Climate and Energy (British High Commission) and Ms. Abbey Dorian, Energy Sector Lead, BSI, underscoring the shared vision of India and UK to foster innovation and sustainability in the green hydrogen sector.

ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
ભારત-યુકે સહયોગને મજબૂત બનાવવાનો ગ્રીન હાઇડ્રોજન પર વર્કશોપનો હેતુ
બ્યૂરો ઓફ ઇન્ડિયન સ્ટાન્ડર્ડ્સ (ભારત) અને બ્રિટિશ સ્ટાન્ડર્ડ્સ ઇન્સ્ટિટ્યુશન (યુનાઇટેડ કિંગડમ) દ્વારા હાઇડ્રોજન માનકીકરણની ચર્ચા
06 FEB 2025 2:00PM by PIB Ahmedabad
ગ્રીન હાઇડ્રોજન ઉત્પાદન અને નિયમનો દ્વારા હાઇડ્રોજન માનકીકરણ પર ભારત-યુકે સહયોગને મજબૂત બનાવવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે, બ્યૂરો ઓફ ઇન્ડિયન સ્ટાન્ડર્ડ્સ (BIS), BSI (બ્રિટિશ સ્ટાન્ડર્ડ્સ ઇન્સ્ટિટ્યુશન) અને યુકે સરકારના ફોરેન, કોમનવેલ્થ અને ડેવલપમેન્ટ ઓફિસ (FCDO)ના સહયોગથી, નવી દિલ્હીમાં ગ્રીન હાઇડ્રોજન પર બે દિવસીય ભારત-યુકે સ્ટાન્ડર્ડ્સ પાર્ટનરશિપ વર્કશોપનું આયોજન કર્યું હતું.
ગ્રીન હાઇડ્રોજન પર ભારત-યુકે સ્ટાન્ડર્ડ્સ પાર્ટનરશિપ વર્કશોપ સ્વચ્છ ઊર્જા સંક્રમણ પ્રાપ્ત કરવા માટે આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક સીમાચિહ્નરૂપ છે. વર્કશોપ દરમિયાન, BSI ખાતે ઊર્જા ક્ષેત્રના વડા શ્રીમતી એબી ડોરિયને જણાવ્યું હતું કે આ ટકાઉ હાઇડ્રોજન બજારના નિર્માણમાં જ્ઞાનના આદાનપ્રદાન, માનકીકરણ અને નવીનતાના મહત્વનો પુરાવો છે.
તેણીએ કહ્યું, "ભારત અને યુકે ગ્રીન હાઇડ્રોજનમાં અગ્રણી બનવાની સહિયારી મહત્વાકાંક્ષા ધરાવે છે, જે ચોખ્ખા શૂન્ય ભવિષ્યના લક્ષ્યને સમર્થન આપે છે."
આ કાર્યક્રમ યુકે સરકારના સ્ટાન્ડર્ડ્સ પાર્ટનરશિપ પ્રોગ્રામ દ્વારા વ્યાપક પ્રવૃત્તિના સમયપત્રકનો એક ભાગ છે. જેનો ઉદ્દેશ્ય ભારતમાં વૃદ્ધિને વેગ આપવા, રોકાણ આકર્ષવા અને વેપાર વધારવા માટે આંતરરાષ્ટ્રીય ધોરણોનો ઉપયોગ વધારવાનો છે. આ કાર્યક્રમ સલામત, સ્કેલેબલ અને વૈશ્વિક સ્તરે સુમેળભર્યા નિયમો, સંહિતા અને ધોરણો (RCS) પર ભાર મૂકે છે. આ કાર્યક્રમ ફાસ્ટ-ટ્રેક PAS (પબ્લિકલી અવેલેબલ સ્પેસિફિકેશન) ધોરણો અને વૈશ્વિક હાઇડ્રોજન પ્રમાણપત્ર અપનાવવા પર પણ કેન્દ્રિત હતો.
આ કાર્યક્રમ રાષ્ટ્રીય ગ્રીન હાઇડ્રોજન મિશન હેઠળ BISના પ્રયાસોને પણ મજબૂત બનાવે છે. તે ધોરણોમાં અંતર ઓળખવામાં, નવા ક્ષેત્રોનું અન્વેષણ કરવામાં અને નિષ્ણાતો સાથે જોડાવામાં મદદ કરે છે. વૈશ્વિક શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓમાંથી આંતરદૃષ્ટિ ભારતના પ્રમાણપત્ર, પરીક્ષણ અને માનકીકરણને વધારશે, જે ટકાઉ અને સ્પર્ધાત્મક ગ્રીન હાઇડ્રોજન અર્થતંત્રને ટેકો આપશે.
આ કાર્યક્રમમાં ભારત અને યુનાઇટેડ કિંગડમના નીતિ નિર્માતાઓ, તકનીકી નિષ્ણાતો અને ઉદ્યોગ નેતાઓ દ્વારા વ્યવહારિક ચર્ચા-વિચારણાઓ જોવા મળી. આ વર્કશોપનું ઉદ્ઘાટન શ્રી રાજીવ શર્મા, ડેપ્યુટી ડાયરેક્ટર જનરલ (સ્ટાન્ડર્ડાઇઝેશન-I), BIS, શ્રીમતી લૌરા આયલેટ, ક્લાઇમેટ એન્ડ એનર્જી (બ્રિટિશ હાઇ કમિશન)ના વડા અને શ્રીમતી એબી ડોરિયન, એનર્જી સેક્ટર લીડ, BSI દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું, જે ગ્રીન હાઇડ્રોજન ક્ષેત્રમાં નવીનતા અને ટકાઉપણાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ભારત અને યુકેના સહિયારા વિઝન પર ભાર મૂકે છે.