Ministry of Communications
MEASURES TO COMBAT TELECOM-RELATED FRAUDS
06 FEB 2025 3:12PM by PIB Delhi
Department of Telecommunications (DoT) has undertaken following measures to protect citizens and prevent misuse of telecom resources for cybercrime & financial frauds:
1. Developed a system to detect suspected mobile connections obtained on fake / forged documents and directed Telecom Service Providers (TSPs) for reverification.
1. Launched a citizen centric initiative Sanchar Saathi to empower mobile subscribers, strengthen their security and increase awareness. It is available in the form of web portal (https://sancharsaathi.gov.in) and Mobile App. Sanchar Saathi, inter-alia, facilitates citizens to:
1. report suspected fraud and unsolicited commercial communications
2. know the mobile connections issued in their name and report the mobile connections which are either not required or not taken by them
3. report the stolen / lost mobile handset for blocking and tracing
4. know the genuineness of mobile handset
1. Launched Digital Intelligence Platform (DIP) for sharing of information related to misuse of telecom resources with stakeholders for prevention of cyber-crime and financial frauds. At present, 540 organization including banks and financial institutions, Reserve Bank of India (RBI), State/UT Police, Security agencies, Indian Cybercrime Coordination Centre (I4C), TSPs etc. have on-boarded the platform.
1. DoT and TSPs have devised a system to identify and block incoming international spoofed calls displaying Indian mobile numbers that appear to be originating from within India. Such international spoofed calls have been made by cyber-criminals in recent cases of fake digital arrests, FedEx scams, drugs/narcotics in courier, impersonation as government and police officials, disconnections of mobile numbers by DoT/TRAI officials, etc.
Further, Ministry of Home Affairs has also launched the National Cyber Crime Reporting Portal (https://cybercrime.gov.in) to enable the public to report all types of cyber crimes.
DoT has notified Telecom Cyber Security Rules and Critical Telecommunication Infrastructure Rules on 21.11.2024 and 22.11.2024 respectively under section 22 of the telecommunications Act, 2023 for security of the telecommunication infrastructure. DoT has set up a Telecom Security Operation Centre (TSOC), for detecting potential cyber- threats to Indian telecom network and providing alerts to stakeholders for necessary actions. DoT is engaging with citizens and making them aware of telecom related frauds & scams through social media and regular press releases.
This information was given by the Minister of State for Communications, Dr. Pemmasani Chandra Sekhar in a written reply to a question in Rajya Sabha today.

સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
ટેલિકોમ સંબંધિત છેતરપિંડીઓનો સામનો કરવા માટેનાં પગલાં
06 FEB 2025 3:12PM by PIB Ahmedabad
ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ (ડીઓટી)એ સાયબર ક્રાઇમ અને નાણાકીય છેતરપિંડીઓ માટે નાગરિકોની સુરક્ષા અને ટેલિકોમ સંસાધનોના દુરુપયોગને રોકવા માટે નીચે મુજબના પગલાં લીધા છે:
1. નકલી/બનાવટી દસ્તાવેજો પર મેળવવામાં આવેલા શંકાસ્પદ મોબાઇલ કનેક્શનને શોધી કાઢવા માટે એક સિસ્ટમ વિકસાવી અને ટેલિકોમ સર્વિસ પ્રોવાઇડર્સ (ટીએસપી)ને ફરીથી લાગુ કરવા સૂચના આપી.
2. મોબાઇલ ગ્રાહકોને સશક્ત બનાવવા, તેમની સુરક્ષાને મજબૂત કરવા અને જાગૃતિ વધારવા માટે નાગરિક કેન્દ્રિત પહેલ સંચાર સાથીની શરૂઆત કરી. તે વેબ પોર્ટલ (https://sancharsaathi.gov.in) અને મોબાઇલ એપ સ્વરૂપે ઉપલબ્ધ છે. સંચાર સાથી, અન્ય બાબતોની સાથે-સાથે નાગરિકોને નીચેની બાબતોની સુવિધા આપે છે:
3. શંકાસ્પદ છેતરપિંડી અને અનિચ્છનીય વ્યાપારી સંદેશાવ્યવહારની જાણ
4. તેમના નામે જારી કરાયેલા મોબાઇલ કનેક્શન્સને જાણ તેમજ એવા મોબાઇલ કનેક્શન્સની જાણ કરે છે જે કાં તો જરૂરી નથી અથવા તેમના દ્વારા લેવામાં આવ્યા નથી.
5. બ્લોકિંગ અને ટ્રેસિંગ માટે ચોરાયેલા/ખોવાયેલા મોબાઇલ હેન્ડસેટની જાણ
6. મોબાઇલ હેન્ડસેટની અસલિયત જાણી શકાય
1. સાયબર અપરાધ અને નાણાકીય છેતરપિંડીને અટકાવવા માટે હિતધારકો સાથે ટેલિકોમ સંસાધનોના દુરુપયોગ સાથે સંબંધિત માહિતીનું આદાન-પ્રદાન કરવા માટે ડિજિટલ ઇન્ટેલિજન્સ પ્લેટફોર્મ (ડીઆઇપી)ની શરૂઆત કરી હતી. અત્યારે બેંકો અને નાણાકીય સંસ્થાઓ, રિઝર્વ બેંક ઓફ ઇન્ડિયા (આરબીઆઇ), રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ પોલીસ, સુરક્ષા એજન્સીઓ, ઇન્ડિયન સાયબર ક્રાઇમ કોઓર્ડિનેશન સેન્ટર (આઇ4સી), ટીએસપી વગેરે સહિત 540 સંસ્થાઓ આ પ્લેટફોર્મ પર આવી છે.
2. ડીઓટી અને ટીએસપીએ એક સિસ્ટમ તૈયાર કરી છે. જે આવતા આંતરરાષ્ટ્રીય સ્પૂફ્ડ કોલ્સને ઓળખી શકે છે અને તેને અવરોધિત કરે છે. જે ભારતીય મોબાઇલ નંબરો પ્રદર્શિત કરે છે. જે ભારતની અંદરથી ઉદ્ભવતા હોવાનું જણાય છે. બનાવટી ડિજિટલ ધરપકડ, ફેડએક્સ કૌભાંડો, કુરિયરમાં ડ્રગ્સ/નાર્કોટિક્સનો મેસેજ, સરકાર અને પોલીસ અધિકારીઓ તરીકે સ્વાંગ રચવો, ડીઓટી/ટ્રાઇના અધિકારીઓ દ્વારા મોબાઇલ નંબર બંધ કરવા વગેરે જેવા તાજેતરના કિસ્સાઓમાં સાયબર-ક્રિમિનલ્સ દ્વારા આ પ્રકારના આંતરરાષ્ટ્રીય બનાવટી કોલ કરવામાં આવ્યા છે.
વધુમાં, ગૃહ મંત્રાલયે નેશનલ સાયબર ક્રાઇમ રિપોર્ટિંગ પોર્ટલ (https://cybercrime.gov.in) પણ શરૂ કર્યું છે, જેથી લોકો તમામ પ્રકારના સાયબર ગુનાઓની જાણ કરી શકે.
ડીઓટીએ ટેલિકોમ્યુનિકેશન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની સુરક્ષા માટે ટેલિકોમ સાયબર સિક્યુરિટી રૂલ્સ અને ક્રિટિકલ ટેલિકમ્યુનિકેશન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર રૂલ્સને અનુક્રમે 21.11.2024 અને 22.11.2024ના રોજ ટેલિકમ્યુનિકેશન્સ એક્ટ, 2023ની કલમ 22 હેઠળ સૂચિત કર્યા છે. ડીઓટીએ ભારતીય ટેલિકોમ નેટવર્ક પર સંભવિત સાયબર જોખમોને શોધી કાઢવા અને હિતધારકોને જરૂરી કાર્યવાહી માટે ચેતવણીઓ પૂરી પાડવા માટે ટેલિકોમ સિક્યુરિટી ઓપરેશન સેન્ટર (ટીએસઓસી)ની સ્થાપના કરી છે. ડીઓટી નાગરિકો સાથે સંકળાયેલું છે અને તેમને સોશિયલ મીડિયા અને નિયમિત પ્રેસ રિલીઝ દ્વારા ટેલિકોમ સંબંધિત છેતરપિંડીઓ અને કૌભાંડોથી વાકેફ કરી રહ્યું છે.
આ માહિતી સંચાર રાજ્યમંત્રી ડૉ.પેમ્માસાની ચંદ્ર શેખરે આજે રાજ્યસભામાં એક પ્રશ્નના લેખિત જવાબમાં આપી હતી.